Ngày 27 Tháng 6
Thánh Tôma TOÁN
Thầy giảng ḍng ba Đaminh
(1764 - 1840)


Tuổi Già Can Đảm

Sau mười ba ngày dài bị lột trần phơi nắng phơi sương không một hạt cơm vào bụng, quân lính đem bày trước mặt tử tội một mâm cơm đầy thức ăn ngon và mời mọc. Thế nhưng cụ già 76 tuổi đó đă từ chối:

“Nếu ăn mà phải xuất giáo, tôi không bao giờ ăn”.

Cụ già dũng cảm đó là thầy giảng Tôma Toán. Sinh năm 1764 tại làng Cần Phán, tỉnh Thái B́nh, Tôma Toán vừa là hội viên ḍng ba Đaminh, vừa là thầy giảng có uy tín làm việc truyền giáo ở Trung Linh. Nhà ḍng giao cho thầy chức phụ tá nhà chung tại đây. Thời Minh Mạng bách hại, thầy Toán là cánh tay phải đắc lực của cha già Tuyên trong việc tông đồ.

Sa Ngă và Thống Hối

Trong làng Trung Linh có ông lang Tư, v́ ham tiền thưởng tố cáo với quan phủ Xuân Trường rằng làng có đạo trưởng, nên ngày 16.12.1839 quân lính đến càn quét lục soát làng này. Cha già Tuyên may mắn trốn xuống hầm nên thoát nạn. Thầy Toán không kịp lẩn tránh, bị điệu ra tŕnh diện. Thầy khai tên là Thi và ngồi chung với dân làng. Nhưng do sự chỉ điểm của ông lang Tư, quân lính tiến về phía thầy, kéo khăn trên trán ra và tri hô lên: “Tên này sói đầu đúng là đạo trưởng đấy”. Về sau chúng biết thầy không phải là linh mục, nhưng v́ tội không chịu xuất giáo nên vẫn bắt giam thầy.

Cuộc tử đạo của thầy Toán được ghi dấu bằng hai lần chối đạo:

Lần thứ nhất sau một tháng bị tra khảo, ngày 19.1.1840 thầy đă nhát sợ bước qua thánh giá. Thế nhưng Tổng đốc Trịnh Quang Khanh vẫn chưa tha cho thầy về ngay, c̣n muốn thử xem thầy có thật ḷng bỏ đạo không. Khi lính đưa thầy về ngục, cha Giuse Hiển đă ân cần nhủ khuyên thầy thống hối và tiếp tục tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa.

Lần thứ hai ngày 18 tháng 4, quan Trịnh Quang Khanh bắt hai người đă xuất giáo đến xúi giục thầy Toán, và dọa nếu không thành công sẽ giết cả hai. Những người này năn nỉ khóc lóc xin thầy thương kẻo họ bị chết, và họ nói nhiều lời phạm đến Chúa và Đức Mẹ suốt hai ngày liền. Để họ khỏi nói phạm thượng, thầy Toán một lần nữa lại bước qua thánh giá. Lần này thấy ḿnh quá dại dột để bị đánh lừa, thầy thống hối khóc lóc đêm ngày không ai ngăn cản được. Mười lăm ngày sau, cha Đaminh Trạch bị bắt cũng được dẫn tới giam chung một ngục, cha an ủi và giải tội cho thầy. Từ đây thầy trở thành một con người mới, đủ sức đương đầu cách phi thường với những thử thách nặng nề hơn trước.

Không Ǵ Lay Chuyển

Ngày 9 tháng 5 trước khi xử chém cha Giuse Hiển, thầy Toán cũng bị đưa ra ṭa với cha. Sau khi hai vị cương quyết không đạp lên thập giá, quan cho quản tượng lùa hai thớt voi đến sau lưng húc xô hai vị. Thầy Toán và cha Hiển b́nh tĩnh cố tránh qua một bên, nhất định không bước qua thập giá. Trịnh Quang Khanh tức giận truyền đưa thầy già về ngục, và lệnh đưa vị linh mục ra pháp trường xử chém tức khắc.

Một hôm viên quan nói khôi hài với lính: “Dẫn lăo Toán ra đây để nó bước qua thập tự, kẻo nó quên”. Nhưng ông hoàn toàn thất vọng, người chiến sĩ đức tin lần này gan dạ lạ lùng, dù bị đánh đập tra tấn dă man, thầy vẫn một ḷng trung thành với đạo Chúa. Sau một trận đ̣n tưởng chết, quân lính lôi thầy bước qua thánh giá, thầy liền vùng dậy quỳ phục xuống đọc kinh Ăn Năn tội. Quan giận dữ cho giam thầy nơi khác, bắt nhịn ăn nhịn khát, và cho lính muốn bày tṛ hành khổ ǵ tùy ư.

Thế là quân lính liền lột hết quần áo thầy, buộc hai thánh giá nhỏ vào hai bàn chân, bắt phơi nắng mười ba ngày liền không được ăn uống ǵ cả. Trong khi đó chúng vây quanh trêu chọc thầy: Bứt râu, giựt tóc, nhéo tai, vuốt mũi... Khi thấy thầy rơi vào t́nh trạng đói cực độ, người như lả đi, quan Trịnh Quang Khanh âm mưu cho dọn một mâm cơm rượu thịt thơm ngon và nói: “Ăn đi, rồi bước qua thập tự”. Nhưng vị anh hùng đức tin thà chết đói hơn là phải bỏ đạo, thầy nói: “Nếu ăn mà phải xuất giáo, tôi không bao giờ ăn cả”. Quan tức ḿnh tống giam, bắt thầy nhịn đói thêm năm ngày nữa cho chết rũ từ. Có người lính canh tên Thám tội nghiệp ngấm ngầm tiếp tế đôi chút, nhưng rồi anh bị phát hiện và bị quan trừng phạt.

Cho Tới Hơi Thở Cuối Cùng

Tù đó thầy già Toán phải chịu đói khát hoàn toàn cho đến khi ngă gục và tắt thở trong tù ngày 27.6.1840. Thi hài thầy Toán được chôn cùng với xác tù nhân. Bảy tháng sau, anh Dậu cải lên an táng tại Lục Thủy chung với nhiều vị tử đạo khác.

Đức Giáo Hoàng Lêo XIII suy tôn thầy Tôma Toán lên bậc Chân Phước ngày 27.5.1900.