"Từ bàn tay phải"

 

Đến đây, để thấy được hai h́nh ảnh liên quan đến "thanh gươm cháy lửa" và "một thành phố lớn", như được diễn giải trên, và cả h́nh ảnh "bàn tay chiếu sáng" sẽ được diễn giải dưới đây, thiết tưởng chúng ta cũng nên đọc lại tất cả phần ba của Bí Mật Fatima, nguyên văn (với những chỗ được người viết đậm lên liên quan tới 3 chi tiết được bàn đến ở đây) như sau:

 

·       “Sau hai phần con đă diễn tả, th́ ở bên trái của Đức Mẹ và cao hơn một chút, chúng con thấy có một vị Thiên Thần cầm một lưỡi gươm cháy lửa nơi tay trái; thanh gươm chớp chớp phát ra những ngọn lửa như muốn thiêu đốt thế giới; tuy nhiên, những ngọn lửa ấy đă bị tắt mất trước ánh quang sáng ngời từ bàn tay phải của Đức Mẹ phát ra chiếu về phía vị Thiên Thần, bởi thế, lấy bàn tay phải của ḿnh mà chỉ xuống trái đất, vị Thiên Thần đă kêu lớn tiếng rằng: ‘Hăy ăn năn đền tội, hăy ăn năn đền tội, hăy ăn năn đền tội!’. Rồi chúng con thấy một vị Giám Mục mặc Áo Trắng, ‘mà chúng con có cảm nhận đó là Đức Thánh Cha’, trong một vùng sáng mênh mông là Thiên Chúa, ‘giống như người ta thấy ḿnh đi ngang qua trước một tấm gương soi’. Các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ khác đang tiến lên một ngọn núi dốc đứng, trên đỉnh có một cây Thập Giá lớn, được làm bằng những thân cây nứt nẻ như loại thân cây điên điển c̣n vỏ; trước khi tiến lên tới đỉnh núi, Đức Thánh Cha đă băng qua một thành phố lớn, một nửa đă bị tàn rụi, c̣n một nửa kia th́ đang run rẩy loạng quạng lê bước với đầy những đớn đau và buồn khổ, Ngài cầu nguyện cho các linh hồn của những thi thể Ngài gặp thấy trên quăng đường đi; tiến tới đỉnh núi rồi th́ khi đang qú ở dưới chân cây Thập Giá lớn, Ngài đă bị một nhóm lính bắn các đầu đạn và mũi tên đến hạ sát, cũng lần lượt bị sát hại như thế có cả các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ cùng với thành phần giáo dân ở các tầng lớp và vai tṛ khác nhau. Dưới hai cánh Thập Giá có hai Thiên Thần, mỗi vị cầm trong tay ḿnh một b́nh nước thánh bằng pha lê để chứa đựng máu của các vị Tử Đạo và hai vị dùng máu ấy vẩy trên những linh hồn đang t́m đường đến cùng Thiên Chúa”.

 (http://www.vatican.va/roman_curia/congregations/cfaith/documents/rc_con_cfaith_doc_20000626_message-fatima_en.html)

 

Chi tiết trước hết chúng ta cần để ư đến ở đây là "lưỡi gươm cháy lửa" được cầm ở "nơi tay trái" của vị thiên thần, và "từ bàn tay phải" chứ không phải tay trái "của Đức Mẹ phát ra ánh quang rạng ngời chiếu về phía vị thiên thần". Ư nghĩa "trái" và "phải" ở đây là ǵ, nếu không phải là việc thiêu hủy thế gian tội lỗi là một việc làm bất đắc dĩ ("trái"), do con người gây ra hơn là do Thiên Chúa muốn như vậy, và sự kiện thế gian không bị thiêu hủy bởi "lưỡi gươm cháy lửa" này là do quyết tâm đầy cố ư ("phải") của Mẹ Maria trong việc ra tay cứu văn t́nh thế đă lên tới độ Thiên Chúa, theo kiểu nói của loài người, dù vô cùng từ bi và nhân hậu cũng không thể nào bỏ qua được nữa, không thể nào chịu đựng nổi con người nữa.

 

Thế nhưng, có hai vấn đề rất quan trọng được đặt ra ở đây là: Thứ nhất, tại sao Mẹ Maria lại ra tay can thiệp vào một việc làm vô cùng chính đáng theo sự công minh của Thiên Chúa, như thể Mẹ tỏ ra nhất định bênh vực và chở che loài người tội lỗi, như thể nuông chiều loài người để họ tiếp tục xúc phạm đến Ngài, Đấng mà chính Mẹ trong lần hiện ra cuối cùng ở Fatima ngày 13/10/1917, đă thảm thiết kêu gọi là "đừng xúc phạm đến Chúa là Thiên Chúa của chúng ta nữa, v́ Ngài đă bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi"? Và vấn đề thứ hai liên quan mật thiết đến vấn đề thứ nhất đó là làm thế nào Mẹ Maria lại thành công trong việc can thiệp này, nếu việc can thiệp của Mẹ không có đủ lư do chính đáng, bằng không Thiên Chúa sẽ trở thành một vị Thiên Chúa đầy nể nang và nhu nhược?  

 

1- Mẹ Maria ra tay can thiệp: Tại sao?

 

Về vấn đề tại sao Mẹ Maria nhất định và cố ư ra tay can thiệp, không để cho loài người bị "lưỡi gươm cháy lửa" thiêu hủy, như trường hợp của thành Sodome xưa, là v́ "Trái Tim Vô Nhiễm" của Mẹ là một trái tim "đầy ân phúc" đă được "Chúa ở cùng" (Lk 1:28) ngay từ giây phút đầu hoài thai trong ḷng thai mẫu và là một trái tim "được ơn nghĩa với Chúa" (Lk 1:30), nghĩa là một trái tim kính mến Thiên Chúa chí tôn chí ái của Mẹ hơn hết mọi tạo vật trên trời dưới đất từ tạo thành cho tới muôn đời, chẳng những ở chỗ Mẹ "không hề biết đến nam nhân" (Lk 1:34) mà c̣n ở chỗ Mẹ hằng "xin vâng" (Lk 1:38) tất cả mọi sự theo ư muốn vô cùng khôn ngoan thượng trí của Thiên Chúa cho tới cùng, cho tới khi "đứng bên Thập Giá Chúa Kitô" (Jn 19:25), để ở đó hứng chịu "lưỡi gươm đâm thâu" (Lk 2:35), khi Mẹ trông thấy Người Con đă tử giá của Mẹ vẫn c̣n bị một lưỡi đ̣ng đâm vào cạnh sườn của Người, khiến Mẹ cảm thấy một nỗi đớn đau tận cùng của một người mẹ chí t́nh như Mẹ, một nỗi đau thay cho thân xác đă chết không c̣n cảm thấy đớn đau của Người, nhờ đó, Mẹ có thể đồng công với Người trong công cuộc cứu độ, tái sinh nhân loại vào sự sống thần linh theo dự án cứu độ của Cha trên trời.

 

Trên đồi Canvê, trong việc đồng công cứu chuộc với Chúa Kitô như thế, Trái Tim Mẹ đă nên một với Thánh Tâm Chúa (cạnh sườn bị đâm thâu của Người), đă đau cái đau của Chúa và thay Chúa. Đúng thế, với vai tṛ đồng công cứu chuộc của ḿnh, Mẹ Maria đă thấu hiểu hơn ai hết được cái giá phải trả cho phần rỗi các linh hồn nói chung và từng tội nhân là con chiên lạc 100 nói riêng. Mẹ làm sao có thể để cho dù một linh hồn bị hư đi đời đời, tức bị lọt vào tay của Satan và bọn ngụy thần của hắn là thành phần hằng liên lỉ t́m cách phá hoại công ơn cứu độ vô cùng cao quí của Con Mẹ nơi các linh hồn vô cùng mù quáng và hèn yếu.

 

Tội lỗi loài người thật ra không phải chỉ xúc phạm đến chính Thiên Chúa, mà c̣n làm đau ḷng cả Mẹ nữa, như xưa Mẹ đứng dưới chân Thập Giá Chúa Kitô để hứng chịu lưỡi gươm đâm thâu khi thấy Con Mẹ bị lưỡi đ̣ng đâm vào cạnh sườn. Đó là lư do, Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ, một Trái Tim chẳng những bị gươm sắc đâu thâu trên đồi Canvê dưới chân thập giá Chúa Kitô khi Mẹ thấy thi thể của Người bị lưỡi đ̣ng đâm vào cạnh sườn, mà c̣n bị một ṿng gai nhọn quấn chung quanh đâm vào nữa, một h́nh ảnh về Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ đă được Mẹ tỏ cho chung 3 Thiếu Nhi Fatima thấy vào lần hiện ra thứ hai 13/6/1917, và cho riêng chị Lucia thấy ngày 10/12/1925, một Trái Tim câầ được đền tạ trong 5 Ngày Thứ Bảy Đaâu Tháng liền, như những lời Mẹ bấy giờ nói với chị như sau:

 

·       "Hỡi con yếu dấu, con hăy nh́n Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ bị gai nhọn cuốn chung quanh mà những kẻ vô ơn bội nghĩa hằng đâm nát từng giây từng phút bởi tôi lộng ngôn và vô ơn của họ. Ít là con, con hăy gắng an ủi Mẹ. Mẹ hứa sẽ phù giúp, trong giờ lâm tử, bằng những ơn cần thiết đến phần rỗi, cho những ai, trong năm ngày thứ bảy đầu tháng liên tiếp, xưng tội và rước lễ, lần hạt 50 kinh Mân Côi và suy gẫm 15 phút 15 mầu nhiệm Mân Côi, với ư đền tạ Mẹ".

 

Và chính v́ Trái Tim Mẹ đă đau cái đau của Chúa và thay Chúa, cái đâu gây ra bởi tội lỗi của loài người, như lưỡi đ̣ng đâm vào cạnh sườn Chúa và như ṿng gai đâm vào Trái Tim Mẹ, mà Trái Tim Mẹ cũng chính là hiện thân của Trái Tim Chúa đối với loài người, bởi thế, khi Mẹ tỏ ra can thiệp không cho "lưỡi gươm cháy lửa" thiêu hủy loài người cũng không ngoài những ǵ Chúa muốn t́m cách cứu độ loài người hết sức tội lỗi nhưng cũng vô cùng đáng thương "không biết việc ḿnh làm" (Lk 23:34), đáng được cứu độ bằng mọi cách và mọi giá, như những ǵ được nói tới liên quan tới vấn đề thứ hai sau đây.

 

Thật ra Thiên Chúa, "Đấng đă bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi", đă từng ra nghiêm thẳng tay cứu độ loài người tội lỗi bằng cách lấy "gậy ông đập lưng ông", đó là bằng việc Ngài đă để cho xẩy ra những biến cố chết chóc kinh hoàng, gây ra bởi hai Thế Chiến I và II, bởi cặp mănh thú khát máu người là Chế Độ Nazi Đức Quốc Xă và Cộng Sản, nhất là bởi một con mănh thú thứ ba c̣n ghê rợn và kinh khiếp hơn hai con trước, đó là con mănh thú Liệt Kháng HIV/AIDS. Thế nhưng, dường như con người vẫn không tỏ ra sợ hăi, vẫn không biết ‘ăn năn đền tội, ăn năn đền tội, ăn năn đền tội!’ như lời kêu gọi khẩn trương của vị thiên thần chỉ bàn tay phải của ḿnh xuống trái đất trong thị kiến của phần thứ 3 Bí Mật Fatima, sau khi "lưỡi gươm cháy lửa" của ngài bị tắt đi bởi luồng ánh sáng phát ra "từ bàn tay phải" của Đức Mẹ, trái lại, nhân loại lại càng trở nên mù quáng và tội lỗi hơn bao giờ hết, một t́nh trạng tội lỗi càng ngày càng quái gở xẩy ra nhất là ở thế giới Tây phương Kitô giáo. Bởi thế, Thiên Chúa đă phải xoay cách khác, có thể là cách cuối cùng để cứu loài người, đó là bằng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.  

 

Đúng vậy, ở ngay đầu phần Bí Mật Fatima thứ hai, sau khi cho 3 em Thiếu Nhi Fatima thấy thị kiến hỏa ngục vô cùng kinh hoàng khủng khiếp ở phần thứ nhất của bí mật này, Mẹ Maria đă tiết lộ tất cả bí mật Fatima cho các em biết như thế này:

 

·       "Các con vừa thấy hỏa ngục, nơi tội nhân khốn nạn rơi xuống. Để cứu họ, Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Nếu những điều Mẹ dạy được thi hành th́ nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh".

 

Và chính v́ "Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới", nhờ đó "nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh" mà Ngài đă thật sự nhúng tay vào lịch sử loài người.

 

Theo thị kiến được tỏ cho Nữ Tu Lucia biết vào ngày 13/6/1929 ở tu viện Ḍng Đorôthêu của chị thuộc thành Tuy nước Tây Ban Nha, Mẹ Maria đă báo cho chị biết rằng: "Đă đến lúc Thiên Chúa xin Đức Thánh Cha hiệp với tất cả các giám mục trên thế giới để hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, Ngài hứa sẽ cứu Nước Nga bằng cách này". Chị nữ tu Lucia đă viết thư đệ tŕnh Đức Thánh Cha Piô XII ngày 24/10/1940, trong đó có 3 điều hoàn toàn liên quan đến Trái Tim Mẹ: 1- về 5 Thứ Bảy Đầu Tháng liên tiếp để đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ; 2- về Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ xin được cử hành trong Giáo Hội hoàn vũ; 3- nhất là về việc Đức Thánh Cha cùng với hàng giáo phẩm trên thế giới hiệp dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ.

 

Riêng điều kiện hàng giáo phẩm trên thế giới do Đức Thánh Cha lănh đạo hiến dâng Nước Nga đă được thực hiện trước hết bởi vị giáo hoàng đă được tấn phong giám mục vào chính ngày giờ Mẹ Maria hiện ra ở Fatima lần đầu tiên 13/5/1917 và là vị giáo hoàng tuyên bố tín điều Mẹ Mông Triệu ngày 1/11/1950, một biến cố như được Trời Cao chuẩn nhận qua hiện tượng mặt trời nhẩy múa như ở Fatima ngày 13/10/1917 được tái diễn trước mắt của ngài ở ngay khu vườn Vatican 3 lần vào những ngày ngày 31/10, 1/11 và 8/11, đó là Đức Thánh Cha Piô XII vào ngày 7/7/1952, nhưng chỉ có 1 ḿnh vị giáo hoàng này. Thật ra Đức Piô XII vào ngày 31/10/1942 và Đức Phaolô VI vào ngày 21/11/1964 cũng thực hiện việc hiến dâng cho Mẹ Maria nhưng không phải Nước Nga mà là chung nhân loại. Và điều kiện bất khả thiếu giúp cho "Nước Nga trở lại" này măi cho tới 44 năm sau (kể từ năm 1940 là năm Nữ Tu Lucia đệ tŕnh thư lên Đức Piô XII) lần thứ 3 mới thực sự hoàn thành đúng dự án và cách thức Thiên Chúa muốn, lần hai tại chính Linh Địa Fatima ngày 13/5/1982 và lần ba tại chính Giáo Đô Rôma ngày 25/3/1984, bởi vị Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng đă được "bàn tay phải" của Mẹ Maria che chở cho khỏi bị ám sát chết tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào ngay ngày 13/5/1981, kỷ niệm lần hiện ra đầu tiên của Mẹ ở Fatima 64 năm trước.

 

Nếu quả thực "Thiên Chúa muốn thiết lập Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ trên thế giới" là để "nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh", và Ngài đă thực sự thực hiện ngay trong lịch sử loài người vào thời điểm lịch sử thế kỷ 20, một thời điểm thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn, không thể tự cứu ḿnh, càng tiến đến chỗ tự diệt, qua sự kiện lịch sử "Nước Nga trở lại" ngày 25/12/1991, một biến cố có liên hệ mật thiết với Biến Cố Đông Âu tự động sụp đổ từ cuối năm 1989, một biến cố bất ngờ tự giải thể của Cộng Sản ở Đông Âu, xuất phát từ Balan là quê hương của vị Giáo Hoàng bị ám sát ngày 13/5/1981 và hoàn tất việc hiến dâng Nước Nga ngày 25/3/1984, th́ rơ ràng là Ngài muốn cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria trở thành như một chiếc Tầu Noe thời đại.

 

Và nếu tổ phụ Noe đă đóng tầu lánh nạn Đại Hồng Thủy trong ṿng thời khoảng 100 năm (xem Gen 5:32,7:6), và nếu Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria quả thực "sẽ là nơi cho con nương náu và là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa", như Mẹ Maria nói riêng với Thiếu Nhi Fatima Lucia vào lần hiện ra thứ hai ngày 13/6/1917, th́ phải chăng thời điểm năm 2017 sẽ là thời điểm 100 năm của Con Tầu Noe thời đại là Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria?!

 

Thời điểm 100 năm Biến Cố Fatima này sẽ xẩy ra những ǵ, có giống như đă xẩy ra vào thời tổ phụ Noe hay chăng, chẳng hạn như sự kiện bắt đầu xẩy ra Đại Hồng Thủy? Tức là, nếu Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria quả thực được Thiên Chúa sử dụng để "nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh", th́ vào năm 2017, kỷ niệm đúng 100 năm liên quan đến Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ này cũng có thể bắt đầu xẩy ra những biến cố khủng khiếp trên thế giới này hay chăng, cho loài người cũng như cho trái đất, c̣n kinh hoàng khủng khiếp hơn những ǵ đă bất ngờ xẩy ra liên tục về thiên tai cũng như nhân tai trong suốt thập niên mở màn cho Thiên Kỷ Kitô Giáo thứ ba này?

 

Nếu quả thực vào năm 2017 bắt đầu xẩy ra những biến động kinh hoàng chưa từng thấy th́ phải chăng thời khoảng kéo dài của những biến động bấy giờ có thể là 13 năm, từ năm 2017 đến 2029, năm kỷ niệm Mẹ Maria báo cho chị Lucia biết "đă đến lúc" hiến dâng Nước Nga, và sẽ kết thúc vào năm 2030, thời điểm kỷ niệm đúng 200 năm Đức Mẹ hiện ra với chị Thánh Catherine Labouré (2/5/1806-31/12/1876), một tập sinh Ḍng Nữ Tử Bác Ái, 3 lần ở Paris Pháp quốc, một cuộc hiện ra như đ mở màn cho Thời Điểm Maria mà vào lần hiện ra thứ hai ngày 27/11, Mẹ đă cho nữ sứ giả của Mẹ thấy một thị kiến Mẹ đứng trên một ṿng cầu trắng... cũng có một con rắn mầu xanh đốm vàng (nằm ở dưới chân Mẹ)... Hai tay Mẹ giơ lên cao ngang thắt lưng, như đang dâng lên Thiên Chúa một trái cầu bằng vàng, tượng trưng cho thế giới, có đính một cây thánh giá bằng vàng nhỏ. Đôi mắt Mẹ lúc ấy đang hướng lên trời bấy giờ nh́n xuống và nói cùng chị như sau:

 

·       Trái cầu mà con thấy là tượng trưng cho cả thế giới, nhất là cho nước Pháp, đặc biệt là cho mỗi một người... Chúng (những tia sáng tỏa ra từ chiếc nhẫn ở tay Mẹ) là những dấu hiệu của ơn thánh mà Mẹ ban cho các kẻ kêu xin... Hăy làm một mẫu ảnh theo h́nh thức này (một khung tṛn, có Đức Mẹ đứng giữa với hàng chữ: ‘Ôi Maria, lạy Mẹ hoài thai Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con là kẻ chạy đến cùng Mẹ’). Tất cả những ai đeo mẫu ảnh này sau khi được làm phép, nhất là đeo ở cổ, sẽ nhận được nhiều ơn”.

 

Phải chăng thị kiến trong Ảnh Mẹ Ban Ơn được Chị Thánh Catherine Labouré thực hiện là những ǵ ứng nghiệm lời Đức Thánh Cha Biển Đức XVI trong bài giảng ở Linh Địa Fatima ngày 13/5/2010, liên quan tới cuộc chiến thắng của Mẹ Maria, như Mẹ đă khẳng định ở cuối phần hai của Bí Mật Fatima: "Cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ thắng", những lời đă được vị thừa kế  Thánh Phêrô thứ 264 của Giáo Hội Công Giáo lập lại đă làm sửng sốt cho những ai quan tâm thời những "dấu chỉ thời đại" của thời điểm lịch sử càng ngày càng trở nên tăm tối, đó là câu:

 

·       “Chúng ta sẽ lầm lạc khi nghĩ rằng vai tṛ ngôn sứ của Fatima đă hoàn tất… Chớ ǵ 7 năm hướng chúng ta tới biến cố mừng trăm năm của những cuộc hiện ra này mau chóng hoàn tất lời tiên tri về cuộc vinh thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, cho vinh quang của Ba Ngôi Chí Thánh".

 

Đúng thế, một trong những người hết sức quan tâm đến các "dấu chỉ thời đại", đó là Peter Seewald, một kư giả kỳ cựu đă từng phỏng vấn Đức Hồng Y Joseph Ratzinger (trước kia) và Đức Thánh Cha Biển Đức XVI (hiện nay) 3 lần, và xuất bản những tác phẩm nổi tiếng về từng lần phỏng vấn này, chẳng hạn cặp tác phẩm Muối Đất năm 1997 và Ánh Sáng Thế Gian năm 2010. Trong cuốn Ánh Sáng Thế Gian, ấn bản Anh ngữ của Ignatius, trang 165-166, ông đă hỏi Đức Thánh Cha về ư nghĩa của hai câu liên quan đến thời điểm của chúng: “Chúng ta sẽ lầm lạc khi nghĩ rằng vai tṛ ngôn sứ của Fatima đă hoàn tất” và ư nghĩa về cách thức sẽ xẩy ra cuộc chiến thắng này của Mẹ Maria liên quan tới thời khoảng 7 năm trước mặt, Đức Thánh Cha đă trả lời ông như sau:

Về ư nghĩa của câu: “Chúng ta sẽ lầm lạc khi nghĩ rằng vai tṛ ngôn sứ của Fatima đă hoàn tất”, vị giải thích Bí Mật Fatima phần ba khi c̣n là Hồng Y Joseph Ratzinger, Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, nay với vai tṛ làm giáo hoàng khi nói lên câu này đă giải thích cho biết ư ngài muốn nói ǵ như sau:

 

·       "Có hai khía cạnh nơi sứ điệp Fatima cần phải được phân biệt. Một đàng là khía cạnh biến cố đặc biệt được thuật lại qua những h́nh thức thông thường về cảm nghiệm thị kiến, và đàng khác là ư nghĩa căn bản của biến cố ấy. Ở đây tôi muốn nói rằng vấn đề không phải để thỏa măn tính ṭ ṃ. Nếu thế th́ chúng ta có lư phổ biến bản văn sứ điệp này sớm hơn. Không, mục đích của nó ám chỉ về một vấn đề quan trọng, một thời điểm hệ trọng trong lịch sử theo tôi là tất cả quyền lực của sự dữ xuất đầu lộ diện nơi các chế độ độc tài của thế kỷ 20 - vẫn c̣n hoạt động cho tới ngày nay theo một cách thức khác. Ngược lại, ở đây vấn đề cần phải đáp ứng thách đố này cũng là một vấn đề quan trọng nữa. Việc đáp ứng này không phải là ở những hoạt động chính trị cả thể, thế nhưng, khi mà tất cả mọi sự đă được nói năng và hành động th́ chỉ c̣n lại việc biến đổi tâm can thôi - bằng đức tin, đức cậy, đức mến, và ḷng thống hối. Như thế, sứ điệp Fatima thực sự không phải là những ǵ thuộc về quá khứ, cho dù hai chế độ độc tài chính đă biến mất. Giáo Hội tiếp tục chịu khổ đau, và trên đầu con người vẫn c̣n lơ lửng một mối đe dọa, bởi thế mà việc đáp ứng vẫn c̣n tiếp tục, tức cũng có nghĩa là những ǵ Mẹ Maria nói với chúng ta vẫn c̣n nguyên tác hiệu của nó. Thậm chí cho đến lúc này đây t́nh trạng khốn khổ vẫn đang xẩy ra. Thậm chí cho đến lúc này đây quyền lực vẫn đang đe dọa chà đạp đức tin ở mọi h́nh thức có thể nghĩ ra.  Thậm chí cho đến lúc này đây, bởi vậy, vẫn c̣n cần đến việc đáp ứng được Mẹ Maria đă nói với các em (Thiếu Nhi Fatima)".    

 

Về cách thức sẽ xẩy ra cuộc chiến thắng này của Mẹ Maria liên quan tới thời khoảng 7 năm trước mặt, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đă trả lời ông như sau:

 

·       "Tôi cho rằng 'cuộc chiến thắng' này sẽ tới gần hơn nữa. Điều ấy cũng có nghĩa là việc chúng ta nguyện cầu cho Nước Chúa trị đến đó thôi. Lời phát biểu này của tôi không có nghĩa là tôi mong rằng sẽ xẩy ra một cuộc biến đổi cả thể nào đó và lịch sử đùng một cái sẽ hoàn toàn đổi thay. Vấn đề thật ra ở đây là quyền lực của sự dữ cứ bị chế ngự, và quyền năng của Thiên Chúa sẽ được tỏ hiện nơi quyền phép của Mẹ Maria nơi t́nh trạng sự dữ cứ bị chế ngự ấy. Giáo Hội luôn cũng được kêu gọi thực hiện những ǵ Thiên Chúa yêu cầu nơi Abraham, tức là làm sao cho có đủ số người công chính để trấn áp sự dữ cùng t́nh trạng hủy hoại. Những lời phát biểu của tôi được coi như là một lời nguyện xin cho năng lực của thành phần kẻ lành được phục hồi sức mạnh của nó. Bởi vậy anh có thể nói những chiến thắng của Thiên Chúa, những chiến thắng của Mẹ Maria, là những ǵ thầm lặng nhưng chúng quả là những ǵ thực hữu". 

 

2- Mẹ Maria ra tay can thiệp: Thế nào?

 

Căn cứ vào câu nói thời danh đầy tính chất tiên tri này, kèm theo những lời dẫn giải rơ ràng về câu nói ấy, cả hai đều xuất phát từ cửa miệng của thẩm quyền tối cao trong Giáo Hội là Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, chúng ta thấy: 1- Sứ Điệp Fatima vẫn c̣n khẩn trương, cần phải được đáp ứng; 2- v́ loài người vẫn c̣n đang bị khốn khổ bởi sự dữ đe đọa và tấn công; 3- và "việc đáp ứng được Mẹ Maria đă nói với các em Thiếu Nhi Fatima" liên quan tới "số người công chính" và "năng lực của thành phần kẻ lành được phục hồi sức mạnh của nó"; 4- nhờ đó, chắc chắn sẽ mang lại "những chiến thắng của Thiên Chúa, những chiến thắng của Mẹ Maria, là những ǵ thầm lặng nhưng chúng quả là những ǵ thực hữu". Qua những cảm nhận và xác tín này của ḿnh, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đă chạm đến chính cốt lơi của Bí Mật Fatima phần ba, tức đến vấn đề thứ hai đang được bàn đến ở đây - Mẹ Maria ra tay can thiệp: Thế nào?

 

Đúng vậy, về vấn đề thứ hai là làm sao Mẹ có thể can thiệp một cách thành công trong việc cứu loài người khỏi bị "lưỡi gươm cháy lửa" thiêu hủy vô cùng đáng tội của họ, đó là v́ Mẹ Maria đă dùng phương pháp mặc cả với Thiên Chúa, như tổ phụ Abraham đă làm trong việc ông mặc cả với Thiên Chúa để can ngăn Đấng đang có ư định muốn thiêu hủy thành Sodoma (xem Gen 18:17-32) đầy nhục dục đồng tính. Thật vậy, thị kiến của phần thứ ba Bí Mật Fatima này cho thấy, Mẹ Maria không ra tay ngăn cản nhóm lính bấy giờ đang xả súng và cung tên sát hại thành phần Kitô hữu bấy giờ đang qú cầu nguyện dưới cây thập giá lớn ở trên ngọn núi dốc đứng. Tạo sao? Nếu không phải là Mẹ muốn nhờ máu hy sinh của họ, một thứ máu đổ ra dưới chân thập giá, như nỗi đớn đau tận cùng của Mẹ dưới chân Thập Giá Chúa Kitô xưa, để Chúa Kitô, Đấng đă đau bằng Trái Tim của Mẹ xưa kia thế nào và nhờ Ḷng Mẹ (tức Trái Tim Mẹ), được tái sinh nơi loài người, đặc biệt nơi thành phần thành tâm thiện chí "đang t́m đường đến cùng Thiên Chúa".

 

Thành phần Kitô hữu, bao gồm cả từ giáo hoàng (h́nh ảnh "vị giám mục mặc áo trắng" trong thị kiến) trở xuống giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân, đă bị sát hại dươi chân cây thập tự giá trên đỉnh núi dốc đứng đă cho thấy rằng:

 

1.     họ có một đức tin mạnh mẽ, chẳng những không giống thành phần ở "thành phố lớn" bên phần c̣n đang ngấp ngoái, mà c̣n có sức leo lên tới đỉnh của một ngọn núi dốc đứng là h́nh ảnh tượng trưng cho những thử thách kinh hoàng đối với đức tin của họ;

 

2.     họ quả thực là thành phần được Sách Khải Huyền diễn tả là "những kẻ sống c̣n qua cuộc thử thách cả thể, họ đă giặt áo của ḿnh nên tinh tuyền trong máu của Con Chiên” (Rev 7:14), bởi thế, họ tinh tuyền và theo Con Chiên đi đến bất cứ nơi nào Con Chiên  tới" (Rev 14:4);

 

3.     họ giống Mẹ Maria ở dưới chân Thập Giá Chúa Kitô trong sứ vụ được thông phần khổ nạn và tử nạn của Người và với Người để đồng công cứu chuộc nhân loại cho Người;

 

4.     họ đúng là con cái của Mẹ và là môn đệ đích thực của Chúa Kitô, Đấng đă trao họ cho Mẹ và Mẹ cho họ (x Jn 19:26-27), thành phần đồng thời cũng là đối tượng tấn công chính yếu của Satan và bọn ngụy thần của hắn: "Tức giận trước việc vượt thoát của người nữ, con rồng đi giao chiến với gịng dơi của người nữ, thành phần tuân giữ các giới lệnh của Thiên Chúa và làm chứng cho Chúa Giêsu" (Rev 12:17);

 

5.     họ sẽ chiến thắng quyền lực hỏa ngục bằng chính máu tử đạo của họ: "Dưới hai cánh Thập Giá có hai Thiên Thần, mỗi vị cầm trong tay ḿnh một b́nh nước thánh bằng pha lê để chứa đựng máu của các vị Tử Đạo và hai vị dùng máu ấy vẩy trên những linh hồn đang t́m đường đến cùng Thiên Chúa”.

 

Về thành phần Kitô hữu mănh liệt đức tin đến hy sinh tử đạo được kêu gọi để cùng với Chúa Cứu Thế và Mẹ Đồng Công của Người cứu nhân độ thế và chiến thắng ngụy thần trong thời điểm này, thời điểm đă được Nữ Tu Lucia là một trong 3 em Thiếu Nhi Fatima trong thời gian c̣n ở lại thế gian lâu hơn 2 em nhỏ hơn ḿnh đă cho linh mục Fuentes  ngày 26/12/1957 biết "Ma quỉ đang thực hiện một cuộc quyết chiến với Trinh Nữ Maria. Hắn thấy rằng thời gian của ḿnh không c̣n dài, nên hắn tận dụng mọi nỗ lực để chiếm đoạt nhiều linh hồn bao nhiêu có thể... (Joaquin Maria Alonso, C.M.F, The Secret of Fatima - Fact and Legend, The Ravengate Press, Cambridge 1990, page 109), Thánh Long Mộng Phố (Louis de Montfort: 31/1/1673 – 28/4/1716) ngay từ đầu thế kỷ 18 đă tiên báo trong tác phẩm lừng danh Luận Về Ḷng Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria của thánh nhân như sau:

 

·       “Cuối cùng, Mẹ Maria cần phải trở thành một đạo binh dàn trận kinh hoàng đối với ma quỉ và thành phần theo hắn, nhất là vào những thời buổi sau này. Đối với Satan, v́ biết rằng ḿnh không c̣n bao nhiêu thời gian – hiện nay c̣n ít hơn bao giờ hết – để hủy hoại các linh hồn, đă gia tăng các nỗ lực của hắn và những cuộc công kích của hắn hằng ngày. Hắn sẽ không ngần ngại khuấy động lên những cuộc bách hại tàn ác và đặt các thứ cạm bẫy xảo quyệt đối với thành phần tôi tớ trung thành và con cái của Mẹ Maria, thành phần hắn thấy khó chế ngự hơn những kẻ khác” (đoạn 50.7)

 

·       "Quyền năng của Mẹ trên các thần dữ đặc biệt sẽ tỏ ra vào những thời buổi sau này, khi mà Satan sẽ ŕnh cắn gót chân Mẹ, tức là cắn thành phần tôi tớ khiên hạ của Mẹ và con cái bần cùng của Mẹ, thành phần Mẹ sẽ làm dậy lên để chống lại hắn. Trước mắt của thế gian th́ họ chỉ là những ǵ nhỏ mọn và bần cùng, và giống như gót chân, thấp hèn trước mắt thế của tất cả mọi người, bị giầy xéo và chà đạp như gót chân đối với các phần thể khác trong thân thể vậy. Thế nhưng, bù lại, chính v́ thế mà họ sẽđược trở nên phong phú trong ân sủng của Thiên Chúa là những ǵ Mẹ Maria sẽ dồi dào tuôn đổ xuống trên họ. Họ sẽ nên cao cả và được tôn vinh trong thánh đức trước nhan Thiên Chúa. Họ sẽ trổi vượt trên tất cả mọi tạo vật bởi ḷng nhiệt thành cao cả của họ, và họ sẽ được ơn trợ giúp thần linh nâng đỡ đến nỗi, liên kết với Mẹ Maria, họ sẽ đạp nát đầu Satan bằng gót chân của họ, tức là bằng ḷng khiêm hạ của họ, để mang chiến thắng về cho Chúa Giêsu Kitô”. (đoạn 54)

 

·       "Sau hết, chúng ta biết rằng họ sẽ là thành phần môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô, noi gương bắt chước đức khó nghèo của Người, ḷng khiêm hạ của Người, việc khinh chê thế gian của Người và ḷng yêu thương của Người. Họ sẽ vạch ra cho thấy con đường hẹp dẫn đến tới Thiên Chúa, theo một sự thật tinh tuyền hợp với Phúc Âm thánh, chứ không theo những thứ châm ngôn của thế gian. Tâm hồn của họ sẽ không bị xao xuyến, hay tỏ ra thiên vị ai; họ sẽ không cần đến, không lắng nghe hay không tỏ ra hăi sợ bất cứ một ai, dù có quyền lực đến đâu đi nữa. Miệng họ sẽ ngậm thanh gươm hai lưỡi lời Chúa, và vai họ vác cây Thập Tự Giá đẫm máu. Tay phải họ cầm tượng chuộc tội, tay trái cầm chuỗi hạt mân côi, ḷng họ khắc danh thánh Giêsu Maria. Hành vi cử chỉ của họ phản ảnh tính chất đơn sơ và tự hiến của Chúa Giêsu. “Những con người cao cả này là thành phần phải đến. Theo ư muốn của Thiên Chúa, Mẹ Maria là vị trang bị cho họ để bao trùm vương quốc của Ngài trên vương quốc của thành phần vô đạo, vương quốc của thành phần tôn thờ ngẫu tượng và vương quốc của thành phần Mohammed. Thế nhưng điều này sẽ xẩy ra khi nào và cách nào đây? Chỉ có một ḿnh Thiên Chúa biết mà thôi. Về phần ḿnh, chúng ta cần phải âm thầm và nguyện cầu mong đợi và chờ đợi nó xẩy ra: ‘Tôi đă mong mỏi đợi chờ’”. (đoạn 59)  

 

Riêng câu "Mẹ Maria là vị trang bị cho họ để bao trùm vương quốc của Ngài trên thành phần vô đạo, thành phần tôn thờ ngẫu tượng và thành phần Mohammed" đây có thể hiểu là lời tiên đoán của một vị thánh từ đầu thế kỷ 18, như chính ngài đă xác nhận qua câu cuối cùng: "Thế nhưng điều này sẽ xẩy ra khi nào và cách nào đây? Chỉ có một ḿnh Thiên Chúa biết mà thôi. Về phần ḿnh, chúng ta cần phải âm thầm và nguyện cầu mong đợi và chờ đợi nó xẩy ra". Chính Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, như đă được trích dẫn từ cuốn Ánh Sáng Thế Gian cũng có một linh cảm về cuộc chiến thắng của Thiên Chúa qua Mẹ Maria sẽ xẩy ra một cách âm thầm đối với sự dữ và quyền lực hỏa ngục trên thế gian này và trong thời điểm lịch sử thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn ngày nay.

 

Vấn đề được đặt ra ở đây là Mẹ Maria sẽ "trang bị" cho "thành phần tôi tớ khiên hạ của Mẹ và con cái bần cùng của Mẹ, thành phần Mẹ sẽ làm dậy lên để chống lại hắn", "thành phần môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô", để có thể thành lập một "đạo binh dàn trận" của Mẹ hay để nhờ đó chính Mẹ "trở thành một đạo binh dàn trận" mà chiến đấu cho cuộc toàn thắng của Thiên Chúa, cho Nước Chúa trị đến đây?

 

Thực tế cho thấy, Mẹ Maria đă quả thực triệu tập một đạo binh dàn trận của Mẹ khi vừa hiện ra ở Fatima lần đầu tiên ngày 13/5/1917. Ở chỗ, ngay lần đầu tiên ấy, chưa xưng ḿnh là ai và đến để làm ǵ một cách minh nhiên th́ Mẹ đă lên tiếng kêu gọi 3 Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé là Lucia (10 tuổi), Phanxicô (9 tuổi) và Giaxinta (7 tuổi), được Hồi Kư của Nữ Tu Lucia thuật lại (với những chỗ được người viết tự ư nhấn mạnh bằng chữ đậm) như thế này: 

 

·       "Các con có sẵn ḷng dâng ḿnh cho Thiên Chúa để chấp nhận mọi đau khổ Ngài gửi đến, như một việc đền tạ những xúc phạm Ngài phải chịu mà cầu cho tội nhân ăn năn trở lại không?"
- Vâng, chúng con sẵn ḷng!
- Vậy th́ các con sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng ơn Chúa sẽ phù trợ các con.

 

Nói xong những lời "ơn Chúa sẽ phù trợ các con", Đức Mẹ mở rộng tay ra, tỏa xuống một luồng ánh sáng, thấu suốt ḷng trí 3 Thiếu Nhi, làm cho các em thấy các em trong Chúa c̣n rơ hơn là các em thấy các em ở trong gương. Cảm thấy được thúc đẩy bởi ơn thiêng, các em đă qú xuống và lập lại trong ḷng lời nguyện tắt sau đây:

 

·       Lạy Chúa Ba Ngôi chí thánh, con thờ lạy Chúa Lạy Thiên Chúa, lạy Chúa con, con yêu mến Chúa trong Bí Tích Cực Thánh.

 

Ngay ở sự kiện đầu tiên này của Biến Cố Fatima năm 1917, chúng ta đă thấy thật là chí lư những ǵ Đức Thánh Cha Biển Đức XVI cảm nhận và bày tỏ trong bài giảng ở Linh Địa Fatima ngày 13/5/2010 về "cuộc vinh thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, cho vinh quang của Ba Ngôi Chí Thánh".

 

Cũng ở cảnh mở đầu cho Biến Cố Fatima 1917 này, chúng ta c̣n thấy Mẹ Maria đă thực hiện lời hứa của Mẹ “ơn Chúa sẽ phù trợ các con” với 3 Thiếu Nhi Fatima, đó là bao trùm các em bằng một luồng ánh sáng phát ra từ bàn tay của Mẹ, và cũng từ bàn tay của Mẹ, một luồng ánh sáng đă dập tắt lưỡi gươm cháy lửa đang chĩa xuống từ bàn tay trái của vị thiên thần như sắp sửa thiêu hủy thế giới. Vậy, luồng ánh sáng này là ǵ nếu không phải là biểu hiệu cho chính Đấng đă xưng ḿnh “Thày là ánh sáng thế gian… ánh sáng sự sống” (Jn 8:12).

 

Nếu nhờ luồng sáng biểu hiệu cho Chúa Kitô này Mẹ Maria mới có thể ngăn cản được h́nh phạt công thẳng giáng xuống nhân loại tội lỗi đă lên đến tột độ không thể dung tha được nữa, như thể Mẹ nhắc nhở Chúa Cha rằng "v́ cuộc khổ nạn đau thương của Người, xin Cha thương đến thế giới" (lời kinh trong Chuỗi Thương Xót Chúa dạy Chị Thánh Faustina), th́ tác dụng của luồng sáng phát ra bấy giờ bao trùm 3 Thiếu Nhi Fatima đơn sơ bé nhỏ từ bàn tay của Vị đă được Sách Khải Huyền diễn tả là "mặc mặt trời" (Rev 12:1), tức đầy Chúa Kitô, ở chỗ hoàn toàn trung thực phản ảnh / phản ánh Chúa Kitô, cũng chiếm đoạt các em như vậy, khiến các em trở thành một con người khác, ở trong Chúa hơn là ở trong ḿnh, bằng không, các em không thể nào theo đuổi cho tới cùng ơn gọi "chấp nhận mọi đau khổ" hoàn toàn vượt sức tự nhiên và phản tính tự nhiên của các em. 

 

Tác động Mẹ Maria tỏa một luồng ánh sáng xuống bao trùm 3 Thiếu Nhi Fatima này, một thứ ánh sáng huyền diệu, có tác dụng như chất thể của một bí tích, vừa mang tính chất biểu hiệu vừa có tác dụng siêu nhiên, có thể biến đổi các em thành một con người khác, hoàn toàn mới, đến độ làm cho các em thấy các em trong Chúa c̣n rơ hơn là các em thấy các em ở trong gương, có thể nói là tác động Mẹ "trang bị" cho thành phần Mẹ muốn triệu tập thành đạo binh dàn trận của Mẹ, v́ qua tác động này, Mẹ đă thông chính Trái Tim Vô Nhim “đầy ân phúc” (Lk 1:28) của Mẹ là Chúa Giêsu Kitô Con Mẹ cho họ, Đấng là “quả phúc của ḷng mẹ” (Lk 1:42), là hồn sống của Mẹ, là tất cả của Mẹ, là t́nh yêu của Mẹ, Đấng Mẹ đă nên một ngay từ khi được hoài thai trong ḷng thai mẫu, và đă thực sự trở thành Mẹ của Người, thụ thai, cưu mang và nuôi dưỡng Người khi c̣n là một thai nhi và hài nhi bằng chính chất thể của thân xác trinh nguyên của Mẹ.

 

Thật vậy, "cho vinh quang của Ba Ngôi Chí Thánh", Mẹ Maria đă triệu tập một đạo binh dàn trận tí hon của Mẹ là 3 Thiếu Nhi Fatima, một con số 3 đầy ư nghĩa và cố ư liên quan thứ tự tới ơn gọi chung của cả 3 em là "các con sẽ chịu nhiều đau khổ", một ơn gọi thật là kinh khủng đối với cả người lớn, một ơn gọi hoàn toàn phản tự nhiên và hết sức bất hạnh, chẳng những nghịch với bản tính tự nhiên vốn sợ đau khổ của chung con người mà c̣n phản lại với cả bản chất thiếu nhi vui tươi rất ngây thơ vô tội của các em, nhưng lại được các em hăng say mau mắn thưa "Vâng, chúng con sẵn ḷng!" Đúng như những ǵ Mẹ Maria đă cảnh báo ngay sau khi các em Thiếu Nhi Fatima ngoan ngoăn "dâng ḿnh cho Thiên Chúa để chấp nhận mọi đau khổ".

 

Trước hết, đối với em Thiếu Nhi Fatima lớn nhất là Lucia, cái đau khổ của em đó là em bị các phần tử trong gia đ́nh, bao gồm mẹ và các chị, đay nghiến về những thiệt hại gây ra cho mảnh vườn của gia đ́nh bị khách hành hương tác hại khi họ tuôn đến địa điểm được cho rằng Mẹ Maria hiện ra. Nhất là em bị mẹ của em, người vốn dạy em luôn phải sống chân thật, nhưng khi nghe thấy con ḿnh được Mẹ Maria hiện ra lại bắt em phải nói dối, chối bỏ sự thật. Chưa hết, khi hai mẹ con vào gặp cha xứ, em lại bị cha cho rằng em có thể bị ma quỉ đánh lừa, và nhất là đêm hôm ấy em lại mơ thấy quỉ xác nhận rằng hắn đang lừa đảo em. Bởi thế, em đă nhiều lần trốn ẩn Phanxicô và Giaxinta, không muốn gặp gỡ hai đứa em họ thân nhất của ḿnh, và đă thực sự quyết định không đến điểm hẹn vào ngày 13/7 như Mẹ Maria muốn ở mỗi ngày 13 trong 6 tháng liền nữa, nếu vào giây phút cuối cùng em không được ơn đặc biệt Chúa thúc đẩy.

 

Sau nữa, đối với em Thiếu Nhi Fatima nam duy nhất trong ba em đó là Phanxicô, cái đau khổ nhất của em đó là em không được thấy Đức Mẹ lần đầu tiên khi Mẹ hiện ra với 3 em, cho đến khi em lần hạt một chút theo lời Mẹ nói. Ngoài ra, em c̣n đau khổ ở chỗ cho dù có thấy Mẹ Maria hiện ra như Lucia và Giaxinta đi nữa, em vẫn không hề nghe thấy Mẹ nói ǵ trong suốt cả 6 lần Mẹ hiện ra. Thêm vào đó, em bị bệnh cho tới khi chết ở vào năm 11 tuổi. Nhưng cái đau lớn nhất của Phanxicô không phải chỉ có thế, những cái đau chỉ liên quan đến bản thân của em, mà c̣n hơn thế nữa, những cái đau liên quan đến Chúa Giêsu Thánh Thể được em gọi là "Chúa Giêsu ẩn thân - hidden Jesus". Bởi v́, sau khi thấy dung nhan quá ư là buồn thảm của Mẹ Maria khi Mẹ thiết tha kêu gọi vào lần hiện ra cuối cùng ngày 13/10/1917 là "đừng xúc phạm đến Chúa là Thiên Chúa của chúng ta nữa, v́ Người đă bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi", Phanxicô tự nhiên cảm thấy rất buồn khi Chúa Giêsu ẩn thân của em bị tội nhân xúc phạm đến. Và v́ thế, trong 3 em Thiếu Nhi Fatima, em đặc biệt chuyên trách "việc đền tạ những xúc phạm Ngài phải chịu", một trong hai sứ vụ chính và là sứ vụ đầu tiên nơi ơn gọi chung của cả 3 em. Bằng cách, em đă bỏ đi những sở thích vui chơi tự nhiên vô tội của em, như ngồi thổi sáo trên tảng đá và hát đồng ca, nhất là chơi với chị Lucia và em Giaxinta, để luôn t́m dịp ẩn ḿnh đi mà an ủi Chúa Giêsu ẩn thân bằng xâu chuỗi Mân Côi luôn nắm trong tay.

 

Sau hết, đối với em Thiếu Nhi Fatima nhỏ nhất là Giaxinta, em thiếu nhi vẫn c̣n nguyên xác thể chứ không bị hư rữa sau khi chết, cái đau khổ thường xuyên của em đó là nỗi cảm thương của em đối với các tội nhân, nhất là sau khi em và chị Lucia vói anh Phanxicô được thị kiến thấy hỏa ngục vào lần hiện ra thứ 3 ngày 13/7 của Mẹ Maria, một thị kiến đă khiến em từ đó chỉ biết liên lỉ lợi dụng tất cả mọi sự có thể để hy sinh cứu các tội nhân đáng thương cho khỏi sa hỏa ngục. Chẳng hạn trong thời gian chịu bệnh, em đă uống sữa được mẹ em mang đến cho, dù em không thích, hay ngược lại, em không ăn táo là thứ trái cây em thích, để hy sinh cầu cho các tội nhân. Hoặc em cố gắng đi lễ ngày thường dù đang yếu bệnh để bù cho những ai bỏ lễ v.v. Ngoài ra, như anh Phanxicô, em cũng đă hy sinh cả những ǵ vui chơi lành mạnh vô tội của tuổi thơ, chẳng hạn thích nhẩy nót mỗi khi nghe thấy tiếng sáo của anh Phanxicô hay tiếng đàn cất lên ở đâu đó. Thế nhưng, cái đau khổ tột độ của em là phải chết cô độc một thân một ḿnh, vào năm 10 tuổi, sau thời gian anh hùng chịu bệnh, một cái chết thảm thương đối với một em nhỏ như em này lại được Mẹ Maria báo trước cho em biết, khiến em càng đau khi nghĩ đến nó, nhưng em lại cứ muốn nghĩ đến nó để càng đau càng cầu cho các tội nhân ơn ăn năn thống hối, như sứ vụ "cầu cho tội nhân ăn năn trở lạilà sứ vụ riêng của em, sứ vụ thứ hai trong ơn gọi chung của em.

 

Kèm theo những nỗi khổ riêng của từng em Thiếu Nhi Fatima như được kể đến trên đây liên quan trực tiếp đến bản thân từng em, cả 3 em c̣n phải chịu chung một cuộc thử thách đầy khổ đau liên quan đến cả mạng sống của từng em và chung cả 3 em nữa. Đó là biến cố các em bị chính quyền địa phương đánh lừa mang các em đi đến văn pḥng của họ thay v́ đến nơi Mẹ Maria hiện ra vào lần thứ tư 13/8/1917. Đó là lư do Mẹ đă hiện ra với 3 em lần thứ tư vào ngày 19/8 sau đó. Ở trước mặt thành phần người lớn đầy thẩm quyền và hung dữ, bị hạch hỏi về Bí Mật Fatima là bí mật được Mẹ Maria dặn rằng không được tiết lộ với bất cứ một ai, các em nhất định không nói, cho dù các em bị họ nghiêm nghị bảo cho biết rằng bằng không các em và từng em sẽ bị bỏ vào vạc dầu sôi cho chết. Cuối cùng người lớn đă thua con nít, sự dữ chào thua sự lành nơi trường hợp của những em Thiếu Nhi Fatima đă được Mẹ Maria vừa cảnh báo vừa hứa hẹn rằng: "Vậy th́ các con sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng ơn Chúa sẽ phù trợ các con". Nhất là lời Mẹ hứa với chung 3 em và riêng Lucia rằng: "Con buồn lắm phải không? Đừng có thất vọng! Mẹ sẽ không bỏ rơi con đâu. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ là nơi con nương náu và là đường đưa con đến với Thiên Chúa".

 

Cuộc chiến thắng của Mẹ Maria, của Trái Tim Mẹ đă được bắt đầu ngay từ lúc ấy, ngay nơi 3 Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé được Mẹ triệu tập thành đạo binh dàn trận của Mẹ, đối với sự dữ được hiện thân nơi thành phần chính quyền địa phương bấy giờ. Đúng như cảm nhận của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI th́ cuộc chiến thắng của Thiên Chúa và Mẹ Maria liên quan tới "t́nh trạng sự dữ cứ bị chế ngự" ấy là "những ǵ thầm lặng nhưng chúng quả là những ǵ thực hữu". Điển h́nh nhất là Biến Cố Cộng Sản Đông Âu đă tự động và bất ngờ đồng loạt giải thể một cách nhanh chóng trong ṿng mấy tháng cuối năm 1989 và một cách bất bạo động theo đường lối của Giáo Hội Công Giáo hết sức êm đẹp chưa từng thấy ở các nước Cộng sản độc tài sắt máu. Cuộc sụp đổ của Cộng sản ở Đông Âu này đă được các nhân vật chính yếu trong cuộc qui về cho Đức Gioan Phaolô II, liên quan tới chuyến tông du Balan (2-10/6/1979) đầu tiên của ngài. Chẳng hạn ông Lech Walesa, vị lănh đạo phong trào Liên Đới Balan cũng là cựu Tổng Thống Balan đầu tiên nói, bày tỏ trước biến cố băng hà của vị Giáo Hoàng đồng hương của ông như sau: “Không có ngài sẽ không có vấn đề chấm dứt chủ nghĩa cộng sản, hay ít là măi sau này và việc chấm dứt sẽ xẩy ra đẫm máu” (CNN: “World mourns Pope John Paul II”, 3/4/2005).

 

Thế nhưng, sự kiện Đức Gioan Phaolô II đă trở thành tác nhân chính yếu của Biến Cố Đông Âu là do những ǵ Thánh Long Mộng Phố đă tiên báo: "Mẹ Maria là vị trang bị cho họ để vương quốc của Ngài bao trùm trên thành phần vô đạo, vương quốc của thành phần tôn thờ ngẫu tượng và vương quốc của thành phần Mohammed". Thật vậy, Mẹ Maria đă trang bị cho Đức Gioan Phaolô II ít là ở hai sự kiện sau đây:

 

1- Lôi kéo ngài đến với Mẹ bằng khẩu hiệu "Totus Tuus" của ngài được lấy từ tác phẩm Luận Về Ḷng Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria của Thánh Long Mộng Phố, như chính ngài đă tự thú trong Tông Thư ngày 8/12/2003 gửi Ḍng Montfort nhân dịp kỷ niệm 160 năm xuất bản tác phẩm Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria của Thánh Montfort:

 

·       "Câu khẩu hiệu Totus tuus là câu được gợi hứng bởi giáo huấn của Thánh Louis Marie Grignion de Montfort (cf. Gift and Mystery, pp. 42-43; Rosarium Virginis Mariae, n. 15). Hai chữ này diễn tả việc hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu qua Mẹ Maria:Tuus totus ego sum, et omnia mea tua sunt’, Thánh Montfort đă viết như thế và ngài chuyển dịch sang ngôn từ của ḿnh như sau: ‘Tất cả con là của Chúa, và tất cả những ǵ con có là của Chúa, Ôi Chúa Giêsu rất dấu yêu, nhờ Mẹ Maria, Người Mẹ rất thánh của Chúa’ (Treatise on True Devotion, n. 233)”.

 

Ngoài ra, trong cuốn “Tặng Ân Và Mầu Nhiệm” được xuất bản nhân dịp mừng kỷ niệm 50 thụ phong linh mục của ḿnh, ngài c̣n tự thú về Ḷng Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria nơi ngài đă thật sự hoàn toàn chịu ảnh hưởng của Thánh Long Mộng Phố như sau:

 

·       Khi tôi c̣n ở Cracow, Debniki, tôi đă gia nhập nhóm ‘Kinh Mân Côi Sống’ thuộc giáo xứ Thánh Salesiô. Tại đây, đặc biệt là ḷng tôn sùng Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Ở Debrini, ở vào lúc ơn gọi linh mục đang triển nở trong tôi, th́ như tôi đă đề cập tới, chịu ảnh hưởng của Jan Tyranowski, tôi đă đổi thay việc hiểu biết của ḿnh về ḷng tôn sùng Người Mẹ của Thiên Chúa. Tôi vốn đă thâm tín rằng Mẹ Maria là vị dẫn chúng ta đến với Chúa Kitô, thế nhưng, vào lúc ấy, tôi cũng bắt đầu nhận thấy rằng Chúa Kitô dẫn chúng ta tới với Mẹ của Người nữa. Có dạo tôi đă bắt đầu đặt vấn đề về ḷng tôn sùng Mẹ Maria, với ư nghĩ rằng, nếu ḷng tôn sùng này trở nên quá trớn th́ có thể dẫn tới chỗ làm loăng đi tính cách thượng tôn của việc tôn thờ giành cho Chúa Kitô. Bấy giờ, tôi đă được trợ giúp rất nhiều bởi một tác phẩm của Thánh Louis Marie Grignion de Montfort mang tên Luận về Ḷng Thành Thực Sùng Kính Đức Trinh Nữ. Ở đó, tôi đă t́m thấy những giải đáp cho các vấn nạn của tôi. Phải, Mẹ Maria thực sự mang chúng ta lại gần hơn với Chúa Kitô; Mẹ thực sự dẫn chúng ta tới với Người, nếu chúng ta sống mầu nhiệm của Mẹ trong Chúa Kitô" (ấn bản Anh Ngữ, Rizzoli 1996, trang 28-30).

 

2- Ǵn giữ ngài khỏi bị tay sát thủ Ali Agca người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ ám sát chết tại Quảng Trường Thánh Phêrô ngày 13/5/1981, như được ngài cảm nhận: "chính bàn tay của một người mẹ đă điều khiển đường bắn của viên đạn, và trong cơn quằn quại của ḿnh, vị Giáo Hoàng đă khựng lại trước ngưỡng cửa tử thần" (Pope John Paul II, Meditation from the Policlinico Gemelli to the Italian Bishops, 13 May 1994), nhờ đó, ngài nhận ra bàn tay từ mẫu của Mẹ luôn ở bên ngài đúng như ngài đă hoàn toàn tận hiến cho Mẹ và phó thác cho Chúa, và từ đó ngài đă quyết tâm, sau khi đọc Bí Mật Fatima lần đầu tiên trong thời khoảng 18/7-11/8/1981, đáp ứng lời yêu cầu của Thiên Chúa trong việc hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ, như Mẹ đă cho Nữ Tu Lucia biết trong thị kiến ngày 13/6/1929, và ngài quả thực đă cố gắng đáp ứng ngay và nhanh bao nhiêu có thể, hoàn toàn chính xác theo đúng như ư Chúa muốn, tất cả là 3 lần: ngày 7/6/1981 ở Đền Thờ Đức Bà Cả, ngày 13/5/1982 ở Linh Địa Fatima và ngày 25/3/1984 ở Giáo Đô Vatican Rôma (http://www.vatican.va/roman_curia/congregations/cfaith/documents/rc_con_cfaith_doc_20000626_message-fatima_en.html).

 

Vị Giáo Hoàng bị ám sát chết hụt này, trong cuốn “Vượt Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng” (ấn bản Anh ngữ, trang 220-221), ngài đă thú nhận tác dụng của biến cố này đối với riêng ngài và chung Giáo Hội như sau:

 

·       "Ngày 13/5/1981, ngày tôi bị đă thương bởi những viên đạn bắn vào người ở Quảng Trường Thánh Phêrô. Mới đầu, tôi không để ư tới sự kiện là cuộc cố sát này đă xẩy ra vào ngay ngày kỷ niệm Mẹ Maria hiện ra với 3 thiếu nhi Fatima ở Bồ Đào Nha và nói với các em những lời mà giờ đây, vào cuối thế kỷ này, dường như đă gần được nên trọn. Qua biến cố ấy, không phải hay sao, Chúa Kitô có lẽ muốn nói lại một lần nữa rằng: ‘Đừng sợ’? Không phải hay sao, Người đă lập lại lời huấn dụ Phục Sinh ấy cho vị Giáo Hoàng này, cho Giáo Hội, và một cách gián tiếp cho toàn thể nhân loại?”.

 

Chính v́ "Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ trên thế giới", như Mẹ Maria tiết lộ cho 3 Thiếu Nhi Fatima biết vào lần hiện ra thứ ba 13/7/1917, ở ngày đầu phần hai của Bí Mật Fatima, nhờ đó, "nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới có ḥa b́nh", mà Ngài đă hoàn thành dự án của ḿnh đặc biệt qua biến cố 13/5/1981 liên quan đến bản thân của Đức Gioan Phaolô II, vị đă thực sự đáp ứng ư muốn của Ngài, sau khi được Mẹ Maria che chở giữ ǵn cho khỏi chết hôm ấy, bằng lời cầu biến đổi thế giới sau đây, một lời cầu đă được hàng giáo phẩm Công giáo trên thế giới chung lời vào Lễ Mẹ Thai Lời 25/3/1984, nguyên văn trích đoạn chính yếu này trong bản kinh dài như sau:

 

·       Chúng con hôm nay đặt ḿnh trước nhan Mẹ trong năm mừng kỷ niệm ơn cứu rỗi. Chúng con xin hợp với tất cả mọi chủ chăn trong Giáo Hội làm thành một thân thể và một tập đoàn, đúng như ư của Chúa Kitô muốn các tông đồ hiệp nhất với thánh Phêrô. Trong mối liên kết hiệp nhất này, chúng con đọc những lời hiến dâng mà chúng con muốn bao gồm một lần nữa hy vọng của Giáo Hội cũng như lo âu đối với thế giới ngày nay. Bốn mươi năm về trước, rồi 10 năm sau đó, tôi tớ của Mẹ là Đức Giáo Hoàng Piô XII, chứng kiến cảnh khổ đau của gia đ́nh nhân loại, đă phó thác và hiến dâng cả thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, đặc biệt là nhân dân mà Mẹ yêu thương và quan tâm cách riêng. Cũng thế giới của mọi người và mọi dân tộc này trước mắt của con hôm nay đây, con xin lập lại việc phó thác và hiến dâng mà vị tiền nhiệm của con đă thực hiện ở Ṭa Thánh Phêrô: thế giới của kỷ nguyên thứ hai đang kết thúc, thế giới tân tiến, thế giới của chúng con hôm nay! Một cách đặc biệt, chúng con xin phú thác và hiến dâng cho Mẹ tất cả những người và những dân nước cần được phú thác và dâng hiến. Chúng con chạy đến với sự bảo hộ của Mẹ, Thiên Chúa Thánh Mẫu: xin đừng chê chối lời cầu xin chúng con dâng lên Mẹ trong cơn khẩn trương của chúng con”.

 

3- Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ thắng: Ra sao?

 

Qua cảm nghiệm từ biến cố 13/5/1981 này, Vị Giáo Hoàng Totus Tuus này đă càng thêm xác tín hết sức vững mạnh về những ǵ ngài đă nghe thấy từ các vị tiền nhiệm của ngài ở Balan về Mẹ Maria, như ngài đă thú nhận trong cuốn “Vượt Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng” (ấn bản Anh ngữ, trang 220-221) như sau:

 

·       ’Đừng sợ!’ Chúa Kitô nói với các vị tông đồ (x Lk 24:36) cũng như nói cùng các người phụ nữ (x Mt 28:10) sau khi Phục Sinh. Theo các Phúc Âm th́ những lời này không được ngỏ cùng Mẹ Maria. Đức tin của Mẹ mănh liệt, Mẹ không biết sợ. Việc Mẹ Maria thông dự vào cuộc vinh thắng của Chúa Kitô, đối với tôi, đă sáng tỏ trước hết từ cảm nghiệm của dân tộc tôi. Đức Hồng Y Stefan Wyszynski đă nói với tôi rằng vị tiền nhiệm của ngài là Đức Hồng Y August Hlond, đă nói những lời tiên tri này trước khi chết: ‘Nếu có được một cuộc chiến thắng th́ cuộc chiến thắng này xẩy ra nhờ Mẹ Maria’. Trong khi thi hành thừa tác mục vụ của ḿnh ở Balan, chính tôi thấy được rằng những lời này xẩy ra đúng biết bao. Sau khi được bầu làm Giáo Hoàng, lúc tôi có liên hệ hơn nữa với các vấn đề của Giáo Hội hoàn vũ, tôi đă tiến đến chỗ có cùng một niềm xác tín như thế: Ở tầm cấp hoàn vũ này, nếu có được cuộc chiến thắng nào th́ đều là những cuộc chiến thắng được Mẹ nhúng tay vào. Chúa Kitô sẽ chiến thắng qua Mẹ, v́ Người muốn các cuộc chiến thắng của Giáo Hội hiện nay và tương lai đều liên hệ với Mẹ. Tôi có được niềm xác tín này cho dù tôi không biết nhiều về Fatima. Tuy nhiên, tôi có thể thấy rằng có một sự liên tục nào đó giữa La Salette, Lộ Đức và Fatima – và trong quá khứ trước nữa, với cả Jasna Góra Balan nước tôi nữa".

 

Tóm lại, niềm xác tín về việc Chúa Kitô chiến thắng qua Mẹ Maria của Đức Gioan Phaolô II trên đây cũng là những ǵ phản ảnh chủ trương của Thánh Long Mộng Phố trong tác phẩm “Luận Về Ḷng Thành Thực Sùng Kính Đức Trinh Nữ”, như chính vị giáo hoàng nhận định trong thư ngày 8/12/2003 gửi cho Hội Ḍng Montfort nhân dịp kỷ niệm 160 năm xuất bản tác phẩm Thánh Mẫu rất ảnh hưởng đến ngài, như sau:

 

·       Chiều kích cánh chung được Thánh Louis Marie chiêm ngưỡng đặc biệt khi ngài nói về ‘thành phần tông đồ ở những thời sau này’ là thành phần được Đức Trinh Nữ h́nh thành để mang lại cho Giáo Hội cuộc chiến thắng của Chúa Kitô trên các lực lượng sự dữ” (xem đoạn 49-59).

 

Đến đây chúng ta thấy tư tưởng về cuộc chiến thắng của Mẹ Maria cho Thiên Chúa trên sự dữ hoàn toàn giống nhau nơi cả hai vị Giáo Hoàng không phải Ư quốc, đó là Đức Gioan Phaolô II từ Balan và Đức Thánh Cha Biển Đức XVI từ Đức quốc, vị đă giải thích trong tác phẩm Ánh Sáng Thế Gian những ǵ ngài nói ở Fatima ngày 13/5/2010 về lời tiên báo liên quan đến Trái Tim Mẹ Thắng:

 

·       "Tôi cho rằng 'cuộc chiến thắng' này sẽ tới gần hơn nữa. Điều ấy cũng có nghĩa là việc chúng ta nguyện cầu cho Nước Chúa trị đến đó thôi. Lời phát biểu này của tôi không có nghĩa là tôi mong rằng sẽ xẩy ra một cuộc biến đổi cả thể nào đó và lịch sử đùng một cái sẽ hoàn toàn đổi thay. Vấn đề thật ra ở đây là quyền lực của sự dữ cứ bị chế ngự, và quyền năng của Thiên Chúa sẽ được tỏ hiện nơi quyền phép của Mẹ Maria nơi t́nh trạng sự dữ cứ bị chế ngự ấy”.

 

Thế nhưng, phải chăng “lời tiên tri về cuộc vinh thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, cho vinh quang của Ba Ngôi Chí Thánh", như Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nói trong bài giảng ở Linh Địa Fatima ngày 13/5/2010 này có liên quan đến lời tiên báo của Thánh Long Mộng Phố: "Mẹ Maria là vị trang bị cho họ để vương quốc của Ngài bao trùm trên thành phần vô đạo, vương quốc của thành phần tôn thờ ngẫu tượng và vương quốc của thành phần Mohammed" (bản dịch Anh ngữ của Cha Frederick Faber, Tan Books and Publisher, Inc, 1985, page 35)?

 

Trong Chương Năm về "Vị Giáo Hoàng của 'Mẹ Đấng Cứu Chuộc': 'Totus Tuus'", ở trang 174-178, cuốn "Mặt Trời Khổ Ải - Vinh Quang Oliu" xuất bản 4/2006, kỷ niệm đầy năm băng hà của Đức Gioan Phaolô II (2/4/2004) và đăng quang của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI (24/4/2005), tôi đă chia sẻ cảm nghiệm của ḿnh như sau:

 

“Lịch sử đă cho thấy lời tiên báo này đă và đang trở thành sự thật, ở chỗ, vương quốc thứ nhất là vương quốc của người vô đạo, được hiện thân nơi chế độ vô thần Cộng Sản, thế mà, vương quốc này đă bị vương quốc của Thiên Chúa là Giáo Hội Công Giáo nói chung và thế lực thiêng liêng của Đức Gioan Phaolô II nói riêng bao trùm, qua hiện tượng tự động sụp đổ của Khối Cộng Sản Đông Âu năm 1989 và tự động giải thể của Khối Cộng Sản Liên Bang Sô Viết năm 1991. (Nếu cả một lực lượng Cộng Sản đầu năo của Cộng Sản là Liên Sô và Đông Âu c̣n bị vương quốc của Thiên Chúa bao trùm như thế, th́ vấn đề tồn tại của tàn quân Cộng Sản nơi Trung Quốc, Việt Nam, Cuba và Bắc Hàn chỉ là một hiện tượng chẳng những đang mờ dần trước nạn khủng bố toàn cầu hiện nay mà c̣n đang ch́m vào thế giới văn minh nhân quyền, gắng gượng bám víu lấy cái phao tư bản để sống c̣n trong trạng thái biến dạng).  

 

“Nếu vương quốc của Thiên Chúa, qua Mẹ Đấng Cứu Chuộc, đă quả thực, như lịch sử cho thấy, bao trùm vương quốc của thành phần vô đạo là Cộng Sản như thế, th́ vương quốc của Thiên Chúa sẽ bao trùm vương quốc của lực lượng tôn thờ ngẫu tượng là một thế giới Tây Phương duy nhân bản chỉ biết tôn thờ con ḅ vàng tuyệt đối tự do ‘pro choice’ ở mọi lănh vực của cuộc sống văn minh vật chất và nhân quyền của ḿnh này ra sao? Có thể xẩy ra một trong hai trường hợp được suy đoán theo chiều hướng lịch sử: chiều hướng tự động đại kết Kitô Giáo và chiều hướng nhu cầu đại kết Kitô Giáo v́ Hồi Giáo.

 

“Trước hết, về chiều hướng tự động đại kết Kitô Giáo có thể sẽ xẩy ra thế này. Nếu xuất thân từ Balan, từ Đông Âu, Đức Gioan Phaolô II đă làm cho Cộng Sản Đông Âu Sụp Đổ, kéo theo cả sự sụp đổ của Bức Tường Bá Linh (Berlin Wall) là biểu hiệu cho t́nh trạng phân cách Châu Âu, một Đông Âu và một Tây Âu, th́ Giáo Hoàng Biển Đức XVI, xuất thân từ Tây Âu, từ Đức Quốc, từ một quốc gia gây ra hai Thế Chiến trong thế kỷ 20, và cũng chính là nơi xuất phát ra phong trào Thệ Phản Cải Cách từ đầu thế kỷ 16, có thể là vị cũng sẽ được Thiên Chúa quan pḥng sử dụng để thực hiện cho một Âu Châu Hiệp Nhất như vậy. Bởi v́, chỉ khi nào Tây Phương, tiêu biểu là Âu Châu (chưa kể Bắc Mỹ), trở về với căn tính của ḿnh, qua việc Hiệp Nhất Kitô Giáo, bấy giờ họ mới có thể làm cho Âu Châu Hiệp Nhất, một Hiệp Nhất Âu Châu hiện đang quằn quại dẵm chân tại chỗ theo chiều hướng duy kinh tế và chính trị, và một khi Âu Châu Hiệp Nhất, th́ Kitô Giáo, hiện thân vương quốc của Thiên Chúa, ‘vương quốc của Đấng Tối Cao bao trùm vương quốc của tín đồ Hồi Giáo’.

 

“Sau nữa, về chiều hướng chiều hướng nhu cầu đại kết Kitô Giáo v́ Hồi Giáo có thể xẩy ra như sau. Với những cuộc khủng bố tấn công liều mạng theo chủ nghĩa tuyệt mạng và bảo thủ cuồng tín của một số con người thuộc tín đồ Hồi Giáo, những cuộc khủng bố tấn công chẳng những vào các cơ sở đầu năo về chính trị và kinh tế của đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ, mà c̣n cả vào các nơi ăn chơi của người Tây Phương hay theo kiểu Tây Phương ở bất cứ nơi nào trên thế giới nữa (điển h́nh nhất ở Bali năm 2002), cuộc chiến này phần thắng có thể sẽ về tay Hồi Giáo. Họ thắng không phải v́ họ có vũ khí và lực lượng quân sự cùng kinh tế mạnh hơn Tây Phương, nhưng v́ Thiên Chúa muốn dùng họ để trừng phạt thế giới Tây Phương văn minh tội lỗi, như Ngài đă từng sử dụng ‘cái roi’ Cộng Sản để trừng trị con cái của Ngài v́ những bất công xă hội xẩy ra từ Thời Cách Mạng Kinh Tế.

 

“Bấy giờ, phải, chỉ bấy giờ Kitô giáo, Công Giáo, Chính Thống Giáo, Anh Giáo và các giáo phái Tin Lành, v́ định mệnh tồn vong của chung đạo giáo của ḿnh, mới có thể gắn bó với nhau, mới có thể nhờ đó tiến đến chỗ hiệp nhất nên một Giáo Hội duy nhất như Chúa Kitô mong muốn, một t́nh trạng hiệp nhất mà nếu không ở trong hoàn cảnh như một dân Yến Duyên bị lưu đầy Babylon như thế, Kitô giáo chắc không thể nào hay rất khó ḷng đạt được, dù có cố gắng đối thoại đại kết với nhau từ ngay sau Công Đồng Chung Vaticanô II (11/10/1962-8/12/1965). Nếu thực sự cần phải bị trừng trị bởi cái roi ‘Hồi Giáo’, Kitô giáo mới hiệp nhất nên một, th́ không phải là Hồi Giáo chỉ là dụng cụ Thiên Chúa muốn dùng để thưc hiện ư định của Ngài hay sao, Đấng toàn năng có thể biến dữ nên lành cho những ai tin vào Ngài. Đằng nào cuối cùng th́ ‘vương quốc của Đấng Tối Cao (cũng) bao trùm vương quốc của tín đồ Hồi Giáo’ vậy.

 

“Chưa hết, nếu Khối Cộng Sản Đông Âu, nhất là ‘nước Nga trở lại’, là những ǵ có liên hệ với Biến Cố Fatima và Bí Mật Fatima, qua sự kiện trực tiếp liên quan tới bản thân của Đức Gioan Phaolô II, th́ việc Âu Châu Hiệp Nhất, để ‘vương quốc của Đấng Tối Cao bao trùm vương quốc của tín đồ Hồi Giáo’ cũng liên quan đến Biến Cố Fatima và Bí Mật Fatima như vậy. Bởi v́, không phải ngẫu nhiên Mẹ Maria chọn địa điểm hiện ra ở một nơi được gọi là ‘Fatima’, tên gọi của người con gái được vị Giáo Tổ Hồi Giáo Mohammed sinh ra. Và cũng không phải vô t́nh mà Mẹ Maria đă tự xưng ḿnh ở Fatima ngày 13/10/1917 này rằng ‘Mẹ là Đức Mẹ Mân Côi’, một tước hiệu liên quan đến biến cố quân Kitô Giáo đang yếu thế đă có thể toàn thắng lực lượng dũng mănh của Hồi Giáo ở trận hải chiến Lepantô năm 1571. 

 

“Nếu thực sự, như Bí Mật Fatima phần thứ hai tiết lộ: ‘Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới’, một thế giới đă được biến đổi sau Biến Cố Đông Âu cuối thập niên 1980 và Biến Cố Nước Nga đầu thập niên 1990, th́ chắc chắn Ngài cũng sẽ làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến qua biến cố ‘vương quốc của Đấng Tối Cao bao trùm vương quốc của tín đồ Hồi Giáo’, bằng biến cố Âu Châu Hiệp Nhất, qua cuộc Hiệp Nhất Kitô Giáo, một cuộc Hiệp Nhất Kitô Giáo, biết đâu, sẽ xẩy ra vào năm 2017, dịp kỷ niệm 100 năm Biến Cố Fatima, cũng là dịp kỷ niệm đúng 500 năm xuất phát Phong Trào Thệ Phản Cải Cách ở Đức, năm có thể là cuối đời của Vị Giáo Hoàng Biển Đức XVI, vị đă lấy danh hiệu của ḿnh theo Giáo Hoàng Biển Đức XV là vị Giáo Hoàng chăn dắt Giáo Hội Chúa vào thời điểm của Biến Cố Fatima”.

 

Về những dự đoán trên đây, như Thánh Long Mộng Phố trong cuốn Thánh Thực Sùng Kính Mẹ Maria, đoạn 59, chúng ta cũng có thể nói  rằng: "Thế nhưng điều này sẽ xẩy ra khi nào và cách nào đây? Chỉ có một ḿnh Thiên Chúa biết mà thôi. Về phần ḿnh, chúng ta cần phải âm thầm và nguyện cầu mong đợi và chờ đợi nó xẩy ra: ‘Tôi đă mong mỏi đợi chờ’”. (đoạn 59). Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ Bí Mật Fatima, chúng ta thấy được những sự kiện liên hệ sau đây:

 

Trước hết, ở cuối phần hai của Bí Mật Fatima, phần được chị Lucia viết ra vào ngày 31/8/1941 với một ít chú giải trong tập Hồi Kư 4 ngày 8/12/1941, Mẹ Maria đă báo trước một cách hết sức khẳng định rằng: "Nhưng cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng hiến Nước Nga cho Mẹ, Nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được ban cho một thời gian ḥa b́nh". Sau đó, tiếp theo là phần thứ ba của Bí Mật Fatima, phần mà Mẹ Maria đă dặn chung các em và riêng Lucia (v́ em lớn nhất và nhất là v́ em "cần phải ở lại thế gian lâu hơn... để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến", như Mẹ đă cho em biết vào lần hiện ra thứ hai 13/6/1917), rằng: "Con đừng nói với ai, có thể cho riêng Phanxicô biết".

 

Căn cứ vào thứ tự câu tiên báo này của Mẹ Maria, một lời tiên báo đă được Nữ Tu Lucia viết lại trong tập Hồi Kư của ḿnh từ đầu thập niên 1940, và nhất là lời "Trái Tim Mẹ sẽ thắng" người Việt Nam Công giáo chúng ta đă nghe thấy ngay khi c̣n ở Việt nam trước năm 1975, thậm chí trước cả năm 1954 ở ngoài Bắc, lịch sử cho thấy đă xẩy ra hoàn toàn đúng như vậy: 1- "Đức Thánh Cha sẽ dâng hiến Nước Nga cho Mẹ": quả thực đă hoàn toàn nên trọn nơi lần thứ bốn ngày 25/3/1984 (lần nhất ngày 7/7/1952 do Đức Piô XII và lần hai ngày 7/6/1981 và lần ba ngày 13/5/1982 do Đức Gioan Phaolô II);  2- "Nước Nga sẽ trở lại": ngày 25/12/1991, khi vị lănh tụ Cộng Sản Liên Sô cuối cùng là Mikhail Sergeyevich Gorbachev tự ư xin từ chức3- "và thế giới sẽ được ban cho một thời gian ḥa b́nh": trong ṿng 10 năm, từ khi Nước Nga là ng̣i chiến tranh nguyên tử từ bỏ chủ nghĩa và chế độ Cộng sản ngày 25/12/1991, cho tới ngày 11/9/2001, ngày đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công giữa thanh thiên bạch nhật ở ngay các khu vực chính yếu nhất về chính trị và kinh tế của nước này.

 

Phải chăng những ǵ xẩy ra sau khi "thế giới sẽ được ban cho một thời gian ḥa b́nh" đều đă được tiếp tục diễn tiến ở phần thị kiến thuộc phần ba Bí Mật Fatima, một phần cần phải giữ bí mật và chỉ được tiết lộ bởi thẩm quyền tối cao của Ṭa Thánh là Đức Thánh Cha mà thôi? Nhưng chắc chắn phần thứ ba của Bí Mật Fatima hết sức quan trọng này liên quan tới phần rỗi của thế giới nói chung và của các tội nhân nói riêng. Bởi v́, Mẹ Maria đă kết thúc toàn bộ Bí Mật Fatima và riêng phần thứ ba của bí mật này bằng lời yêu cầu 3 em Thiếu Nhi Fatima như thế này: "Mỗi khi lần hạt, các con hăy đọc lời nguyện sau đây: 'Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục. Xin đem mọi linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến ḷng Chúa thương xót hơn'". Phải chăng "những linh hồn cần đến ḷng Chúa thương xót hơn" đây, như trọng thị kiến của phần ba Bí Mật Fatima, là thành phần thuộc "thành phố lớn" đang c̣n ngấp ngoái, cần được cứu vớt?

 

Một chi tiết nữa liên quan tới phần ba của Bí Mật Fatima hết sức hệ trọng về vận mệnh của thế giới này, một bí mật chị Lucia được đấng bản quyền địa phương của chị và bề trên Ḍng chị "truyền kệnh" viết ra và chị đă được trời cao đồng ư để chị viết ra vào ngày 3 tháng 1 năm 1944 ở Tuy nước Tây Ban Nha, đó là việc Nữ Tu Lucia, khi gửi bản chép tay của ḿnh về phần ba của Bí Mật Fatima này cho Đức Giám Mục giáo phận địa phương Leiria, vị đă chuyển nguyên bản này về Ṭa Thánh và được Ṭa Thánh cho vào Mật Hàm (Secret Archives) của Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin bấy giờ (Holy Office) ngày 4/4/1957, c̣n viết kèm theo ở ngoài b́ thư dán kín mấy chữ như căn dặn rằng phần bí mật thứ ba này chỉ nên mở đọc sau năm 1960, và chị đă trả lời cho vị đại diện Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng đă gửi thư cho chị ngày 19/4/2000 về vị đại diện của ngài đến gặp chị về vấn đề Bí Mật Fatima phần ba, là Đức Tổng Giám Mục Bertone (bấy giờ là Thư Kư của Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin làm việc với Tổng Trưởng Thánh Bộ này là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger) hôm Thứ Năm 27/4/2000, câu hỏi được vị đại diện này đặt ra: "Tại sao chỉ sau 1960? Có phải Đức Mẹ đă ấn định ngày đó không?", rằng: "Không phải Đức Mẹ. Con ấn định ngày ấy v́ con đă trực giác thấy rằng trước năm 1960 phần bí mật thứ ba này không thể nào hiểu nổi, chỉ sau đó nó mới rơ ràng mà thôi. Giờ đây nó được hiểu rơ hơn. Con đă viết xuống những ǵ con thấy; tuy nhiên không phải do con cắt nghĩa mà là Đức Giáo Hoàng".

 

Đó là lư do, sau khi mở phần thứ ba của Bí Mật Fatima này ra đọc vào ngày 17/8/1959, Đức Thánh Cha Gioan XXIII "sau một chút lưỡng lự" đă nói với Cha Pierre Philippe, OP, vị đă đưa nguyên bản của Chị Lucia viết đến cho ngài, rằng: "Chúng ta sẽ chờ. Tôi sẽ cầu nguyện. Tôi sẽ cho cha biết những ǵ tôi quyết định". Và quyết định của ngài là ǵ, nếu không phải là bí mật vẫn là bí mật, làm cho cả thế giới đang hồi hộp đợi chờ tin tức phải thất vọng. Có lẽ v́ ngài chẳng hiểu ǵ nên cũng không muốn cho ai biết, khiến thế giới đầy ṭ ṃ suy đoán lung tung càng gây hoang mang sợ hăi lo âu, chẳng có lợi th́ chớ lại c̣n tác hại hơn. Tuy nhiên, thậm chí kể cả sau năm 1960, Đức Thánh Cha Phaolô VI, vào ngày 27/6/1965, đă đọc phần bí mật thứ ba này cùng với Đức Tổng Giám Mục Angelo Dell'Acqua, cũng chẳng hiểu ǵ, nên cũng giữ nguyên tính chất của những ǵ gọi là bí mật.

 

Nhưng, không phải v́ thế mà phần bí mật này sẽ vĩnh viễn không được biết tới, bởi Đấng tiết lộ phần Bí Mật Fatima thứ ba này muốn cho cả thế giới biết, v́ Ngài "muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ trên thế giới", mà phần bí mật này hết sức liên quan đến Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ, một Trái Tim "là nơi nương náu" cho tội nhân, hiện thân nơi thế giới tội lỗi tới độ đă đáng bị "lưỡi gươm cháy lửa" thiêu hủy nếu nó không bị dập tắt đi bởi tia sáng phát ra "từ bàn tay phải" của Mẹ Maria, và là "đường đến với Thiên Chúa" cho thánh nhân, thành phần tử đạo dưới chân cây thập giá lớn ở trên ngọn núi dốc đứng.

 

Và đó cũng là lư do, măi cho tới khi "vị giám mục mặc áo trắng" trong thị kiến của phần bí mật này, vị mà Chị Lucia ngay trong bản văn về phần bí mật này đă viết "chúng con có cảm nhận đó là Đức Thánh Cha", được Đức Gioan Phaolô II cảm thấy đó là như thể đă được ứng nghiệm nơi bản thân ngài, vị đă bị ám sát tại Quảng Trường Thánh Phêrô ngày 13/5/1981 bấy giờ cũng đang mặc áo trắng, khi ngài đọc phần bí mật thứ ba sau biến cố 13/5/1981. Và v́ thế, nhân dịp Lễ Phong Chân Phước cho hai em Thiếu Nhi Fatima nhỏ là Phanxicô và Giaxinta tại Linh Địa Fatima ngày 13/5/2000, ngài đă chính thức tuyên bố cho tiết lộ phần ba của Bí Mật Fatima, và chính Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin của Ṭa Thánh đă làm điều này, kèm theo tất cả những cio tiết và tài liệu trực tiếp liên quan tới phần bí mật này, trong đó có cả bản dẫn giải của chính vị hồng y tổng trưởng Joseph Ratzinger.

http://www.vatican.va/roman_curia/congregations/cfaith/documents/rc_con_cfaith_doc_20000626_message-fatima_en.html.

 

Sự kiện "chỉ sau năm 1960" thật ra, theo tiến tŕnh của lịch sử, là thời điểm liên quan tới "thành phố lớn" ở trong thị kiến thuộc phần ba bí mật này, như những ǵ đă được phân tính trong tập sách trên đây, v́ thời điểm sau năm 1960 là thời điểm của Công Đồng Chung Vaticanô II (11/10/1962-8/12/1965), một công đồng theo chiều hướng canh tân Giáo Hội là "Ánh Sáng Thế Gian - Lumen Gentium" (nhan đề Hiến Chế Tín Lư về Giáo Hội) để có thể mang "Vui Mừng và Hy Vọng - Gaudium et Spes" cho thế giới tân tiến, một thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn đặc biệt được bắt đầu từ thời điểm này, thời điểm thế giới Tây phương bắt đầu bị phá sản văn hóa Kitô giáo của ḿnh, bằng những luật cho phép ly dị từ thập niên 1960 và cho phép phá thai từ thập niên 1970.

 

Sự kiện "thế giới được hưởng một thời gian ḥa b́nh" h́nh như chỉ vỏn vẹn 10 năm, từ ngày Lễ Giáng Sinh 25/12/1991, khi "Nước Nga trở lại", một biến cố xẩy ra đúng vào ngày Lễ Giáng Sinh, một thời điểm liên quan đến sứ điệp ḥa b́nh của trời cao: "Vinh danh Chúa cả trên trời - b́nh an dưới thế cho người Chúa thương / ḷng ngay" (Lk 2:14), cho tới biến cố khủng bố tấn công Hoa Kỳ ngày 11/9/2001, (hay biến cố 911, một con số không ngờ trùng hợp với những ǵ xă hội Hoa Kỳ sử dụng cho trường hợp cấp cứu), một biến cố như "dấu chỉ thời đại" của Trời Cao muốn báo động cho thế giới biết t́nh trạng khẩn trương 911 của họ. Cũng không phải là ngẫu nhiên hay t́nh cờ, trong thị kiến của phần bí mật thứ ba này, trên đỉnh núi dốc đứng, xuất hiện một nhóm lính đă ra tay khủng bố tấn công nhóm Kitô hữu đang qú cầu nguyện dưới chân cây thập tự giá bấy giờ. Trong đó có vị "giám mục mặc áo trắng", một h́nh ảnh về Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II sau này, vị giáo hoàng bị ám sát bởi một tay sát thủ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Như thế, phần thứ ba của Bí Mật Fatima, phần chỉ được trời cao tiết lộ cho em Thiếu Nhi Fatinma thị kiến thấy, và là phần sau khi được Mẹ Maria cho biết "thế giới được hưởng một thời gian ḥa b́nh", th́ phải chăng là phần bí mật liên quan tới giai đoạn chiến tranh khủng bố gây ra bởi thế giới Ả Rập Hồi Giáo, một cái roi được Trời Cao sử dụng để thanh tẩy Tây phương Kitô giáo, để rồi, cuối cùng, sau "vương quốc của thành phần vô đạo" là Cộng sản đă bị bao trùm bởi "vương quốc của Thiên Chúa" nơi Giáo Hội Công Giáo qua vai tṛ của Đức Gioan Phaolô II vào cuối thế kỷ 20 cũng là cuối thiên kỷ thứ hai Kitô giáo, cả hai vương quốc c̣n lại, "vương quốc của thành phần tôn thờ ngẫu tượng và vương quốc của thành phần Mohammed", nhờ máu hy sinh tử đạo của thành phần được "Mẹ trang bị" cho, như nơi hai Chân Phước Thiếu Nhi Fatima Phanxicô và Giaxinta, cũng như nơi Vị Giáo Hoàng Totus Tuus Gioan Phaolô II, cũng sẽ bị vương quốc của Thiên Chúa nơi Giáo Hội Công Giáo của một Kitô giáo đại kết bấy giờ bao trùm.

 

·       "Thế nhưng điều này sẽ xẩy ra khi nào và cách nào đây? Chỉ có một ḿnh Thiên Chúa biết mà thôi. Về phần ḿnh, chúng ta cần phải âm thầm và nguyện cầu mong đợi và chờ đợi nó xẩy ra: ‘Tôi đă mong mỏi đợi chờ’” (Thánh Long Mộng Phố: Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria, số 59).

 

·       “Chớ ǵ 7 năm hướng chúng ta tới biến cố mừng trăm năm của những cuộc hiện ra này mau chóng hoàn tất lời tiên tri về cuộc vinh thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, cho vinh quang của Ba Ngôi Chí Thánh". (Đức Thánh Cha Biển Đức XVI: Bài giảng 13/5/2010 ở Linh Địa Fatima)