TRANG WEB THỜI ĐIỂM THƯƠNG XÓT

 

TĐCTT - TỔNG QUAN

 

Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương - The Viet Apostolate of Divine Mercy

 

XUẤT XỨ VÀ THÀNH HÌNH

 

Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) được Ơn Khởi Động bởi LTXC ngày Thứ Sáu 11/4/2008, nhờ lời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ở Balan ngày 17/8/2002, và được thành lập vào ngày Thứ Bảy Đầu Tháng ngày 4/4/2009, tại Đền Thánh Đức Mẹ Dâng Con Corona Giáo Phận San Bernardino California, để rồi, LTXC đã thật sự đóng ấn trên Nhóm TĐCTT mới mẻ và nhỏ bé này vào đúng 10 năm sau khi được Ơn Khởi Động, ở chỗ Nhóm đã được giáo quyền Giáo Phận Orange California chính thức công nhận là một hội đoàn công giáo tiến hành trong Giáo Hội vào ngày 17/7/2018.

 

Đúng thế, Nhóm TĐCTT một hội đoàn công giáo tiến hành có sứ vụ loan truyền LTXC trong "Thời Điểm Thương Xót" hết sức khẩn trương hiện nay, một "Thời Điểm Thương Xót" được ĐTC Phanxicô khẳng định, nên ngài đã mở Năm Thánh Thương Xót 2016 và muốn "Giáo Hội là một bệnh viện lưu động", một thời điểm cần đến thành phần chứng nhân và thừa sai thương xót hơn bao giờ hết, như là một Đạo Binh Thương Xót của LTXC và cho LTXC, được lãnh đạo bởi Thánh Mẫu Maria Thương Xót Toàn Thắng"Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng" (Fatima 13/7/1917)!

 

Về phương diện pháp nhân dân sự, Nhóm TĐCTT, từ ngày 4/3/2019, đã trở thành một Hội Bất vụ lợi trước chính quyền California và Liên bang, với tên gọi bằng Anh ngữ là The Viet Apostolate of Divine Mercy, một danh xưng bắt đầu có khi xin Giáo quyền Giáo phận Orange hợp thức hóa.

 

Về tổ chức nội bộ, Nhóm TĐCTT có Ban Phục vụ Trung ương ở Nam California và các Ban Phục vụ Địa phương, ở đâu cũng có một vị linh hướng, vị Tổng linh hướng hiện nay là Cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn và Phó Tổng linh hướng là Đức ông Giuse Nguyễn Đức Minh.

 

Tổng số phần tử là 830 bao gồm ở 11 Giáo phận và 8 Tổng Giáo phận như sau:

4 Giáo phận CA: Orange, San Bernardino, San Diego và San Jose + 3 TX: Dallas, Fort Wort và Austin + Arlington VA + Rochester NY + Pensacola FL + Honolulu HI 8 Tổng Giáo phận (Los Angeles CA, Seattle WA, Galveston-Houston TX, Oklahoma OK, Detroit MI, Philadelphia PA, Baltimore MD, Washington D.C.)

 

Riêng ở Giáo phận Orange, nơi Nhóm TĐCTT đã được cộng nhận là một hội đoàn Công giáo tiến hành trong Giáo hội từ ngày 17/7/2018, nhưng thật ra ngay từ ngày Thứ Bảy 2/4/2011, đúng 6 năm ĐTC Gioan Phaolô II qua đời, Nhóm đã như thể ra mắt Cộng đồng ở Trung Tâm Công Giáo GP Orange qua sự kiện "Tia Sáng từ Balan" do Nhóm tổ chức về vị Giáo hoàng sáng lập Nhóm là ĐTC Gioan Phaolô II sẽ được Giáo hội phong chân phước ngày 1/5/2011.

 

Tuy nhiên, mãi cho đến ngày 17/7/2021, đúng 3 năm sau được Giáo phận Orange công nhận, Nhóm TĐCTT mới bắt đầu được dịp phụ giúp Cộng đồng phục vụ Ngày Khánh Thành và Thánh Hiến Tượng Đài Đức Mẹ Lavang.  Nhờ Cha Phạm Ngọc Tuấn chính thức giới thiệu với Hội Đồng Linh mục Giáo phận Orange hôm Thứ Năm 19/5/2022, Nhóm TĐCTT sau đó đã được mời đến tham dự buổi họp để bầu lại ban thường vụ cộng đồng ngày 21/6/2022, với tư cách như là một hội đoàn của Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam GP Orange, để rồi, như các đoàn thể khác trong Cộng đồng tham dự Đại Hội Thánh Mẫu Lavang lần đầu tiên vào ngày Thứ Bảy đầu tháng, 1/7/2022, Nhóm TĐCTT mặc đồng phục mầu trắng Khiết Tâm Mẹ, mang theo cờ hiệu của mình, đi sau banner mang tên của mình được Cộng đồng trao cho: Hội Tông Đồ Chúa Tình Thương Giáo Phận Orange.

 TĐCTT Đại Hội 10 Năm Ơn Khởi Động 8-10/6/2018 tại Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona, nơi Nhóm TĐCTT đã được thành lập ngày 4/4/2009 

Nhóm TĐCTT dâng lễ tạ ơn tại Nhà thờ Saint Barbara Thứ Bảy 11/8/2018

sau khi được Giáo phận Orange chính thức công nhận là một hội đoàn Công giáo tiến hành trong Giáo Hội

 

Nhóm TĐCTT tham dự Đại hội Đức Mẹ Lavang ngày 1/7/2022

với tư cách là một hội đoàn công giáo tiến hành chính thức của Cộng đồng CG VN GP Orange.

 

 

ƠN GỌI VÀ SỨ VỤ THƯƠNG XÓT

 

Đáp ứng lời kêu gọi ngày 17/8/2002 ở Balan của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II: "Thế giới ngày nay cần đến LTXC biết bao. Trong LTXC thế giới mới có hòa bình, nhân loại mới được hạnh phúc... Anh chị em phải là chứng nhân thương xót". Danh xưng Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) xuất phát từ lời ĐTC kêu gọi "anh chị em phải là chứng nhân thương xót", thành phần đã nỗ lực loan truyền LTXC bằng cả bản thân mỗi người lẫn chung nhóm:

 

Chính bản thân của mỗi TĐCTT loan truyền LTXC bằng "đức tin thể hiện qua đức ái" (Galata 5:6) của mình, nhờ đó TĐCTT mới có thể và xứng đáng cho LTXC hiện diện và tỏ hiện qua đời sống chứng nhân thương xót của mình. Chung Nhóm TĐCTT loan truyền LTXC bằng các Khóa LTXC, bằng truyền giáo và bác ái xã hội, và bằng cầu nguyện cho tội nhân.

 

Nếu ơn gọi chứng nhân thương xót của TĐCTT xuất phát từ lời của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, vị được TĐCTT coi là Đấng sáng lập của mình, thì sứ vụ chứng nhân thương xót của TĐCTT từ chính mẫu gương của Chúa Kitô, "Dung nhan thương xót - Misericordiae vultus" (ĐTC Phanxicô). Đúng thế, Chúa Giêsu đã "động lòng thương" (Mathêu 9:36, 14:14, 18:27) 3 lần và vì thế Người đã thực hiện 3 việc làm mẫu cho sứ vụ của Nhóm TĐCTT:

 

Trước hết, Người đã động lòng thương dân bơ vơ như không có chủ chiên (xem Mathêu 9:36) nên đã sai các tông đồ đi rao giảng (xem Mathêu 10:1-42), đó là lý do Nhóm TĐCTT cũng chủ trương rao giảng về LTXC bằng các Khóa LTXC hoàn toàn miễn phí (xem Mathêu 10:8) ở các nơi và suốt năm;

Sau nữa, Người đã động lòng thương dân chúng theo Người bị đói khổ (Mt 14:14) nên Người đã hóa bánh ra nhiều lần thứ nhất (xem Mt 14:13-21), đó cũng là lý do Nhóm TĐCTT chủ trương thực hiện các chuyến truyền giáo ở Việt Nam trước (2016, 2018, 2020) và sau đó "khắp thế giới" (Marco 16:15), cùng với việc tặng quà cho các anh chị em homeless vô gia cư hèn mọn nhất của Chúa Kitô đang sống vất vưởng ở thành phố Thiên Thần Los Angeles;

 

Sau hết, Người đã động lòng thương tha nợ cho người đầy tớ van xin khất nợ (xem Mathêu 18:27), do đó Nhóm TĐCTT hằng ngày cùng nhau ở các nơi trên đất Mỹ, qua điện thoại viễn liên, cùng nhau cầu Kinh Mân Côi vào giờ trưa và lần Chuỗi Thương xót vào 3 giờ chiều để cầu cho "những linh hồn cần đền LTXC hơn".

 

Cử chỉ Người động lòng thương này đã trở thành Huy hiệu (logo) của Nhóm TĐCTT, một huy hiệu bao gồm con mắt, con tim và con người: Con mắt: "nhìn thấy", Con tim: "động lòng thương" (Luca 10:33) và Con người: Samaritano đã hết tình cứu chữa nạn nhân bên đường (Luca 10:34-35)!

http://www.thoidiemmaria.net/TDCTT-2019/1-TCTT.jpg

 

HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ VÀ SINH HOẠT NỘI BỘ


Các Khóa LTXC

 

1- Mỗi năm một chủ đề về LTXC, theo chiều hướng chung của Giáo Hội vào thời điểm của từng năm, nếu có, như Năm 2021 là năm Gia Đình Niềm Vui Yêu Thương thì chủ đề chung cho các khóa LTXC ở khắp nơi là "Niềm Vui Yêu Thương" về hôn nhân gia đình. Chủ đề chung được phân ra thành các đề tài thích hợp và được dẫn giải bởi các vị linh mục, bởi vì các đề tài đều được căn cứ vào mạc khải thánh kinh. Khóa nào cũng có các phụ đề Thời sự về LTXC liên quan đến 3 khía cạnh trong lời kêu gọi của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II làm nên Nhóm TĐCTT: khía cạnh thứ 1 về "thế giới ngày nay cần đến LTXC"; khía cạnh thứ 2 về "LTXC" đối với "thế giới ngày nay"; khía cạnh thứ 3 về "chứng nhân thương xót" cho "thế giới ngày nay".

 

2- Khóa LTXC được Nhóm TĐCTT chủ trương và thực hiện hoàn toàn free về vật chất, nhưng nhận ủng hộ tự nguyện và tùy tâm. Khóa LTXC chẳng những free về vật chất mà còn về giờ giấc nữa, có thể walk in tham dự bất cứ lúc nào, tùy tác động ân sủng nơi mỗi người, với thời gian họ có được để đáp ứng nỗi khao khát LTXC của họ. Cuối Khóa có nghi thức tuyên hứa gia nhập Nhóm TĐCTT, nếu tham dự viên cảm thấy được LTXC tác động qua lời kêu gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, những lời đã làm nên Nhóm TĐCTT.


3- Cho đến năm 2022 này Nhóm TĐCTT đã tổ chức được 55 Khóa LTXC ở nhiều nơi khác nhau. Riêng tại Nam CA, Khóa LTXC đã được tổ chức ở Marywood Retreat Center (2010-2013), ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona (2014-2015, 2017), ở Nhà Thờ Chính Tòa GP Orange (2016), ở Trung Tâm Công Giáo (2019), ở Giáo xứ Saint Columban (2021) và Trung tâm Mục Vụ Lambert Dòng MTG LA (2022).

Khóa LTXC 2013 ở Marywood Retreat Center


Khóa LTXC XX 2016 ở Nhà Thờ Chính Tòa Giáo phận Orange

 

Bác ái xã hội và truyền giáo

 

1- Nhóm TĐCTT đã thực hiện việc bác ái ngay từ năm 2015, qua việc tặng quà cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles 1 năm 2 lần: Giáng sinh và Phục sinh, nhưng từ năm 2016 đã tặng quà homeless vào Ngày Thế giới Các Người Nghèo (Chúa Nhật 33 Thường niên) thay vì vào dịp Giáng sinh.


2- Nhóm TĐCTT đã cứu trợ các nạn nhân thiên tai lẫn nhân tai, cả ở Việt Nam lẫn trên toàn thế giới: Ở Việt Nam - cứu trợ các nạn nhân thiên tai bị bão lụt Miền Trung cuối năm 2020 và cứu trợ nạn nhân bị đại dịch ở TGP Sài gòn năm 2021. Trên thế giới như năm 2020 cứu trợ dân nước Bolivia bị đại dịch và cứu trợ dân nước Lebanon bị nhân tai ở thủ đô của họ; năm 2021 cứu trợ dân nước Ấn độ bị đại dịch và cứu trợ dân nước Haiti bị động đất; năm 2022 cứu trợ dân nước Phi Luật Tân bị siêu bão Rai và cứu trợ dân nước Ukraine bị chiến tranh.


3- Nhóm TĐCTT, từ năm 2022 bắt đầu có lệ gây quĩ định kỳ: Quĩ Bác Ái vào Tháng 2 vì có Ngày Thế Giới Bệnh Nhân 11/2, Quĩ Thánh Phêrô vào Tháng 6 vì có Lễ Thánh Phêrô 29/6, và Quĩ Truyền giáo vào Tháng 10 vì có Chúa Nhật Truyền Giáo (Chúa Nhật thứ 4 trong tháng), và Nhóm TĐCTT cũng thực hiện các chuyến truyền giáo vào Tháng 10 hằng năm. Ngoài ra còn gây quĩ cứu trợ cho các nạn nhân thiên tai hay nhân tai.


4- Nhóm TĐCTT đã thực hiện hơn 2 chuyến Truyền giáo Xuyên Việt 2016, 2018, và năm 2020 (bị hủy bỏ bởi đại dịch, nhưng vẫn gửi quà truyền giáo về các nơi đã hẹn thăm viếng). Nhóm TĐCTT cũng đã đáp ứng lệnh truyền "đi khắp thế giới" (Marco 16:15) của Chúa Kitô phục sinh, bằng chuyến đi đầu tiên là Hành trình Truyền giáo Thừa sai Bác ái 2022 (11-24/11/2022) ở Calcutta Ấn độ, với tính cách là tình nguyện viên với Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta để đích thân phục vụ những anh chị em bần cùng khốn khổ.  Nhóm TĐCTT sẽ tiếp tục thực hiện việc truyền giáo "ở khắp các dân nước" (Mathêu 28:19), cũng theo lệnh truyền phục sinh của Chúa Kitô, chẳng hạn Hành trình Truyền giáo Tận cùng Trái đất ở Phi châu năm 2024, hay Hành trình Truyền giáo Văn hóa Á đông năm 2026, và Hành trình Truyền giáo Thừa sai Bác ái II năm 2028 ở Calcutta, Thánh địa Thương xót!


 Phái đoàn 30 TĐCTT trong Hành trình Truyền giáo Xuyên Việt 2018,

được Cha Nguyễn Thế Trường, Chánh xứ Giáo xứ Suối Dây đưa đến thăm Khu làng Việt kiều khốn cùng vô tổ quốc ở Tây Ninh ngày 19/10

 TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót 2018

  Với sơ tân cố vấn III về truyền giáo Juan Maria (4 từ trái sang) và sơ đặc trách tình nguyện viên Mercy Maria (4 từ phải vào)

 tại Nhà Mẹ của Dòng Thừa sai Bác ái ở Calcutta Ấn Độ sáng Thứ Bảy 22/10/2022 Lễ Thánh Gioan Phaolô II

Hành Trình Truyền Giáo Thừa Sai Bác Ái 11-24/10/2022: Dòng Thừa sai Bác ái - Chảy Sữa yêu thương và Mật phục vụ

 Sinh hoạt nội bộ: Cầu nguyện hằng ngày, Đền tạ hằng tháng, Tĩnh tâm hằng năm và Hành hương cách năm


1-
Về việc cầu nguyện hằng ngày, Nhóm TĐCTT thực hiện buổi kinh chính ngọ thương xót 3 giờ chiều, được bắt đầu từ ngày 1/1/2015, và buổi kinh chính ngọ 12 giờ trưa, được bắt đầu từ ngày 18/3/2020, khi Đại dịch Covid-19 bùng nổ đến độ các nơi đều bị phong tỏa ở Hoa Kỳ. Cuối mỗi giờ kinh trưa hay kinh chiều, nghĩa là sau những giây phút cầu nguyện với Chúa, nói với Chúa, anh chị em tham dự còn bỏ giờ ra lắng nghe Chúa, qua truyện thánh nhân theo ngày, qua Huấn từ Truyền tin Chúa nhật và Giáo lý chủ đề Thứ tư của Đức Thánh Cha, hay qua các tin tức cập nhật về Giáo hội hiện thế cùng tình hình thế giới. Mỗi buổi kinh kéo dài trung bình 1 tiếng đồng hồ.


2- Về việc đền tạ hằng tháng, một sinh hoạt đạo đức chung của nhóm, cách riêng ở Nam Calfiornia bao gồm GP Orange, TGP Los ASngeles và GP San Bernardino, tập trung vào ngày Thứ Bảy Đầu Tháng, để đền tạ Thánh Tâm Chúa và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, bằng cách tham dự phụng vụ Chầu Thánh Thể, Hòa giải, Thánh Lễ.


3- Về việc tĩnh tâm hằng năm cho riêng nội bộ, nhất là ở Nam California, (các nơi khác có thể tham dự bằng cách theo dõi qua livestream), có 3 Ngày Tĩnh Tâm chính: Ngày Tĩnh Tâm Thương Xót về Chúa trong Tháng 4 dọn mừng Lễ LTXC, Ngày Tĩnh Tâm Nên Thánh trong Tháng 10 vì tháng này có lễ 2 vị Thánh thương xót là Faustina (5/10), Quan Thày của nhóm, và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II (22/10), Đấng sáng lập nhóm, và Ngày Tĩnh Tâm Thánh Mẫu (8/12) dọn mừng đại lễ Giáng Sinh.


4- Về việc Hành hương cách năm: 2014 Hành hương Tia Sáng từ Balan ở Roma và Balan; 2017 Hành hương Thánh Mẫu Thời điểm Maria ở Fatima, Lộ Đức, La Salette và Paris; 2019 Hành hương Thánh địa Tuần Thánh Vượt Qua; 2021 Hành hương Đức tin Chứng tích Phục sinh ở Ý và Roma; 2023 Hành hương Dân ngoại Ánh sáng Muôn dân ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ; 2025 Hành hương Năm Thánh Vui mừng Hy Vọng ở Ai Cập, Sinai, Giêrusalem và Roma. Sở dĩ có sinh hoạt hành hương cách năm này, vào những năm lẻ, cách năm chẵn là năm truyền giáo, là vì TĐCTT cần phải chiêm ngưỡng một Chúa Kitô biến hình trên núi Tabor và một Chúa Kitô khổ giá trên đồi Canvê để củng cố và gia tăng đức tin khi hành hương, thì cũng cùng Người, một Chúa Kitô biến hình xuống núi với dân chúng và một Chúa Kitô Phục sinh Đấng sai đi truyền giáo, khi TĐCTT đến với những người anh chị em hèn mọn của Người trên khắp thế giới, để thể hiện đức ái trọn hảo là chính LTXC nơi bản thân của mình!


Thứ Bảy Đầu Tháng và Ngày Tĩnh Tâm Nên Thánh mùng 1/10/2022 tại Saint Patrick GP Orange, với Đức Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Tổng Linh Hướng của Nhóm TĐCTT

                               

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Mon, Nov 7, 2022 at 4:23 AM
Subject: Nhóm TĐCTT - Tổng Quan Nắm Bắt
To: <tdctt-gporangeca@googlegroups.com>, <tdctt-gpsanbernardino@googlegroups.com>, <tdctt-tgplosangeles@googlegroups.com>
Cc: <tdctt-banphucvu@googlegroups.com>

 

"Này là Người... Họ đã nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu qua" (Gioan 19:5,37)


Xin chào bình minh từ trên chuyến bay từ Hoa Kỳ về Việt Nam vào lúc 4 giờ 30 phút sáng theo giờ California


Quí TĐCTT chí thiết của em trong Năm Khổ Nạn Thương Xót 2022   

                                               

 

Tạ ơn LTXC đã từ từ cho Nhóm TĐCTT chúng ta, một Hội đoàn Công giáo Tiến hành trong Giáo hội, được Giáo phận Orange CA công nhận,

đang từ từ phát triển theo chiều hướng của LTXC về tinh thần và cả về nhân số và địa dư.

 

Để hướng về và sửa soạn cho Đại Hội TĐCTT 15 Năm Khởi Động 2008-2023, xin mời Quí TĐCTT thân thương của em ôn lại về chính bản thân TĐCTT chúng ta ở cái link này: Tổng Quan

Mỗi lần có ai hỏi tới Nhóm TĐCTT chúng ta, chúng ta cứ việc chuyển cho họ cái link (sẽ được cập nhật hằng năm) này nhé.

Bản tổng quan về Nhóm TĐCTT này là thành quả của những lần nhóm được hỏi và lần này được phổ biến trong Đặc san của GP Orange dịp Lễ Các Thánh TĐVN năm 2022 này.

 

 

Xin Chúa Giêsu Kitô là “Dung Nhan Thương Xót” (Misericordiae Vultus - ĐTC Phanxico 11/4/2015) biến hình trong cuộc sống chứng nhân thương xót của TĐCTT, để chúng con trở nên những trạm phát sóng thương xót cho các linh hồn cần đến LTXC hơn trong thời điểm thương xót hiện nay. Amen.

 

em tĩnh