Ngày 28 Tháng 10
Thánh Gioan ĐẠT
Linh mục
(1765 - 1798)

Hiến Mạng v́ Đoàn Chiên

“Người mục tử nhân lành hiến mạng sống cho đoàn chiên” (Ga 10:11b). Đó là lời Đức Giêsu đă được Thánh Gioan Đạt đem ra thực hiện một cách tuyệt hảo. Đang khi quân lính truy bắt, cha có thừa cơ hội trốn thoát, nhưng v́ thương các tín hữu đang bị tra khảo, thấy quân lính tàn nhẫn đánh đập họ v́ ḿnh, cha đă tự nguyện ra tŕnh diện.

Gioan Đạt mở mắt chào đời năm 1765 tại làng Khê Câu, huyện B́nh Lục, Thanh Hóa, địa phận Tây Đàng Ngoài. Mồ côi cha từ nhỏ, cậu Đạt xin phép mẹ để hoàn toàn hiến thân cho Chúa dưới sự chăm sóc đầy t́nh thương của cha Loan xứ Đồng Chuối. Năm 18 tuổi, cậu xin vào chủng viện, sau đó đi xứ một thời gian. Đến năm 1798 thầy mới thụ phong linh mục.

Cha Gioan Đạt được phái đến xứ Hảo Nho, Thân Phú. Vị tân linh mục hết sức lo lắng cho các tín hữu nên được mọi người yêu quư. Cha chính địa phận Tây Đàng Ngoài nhận xét: “Cha Đạt có nhiều nhân đức, nhất là đức tuân phục và khó nghèo. Cha luôn chu toàn mọi bổn phận, nên Đức cha và các vị thừa sai đều quư mến. Lời cha giảng có sức mạnh đặc biệt, có sức thuyết phục ḷng người”.

Mới thi hành tác vụ linh mục được sáu tháng, vua Cảnh Thịnh ra sắc chỉ bắt đạo gắt gao hơn trước. Quan trấn ra lệnh cho quân lính tầm nă các tín hữu, nhất là các đạo trưởng. Cha Đạt phải trốn lên rừng một thời gian. Khi thấy t́nh h́nh có vẻ lắng dịu, cha thường lẻn về giáo xứ ban các bí tích.

Một hôm cha vừa hoàn tất thánh lễ an táng tại tư gia, th́ quân lính ập đến. Giáo hữu đưa cha ra sau nhà, và chỉ lối cho cha thoát thân. Thế nhưng cha không đành ḷng bỏ rơi họ ra đi. V́ khi đó, lính đă t́m thấy chén thánh và áo lễ, nên đang tra tấn chủ nhà, ông trùm Mới và một số tín hữu khác. Như Đức Giêsu xưa yêu cầu quân Do Thái để các tông đồ được an toàn, cha cũng tự nguyện ra tŕnh diện. Ngài nói: “Vẫn biết tôi có thể trốn thoát, nhưng như thế anh chị em sẽ khổ nhiều”.

Quân lính trói cha lại, rồi đánh đập tàn nhẫn cùng với thầy Tâm và ba vị trong ban chức giáo xứ. Các giáo hữu ở đó định cậy đông người dùng sức mạnh giải vây cứu cha, nhưng cha biết ư, cản họ lại: “Cứ để tôi vâng theo Thánh ư Chúa, anh chị em ở lại b́nh yên, kiên trung giữ đạo, và nhớ cầu nguyện cho tôi được vững vàng đến cùng”. Trên đường áp giải cha về Thanh Hóa, khi ngang qua làng Kẻ Dừa, có người cầm nón đưa cha đội, nhưng quân lính không cho.

Chứng Tá Trong Tù

Hai tháng tù tại Đ́nh Đang, cha Đạt làm mọi người bỡ ngỡ, v́ thấy cha trong hoàn cảnh đó mà vẫn b́nh tĩnh vui vẻ. Khi các tín hữu đến thăm và khóc thương, cha nói chuyện vui cho họ bớt ưu sầu và an ủi khích lệ họ. Cha nói: “Tử đạo là phúc cao trọng, An Nam ta chưa được mấy người. Nếu được tử đạo, tôi mừng lắm”.

Lương dân sống gần trại giam cũng cảm mến thương cha. Một thiếu phụ ḷng ngay đưa cha một chai độc dược để kết liễu cuộc đời khổ đau trong tù ngục. Cha từ chối và giải thích cho bà biết: “Người Công giáo chân chính, dù trong hoàn cảnh nào cũng không chấp nhận việc tự tử”. Đặc biệt cha c̣n cảm hóa được cả đám lính canh ngục. Mới đầu họ hay làm khó dễ, cứ mỗi lần đổi ca gác, họ lại bắt các tín hữu đút lót tiền, nếu không họ sẽ hành hạ tù nhân. Sau thấy được ḷng bác ái yêu thương của cha Đạt, đám lính canh đă có thiện cảm và dễ dàng hơn với các tín hữu. Một lần cha bênh vực cho một người lính ăn cắp nải chuối giáo dân gởi vào cho cha. Lần khác, cha nói với họ rằng: “Khi nào tôi được phúc trên trời, tôi sẽ chẳng quên anh em dưới thế”.

Ông Thiềng cai ngục, tỏ ḷng quư mến cha cách đặc biệt. Khi gặp riêng, ông nói với cha rằng: “Tôi thấy cụ khôn ngoan, đạo đức, th́ muốn kết nghĩa huynh đệ lắm, ngặt v́ cụ sắp bị kết án tử rồi. Tôi xin hứa biếu cụ cỗ quan tài để biểu lộ ḷng tôi quư cụ”.

Nhiều lần, cha Đạt và các tín hữu bị lôi ra quỳ trước ṭa, tay chân mang xiềng xích, cổ đeo gông. Ông Hoàng Đệ là em vua Cảnh Thịnh, đích thân chủ tọa phiên ṭa. Ông bắt các anh hùng đức tin chối đạo hoặc đạp lên thánh giá, và dù đă áp dụng nhiều h́nh thức tra tấn dă man, nhưng ông vẫn hoàn toàn thất bại. Có hôm ông yêu cầu cha Đạt cắt nghĩa tấm ảnh phán xét chung, rồi nói cha đạp lên tấm ảnh đó, th́ sẽ được tha. Nhưng cha cúi xuống, cầm lấy ảnh và hôn kính cách sốt sắng.

Hiến Lễ Dâng Thiên Chúa

Trung tuần tháng Mười, ông Hoàng Đệ gọi cha Đạt ra công đường tuyên án xử tử. Ông tưởng nghe bản án, cha sẽ kinh sợ và đổi ư, không ngờ cha lại tỏ ra hân hoan khác thường. Về trại giam, cha thuật cho các bạn tù nghe án xử như một tin mừng đến với cha. Cha Huấn xứ Bạch Bát giả làm cụ đồ bạn cũ đến thăm, giải tội và đem cho cha Ḿnh Thánh Chúa.

Đúng ngày hành xử, trời bỗng đổ cơn mưa như trút. Cha Đạt, cổ đeo gông nặng trĩu, phải lẽo đẽo chạy theo lính dưới cơn mưa tầm tă tiến ra pháp trường Trinh Hà. Tại đây, giáo dân đă trải chiếu hoa, cha b́nh tĩnh quỳ xuống cầu nguyện. Khi các quan cho phép, tín hữu ùa đến bên cha lănh phép lành cuối cùng. Cha khuyên họ:

“Là Kitô hữu, chúng ta phải vâng lệnh vua quan trong những điều hợp lư, nhưng trước hết, phải tôn trọng lề luật Chúa”.

Một hồi chiêng nổi lên, mọi người phải lui ra xa. Lư h́nh vung gươm kết liễu cuộc đời vị linh mục trẻ đầy nhiệt huyết và can đảm. Giáo hữu và lương dân đều xúm lại thấm máu vị chứng nhân đức tin. Đó là ngày 28.10.1798, khi cha Đạt mới 33 tuổi, với chưa đầy một năm phục vụ trong chức linh mục.

Đời sống cha Gioan Đạt là mẫu gương sáng ngời về t́nh yêu. Yêu lư tưởng, cha hiến thân tu hành, yêu anh em, cha tự nguyện nộp ḿnh, và yêu Thiên Chúa, cha hiến tế chính mạng sống vô giá không thương tiếc. Thi hài vị tử đạo được đưa về an táng tại nhà thờ Phúc Nhạc (Phát Diệm).

Đức Giáo Hoàng Lêo XIII suy tôn cha Gioan Đạt lên bậc Chân Phước ngày 27.5.1900.

ĐTC GPII phong thánh ngày 19/6/1988

 

Hiếu Trung, OP