Những tư tưởng này không phải là thiếu thực tế. Là Mục Tử của đoàn chiên của ḿnh ở Đức, Quí Huynh cũng đă cảm nghiệm được, nhất là trong những năm gần đây, nhiều đ̣i hỏi cần đến sức mạnh và nghị lực trong vai tṛ lănh đạo của ḿnh, khi có những nhóm đặc biệt liên kết hành động với nhau liên tục áp đảo Quí Huynh để đẩy mạnh việc thay đổi Giáo Hội không hợp với ư muốn của Chúa Kitô. Trong t́nh trạng này, công việc của Vị Giám Mục là ra mặt, là giải quyết, là làm sáng tỏ, là làm lắng dịu và luôn luôn mang người ta lại với nhau – tất cả được thực hiện bằng việc đối thoại. Tôi xin Quí Huynh đừng thất đảm! Trong khi lắng nghe và tác hành, Quí Huynh đừng để cho bất cứ một quyền lực nhân loại nào làm lỏng lẻo những mối giây liên kết bất khả phân ly giữa Quí Huynh và Vị Thừa Kế Thánh Phêrô! (đoạn 7)

 

·        Việc hiệp nhất với Giám Mục là một thái độ thiết yếu không thể thiếu của người tín hữu Công Giáo, v́ người ta không thể cho rằng ḿnh ở về phía Giáo Hoàng mà lại không đứng bên các Vị Giám Mục hiệp thông với Giáo Hoàng. Người ta cũng không thể cho rằng ḿnh hợp với các Vị Giám Mục mà lại không đứng về bên Vị Lănh Đạo của Giám Mục Đoàn. (đoạn 7)

 

·        Phải loại trừ bất cứ một nỗ lực nào muốn giáo sĩ hóa giáo dân hay giáo dân hóa giáo sĩ. Nó không xứng hợp với cấp trật mầu nhiệm của Giáo Hội theo ư muốn của Đấng Sáng Lập Giáo Hội. Cũng phải loại trừ cả những khuynh hướng xóa bỏ cái khác nhau chính yếu giữa giáo sĩ và giáo dân để làm mồi thu hút ơn kêu gọiCho dù có phải chờ đợi lâu đi nữa v́ hiện trạng thiếu hụt linh mục, cũng không được đưa cộng đồng của ḿnh đến chỗ chấp nhận một t́nh trạng cấp cứu như là một qui luật. Linh mục và giáo dân cần lẫn nhau. Họ không thể thay thế nhau mà là bổ túc cho nhau. (đoạn 9)

 

·        Nơi phần đất của Quí Huynh càng ngày càng xẩy ra t́nh trạng không đồng ư với thái độ của Giáo Hội đối với vai tṛ của nữ giới… Phẩm vị của phụ nữ cao cả là điều chắc và mỗi ngày cần phải cảm nhận được điều ấy hơn nữa! Tuy nhiên, người ta không để ư ǵ mấy đến tính cách khác nhau giữa các quyền lợi nhân bản và dân sự nơi con người với các quyền lợi, nghĩa vụ và những phận sự liên hệ của họ trong Giáo Hội. Chính v́ lư do này mà trước đây ít lâu, bằng thừa tác vụ củng cố cho anh em của ḿnh, Tôi đă nhắc nhở là ‘Giáo Hội không có quyền ǵ cả trong việc phong chức linh mục cho nữ giới và phán quyết này phải được tất cả mọi tín hữu của Giáo Hội tuân giữ một cách dứt khoát’ (Ordinatio sacerdotalis, đoạn 4). (đoạn 10)

 

(Tuần san L’O sservatore Romano, ấn bản Anh ngữ  8/12/1999, trang 5 và 8)

 

Ngày nay, đạo lư Kitô giáo c̣n bị cả trào lưu “văn hóa tử vong”, văn hóa duy nhân bản, tức trào lưu sống theo đạo làm người, mà là đạo làm người vô thần, nghĩa là đạo thờ thần tôi, đạo thờ nữ thần tự do, nổi lên chống đối nữa, càng ngày càng quyết liệt, nhất là về mặt luân lư liên quan đến quyền làm người tuyệt đối, quyền tự quyết hết mọi sự theo ư ḿnh, kể cả sự sống của con người. Điển h́nh nhất là Hội Nghị Về Dân Số ở Cairô nước Ai Cập vào năm 1994. Để có thể cảm nhận được sức bung phá và hận thù như thế nào phát ra từ những con người văn minh đang có thế hoạt động trên b́nh diện quốc tế qua Hội Nghị này, trước hết chúng ta hăy nghe cảm tưởng của Đức Tổng Giám Mục Renato Martino, vị đại biểu của Ṭa Thánh tham dự Hội Nghị, cho biết như sau:

 

·        Tôi lănh đạo phái đoàn đại biểu của Ṭa Thánh ở Cairô (năm 1994). Tôi có thể cho quí vị (phóng viên nguyệt san Inside The Vatican 8-9/1999, trang 67) biết là ở Hội Nghị Cairô chúng tôi có rất nhiều người, nhiều vị đại biểu, nhiều phái đoàn đại biểu và nhiều người khác nữa chống lại chúng tôi. Chúng tôi thật là đau khổ khi thấy được t́nh trạng hận thù này. Tôi sẽ không đề cập đến thành phần thù hận chúng tôi làm ǵ, mà chỉ cho quí vị biết những ǵ đă xẩy ra tại Hội Nghị Cairô thôi.

 

“Trong việc thương thuyết vào lúc cuối cùng của cuộc Hội Nghị Cairô, nhóm phác họa vấn đề đă đi đến kết luận thiên về việc phá thai, và vị chủ tọa của nhóm này bắt đầu kêu gọi các phái đoàn đại biểu mà ông biết là thích phá thai. Thế rồi, chỉ vào phút cuối cùng – chỉ vào phút cuối cùng mà thôi – ông mới nhường lời cho Ṭa Thánh. Dĩ nhiên là Ṭa Thánh nói ‘Không đồng ư!’ – chống lại việc phá thai.

“Sau đó, ông ta cho giải tán phiên họp. Thế nhưng ông đă không thèm đếm xỉa ǵ tới 17 chữ kư của các phái đoàn đại biểu cùng chí hướng với Ṭa Thánh yêu cầu được tŕnh bày để chống lại việc phá thai. Và cái ǵ đă xẩy ra? Ngày hôm sau, các đầu đề của tất cả mọi tờ báo trên thế giới đăng là ‘Toàn Thánh Vatican Cản Trở Hội Nghị Cairô’, ‘Ṭa Thánh Vatican Bị Cô Lập’, ‘Ṭa Thánh Vatican Đơn Thân Độc Mă’ v.v… v.v.

 

“Hôm sau, vị chủ tọa ấy đă xin lỗi về đường lối ông điều khiển buổi họp cũng như về việc ông phải cho các phái đoàn đại biểu yêu cầu đêm hôm trước được phát biểu. Đây là những mưu mô và là những phương pháp – những mưu mô bẩn thỉu – họ chơi chúng tôi. Từ bấy giờ họ đă cố gắng cho tới cùng, trong các cuộc họp khác, để đẩy mạnh ư tưởng phá thai.

 

“Một ḿnh chúng tôi phải chịu trận, nếu cần, để chỉ cần bảo vệ những ǵ Đức Giáo Hoàng đă nói. Chúng tôi thấy có một số nước, mặc dù đồng ư với những nguyên tắc được chúng tôi bênh vực, song vào phút chót, đă rút lui khỏi vị thế bênh vực của Ṭa Thánh, chỉ v́ những ư tứ về chính trị, mặc dù họ hoàn toàn chấp nhận nguyên tắc được Ṭa Thánh bênh vực. Thế nhưng, vào giây phút cuối cùng họ lại nói: ‘Này, chúng tôi không muốn làm phiền đến người này, người kia hay người nọ’.

 

“Thế là, v́ ư tứ chính trị, họ chấp nhận đứng ở vị thế mập mờ, và họ bảo vệ một vai tṛ mập mờ.”

 

Để theo dơi kỹ lưỡng hơn tiến tŕnh chống lại “Phúc Âm Sự Sống” (tên của bức thông điệp Evanglium Vitae ban hành ngày 25/3/1995 của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II) cũng là chống lại Giáo Hội, thẩm quyền bảo vệ lề luật Thiên Chúa, chúng ta hăy theo dơi bài tường thuật “Những Ǵ Đă Xẩy Ra Ở Hội Nghị Cairô” của Dale O’Leary được phổ biến trong tờ Nguyệt San Inside The Vatican 2/1999 (trang 85-87) sau đây.

 

·        “Hội Nghị Quốc Tế Liên Hiệp Quốc về Vấn Đề Dân Số và Phát Triển năm 1994 đă được tổ chức tại Cairô trong việc đối đầu với những đe dọa của nhóm Hồi Giáo cực đoan và trách Ṭa Thánh Vatican đă hợp tấu việc đàn áp nữ giới. Các tham dự viên chia rẽ nhau một cách dữ dội về vấn đề phá thai. Bên được dẫn đầu bởi phái đoàn đại biểu Hoa Kỳ th́ tranh đấu về từ ngữ có thể đưa đến việc chấp nhận phá thai như một phần của vấn đề sức khỏe sinh sản. Bên kia chống lại bất cứ một áp đặt nào về việc phá thai đối với các nước đang coi phá thai là việc bất hợp pháp. Các vị đại biểu của Ṭa Thánh đóng vai tṛ chủ động trong cuộc tranh luận, bênh vực sự sống và gia đ́nh, bênh vực người nghèo và các quyền lợi đích thực của nữ giới.

 

“Hội Nghị Cairô không phải là hội nghị đầu tiên về vấn đềø dân số. Năm 1974 Liên Hiệp Quốc đă tổ chức một hội nghị về dân số tại Bucharest chấp nhận một Dự Án Thực Hiện Dân Số Thế Giới, đến năm 1984, hội nghị về dân số ở Thánh Phố Mễ-Tây-Cơ đẩy mạnh 88 đề nghị để thực hiện dự án này hơn nữa.

 

“Ở Hội Nghị Mễ-Tây-Cơ, phái đoàn đại biểu Hoa Kỳ dẫn đầu tranh đấu việc thêm chữ nghĩa vào các đề nghị để làm cho sáng tỏ vấn đề không được cổ vơ phá thai như là một phương tiện kế hoạch hóa gia đ́nh.

 

“Trong thập niên giữa Hội Nghị Mễ Tây Cơ và Cairô, Liên Hiệp Quốc Tế Hoạch Định Vai Tṛ Phụ Huynh (IPPF International Planned Parenthood Federation), các nhóm muốn kiểm soát dân số, và các nhóm phụ nữ cố gắng gây thêm ảnh hưởng của ḿnh ở Liên Hiệp Quốc. Thay thế chính phủ Reagan và Bush, chính phủ Clinton đă ủng hộ vấn đề phá thai. Nắm được cơ hội này, những nhóm ấy chống lại ‘ngôn ngữ của Hội Nghị Mễ Tây Cơ’, thứ ngôn ngữ cần phải được băi bỏ ở Hội Nghị Cairô.

 

“Ngoài ra, c̣n có những thay đổi thật nhiều trong giới những người để ư tới vấn đề kiểm soát dân số. Thành phần nữ giới ở các nước đang phát triển đă chống lại những chương tŕnh kiểm soát dân số do các viên chức chính quyền bắt buộc họ nỗ lực đạt tới chỉ tiêu về việc thực hành ngừa thai hay hủy hoại bộ phận sinh sản. Những chương tŕnh mới đă đề cao sức khỏe và quyền lợi phụ nữ. Theo bản tin tức chính thức của Hội Nghị Cairô th́ ‘những mục tiêu của hội nghị này là tăng thêm quyền cho nữ giới – một tiến tŕnh bao gồm việc cải tiến các khía cạnh về vị thế, sức khỏe, kiến thức và công ăn việc làm của họ – và bảo đảm quyền chọn lựa đối với vấn đề kế hoạch hóa gia đ́nh’.

 

“Các cuộc hội nghị của Liên Hiệp Quốc được sửa soạn bằng những phiên họp dọn đường để soạn thảo sẵn các dự án thực hiện. Một cuộc họp như thế đă được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước vào tháng Ba năm 1994. Như đă dự định, ngôn ngữ được sử dụng trong Hội Nghị Mễ Tây Cơ đă được loại bỏ. Trong khi bản thảo không minh nhiên kêu gọi quyền phổ quát trong việc phá thai, nó cũng nói đến ‘vai tṛ làm mẹ an toàn’, đến ‘vấn đề phá thai không an toàn’, đến ‘vấn đề sức khỏe sinh nở và sinh dục’, đến ‘những quyền sinh sản và sinh dục’, đến ‘việc điều ḥa thai nghén’ và đến ‘những dịch vụ kế hoạch hóa gia đ́nh toàn diện’ – những từ ngữ có trường hợp được xác định bao gồm cả trường hợp được phép phá thai. Có đoạn trong bản thảo viết như sau: ‘Những chương tŕnh chăm sóc sức khỏe sinh dục và sinh sản, bao gồm cả các dịch vụ kế hoạch hóa gia đ́nh, phải giúp cho việc tự do chọn lựa tối đa bao nhiêu có thể’. Một đoạn khác viết: ‘Để giúp cho các cặp vợ chồng và cá nhân đạt được mục tiêu sinh sản’. Cụm từ ‘các cặp vợ chồng và cá nhân’ gợi lên cho thấy bản chương tŕnh này khích lệ sinh hoạt dục tính ngoài hôn nhân. Bản văn cũng có các câu ‘các h́nh thức khác nhau của gia đ́nh” và “các cuộc phối hợp khác” là những ǵ được một số nước Hồi Giáo cho rằng đó là nỗ lực của Tây phương trong việc cổ động vấn đề đồng tính luyến ái.

 

“Một bản văn thẩm quyền mang tựa đề ‘Việc Hoạch Định Sức Khỏe Sinh Sản và Gia Đ́nh là Quyền Lợi của Con Người’ do Văn Pḥng Tổng Thư Kư chính thức của Hội Nghị Quốc Tế về Dân Số và Phát Triển viết: ‘bước đầu tiên để tiến đến việc cải tiến sức khỏe của thành phần vị thành niên là cất đi những ngăng trở về pháp lư cũng như về qui lệ làm cản bước đường của họ đến với những dịch vụ ấy’. Điều này được coi như là một cuộc tấn công quyền làm cha làm mẹ.

 

“Chính quyền Clinton hết ḷng ủng hộ chủ trương của bản thảo ấy. Năm 1994, chính quyền Hoa Kỳ đă tăng ngân khoản tài trợ cho các chương tŕnh dân số quốc tế lên tới 600 triệu Mỹ kim. Trong cuộc họp sửa soạn cho Hội Nghị, các đại biểu Hoa Kỳ làm áp lực bắt các đại biểu Châu Mỹ Latinh không được chống đối. Marta Casco, một đại biểu ở Honduras, đă đứng lên phản đối áp lực của Hoa Kỳ và tỏ ra không ưng thuận với việc dùng từ ngữ của bản thảo.

 

Trong khi chờ đợi, Cơ Quan Thông Tin Hoa Kỳ cho phổ biến một tập tổng hợp các bài viết mang tựa đề ‘Dân Số, Phát Triển và Vai Tṛ Nữ Giới: Cần Được Đồng Ḷng Thỏa Thuận’, với lời giới thiệu của Tổng Thống Bill Clinton và Phó Tổng Thống Al Gore. Hai trong các bài viết này được trích từ cuốn ‘Vượt Ra Ngoài Những Con Số: Một Dẫn Giải về Dân Số, về Việc Tiêu Thụ và Môi Sinh’ (Island Press, 1994), do Laurie Ann Mazur duyệt thảo. Một trong những bài viết ấy, ‘Cứu Xét Các Vấn Đề Đạo Lư’, Ruth lập luận rằng, việc từ chối không cho nữ giới có thể phá thai một cách an toàn hợp pháp v́ những ‘niềm tin và thói tục lâu đời’ là điều bất nhân vô đạo’. Một bài viết khác, ‘Việc Cân Bằng Những Mức Độ: Chính Sách về Dân Số và Sức Khỏe của Phụ Nữ’, Adrienne Germain và Jane Ordway lập luận: ‘Việc ngăn ngừa trẻ vị thành niên có thai đ̣i phải được xă hội chấp nhận vấn đề giáo dục về t́nh dục và các dịch vụ về ngừa thai đối với đám tuổi từ 13 tới 19’ và ‘các dịch vụ hoạch định gia đ́nh, bao gồm cả việc phá thai an toàn, phải làm sao cho thuận lợi, tính chất của nó phải được cải tiến và mục tiêu của nó phải được mở rộng’.

 

“Điều đáng để ư ở đây là chính phủ Hoa Kỳ xuất bản  những bài viết chọn lọc này, những bài viết ăn rễ sâu vào trào lưu nữ giới, vào văn từ phản lại gia đ́nh, tức là chính phủ Clinton đă tự đặt ḿnh vào tư thế tương khắc đối nghịch với những quan tâm của Ṭa Thánh.

 

“Ủy ban chính phát xuất ra việc sử dụng từ ngữ được bàn căi này lại nằm dưới quyền chủ tọa của Fred Sai ở Ghana, chủ tịch của cơ quan Liên Hiệp Quốc Tế Kế Hoạch Hóa Vai Tṛ Phụ Huynh, một tổ chức đă hết ḿnh vận động cho việc hợp thức hóa vấn đề phá thai.

 

Ngày 30 tháng 6 năm 1994, trên nhật báo Thời Điểm Trái Đất, tờ tổng hợp các cuộc hội nghị của Liên Hiệp Quốc, đă xuất hiện một nhan đề ‘Ṭa Thánh Vatican Cương Quyết Giữ Vững Lập Trường Đối Với Hội Nghị Dân Số’. Trong số nhật báo này, Carla Shea, tay viết của tờ New York, đă thực hiện một cuộc phỏng vấn Sai, mang tựa đề ‘Việc Sửa Soạn Cho Hội Nghị Cairô Bị Trầm Trọng’. Shea hỏi Sai: ‘Tôi có sai hay không khi đi đến kết luận rằng mục tiêu của hội nghị này là đặt lại vấn đề với chính những giả thiết và nền tảng ư hệ nơi trật tự xă hội cổ kính?’ Sai đă trả lời: ‘Đúng. Xác nhận ấy đúng. Đúng là như thế’…

 

“Việc Đức Thánh Cha phê phán về bản thảo (theo tác giả lần 1 ngày 19/3/1994, qua bức thư riêng gửi cho mọi vị quốc trưởng, và 3 lần sau qua các Buổi Nguyện Kinh Truyền Tin hay Triều Yết Chung vào tháng 3, 4 và 8) đă làm bùng lên hàng loạt cuộc tấn công Ṭa Thánh Vatican cũng như tấn công giáo huấn Công Giáo đối với vấn đề tính dục, sự sống và nữ giới. Mặc dầu Đức Thánh Cha đă kêu gọi nhiều lần việc tôn trọng nữ giới và việc bênh vực nữ giới, Ṭa Thánh cũng vẫn bị tố cáo là chống lại việc giải phóng nữ giới.

 

“Trong khi có một số người ửng hộ bản thảo cho rằng Ṭa Thánh Vatican đă hiểu lầm nó và cho rằng văn kiện này không tấn công gia đ́nh hay vấn đề phá thai, th́ lần nào các vị đại biểu yêu cầu các câu định nghĩa loại trừ vấn đề phá thai ra cần phải cho vào bản thảo họ đều bị chống đối kịch liệt.

 

“Ngày 5 tháng 9 năm 1994, ngày khai mạc hội nghị, Gro Brundtland, Thủ Tướng nước Na-Uy, kêu gọi ‘việc tha phép cho phá thai’ như là ‘một phương thế cần thiết trong việc bảo vệ sự sống của nữ giới’.

 

“Những phần tử của Các Tổ Chức Ngoài Chính Quyền (NGO: Non-Government Organizations) được phép phát biểu trong hội nghị cũng như được phép vận động các đại biểu. Một số đă cổ vơ ‘quyền’ cho nữ giới phá thai. Francis Kissling, chủ tịch tổ chức Các Người Công Giáo Tự Do Chọn Lựa, một nhóm bị các giám mục Hoa Kỳ cho de, đă lợi dụng vị thế là một tổ chức ngoài chính quyền của ḿnh để tấn công Ṭa Thánh Vatican. Muthgard Toewe, thuộc nhóm Linh Động Truyền Thông với Nữ Giới theo Văn Hóa của Họ, tuyên bố rằng: ‘Mọi người phụ nữ đều có quyền – v́ đó là một phần thuộc phẩm vị cũng như nhân quyền của họ – trong việc phá bất cứ một cái thai nào không cần thiết’.

 

“Tuy nhiên, có một vài đại diện của các tổ chức ngoài chính quyền thuộc các Đệ Tam Quốc Gia đă phê b́nh việc Liên Hiệp Quốc đang nhấn mạnh đến vấn đề ngừa thai đối với người nghèo. Margaret Ogla, một bác sĩ nhi đồng ở Kenya, đă nói đến những nạn ở xứ sở của ḿnh: ‘Chúng tôi đang hết cả thuốc chính ngừa. Chúng tôi không có lấy cả ống tiêm, cả mũi chích, cả thuốc khử trùng, cả thuốc trụ sinh, thế mà các Trung Tâm An Sinh Gia Đ́nh của chúng tôi lại không bao giờ thiếu các đồ dự trữ cho việc kiểm soát sinh sản. Nữ giới chết  xuất huyết bởi các thứ thuốc IUD’

 

“Zainab Sa’id Kabir, một giáo sư của Đại Học Bayero ở Nigeria, cũng phàn nàn rằng việc quá chú trọng tới ‘sức khỏe sinh sản’ đă đưa đến việc chểnh mảng chăm sóc sức khỏe căn bản: ‘Ở Châu Phi chúng tôi không chăm sóc về y tế cho lắm, chúng tôi không có các thứ thuốc kháng tố, song lại có đầy những thứ ngừa thai… Chúng tôi không thể nào không nghĩ rằng các thành phần viện trợ đă có những mưu đồ bí ẩn nào đó’.

 

“Henri Boulad, Giám Đốc của tổ chức Caritas Ai Cập, đă thách thức thuyết chủ trương dân số tăng gây ra nghèo khổ rằng: ‘Các trường hợp ở Ai Cập, Ấn Độ và Trung Hoa cho thấy việc tăng nhân số thực sự giúp cho các xứ sở ấy thoát được cảnh nghèo khổ. V́ t́nh trạng phong phú của một xứ sở là chính dân chúng của ḿnh, nên việc tăng dân số lên thực sự không nguy hiểm bằng việc giảm dân số xuống… nạn dân số tăng quá nhiều là chuyện hoang đường, một chuyện v́ được lập đi lập lại và tuyên truyền mới trở thành một tín điều vậy thôi’.

 

“Cuộc tranh căi giữa những vị đại biểu xẩy ra dữ dội. Đến lúc căng thẳng nhất th́ Dr. Sai đă đổ lỗi cho Ṭa Thánh Vatican là gây cản trở cho việc đồng ḷng thỏa thuận với nhau. Vào ngày 8 tháng 9 năm 1994, nhật báo Terra Viva, tờ tường thuật về các hoạt động của Liên Hiệp Quốc, đăng một đầu đề: ‘Các quyền của nữ giới bị giữ làm con tin: Nạn nhân của t́nh trạng thiếu đồng ư về việc phá thai’. Một bức tranh hí họa vẽ một đấng bậc Công giáo đang cau mày giữ chặt lấy cây thập giá và quay lưng lại với một đám đông đa văn hóa đang cầm các bảng hiệu yêu cầu ‘cùng nhau đồng thỏa thuận ḷng’ và ‘dung ḥa’.

 

“Thật ra, không có một sự thỏa thuận nào cả, v́ các đại biểu của các nước Hồi Giáo và Công Giáo lo ngại là, nếu ngôn từ đang tranh luận về sức khỏe sinh dục và sinh sản được chấp nhận, th́ việc ngoại quốc viện trợ sẽ dính liền với việc chấp nhận các chương tŕnh cổ vơ phá thai hay làm băng hoại các giá trị tôn giáo. Hội nghị đă đi đến chỗ tắc nghẽn.

 

“Bấy giờ phái đoàn đại biểu Ai Cập mới đề nghị dung ḥa: vấn đề ngôn từ về sức khỏe sinh dục và sinh sản vẫn để nguyên trong bản văn, nhưng sẽ được thêm vào ở đầu văn kiện một chapeau (đoạn rào đón) là vấn đề thực hiện Chương Tŕnh Thực Hiện là quyền tối hậu của mỗi quốc gia đối với việc hoàn toàn tôn trọng các giá trị đạo giáo và luân thường khác nhau của dân chúng.

 

“Bản Chương Tŕnh Thực Hiện cũng nói rơ ràng là hội nghị không có thẩm quyền ban bố các thứ nhân quyền mới, như thế là phủ nhận chủ trương ‘các quyền sinh sản và sinh dục’. Ngôn từ của Hội Nghị ở Mễ Tây Cơ không bị băi bỏ. Thay vào đó, thành ngữ đă được chấp nhận ở Hội Nghị Mễ Tây Cơ – ‘không có một trường hợp phá thai nào được cổ vơ như phương pháp kế hoạch hóa gia đ́nh’ – xuất hiện ở hai phần tách biệt. Chương Tŕnh Thực Hiện cũng xin tài trợ 17 tỉ rưỡi Mỹ kim cho các chương tŕnh kiểm soát dân số.

 

“Cả hai phía đều cho rằng ḿnh thắng. Một nữ phát ngôn viên cho Tổ Chức Đại Đa Số Nữ Giới cho rằng Bản Chương Tŕnh Thực Hiện được chấp thuận là ‘cái tát vào nỗ lực của Ṭa Thánh Vatican trong việc làm trật đường rầy t́nh trạng phát triển của giới phụ nữ’.

 

“Olivia Gans, đại diện tổ chức Liên Hiệp Quyền Sống Quốc Tế cho rằng bên ḿnh thắng, v́ ngôn từ của Hội Nghị ở Mễ Tây Cơ vẫn c̣n giữ nguyên.

 

“Một số người ủng hộ bản thảo nguyên thủy công nhận là họ không thắng nổi ở những vấn đề then chốt. Jan Pronk, một đại biểu ở Nertherlands phàn nàn rằng: Câu ‘quyền sinh dục’ bị loại bỏ thật là đáng tiếc”.

 

Tuy nhiên, theo George Weigel, một trong những b́nh luận gia hàng đầu về t́nh h́nh luân lư và xă hội ở Hoa Kỳ, cũng là tác giả viết cuốn tiểu sử chân thực nhất về Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II qua cuốn “Witness to Hope” (Cliff Street Books, 1999), th́:

 

·        Việc thảm bại của chính quyền Clinton cũng như của nhóm liên minh quốc tế ở hội nghị dân số Cairô chắc chắn không phải là thành quả của riêng một ḿnh Ṭa Thánh… Tất cả những yếu tố này (được tác giả cho biết là do khối các quốc gia đệ tam thực hiện từ hai hội nghị dân số trước đó cho tới hội nghị lần ba đây), cộng với những can thiệp của Ṭa Thánh (như những lần Đức Thánh Cha chính thức công khai liên tục lên tiếng chống lại tinh thần và h́nh thức của bản thảo đề ra cho hội nghị dân số ở Cairô vào tháng 9, qua các Buổi Nguyện Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật  hằng tuần hay các Buổi Triều Kiến Chung mỗi ngày Thứ Tư hằng tuần, được tác giả liệt kê ở trang 723-724, chẳng hạn các ngày 12/6, 19/6, 22/6, 26/6, 3/7, 10/7, 17/7, 24/7, 31/7, 7/8, 14/8, 28/8/1994, nhất là lời Ngài viết gửi cho mọi vị quốc trưởng ngày 19/3/1994, trong đó, cả tác giả cuốn sách này, ở trang 718, và tác giả của bài viết trên đây, trang 86, đă trích lại cùng câu: ‘Có lư do để mà sợ rằng bản thảo ấy có thể gây ra một t́nh trạng suy thoái về luân lư khiến cho nhân loại bị thụt lùi một cách trầm trọng’), đă giúp vào việc chuyển hướng mẫu thức kiểm soát của hội nghị dân số ở Cairô từ ‘việc kiểm soát dân số’ đến ‘việc cho quyền nữ giới’… Nếu mẫu thức trao quyền cho nữ giới được phối hợp với việc tái sinh hóa đời sống gia đ́nh cũng như việc tái xác nhận quyền năng làm mẹ của nữ giới, hơn là với cuộc cách mạng dục tính như đang diễn tiến nơi thế giới các nước phát triển, th́ trên cầu trường chính trị quốc tế ở thế kỷ 21 sẽ xẩy ra khác hẳn

 

Hội nghị Cairô đă diễn tiến như thể hoàn toàn không đếm xỉa ǵ tới cuộc vận động của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong những tháng trước đó…

“Ai cũng nắm chắc được là trong tương lai vẫn không thể nào thoát được những cuộc đối chọi tương tự như thế xẩy ra… Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng đă đẩy mạnh cái chính yếu của luân lư trong lập luận về dân số lên chính tâm điểm của khấu trường thế giới, đă làm thay đổi được bản chất của cuộc tranh luận chung này, và đă giúp vào việc chuyển hướng cái bố cục của cuộc bàn luận từ ‘việc kiểm soát’ dân số sang việc cho quyền nữ giới.

 

Tiến tŕnh hội nghị dân số ở Cairô đă được thay đổi là như thế”.

 

(Witness to Hope trang 726-727)

 

Trường hợp điển h́nh cuộc chiến đấu giữa ánh sáng và bóng tối tại Hội Nghị Cairô năm 1994 trên đây đă chứng thực là “bóng tối không át được ánh sáng” (Jn 1:5). Nói như thế không có nghĩa là hoàn toàn phủ nhận “quyền thống trị của tối tăm” (Col 1:13) trên thế gian này, một quyền thống trị đến nỗi có thể có thể “át được” (Jn 1:5) cả chính “ánh sáng thực” (Jn 1:9) là Chúa Kitô: “Đây là giờ của các người – giờ chiến thắng của tối tăm!” (Lk 22:53), tất nhiên cũng sẽ “át được” cả “các con là ánh sáng thế gian” (Mt 5:14) khi tới thời điểm “được phép” (Rev 13:7; cũng xem 20:3,7) của nó, đến nỗi, như Người cảnh báo trước “lúc Con Người tới không biết Người có c̣n thấy đức tin trên thế gian này nữa chăng?” (Lk 18:8).

 

Tuy nhiên, cũng chính “trong tăm tối ánh sáng đă chiếu soi” (Jn 1:5) thế nào và ánh sáng mới cần phải chiếu soi cũng như mới là môi trường thuận lợi để chiếu soi thế nào, (bởi vậy không phải vô cớ Lễ Chúa Giáng Sinh được Giáo Hội cử hành vào một đêm tăm tối của mùa đông trần thế, và không phải ngẫu nhiên Chúa Kitô đă phục sinh từ âm u cơi chết), th́ Đấng “đă chiến thắng thế gian” (Jn 16:33), cũng chính là Đấng sẽ đến phán xét “tất cả mọi dân nước” thế gian trong ngày chung thẩm (xem Mt 25:31-32), mới mạnh mẽ khẳng định với đại diện cho thẩm quyền thế gian bấy giờ là quan tổng trấn Philatô rằng: “Ai t́m kiếm chân lư sẽ nghe thấy tiếng Tôi” (Jn 18:37).

 

Chẳng hạn như những vị đại sứ của một số nước, khi bắt đầu sứ vụ của ḿnh tại Vương Quốc Vatican, đă bày tỏ với Vị Lănh Đạo Thế Giới Công Giáo các lời lẽ sau đây.

 

·        Là một phụ nữ Phi Luật Tân đầu tiên làm đại sứ ở Ṭa Thánh Vatican, tôi thấy công việc của ḿnh thật là một thách đố lớn lao… Chúng tôi hoàn toàn đồng ư với tinh thần của Bức Thư Đức Thánh Cha gửi cho phụ nữ khắp thế giới, cũng như lời Đức Thánh Cha kêu gọi hăy làm cho phụ nữ hiện diện nhiều hơn nữa nơi tất cả mọi lănh vực của xă hội. Những năm qua, phụ nữ Phi Luật Tân càng ngày càng chiếm được chỗ đứng trong chính mạch phát triển, chẳng những như là những thừa hưởng viên mà c̣n như tác nhân chính và là những người cầm quyền quyết định tại xứ sở của chúng tôi, nhiều người trong họ nắm vai tṛ cao cấp trong Chính Quyền và ở vị trí sáng giá trong lănh vực riêng tư”.

 

(Bà Đại Sứ Henrietta Tambunting de Villa, Cộng Ḥa Phi Luật Tân,

ngỏ lời với Đức Thánh Cha ngày 9/7/1996,

tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ 17/7/1996)

·        Trong những năm gần đây, chúng tôi đă chứng kiến thấy việc hoàn toàn sụp đổ của các ư thức hệ cũng như các thể chế đă cố gắng đè nén và hủy hoại những giá trị ấy (Bài Giảng Muôn Thuở của Chúa Kitô). Chúng tôi công nhận vai tṛ của Ṭa Thánh cũng như việc đóng góp riêng của Đức Thánh Cha vào các biến cố lịch sử thực sự đă dẫn đến cuộc tái sinh t́nh trạng tự do và dân chủ nơi đại lục của chúng ta đây. Chúng tôi hết ḷng cảm phục trước việc Đức Thánh Cha liên lỉ quan tâm đến con người và phẩm vị của họ, cũng như quan tâm đến việc tôn trọng các quyền lợi của con người, và các nỗ lực không mỏi mệt của Đức Thánh Cha trong việc tranh đấu cho công lư và hoà b́nh trên thế giới”.

 

(Ông Đại Sứ Nikolaos Kalantzianos, Cộng Ḥa Hellenic

ngỏ lời với Đức Thánh Cha ngày 3/6/1996,

tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ 12/6/1996)

 

·        Ṭa Thánh, trong thế giới tân tiến, cũng như trong quá khứ, đă đóng vai tṛ như là một lực lượng tranh đấu cho các giá trị luân lư và thiêng liêng, cũng như cho các quyền làm người và các quyền tự do căn bản. Việc tôn trọng các quyền của kẻ khác là việc trở về với các giới răn cao cả của Tân Ước – đó là yêu thương tha nhân như bản thân ḿnh. Chúng ta đang đứng ở biên giới của ngàn năm thứ ba thuộc kỷ nguyên Kitô giáo, vai tṛ của Ṭa Thánh trong việc cổ vơ các giá trị phổ quát này lại càng quan trọng hơn trước nữa

 

Ṭa Thánh cũng là một tay xây cất những cây cầu liên kết. Nếu tiếng Latinh của tôi không sai, th́ đó là ư nghĩa của khẩu hiệu Pontifex Maximus, một khẩu hiệu xưa hơn cả chính Ngôi Giáo Hoàng nữa. Việc xây cất những cây cầu liên kết giữa các Chính Quyền và dân chúng, giữa những chi nhánh khác nhau của gia đ́nh Kitô giáo, cũng như giữa Kitô hữu với các người ngoài Kitô giáo, là một việc làm rất quan trọng trong việc bảo tŕ ḥa b́nh và nền tảng vững chắc. Đức Thánh Cha đă thực hiện những nỗ lực to tát, đặc biệt là bằng việc du hành tới rất nhiều xứ sở – gần đây nhất là đến Croat – để gặp gỡ rất nhiều quốc gia và các dân tộc khác nhau, hầu có thể nắm chắc được việc xây cất lên những cây cầu liên kết, và một khi đă được xây cất lên th́ các cây cầu ấy phải vững vàng chắc chắn”.

 

(Ông Đại Sứ Eamon Ó Tuathail, Ái Nhĩ Lan

ngỏ lời với Đức Thánh Cha ngày 23/10/1998,

tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ 28/10/1996)

 

Những ai t́m kiếm chân lư” chẳng những sẽ nghe tiếng Chúa Kitô qua Vị Mục Tử Tối Cao mà c̣n qua các con chiên trong đàn Giáo Hội nữa, như trường hợp của vị thủ tướng Hồi Giáo Pakistan, ông Nawaz Sharif, (theo tường thuật của Fr. James Channan, O.P., tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ 21-1-1998) đă khoản đăi một bữa tiệc Giáng Sinh đặc biệt tại Phủ Thống Đốc ngày 22/12/1997, để tỏ ḷng cảm tạ cộng đồng Kitô hữu. Ông đă hết ḷng cảm mến cộng đồng Kitô hữu đă đóng vai tṛ tích cực và xây dựng trong những lănh vực khác nhau để phát triển đất nước Pakistan. Ông cũng ca ngợi những việc phục vụ của các nhà lănh đạo Kitô giáo đă v́ nhân dân Pakistan hỗ trợ trong phong trào tự do. Ông nói rằng những người Kitô hữu đă đóng góp vào việc kiến tạo đất nước Pakistan cũng tương đương như là các anh em Hồi giáo vậy.