PHONG TRÀO THIẾU NHI FATIMA

 


Nguồn gốc:     Bởi Thánh Thần soi động, Phong Trào Thiếu Nhi Fatima (TNF), qua việc khởi xướng của một số quân binh Đạo Binh Xanh Việt Nam đầu tiên ở hải ngoại thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, được thành lập vào năm 1984, thời điểm ĐTC Gioan Phaolô II hợp với cùng toàn thể hàng Giáo Phẩm trên thế giới hiến dâng thế giới (trong đó đặc biệt là Nước Nga) cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, một biến cố đă thực sự làm cho Nước Nga trở lại (25/12/1991), đúng như Bí Mật Fatima (cuối phần hai) tiên báo.

Chủ trương:     Để hướng dẫn chung giới trẻ, cách riêng giới trẻ Việt Nam, biết đáp ứng nguyện vọng của Mẹ Maria khi hiện ra ở Fatima trong việc Mẹ muốn thành lập một Lực Lượng Thiếu Nhi Cứu Độ, theo gương ba Thiếu Nhi Fatima tiên khởi là Lucia (10 tuổi), Phanxicô (9 tuổi) và Giaxinta (7 tuổi), những em thiếu nhi đă mau mắn hưởng ứng lời Mẹ kêu gọi dâng ḿnh cho Thiên Chúa, chấp nhận mọi đau khổ Ngài gửi, để đền tạ Ngài và cầu cho tội nhân ăn năn hoán cải. Đó là lư do Khẩu Hiệu của TNF là Yêu Thương: Yêu Mến Thiên Chúa và Thương Xót tội nhân, một khẩu hiệu yêu thương được thể hiện nơi ṿng tṛn của ngón cái và ngón trỏ (bên cạnh 3 ngón c̣n lại thẳng đứng) trong kiểu chào tay của TNF. Tinh thần Yêu Thương của TNF cũng được thể hiện nơi biểu hiệu (logo) của ḿnh, một tinh thần được hiện thân qua h́nh ảnh ba bông hồng Mân Côi (Yêu Thương), ba bông hồng nằm trên h́nh cây Thánh Giá hy sinh (Yêu Thương) cả hai đều ở giữa h́nh Trái Tim Mẹ Maria (Yêu Thương), một h́nh trái tim ở trước h́nh tam giác biểu hiệu cho Thiên Chúa Ba Ngôi (Yêu Thương).

Cơ Cấu:     Theo hàng ngang gồm có 4 ngành: Ấu, Thiếu, Nghĩa và Trưởng. Ấu, từ 6 đến hết 9 tuổi, theo gương TNF Chân Phước Giaxinta hy sinh cứu các tội nhân. Thiếu, từ 10 đến hết 13, theo gương TNF Chân Phước Phanxicô luôn an ủi Chúa Giêsu Thánh Thể bằng tràng chuỗi Mân Côi trong tay. Nghĩa, từ 14 đến hết 17 (tuổi Lucia đang c̣n ở Fatima), theo gương TNF Lucia biệt tôn Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Trưởng, từ 18 tuổi trở lên (tuổi Lucia dâng ḿnh cho Chúa trong viện tu), theo gương Nữ Tu Lucia làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến. Theo hàng dọc, gồm có Đoàn (ở mỗi cộng đoàn hay giáo xứ), Liên Đoàn (các đoàn trong cùng 1 giáo phận) và Tổng Liên Đoàn (các liên đoàn thuộc các giáo phận khác nhau).

Đường Hướng:      Để nỗ lực thực hiện nguyện vọng của Mẹ Maria được TNF ư thức và phản ảnh qua Chủ Trương trên đây, Phong Trào TNF cố gắng để "đâm rễ vươn cao". "Đâm rễ" trước hết vào Ơn Gọi Fatima của ḿnh, bằng cách sống theo gương 3 Thiếu Nhi Fatima tiên khởi, ở chỗ hy sinh cho tội nhân như Giaxinta, an ủi Chúa Giêsu Thánh Thể như Phanxicô, và làm cho Mẹ Maria được nhận biết và yêu mến như Lucia. "Dâm rễ", sau nữa, vào Ḷng Giáo Hội, bằng việc học hỏi các sứ điệp ĐTC gửi giới trẻ hằng năm trong các Khóa Tĩnh Huấn của ḿnh, cùng tích cực cổ vơ ơn gọi tu tŕ sống đời tận hiến trong các phần tử của ḿnh. "Vươn cao" là việc của Chúa, Đấng đă thực hiện những việc lạ lùng nơi TNF. Trước hết, Ngài đă làm cho TNF "vươn cao" qua những cuộc tŕnh diễn cộng đồng, hoàn toàn vượt ngoài tầm sức bé nhỏ, thiếu thốn và vốn lủng củng của TNF. Đáng ghi nhớ nhất là Đại Hoạt Cảnh Cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô vào chiều Thứ Sáu 4/8/2007 tại Lễ Đài của Ngày Thánh Mẫu XXX ở Chi Ḍng Đồng Công Hoa Kỳ, một biến cố đă được Chi Ḍng thu thành DVD để tặng không 3000 DVD cho quí vị trong danh sách của Đền Thánh Khiết Tâm Đức Mẹ vào Mùa Chay 2008. Sau nữa, Chúa cũng làm cho TNF "vươn cao" qua những ơn gọi linh mục dồi dào so với một tỷ lệ ít ỏi của TNF (4 trong 14 cộng đoàn thuộc Cộng Đồng Công Giáo VN TGP/LA) . Năm 2006, sau 22 năm thành lập, TNF đă có được vị linh mục đầu tiên thuộc ḍng Truyền Giáo Ngôi Lời. Năm 2008, TNF được Chúa ban thêm 2 vị liền, ngay trong Tổng Giáo Phận Los Angeles. Cứ thế, nếu không ǵ thay đổi, 3 năm nữa, TNF lại có 2 vị nữa, 1 ở TGP/LA và 1 thuộc Ḍng Đạo Binh Chúa Kitô, và 6 năm nữa, TNF có thêm 2 vị nữa, 1 thuộc Ḍng Đồng Công và 1 Ḍng Đạo Binh Chúa Kitô.

Sinh Hoạt: Cho dù có vui chơi lành mạnh, những sinh hoạt tự nhiên của giới trẻ ấy cũng phải được thực hiện bằng Tinh Thần Magnificat: “Vui trong Chúa” (Lk 1:47).

Hằng Ngày: TNF ngành Ấu đọc 5 kinh Kính Mừng, Thiếu 10 kinh, Nghĩa 30 kinh và Trưởng 1 chuỗi 50 kinh.

Hằng Tuần tại Đoàn:

1. Huynh trưởng gặp gỡ cầu nguyện và bàn soạn chương tŕnh sinh hoạt cuối tuần;
2. Sinh hoạt chung các Ngành hằng tuần vào chiều Thứ Bảy hay Chúa Nhật (tùy chương tŕnh lễ địa phương).

Hằng Tháng chung Liên Đoàn:

- Giữ Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng (được tổ chức luân phiên tại mỗi Đoàn).

Hằng Năm chung Các Đoàn:
1. Tĩnh Tâm Mùa Chay (mùa cải thiện, mùa của Fatima): vào Thứ Bảy Đầu Tháng (thường vào Thứ Bảy Đầu Tháng 3);
2. Trại Huấn Luyện Fatima về khả năng sinh hoạt vào đầu Mùa Hè (cuối tuần sau Lễ Phục Sinh);
3. Trại Hè Fatima giao hữu cho chung Các Đoàn vào đầu Mùa Hè (cuối tuần kết Tháng Sáu);
4. Khóa Tĩnh Huấn Fatima về đời sống đạo (bao giờ cũng vào cuối tuần Lễ Tạ Ơn Thanksgiving);
5. Tặng Quà Giáng Sinh cho “những người anh em hèn mọn nhất” (vào Lễ Quan Thày 8/12 đầu Mùa Vọng).
 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Viết cho Kỷ Yếu của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ dịp Đại Hội Kỳ VII và Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ Lavang 14/8/2005, bài được cập nhật hóa một chút ở mục "đường hướng" cho DVD mừng 30 năm thành lập Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP/LA (1978-2008)