THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT 2018

 

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018

Ngày 10/10

Tạ Từ Dòng MTG Hưng Hóa, thăm ĐTGM Ngô Quang Kiệt và Vườn Fatima ở Đan Viện Xitô Nho Quan Ninh Bình

 

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL: tường trình bao gồm hình ảnh tự chụp kèm theo dẫn giải cần thiết

 

Tạ Từ Dòng MTG Hưng Hóa

 

Những giây phút cuối cùng ở giáo điểm đầu tiên trong Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 của Nhóm TĐCTT đã được kết thúc từ sáng hôm qua, mùng 9/10. Thế nhưng, sáng hôm nay, mùng 10/10, phái đoàn TĐCTT chúng tôi mới hoàn toàn rời bỏ nơi chốn trọ nhờ của mình để tiến sang giáo điểm thứ hai.

sáng hôm đó, trời hơi mưa, ướt, lạnh, trơn...

bên nam rủ nhau ra ngoài hàng hiên tập thể dục

Sau Thánh Lễ sáng vào lúc 5 giờ 30 và bữa điểm tâm riêng vào lúc 7 giờ, chúng tôi đã tạ từ Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa ngay trước điểm tâm.

 

Sơ Vĩnh, bề trên Nhà Mẹ, lại đến gặp chúng tôi để giã biệt và lợi dụng cơ hội cho chúng tôi biết qua về lịch sử của dòng sơ qua 75 năm vô cùng khốn khó, có lúc tưởng chừng như đã tan dòng: "suốt 40 năm kể từ khi thành lập, chị em phải long đong vất vả sơ tán vì chiến tranh, cuộc sống bất ổn, khó có thể đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của hội dòng" (Kỷ Yếu 75 Thành Lập Dòng, trang 20-21) ...

Mãi cho đến 2 năm trước đây, năm 2016, năm phái đoàn TĐCTT ghé trọ ở dòng này lần đầu tiên, dòng mới chính thức được chính quyền công nhận hoạt động mục vụ: "chấp thuận đăng ký hoạt động dòng tu cho dòng mến Thánh Giá Hưng Hóa" (cùng nguồn trang 25).

Thế nhưng, nếu hàng quán mà ế ẩm thì khổ, mà càng đông khách cũng chẳng sướng gì hơn thế nào, Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa trong thời gian 40 năm đầu lận đận thế nào thì khi phát triển, có nhiều ơn gọi lại cũng khốn, vì thiếu chỗ ở để nhận thêm ơn gọi cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam trên Miền Thượng Du Bắc Việt nghèo khổ đầy lương dân, chưa kể đến các hoạt động mục vụ của dòng hầu như ở các nơi trong Giáo Phận Hưng Hóa, như phái đoàn TĐCTT chứng kiến thấy trong cả 2 chuyến hành trình 2016 và 2018.

Chính chỗ ngủ như ở trại tị nạn của phái đoàn trong nhà dòng cũng chứng thực tình trạng khó nghèo thiếu thốn của dòng. Ngoài ra, trong năm 2017, nhà dòng đã ngỏ ý xin Nhóm TĐCTT hỗ trợ cho Dự Án Mai Sơn của dòng trong việc dòng muốn giúp cho giới trẻ dân tộc được cơ hội giáo dục tốt đẹp hơn cho tương lai chung của dân tộc họ, với kinh phí được nhà dòng cho biết là 30 ngàn 3 năm, nhóm đã không chủ chủ trương bái ái bảo trợ mà là bác ái cứu trợ, nên đã xin sơ bề trên thông cảm. Bởi thế, nhân dịp bác ái truyền giáo lần này, phái đoàn TĐCTT thừa sai đã vừa tri ân cảm tạ vừa phụ giúp nhà dòng trong công cuộc mục vụ và truyền giáo với số tiền là 6 ngàn Mỹ kim.

 

 

Sơ Hoàng Hoạch lên tận xe để giã biệt phái đoàn TĐCTT thân yêu của sơ và hẹn tái ngộ...

 

Vì Sơ Hoàng Hoạch này đã cùng đồng hành với Nhóm TĐCTT mấy ngày liền ở giáo điểm truyền giáo đầu tiên sapa, vả lại, năm 2016 sơ cũng đã đồng hành với Nhóm mấy ngày liền ở giáo điểm Giáo Họ Phù Yên và Giáo xứ Mai Sơn, mà người viết đã xin sơ nếu có thể viết vài cảm nhận của sơ về hành trình truyền giáo của nhóm với sơ. Và trong email ngày 26/10/2018 như sau:

 

NHỊP CẦU NỐI KẾT

“Không phải tình cờ mà ta gặp nhau. Giê-su mai mối thuở nào, Thập giá cau trầu cho nhịp cầu đôi bờ (Mĩ-Việt). Đôi bên gặp gỡ nên duyên. Giê-su điểm hẹn cho nhân trần kết duyên.

Con xin mượn lời bài hát trên để nói lên tâm tình con muốn chia sẻ cùng quý anh chị trong nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương. Khi được đồng  hành cùng nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương trong  hành trình truyền giáo tại Sapa năm nay.

Con rất vui và hạnh phúc khi được đón đoàn ngay từ giây phút đầu tiên đoàn đặt chân đến mảnh đất Việt Nam tại phi trường Nội Bài và đồng hành cùng đoàn trong suốt hành trình truyền giáo tại Hưng Hóa năm nay. Con luôn tin rằng sự gặp gỡ giữa nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) với Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa của chúng con, cách riêng với bản thân con không phải là sự tình cờ nhưng là do sự quan phòng, “mai mối” của Giêsu  đã “xe duyên” từ trước vì mọi sự đều nằm trong ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Theo như con được biết thì sau hành trình truyền giáo của nhóm TĐCTT năm 2016 thì nhóm sẽ không quay trở lại Giáo phận Hưng Hóa, nhưng vì nhân duyên nào đó mà nhóm lại quyết định quay trở lại Giáo phận Hưng Hóa thực hiện hành trình truyền giáo trong năm 2018 là năm Giáo hội mừng kỉ niệm 30 năm tôn phong hiển thánh cho 117 vị thánh tử đại tại Việt Nam và cũng là năm mà Hội dòng con mở năm thánh mừng kỉ niệm 75 năm thành lập Hội dòng và làm phép nhà nguyện mới, nhà nguyện kính Lòng Chúa Thương Xót. Có lẽ đây là điều Chúa muốn mời gọi những con dân Việt Nam hiện đang sống bên phương trời tây về với mảnh đất Hưng Hóa để đón nhận tình yêu, lòng thương xót  và mọi ân phúc Ngài muốn ban cho loài người, đặc biệt cho mọi thành viên trong nhóm TĐCTT, trực tiếp là các anh chị thực hiện chuyến hành trình truyền giáo năm nay. Và cũng trên mảnh đất Hưng Hóa này, Thiên Chúa cũng mời gọi những người con của Ngài là các anh chị trong nhóm TĐCTT nối dài cánh tay của Chúa để trao ban tình yêu, lòng thương xót của Ngài cho anh chị em đồng loại, nhất là những con người đang cần đến lòng thương xót của Chúa hơn, trực tiếp là những anh chị em người dân tộc H’mông ở giáo xứ Sapa thuộc Giáo phận Hưng Hóa và ngay cả Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa chúng con cũng được lãnh nhận hồng ân này.

Trong hành trình truyền giáo tại Hưng Hóa, đoàn đã trải qua một chặng đường dài khoảng 300km, ngồi trên xe 6 giờ đồng hồ. 5h30 sáng ngày 7 tháng 10, đoàn xuất phát từ nhà mẹ Hội dòng tại Sơn Lộc đi Sapa, 11h30 đoàn tới nhà thờ Sapa, cha Phêrô Phạm Thanh Bình là cha xứ Sapa đón tiếp và dùng cơm trưa với đoàn tại khuôn viên nhà xứ, sau đó đoàn vượt qua những con đường gập ghềnh, ngoằn nghèo để tới dự lễ tại giáo họ Sử pán, thăm và tặng quà cho 300 hộ gia đình thuộc các giáo họ Sử Pán (45 gia đình), Thôn Lý (90 gia đình), Hầu Thào (110 gia đình), Hầu Chư Ngài (45 gia đình), Tả van (10 gia đình) rồi thăm giáo họ Lao Chải. Tại đây, một số anh chị đã được Sr Nga đẫn đi thăm giáo  điểm Xen 1, chỉ một số anh chị đến được đích, một số đã “đầu hàng” ngay từ đầu, còn một số thì phải bỏ cuộc giữa đường, vì phải leo lên dốc rất cao (dốc cổng trời).

Ngoài việc tặng quà cho từng hộ gia đình, đoàn còn tặng quà truyền giáo cho việc phát triển giáo xứ và giáo dục, đồng thời đoàn còn giúp kinh phí để cha Bình thuê xe cho anh chị em dân tộc H’mông được đi hành hương ở nhà thờ chính toà Sơn Lộc- giáo phận Hưng Hóa.

Trong suốt hành trình truyền giáo, con cảm nhận tất cả những gì diễn ra đều do sự quan phòng xếp đặt xe duyên của Thiên Chúa để nhóm TĐCTT trao ban cách nhưng không những ân huệ đã đón nhận từ Thiên Chúa và thực hiện lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Quả thật các anh chị trong nhóm đã cộng tác đắc lực và hữu hiệu với Chúa trong việc thực hiện lời mời gọi của Ngài, để phép lạ hóa bánh ra nhiều tiếp tục được tái diễn nơi những vùng ngoại biên, nơi những người mà anh chị em chưa hề quen biết, cụ thể tại vùng đất Sapa thuộc giáo phận Hưng Hóa và những nơi mà nhóm thực hiện trong hành trình truyền giáo.

Mọi thành viên trong nhóm TĐCTT hẳn đã có đời sống kết hợp mật thiết, thâm sâu, gần gũi với Chúa nên mỗi người đều trở nên hình ảnh sống động của Chúa trên trần gian này, mỗi người đã ban phát tình yêu thương, lòng thương xót của Thiên Chúa cho anh chị em đồng loại cách chủ động và tự nguyện cũng như tấm lòng của Chúa Giesu: “Ngài thấy dân chúng đông đảo thì thương xót họ, chữa lành mọi bệnh tật cho họ, giảng dạy cho họ nghe và sau đó ngài còn làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho họ ăn no nê”, không cần đợi dân chúng phải xin Ngài, nhưng Ngài đã làm tất cả những điều đó hoàn toàn do sáng kiến của Ngài và xuất phát từ tấm lòng thương xót của Ngài.

Nhìn lại hành trình đã qua, con xin tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã ban cho chúng con, đặc biệt hành trình truyền giáo tại Hưng Hóa đã diễn ra tốt đẹp. Ước gì mối dây “xe duyên” giữa nhóm TĐCTT với Hội dòng MTGHH chúng con mỗi ngày được gắn bó hơn trong lời cầu nguyện và những việc làm Chúa muốn chúng con làm để danh Chúa được cả sáng hơn. Nguyện xin Chúa tiếp tục chúc phúc cho chúng con và mọi việc chúng con làm, để mỗi ngày chúng con cảm nghiệm được tình yêu, lòng thương xót của Chúa dành cho mỗi người chúng con và từ đó chúng con tiếp tục trao ban cho anh chị em đồng loại, nhất là những người cần đến lòng Chúa thương xót hơn.

 

 

Thăm ĐTGM Ngô Quang Kiệt ở Đan Viện Xitô Nho Quan Ninh Bình

 

Theo lịch trình được phác họa ngày từ ban đầu, trước khi từ giáo điểm thứ nhất là Giáo Xứ Sapa ở Giáo Phận Hưng Hóa tiến sang giáo điểm thứ hai là Giáo Xứ Phúc Địa ở Giáo Phận Thanh Hóa, phái đoàn TĐCTT có ý định ghé thăm Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt và tham quan Khu Vườn Fatima nổi tiếng của ngài.

Khi báo cho ngài biết ngày giờ phái đoàn đến thăm, ngài đã tỏ ra tiếc cho phái đoàn đã không đến đúng vào ngày 13/10, thời điểm hằng năm, cùng với ngày 13/5, là những ngày tháng được Vị Giám Mục Tông Đồ Fatima này luôn chú trọng để hiến dâng quê hương đất nước Việt Nam thân yêu cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, và ngài luôn tỏ ra vững tin rằng "cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẽ sẽ thắng"!

Khoảng trước chuyến đi 1 tháng, tự nhiên ý định ghé thăm Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, cũng ở Ninh Bình, xuất hiện. Tại sao không ghé? Trong khi thời gian từ Thị Trấn Sơn Tây của Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa về Huyện Nho Quan Ninh Bình của Đan Viện Xito còn sớm. Thế là người phụ trách tổ chuyên chở ở Việt Nam được người viết báo cho biết rằng phái đoàn sẽ ghé tham quan và kính viếng Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm trước khi về Đan Viện Xito Nho Quan.

Tuy nhiên, ngay tối hôm trước khi đến với kỳ tích tôn giáo rất đáng tham quan và kính viếng này, tức vào lúc 9 giờ tối ngày 9/10/2018, khi người viết đã thăng thiên trong giấc ngủ sớm theo thói quen, thì một "sự cố" đã bất ngờ xẩy ra, như đã từng xẩy ra cho vị tông đồ dân ngoại Phaolô 2 lần trong hành trình truyền giáo của ngài, đó là "Thánh Thần" "ngăn chặn" và "không cho phép" đến 2 nơi ngài muốn tới rai giảng bấy giờ theo tính toán của ngài (xem Tông Vụ 16:6-7).

Là người phác họa chuyến hành trình, và luôn tin vào sự dẫn dắt vô cùng huyền nhiệm của LTXC, như đã từng thực sự và tỏ tường xẩy ra không ít lần trong chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt I 2016, bởi thế, như Thánh Giuse được báo mộng và "đã làm theo như Thiên Thần Chúa bảo" (Mathêu 1:24) thế nào, người viết cũng đã tỏ ra rất ư là bình tĩnh, chấp nhận trái ý ngay lúc được dấu báo bấy giờ, như một số người anh ở cùng phòng ngủ lúc ấy vẫn còn thức chứng kiến.

Thật là tỏ tường, LTXC đã thực sự tỏ hiện cho thấy phái đoàn TĐCTT cần phải đến Đan Viện Xito Ninh Bình sớm, thay vì ghé tham quan và kính viếng Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm. Bởi vì, khi đến đan viện này rồi, chính bản thân người viết mới tự khám phá ra, và cũng mới được chính Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt cho biết rằng nếu phái đoàn đến đan viện vào buổi chiều thì kể như không được gặp Đức Tổng, bởi ngài bận cho Lễ Mừng Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập Dòng Xito ở Việt Nam, 11/10/1918-2018.

Do đó, ngay sau lễ sáng ở Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, người viết đã gọi điện thoại cho Đức Tổng (lần đầu tiên), và sau khi nghe ở đầu giây bên kia nhận được số phone lạ ở Mỹ lên tiếng rằng "Kiệt đây", người viết vui mừng báo tin cho ngài rằng trưa nay chúng con sẽ đến thăm Đức Tổng, ngài liền mời "đến ăn cơm trưa nhé" - "vâng thưa Đức Tổng... Xin Đức Tổng ban cho chúng con một bài huấn đức nữa nhé" - "được!" v.v.

phái đoàn TĐCTT đã xuống xe và chờ Cha Phúc đặc trách tiếp tân được người viết đang chạy tìm chỉ phòng ngủ

Thấy phái đoàn TĐCTT tới, cả Cha Bề Trên Đan Viện (áo trắng) lẫn Đức Tổng đã ra mặt nghênh đón,

trong lúc phái đoàn đang nhận phòng ngủ như Cha Phúc (vị sói đầu đang cười trong hình) hướng dẫn

 

Quả nhiên, sau khi chúng tôi đã nhận phòng ngủ và cất đồ đạc: phòng 3 người, phòng 2 người, 6 cặp ở phòng 2 người, Đức Tổng đã đợi chúng tôi (đến vào lúc 11 giờ 15 phút sáng) để ăn trưa chung với phái đoàn TĐCTT chúng tôi vào lúc 11 giờ 30.

 

 

Khi phái đoàn TĐCTT tới đan viện này thì đã gặp phái đoàn thân nhân chở chị Châu Ngân Mai, một trong số anh chị em ở Nam California tham gia bị lọt lại ở phi trường LAX tối hôm mùng 4/10 chỉ vì quên passport và visa ở nhà, tới đang chờ chúng tôi để bắt đầu nhập cuộc từ đó, và con số vừa chẵn 30 anh chị em cũng bắt đầu từ đây. Cả Cha Phúc là đầu bếp (biết số lượng thức ăn bấy giờ) lẫn chúng tôi đều mời phái đoàn thân nhân 7 người của chị ăn trưa chung với chúng tôi trước khi về. (Quí vị thân nhân này ngồi ở 2 bàn trong 2 hình trên đây). 

 

 

Trong bữa trưa, được ngồi cùng bàn với ngài như ngài chỉ chỗ cho, ngài báo với người viết rằng vào lúc 1 giờ 45 chiều thì các đan sĩ sẽ nguyện kinh phụng vụ ở nhà thờ, tới 2 giờ 15 ngài sẽ gặp riêng phái đoàn TĐCTT ngay tại đó. Ngài cho biết sau đó ngài phải tập một bài hát Latinh cho các thày hát lễ mừng 100 năm thành lập dòng ngày mai.

Trong thời gian chờ đợi, sau bữa trưa, anh chị em trong phái đoàn lo thu xếp hành lý ở phòng ngủ của mình, soạn lại đồ đạc chung riêng, nhất là tìm giờ đi ngắm cảnh đầy bầu khí siêu thoát của một đan viện vừa cổ kính vừa có tính cách lịch sử ở Việt Nam, để chẳng những nâng tâm hồn lên mà còn để chụp lấy những tấm hình kỷ niệm hiếm quí ở một nơi hầu như chưa có ai trong phái đoàn đặt chân tới và không biết bao giờ mới trở lại một lần nữa.

Nếu phái đoàn TĐCTT, theo dự tính tham quan cả Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm khá mất giờ, và mãi đến chiều mới tới đan viện tuyệt vời này, thì họ làm gì được thảnh thơi ngắm cảnh, chụp hình, gặp gỡ Đức Tổng và được hướng dẫn tham quan Vườn Fatiam tràn đầy ý nghĩa nếu thày phụ trách vườn không hướng dẫn cả tiếng đồng hồ, sau Chuỗi Thương Xót 3 giờ chiều ở ngay tại Vườn Fatima duyên dáng như chiều hôm ấy nhỉ! 

 

một cái ao cá lớn ở đằng sau dẫy nhà ngủ, kéo dài cho tới nhà bếp của nhà dòng

từ dẫy hành lang phòng ngủ ở mặt trước (ngược với mặt sau hướng ra cái ao) và phòng ăn nhìn về phía nhà thờ

Dạo quanh Đan viện Xito Nho Quan Ninh Bình ở những chỗ chúng tôi được phép đặt chân tới, thì đây là một khu vực đan viện mang một mầu sắc thật cổ kính...

nhưng thật thinh lặng và siêu thoát làm sao ấy... lối đi nào cũng tình, góc ngồi nào cũng tĩnh

ngôi nhà nào cũng vắng... như không có người ở... mà lại chất ngất nội tâm và nguyện cầu...

của những tâm hồn được gọi là đan sĩ (đan là đơn và sĩ là người tri thức), ám chỉ một tâm hồn âm thầm chiêm niệm.

Nếu "người buồn cảnh có vui đâu bao giờ" (Nguyên Du) thì

cảnh chỉ trở nên duyên dáng và hấp dẫn như địa đường ngày xưa nhờ con người biết "canh tác và chăm sóc nó" (Khởi Nguyên 2:15-16)

Phải chăng tính chất hài hòa bất khả thiếu nơi hai yếu tố "chiêm niệm" nơi con người cùng với yếu tố "canh tác" cho cảnh vật này,

mà vị tổ phụ đời đan tu của Giáo Hội là Thánh Biển Đức mới chọn khẩu hiệu tâm niệm cho đệ tử dòng đan sĩ khổ tu của ngài là

"ora et labora - cầu nguyện và lao động"?

Đó là lý do, chắc say cảnh siêu thoát của đan viện này mà, khi sắp sửa tới giờ kinh phụng vụ của đan viện,

anh chị em TĐCTT từ các nơi tuốn về nhà thờ như Lên Đền Thánh với tất cả tấm lòng hoan hỉ như chưa bao giờ thấy, kể cả trong các hình chụp suốt chuyến đi

Cha Biển Đức Thuận, tổ phụ hội dòng Xito Thánh Gia Việt Nam (1880-1933)

trong hành trình truyền giáo 2018, đây là lần đầu tiên phái đoàn TĐCTT mặc áo đồng phục, mà là mầu tím,

một mầu tím đau thương và thương xót càng gia tăng ý nghĩa cho mầu trắng phục sinh nơi áo dòng của các vị đan sĩ Xito.

Theo vị đan sĩ hướng dẫn phái đoàn TĐCTT tham quan Vườn Fatima thì từ khi Đức Tổng về hưu ở đan viện này năm 2010

ơn gọi ở đan viện Xito Nho Quan Ninh Bình bắt đầu nở rộ

Vị tổng giám mục hưu trí (đứng cuối cùng) hằng ngày tham dự tất cả mọi giờ kinh phụng vụ với và như các vị đan sĩ của dòng này

Đức TGM Ngô Quang Kiệt gặp riêng phái đoàn TĐCTT

Nhân dịp mừng kỷ niệm 100 năm thành lập hội dòng Xito ở Việt Nam,

ngài nói qua về lược sử của chung hội dòng này và tình trạng thăng trầm của riêng đan viện Xito Nho Quan Ninh Bình,

từ đó ngài khuyên anh chị em TĐCTT về ý nghĩa hành hương nhân dịp kỷ niệm mừng bách niên của hội dòng này.

Ngay sau bài huấn dụ của ngài, phái đoàn TĐCTT đã biếu tặng ngài 500 MK để cảm tạ ngài và xin ngài cầu nguyện.

 

Riêng người viết còn kính biếu ngài những tác phẩm đặc biệt của mình, về cả Fatima lẫn LTXC, như sau:

1- Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót (một tác phẩm phổ biến vào chính năm 2017 và có lời giới thiệu của ngài)

2- Fatima - Định Mệnh Nhân Loại

3- Thời Điểm Thương Xót - Kỷ Yếu Mừng 10 Năm Ơn Khởi Động của Nhóm TĐCTT

4- Ấp Ủ Ước Vọng Thánh Thiện - Cảm Nghiệm Chiêm Niệm (dịch tác phẩm của Cha Chu Công do chính tác giả nhờ)

5- Phúc Âm Thương Xót (các văn kiện và bài nói của ĐTC Phanxicô trong Năm Thánh Thương Xót)

6- Rạng Ngời Thương Xót (tuyển tập các bài nói về LTXC của người viết)

7- Thánh Linh - Thâm Cung Thương Xót (Bộ 12 CD chủ đề về Thánh Linh trong Năm Thánh Thương Xót 2016)

 

 Tham Quan Vườn Fatima ở Đan Viện Xitô Nho Quan Ninh Bình

 

Sau khi gặp riêng Đức TGM Ngô Quang Kiệt, phái đoàn TĐCTT còn được 15 phút nữa trước khi cử hành LTXC ở Vườn Fatima, một công trình do chính Đức Tổng phác họa với đầy những ý nghĩa sâu nhiệm và thực hiện từ năm 2011, thời điểm kỷ niệm 50 năm Đức Mẹ Fatima đã thực sự bảo vệ và chở che đan viện, cho đến ngày 13/5/2017, mừng kỷ niệm bách chu niên Thánh Mẫu Fatima, thì khánh thành và đồng thời ngài cũng long trọng cùng với đan viện và vô vàn khách hành hương đến đan viện vào thời điểm đặc biệt chưa từng có bấy giờ để hiến dâng Nước Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ ngay hôm ấy.

 

(hình trên đây từ ống kính điện thoại của Chị Ngô Trâm)

Khu Vườn Fatima chiều hôm ấy tự nhiên nổi bật lên

nhờ bộ đồng phục mầu tím đau thương của Nhóm TĐCTT ngồi trên từng quả trứng bằng đá mầu trắng

quả thực không hẹn mà hò

Bằng không nếu "hữu duyên thiên lý năng tương ngộ" thì "vô duyên đối diện bất tương phùng"

Với bộ đồng phục mầu tím này, phái đoàn TĐCTT nhìn ở góc cạnh nào cũng đẹp

nhìn ở đằng sau lưng cũng đẹp

làm gì cũng đẹp, giơ tay lên hay chắp tay lại ...

nhìn xa cũng đẹp

nhìn gần rõ hơn

chụp nghiêng xuống cũng tươi

bối cảnh nào cũng nổi

cảnh sắc hữu tình chung quanh khu vườn

tâm điểm của khu vườn là tượng đài Đức Mẹ Fatima

Nhóm TĐCTT sửa soạn tìm chỗ ngồi nhất định để cử hành LTXC 3 giờ chiều

Không biết đã có nhóm nào tới đây để lần Chuỗi Thương Xót hay chưa,

 như phái đoàn TĐCTT chiều hôm 10/10, hay chỉ lần Hạt Mân Côi thôi?!

Riêng Nhóm TĐCTT, việc cử hành LTXC bằng Chuỗi Kinh Thương Xót thì chưa bao giờ thấy tuyệt vời bằng chiều hôm ấy!

Một buổi chiều giữa Lễ Đức Mẹ Mân Côi 7/10 và Ngày Mẹ Mân Côi Fatima 13/10 của Năm Đạo Binh Thương Xót 2018.

Vì TĐCTT là Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ của Lòng Thương Xót Chúa trong Thời Điểm Thương Xót cho "các linh hồn cần đến LTXC hơn",

thành phần bao gồm trong lời cầu chính yếu của Chuỗi Thương Xót: "Vì cuộc khổ nạn đau thương của Người, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới".

Vì Mẹ Maria hiện ra ở Fatima năm 1917 là để mang LTXC đến cho chung loài người, và nhất là để mang riêng Kitô hữu về với LTXC,

bằng cách Mẹ đã thành lập một Đạo Binh Thương Xót (13/5/1917), tiết lộ một Bí Mật Thương Xót (13/7/1917) và ban bố một Sứ Điệp Thương Xót (13/10/1917).

Có thể nói Fatima là dạo khúc mở màn cho Thời Điểm của Lòng Thương Xót Chúa, hay đúng hơn, là Thời Điểm LTXC bắt đầu tỏ hiện hơn bao giờ hết

vào chính lúc con người càng văn minh càng mọi rợ, càng nhân bản càng vô thần, càng văn hóa càng bạo loạn, càng dân chủ càng tự diệt.

Đó là lý do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị Thánh "totus tuus" của Bí Mật Fatima, vị Thánh Sáng Lập Nhóm TĐCTT,

trong lần tông du về Balan thứ 8 cũng là lần cuối cùng, vào thời điểm 17-18/8/2002, ở ngôi tân Đền Thánh LTXC sát với tu viện của Chị Thánh Faustina

đã phải thảm thiết than lên và nhắc nhở rằng:

"Thế giới ngày nay cần đến LTXC biết bao... Trong LTXC thế giới mới có thể tìm thấy hòa bình và loài người mới có thể hạnh phúc"

TĐCTT - những tấm hình lưu niệm trước tượng đài Đức Mẹ Fatima sau Chuỗi Kinh Thương Xót

 

ngay trong khu Vườn Fatima do sáng kiến đầy sáng tạo của ĐTGM Ngô Quang Kiệt, Vị Giám Mục Tông Đồ Fatima

Sau Chuỗi Kinh Thương Xót, vào lúc 3 giờ 30, TĐCTT được vị đan sĩ tu muộn đặc trách khu vườn hướng dẫn về ý nghĩa của nó 1 tiếng 15 phút đồng hồ, theo cho Đức Tổng bận việc, nhưng vẫn căn cứ vào chính những gì Đức Tổng đã chỉ dẫn bằng lời nói và văn tự.

 

từ cổng vườn ở ngoài trời vào cho tới Giếng Giacóp trong hang động sâu

tất cả đều chẳng những mang ý nghĩa ba Mệnh Lệnh Fatima là cải thiện đời sống, lần hạt Mân Côi và tôn sùng Mẫu Tâm

mà còn mang tính chất văn hóa truyền thống của Việt Nam nữa

chỗ nào hay vật nào ở trong vườn tự nó đều có một ý nghĩa sâu xa riêng của chỗ đó hay của vật đó

hơn thế nữa, nó còn có liên hệ với các chỗ khác hay với vật khác ở trong vườn nữa.

vị đan sĩ dẫn viên này được ơn gọi trở lại sau khi đã vào đời tự lập mưu sinh một thời gian...

được bề trên trao cho nhiệm vụ coi vườn nên đã nghiên cứu kỹ lưỡng về ngôi vườn...

căn cứ vào chính lời dẫn giải cùng với tài liệu thành văn của sáng tác giả làm nên khu vườn

khu vườn chẳng những chất chứa ý nghiã tôn giáo Kitô, văn hóa Việt Nam mà còn cả triết lý Á Đông nữa

hai cột đá hai bên cổng vào mang những hình thù mà chỉ có con mắt chiêm niệm mới suy thấu

Muốn nghe chính ĐTGM Ngô Quang Kiệt dẫn giải về ý nghĩa của Vườn Fatima này, có thể theo dõi ở các video clips sau đây

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt - Ý nghĩa Vườn Đức Mẹ Fatima ...

(tấm hình trên từ ống kính điện thoại của chị Nguyễn Tâm Huệ)

Hình như chàng TĐCTT áo tím này đang băn khoăn do dự giữa hai lựa chọn giằng co thì phải:

một đàng thì muốn giã từ Nhóm TĐCTT để ở lại đây làm đan sĩ Xito áo trắng an tịnh như ĐTGM Ngô Quang Kiệt,

hai là tiếp tục hành trình truyền giáo xuyên Việt 2018 với phái đoàn TĐCTT và hành trình loan truyền LTXC với Nhóm TĐCTT

như chàng đã được kêu gọi cùng với "TĐCTT là HSTTM của LTXC cho Thời Điểm Thương Xót" thực hiện hơn 10 năm qua.

Vì làm gì thì làm, dù sống đời tu trì hay tông đồ giáo dân, "Giáo Hội lữ hành tự bản chất là truyền giáo" (Sắc Lệnh Truyền Giáo Ad Gentes - 2)

 

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: Ý nghĩa Vườn Đức Mẹ Fatima tại ...

cũng có thể theo dõi chính những lời dẫn giải của vị đan sĩ đặc trách khu vườn này ở cái link sau đây

Khu vườn Fatima, thuộc đan viện Xi Tô Châu Sơn, Ninh Bình - YouTube


Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt - Ý nghĩa Vườn Đức Mẹ Fatima ...

50 viên đá trắng ở trên các trụ bao quang khu vườn là hình ảnh một chuỗi Kinh Mân Côi

tảng đá nằm gốc cây đó không phải để làm cảnh hay để ngồi nghỉ mát mà có một ý nghĩa và mục đích riêng của nó trong khu vườn này

chẳng hạn cây trong tấm hình trên là biểu tượng cho cây vả của viên trưởng ban thu thuế Giakêu thống hối

thế rồi tảng đá nghiêng ở đằng sau cây vả nữa, cố ý được chọn và đặt ở đó, chắc chắn phái có ý nghĩa hay ho nào đó....

một ý nghĩa được vị đan sĩ dẫn viên giải thích cho nghe bấy giờ, không biết có ai còn nhớ,

 

hay là mải chụp hình và quay video mà cần phải nghe lại từ chính video clip mình thâu lại bấy giờ

những viên đá to nhỏ mầu trắng mà phái đoàn TĐCTT ngồi lên đó là hình ảnh tiêu biểu cho 100 trái trứng tổ tiên của giòng giống tiên rồng Việt Nam

phái đoàn TĐCTT được dẫn từ bên ngoài tượng đài Thánh Mẫu Fatima vào hang động Giếng Giacóp

nóc trần của hang Giếng Giacóp

hình ảnh Chúa Giêsu gặp gỡ người đàn bà samaritano ở bờ Giếng Giacóp

vị đan sĩ dẫn viên dâng lời cầu kết thúc buổi tham quan Vườn Fatima ngay tại hang Giếng Giacóp

Lễ 5 giờ 30 chiều, trước bữa tối lúc 6 giờ, Đức Tổng dâng tại bàn thờ cuối nhà thờ,

cho các thày coi nhà chưa dự lễ ban sáng

Nhóm TĐCTT dù đã dự lễ ban sáng ở Dòng MTG Hưng Hóa vẫn tham dự lễ do chính Đức Tổng cử hành chiều hôm ấy

Bữa Tối

Đức Tổng Kiệt không thấy dùng bữa tối, có thể mỗi ngày ngài ăn một bữa hay bỏ một bữa, vì đang ở trong một dòng khổ tu...

Cha Phạm Văn Phúc, tân linh mục, sau 8 năm du học Roma, về phụ trách tiếp tân và làm bếp cho nhà dòng

các chị TĐCTT sau bữa đã tự động xuống bếp rửa chén bát phụ giúp các cha các thày nội thiện

rác được đổ xuống ao nuôi cá... rồi người ăn cá, hay nói cách khác, một cách tếu ngào hơn, ăn rác recycled!

câu chuyện ly kỳ về đan viện hậu bữa tối do chính Cha Phúc kể cho một số anh chị em TĐCTT nghe

Vị linh mục Biển Đức Thuận, đầu tiên là nhà thừa sai, sau sáng lập Dòng Xito Việt Nam chuyên cầu nguyện truyền giáo.

Phải chăng Mẹ Fatima cũng đang từ từ tỏ mình ra trong màn đêm tối tăm của lịch sử Việt Nam hiện nay?

để rồi "cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng" ở Việt Nam, như ở Đông Âu năm 1989 và ở Liên Sô năm 1991

"Mẹ ơi, đoái thương xem nước Việt Nam. Trời u ám nước non điêu tàn.

Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an, đưa Việt Nam qua phút nguy nan"

 

 

xin xem tiếp

Ngày 11/10: Mừng Dòng Xito Việt Nam 100 Năm Thành Lập, ghé thăm Tòa Giám Mục GP Thanh Hóa, bữa trưa và về GX Phúc Địa

cần xem lại

Ngày 9/10: Sáng từ Sapa... trưa ghé Lào Cai... chiều về Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Ngày 8/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo họ Hầu Thào, Giáo họ Lao Chải, và Giáo điểm San 1

Ngày 7/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo Xứ Sapa và Giáo họ Sử Pán cùng Giáo Họ Thôn Lý

Ngày 6/10: Ghé Hà Nội và Trọ ở Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa