Ngày 28 Tháng 5
Thánh Phaolô HẠNH
Giáo dân
(1827 - 1859)


Cây Lúa Trổ Bông

“Nước Thiên Chúa giống như một người kia gieo giống xuống đất, dù người ấy ngủ hay thức, ban đêm hay ban ngày, hạt giống cứ nẩy mầm, lên dần mà người ấy không biết. Tự dưng cây mọc mạ rồi trổ đ̣ng đ̣ng và thành những hạt lúa chắc nịch, cho đến khi mùa gặt tới” (Mc 4:26-29).

Đoạn Tin mừng trên đă ứng nghiệm trong cuộc đời Thánh Phaolô Hạnh.

Cậu Hạnh đă chào đời tại Tân Triều, tỉnh Biên Ḥa khoảng năm 1827. Lớn lên cậu cùng với hai người anh đến Chợ Quán, Sàig̣n để buôn bán. Dư luận đồn đại về anh nhiều điều xấu. Trong nghề buôn, anh giao dịch với một số tay anh chị chuyên lường gạt, bắt chẹt những người cô thế cô thân. H́nh như có thời anh đă từng cầm đầu một băng cướp.

Thế nhưng lời Tin mừng anh tiếp nhận thời thơ ấu vẫn không ngừng nẩy nở lớn lên trong anh. Dù chính anh không hay biết, Lời Chúa vẫn đâm bông và chờ lúc thuận tiện th́ kết trái. Một lần kia, khi chứng kiến một thiếu phụ nghèo khổ bị đàn em bóc lột không thương tiếc, anh bỗng xúc động và ra tay can thiệp, anh dùng áp lực bắt chúng phải trả lại tất cả cho nạn nhân, dù biết trước thái độ hào hiệp ấy sẽ mang lại cho ḿnh hậu quả không may theo luật giang hồ. Bông lúa đă chín vàng chờ tay người gặt...

Kitô Hữu Đến Chết


Những người bị anh khuất phục tức giận t́m cách trả thù. Họ chọn giải pháp hèn hạ nhất “ném đá giấu tay”. Họ tố cáo anh là Kitô hữu, và gán cho tội tiếp tay với quân đội Pháp. Trước ṭa án, không bao giờ anh nhận tội phản quốc, v́ thực tế anh không làm. Nhưng khi quan hỏi: “Anh có phải là Kitô hữu không?”, th́ anh công nhận, và c̣n khẳng định rằng: “Sẽ là Kitô hữu cho đến chết”.

Suốt thời gian bị giam, các quan t́m mọi cách dụ dỗ anh bỏ đạo. Họ áp dụng những h́nh khổ dă man nhất đă được vua Tự Đức cho phép. Người ta căng thân thể anh ra đánh đ̣n, người ta dùng ḱm nguội kẹp vào đùi, và dùng những thanh sắt nung đỏ dí vào người, để bắt anh nhận tội vu oan và bước qua thập giá. Nhưng tất cả những cực h́nh tàn bạo đó không thể làm cho anh nản ḷng thối chí. Anh không ngừng khẳng định một điều duy nhất: “Tôi là Kitô hữu, không bao giờ tôi chối đạo”.

Bông Hoa Ngát Hương

Ngày 28.5.1859, anh Hạnh bị trảm quyết tại Chí Ḥa khi mới 32 tuổi. Thi thể bị tử đạo được mai táng ở Chợ Quán.

Đức Thánh Cha Piô X đă suy tôn chứng nhân Phaolô Hạnh lên bậc Chân Phước ngày 2.5.1909.

Sử gia Rodriguez so sánh cuộc đời Thánh Phaolô Hạnh với cuộc đời “Cánh hoa tím ngát hương” (1):

“Có những hoa tím mọc dại bên đường, cho đến ngày có khách bộ hành đi ngang qua dẫm nát, nó mới tỏa hương thơm. Phaolô Hạnh quả là bông hoa bị che khuất bên vệ đường Giáo Hôi, cho đến khi bị ṿ nát trong cuộc bách hại, mới tỏa ra hương thơm ngát khiến chúng ta phải lâng lâng ngây ngất.

Giữa một đô thị ô nhiễm đầy bon chen thấp hèn, những gian dối bất công và những nỗi cơ cực, th́ mọi người mong đợi những cánh hoa báo hiệu mùa xuân mới đang đến, đem lại bầu khí trong lành hơn. Cánh hoa Phaolô Hạnh đă tỏa hương nhờ sức mạnh thần linh làm cho những ai chán ghét mùa đông tội lỗi, lạnh giá, và khắc sâu vào tâm khảm h́nh ảnh Mùa Xuân vĩnh cửu... sẽ thấy ḷng ḿnh xuất hiện một niềm vui bí ẩn và hy vọng tràn trề vào tương lai...”.

(1): Martyrologio Oriental, tr. 253-255.

Phỏng theo biểu tương của Salvatierra trên báo ABC ra ngày 14.2.1940 tại Tây Ban Nha.