THIẾU NHI FATIMA - ĐÂM RỄ VƯƠN CAO

 

 TNF Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Tái Cảm Nhận nhân dịp TNF được tặng ân Tân Linh Mục Tiên Khởi Antôn Lê Ngọc Đức Phúc, SVD

Thụ Phọng 27/5/2006 và dâng Lễ Mở Tay với TNF 4/6/2006

 

 

 

 

 

 

 

Thiếu Nhi Fatima – Cành Nho bị cắt tỉa

 

 

N

ói đến Fatima hầu như người Công Giáo nào cũng biết. Kể cả người ngoại giáo cũng biết. Thậm chí người Hồi Giáo cũng biết. Như nhân vật đă ra tay ám sát Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tại Quảng Trường Thánh Phêrô ngày 13/5/1981, một nhân vật cho tới nay vẫn c̣n thắc mắc về Bí Mật Fatima phần thứ ba liên quan tới hành động sát nhân hụt của anh ta.

 

Nói đến các em Thiếu Nhi Fatima Lucia, Phanxicô và Giaxinta th́ đa số đều biết đến danh tính, v́ là 3 em mục đồng Bồ Đào Nha đă được thị kiến thấy “Bà đẹp” hiện ra với các em 6 lần vào các ngày 13, từ tháng 5 tới tháng 10 trong năm 1917, đo đó các em đă là chứng nhân của Biến Cố Fatima và là sứ giả của Mệnh Lệnh Fatima.

Thế nhưng, nói đến Phong Trào Thiếu Nhi Fatima th́ hầu như hiếm người biết tới, v́ tính cách sinh sau đẻ muộn của nó, cũng như v́ bản chất thô sơ thầm kín như thôn làng Fatima vô danh tiểu tốt của nó. C̣n những người biết tới, th́ một là (khách quan) cho rằng tại sao đă có Thiếu Nhi Thánh Thể rồi mà lại c̣n thành lập thêm Thiếu Nhi Fatima làm ǵ nữa, (có thể là v́ họ nghĩ rằng chỉ cần một ḍng tu hơn là nhiều ḍng tu trong Giáo Hội); hai là cảm thấy cần phải (dùng quyền) ra tay dẹp bỏ (những ǵ không hợp với chủ trương mục vụ của cá nhân ḿnh, chứ không phải đường hướng của Vị Mục Tử Nhân Lành săn sóc từng con chiên của ḿnh cho nó được sống chứ không bị chết) để thành lập Thiếu Nhi Thánh Thể, như đă xẩy ra ở Cộng Đoàn Thánh Giuse thuộc Giáo Xứ Saint Christopher West Covina năm 1994, khi Thiếu Nhi Fatima mới lên 10, hay quyết định bắt Thiếu Nhi Fatima phải sát nhập vào với Thiếu Nhi Thánh Thể, như đă xẩy ra ở Cộng Đoàn Nữ Vương Thiên Thần thuộc Giáo Xứ Our Lady of Loretto Downtown Los Angeles năm 2003, khi Thiếu Nhi Fatima gần được 20 tuổi.

 

Phải chăng v́ “hy sinh là thân phận của Thiếu Nhi Fatima” (câu tâm niệm đầu tiên trong 10 Điều Tâm Niệm của Phong Trào Thiếu Nhi Fatima), một thân phận hoàn toàn phản ảnh trung thực Ơn Gọi của 3 Thiếu Nhi Fatima tiên khởi là “dâng ḿnh cho Thiên Chúa để chịu tất cả những đau khổ Ngài gửi đến cho như một việc đền tạ những ǵ Ngài phải chịu mà cầu cho tội nhân ăn năn hối cải” (Mẹ Maria nói với 3 em ngày 13/5/1917), mà đau khổ thử thách không bao giờ rời bỏ Thiếu Nhi Fatima, chung cũng như riêng, ở mọi nơi mọi chốn.

 

Phải chăng, chính v́ chủ trương của Thiếu Nhi Fatima “thà như một hạt cải nhỏ bé nhất (xem Mathêu 13:31), hơn là xum xuê như cây vả mà bị Chúa nguyền rủa v́ không sinh hoa kết trái” (Nội Qui khoản 3e), tức chủ trương “quí hồ tinh bất quí hồ đa”, thiên về tinh thần đạo đức nội tâm theo gương 3 Thiếu Nhi Fatima tiên khởi, được Thiên Chúa chiếm đoạt để biến các em trở thành hy tế cứu độ trong Thời Điểm Maria, hơn là chỉ thuần túy sinh hoạt vui chơi lành mạnh theo tuổi trẻ, mà hiện nay, bề ngoài, Thiếu Nhi Fatima chính thức chỉ c̣n 4 Đoàn đang sinh hoạt (trong tổng số 14 Cộng Đoàn) ở Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Los Angeles?

 

Thế nhưng, nhờ ơn Chúa, Đấng Quan Pḥng Thần Linh đă thành lập nên nó từ năm 1984, năm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, nhờ đó Nước Nga đă trở lại vào ngày 25/12/1991, Thiếu Nhi Fatima vẫn “đâm rễ vươn cao” một cách lạ lùng, hầu như không một con người trần gian nào có thể cản nổi, trái lại, những con người nào đó muốn tác hại Thiếu Nhi Fatima c̣n vô t́nh góp phần vào hiện tượng “đâm rễ vươn cao” của Thiếu Nhi Fatima nữa!

 

Phải chăng “cành nho nào sai trái th́ Cha Thày cắt tỉa cho càng sai trái hơn” (John 15:2) đă hoàn toàn ứng nghiệm đặc biệt nơi trường hợp của Thiếu Nhi Fatima? Thiếu Nhi Fatima quả thực có sai trái hơn hay chăng? Nếu có th́ từ lúc nào? Và đâu là hoa trái ấy?

 

Nếu “xem quả biết cây” (Matthew 7:20), v́ “cây tốt tất sinh trái tốt c̣n cây xấu tất sinh trái xấu. Một cây tốt không thể nào sinh trái xấu và một cây xấu không thể nào sinh trái tốt” (Matthew 7:18-19) thế nào, mà Phong Trào Thiếu Nhi Fatima (so với con số và tuổi đời) nhỏ bé đầy non dại và huyết lệ lại có thể cung cấp cho Giáo Hội hoàn vũ nói chung và Giáo Hội Việt Nam nói riêng rất nhiều ơn gọi linh mục và tu tŕ, th́ không phải là Thiếu Nhi Fatima, từ Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên cuối năm 1992, sau 8 năm thành lập, quả thực là một cành nho được cắt tỉa cho càng sai trái hơn hay sao?!

 

Đúng thế, theo tiến tŕnh ơn gọi làm linh mục và sống đời tu sĩ của Thiếu Nhi Fatima (như được liệt kê dưới đây), quả thực Thiếu Nhi Fatima bắt đầu “đâm rễ vươn cao” từ Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên năm 1992, một khóa tĩnh huấn đă được tờ Mục Vụ của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Los Angeles số 152 ngày 15/11/1992 nhận định thế này:

 

·        “Một khóa Tĩnh huấn do Liên Đoàn TN Fatima dự định tổ chức vào ngày 27-29/11/1992, dịp Lễ Tạ Ơn tại chủng viện Ngôi Lời ở Riverside. Ba đề tài chính của 3 ngày phỏng theo sứ điệp Fatima là: Cải thiện cuộc sống, Lần hạt Mân côi, Tôn Sùng Mẫu tâm. Dựa theo 3 đề tài chính này lại chia ra làm nhiều bài huấn đức nhỏ và những giờ phụng vụ kinh nguyện và bí tích. Chương tŕnh kể là hùng hậu và nặng kư. Đây là khóa huấn luyện nồng cốt về đạo đức cho các huynh trưởng và những dự trưởng, và cho một số những người không phải là huynh trưởng nhưng muốn thăng tiến nhu cầu thiêng liêng đạo đức của ḿnh về sứ điệp Fatima. Tuy dù thông cáo cho biết đây là khóa tĩnh huấn, để được huấn luyện về đạo đức, chứ không phải là cuộc cấm trại hay sinh hoạt ngoài trời, nên không có những sinh hoạt vui thú… Tuy nhiên hy vọng các em tham dự khóa sẽ cố gắng vác nổi chương tŕnh tĩnh huấn trong tinh thần vui tươi và ban tổ chức sẽ thoải mái thông cảm với các em”.

 

Thế mà, lạ lùng thay, dù biết trước được sẽ nghe đủ 15 bài huấn đức về 3 Mệnh Lệnh Fatima, mỗi mệnh lệnh 5 bài, hết sức khô khan và “boring” này, giới trẻ Thiếu Nhi Fatima hiện đại bấy giờ chẳng những không tỏ ra hăi sợ đến không dám ghi danh tham dự hay lấy làm buồn chán khi tham dự. Trái lại, như thực tế cho thấy, người nói (các vị giảng huấn) không đủ giờ nói và người nghe (các khóa sinh tham dự) không đủ giờ nghe. Có những bài nói gần hai tiếng liền mà các khóa sinh vẫn chưa muốn nghỉ ngơi. Chính vị linh mục viết những lời ở trong tờ Mục Vụ ấy, khi được mời đến với Thiếu Nhi Fatima vào một khóa mấy năm sau đó, đă phải thú nhận rằng Thiếu Nhi Fatima tỏ ra dám đi ngược chiều sóng thế gian. Trong tờ Tiếng Vọng Fatima, nội san của Phong Trào Thiếu Nhi Fatima, số 9, tháng 7/1993, người ta đă đọc thấy tâm sự của một khóa sinh sau khi tham dự khóa tĩnh huấn đầu tiên như thế này:

 

·        "Ba ngày học tập, ba ngày sống trong b́nh an, ba ngày tâm hồn lắng đọng những lo âu phiền năo của cái thế giới điên cuồng náo động để lắng nghe tiếng Chúa, tiếng an ủi của Mẹ yêu dấu. Ba ngày thật đáng sống, với những tiếng cười vui hồn nhiên, những bữa ăn ngon lành, những tiếng chuông inh tai báo giờ, những bục gỗ qùi làm đau đầu gối, những giây phút thầm lặng xét ḿnh xưng tội, những tâm sự mủi ḷng, những lời chỉ dạy thiết tha... Ba ngày thật quá ngắn. Ba ngày cũng đă qua. Ngước mắt nh́n lên cây Thánh Giá chót vót ở đỉnh đồi mà ḷng tràn ngập niềm cậy trông và vững mạnh. Thiếu Nhi của Mẹ tuy non nớt, nghèo nàn, nhưng sẽ hùng mạnh trong đức tin. Huynh trưởng của mẹ tuy yếu đuối, nhưng sẽ kiên cường lập nên đạo binh liên lỉ chiến đấu với hỏa ngục..."

 

Vâng, Phong Trào Thiếu Nhi Fatima đă bắt đầu sinh động về tinh thần theo chiều hướng “đâm rễ vươn cao” từ đó. Tuy nhiên, giới trẻ Thiếu Nhi Fatima ư thức được rằng, muốn vươn cao cần phải được đâm rễ vào ḷng đất Giáo Hội mới vững chắc. Bởi thế, từ Khóa Tĩnh Huấn 2001, chủ đề học hỏi chính là sứ điệp chủ đề do Đức Thánh Cha chọn và gửi cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới cùng năm. Chẳng hạn chủ đề của Khóa Tĩnh Huấn 2001: Các con là mui đất, là ánh sáng thế gian” (Mt 5:13,14). Ch đề ca Khóa Tĩnh Hun 2002 là Tông ThưKinh Mân Côi Trinh N Maria” nhân Năm Mân Côi (16/10/2002-19/10/2003), mt ch đề rt thích hp vi S Đip Fatima ca Thiếu Nhi Fatima. Ch đề ca Khóa Tĩnh Hun 2003: “Này là M con” (Jn 19:27) liên quan ti Năm Mân Côi. Ch đề ca Khóa Tĩnh Hun 2004 là “Chúng tôi mun gp Đức Kitô” (Jn 12:21). Ch đề ca Khóa Tĩnh Hun 2005 là “Chúng tôi đến triu bái Người” (Mt 2:2). Ch đề ca năm 2006 là “Li Chúa là đèn soi bước con đi và là ánh sáng soi đường con bước”.

 

Tóm lại, theo chiều hướng thiên về tinh thần và thần linh như thế, Khóa Tĩnh Huấn nồng cốt hằng năm đă trở thành một ḷ nung nấu tinh thần sống đạo liên tục của giới trẻ Thiếu Nhi Fatima cho tới nay, với con số lên tới tất cả là 15 khóa. Như thế, từ con số không, tức từ chỗ tất cả mọi huynh trưởng trước đó đều bị tháo khăn, cho đến nay, sau 15 khóa, con số huynh trưởng đă chính thức tuyên hứa đă lên tới 253 người, trung b́nh mỗi năm có 17 tân huynh trưởng.

 

Ngoài việc tăng số huynh trưởng là thành phần hồn sống của các Đoàn, các Khóa Tĩnh Huấn quan trọng này c̣n làm nẩy sinh những thành quả thiêng liêng chẳng những nơi sinh hoạt chung Liên Đoàn và Đoàn, mà nhất là c̣n ở nơi tâm hồn của mỗi em.

 

Trước hết, về thành quả thiêng liêng nơi sinh hoạt chung Liên Đoàn và Đoàn, đó là Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng ở Liên Đoàn và Thứ Bảy hằng tuần ở mỗi Đoàn.

 

Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng ở Liên Đoàn được bắt đầu do Liên Đoàn tổ chức từ năm 1992 (theo văn thư ban hành ngày 1-3-1992), trước cả Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên, nhưng nhờ Khóa Tĩnh Huấn, Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng được coi như ngày để follow up hay hâm nóng Khóa Tĩnh Huấn trước đó, vẫn được liên tục giữ cho tới bây giờ, không bỏ một Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng nào, trừ 1 lần duy nhất v́ trùng vào chính ngày Tết Nguyên Đán. Con số tham dự kể cả huynh trưởng và dự trưởng tăng gấp đôi (47 người) bắt đầu vào 10/1994 tại El Monte, (62 người) vào tháng 11/1994 tại Đoàn San Gabriel, và (72 người) vào tháng 12/1994 dịp quan thày Liên Đoàn. Sau đó, thường con số tham dự trên 40 người, kể cả những ngày mưa băo như vào Tháng 2/1995 ở Torrance và vào Tháng 2/1998 ở Saint Paul High School, Santa Fe Springs.

 

Sau nữa, về ngày thứ bảy hằng tuần, kể từ ngay sau hai Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên sát nhau (cuối tuần Thanksgiving và cuối tuần trước Lễ Giáng Sinh năm 1992), giới trẻ Thiếu Nhi Fatima từng đoàn đă tự động, (chứ không phải do Liên Đoàn khởi xướng và tổ chức như Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng) tụ họp lại vào các ngày Thứ Bảy hằng tuần để cầu Kinh Mân Côi, học hỏi và sửa soạn cho buổi sinh hoạt Chúa Nhật: đầu tiên là Đoàn Đức Mẹ Carmêlô Los Angeles năm 1993, sau đó tới Đoàn Đức Mẹ Mân Côi Pomona và Đoàn Đức Mẹ Mông Triệu El Monte cùng năm 1994, và Đoàn Đức Mẹ Sầu Bi San Gabriel năm 1998, (Đoàn Đức Mẹ Truyền Tin Torrance không thực hiện được v́ sinh hoạt hằng tuần vào chính ngày Thứ Bảy). Phải chăng v́  Thiếu Nhi Fatima chuyên chú  tới đời sống thiêng liêng như  thế  mà  người ta thường nói rằng “Thiếu Nhi Fatima chỉ biết cầu nguyện”? Thế nhưng chính điều người ta nói ấy lại là những ǵ mặc nhiên công nhận rằng Thiếu Nhi Fatima là một sự lạ, là một hiện tượng thời đại, v́ trong khi cả người lớn cũng lơ là với đời sống nội tâm cầu nguyện th́ giới trẻ lại yêu thích nguyện cầu, không ham chơi theo bản chất tự nhiên của ḿnh, “không sống nguyên bởi bánh…” (Mt 4:4).

 

C̣n về thành quả thiêng liêng của Khóa Tĩnh Huấn nơi mỗi cá nhân Thiếu Nhi Fatima, nếu so sánh th́ trong những năm đầu, (1984-1992), tức trước khi có Khóa Tĩnh Huấn, chỉ có 1 ơn gọi duy nhất là Sơ Marie Đặng Kim Nhung, nguyên đệ nhất Liên Đoàn Trưởng Thiếu Nhi Fatima TGP/LA, đă theo gương chị Lucia dâng ḿnh cho Chúa nơi đan viện Carmêlô; nhưng từ ngay sau hai Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên vào cuối năm 1992 đă có thêm 3 ơn gọi trong năm 1993 một lúc. Cho tới nay, kể từ khi có Khóa Tĩnh Huấn, hay sau 15 Khóa Tĩnh Huấn, ngoại trừ một số ơn gọi nơi dự trưởng, giới trẻ Thiếu Nhi Fatima chính thức tuyên hứa làm huynh trưởng đă dâng ḿnh cho Chúa tất cả là 15 ơn gọi, trung b́nh mỗi năm (từ sau biến cố Khóa Tĩnh Huấn) có 1 ơn gọi.

 

 

 

Thiếu Nhi Fatima – Hoa trái Ơn Thiên Triệu

 

Phải chăng, chính v́ chủ trương của Thiếu Nhi Fatima “thà như một hạt cải nhỏ bé nhất (xem Mathêu 13:31), hơn là xum xuê như cây vả mà bị Chúa nguyền rủa v́ không sinh hoa kết trái” (Nội Qui khoản 3e), mà hiện nay, bề ngoài, Thiếu Nhi Fatima chính thức chỉ c̣n 4 Đoàn đang sinh hoạt (trong tổng số 14 Cộng Đoàn) ở Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Los Angeles?

 

Phải chăng “cành nho nào sai trái th́ Cha Thày cắt tỉa cho càng sai trái hơn” (John 15:2) đă hoàn toàn ứng nghiệm đặc biệt nơi trường hợp của Thiếu Nhi Fatima, một đoàn thể trẻ mới được thành lập từ năm 1984, nhưng 10 năm sau 1 trong 6 đoàn đă được biến thành Thiếu Nhi Thánh Thể, và 19 năm sau một trong 5 đoàn lại bị sát nhập vào Thiếu Nhi Thánh Thể?

 

Đúng thế, không biết có phải chính v́ bị cắt tỉa như vậy mà Thiếu Nhi Fatima càng sai trái thiêng liêng hơn hay chăng? Chỉ biết rằng, kể từ năm 1993, sau Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên năm 1992, tức mới được 9 tuổi đầu, Thiếu Nhi Fatima đă tiếp tục giữ Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng chung Liên Đoàn, đă thực hiện ngày Thứ Bảy hằng tuần ở Đoàn, đă thực hin các việc tông đồ bác ái, như đi tặng quà Giáng Sinh hay cử hành Đường Thánh Giá, nhất là đă thực sự có dồi dào ơn gọi tu tŕ cả về tu sĩ nhất là linh mục.

 

Thật vậy, kể từ khi được thành lập là năm 1984, Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima TGP/LA, một cơ sở đầu tiên và duy nhất của Phong Trào Thiếu Nhi Fatima cho tới nay, đă được khá nhiều ơn gọi, thứ tự diễn tiến như sau:

 

1.         Ơn gọi thứ 1 là Liên Đoàn Trưởng LĐ/TNF/TGP/LA đầu tiên Maria Đặng Kim Nhung (nhiệm kỳ 1986-1988), cũng là Đoàn Trưởng đầu tiên của Đoàn TNF/ĐMĐT/SG, vào ḍng kín Carmêlô ở Alhambra, vào Tháng Hoa 5/1988, và đă khấn trọn ngày 30/4/1994, năm TNF lên 10, cũng là năm các trưởng TNF (4/5 đoàn trưởng) bắt đầu lập gia đ́nh.

 

2.     Năm 1993, ơn gọi thứ 2 là Huynh trưởng Giuse Lê Dũng TNF/ĐMC/LA vào ḍng Đồng Công ở Missouri (và đă về v́ t́nh trạng tâm thần của người mẹ góa); ơn gọi thứ 3 là Huynh Trưởng Giuse Lê Hồng Khanh TNF/ĐMC/LA vào ḍng Gioan Tẩy Giả ở Đài Loan, song đă hoàn tục sau thời gian t́m hiểu; ơn gọi thứ 4 là Huynh Trưởng Giuse Nguyễn Đức Tri TNF/ĐMTV/EM vào ḍng Đồng Công ở Carthage, Missouri, và đang là một tu sĩ vĩnh thệ ḍng này (đă học xong triết) với tên được đổi thành Kỷ.

 

3.     Năm 1996, ơn gọi thứ 5 là Trưởng Giuse Phan Thanh Hoàn (em Trưởng Giuse Phan Qúi Công) TNF/ĐMC/LA vào ḍng Chúa Cứu Thế ngày 1/7/1996, và cũng đă hoàn tục sau thời gian được trau luyện thiêng liêng.

 

4.     Năm 1998, ơn gọi thứ 6 là Trưởng Đaminh Nguyễn Ngọc Khuê TNF/ĐMTV/EM đầu năm 1998 đă vào ḍng Truyền Giáo Ngôi Lời ở Iowa (và đă trở về sinh hoạt lại với Đoàn sau một năm t́m hiểu); ơn gọi thứ 7 là Trưởng Maria Nguyễn Thị Kim Hương TNF/ĐMTV/EM vào ḍng Mến Thánh Giá Phát Diệm ở Orange County, sau Trại Hè Fatima 10 (và đă trở lại sinh hoạt với đoàn sau một năm t́m hiểu); ơn gọi thứ 8 là Trưởng Maria Đỗ Ngọc Mai TNF/ĐMMC/PN vào ḍng nữ Đaminh ở Houston, Texas sau Trại Hè Fatima 10 (và đă trở lại sinh hoạt với đoàn sau một năm t́m hiểu); ơn gọi thứ 9 là Trưởng Giuse Nguyễn Tuấn Long TNF/ĐMTT/TR vào Đại Chủng Viện Thánh Gioan, TGP/LA; ơn gọi thứ 10 là Trưởng Antôn Lê Ngọc Đức Phúc TNF/ĐMMC/PN vào ḍng Truyền Giáo Ngôi Lời ở Iowa, sau khi ra trường Đại Học Berkeley.

 

5.         Năm 1999, ơn gọi thứ 11 là Trưởng Đaminh Đinh Minh Chuẩn, TNF/ĐMLĐ/LA, vào ḍng Đạo Binh Chúa Kitô (Legionaires of Christ) ở Connecticut ngày 19-6-1999, sau khi ra trường Đại Học CSULA; ơn gọi thứ 12 là Trưởng Đaminh Nguyễn Chí Hướng, TNF/ĐMTT/Torrance, nhập Đại Chủng Viện Thánh Gioan TGP/LA, cuối tháng 8/1999. Tuy nhiên, sau một năm, Hướng đă hoàn tục và đi Thủy Quân Lục Chiến, nay trở lại phục vụ TNF ở Đoàn Los Angeles.

 

6.         Năm 2000, ơn gọi thứ 13 là Trưởng Anna Hoàng Thị Quỳnh Như, phụ tá Liên Đoàn Phó Giáo Huấn ngành Ấu, vào ḍng Mến Thánh Giá Phát Diệm ở Orange County, California ngày 13/8/2000. Tuy nhiên, v́ hoàn cảnh gia đ́nh, Như đă hoàn tục sau một năm t́m hiểu.

 

7.         Ơn gọi 14 là Đoàn Trưởng Gioan Trần Chí Hiếu của Pomona, đă nhập Đại Chủng Viện Thánh Gioan của TGP/LA ngày Thứ Ba 27/8/2002.

 

8.         Ơn gọi 15 là phụ tá LĐP Ngành Nghĩa Gioan Ngô Thế Vũ đoàn Pomona, đă gia nhập Đại Chủng Viện Thánh Gioan của TGP/LA ngày 23/8/2003, sau khi Liên Đoàn đi tham dự Ngày Thánh Mẫu 26 ở Missouri về. Tuy nhiên, Vũ không ở trực tiếp trong Đại Chủng Viên như Hiếu hay Long (năm thần học 1), v́ TGP/LA vừa bỏ trường triết. Chủng sinh thay vào đó ở một trong hai Nhà Luyện Tập (Formation House), rồi đi học ở đại học ngoài như thường, mỗi tháng trả cho việc ăn ở là 100 Mỹ kim. Trong thời gian đă chính thức theo đuổi ơn gọi làm linh mục và ở Nhà Luyện Tập như thế, Vũ vừa theo học 4 lớp triết lư căn bản thay cho 3 năm triết cần thiết cho 4 năm thần học sau này, vừa giúp sinh hoạt ở Đoàn Torrance gần Nhà Luyện Tập của Vũ, cho đến giây phút cuối cùng vào tối Thứ Bảy của Trại Hè Fatima XVI (20-22/8) 2004, mới về để lên đường tiếp tục đời tu tại một địa điểm hoàn toàn xa cách thế gian là Ḍng Biển Đức gần Portland tiểu bang Oregon.

 

Tóm lại, trên đây, ngoại trừ Sơ Kim Nhung, chỉ kể tới thành phần Huynh Trưởng đă chính thức tham dự Khóa Tĩnh Huấn và tuyên hứa làm Huynh Trưởng kể từ Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên 1992, chứ chưa kể tới một số Thiếu Nhi Fatima khác (dự trưởng) cũng đă dâng ḿnh cho Chúa ở các ḍng tu hay theo đuổi làm linh mục. Chẳng hạn Đoàn Pomona có Thảo đă dâng ḿnh cho Chúa năm 1996 và khấn trọn trong Ḍng Trinh Vương ngày 10/6/2006 tại Lincoln Nebraska với tên gọi là Sr. Têrêsa Nguyễn Thanh Thảo, CMR, và Nguyễn Thái Ḥa Đoàn LA vẫn đang theo đuổi ơn gọi trong Ḍng Đạo Binh Chúa Kitô như ơn gọi 11 trên đây. Ngoài ra, Đoàn Los Angeles là Đoàn nhỏ nhất và khổ ải lận đận nhất song lại có nhiều ơn gọi nhất, (kể cả trong thành phần dự trưởng), những tâm hồn đă từng một lần theo đuổi ơn gọi tu tŕ, chẳng hạn như: Trần Thế Quân (Ḍng Gioan Tẩy Giả), Lê Hùng Phong (Ḍng Gioan Tẩy Giả), Lê Tuyết Lan (Ḍng Mến Thánh Giá Phát Diệm), Luân (Ḍng Phanxico) và Trọng (Ḍng Don Bosco).

 

Trong tương lai gần, tức vào mùa hè năm 2008, Thiếu Nhi Fatima chắc sẽ có thêm hai linh mục nữa ở ngay Tổng Giáo Phận Los Angeles là Giuse Nguyễn Tuấn Long (ơn gọi 9, Đoàn Torrance) và Gioan Trần Chí Hiếu (ơn gọi 14, Đoàn Pomona). Và trong tương lai không xa, có thể vào năm 2011/2012, Thiếu Nhi Fatima cầu được thêm 2 vị linh mục nữa là Đaminh Đinh Minh Chuẩn (ơn gọi 11, Đoàn Los Angeles) và Gioan Ngô Thế Vũ (ơn gọi 15, Đoàn Pomona).

 

Thiếu Nhi Fatima vẫn hằng chủ trương cho vào (deposit) Nhà Chúa (“Nhà” Băng Thần Linh) những vốn liếng của ḿnh là thành phần huynh trưởng ưu tú được Chúa gọi theo Chúa trong đời sống tu tŕ làm linh mục hay tu sĩ, để nhờ đó chẳng những TNF có thể giữ được cả vốn mà c̣n kiếm được cả lời gấp trăm về phần thiêng liêng nữa.

 

Đó là lư do Thiếu Nhi Fatima rất hoan hỉ và tổ chức long trọng mừng vị linh mục đầu tiên xuất thân từ Thiếu Nhi Fatima, và coi đây là đặc ân Chúa ban chẳng những cho riêng cá nhân vị linh mục đầu tiên này mà c̣n cho chung cả Phong Trào Thiếu Nhi Fatima nữa, để nhờ đó Thiếu Nhi Fatima càng “Đâm Rễ Vươn Cao” theo chiều hướng “Duc in altum - Nước sâu thả lưới” (cf Luke 5:4) của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă phác họa cho Giáo Hội hoàn vũ sống trong ngàn năm thứ ba Kitô Giáo.

 

  

Vocations from the Vietnamese Youth of Our Lady of Fatima Movement in the Archdiocese of Los Angeles

 

Could it be, because this Fatima Youth Movement’s motto has always been “to rather be as the smallest mustard seed (Matthew 13:31), than to be large and leafy as the fig tree but bears no fruit” (By Laws section 3e), that at the present time, in its outward appearance, the movement has officially only 4 active chapters remaining. 

 

Could it be that the phrase “any branch that bears much fruit, my Father will prune it more so that it will be even more fruitful” (John 15:2) has found its fulfillment in the movement’s case, a fledgling youth organization relatively new in its formation since 1984; yet, 10 years after one of the six was converted into the Eucharistic Youth Movement, and 19 years after one of the remaining five was again forced to merge with also the Eucharistic Youth Movement. 

Indeed, one wonders if precisely because it has been so pruned, that the Fatima Youth Movement has borne more spiritual fruits?  We can only know that since 1993, after the first Retreat in 1992, when it was only 9 years old, the movement has maintained its First Saturday devotional gathering of all the chapters; has engaged in numerous charity and apostlolic works such as its annual Christmas gift drive and Stations of the Cross; but most importantly the response to the calls of religious vocations, especially to the priesthood. 

 

Indeed, since its foundation in 1984, the Chapter of the Vietnamese Youth of Our Lady of Fatima Movement in the Archdiocese of Los Angeles, the first and only home of the Movement now and then, there has been a good number of vocations to religious life and the priesthood. Following are the list of vocations chronologically: 

 

1.         The very first vocation was Mary Kim, the very first General Leader of the Vietnamese Youth of Our Lady of Fatima Movement in the Archdiocese of Los Angeles (term 1986-1988), and also the first local Fatima Youth Group Chief Leader in the San Gabriel Mission Vietnamese Community. She entered the cloistered Carmelite community in Alhambra in May, 1988. She took perpetual vows on 30 April 1994, when the Movement was 10 years old. This was also the year when four out of five local group Chief Leaders got married.

 

2.         In 1993, the second vocation came from local group Leader Joseph Dung Le (Los Angeles group), who entered the Congregation of Mother Coredemptrix in Missouri (and has left due to his single mother’s mental health problem); the third person was local group Leader Joseph Khanh Le (Los Angeles) who entered the Congregation of St. John the Baptist in Taiwan, and also left after a period of discernment; the fourth person was local group Leader Joseph Tri Nguyen (El Monte) who entered the Congregation of Mother Coredemptrix in Missouri. He has taken final vow as a religious, with the changed name Ky, in this congregation (and has completed the philosophy program).

 

3.         In 1996, the fifth person to follow the religious vocation was local group Leader Joseph Hoan Phan (younger brother of local group Leader Cong Phan) from the Los Angeles group. He joined the Redemptorist Congregation on 1 July 1996, and also left after a period of discernment.

 

4.         In 1998, the sixth person was local group Leader Dominic Khue Nguyen (El Monte) who discerned his vocation in the Divine Word Seminary in Iowa for a year (and has returned to El Monte). The seventh person was local group Leader Mary Kim-Huong Nguyen (El Monte) who joined the Lovers of the Holy Cross Congregation in Orange County after the 10th Summer Camp, and also left after a period of discernment. The eighth person was local group Leader Mary Mai Do (Pomona) who joined the Dominican Sisters in Houston, Texas after the 10th Summer Camp (and has now returned after a year of discernment). The ninth person was local group Leader Joseph Long Nguyen (Torrance) who joined the St. John Seminary of the LA Archdiocese. The tenth person was local group Leader Anthony Phuc Le (Pomona) who joined the Divine Word Seminary in Iowa after graduating from the University of California, Berkeley.

 

5.         In 1999, the eleventh person was local group Leader Dominic Chuan Dinh (Los Angeles) who joined the Legionaires of Christ in Connecticut on 19 June 1999, after graduating from CSULA; the twelfth person was local group Leader Dominic Nguyen Chi Huong (Torrance), who joined St. John Seminary (LA Archdiocese) at the end of August, 1999. However, after a year, Huong left to join the Armed Forces, and has now returned to serving in the Los Angeles group.

 

6.         In 2000, the 13th person to follow the religious vocation was local group Leader Ann Quynh-Nhu Hoang. She joined the Lovers of the Holy Cross Congregation in Orange County, CA on 13 August 2000. However, she has left the congregation after a year of discernment.

 

7.         The fourteenth person was the former local Chief Leader of the Pomona group John Hieu Tran, who entered St. John Seminary (LA Archdiocese) on 27 August 2002.

 

8.         The fifteenth person was local group Leader John Vu from the Pomona group. Vu entered St. John Seminary (LA Archdiocese) on 23 August 2003, after coming back from the Marian Days in Missouri. However, because the seminary ended its philosophy program, Vu no longer stays in the seminary like Hieu or Long (first year theology), but in a Formation House where he pays 100 dollars per month for expenses. Even during  this time, he not only attended class in a school outside but also helped out weekly activities in the largest Fatima Youth group in Torrance near his Formation House. He takes four fundamental classes of philosophy instead of the three years of philosphy required for the four years of philosophy. Vu participated in the Fatima Summer Camp XVI 20-22 August 2004 until the last minute (that is Saturday evening), before he definitely had to leave for his formation house in Portland, Oregon.

 

In summary, with the exception of Sr. Kim Nhung, all of the above names are only of those who officially participated the Training Retreat Seminar and took oaths as local group leaders beginning in 1992. Not included are a number of Movement members (local provisional group leaders) who also consecrated their lives to God. For example, the Pomona group has a former member (Thao) who responded to God’s call in 1996 and takes final vows in the Congregation of Mary Queen on 6/10/2006 in Lincoln Nebraska as Sr. Teresa Thao Nguyen, CMR. However, the most number came from The Los Angeles group, such as the one (Hoa Nguyen) who is joining the Legionaires of Christ (like Dominic Chuan mentioned above), and others in the same local group who already left after some time of discernment, such as Quan The Tran and Phong Hung Le (the Congregation of St. John the Baptist in the branch of Los Angeles), Lan Tuyet (the Lovers of the Holy Cross Congregation in Orange County California), Luan (Franciscan Order), and Trong (the Society of Saint Don Bosco) etc. 

 

In the near future, that is summer 2008, the Movement will prayfully have two more priests right in the Archdiocese of Los Angeles – Joseph Long Nguyen (Torrance, 9th vocation) and John Hieu Tran (Pomona, 14th vocation). Not in the too far-off future (2011/2012), the Vietnamese Youth of Our Lady of Fatima Movement hopefully has two more priests – Dominic Chuan Dinh (Los Angeles, 11th vocation), and John Vu (Pomona, 15th vocation).

 

Our Vietnamese Youth of Our Lady of Fatima Movement has always set out to deposit into the House (“Bank”) of God its capital, which is the very good local group Leaders who are chosen by God to live their lives as religious or priests. Through this, we will be able to not only keep what we put in but also reap profit a hundred fold in term of spiritual blessings. That is the reason why the Vietnamese Youth of Our Lady of Fatima Movement in the Archdiocese of Los Angeles really and greatly rejoices in being able to celebrate the ordination of the first priest who came from the Movement, and sees this as a special blessing not only for the priest but also for the entire Vietnamese Fatima Youth family. And through this, Youth of Fatima is able to “Duc in altum” (cf Luke 5:5) in the direction espoused by the late Holy Father John Paul II as a way for Christians to live in the third millenium.

 

 

Thiếu Nhi Fatima – Hoa Trái Việc Tông Đồ

 

Như Thiếu Nhi Fatima đă cảm thấy hết sức hân hoan và phấn khởi trước việc Giáo Hội chính thức phong Chân Phước cho hai Thiếu Nhi Fatima tiên khởi là Phanxicô và Giaxinta ngày 13/5/2000 tại chính Linh Địa Thánh Mẫu Fatima thế nào, những vị á thánh thiếu nhi trẻ nhất lịch sử Giáo Hội từ nay trở thành một mẫu Sống Thánh Chứng Nhân thật là vững chắc và mau chóng cho Thiếu Nhi Fatima thế nào, th́ Thiếu Nhi Fatima cũng không thể nào không cùng Mẹ Maria dâng lời ‘ngợi khen Chúa – Magnificat’ về vị tân linh mục tiên khởi của ḿnh, một vị linh mục thật sự đă và đang sống theo đường hướng ‘đâm rễ (đức tin tuân phục) vươn cao (đức ái phục vụ)’ của Thiếu Nhi Fatima như thế.

 

Qua các ơn gọi tu tŕ xuất phát từ đoàn thể giới trẻ của ḿnh như vậy, Thiếu Nhi Fatima đă thật sự “đâm rễ vươn cao”. Ở chỗ, như Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ hiện diện và hoạt động ở khắp nơi trên thế giới qua sự hiện diện và hoạt động của các phần tử và cơ cấu của ḿnh tại các dân nước thế nào, Thiếu Nhi Fatima cũng hiện diện và hoạt động như thế qua các phần tử đă từng được hấp thụ tinh thần Thiếu Nhi Fatima như thế. Thiếu Nhi Fatima đă hiện diện và hoạt động tông đồ ở Ba Tây Nam Mỹ Châu 3 năm (2002-2005), qua Thày Ḍng Đạo Binh Chúa Kitô Đaminh Đinh Minh Chuẩn thế nào, Thiếu Nhi Fatima cũng sẽ hiện diện và hoạt động truyền giáo ở Thái Lan qua Linh Mục Ḍng Truyền Giáo Ngôi Lời Antôn Lê Ngọc Đức Phúc như thế.  

 

Tuy nhiên, hoa trái nội tâm nơi giới trẻ Thiếu Nhi Fatima, chung cũng như riêng, nhờ các Khóa Tĩnh Huấn hằng năm, và các Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng hằng tháng ở Liên Đoàn và Thứ Bảy hằng tuần ở Các Đoàn, c̣n trở thành sinh lực hoạt động tông đồ và bác ái của họ nữa, điển h́nh nhất là những cuộc tặng quà Giáng Sinh hằng năm, từ năm 2001, cũng như việc khởi xướng (từ 1997) Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Los Angeles để giúp giới trẻ dọn mừng Đại Năm Thánh 2000, và việc thực hiện những cuộc cử hành Đường Thánh Giá.

 

Về những hoạt động bác ái xă hội, kể từ Khóa Tĩnh Huấn Năm Thánh 2000, giới trẻ Thiếu Nhi Fatima thấy rằng việc đâm rễ vươn cao “duc in altum” không phải chỉ ở chỗ sống đạo bản thân hay trong nội bộ của phong trào mà thôi, như việc cá nhân thực hiện việc lần hạt Mân Côi theo qui định, việc cùng nhau tham dự các Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng hay các Ngày Thứ Bảy hằng tuần, hoặc tham dự Khóa Tĩnh Huấn hằng năm, để học hỏi và thêm ḷng đạo đức, nhất là qua những giờ chầu viếng Thánh Thể chung riêng ở Trại Hè Fatima, Trại Huấn Luyện hay Khóa Tĩnh Huấn, mà c̣n phải làm việc tông đồ bác ái nữa mới được, mới chứng thực cuộc sống đạo của ḿnh hợp với tinh thần Phúc Âm, như cây nho sinh hoa kết trái (xem Gioan 15:5), chứ không phải như cây vả chỉ xum xuê hoa lá cành đáng bị đốn đi (x Mathêu 11:13-14).

 

Bởi thế, giới trẻ Thiếu Nhi Fatima đă bắt đầu thực hiện các cuộc đi Tặng Quà Giáng Sinh từ ngay năm sau đó. Đúng vậy, Thiên Chúa đă ban Con Ngài cho loài người, Kitô hữu là thành phần đă lănh nhận tặng ân này qua Phép Rửa, cũng có nhiệm vụ phải chia sẻ tặng ân ấy cho anh chị em đồng loại chưa nhận được đặc ân này, nhất là cho anh chị em đồng loại bất hạnh nhất của ḿnh, thành phần được đồng hóa với Chúa Kitô, như Người xác nhận trong Cuộc Chung Thẩm (xem Mathêu 25:40,45). Qua hành động bác ái này, anh chị em nhận quà tặng về vật chất có thể nhận ra Chúa Kitô nơi giới trẻ Thiếu Nhi Fatima th́ không phải là giới trẻ Thiếu Nhi Fatima đă hiến trao chính tặng ân Chúa Kitô cho anh chị em đồng loại của ḿnh hay sao?

 

Thể lệ và lịch tŕnh đi Tặng Quà Giáng Sinh bao giờ cũng được thực hiện vào chính Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng 12, dịp mừng Quan Thày Mẹ Vô Nhiễm (8/12) của Liên Đoàn. Vào ngày này, các Đoàn đem đủ số quà tặng đă được chia đều và thông báo, số quà do tiền qũi của ḿnh bỏ ra mua sắm, để làm của lễ đưa lên bàn thờ trong phần dâng của lễ, và được Cha Tuyên Uư Liên Đoàn ban phép lành cuối lễ trước khi đem trao tặng sau buổi ăn trưa mừng quan thày hôm đó. Liên Đoàn mở đầu phụ trách năm đầu tiên trong việc t́m chỗ tặng quà và điều hợp vấn đề tặng quà, sau đó tới phiên các Đoàn, thứ tự theo thâm niên thành lập của Đoàn.

 

Tại địa điểm tặng quà, giới trẻ Thiếu Nhi Fatima (mặc đồng phục đàng hoàng, trừ người đóng vai ông Già Noel với bộ diện đặc biệt) thực hiện chương tŕnh tặng quà bằng những mục như sau: trước hết một người đại diện của nhóm phụ trách vào năm đó có mấy lời chào mừng, sau đó tất cả đồng thanh hát những bài Giáng Sinh quen thuộc cho vui nhộn, rồi đến mục chính là từng người chia nhau đem quà đến ưu ái tặng cho những người anh chị em của ḿnh, nhất là sau đó ở bên họ để tâm sự với từng người anh chị em bất hạnh đáng thương của ḿnh bằng những lời an ủi và khích lệ. Việc tặng quà Giáng Sinh này đă được diễn tiến thứ tự như sau:

 

Lần 1 ngày 8/12/2001, tặng quà Giáng Sinh cho 5 người anh chị em giới trẻ bị chậm phát triển nặng (severe or profound developmental disabled) ở Orange County. Lần 2 ngày 21/12/2002, tặng quà Giáng Sinh cho 45 người già ở hưu dưỡng viện The Alhambra Retirement Community ở San Gabriel. Lần 3 ngày 6/12/2003 tặng quà Giáng Sinh cho 40 người bị bệnh tâm thần (mental health) ở Moriposa Guest Home downtown Los Angeles.  Lần 4 ngày 4/12/2004, tặng quà Giáng Sinh cho những người anh chị em vô gia cư (homeless) ở downtown Los Angeles (khu đường Wall và 4, và Main và 3). Lần 5 ngày 3/12/2005, tặng quà Giáng Sinh cho 59 người già ở El Monte Care thành phố El Monte.

 

Sau đây là mấy lời của viện dưỡng lăo giới trẻ Thiếu Nhi Fatima tặng quà năm 2002:

 

·        January 2003

 

Dear …..,

Thank you very much for the presents you gave our residents. The slippers, scarfs, shirts and all the other things were given to residents. You brought joy and happiness to our residents.

May God bless you and all the people who came on 12/22/02.

 

You are angels.

The Lutherran Health Facility

 

Về những hoạt động tông đồ như đă được đề cập tới đó là việc cử hành Đường Thánh Giá, từ năm 1997 trong các cuộc Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Los Angeles, nhất là trong Đại Năm Thánh 2000 ở Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Liên Giáo Phận Nam California, đặc biệt ở Ngày Thánh Mẫu Missouri năm 2003 và 2005.  

 

Thiếu Nhi Fatima thực hiện Đường Thánh Giá có tầm vóc quốc tế lần đầu tiên trong Ngày Thánh Mẫu để mừng Ḍng Đồng Công thành lập 50 năm (1/2/1953-2003), vào giữa trưa nắng nóng, từ 1 giờ 30 đến 3 giờ chiếu, 8 chặng đầu tại lễ đài và trước lễ đài, c̣n 6 chặng cuối tại Đồi Canvê, cách lễ đài nửa mile. Dự tính đầu tiên là làm tại lễ đài và trước lễ đài. Sau đó thấy Nhà Ḍng xây đồi Canvê th́ lại dự tính làm bên đồi Canvê. Cuối cùng mới hợp cả hai tư tưởng này lại, tức là 8 chặng đầu bên này và 6 chặng cuối ở bên kia. Nhưng lại lo không biết tham dự viên có chịu đi từ bên này sang bên kia xa cả nửa dặm đường. Sở dĩ thực hiện cả hai bên tại một chỗ chứ không đi từ bên này sang bên kia là để tránh cảnh dân chúng chạy theo Đường Thánh Giá, sẽ sinh ra cảnh lộn xộn và chỉ được một số người coi thôi. Và sở dĩ phải làm vào giờ trưa vừa nắng và nóng này là v́ đó là giờ khổ nạn và tử giá của Chúa Kitô. Thiếu Nhi Fatima đă phải sửa soạn thay đồ hóa trang từ 12 giờ trưa ở sau Lễ Đài và cứ mặc như thế tới sau 3 giờ chiều.

 

Ngoài ra, cuộc tập dượt Đường Thánh Giá này cũng hết sức gay go phức tạp đầy lủng củng nội bộ cho tới giây phút cuối cùng ngay trước khi đến giờ tŕnh diễn. Thánh Giá măi cho tới khi tŕnh diễn mới xong. Chưa kịp tập đóng đanh với ba cây thập giá mới xong này v.v. Thế mà, mọi sự xẩy ra hết sức tốt đẹp ngoài ư muốn. Dân chúng cầm dù kéo sang Đồi Canvê tham dự c̣n nhiều hơn bên Lễ Đài. Rất nhiều người đă không cầm được ḿnh chảy nước mắt khóc, kể cả chính các em Thiếu Nhi Fatima đóng vai dân chúng hay Đức Mẹ, lẫn dân chúng tham dự.

 

Sau đó, Thiếu Nhi Fatima đă nhận được những lời rất khích lệ như sau. Trước hết của chính linh mục Giám Tỉnh Chi Ḍng Đồng Công Phanxicô Đỗ Cao Tùng, CMC qua điện thư ngày 13/8/2003, trong đó có các chữ:

 

·        Đàng thánh giá có nhiều người hâm mộ, công phu, hy sinh, khâm phục!”

 

Thiếu Nhi Fatima c̣n đọc thấy một điện thư “comments” (nhận định) về Ngày Thánh Mẫu liên quan tới Đường Thánh Giá gửi cho Chi Ḍng Đồng Công được phổ biến trên mạng điện toán toàn cầu www.dongcong.net ngày 12/8/2003, như sau:

 

·        Kính cha phụ trách vấn đề quay phim: Xin quay phim và chụp h́nh đưa lên website về 14 chặng Đàng Thánh Giá sống. Xin đưa 14 đàng Thánh Giá vào chương tŕnh, v́ 14 đàng Thánh Giá năm nay thật là tuyệt vời…”.

 

Chính mạng điện toán toàn cầu www.dongcong.net khi phổ biến h́nh ảnh về Đàng Thánh Giá 2003 do Thiếu Nhi Fatima thực hiện cũng đă có những lời lẽ như sau:

 

·        “Đàng thánh giá do nhóm Thiếu Nhi Fatima, California, thực hiện trong Ngày Thánh Mẫu năm 2003 đă làm cho rất nhiều người cảm động và rơi lệ. Đàng thánh giá được bắt đầu từ phía trước lễ đài chính đến đồi Canvê, khu đất mới của Nhà Chi Ḍng. Xin cám ơn … và toàn thể các em Thiếu Nhi Fatima rất nhiều. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho … và toàn thể các em. Để cho việc tổ chức đàng thánh giá năm nay hoàn hảo hơn, xin quí vị góp ư và gởi về: web@dongcong.net - Quí vị nào muốn biết thêm sinh hoạt của nhóm Thiếu Nhi Fatima thuộc tổng giáo phận LA, California, xin ghé thăm www.tnfatima.org”.

 

Thành quả của việc Thiếu Nhi Fatima cử hành ĐTG 2005 c̣n hơn cả năm 2003 nữa. Cha Tuấn B́nh ḍng Đồng Công, vị phụ tránh Trật Tự Ngày Thánh Mẫu 2005 kiêm www.dongcong.net webmaster đă gửi điện thư cho Thiếu Nhi Fatima ngày 20/8/2005 với những lời lẽ như sau:

 

·        "Đàng Thánh Giá rất đặc biệt, ai cũng khen ngợi và rất cảm động, nhiều công phu và kỹ thuật cao… Hy vọng sẽ trở thành truyền thống cho chương tŕnh Ngày Thánh Mẫu”.

 

Chính cha Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu 2005 đă gửi cho Thiếu Nhi Fatima 1 bức thư kèm theo tấm ngân phiếu 500 Mỹ kim như sau:

·        “Carthage ngày 10 tháng 8 năm 2005

 

Kính gửi: ………..

 

“Xin đại diện Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu 2005 chân thành cám ơn …  và các em Thiếu Nhi Fatima đă quảng đại sang tŕnh diễn Đàng Thánh Giá. V́ ḷng yêu mến Đức Mẹ, sự ưu ái đối với khách hành hương và Nhà Ḍng nên Đoàn Thiếu Nhi đă vượt qua mọi khó khăn vất vả để đến đóng góp vào Ngày Thánh Mẫu. Chắc chắn việc tŕnh diễn Đàng Thánh Giá đă đem lại lợI ích cho khách hành hương. Xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Mẹ LaVang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam trả ơn bội hậu cho ….  và Đoàn Thiếu Nhi Fatima.

 

“Xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho Đoàn Thiếu Nhi Fatima để các hoạt động tông đồ của đoàn làm sáng danh Chúa và đem lại nhiều ích lợi cho các linh hồn.

 

“Chân thành trong Chúa Kitô,

 

“LM. Isiđôrô Đinh Thành Bắc, CMC

“Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu 2005

 

(cuối thư có những chữ viết tay như sau:)

Xin đóng góp với Đoàn Thiếu Nhi Fatima chút xăng nhớt.

 

(đính kèm theo bức thư này là tấm ngân phiếu 500 Mỹ kim)

 

Tại chính Ngày Thánh Mẫu XXVIII 2005 ấy, hôm Thứ Sáu 5/8, trước khi Thiếu Nhi Fatima cử hành tiếp tục (sau bên Lễ Đài) những chặng cuối cùng của Đường Thánh Giá bên Đồi Canvê, một tham dự viên đă đưa cho Thiếu Nhi Fatima 50 Mỹ kim v́ "tôi cảm thấy rất xúc động". Và trong khi Thiếu Nhi Fatima đang cử hành những chặng cuối cùng ở trên Đồi Canvê, vị chủ tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới (tức Đạo Binh Xanh cũ) đă đưa cho Thiếu Nhi Fatima tấm ngân phiếu 500 Mỹ kim. Chính vị này, Phó Tế Nguyễn Sĩ Hiệp ở New Orleans, trước khi kết thúc Thánh Lễ cho phong trào của ḿnh tại nguyện đường Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ đă chia sẻ cùng nhà thờ chật người rằng:

 

·        "Khi xem phim Passion tôi không khóc, nhưng xem các em TNF cử hành ĐTG tôi đă khóc... và tôi thấy những người quanh tôi cũng khóc nữa...".

 

Vấn đề được đặt ra ở đây là tại sao Thiếu Nhi Fatima không phải là những diễn viên chuyên nghiệp, lại có thể đánh động ḷng người như thế? Phải chăng đó chỉ là những lời khích lệ để nâng đỡ tinh thần Thiếu Nhi Fatima? Phải chăng đó là những ǵ quá lời hay lỡ lời vậy thôi?

 

Thật ra chính Thiếu Nhi Fatima cũng chưa bao giờ vênh vang cho ḿnh là tài giỏi, đến tự phụ tự măn, lên mặt khinh người. Trái lại, để làm được như thế, Thiếu Nhi Fatima đă phải hết ḿnh dấn thân, chẳng những về giờ giấc, tiền bạc, công lao mà c̣n cả những ǵ ḿnh thích, ḿnh nghĩ và ḿnh muốn cho công ích nữa. Bao giờ Thiếu Nhi Fatima cũng cảm thấy ḿnh chưa làm xong, chưa tập đủ, c̣n lủng củng đủ thứ, chẳng những về nghệ thuật, kỹ thuật, tài chính và nhân sự, thậm chí mà c̣n cả về t́nh đoàn kết và nhân đức nữa, bởi vậy tất cả những ǵ xẩy ra ngoài ḷng mong ước, ngoài sức của ḿnh, vẻ vang trước mắt thế gian, Thiếu Nhi Fatima luôn cảm nghiệm đó là việc Chúa làm để cùng Mẹ Maria ‘linh hồn tôi ngợi khen Chúa – Magnificat’ mà thôi.

 

Nếu thực sự những lời khen tặng của trần gian ấy là thật ḷng, và nếu việc cử hành Đường Thánh Giá nói riêng và các việc tŕnh diễn nói chung, muốn hay phải có hồn thế nào, th́ phải chăng cái hồn của Thiếu Nhi Fatima trong việc cử hành Đường Thánh Giá, đến nỗi làm cho nhiều người lớn cảm kích đến chảy nước mắt, ca ngợi và tặng thưởng như thế, là v́ Thiếu Nhi Fatima đă cảm nghiệm được Thánh Giá đau khổ, ở chỗ, chính đời sống của Thiếu Nhi Fatima, chung cũng như riêng, trên thực tế đă là cả một “Đoạn Đường Núi Sọ”, cả một “Con Đường Thánh Giá”, bởi “hy sinh là thân phận của Thiếu Nhi Fatima”, thân phận của một cành nho luôn được Cha trên trời chăm sóc cắt tỉa cho càng sai trái hơn, cho càng “đâm rễ vươn cao” trong Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là nơi Thiếu Nhi Fatima nương náu và là đường đưa Thiếu Nhi Fatima đến với Thiên Chúa muôn đời. Amen!