THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT 2018

 

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018

Ngày 9/10

Sáng từ Sapa... trưa ghé Lào Cai... chiều về Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

 

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL: tường trình bao gồm hình ảnh tự chụp kèm theo dẫn giải cần thiết

 

Sáng từ Sapa

 

Trong chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót II 2018 qua 8 giáo điểm, thời gian dài nhất đã dành cho giáo điểm đầu tiên ở Sapa Giáo Phận Hưng Hóa, trong 2 ngày trọn, mùng 7 và mùng 8/10. Sáng ngày mùng 9/10, phái đoàn TĐCTT đã tạ từ giáo điểm này, không phải bằng 1 Thánh Lễ, vì ở đây không có lễ sáng, và chúng tôi đã có lễ trưa cùng ngày ở Lào Cai rồi, mà là bằng một bữa điểm tâm. Bao giờ cũng thế, trong suốt chuyến đi, ở đâu cũng vậy, phái đoàn TĐCTT cũng tạ từ quí cha hay quí sơ đã tiếp đón phái đoàn ngay trước bữa điểm tâm.

Thật vậy, trước bữa điểm tâm ngày 9/10 ở Giáo Xứ Sapa vào lúc 7 giờ sáng, phái đoàn đã tạ từ Cha Chánh Xứ Phạm Thanh Bình, và biếu tặng cha thêm, (ngoài số tiền 4 ngàn MK đã gửi về VN trước để cha mua quà truyền giáo cho 300 hộ gia đình thuộc phạm vị giáo xứ của cha ở các giáo họ), một số tiền 5 ngàn MK nữa, để cha có thêm phương tiện vật chất trong việc mục vụ đa dạng, trong đó có các dự án giáo dục trong giáo xứ của cha. Phái đoàn còn tặng thêm 2 ngàn MK nữa để cha lo cho 120 người (4 xe, mỗi xe 30 chỗ, giá 500 MK một ngày) Hành Hương Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 2018 (19/6 - 24/11) ở Nhà Thờ Chính Tòa của Giáo Phận Hưng Hóa ngay sát Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, hầu lĩnh ơn Toàn Xá.

 

 

Bữa sáng tạ từ giáo điểm truyền giáo Sapa được Cha Chánh Xứ đãi cho phái đoàn TĐCTT 4 món khác nhau, tùy thưởng thức, món nào thích hợp nhất với mình, hay có thể dùng nhiều hơn, cả 4 món cũng được, được sắp xếp theo thứ tự từ đầu bàn xuống cuối bàn: bánh cuốn, cơm giò, mì tôm và bánh mì bơ.

Thoạt tiên ai cũng tưởng món mì tôm quá quen thuộc sẽ bị ế. Ai dè lại gần hết. Chỉ có cơm giò còn dư nhiều. Một số bụng dạ đã thưởng thức cả 3 món: đầu tiên là bánh cuốn, sau đó là bánh mì bơ và cuối cùng là mì tôm. Thật là một bữa điểm tâm thật ngon và no bụng. Đúng là chỉ có ở giáo điểm truyền giáo du lịch Sapa này mà thôi.

 

Sáng nào cũng vậy, trước khi lên đường hay sinh hoạt chung trong ngày,

Nhóm TĐCTT cũng cùng nhau dâng mình cho Đức Mẹ,

sau đó hát Hiệu Ca TĐCTT trước khi lĩnh phép lành đầu ngày (nếu có linh mục)

 

 

 

Trưa ghé Lào Cai

 

Trong Chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót II 2018 này, phái đoàn TĐCTT cũng lợi dụng tuyến đường, nếu thuận lợi, để ghé thăm một số danh lam thắng cảnh hữu tình của quê hương đất nước.

Vì là chuyến Xuyên Việt nên phái đoàn mong muốn được đi "từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau". Cho dù không thể xuống tới tận Mũi Cà Mau, khi mà vào ngày 21/10/2018, phái đoàn đã xuống tới Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp ở Bạc Liêu, chỉ còn cách đó 75 cây số hay gần 2 tiếng lái xe nữa, phái đoàn cũng phải vì đức bác ái mà uyển chuyển lịch trình, hy sinh không đến Mũi Cà Mau. Bù lại, LTXC đã sắp xếp cho phái đoàn đến Ải Nam Quan là nơi hầu hết anh chị em trong phái đoàn lần đầu tiên trong đời đặt chân đến, nơi đứng bên này cầu, từ Việt Nam nhìn sang bên kia Trung quốc.

Đúng thế, sau khi rời Sapa lúc 8 giờ sáng, qua 2 tiếng lái xe, phái đoàn TĐCTT đã tới biên giới Việt Trung ở Lào Cai, nơi đã diễn ra Chiến Tranh Biên Giới Việt Trung 1 tháng trời vào năm 1979 (17/2-16/3), chỉ vì vấn đề tranh chấp nhau về nước Cam Bốt. Ở đây, chúng tôi đã được Cha Nguyễn Văn Thành, vị linh mục đặc trách truyền giáo toàn vùng lào cai, trừ Sapa, hướng dẫn đến tận biên giới để vừa tham quan vừa lấy hình lưu niệm, trước khi ghé thăm Giáo Xứ của ngài ở Nhà Thờ Cốc Lếu và ăn trưa ở đó.

Cha Thành ngỏ ý muốn chụp với bé tĩnh một tấm hình ở ngay Cây Số 0 này của đất nước Việt Nam

Cặp vợ chồng 35 năm này đã cùng gia đình đến biên giới Việt Trung đây từ năm 2006

dân chúng qua lại cầu biên giới, hầu hết mua từ Trung quốc mang về Việt Nam, bao gồm cả thuốc phiện,

các thùng đang được đẩy từ bên kia về bên này không biết chứa những gì trong đó...

Vượt biên: bỏ nước ra đi hay trở về quê hương đây?

À, thì ra trở về quê hương, đúng hơn ở lại quê hương... sau khi tới tận biên giới Việt Trung ở Ải Nam Quan

Từ biên giới Việt Trung, phái đoàn TĐCTT được Cha Thành dẫn bộ không xa về Nhà Thờ Cốc Lếu của ngài

Trời bắt đầu âm u như sắp sửa đổ mưa, sau khi phái đoàn TĐCTT đã tham quan và chụp hình nơi muốn thấy

Trong khi phái đoàn TĐCTT nghỉ ngơi uống nước và chờ dự lễ,

Cha Thành đã dẫn giải cho nghe địa bàn mục vụ của ngài ở Lào cai

Cha Thành là hạt trưởng ở Lào Cai của Giáo Phận Hưng Hóa,

ngài được nhiều vị linh mục phụ tá, cả triều lẫn dòng, giúp ngài ở các giáo xứ và giáo họ rộng lớn xa xôi hẻo lánh này

Cha Thành cho biết một chi tiết rất quan trọng là

người ta thường chỉ nhắm đến Sapa là nơi du lịch nổi tiếng và giúp truyền giáo nhiều ở Sapa

mà quên vùng truyền giáo rộng lớn Lào Cai

Hang Đức Mẹ bên Nhà Thờ

Sơ MTG Hưng Hóa (đánh đàn) đã từng phục vụ ở Giáo họ Mai Sơn là nơi phái đoàn TĐCTT đến năm 2016 nay về giúp GX Cốc Lếu

Phái đoàn TĐCTT đã tặng cho Cha Hạt Trưởng Lào Cai GP Hưng Hóa 2 ngàn MK làm quà truyền giáo

Món gà luộc trong các món ăn hầu như là món quen thuộc nhất ở Miền Bắc

Đặc sản món heo cắp nách ở Lào Cai mà Cha Thành cho biết rằng ngài rất thích

Trời mưa, phái đoàn TĐCTT chờ xe đậu ở gần nhà thờ tiến vào khuôn viên nhà thờ để đón lên cho khỏi bị ướt mưa

 

Chiều về Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

 

Trên đường về, thấy còn giờ, phái đoàn TĐCTT đã ghé thăm gia đình của Sơ Hoàng Hoạch ở không xa nhà dòng bao nhiêu, để bày tỏ lòng biết ơn sơ một cách đặc biệt, đã rất ưu ái phái đoàn ngay từ đầu (tự thuê taxi từ cộng đoàn của sơ cách Hà Nội 10 cây số ra tận phi trường Nội Bài đón tiếp và đãi bữa trưa trên xe với các món do chính sơ làm), và đã phác họa, liên lạc cùng dẫn dắt phái đoàn đến thăm viếng và tặng quà truyền giáo ở giáo điểm Sapa suốt 2 ngày trời.

Chưa hết, trên đoạn đường về này, (trong suốt cuộc hành trình được thấy công an đứng dọc đường chặn các xe lớn nhỏ lại mà không chặn) chiếc xe 45 chỗ ngồi cao lớn dài rộng chở phái đoàn TĐCTT 30 anh chị em, chỉ duy lần này là lần đầu tiên cũng là lần duy nhất bị họ chặn hỏi. Chính Sơ Hoạch đã xuống xe can thiệp, và đang khi sơ gọi điện thoại cho một vị linh mục quen biết để giúp giải quyết vấn đề thì tự nhiên họ cho xe đi, bởi họ bất ngờ nhận được điện thoại từ đâu đó mà chính sơ Hoạch sau khi lên xe cho biết chẳng rõ từ đâu hay từ ai! Trong khi đó, anh chị em trên xe ngay trước khi bị chẵn mới cử hành LTXC xong! Chắc cú điện thoại đó từ chính LTXC chứ còn từ đâu nữa!?! Còn một lần đụng với công an nữa, ở Pleiku, sẽ được tường thuật sau.

Bởi thế, thay vì trực tiếp đến nhà Bầm là người mẹ góa của sơ, vì xe khó tới, sơ đã mời phái đoàn tới nhà người em làm tiệm may của sơ ở ngay lề đường cho tiện, nơi mẹ của sơ sẽ tới gặp phái đoàn.

các nam nhân được mời lên lầu, có chỗ riêng cho quí ông

Trong khi đó một số chị ngỏ ý muốn và rủ nhau đo may áo dài nơi tiệm em của sơ

Phái đoàn đã tặng cho sơ qua Bầm của sơ 5 trăm MK để gọi là một chút tri ân cảm tạ sơ.

Phái đoàn về đến Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa để dùng bữa tối muộn vào lúc 7 giờ

bữa tối nay được Chị Văn Thị Nguyệt dâng lời cầu nguyện xin Chúa thánh hóa của ăn và bữa ăn!

Thế là hết một buổi chiều và một buổi sáng,

đó là ngày thứ 4 trong Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018

 

 

GIÁO XỨ SAPA HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH SUY TÔN CÁC THÁNH TỬ ĐẠO Ở VIỆT NAM

LĨNH ƠN TOÀN XÁ Ở NHÀ THỜ CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

 

Chúng tôi không ngờ, đúng 5 tuần sau khi chúng tôi rời Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, ngày 10/10, thì xẩy ra biến cố Giáo Xứ Sapa tổ chức Hành Hương Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo ở Việt Nam tại Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Hưng Hóa ở Sơn Tây gần Hà Nội, cho 5 trăm người, đa số là anh chị em giáo dân dân tộc thiểu số H'Mong, được chia làm 2 đợt, đợt nhất Chúa Nhật ngày 18/11/2018 cho giới trẻ 6 xe và đợt hai Thứ Tư ngày 21/11/2018. Cha Chánh Xứ Sapa Phạm Thanh Bình đã gửi email ngày 28/11/2018 (dưới đây) báo cho Nhóm TĐCTT biết như thế, kèm theo hình ảnh về biến cố này.

From: Thanh Binh Sapa <bibaha@gmail.com>
Date: Wed, Nov 28, 2018 at 7:19 PM
Subject: Gui tu Sapa
To: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>


Kính gửi bác Tĩnh,

Giáo xứ Sapa chân thành cảm ơn bác và đoàn TĐCTT về chuyến viếng thăm và tặng quà cho các gia đình người dân tộc H’mông tại các bản làng, qua đó bà con rất vui và cảm nhận được tình thương của Chúa qua được thể hiện bằng những việc làm và những con người cụ thể. Ngoài phần quà như đã dự định, đoàn TĐCTT còn tặng thêm các phần quà khác, đặc biệt là đã hỗ trợ tiền xe cho bà con đi hành hương Năm Thánh kính CTTĐVN tại Nhà thờ chính toà giáo phận Hưng Hoá gần thủ đô Hà Nội. Đây là một chuyến đi rất ý nghĩa, vừa là để lĩnh ơn ích thiêng liêng, nhưng cũng là dịp may hiếm có trong đời để bà con vùng núi cao có cơ hội về thăm vùng xuôi với các nhà thờ và những sinh hoạt của các giáo xứ mà họ không thể hình dung nếu không thấy...

Về chuyến hành hương, dự kiến 8 chuyến xe nhưng thực tế bà con đã đăng ký đến 500 người, như vậy phải đi 17 xe chia thành 2 ngày: Chúa nhật 18/11 đi 6 xe dành cho các em học sinh và thứ tư 21/11 đi 11 xe dành cho người lớn. Hành trình như sau: tối hôm trước hầu hết tập trung đông đủ tại nhà thờ Sapa và hầu như không ngủ (vì không có đủ chỗ), hôm sau 2 giờ sáng lên xe đi 6 tiếng, 8 giờ tới nhà thờ chính toà Hưng Hoá, 9 giờ tham dự các nghi thức và thánh lễ rồi ăn trưa, viếng thăm nhà dòng MTG Hưng Hoá, 1 giờ trưa lên xe trở về, ghé thăm Trung tâm mục vụ và một số nhà thờ, ăn chiều trên đường và 9 giờ tối về tới nhà thờ Sapa, một số người trở về bản làng, số ở xa lại tiếp tục ở lại 1 đêm lay lắt tại nhà thờ.... Kể như vậy để thấy rằng tuy rất vất vả, thức đêm, đường xa, say xe, đói mệt... nhưng mọi người ai cũng vui và muốn đi nữa nếu có cơ hội... (chỉ có một người... không vui vì bội chi.. Hihi). Tạ ơn Chúa vì chuyến hành hương tốt đẹp và bình an. Cảm ơn bác và đoàn đã sẵn sàng giúp đỡ để bà con có chuyến đi này.

Xin gửi bác mấy tấm hình về chuyến hành hương.

Kính chúc bác cùng mọi thành viên Nhóm TĐCTT luôn mạnh khoẻ, an vui và luôn nhiệt thành trong sứ vụ đem tình thương của Chúa đến với mọi người.

Lm. Phero Pham Thanh Binh
Nha tho Sapa, thi tran Sapa, Lao Cai
Phone: (84) 912234500
Email: bibaha@gmail.com
Web: sapachurch.org

May God bless you !

 

Chúa nhật 18/11 đi 6 xe dành cho các em học sinh

 

8 giờ tới nhà thờ chính toà Hưng Hoá

9 giờ tham dự các nghi thức và thánh lễ rồi ăn trưa, viếng thăm nhà dòng MTG Hưng Hoá

 

Các em dân tộc thiểu số nội trú ở Giáo Xứ Sapa để đi học trong tuần,

(Nhóm TĐCTT đã ăn tối với các em hôm 8/10/2018),

bằng không, ở nhà, các em sẽ phải coi em hay giúp việc nhà, không có tương lai,

thậm chí các em gái còn "bắt chồng" từ 13 tuổi, tới 20 đã có 4-5 con, tay dắt, hông bồng, lưng cõng v.v.

 

 

Ngôi nguyện đường mới này của Dòng MTG Hưng Hóa xây cất kịp để mừng 75 năm lập dòng,

nơi phái đoàn TĐCTT 2018 đã chụp hình chung chiều mùng 6/10/2018 và

sáng mùng 9/10/2018 đã được nguyện kinh phụng vụ và cử hành Thánh Thể ở trong đó với các sơ dòng này

 

1 giờ trưa lên xe trở về, ghé thăm Trung tâm mục vụ và một số nhà thờ

 

Thứ tư 21/11 đi 11 xe dành cho người lớn

 

8 giờ tới nhà thờ chính toà Hưng Hoá

Hai vị linh mục thừa sai mà phái đoàn TĐCTT đã được gặp trong chuyến hành trình 2018,

đó là Cha Phạm Thanh Bình, Chánh Xứ Sapa (bên phải) và

Cha Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng Hạt Lào Cai kiêm Chánh Xứ Cốc Lếu (bên trái)

 

9 giờ tham dự các nghi thức và thánh lễ rồi ăn trưa, viếng thăm nhà dòng MTG Hưng Hoá

 

1 giờ trưa lên xe trở về, ghé thăm Trung tâm mục vụ và một số nhà thờ

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Wed, Nov 28, 2018 at 10:58 PM
Subject: Re: Gui tu Sapa
To: Thanh Binh Sapa <bibaha@gmail.com>


Cha Bình kính mến,
 

Tạ ơn LTXC đã ban cho GX Sapa một chuyến Hành Hương Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo ở Việt Nam đông đảo, hào hứng và sốt sắng như vậy. Chúng con rất vui khi nhận được email của cha và đọc thấy những điều như vậy. Chúng con xin "chia buồn" với cha là người duy nhất "không vui vì đã bội chi".  

Hy vọng số tiền 5 ngàn Mỹ kim chúng con kính biếu cha để cho lo việc mục vụ và truyền giáo đa dạng của giáo điểm và giáo xứ Sapa của cha, kèm theo 2 ngàn nữa là 7 ngàn Mỹ kim, đã trở thành các hoa trái thiêng liêng bất diệt nơi nhiều tâm hồn đã hào hứng tham dự chuyến hành hương lần đầu tiên vô tiền nhưng có hậu vừa rồi. 

Trong 8 giáo điểm truyền giáo Nhóm TĐCTT được viếng thăm và tặng quà truyền giáo qua chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 của mình, đa số chúng con, nếu không muốn nói là hầu như tất cả chúng con, qua buổi hoọi ngộ Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo hôm Thứ Bảy 17/11/2018 vừa rồi, cảm thấy ấn tượng (impressed) nhất là Tây Ninh nhì là Sapa vì nghèo khổ. 

Và đó là lý do, ngay từ ở Hoa Kỳ, trước khi về Việt Nam, trong phiên họp cuối cùng Thứ Bảy ngày 22/9/2018, chúng con đã quyết định tặng thêm cho hai vị linh mục thừa sai ở hai nơi này, mỗi nơi 5 ngàn MK, chưa kể tiền quà tặng chung khi chúng con đến.  

Nếu ở Sapa chúng con đã tặng ngay thêm 2 ngàn MK nữa cho chuyến hành hương (hóa ra quá tải nên cha đã "bội chi") thì ở Tây Ninh, chúng con gửi về sau chuyến hành trình truyền giáo 2 ngàn 5 trăm Mỹ kim nữa để làm gấp 50 cái nhà chòi cho những người anh chị em Việt kiều mới từ Cam Bốt về. Thế rồi cơn bão số 9 vừa xẩy ra đã khiến cho Trại Việt Kiều Tây Ninh bị ngập lụt, vì linh mục thừa sai ở đó vẫn còn số tiền chúng con tặng thêm để chi cho các thiệt hại và cứu chữa cần thiết. 

Chúng con thật sự cảm thấy được một Niềm Vui Thương Xót chẳng những qua chính chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 3 tuần lễ liền (4-24/10/2018) mà còn qua cả những sự kiện hậu chấn xẩy ra ở Tây Ninh (lụt lội) và diễn ra ở Sapa (hành hương). Chúng con coi 2 sự kiện này là những gì "bonus" LTXC tăng thêm cho Niềm Vui Thương Xót đã sẵn có nơi chúng con. Xin LTXC là tất cả những gì chúng ta tin tưởng vào Người ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự. Xin LTXC luôn ở cùng cha và xin cha thương cầu cho chúng con. 

TĐCTT cao tấn tĩnh

 

 

 

 

xin xem tiếp

Ngày 10/10: Tạ Từ Dòng MTG Hưng Hóa, ghé thăm ĐTGM Ngô Quang Kiệt và Khu Vườn Fatima ở Dòng Xitô Nho Quan Ninh Bình

cần xem lại

Ngày 8/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo họ Hầu Thào, Giáo họ Lao Chải, và Giáo điểm San 1

Ngày 7/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo Xứ Sapa và Giáo họ Sử Pán cùng Giáo Họ Thôn Lý

Ngày 6/10: Ghé Hà Nội và Trọ ở Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa