THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

 

TĐCTT: Một Ơn Khởi Động

 

Biệt tặng Nhóm TĐCTT và "tất cả mọi người sùng mộ Lòng Thương Xót Chúa"

TĐCTT Đaminh Maria cao tấn tĩnh

 

 

Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) vừa Mừng 15 Năm Ơn Khởi Động (5-8/10/2023) ở Trung Tâm Tĩnh Tâm của Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời Riverside California. Thật là một Thời Điểm Hồng Ân cho chung Nhóm cũng như cho từng tâm hồn thiết tha gắn bó với Nhóm và tiếp tục phục vụ Nhóm. Đây là lần thứ 2 Nhóm TĐCTT mừng Kỷ Niệm Ơn Khởi Động; lần thứ nhất Nhóm mừng 10 Năm ở Đền Thánh Đức Mẹ Dâng Con Corona Giáo phận San Bernardino California 8-10/6/2018, nơi Nhóm được thành lập vào Thứ Bảy Đầu Tháng 4/4/2009.  

 TĐCTT cử hành Đại Hội mừng 15 Năm Ơn Khởi Động lần II 5-8/10/2023 ở Trung Tâm Tĩnh Tâm Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời Riverside

Nhóm TĐCTT không chủ trương mừng kỷ niệm thành lập, vì đã thành lập là những gì liên quan đến công lao của con người, mà chỉ mừng kỷ niệm Ơn Khởi Động, những gì liên quan đến tác động của Thiên Chúa. Do đó, anh chị em Nhóm TĐCTT, cứ 5 năm 1 lần, từ khắp nơi qui tụ lại với nhau ở một địa điểm thiên định nào đó để cùng nhau long trọng cử hành Mừng Ơn Khởi Động, với tất cả tấm lòng tri ân cảm tạ LTXC, và từ đó kiểm điểm lại Ơn Khởi Động để càng ngày càng thăng tiến xứng với Ơn Khởi Động của mình hơn theo giòng thời gian.TĐCTT cử hành Đại Hội mừng 10 Năm Ơn Khởi Động lần II 8-10/6/2018 ở Đền Thánh Đức Mẹ Dâng Con Corona, nơi Nhóm được thành lập 4/4/2009

Vậy Ơn Khởi Động của Nhóm TĐCTT là gì? (1) Ơn Khởi Động này, trong 15 năm qua, Nhóm TĐCTT đã theo đuổi ra sao?? (2) Ơn Khởi Động này sẽ được Nhóm TĐCTT tiếp tục hiện thực trong tương lai như thế nào??? (3)


1- Ơn Khởi Động của Nhóm TĐCTT là gì? 

Ơn Khởi Động của Nhóm TĐCTT là làm chứng cho LTXC, một Ơn Khởi Động đã xuất phát từ những lời mời gọi khẩn trương của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã làm nên Nhóm TĐCTT từ Thứ Sáu ngày 11/4/2008, thời điểm sau 3 năm ngài qua đời. 

Thật vậy, vào Thứ Bảy ngày 17/8/2002, trong bài giảng cho Thánh Lễ cung hiến Đền Thờ LTXC ở TGP Krakow Balan, nằm ngay trong khu vực bên cạnh Dòng Mẹ Thương Xót của Chị Thánh Faustina, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã lên tiếng mời gọi "
tất cả mọi người sùng mộ Lòng Thương Xót Chúa" rằng: "Chớ gì anh chị em là những chứng nhân cho tình thương!" Hôm sau, Chúa Nhật 18/8/2002, trong bài giảng lễ phong 4 tân Chân phước Balan, ngài tiếp tục cho biết tính cách khẩn trương của Ơn Khởi Động này như sau: "Hôm nay đây chúng ta dường như được kêu gọi đặc biệt để loan báo sứ điệp này trước thế giới. Chúng ta không thể lơ là với sứ vụ này, nếu chính Thiên Chúa đã kêu gọi chúng ta thực hiện sứ vụ ấy qua chứng từ của Thánh Nữ Faustina." 
Phái đoàn TĐCTT: Hành Hương Tia Sáng Từ Balan 24/4 - 5/5/2014 tại sinh quán Wadowice gần nhà của vị tân Thánh Giáo Hoàng người Balan


T
ại sao Ơn Khởi Động làm "chứng nhân cho tình thương" này khẩn trương đến thế, đến độ "chúng ta không thể lơ là với sứ vụ này"?! Lý do là vì, như ngài đã bày tỏ cảm nhận của ngài trong bài giảng cung hiến Đền Thờ LTXC rằng: "Thế giới ngày nay cần đến tình thương của Thiên Chúa biết bao!", và vì chỉ có "trong tình thương của Thiên Chúa thế giới mới tìm thấy hòa bình và nhân loại mới tìm thấy hạnh phúc!" Thế rồi, ngay sau đó, ngài đã trao ngay trách nhiệm cho "tất cả mọi người sùng mộ Lòng Thương Xót Chúa" sứ vụ làm "chứng nhân cho tình thương" như thế này: "Tôi ký thác công việc này cho Anh Chị Em thân mến".

Chính những lời mời gọi của Chúa Giêsu qua môi miệng của vị đại diện Người trên trần gian bấy giờ là ĐTC Gioan Phaolô II đã bất ngờ gây chấn động nơi tâm hồn của một con người giáo dân vừa mới phục vụ Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ từ Ngày Thánh Mẫu của Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ ở Carthage Missouri năm 2007. Tâm hồn này đã bị chiếm đoạt và ám ảnh suốt ngày hôm đó bởi những lời mời gọi khẩn trương không thể không hưởng ứng và đáp ứng, cho đến khi nẩy lên ý tưởng cần phải thành lập một nhóm mang danh xưng Tông Đồ Chúa Tình Thương. Dường như Thánh Mẫu Fatima, Người Mẹ đã hiện ra ở Fatima để mang LTXC đến cho Kitô hữu và kêu gọi Kitô hữu hãy trở về với LTXC, đã muốn Tông Đồ Fatima này trở thành Tông Đồ Chúa Tình Thương!

Nếu Thánh Gioan Phaolô II là vị Giáo hoàng mang tính cách bao gồm cả Thánh Mẫu Fatima và LTXC thế nào, thì những ai được lời ngài trở thành Ơn Khởi Động cũng phải tiếp nối sứ vụ của ngài như vậy. Trước hết, ngài là vị Giáo hoàng của Thánh Mẫu Fatima, ở chỗ ngài đã phong chân phước cho TNF Phanxicô và Giaxinta tại Linh địa Fatima 13/5/2000, đã tiết lộ Bí Mật Fatima phần 3 qua Thánh bộ Tín Lý Đức Tin ngày 26/6/2000 và Dâng hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 25/3/1984.   Sau nữa, ngài là Vị Giáo hoàng của LTXC, ở chỗ, ngài đã phong hiển Thánh cho nữ tu Faustina ngày 30/4/2000, đã thiết lập Lễ LTXC vào Chúa Nhật thứ hai Phục Sinh qua lời tuyên bố của ngài vào cuối Lễ phong thánh này, và ngài cũng đã dâng hiến cả loài người cho LTXC ngày 17/8/2002 ở Balan.
Ơn Khởi Động làm nên Nhóm TĐCTT xuất phát từ lời mời gọi khẩn trương của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trên đây, trong thời gian tìm hiểu và tìm kiếm các dấu chứng thực về người Tông Đồ Fatima giáo dân này được tuyển chọn để phát động lên trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ một Nhóm TĐCTT hay chăng, thì Nhật Ký của Chị Thánh Faustina bằng Anh ngữ được tâm hồn này say mê đọc 3 lần liền, trong đó có một câu như thể chính Chúa Giêsu là Đấng đã khẳng định Ơn Khởi Động làm nên Nhóm mang danh xưng Tông Đồ Chúa Tình Thương này như sau: "Hỡi Tông đồ của tình thương Cha / Apostle of My Mercy, con hãy loan báo cho toàn thế giới biết tình thương khôn thấu của Cha. Đừng thất đảm trước những khó khăn con gặp phải khi loan truyền tình thương của Cha. Những khó khăn làm con nhức nhối ấy cần phải có để thánh hóa con và để chứng tỏ đó là công việc của Cha".  

Thật vậy, "những khó khăn làm con nhức nhối ấy cần phải có để thánh hóa con và để chứng tỏ đó là công việc của Cha"
được Chúa Giêsu trần tình với Chị Thánh Faustina này để trấn an và phấn khích chính bản thân Chị cũng như thành phần "Tông đồ của tình thương Cha / Apostle of My Mercy" trong sứ vụ "loan truyền tình thương của Cha", đã hoàn toàn và chính xác hiện thực trong vai trò phục vụ Nhóm TĐCTT và loan truyền LTXC với Nhóm TĐCTT. Đến độ, bản thân của những tâm hồn TĐCTT như thế ấy đã có thể đi đến chỗ cảm nghiệm thần linh thấy được mình như là một bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu rụi (xem XH 3:2), trái lại, bụi gai trở thành bụi lửa, khi "nỗi sầu thương của các con sẽ trở thành niềm vui" (Jn 16:16), rất hợp với những tâm tình của Thánh Vịnh 22: "Chúa chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi... Dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Người, đó là điều an ủi lòng con. Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa."


2- Ơn Khởi Động này, trong 15 năm qua, Nhóm TĐCTT đã theo đuổi ra sao??


Sau khi Nhóm TĐCTT được chính thức thành hình bằng một khóa tĩnh tâm, trong thời điểm tưởng niệm 4 năm qua đời của ĐTC Gioan Phaolô II, từ Thứ Năm mùng 2/4 (đúng thời điểm ngày ngài qua đời) đến hết Thứ Bảy mùng 4/4/2009 ở Đền Thánh Đức Mẹ Dâng Con Corona Giáo phận San Bernardino California, với 8 phần tử đầu tiên, bao gồm cả 3 giáo phận ở Nam California: TGP Los Angeles (4), Giáo phận San Bernardino (3) và Giáo phận Orange (1), Nhóm Tầu Noe 8 người này, theo ý của vị linh hướng, 1 trong 8 phần tử, cứ âm thầm sinh hoạt với nhau hàng tháng, cho tới thời điểm "gió muốn thổi đâu thì thổi" (Gioan 3:8) là năm 2011, với Khóa LTXC đầu tiên ở Marywood Retreat Center 24-26/6, với hơn 100 tham dự viên, hoàn toàn bất ngờ trước mặt một Nhóm vừa nhỏ nhất và vừa mới nhất này.

Thế rồi từ đó đến nay, Nhóm TĐCTT đã tổ chức được 63 Khóa LTXC ở các nơi LTXC sai đến, nhờ đó nhân số Nhóm TĐCTT cho tới Đại Hội TĐCTT Mừng 15 Năm Ơn Khởi Động tất cả là 864 anh chị em. Trong thời gian ban đầu mới tổ chức các Khóa LTXC, có một khám phá bất ngờ nẩy lên trong đầu của người được Ơn Khởi Động, như thể LTXC cho thấy tính cách hợp thời của Nhóm TĐCTT, đó là trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, đã có các Khóa tĩnh tâm khác, như Khóa Linh Thao, Khóa Đồng Hành, Khóa Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Khóa Cursillo v.v. nhưng chưa hề có Khóa LTXC như Nhóm TĐCTT chủ trương và thực hiện, cho dù ở các cộng đoàn hay giáo xứ VN đều đã có các nhóm LCTX, nhất là có Đại Hội Suy Tôn LTXC được Phụ Tỉnh DCCT VN tổ chức vào lễ LTXC từ năm 2002.

Tuy nhiên, Ơn Khởi Động "là những chứng nhân cho tình thương!" của Nhóm TĐCTT không phải chỉ ở chỗ mở các Khóa LTXC, mà còn bao gồm nhưng hoạt động khác hợp với sứ vụ thương xót của mình nữa, chẳng hạn thực hiện những việc bác ái xã hội, như tặng quà Giáng Sinh và Phục Sinh cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles, nhất là vào chính Đêm Giáng Sinh 24/12 hằng năm, thời điểm cô đơn và tủi nhất trong năm của anh chị em vô gia cư, hay thực hiện các Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2016 và 2018, hoặc Hành Trình Truyền Giáo Thừa Sai Bác Ái 2022, và thực hiện việc gây quĩ Bác Ái (Tháng 2 - Ngày Thế Giới Bệnh Nhân 11/2), quĩ Truyền Giáo (Tháng 10 - CN Truyền giáo) và Quĩ Cứu Trợ cho các nạn nhân thời cuộc gây ra bởi thiên tai hay nhân tai trên khắp thế giới. 

Nhóm TĐCTT với Cha Ngô Chữ, SJ, tặng quà Giáng Sinh 2015 và Tân Niên 2016 Homeless ở downtown Los AngelesHomeless by night ở Orange County California đêm 24/12/2015


Chưa hết, căn cứ vào huấn dụ của Chúa Giêsu với Chị Faustina, được chị ghi lại trong khoản Nhật Ký 742:
"Cha ban cho con 3 cách thế để thực thi tình thương đối với tha nhân của con: thứ nhất là bằng việc làm, thứ hai bằng lời nói, thứ ba bằng cầu nguyện", Nhóm TĐCTT đã thực hiện 2 cách: "thứ nhất là bằng việc làm" ở hoạt động bác ái và truyền giáo; "thứ hai bằng lời nói" ở các Khóa LTXC, Nhóm còn thực hiện cách "thứ ba bằng cầu nguyện" nữa, cách cao nhất và quan trọng nhất trong 3 cách, vì cách này là cách bày tỏ lòng tin tưởng của nhân loại vào LTXC, Đấng duy nhất có thể thực hiện được tất cả những gì con người bất lực, nhất là phần rỗi của các linh hồn vô cùng cao quí và quan trọng. Đó là lý do hằng ngày anh chị em TĐCTT từ một số nơi khác nhau ở Hoa Kỳ đã liên tục trung thành qui tụ lại với nhau, qua hệ thống FCC (FreeConferenceCalls), để cầu Kinh Mân Côi vào lúc 12 giờ trưa (từ 18/3/2020), và cử hành LTXC bằng Chuỗi Thương Xót vào 3 giờ chiều (từ 1/1/2015).
Hành Hương Thánh Mẫu - Thời Điểm Maria 10-22/5/2017: Phái đoàn TĐCTT cử hành LTXC bằng Chuỗi Thương Xót ở ngay trên sườn núi La Salette chiều 18/5

Ba hoạt động chính yếu của Nhóm TĐCTT trong việc hiện thực Ơn Khởi Động "là những chứng nhân cho tình thương!" không phải chỉ tập trung vào bề ngoài, nhưng phải thực sự phản ảnh cảm nghiệm nội tâm về LTXC, thì các hoạt động ấy mới sinh hoa trái thiêng liêng cho chính bản thân TĐCTT, cho chung nhóm, cũng như cho phần rỗi các linh hồn. Đó là lý do anh chị em TĐCTT luôn được nhắc nhở 3 câu châm ngôn: TĐCTT - Đức Tin Tuân Phục, TĐCTT - Đức Ái Trọn Hảo, TĐCTT - Niềm Vui Thương Xót. Sống LTXC để làm chứng cho LTXC là ở chỗ tin tưởng vào LTXC trong hết mọi sự, nhờ đó LTXC mới hiển linh nơi bản thân TĐCTT để TĐCTT có thể "yêu nhau như Thày yêu" (Jn. 13:34; 15:12), như một niềm vui thương xót của Chúa, với Chúa và như Chúa (xem Lc. 15:7, 10, 23-24, 32).

Kinh nghiệm sống LTXC từ khi được Ơn Khởi Động đến nay, ở chỗ hoàn toàn tin tưởng vào LTXC trong tất cả mọi sự, nhất là trong việc tận tình tận lực yêu thương phục vụ tha nhân, TĐCTT đã từng thấy LTXC thực sự hiện diện và hiển nhiên tỏ hiện.

Trước hết, liên quan đến hai Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2016 và 2018, một năm thì bị hiểm họa độc hại Formosa (2016), một năm xẩy ra phong trào biểu tình toàn quốc phản đối dự luật "đặc khu" (2018), nhưng LTXC vẫn hiện diện và tỏ hiện nơi lòng tin tưởng của TĐCTT, nên họ vẫn an toàn, mà còn thoát được bị chộp bắt bởi chính quyền địa phương cộng sản được mật báo về phái đoàn TĐCTT đến Kontum (29/9/2016) và Pleiku (17/10/2018). Rồi đến chuyến Hành Trình Truyền Giáo Thừa Sai Bác Ái 11-24/10/2022 ở Calcutta Ấn Độ để làm tình nguyện viên với quí sơ Dòng Thừa Sai Bác Ái phục vụ những anh chị em nghèo nhất trong các người nghèo, một chuyến đi tưởng chừng bất thành ngay từ đầu bởi thủ tục làm visa nhập cảnh Ấn Độ quá ư là khó khăn, mập mờ và bất định, chưa kể đến những tin tức xấu nguy hiểm với phụ nữ ở đó, thế mà LTXC đã hiển linh hơn bao giờ hết nơi tâm hồn của phái đoàn TĐCTT, hầu như toàn là nữ giới, dám dấn thân tham gia, đến độ tâm hồn quí chị chưa bao giờ cảm thấy đức ái trọn hảo như vậy!

Sau nữa, liên quan đến hai Khóa LTXC 2022: Khóa ở TGP Philadelphia PA (16-17/9/2022) tham dự viên chỉ có 10 người ban sáng 20 người ban chiều trong một Hội Trường (Hall) khang trang rộng lớn của Đền Thánh Gioan Neumann, trong số tham dự viên ấy một nửa đã là anh chị em TĐCTT; ấy thế mà, đã có 11 tân TĐCTT tuyên hứa, một tỷ lệ gần như 100% tuyên hứa chưa từng có trong các Khóa LTXC từ trước đến bấy giờ. Khóa ở GP Fort Worth TX (23-24/9/2022) cũng thế, đáng lẽ đã bị bãi vì quá ít người (10), nhưng anh chị em TĐCTT vẫn tin tưởng tổ chức, để rồi LTXC đã làm việc của Người nơi 9 tân TĐCTT trong tổng số 40 anh chị em tham dự, một nửa là anh chị em TĐCTT tham dự và phục vụ!

LTXC còn hiển linh nơi cả ở những lần gây quĩ nội bộ nữa. Nhóm TĐCTT không bao giờ tổ chức gây quĩ bằng tiệc tùng, mà chỉ bằng lời kêu gọi tùy tâm của mỗi phần tử trong nhóm, những TĐCTT biết "động lòng thương" (Mt. 9:36, 14:14, 18:27; Lc 10:33) như Chúa. Ấy thế mà, về truyền giáo, tổng quĩ cho Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2016 là $61,950.00 và Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 là $107,728.00. Về bác ái cứu trợ, tổng quĩ bác ái cứu trợ nạn nhân bão lụt Miền Trung Việt Nam năm 2020 là $25,320.00; cứu trợ nạn nhân đại dịch covid-19 ở Việt Nam là $25,000.00 cũng như ở Ấn Độ cùng năm 2021 là $37,000.00, và cứu trợ nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2023 là $29,200.00.

LTXC chẳng những hiện diện và tỏ hiện nơi những gì trực tiếp liên quan đến sứ vụ thương xót trên đây, liên quan đến truyền giáo, đến Khóa LTXC, và đến quí bác ái cứu trợ, mà còn cả ở nơi những gì liên quan đến TĐCTT, đến các sinh hoạt nội bộ của nhóm nữa, điển hình nhất là sinh hoạt hành hương, những chuyến hành hương (vào năm lẻ) như lên núi để chiêm ngưỡng Chúa biến hình, sau đó, cùng Người xuống núi để truyền giáo (năm chẵn), nhưng trong các chuyến hành hương của TĐCTT, LTXC hiện diện và tỏ hiện hiển linh nhất trong chuyến Hành Hương Đức Tin Chứng Tích Phục Sinh ở Ý quốc và Roma 12 ngày (8-19/11/2021), một chuyến hành hương vô cùng bấp bênh và liều lĩnh khi vẫn còn đại dịch covid-19, thế mà càng gian nan khốn khó LTXC càng hiển linh với chuyến đi đã quá ư là tốt đẹp, chẳng những không bị trục trặc về giấy chứng nhận chích ngừa và thử (test) trước 3 ngày cả đi lẫn về, dù 3 người cho tới nay vẫn chưa có giấy chứng nhận thử trước khi đi, mà còn không bị mưa dù là mùa mưa bên Ý, nhất là đã không bị chia cách thành hai nhóm bởi máy bay chuyển tiếp từ phi trường Frankfurt Đức quốc sang Venice Ý quốc đã chờ phái đoàn 50 phút vì họ đã bị trễ ở trạm kiểm soát giấy thông hành.


3- Ơn Khởi Động này sẽ được Nhóm TĐCTT tiếp tục hiện thực trong tương lai như thế nào???

Ơn Khởi Động 
"là những chứng nhân cho tình thương!" vẫn được Nhóm TĐCTT theo đuổi và hiện thực bằng 3 hoạt động chính yếu theo lời Chúa Giêsu tỏ cho Chị Thánh Faustina biết (Nhật Ký 742), như từ trước đến nay: việc làm (bác ái cứu trợ và truyền giáo), lời nói (mở các Khóa LTXC) và cầu nguyện (cho phần rỗi của các linh hồn cần đến LTXC hơn). 

Trước hết, về các Khóa LTXC, vẫn tiếp tục chủ trương Free về vật chất, nhưng nhận ủng hộ tự nguyện và tùy tâm. Nội bộ TĐCTT cũng thế, không bao giờ có lệ đóng niên liễm, hoàn toàn để tự nguyện và tìm cách gây quĩ sinh hoạt. Khóa LTXC chẳng những free về vật chất mà còn về giờ giấc nữa, ở chỗ ai cũng có thể walk in tham dự bất cứ lúc nào, tùy tác động ân sủng nơi mỗi người, với thời gian họ có được để đáp ứng nỗi khao khát LTXC của họ. Trong khi con người ngày nay đang bỏ đạo, thậm chí chống đạo và phá đạo, mà còn có những tâm hồn tìm đến với LTXC như vậy, chẳng lẽ chúng ta từ chối hay ngăn chặn theo nguyên tắc trần gian, trong khi đó LTXC không từ chối và loại bỏ một ai, trái lại, LTXC còn đi tìm kiếm từng con chiên lạc, huống chi con chiên nào đó đang tìm về với Người, theo hoàn cảnh và thiện chí của họ mà chỉ có Chúa biết, Đấng tác động trong họ những ý muốn tốt lành và nâng đỡ nỗ lực của họ.

Sau nữa, về việc loan truyền LTXC sẽ tổ chức các Khóa LTXC ở Việt Nam vào Năm Thánh 2025. Thật ra Khóa LTXC đã được mở ở Việt Nam rồi, vào Năm 2020, một ở Giáo phận Hưng Hóa, nơi trụ sở của Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, và một ở Giáo phận Đà lạt, nơi Trung Tâm Truyền Giáo ở Di Linh của Giáo phận này. Nhưng vì đại dịch covid-19 bất ngờ xẩy ra nên đã đời lại cho tới thời điểm quan phòng của LTXC, như Năm Thánh 2025 tới đây. Ngoài ra, với những tâm hồn khao khát LTXC và cần đến LTXC ở những nơi chưa thể hay không thể tổ chức Khóa LTXC, Nhóm TĐCTT có thể tổ chức qua online, bằng cách trực tuyến livestream các đề tài căn bản về LTXC theo mạc khải Thánh Kinh cũng như theo thời sự về LTXC liên quan đến Thời Điểm Thương Xót.
Hành Trình Việt Nam Hội Ngộ Yêu Thương 4-16/7/2019:
Phái đoàn TĐCTT trưa 14/7 ở Giáo xứ Gala Di Linh, nơi đang xây cất Trung Tâm Truyền Giáo của GP Đà Lạt, nơi đã dự tính mở Khóa LTXC 2020 nhưng dời đến 2025


Sau hết, về các hành trình truyền giáo, sau hai Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2016 và 2018, (chuyến 2020 đã bị hủy bỏ bởi đại dịch covid-19 bất ngờ xẩy ra, nhưng vẫn gửi quà truyền giáo cho những nơi đã hẹn viếng thăm), Nhóm TĐCTT đã ưu tiên trước hết và trên hết cho quê hương dân nước của mình, sau đó đã bắt đầu đáp ứng đúng lệnh truyền Phục Sinh của Chúa Kitô sai các Tông Đồ đi "khắp thế giới" (Mc 16:15), "khắp các dân nước" (Mt 28:19), "cho đến tận cùng trái đất" (Acts 1:8), chứ không phải chỉ gắn bó với những gì của mình.

 

Do đó, năm 2022 mới có Hành Trình Truyền Giáo Thừa Sai Bác Ái 2 tuần (11-24/10) ở Calcutta Ấn Độ, với tư cách là tình nguyện viên của Dòng Thừa Sai Bác Ái, cùng với quý Sơ phục vụ những người anh chị em nghèo nhất trong các người nghèo. Theo chiều hướng "công giáo" toàn cầu, Nhóm TĐCTT sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến viếng thăm và tặng quà truyền giáo như đã dự trù: Hành Trình Truyền Giáo Tận Cùng Trái Đất ở Phi Châu năm 2024, Hành Trình Truyền Giáo Đối Thoại Liên Tôn ở Á Đông năm 2026, và Hành Trình Truyền Giáo Trời Mới Đất Mới ở Úc Châu năm 2028.

 

 

 

Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 11-24/10/2022:

Phái đoàn TĐCTT trên đường từ Khách sạn tới Nhà Mẹ Dòng Thừa Sai Bác Ái thấy cảnh người dân nghèo Ấn Độ ở Calcutta nằm rải rác khắp nơi trên vỉa hè

 

Cuối cùng, về đời sống chứng nhân thương xót, để sứ vụ thương xót có thể "sinh nhiều hoa trái hơn" (Jn 15:2) nơi các hoạt động thương xót như Nhóm TĐCTT vẫn chủ trương và thực hiện, thì bản thân của TĐCTT cần phải tiếp tục sống Linh đạo Thương xót "động lòng thương" như Chúa Giêsu (Mt. 9:36, 14:14, 18:27; Lc 10:33)

Đúng thế, Ơn Khởi Động của TĐCTT đã trở thành Linh đạo Thương xót, như được diễn tả nơi huy hiệu / logo của Nhóm, một huy hiệu bao gồm 3 yếu tố bất khả thiếu đó là con mắt, con ngươi và con người. Con mắt không thể nhìn thấy nếu không có con người, nhưng nếu nhìn chỉ bằng con ngươi thì chỉ thấy 1 con người duy nhất đó là chính bản thân mình, như vị tư tế và thày Levi nhìn thấy nạn nhân cần cứu giúp nhưng vẫn phũ phàng bỏ đi, mà chỉ khi nào con người biết nhìn nhau bằng con tim thì mới thấy 2 con người, như nơi logo của TĐCTT, bao gồm nạn nhân và cứu nhân.

Tuy nhiên, nạn nhân là con người tội lỗi đã bị bọn cướp là ma quỉ tấn công đến nỗi nửa sống nửa chết ấy được Vị Thiên Chúa làm người là Chúa Giêsu Kitô đã thương cứu ấy, cũng cần phải thương xót lại Người nữa mới được cứu độ: "Khi Ta đói các người đã cho Ta / không cho Ta ăn; Ta khát các ngươi đã cho Ta / không cho Ta uống..." (Mt 24:40,43). Do đó, cứu nhân ấy còn chính là TĐCTT đối với đủ mọi nạn nhân thời cuộc trong giòng lịch sử của nhân loại được Chúa Kitô đồng hóa cần TĐCTT, như Người Samaritanô nhân lành "nhìn thấy (con mắt) thì động lòng thương (con tim và ra tay cứu giúp)" (Luca 10:33)

Ơn Khởi Động của TĐCTT đã trở thành Linh đạo Thương xót, trong thực tế sống đạo theo ơn gọi thương xót của mình, cần phải được tiếp tục thể hiện và gia tăng ở các thái độ và hành vi cử chỉ thương xót theo gương Chúa Kitô "hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11:29), qua những việc làm cụ thể vẫn được anh chị em nỗ lực thực hiện như sau:

1- Vì LTXC không bao giờ loại trừ một ai, nên anh chị em TĐCTT cũng không bao giờ loại nhau ra khỏi nhóm, trừ khi họ tự động ngỏ ý muốn, và cho dù họ không còn sinh hoạt nữa, nhóm vẫn cầu cho họ vào ngày sinh nhật hay quan thày của họ, và đón nhận những ai đến với Khóa LTXC vào bất cứ lúc nào thuận lợi nhất cho họ, thậm chí ở đâu chỉ có 2-3 người tham dự vẫn đến mở Khóa LTXC cho họ; 

2- Vì LTXC bao giờ cũng vượt trên công bình, bằng không đã không có Ơn Cứu chuộc, mà anh chị em TĐCTT không đối xử hay phản ứng theo công bằng, nhất là đối với những ai phạm đến mình, trái lại, tỏ ra thương cảm họ bằng chính LTXC;

3- Vì LTXC "yêu cho đến cùng" (Jn 13:1), nên anh chị em TĐCTT tiếp tục theo thói quen cầu nguyện cho thành phần phạm nhân gây ra tội ác, thành phần còn đáng thương hơn cả nạn nhân của họ, liên quan đến phần rỗi đời đời lâm nguy của họ. 
  

 

 

 

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Sat, Oct 14, 2023 at 7:36 AM
Subject: Tông Đồ Chúa Tình Thương - Một Ơn Khởi Động
To: <LTXC-TDCTT@googlegroups.com>
Cc: Tuan Pham <tuanpham8857@yahoo.com>, TDCTT Cha Nguyen Tuan Long <peaceloverlong@gmail.com>, TDCTT Cha Nguyen Duc Minh <josducminh@gmail.com>, dwretreatdirector@gmail.com <dwretreatdirector@gmail.com>, cc: Divine Word Retreat Center <dwretreatcenter@gmail.com>, Tronghieu@yahoo.com <Tronghieu@yahoo.com>

 

"Các con là chứng nhân về những điều ấy" (Luca 24:48)

 

Quí TĐCTT chí thiết của em trong Năm Hiệp thông Tham gia Truyền giáo 2023  

 

Tạ ơn LTXC đã hiện diện và tỏ hiện trong Đại Hội TĐCTT Mừng 15 Năm Ơn Khởi Động của chúng ta (5-8/10/2023) cuối tuần vừa qua.

Xin Người tiếp tục hiện diện và tỏ hiện càng ngày càng hiển linh hơn trong các sinh hoạt nội bộ và tông đồ của TĐCTT chúng ta trong tương lai,

ở chỗ, mỗi TĐCTT chúng ta luôn Về Nguồn với Ơn Khởi Động ngay từ ban đầu của chúng ta và đã làm nên Nhóm TĐCTT chúng ta cho tới nay.

Bởi thế, để làm hành trang cho chung Nhóm TĐCTT và từng TĐCTT chúng ta, em xin mời quí AC theo dõi bài đúc kết Đại Hội Mừng 15 Năm Ơn Khởi Động

ở đường link này: TĐCTT - Một Ơn Khởi Động

Chớ gì LTXC luôn là niềm vui thương xót vô cùng bất tận của TĐCTT chúng ta ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự. Amen.


em tĩnh