ÁNH SÁNG THẾ GIAN

 Lời Giới Thiệu

Cùng bạn đọc thân mến,

   Chúng ta vừa bước qua ngưỡng cửa vào thiên niên kỷ III trong lịch tŕnh cứu rỗi. Nh́n lại thế kỷ XX, con người đă tiến bộ về mặt khoa học với một thần tốc làm choáng váng tâm tư, khiến con người tự hỏi tương lai sẽ đi về đâu!

Nhưng trên lănh vực luân lư và đạo đức, con người đang từ từ xuống dốc do sự lôi cuốn đa diện thật khó phân tích. Là những người ư thức rằng: Đấng Tạo Hóa đă dựng nên con người để cộng tác vào việc “canh tân bộ mặt trái đất”, chúng ta làm sao có thể thản nhiên ngồi mà nguyền rủa bóng tối; ngược lại, mỗi người chúng ta hăy quyết tâm thắp lên một ngọn đèn.

Ông Cao Tấn Tĩnh, trong tác phẩm “Ánh Sáng Thế Gian”, đă mạnh dạn làm chính việc đó. Tác giả đă dựa vào mầu nhiệm “Ngôi Lời Nhập Thể” và sứ mệnh của Giáo Hội Chúa Kitô làm mẫu số chung, v́ cả hai đều là “ánh sáng thế gian” (Jn 8:12, Mt 5:14), để chia sẻ với tất cả mọi người “thiện tâm”, nhất là để vận động anh chị em đồng đạo Kitô hữu quan tâm hơn đến “Giáo Hội trong thế giới tân tiến”, bằng việc hướng tới cánh đồng mênh mông Á Châu rất cần được tân truyền bá phúc âm hóa cũng như hướng về thế giới Kitô Giáo Âu Mỹ đang cần được tái truyền giáo. Thiên Chúa đă chiếu giăi vào thế gian đang sống trong u tối, thất vọng và chết chóc chính Người Con giáng trần của Ngài như một nguồn sáng tràn trề hy vọng và tin yêu, hầu giúp mọi người, không phân biệt biên giới chủng tộc, ngôn ngữ, văn hóa, hay tôn giáo, trở thành anh em của cùng một đại gia đ́nh.

Tôi cảm thấy phấn khởi khi đọc tác phẩm được tác giả nhờ tôi giới thiệu đây. Và tôi cầu mong qua tác phẩm này, quí độc giả có thêm một phần nào tài liệu quí báu căn bản tóm gọn để chúng ta sử dụng trong việc chia sẻ hoặc đối thoại giữa các tôn giáo với nhau. Riêng với độc giả là Kitô hữu Công Giáo, tôi mong rằng cuốn sách này sẽ cung ứng cho chúng ta một số kiến thức tối thiểu cần thiết để mở rộng nhăn quan, giúp chúng ta chẳng những sống chứng nhân đích thực trong thời điểm văn hóa loài người đang bị phá sản khủng khiếp hiện nay, mà c̣n nh́n xa hơn nữa tới viễn tượng đại kết và liên tôn, bằng việc tích cực liên hiệp cũng như hợp tác giữa các giáo phái và tôn giáo, để cùng nhau chung vai sát cánh thực hiện sứ mệnh “canh tân bộ mặt trái đất” của loài người chúng ta trong ngàn năm thứ ba.

 

New Orleans ngày 13/7/2000

Đức Ông Đaminh Mai Thanh Lương,

Giám Đốc Văn Pḥng Mục Vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ

 

Vấn đề “Ánh Sáng Thế Gian”, hay nói theo từ ngữ của các nhà thần học hôm nay, vấn đề “hoạt động của Thần Linh Thiên Chúa trong các tôn giáo”, là vấn đề quan trọng vào bậc nhất đối với sứ mệnh rao truyền Phúc Âm của Giáo Hội Công Giáo trong đệ tam thiên niên.

Trong lúc tại Mỹ Châu và Âu Châu đức tin Kitô hữu bị khủng hoảng, th́ Công Đồng Chung Vaticanô II, được Thần Linh Thiên Chúa hướng dẫn, đă ư thức sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội tại Á Châu.

Á châu là lục địa sinh trưởng 2/3 dân số nhân loại. Á châu là lục địa phát sinh những nền văn hóa lâu đời nhất của nhân loại. Á châu cũng là cái nôi bắt nguồn các đại tôn giáo của nhân loại, trong đó có Kitô Giáo.

Nếu Mỹ Châu và Âu Châu là vùng “đất hoang” (chưa có đại tôn giáo nào) trước khi ánh sáng Phúc Âm được truyền vào, th́ Á châu, với các giá trị tinh thần sẵn có của các đại tôn giáo, như Ấn Độ Giáo, Do Thái Giáo, Phật, Lăo, Khổng, được xem như là vùng đất đă được cầy cấy để chuẩn bị cho hạt giống Phúc Âm.

V́ thế, Hội Đồng Giám Mục Á Châu đă họp tại Rôma vào năm 1998, để t́m một hướng đi, một phương thức có thể giúp đến gần các đại tôn giáo ấy, nhờ đó cùng họ hợp tác trong việc đi t́m chân lư Phúc Âm cho toàn thể các dân tộc Á châu.

Trước một vấn đề quan trọng như thế về cả mặt triết lư, thần học, tôn giáo, tập sách nhỏ này không có đủ khả năng và tham vọng để tŕnh bày.

Thiện chí của tác giả là nêu lên vấn đề rồi sưu tầm các tài liệu minh chứng các “hoạt động của Thần Linh Thiên Chúa trong các tôn giáo”, nhất là hoạt động của Ngài qua việc truyền bá phúc âm hóa của Giáo Hội trong thế giới tân tiến hiện nay.

Việc minh chứng này đưa tác giả đến cái nh́n riêng biệt vào nền văn hóa Việt Nam. Nơi đây ba đại tôn giáo Phật-Lăo-Khổng, đă đâm rễ sâu vào phong tục văn hóa của dân tộc. Nhưng Công Giáo cũng đă được góp mặt nơi đây, tạo nên một hướng lịch sử mới của tôn giáo.

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu với quí vị độc giả tập sách khiêm tốn này. Nó sẽ mở cho chúng ta một cái nh́n mới, là cái nh́n của Giáo Hội đang tin tưởng vào sức mạnh của Thần Linh Thiên Chúa.

Ngài sẽ thay đổi, sẽ “canh tân bộ mặt trái đất”, và như vậy bộ mặt dân tộc Việt Nam cũng sẽ được hoàn toàn đổi mới.

 

Đức Ông Philiphê Trần Văn Hoài,

Nguyên Đặc Trách

Văn Pḥng Phối Kết Mục Vụ Việt Nam Hải Ngoại