SUY NGUYỆN và SỐNG ĐẠO

 


Một Thi Thể Homeless VN ở Los Angeles vô thừa nhận

 

 

Ý nghĩa Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay


Trưa hôm nay, 23/11/2014, Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua, bài Phúc Âm của Thánh ký Luca ở cuối đoạn 25 đã trình thuật về dụ ngôn Chung Thẩm, một dụ ngôn cho thấy tiêu chuẩn duy nhất để được cứu rỗi hay hư đi đời đời đó là lòng bác ái yêu thương tha nhân, nhất là đối với những người anh chị em hèn mọn nhất của chúng ta là những người được đồng hóa với Chúa Kitô, đến độ chúng ta cứu trợ họ hay không là chúng ta đối xử với chính Người.

Căn cứ vào tiêu chuẩn phán xét này của Vị Vua Thẩm Phán chung kết để thưởng phạt này thì đó là những gì liên quan đến th lý, đến phần xác, đến nhu cầu vật chất, như đói và khát, tha phương (homeless) và trần trụi, yếu đau và tù ngục (xem Mathêu 25:35-36,44-45), của những người anh chị em hèn mọn xấu số bất hạnh hơn chúng ta. 

Thế nhưng, tiêu chuẩn bác ái cứu trợ để được cứu độ này không phải chỉ tập trung duy vào nhu cầu bề ngoại như thế, mà còn được áp dụng về cả lãnh vực tinh thần của những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô nữa: những con người đói khát chân lý đức tin và công lý xã hội, những con người khách lạ tha phương (homeless) lang thang tìm kiếm những gì tầm thường mau qua và giả dối trên trần gian này, những con người trần trụi về danh giá và quyền lợi chẳng những không được bảo vệ mà còn bị khinh bỉ xa lánh hay bị lạm dụng tối đa để trục lợi (như nơi nữ giới), những con người yếu đau bệnh tật về tâm thần với đầy những hành vi cử chỉ cùng hành động tồi bại, xấu xa, và những con người bị tù ngục trong tình trạng làm tôi cho tội lỗi, gây ra biết bao nhiêu là tai họa và hiểm họa trong xã hội và cho anh chị em đồng loại vô tội của mình!

Cuộc Chung Thẩm này bề ngoài căn cứ vào tiêu chuẩn bác ái yêu thương, cả về thể lý lẫn tinh thần, để phán xét số phận đời đời rỗi hư của từng người, nhưng thật ra họ bị phán xét về "đức tin tuân phục" (Roma 1:5), một "đức tin thể hiện qua đức bác ái" (Galata 5:6). Đó là lý do chúng ta thấy cả chiên là thành phần được rỗi và dê là thành phần hư đi đều trả lời Vị Vua Thẩm Phán Chí Công như nhau rằng chúng tôi có thấy Chúa đâu? (Mathêu 25:37,44). Đúng thế, cái then chốt rỗi hư là ở chỗ đó, ở chỗ chiên thì không thấy (đức tin) mà làm (bác ái) và dê thì không thấy (đức tin) không làm (bỏ không làm). 

Cũng căn cứ vào tiêu chuẩn "đức tin thể hiện qua đức ái" này, chúng ta còn thấy thành phần dê bị hư đi đời đời chỉ vì không làm việc bác ái chứ không họ đã chủ động và ác độc tàn bạo phạm đến tha nhân, như chửi rủa, đánh đập, hà hiếp, sát sinh, cướp đoạt, khủng bố, chặt đầu, băm thân v.v. Đó là lý do cho dù có thấy Lazarô khốn khổ ở ngay cổng nhà của mình sờ sờ trước mắt như thế mà người phú hộ chỉ vì không chịu ra tay cứu giúp thôi (Luca 16:20-21), chứ không tống đuổi Lazarô đi hay quát mắng xỉ nhục Lazarô, cuối cùng cũng rơi vào thận phận vô cùng khốn cực ở trong một thực tại bất khả cứu độ, đó là một vực thẳm khổng lồ bất định không thể nào qua lại được nữa (xem Luca 16:26).

 

Còn nữa, không phải chúng ta coi thường hay không cứu giúp nhiều người anh chị em hèn mọn của Chúa Kitô khi có thể mà chúng ta mới bị hư đi đời đời, nhưng chỉ cần một người mà thôi: Khi các người làm hay không làm "cho một trong những người anh em hèn mọn nhất của Ta đây là làm / không làm cho chính Ta" (Mathêu 25:40, 45). Cũng thế, ngược lại, theo khả năng và hoàn cảnh của mình, chỉ cần chúng ta giúp đáp cho một trong những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô thôi, không cần phải giúp cho nhiều người hay mọi người khi chúng ta không gặp hay klhông thể, chúng ta vẫn được rỗi.

Một trường hợp cần được bác ái cứu trợ

Quí TĐCTT rất thân thương của em, vào ngày 17/11/2014 vừa qua, trên Tờ Nhật Báo Người Việt - NguoiViet Online có đăng một bản tin rất thương tâm về một nam nhân Việt Nam chúng ta sống homeless ở Los Angeles, nơi Nhóm TĐCTT chúng ta vẫn tặng quà cho chung những người anh chị em homeless ở đó 1 năm 2 lần đặc biệt, một vào dịp Giáng Sinh (như năm 2013 vừa qua) và một vào dịp Phục Sinh (Thứ Năm Tuần Thánh như năm 2014 này). 

Trong các lần tặng qua đặc biệt cho những người anh chị em homeless ở Los Angles này, chúng em thỉmnh thoảng còn gặp được một số anh chị em homeless Việt Nam đồng hương chúng ta, như em đã đề cập đến trước đây, về một nam nhân xin giầy bata và một nữ nhân xin băng vệ sinh. Hôm Thứ Bảy ngày 1/11/2014 vừa qua, khi chúng ta tặng quà cho những người anh chị em này ăn Thanksgiving sớm (để tránh nhiều nhóm tặng cùng một lúc quá nhiều vào thời điểm gần Thanksgiving), chúng em lại gặp một người anh em Việt Nam của chúng ta ngồi ở một "ghế đá công viên" góc đường Los Angeles và Temple. Em đã hỏi anh có phải là Việt Nam hay chăng và anh đã trả lời em là "phải".

 


Nếu ai muốn đọc nguyên câu truyện về người anh em Việt Nam của chúng ta bất ngờ bị xe đụng chết, đang nằm trong nhà xác ở Los Angeles như một thi thể vô thừa nhận, cho đến nay đã hơn tháng rưỡi, không biết đã có ai đến lãnh xác đem chôn cất đàng hoàng hay chưa, xin bấm vào cái link của website www.thoidiemmaria.net ở mục văn hóa nhân bản sau đây:  Có ai biết Nguyễn Tuấn không?


Sở dĩ em lợi dụng chính ngày hôm nay là Lễ Chúa Kitô Vua có bài Phúc Âm vô cùng ý nghĩa cho việc bác ái cứu trợ bất khả châm chước này để phổ biến câu chuyện đánh động đây là muốn kêu gọi chung Nhóm TĐCTT chúng ta, năm nay, 2014, chúng ta, thay vì góp công góp của để làm quà Giáng Sinh cho anh chị em homeless ở Los Angeles như năm 2012-2013, thì chúng ta cùng nhau "chôn xác kẻ chết" đầy ý nghĩa và khẩn thiết không thể bỏ qua này, nếu quả thực thân xác của người anh em Việt Nam đồng hương bất hạnh ấy của chúng ta vẫn vô thừa nhận, tức vẫn homeless cả sau khi chết, thật là thảm!

 

Em tính để đến ngày Nhóm TĐCTT California họp chung vào Thứ Năm 11/12/2014 tới đây mới kêu gọi, thế nhưng, sau khi nhận được email dưới đây của Chị MC, TĐCTT I - 2009 GP Orange CA, em đã quyết định làm ngay bằng cách gửi email này đến chung Nhóm TĐCTT chúng ta để thăm dò và tham khảo xem phản ứng của đa số anh chị em thế nào, vì chúng ta cần phải chộp cơ hội ngàn năm một thuở này kẻo vô cùng uổng phí - Hy vọng LTXC vẫn giành cho Nhóm TĐCTT đặc ân được cùng nhau làm việc bác ái cứu trợ với một thi thể homeless đồng hương VN!

 

1- Quí TĐCTT nghĩ sao? 

 

2- Có nên ra tay bác ái cứu trợ với tư cách chung nhóm hay chăng?? (Chúng em và Chị MC cũng có thể làm được. Chắc chắn sẽ tốn kém liên quan đến việc chuyển xác về nhà quàn, tiền nằm ở nhà quàn trong khoảng thời gian thăm viếng cầu hồn và tiền hỏa táng, nhưng nếu làm chung, mỗi người trong chúng ta dù xa hay gần đóng góp tùy lòng và hoàn cảnh, sẽ chẳng những nhẹ gánh về vật chất mà còn mang đầy ý nghĩa và giá trị đoàn thể hơn).

 

3- Bằng cách xin xác mang về một nhà quàn nào đó, cũng có thể ở Brothers of Saint Patrick, để cùng kính viếng, cầu hồn (dù không biết tôn giáo của người anh em này) và sau đó an táng bằng hỏa thiêu???

 

Xin Quí TĐCTT làm ơn trả lời cho em với nhé. Xin cứ reply all, em sẽ chuyển email trả lời cho chung. Chân thành đa tạ.


Em xin gửi Quí TĐCTT thêm một số chi tiết và hình ảnh bằng Tiếng Anh sau đây:

1- Bài viết của tác giả Người Mỹ được bài viết trên NguoiViet Online dựa theo:

Who was Tuan Nguyen? Friends unravel mystery of ... hay

http://www.dailynews.com/social-affairs/20141025/who-was-tuan-nguyen-friends-unravel-mystery-of-homeless-man-killed-in-la-accident

2- Các hình ảnh (14 tấm) liên quan đến người và cảnh liên hệ với một Nguyễn Tuấn khi còn sống:

PHOTOS: John Doe-Tuan Nguyen - LA Daily News Media ... hay

http://photos.dailynews.com/2014/10/photos-john-doe-tuan-nguyen/#1 

Em chờ phản ứng của Quí TĐCTT trước khi liên lạc với 

The Department of Coroner County of Los Angeles 

ở địa chỉ và điện thoại sau đây:

1104 N Mission Rd, Los Angeles, CA 90033
(323) 343-0512

Sở dĩ em không liên lạc ngay bây giờ là vì nhiều vấn đề phức tạp trong đó, chẳng hạn họ hỏi em là ai, có liên hệ gì với thi thể vô thừa nhận hay hay chăng, muốn gì v.v. trong khi em chưa có quyết định chung...

em tĩnh

 

 

Chiều hôm nay, Thứ Hai 25/11/2014, sau hơn một ngày em gửi email phổ biến về một người đồng hương Việt Nam của chúng ta homeless cả sau khi chết và âm thầm nghe ngóng phản ứng của mọi người xem sao. 

Em đã nhận được cả 5 emails lẫn 5 cú điện thoại. Về emails, xin đọc những emails dưới đây. Tóm lại, căn cứ vào cả emails (Chị VMC ở VA, Chị TLH ở CA, AC NVH và MND ở CA, AC HLS và HMH, Chị NCNH) lẫn điện thoại thì em thấy rằng cả 10 anh chị em đều tỏ ra đồng lòng thực hiện việc bác ái cứu trợ cần thiết và đầy ý nghĩa này. 

Ngoài ra, quí anh chị còn sẵn sàng đóng góp nữa, như sau:

Chị VMC ở Virginia $50.00

AC HLS và HMH ở Victorville CA $100.00

Chị VTL ở Houston TX $200.00

Anh LT ở Los Angeles CA $200.00

Anh NK (cần biết tên ai để viết check đóng góp)

Một Chị ở Los Angeles sẵn sàng ủng hộ 1 chỗ để tro cốt (đã mua từ lâu giá $2,500.00)

Chị NLK (xin cứ tiến hành) 

Theo dự tính của em thì tốt nhất mọi sự nếu được hoàn tất và Thứ Sáu tuần này ngày 28/11/2014 thì hay, vì còn trong Tháng các Linh Hồn và là Thứ Sáu cuối tháng. Tuy nhiên, cho dù em chưa hề liên lạc gì với nơi có thẩm quyền đang giữ xác của người anh em homeless VN chúng ta, nhưng em vẫn cảm thấy khó có thể thực hiện được như lòng chúng ta mong ước càng sớm càng tốt như thế.  

Bởi vì, theo lệ, cơ quan có thẩm quyền này vẫn cứ phải giữ xác của nạn nhân vô thừa nhận cho đủ ngày tháng ấn định là từ 3 đến 6 tháng. Nếu cơ quan này trao cho chúng ta là tình nguyện viên lạ mặt chứ không phải họ hàng ruột thịt của người chết thì sau này khi thân nhân người chết biết tin đến xin xác của nạn nhân về mà xác không còn nữa thì cơ quan này sẽ bị thân nhân của nạn nhân kiện nếu cơ quan ấy đã trao xác nạn nhân cho mình.   

Chưa hết, sau thời hạn từ 3 đến 6 tháng mà chưa có thân nhân nhận xác của nạn nhân thì nạn nhân sẽ bị thiêu, và sau khi thiêu vẫn còn phải chờ thân nhân đến nhận tro cốt trong thời hạn vài năm, để rồi sau vài năm vẫn chưa có thân nhân của nạn nhân nhận xác thì tro cốt của nạn nhân mới được đem chôn. Theo em cho tới bấy giờ tro cốt của nạn nhân mới thực sự là vô thừa nhận và bấy giờ chúng ta có nhận mới OK theo pháp lý.  

Trên đây là những suy diễn của cá nhân em đối với trường hợp lần đầu tiên gặp phải và thật tình muốn thực hiện việc bác ái cứu trợ này, nhưng không phải là những suy diễn vô căn cứ. Tuy nhiên, em cũng sẽ gọi điện thoại đến cơ quan đang giữ xác của người anh em VN homeless xấu số này xem thật hư ra sao, mà nếu quả đúng như những gì em suy diễn trên đây thì em sẽ hỏi xem Tháng 12 ngày nào cơ quan này giành để cầu cho những xác chết vô thừa nhận để chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện hay đến tận nơi để tham dự. 

Có gì em sẽ trình lại cho Quí TĐCTT của em sau nhé. Vẫn biết câu chuyện chưa chấm dứt ở đây và chưa biết chắc sẽ đi về đâu, nhưng phải tạ ơn Chúa đã cho chúng ta có sẵn một tấm lòng (dù chưa bày tỏ hay không muốn bày tỏ và đã có ý định đóng góp) và luôn sống Linh Đạo Tình Thương "trông thấy thì động lòng thương" (Luca 10:33), không phải động lòng thương xuống mà còn thực sự muốn dấn thân hy sinh cứu giúp bằng tiền bạc trong tầm tay của mình. Magnificat! 

em tĩnh

 

 

Như đã hứa, sáng hôm nay, Thứ Ba 25/11/2014 em đã bỏ giờ ra để liên lạc với cơ quan đang giữ thi thể của người anh em Việt Nam nạn nhân homeless mà chúng ta đang nỗ lực cùng nhau chung tay "chôn xác kẻ chết" nếu có thể được.

Em đang tính gọi cho cơ quan này với 2 câu hỏi liên quan đến dự tính của chúng ta như sau:

1-  I heard that during December each year you have some celebration to pray for the dead in your place, is that right? If so may we attend it?

2-  Do you allow to let somebody who is not one of his/her family members or relatives of the dead take his/her corp for own expensive burial?

Tuy nhiên, trước khi gọi điện thoại cho họ, em đã thử vào google tìm địa chỉ email của cơ quan này để nếu có thì liên lạc với họ qua email tiện hơn. Không ngờ, em thấy được website của cơ quan ấy: http://coroner.co.la.ca.us/htm/ucplist.cfm

Thế là em lần mò tìm kiếm xem:

1- Trước hết, người anh em Việt Nam xấu số của chúng ta hiện nay ra sao, đã có ai nhận chưa? 

2- Sau đó, nếu chưa có ai đứng ra nhận thì người lạ như chúng ta có được nhận hay chăng, và nếu nhận thì thủ tục ra sao?

Về trường hợp của người anh em VN homeless của chúng ta, căn cứ vào phần 

Case Information ở mục case search nơi cái link 

http://mec.lacounty.gov/wps/portal/mec/caseinformation/unclaimedpersons#193 

Em chỉ thấy có một tên John Doe duy nhất với các chi tiết như sau:

Case # 1994-06958 / age 70 / place Los Angeles.

Thế rồi em sang mục Unclaimed Persons Search ở cái link

http://mec.lacounty.gov/wps/portal/mec/caseinformation/unclaimedpersons 

Em cũng điền các information cần thiết là tên họ (Doe) và tên gọi (John) rồi số case là 278 thế nhưng result là 0.

Chưa hết, về thủ tục nhận xác cũng hết sức phức tạp và khó khăn về pháp lý chứ không dễ dàng gì, như em đã suy diễn (cùng bày tỏ qua email tối đêm hôm qua) và thấy đúng như vậy. Em đã vào phần Our Services và tìm hiểu ở mục For Families ở cái link sau đây:

http://mec.lacounty.gov/wps/portal/mec/ourservices/forfamilies

Thì đọc thấy một trong những chi tiết quan trọng liên quan đến những ai không phải là thân nhân ruột thịt của nạn nhân vô thừa nhận như thế này:

In the event someone is making the arrangements for the family, the Department of Medical Examiner-Coroner must be provided with a notarized written authorization to release the deceased, signed and dated by the legal next of kin with the following information:
 

1.       Decedent name

2.       Coroner case number

3.       Your name and phone number

4.       Your relationship to the decedent

5.       Name of selected Funeral Director

6.       
Department of Medical Examiner-Coroner
1104 N. Mission Rd.
Los Angeles, CA 90033
FAX: 
(323) 224-8979 or (323) 222-7041

Tóm lại, căn cứ vào 2 lý do: 

1- Không thấy người anh em VN vô thừa nhận mang tên John Do 278 đâu hết, 

2- Mà nếu có thì chúng ta cũng không đủ tư cách để thay gia đình của nạn nhân thực hiện việc an táng cho nạn nhân theo LTXC của chúng ta.

Bởi vậy, theo em, chúng ta hãy cùng nhau âm thầm dâng 1 Kinh Lạy Cha cầu cho chung các Linh Hồn Mồ Côi trong Luyện Ngục trong Tháng Các Đẳng 11/2014 này, cách riêng cho LH người anh em đồng hương VN homeless nào đó nếu có! Amen.

Xin cám ơn quí anh chị đã mau mắn đáp ứng những việc làm theo Linh Đạo Tình Thương của TĐCTT chúng ta nhé! Những gì chúng ta làm đều không mất công đâu và đã được Trời Cao ghi nhận bởi tấm lòng của chúng ta đã được niêm ấn và phản ảnh LTXC vậy!

em tĩnh