9.- COI SÓC 

 

COI SÓC

Bao gồm hai việc là Trông Coi và Săn Sóc.

Trông Coi:

Là để ư đến tâm tưởng, ngôn ngữ và hành động của những con người thụ giáo nhân mà ḿnh có trách nhiệm cách riêng trên tinh thần của chúng. Là đề pḥng những điều không tốt, không hay, không hợp, không đẹp, hông lợi, mà, v́ vô t́nh hay hữu

ư, có thể hay chắc chắn sẽ xẩy ra cho chúng bất cứ lúc nào, làm hại đến một phương diện nào đó, đặc biệt đến sinh mạng, quyền lợi, nhân phẩm, của riêng cá nhân chúng cũng như của những người chung quanh chúng.

Săn Sóc:

Là lo liệu cho thụ giáo nhân được đầy đủ, không thiếu thốn những nhu cầu căn bản để tồn tại, như ăn uống, ăn ở, ăn mặc, và những phương tiện cần thiết để sinh hoạt, như tiện nghi, đồ dùng, dụng cụ, tùy theo khả năng và hoàn cảnh cho phép.

Là cố liệu thỏa đáng những đ̣i hỏi hữu lư hay những ước muốn chính đáng của chúng, như trau dồi khả năng nghệ thuật, vơ thuật, kỹ thuật, mà chúng có năng khiếu, để chúng có thể phát triển toàn thể con người của chúng một cách trọn vẹn.

Thế nhưng,

Bởi v́, một trong những mục đích và mục tiêu chính yếu của công việc giáo dục thành phần thụ giáo nhân là làm sao cho chúng có thể dần dần sống cuộc đời của chúng một cách tự lập. Nghĩa là, dù không c̣n sự trông coi và săn sóc của

chỉ giáo nhân, trực tiếp hay gián tiếp, thụ giáo nhân vẫn biết tự chủ bản năng của ḿnh, khắc phục gian khó trong đời, khôn ngoan nhận định và quyết định, cũng như lương thiện đối xử với mọi người một cách công bằng.

Do đó,

Việc trông coi và săn sóc cho thụ giáo nhân của chỉ giáo nhân nên áp dụng và tác hành làm sao để:

Về phương diện tiêu cực:

-Thụ giáo nhân không làm, không tránh, không chịu bất cứ điều ǵ chỉ v́ sợ chỉ giáo nhân, hay muốn lấy ḷng chỉ giáo nhân, hơn là sợ lỗi luật và theo lương tâm của ḿnh, để rồi, nếu có mặt của chỉ giáo nhân th́ chúng hiền như bụt, ngoan như tiên, bằng không, vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm tức th́.

-Và, thụ giáo nhân cũng không làm, không tránh, không chịu bất cứ điều ǵ chỉ hoàn toàn v́ lo bị thiệt hại đến quyền lợi hay ích lợi của ḿnh hơn là của công ích, của tha nhân, để rồi, nếu ḿnh mà được an toàn và bảo đảm, chúng sẽ bất

chấp mọi sự để thực hiện ư nghĩ, ư thích, ư muốn của chúng cho bằng được.

Về phương diện tích cực:

-Ngược lại, thụ giáo nhân cảm thấy được sự quan thiết và ích lợi nơi những việc cần, nên, hay phải làm, tránh, hay chịu một điều ǵ đó để phát triển con người của ḿnh, để rồi, chúng sẽ tự động phấn khởi và hăng hái tiếp tục thực tập, thực hành, và thực hiện những điều giúp chúng làm người đó.

-Ngoài ra, chúng cũng cần phải thực sự cảm thấy được cả những phúc lợi mà người khác tham hưởng nhờ nỗ lực phát triển để làm người một cách trọn vẹn của chúng, y như chúng đă được hưởng bởi chỉ giáo nhân của chúng, để rồi, chúng càng tha thiết và chu toàn mọi trách vụ của chúng hơn, là điều mà, không trực tiếp th́ gián tiếp, có liên quan đến việc xây đắp xă hội của chúng.Để tránh những tiêu chuẩn tiêu cực và đạt được những tiêu chuẩn tích cực trong việc trông coi và săn sóc các thụ giáo nhân như thế, về mặt áp dụng thực hành, chỉ giáo nhân nên tránh những thái qúa bất cập và nhắm đến phần tích cực nhiều hơn.

Về phương diện trông coi:

-Tránh thái quá ở chỗ, chỉ luôn luôn canh chừng thụ giáo nhân, chẳng khác ǵ một người cảnh sát nằm vùng, ŕnh bắt những lỗi lưu thông trên đường phố để biên phạt. Bởi v́, canh chừng như thế, sẽ có thể gây ra những phản chứng bất lợi nơi thụ giáo nhân sau đây. Chẳng hạn, làm cho chúng lén lút, nhút nhát, nếu c̣n nhỏ, và mưu mô, mánh khóe nếu khôn lớn, mà, hậu qủa sẽ là chứng nào vẫn tật ấy, mèo vẫn hoàn mèo.

  -Tránh bất cập ở chỗ, bỏ bê, lơ là, bất cẩn, thiếu sót trong việc trông coi thụ giáo nhân, đến nỗi, để cho thụ giáo nhân gặp phải những nguy hiểm, những tai nạn, những thiệt hại, do chúng tự gây ra cho chúng hay cho người khác, hoặc, ngược lại, chúng bị người khác gây ra cho chúng, mà, nếu được trông coi cẩn thận, chúng đă không phải chịu như vậy.

-Ngược lại, nhắm đến phần tích cực ở chỗ, luôn luôn quan tâm, chú ư đến thụ giáo nhân, để hướng dẫn, ngăn ngừa, bênh vực, nâng đỡ, trợ lực, khích lệ, an ủi, cảm thông, tha thứ v.v., một cách hợp t́nh, hợp lư, v́ lợi ích phát triển con người của chúng.

Về phương diện săn sóc:

-Tránh bất cập ở chỗ, lạm dụng quyền bính để bắt nạt thụ giáo nhân, lúc nào cũng bắt ép chúng phải làm theo ư nghĩ, ư thích, ư định độc đoán của ḿnh một cách răm rắp, không được phát biểu hay hó hé ǵ cả. Chẳng hạn, tự nhiên vốn không ưa phim chưởng, nên không cho phép con cái trong nhà được thuê phim về xem hay xem ké ở bất cứ nơi nào. Hoặc, v́ quen ăn cay, nên, hễ nấu nướng là nấu món nào cũng cay, mặc kệ con cái có thích ăn cay như ḿnh hay có ăn cay được như ḿnh hay không, bằng không, chúng cũng phải chịu khó mà ăn, hay phải tập ăn như ḿnh cho quen đi v.v.

-Tránh thái quá ở chỗ, quá tận tâm phục vụ thụ giáo nhân theo kiểu cung phụng chúng, đến nỗi, lúc nào cũng thương hại chúng, sợ chúng mệt, chúng khổ, nên đă làm thay cho chúng tất cả những ǵ chúng có thể làm theo phận sự và khả năng

của chúng, mà, chỉ v́ lười, v́ ngại, v́ do dự, v́ chán nản, v́ ỷ nại, chúng bỏ qua, thay đổi, tŕ trệ, từ chối, đẩy đưa, kháng

cự, không chịu làm, không thèm làm, không thiết làm, không thích làm, hoặc, có bất đắc dĩ phải làm, cũng làm cho chiếu lệ, làm một cách cẩu thả, làm một cách cần phải được người khác làm lại.

-Ngược lại, nhắm đến phần tích cực ở chỗ, tạo phấn khởi bên trong và thuận lợi bên ngoài cho chúng, để chúng dễ bắt tay vào việc và đỡ nản khi làm việc. Muốn thế, trợ giúp chúng bằng những nhắc nhở và gợi ư, nếu cần. Tập thành thói quen cho chúng những điều căn bản hay đáng bắt chước, nếu được. Cho chúng tham dự vào những việc làm của ḿnh mà thấy rằng có lợi cho việc học hỏi và tự lập của chúng. Thêm vào đó, để ư đến những yếu kém của chúng để kèm thêm cho chúng, đến những năng khiếu chuyên môn đặc biệt của chúng để giúp chúng có dịp trau luyện và phát triển tối đa, đến những thành đạt để tưởng lệ và tưởng thưởng, đến những nhu cầu sinh sống và phương tiện sinh hoạt cần thiết của chúng để kịp thời đáp ứng một cách thỏa đáng, và đến những việc làm của chúng để chia sẻ với chúng một cách thường xuyên hay mỗi khi có dịp.

Vậy,

Để có thể tránh khỏi những tính cách phản giáo dục nơi những việc trông coi và săn sóc thái quá, như canh chừng và chiều chuộng, hay bất cập, như bỏ bê và bắt nạt con cái, mà hậu qủa sẽ là những nỗi bất măn, bất thuận, bất phục, bất cần, bất kính dần dần nẩy nở trong con người thụ giáo nhân là con cái của ḿnh, đến nỗi, tâm trạng phản kháng của chúng đó có thể sẽ trở thành những việc phản động trước bất cứ một truyền thụ cần thiết nào cho chúng sau này, từ ḿnh là người đă mất cảm t́nh với chúng, xin chú ư đến những mẹo mực sau đây:

* Trước hết, hăy luôn để cho thụ giáo nhân được tự do chọn lựa, theo ư nghĩ, ư thích, ư muốn của chúng, hợp với nhu cầu

tâm lư và hoàn cảnh của chúng, một khi chúng đă biết sử dụng trí khôn của chúng.

-Với những ǵ chúng chọn lựa, tự bản chất, theo phán đoán khách quan của ḿnh, thấy rằng những điều đó thật sự và hoàn toàn ích lợi hay tiện lợi cho chúng, hăy hết sức đáp ứng bao nhiêu có thể, tùy khả năng và hoàn cảnh cho phép của ḿnh, như chúng cũng biết như thế.

  

-Với những ǵ chúng muốn, tự bản chất, thật sự và hoàn toàn sai quấy, không tốt, bất lợi, nguy hiểm đối với chúng, xét theo tâm lư, thể lư, hay hoàn cảnh liên quan đến thời gian và không gian mà chúng đang sống lúc bấy giờ, phải dứt khoát và cương quyết từ chối một cách khéo léo, hợp lư, hợp t́nh và hợp cảnh.

-Với những ǵ chúng cần, chúng muốn hay chúng thích, tự bản chất của những điều đó, nếu trung dung, không tốt hẳn mà cũng không xấu hoàn toàn, không lợi mà cũng chẳng hại, không đúng mà cũng chẳng sai một cách khách quan, trái lại, đúng

hay sai, tốt hay xấu, lợi hay hại là do con người biết sử dụng và lợi dụng những điều đó hay không, th́ hăy tùy đứa mà cho,

và cho với điều kiện cũng như cho trong một giới hạn nào đó thôi, để tránh những ǵ tiêu cực của những điều đó có thể

gây ra cho chúng v́ con người c̣n trẻ dại của chúng.

* Sau nữa, hăy luôn để cho thụ giáo nhân được tự động sinh hoạt và thi hành theo những ǵ đă được chỉ bảo, và theo cả những thói quen, sáng kiến, sở thích của chúng, để xem thiện chí, ư chí, ư thức, khả năng, phản ứng, tác hành và trách

nhiệm của chúng tới đâu, hầu có thể giúp chúng cải tiến và thăng tiến hơn, nếu cần. Phần chỉ giáo nhân chỉ nên hướng dẫn khi chúng bắt đầu, nhắc nhở khi chúng cần thiết, trợ lực khi chúng cầu cứu, nâng đỡ khi chúng yếu kém, thay thế khi chúng bất lực, can thiệp khi chúng vi phạm, thông cảm khi chúng thành tâm.

* Sau hết, hăy luôn để cho thụ giáo nhân được tự nhiên sống động theo toàn thể con người với bản chất bẩm sinh của chúng, với cá tính chuyên biệt của chúng, với khuynh hướng đặc thù của chúng, với sở thích cá nhân của chúng, với

chủ trương riêng tư của chúng, với khả năng sẵn có của chúng, với tập quán thói quen của chúng, với nhu cầu đ̣i hỏi của chúng, với quyền lợi được hưởng của chúng v.v. Phần chỉ giáo nhân, như một nhà trồng tỉa lành nghề, tùy theo hoàn cảnh, t́nh trạng, và tŕnh độ của từng loại cây và từng thứ cây trong vườn của ḿnh mà chăm bón, vun tưới, cắt tỉa một cách

cẩn thận và chính xác, để chúng có thể sinh hoa kết qủa phong phú theo như ư muốn của ḿnh.

Tóm lại,

Công việc giáo dục thành phần thụ giáo nhân, qua việc coi sóc, tức trông coi và săn sóc thụ giáo nhân, chẳng những đ̣i hỏi chỉ giáo nhân phải có một t́nh yêu thương của cha mẹ đối với con cái, mà c̣n đ̣i hỏi họ cần có một sự tôn trọng con cái một cách xứng hợp, cả về mặt tiêu cực cũng như tích cực, của người đi trước đối với người đi sau.