Ngày 21 Tháng 8
Thánh Giuse ĐẶNG Đ̀NH VIÊN
Linh mục
(1785 - 1838)


Noi Gương Đấng Chăn Chiên Lành

Đang trốn trong vườn mía, linh mục Đặng đ́nh Viên bỗng bàng hoàng nghe tiếng kêu thảm thiết của đứa bé con người chủ nhà đă cho cha trú ẩn. Th́ ra quan quân đang tra hỏi để cậu bé chỉ chỗ cha ẩn trốn.

“Giêsu, Maria, cứu con với”.

Quả là chua xót khi nghe thấy tiếng kêu la đau đớn trong cung giọng ngây thơ đó! Cha Viên có thể chịu nổi những tiếng kêu xé ḷng đứt ruột đó không, cha có thể đang tâm trong hoàn cảnh ẩn trốn như thế không? Làm chủ chiên phải sẵn sàng phục vụ đàn chiên. Nếu v́ sứ vụ, cha đă phải trốn tránh quan quyền, th́ lúc này đây, cũng chính sứ vụ đó thúc đẩy cha phải ra mặt để cứu đứa trẻ. Cha bước ra khỏi khu vườn mía kín đáo và nói: “Tôi là đạo trưởng Viên các anh đang t́m bắt đây. Xin đừng làm khổ đứa trẻ này nữa”.

Tuổi Xanh và Lư Tưởng

Giuse Đặng đ́nh Viên c̣n có tên là Lương. Sinh năm 1785 tại làng Tiên Chủ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Khi c̣n nhỏ, cậu sống và học hành ở họ Vân, huyện Ân Thi là quê ngoại của cậu. Khi cha mẹ qua đời, cậu Viên theo giúp các linh mục thừa sai, rồi được vào chủng viện.

Năm 1821, thầy Viên thụ phong linh mục và coi sóc giáo hữu làng Lục Thủy, tỉnh Nam Định. Hai năm sau cha được cử đi giảng đạo ở xứ Bắc, giúp các họ Đông Bài, Thiết Nham, Như Thiết, An Mỹ. Suốt mười bảy năm thi hành sứ vụ linh mục, cha Viên nổi tiếng là linh mục đạo đức, siêng năng đối với mọi công việc, làm sáng sanh Chúa, cha được mọi người nhận biết yêu mến.

Ngày 17.4.1838, thầy giảng Vũ văn Lân được cha cử đi lănh dầu thứ năm tuần thánh bị bắt cùng với sáu bức thư của cha gởi cho hai Đức cha và bốn linh mục khác. Các quan định giấu nhẹm sáu bức thư này đi, nhưng Tổng đốc Trịnh Quang Khanh lại đem về khoe với vua Minh Mạng. Vua liền thịnh nộ cho rằng quan phía Bắc bao che cho tà đạo và dọa truất chức quan Trịnh Quang Khanh nếu không bắt được người gởi thơ và những người được thơ gởi đến. Tuần phủ Hưng Yên là Hà thức Lương được lệnh bằng mọi giá phải bắt cha Viên, nếu không phải chịu tội thay.

Không ngờ chỉ một chút bất cẩn, những lá thơ của cha Viên đă là nguyên nhân một chiến dịch bách hại đẩm máu tại Nam Định và Hưng Yên. Hai Đức cha Delgado Y và Hernares Minh, cha chính Hiền và bao vị tử đạo, chưa kể đến những tổn thất về cơ sở và việc xáo trộn mọi sinh hoạt tôn giáo ở tại các giáo xứ.

Tất Cả V́ Con Chiên

Tại Hưng Yên, quan quân sục sạo khắp nơi mà vẫn không bắt được cha Viên. Các quan phải dùng mưu: họ giả mạo thư của gia đ́nh cha và mua chuộc hai người bà con với cha cũng là người Công giáo, cầm thơ để đi t́m người chỉ chỗ cha trốn.

Ngày 1.8.1838, sau khi biết chắc được cha đang trốn ở họ Cầu Chay xă Như Thiết, quan cho lính đến vây bắt, nhưng cha kịp thời chạy vào khu vườn mía rậm rạp. Éo le thay, các quan quân tức giận v́ bắt hụt cha, đă dùng mưu mô bắt đứa bé trai con chủ nhà cha đang ẩn mà tra khảo. Chính sự đau đớn và tiếng kêu la thảm khốc của cậu bé đă làm cha xúc động và ra tŕnh diện. Thế là cha đă cho em không phải một bát nước lă, mà là chính bản thân của cha. Hành vi cao thượng đó chắc chắn đă do từ tấm gương tuyệt vời của Đấng chấp nhận hy sinh chính mạng sống để cứu độ nhân loại.

Phúc Vinh Tử Đạo

Tại tỉnh Hưng Yên, các quan bắt cha Viên dịch các bức thư của cha đă bị tịch thu trước đây ra tiếng Việt. Đến khi thấy các thơ đó không có ǵ là bí mật hay âm mưu cả, họ liền khuyên cha chối đạo để tha về, cha Viên cương quyết trả lời: “Dù có chết tôi cũng không quá khóa. Tôi là đạo trưởng mà quá khóa, th́ ai theo đạo nữa?”. Ngày 3.8, các quan gửi án về kinh xin xử trảm. Ngày 21.8 án lệnh về đến tỉnh. Các quan cố thuyết phục cha lần cuối nhưng vô hiệu, nên tuyên đọc bản án và đem thi hành ngay hôm đó. Thẻ bài của cha ghi như sau:

“Đạo trưởng Đặng đ́nh Viên, tùng gian tà đạo, liên lạc đạo trưởng Tây Nam, tụ tập đạo đồ đạo chủng, đạo thư, bất khẳng quá khóa, vi phạm pháp quốc, luật h́nh trảm quyết”.

Trên đường ra pháp trường Ba Ṭa, cha Viên sung sướng cảm động tạ ơn Chúa. Khi đó hai người họ hàng đă tiết lộ chỗ cha ẩn đến xin cha tha thứ. Cha nhân từ nói: “Cha tha cho các con...”. Cũng như Chúa Giêsu trước giây phút cuối cùng trên thập giá đă dẵn sàng tha thứ cho kẻ đă làm hại và giết Ngài, giờ đây cha Viên vui mừng ban lời thứ tha cho hai người nộp ḿnh.

Sau khi ăn chút cơm, cha Viên quỳ trên chiếc chăn bông được trải sẵn, ngửa mặt lên trời cầu nguyện. Giờ hành xử đă đến, lư h́nh vung gươm, đưa vị chứng nhân Đức Kitô đầy ḷng trắc ẩn lên đài vinh quang tử đạo. Một người lính thấy vậy liền lấy áo ngài cắt ra bán cho họ nữa. Hôm đó là ngày 21.8.1838. Thi hài cha đă được khoảng ba trăm tín hữu rước long trọng về an táng tại nhà thờ Tiên Chu.

Đức Giáo Hoàng Lêo XIII suy tôn cha Giuse Đặng đ́nh Viên lên hàng Chân Phước ngày 27.5.1900