“Gia Đ́nh Kitô Giáo:

Tin Mừng Cho Thiên Kỷ Thứ Ba”

 

 

Huấn Từ của ĐTC Gioan Phaolô II Thứ Bảy 25/1/2003 cho Cuộc Họp Thế Giới Các Gia Đ́nh lần IV 

 

 

C

ác gia đ́nh Phi Luật Tân và từ khắp thế giới thân mến, Tôi nghĩ đến anh chị em và cầu nguyện cho anh chị em khi anh chị em tụ họp lại ở Manilla để cử hành Cuộc Họp Thế Giới Các Gia Đ́nh lần thứ tư. Với ḷng rất cảm mến, Tôi xin nhân danh Chúa gửi lời chào đến tất cả anh chị em!

 

Nhân dịp này Tôi cũng muốn gửi lời chào nguyện cầu “Ân sủng, t́nh thương và an b́nh của Chúa là Cha và Chúa Giêsu Kitô” (1Tim 1:2) tới tất cả mọi gia đ́nh trên thế giới được anh chị em đại diện.

Tôi cám ơn Vị Đại Diện Giáo Hoàng là ĐHY Alfonso Lopez Trujillo về những lời lẽ tốt lành ngài đă thay anh chị em ngỏ với Tôi. Tôi xin cám ơn ngài cũng như nhân viên của Hội Đồng Ṭa Thánh Về Gia Đ́nh về thời giờ và công sức bỏ ra cho việc sửa soạn Cuộc Họp này. Tôi cũng cám ơn ĐHY Jaime Sin, TGM Manilla, vị đă sốt sắng tiếp rước anh chị em trong những ngày này.

 

2.         Trong buổi tŕnh luận về thần học và mục vụ vừa kết thúc anh chị em đă bàn đến đề tài: “Gia Đ́nh Kitô Giáo: Tin Mừng Cho Thiên Kỷ Thứ Ba”. Tôi đă cố ư chọn những lời này cho Cuộc Họp Thế Giới của anh chị em đây, để nhấn mạnh đến sứ vụ cao cả của gia đ́nh. Bằng việc tha thiết với Phúc Âm và bước đi trong ánh sáng của Phúc Âm, các gia đ́nh mang một trách nhiệm buộc phải làm chứng cho sứ điệp Phúc Âm.

 

Các gia đ́nh Kitô hữu thân mến, hăy hân hoan loan báo cho toàn thể thế giới biết đến kho tàng tuyệt vời mà anh chị em có được như những giáo hội tại gia! Hỡi các đôi vợ chồng Kitô hữu, trong mối hiệp thông sự sống và yêu thương của ḿnh, trong việc anh chị em tự hiến thân cho nhau cũng như trong việc anh chị em quảng đại đón nhận con cái, hăy trở nên ánh sáng thế gian trong Chúa Kitô. Chúa Kitô xin anh chị em hằng ngày hăy là đèn soi không bị che khuất đi song “được đặt trên giá để soi sáng cho cả nhà” (Mt 5:15).

 

3.         Trước hết, anh chị em hăy là “tin mừng” cho ngàn năm thứ ba bằng việc sống trung thành với ơn gọi của anh chị em. Anh chị em dù có mới lập gia đ́nh hay nhiều năm trước đây th́ Bí Tích Hôn Phối vẫn tiếp tục là đường lối đặc biệt của anh chị em trong việc làm môn đệ của Chúa Giêsu, góp phần vào việc làm lan rộng Vương Quốc của Thiên Chúa cũng như vào việc lớn lên trong sự thánh thiện là ơn gọi của tất cả mọi Kitô hữu. Như Công Đồng Chung Vaticanô II đă nhận định, các đôi phối ngẫu Kitô hữu, trong việc làm trọn trách nhiệm hôn nhân và gia đ́nh của ḿnh, “càng tiến hơn đến chỗ trọn lành của bản thân cũng như đến chỗ thánh hóa lẫn nhau” (Gaudium et Spes, 48).

 

Anh chị em hăy chấp nhận một cách trọn vẹn t́nh yêu Thiên Chúa đă ban cho anh chị em trước nơi Bí Tích Hôn Phối, để làm cho anh chị em có thể yêu thương những người khác (x 1Jn 4:19). Anh chị em hăy đứng vững với niềm xác tín duy nhất mang lại ư nghĩa, sức mạnh và niềm vui cho cuộc sống của anh chị em, đó là t́nh yêu của Chúa Kitô sẽ không bao giờ bỏ rơi anh chị em, giao ước b́nh an của Người kư kết với anh chị em sẽ không bao giờ cùng (x Is 54:10). Tặng ân và ơn gọi của Thiên Chúa bất khả văn hồi (x Rm 11:29). Ngài đă ghi tên tuổi của anh chị em trong ḷng bàn tay của Ngài rồi (x Is 49:16).

 

4.         Ân sủng anh chị em đă nhận được nơi đời sống hôn nhân sẽ ở với anh chị em qua năm tháng. Ân sủng này được phát xuất từ trái tim bị đâm thâu qua của Đấng Cứu Chuộc, Vị đă tự hy hiến ḿnh trên bàn thờ Thập Giá v́ Giáo Hội, Hôn Thê của Người, khi chấp nhận chết đi cho phần rỗi của thế giới.

 

Ân sủng này bao giờ cũng gắn liền với nguồn mạch ấy, tức là ân sủng của một t́nh yêu tự hy hiến, một t́nh yêu vừa cho đi vừa ban phát vừa thứ tha. Đó là ân sủng của một t́nh yêu vô vị kỷ biết quên đi nỗi đớn đau phải chịu, một t́nh yêu trung thành cho đến chết, một t́nh yêu bừng lên sự sống mới. Đó là ân sủng của một t́nh yêu bao dung quảng đại, tin tưởng mọi sự, chấp nhận mọi sự, hy vọng mọi sự, chịu đựng mọi sự, một t́nh yêu không cùng, một t́nh yêu cao cả hơn tất cả mọi sự khác (x 1Cor 13:7-8).

 

Một t́nh yêu như thế không phải bao giờ cũng dễ dàng. Cuộc sống hằng ngày đầy những cạm bẫy, căng thẳng, khổ đau, thậm chí mệt mỏi. Thế nhưng, trong cuộc hành tŕnh này, anh chị em không lẻ loi cô độc một ḿnh đâu. Chúa Giêsu bao giờ cũng hiện diện bên cạnh anh chị em, như Người đă đến với đôi tân hôn ở tiệc cưới Cana xứ Galilêa trong lúc khó khăn của họ. Công Đồng Chung Vaticanô II đă nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Cứu Thế ở gần với các đôi phối ngẫu và ban ơn trợ giúp họ, để như Người đă yêu thương và hiến ḿnh cho Giáo Hội thế nào, họ cũng có thể măi măi yêu thương nhau một cách trung thành và luôn chăm lo cho nhau (x Gaudium et Spes, 48).

 

5.         Hỡi các đôi phối ngẫu Kitô hữu, anh chị em hăy là “tin mừng cho ngàn năm thứ ba” bằng việc minh chứng một cách sống động và kiên tŕ cho chân lư về gia đ́nh.

 

Gia đ́nh được thiết lập trên nền tảng hôn nhân là một gia sản của nhân loại, một sản vật cao cả vô giá, cần cho sự sống, cho việc phát triển và tương lai của các dân tộc. Theo ư định tạo dựng được thiết định ngay từ ban đầu (x Mt 19:4,8) th́ gia đ́nh là một môi trường nhờ đó con người được dựng nên theo h́nh ảnh và tương tự như Thiên Chúa (x Gen 1:26) được hoài thai và sinh hạ, lớn lên và trưởng thành. Gia đ́nh, với vai tṛ như một học đường nồng cốt nhờ đó con người được h́nh thành (x Familiaris Consortio, 19-27), là những ǵ bất khả thiếu đối với một “môi sinh nhân bản” đích thực (Centesimus Annus, 39).

 

Tôi cám ơn những chứng từ anh chị em đă nói lên tối hôm nay, những ǵ Tôi đă chú ư theo dơi. Chúng làm cho Tôi nhớ lại cảm nghiệm của ḿnh khi c̣n là một vị linh mục, là Tổng Giám Mục Krakow, cũng như trong gần 25 năm làm giáo hoàng. Như Tôi thường hay nói, tương lai của nhân loại đi qua con đường gia đ́nh (x Familiaris Consortio, 86).

 

Tôi thiết tha xin anh chị em, hỡi các gia đ́nh Kitô hữu thân mến, hăy chứng tỏ qua cuộc sống hằng ngày của anh chị em là, bất chấp bao khó khăn và trở ngại, anh chị em vẫn có thể sống đời hôn nhân một cách trọn vẹn như một cảm nghiệm ư vị và như “một tin mừng” cho con người nam nữ ngày nay. Anh chị em hăy là những người lănh đạo trong Giáo Hội cũng như trên thế giới: đó là một trách nhiệm phát xuất từ việc anh chị em cử hành Bí Tích Hôn Phối, từ việc anh chị em là giáo hội tại gia, cũng như từ sứ vụ hôn nhân của anh chị em như là những tế bào căn bản của xă hội (x Apostolicam Actuasitatem, 11).

 

6.         Sau hết, hỡi các gia đ́nh Kitô hữu, nếu anh chị em muốn là “tin mừng cho ngàn năm thứ ba”, anh chị em đừng quên rằng, gia đ́nh cầu nguyện là đường lối vững chắc để tiếp tục liên kết với nhau theo đường lối đúng như ư muốn của Thiên Chúa.

 

Khi Tôi công bố Năm Mân Côi mấy tháng trước đây, Tôi đă khuyên thực hiện việc tôn sùng Thánh Mẫu này như là một kinh nguyện của gia đ́nh và cho gia đ́nh. Bằng việc đọc kinh Mân Côi, các gia đ́nh “lấy Chúa Giêsu làm tâm điểm, họ chia vui sẻ buồn với Người, họ đặt các nhu cầu và dự tính của họ trong tay của Người, họ t́m thấy nơi Người niềm hy vọng và sức mạnh để tiến lên” (Rosarium Virginis Mariae, 42).

 

Tôi kư thác tất cả mọi anh chị em cho Mẹ Maria, Nữ Vương Gia Đ́nh; chớ ǵ Mẹ đồng hành và nâng đỡ đời sống gia đ́nh của anh chị em. Tôi cũng hân hoan loan báo là “Cuộc Họp Thế Giới Các Gia Đ́nh Lần Thứ Năm sẽ được tổ chức tại Valencia, Tây Ban Nha vào năm 2006.

 

Vậy giờ đây khi ban cho tất cả mọi anh chị em Phép Lành Ṭa Thánh của Tôi, Tôi muốn lưu lại cho anh chị em một trách nhiệm cuối cùng, đó là, với ơn Chúa giúp, xin anh chị em hăy làm cho Phúc Âm trở thành nguyên tắc hướng dẫn gia đ́nh của anh chị em, và làm cho gia đ́nh của anh chị em trở thành một trang Phúc Âm viết gửi cho thời đại của chúng ta!

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, dịch từ

http://www.vatican.va/holy_father/john_paul_ii/speeches/2003/january/documents/hf_jp-ii_spe_20030125_family-manila_en.html