Ngày 2 Tháng 6
Thánh Đaminh NINH
Nông dân
(1841 - 1862)


Đức Tin Mạnh Hơn Sự Chết

“Giác quan khiếp sợ trước những cái hiểm nguy, những cái sẽ đem đến đau thương và chết chóc. Nhưng với đức tin mạnh mẽ và sống động, giác quan không c̣n e sợ ǵ cả, nó biết trước tất cả những ǵ sẽ xảy đến đều do ư Chúa, và những điều Chúa muốn chỉ sinh ích mà thôi. Như vậy, tất cả những ǵ sẽ đến vui hay buồn, sức khỏe hay bệnh tật, sống hay chết đều được nó vui nhận trước và dĩ nhiên không c̣n biết sợ ǵ”.

Tư tưởng trên đây đă được cha Charles de Educault, v́ khai sáng ḍng Tiểu Đệ tŕnh bày, diễn tả thật chính xác về các vị thánh tử đạo Việt Nam. Các vị biết trước những gian nan và đau khổ sẽ phải chịu. Nhưng tin vào Thiên Chúa, các ngài không chút nhát sợ. Sự hiên ngang can trường của các ngài trước bạo lực trần gian thật đáng được muôn đời ca tụng. Thánh Đaminh Ninh là một trong số các vị oani hùng đó.

Năm 1841 làng Trung Linh, tỉnh Nam Định, thuộc địa phận Trung (nay là địa phận Bùi Chu) đón nhận cậu bé Đaminh Ninh chào đời. Làng Trung Linh cũng là xứ Trung Linh, là một làng thuần Công Giáo. Trong giai đoạn đầu công cuộc truyền giáo tại miền Bắc Việt Nam, Trung Linh là nơi đặt ṭa Giám mục và có trường đào tạo chủng sinh.

Tuy là một nông dân chất phác, cần cù, anh Ninh vẫn cố gắng học thêm chữ Nôm, hy vọng tương lai ngày mai tươi sáng hơn. Anh Ninh được dân làng khen là một Kitô hữu tốt lành, đạo đức. Duy có điều đáng buồn đối với anh, đó là cha mẹ đă ép anh phải kết hôn với một thiếu nữ trong làng. V́ không muốn làm buồn ḷng mẹ cha, anh đành miễn cưỡng chấp nhận cuộc hôn nhân này. Nhưng sau ngày cưới, anh vẫn sống như người độc thân, không chung sống với người thiếu nữ đó. Tuy nhiên, anh vẫn cư xử ḥa nhă với nàng. Và sau anh nhận thấy ḿnh có phần lỗi, nên đă cố gắng đền bù bằng cuộc sống thánh thiện, nhất là can đảm chấp nhận mọi đau khổ, cực h́nh v́ đức tin và v́ ḷng mến Chúa.

Chiếu chỉ Phân sáp ban hành ngày 5.8.1861 của vua Tự Đức được áp dụng triệt để tại Nam Định. Nếu nhiều nơi trước khi bị phân sáp, giáo hữu c̣n được bán nhà lấy tiền chi tiêu, th́ ở đây họ bị bắt, bị trói từng năm mgười một, và chỉ được đem theo mấy nắm cơn đủ ăn trong hai ngày ngắn ngủi.

Thanh Niên Can Trường

Năm 1862, anh Ninh vừa được 21 tuổi. Anh bị bắt cùng với một số giáo hữu khác, và bị giam nhiều trại tù với những lời dụ dỗ, đe dọa, tra tấn để làm cho các tôi tớ Thiên Chúa khiếp sợ mà chối bỏ đức tin. Quan đă dùng nhiều lời hứa hẹn và đe dọa bắt anh Ninh phải chà đạp Thánh giá. Nhưng anh can đảm trả lời:

“Nếu làm con cái không được phép sỉ nhục cha mẹ ḿnh, th́ làm sao người Kitô hữu lại được phép chà đạp h́nh ảnh của Đấng tạo thành trời đất? Xin quan cứ thi hành điều quan muốn, c̣n tôi không bao giờ xúc phạm thánh giá Chúa đâu”.

Trong án phong Chân Phước cho anh Đaminh Ninh, bà Rôsa Hun làm chứng rằng: “Tôi thấy anh bị nhốt tù tại Đông Vi, tuy mang gông cùm xiềng xích nặng nề, anh vẫn vui vẻ tươi cười”.

Trước ḷng can đảm, khẳng khái của anh Ninh, Tổng đốc Nguyễn Đ́nh Tân đă kết án trảm quyết. Và bản án được thi hành ngày 2.6.1862 tại pháp truường An Triêm, tỉnh Nam Định.

Ngày 29.4.1951 tại giáo đô Vatican, trong Vương Cung Thánh Đường Phêrô, anh Đaminh Ninh, người thanh niên đă được Đức Thánh Cha Pio XII suy tôn lên bậc Chân Phước.