SUY NGUYỆN và SỐNG ĐẠO

 

 

 

Chia sẻ Phụng Vụ Lời Chúa

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

Tuần Thánh

 

 

Chúa Nhật Lễ Lá 

 

 

Thứ Hai Tuần Thánh

 

 

Phụng Vụ Lời Chúa

 

Bài Ðọc I: Is 42, 1-7

"Người sẽ không lớn tiếng; không ai nghe tiếng người ở công trường".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Này là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người. Người sẽ xét xử chư dân. Người sẽ không lớn tiếng, không thiên vị ai, không ai nghe tiếng người ở công trường. Người không bẻ gãy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói. Người sẽ xét xử trong công lý. Người sẽ không buồn phiền, không nao núng, cho đến khi đặt công lý trên mặt đất, vì các đảo mong đợi lề luật người.

Chúa là Thiên Chúa đã phán như thế, Người là Ðấng đã tác tạo và mở rộng các tầng trời, đã củng cố mặt đất và các sản phẩm của nó, đã ban hơi thở cho dân sống trên mặt đất và ban sức sống cho những kẻ trên đó. Ta là Chúa, Ta đã gọi con trong công lý, đã cầm lấy tay con, đã gìn giữ con, đã đặt con thành giao ước của dân, và nên ánh sáng của chư dân, để con mở mắt cho người mù, đưa ra khỏi tù những người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 26, 1. 2. 3. 13-14

Ðáp: Chúa là sự sáng, và là Ðấng cứu độ tôi (c. 1a).

Xướng: 1) Chúa là sự sáng, là Ðấng cứu độ, tôi sợ chi ai? Chúa là Ðấng phù trợ đời tôi, tôi sợ gì ai? - Ðáp.

2) Khi những đứa ác xông vào để xả thịt tôi, bọn thù ghét tôi sẽ xiêu té và ngã gục. - Ðáp.

3) Nếu thiên hạ đồn binh hạ trại để hại tôi, lòng tôi sẽ không kinh hãi; nếu thiên hạ gây chiến với tôi, tôi vẫn tự tin. - Ðáp.

4) Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy chờ đợi Chúa, hãy sống can trường, hãy phấn khởi tâm hồn và chờ đợi Chúa! - Ðáp.

 

Câu Xướng Trước Phúc Âm:

Kính chào Vua chúng con: Chỉ có nhà Vua là người thương hại đến những lỗi lầm của chúng con.

 

Phúc Âm: Ga 12, 1-11

"Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: "Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?" Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: "Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu".

Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

Ðó là lời Chúa.

 

Mary Anoints Jesus' Feet

 

 

Cảm Nhận Lời Chúa

 

Nếu trong 2 tuần cuối cùng của Mùa Chay, Giáo Hội cố ý chọn đọc liên tục cho ngày thường trong tuần các bài của Thánh Gioan về việc Chúa Giêsu sử dụng chính Lời của Người, hơn là phép lạ hoặc dấu lạ, để tỏ mình ra cho dân Do Thái, nhờ đó, trước hết và trên hết, chứng tỏ rằng Người biết về chính mình là ai và từ đâu đến, và sau nữa cũng chứng tỏ cho cả dân Do Thái biết về Người như Người là "Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống" (Mathêu 16:16), để họ tin mà được cứu độ.

Thế nhưng, Người càng tỏ mình ra thì họ, nơi từng người lại càng bị lẫn lộn, và thêm mù tối, cho dù không thiếu những kẻ tin vào Người, và nơi chung cộng đồng của họ, tình trạng chia rẽ xẩy ra, giữa dân chúng với nhau, và giữa lãnh đạo với dân chúng, thậm chí giữa thành phần lãnh đạo với nhau, như bài Phúc Âm cho Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay cho thấy. Và cuối cùng, bài Phúc Âm Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay cho biết, họ đã tìm đủ lý do chính đáng để giết Người, nhất là từ việc làm cho Lazarô hồi sinh ra khỏi mồ sau 4 ngày đã chết đến xông mùi.

Bài Phúc Âm hôm nay, Thứ Hai Tuần Thánh, như thể tiếp nối bài Phúc Âm Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay cuối tuần trước, cũng liên quan đến Lazarô: "Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại". Thật ra, bài Phúc Âm Thứ Hai Tuần Thánh hôm nay bao gồm cả 3 chị em của Lazarô nữa, trong đó, "Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau".

Có lẽ trong 3 chị em gia chủ tiếp đãi vị Thượng Khách Giêsu, đồng thời cũng là Vị Đại Ân Nhân của gia đình mình, Maria đã đóng vai trò nổi nhất, và đã được bài Phúc Âm trình thuật cho thấy những gì Maria thực hiện để tỏ lòng tôn kính mến yêu Chúa Giêsu, Đấng có lẽ chỉ có nàng mới cảm nhận được là ai và như thế nào thôi, có thể nói chẳng những hơn cả nhà 3 chị em của nàng, mà còn hơn cả một số môn đệ của Chúa Giêsu nữa, đặc biệt là người môn đệ lên tiếng trách nàng về hành động như thể hoang phí của nàng giành cho Chúa Giêsu.

Trái lại, chính Chúa Giêsu cũng đã biết được Maria như thế nào, nên Người chẳng những đã bênh vực hành động của nàng với Matta chị của nàng, người chị đã trách nàng không phụ với mình để làm bữa phục vụ Chúa Giêsu (xem Luca 10:40), mà còn bênh vực nàng trước lời chỉ trích giả hình lo cho người nghèo từ một trong những người môn đệ của Người nữa ở trong bài Phúc Âm hôm nay: "Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ luôn có người nghèo bên cạnh, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu".

Bài Phúc Âm Thứ Hai Tuần Thánh hôm nay chẳng những bao gồm 3 chị em gia chủ là Matta, Maria và Lazarô, mà còn có cả vị thượng khách là Chúa Giêsu, Đấng đã từng ghé đến nhà của họ trước đó (xem Luca 10:38-42), cũng như các môn đệ của Người là thành phần được đồng bàn với Người như Lazarô ở bữa tiệc tri ân cảm tạ của 3 chị em gia chủ này, về một con người trong họ là Lazarô đã được hồi sinh. Ở một nghĩa nào đó thì bữa tiệc tri ân cảm tạ này là hình ảnh Bữa Tiệc Ly Vượt Qua của Chúa Kitô với nội bộ các môn đệ của Người.

Tuy nhiên, có lẽ một nhân vật nổi bật nhất chẳng những ở trong bài Phúc Âm Thứ Hai Tuần Tháng hôm nay, mà còn ở các bài Phúc Âm liên tục trong Tuần Thánh từ Thứ Hai tới ít là Thứ Năm Tuần Thánh, dù Thứ Sáu Tuần Thánh cũng có nhưng không còn nổi bật nhất nữa. Tại sao nổi bật? Tại vì nhân vật này liên quan trực tiếp đến cuộc khổ nạn của Chúa Kitô. Đúng thế, bài Phúc Âm hôm nay đã hé lộ cho chúng ta biết yếu tố chính khiến nhân vật này không ngờ đóng một vai trò không kém phần quan trọng trong cuộc khổ nạn của Người:

"Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: 'Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?' Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó".

Thật vậy, chính lòng tham lam tiền của mà người môn đệ bất hạnh đáng thương này đã tự ý, đúng hơn là do ma quỉ xúi bẩy hay giật giây tham lam sẵn có của người môn đệ này, muốn bán nộp Thày của mình cho đối phương là Hội Đồng đầu mục Do Thái, thành phần trong Bài Phúc Âm Thứ Bảy Thứ V Mùa Chay cuối tuần trước đã có ý định giết Thày của mình và ra lệnh cho bất kỳ ai biết Người ở đâu thì phải báo cáo cho họ biết để họ bắt Người, và với ý định phản bội này, Giuđa Íchca đã đóng vai trò nội công đắc lực cho phe đối phương vậy!

Trong bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta không hề thấy Chúa Giêsu công khai lên tiếng vạch trần bộ mặt phản bội của người môn đệ Giuđa Íchca này, hay điểm mặt tham lam bằng chiấc mặt nạ giả hình lo cho người nghèo của người môn đệ ấy. Người vẫn âm thầm nhịn nhục và đối xử nhân ái với người môn đệ đáng thương ấy, đúng như Lời Chúa phán qua miệng của tiên tri Isaia về Người ở trong Bài Đọc I hôm nay: "Người không bẻ gãy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói".

Đúng thế, Chúa Giêsu chính là nhân vật được tiên báo trong Cựu Ước qua tiên trị Isaia ở Bài Đọc I hôm nay "là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người. Người sẽ xét xử chư dân.... Người sẽ xét xử trong công lý. Người sẽ không buồn phiền, không nao núng, cho đến khi đặt công lý trên mặt đất, vì các đảo mong đợi lề luật người".

"Công lý" mà Người Tôi Tớ được tiên báo này là Chúa Giêsu Kitô trong bài Phúc Âm hôm nay "xét xử" "trên mặt đất" này như thế nào, nếu không phải theo tầm mức đáng thương của tạo vật, hơn là tầm mức toàn thiện và toàn năng của mình, một cách công bình và nghiêm khắc, có công thì thưởng có tội phải phạt. Nghĩa là Người sẽ đối xử với từng trường hợp, với thân phận khốn nạn và hèn yếu bằng chính lòng thương xót của mình, bằng cách lấy lòng thương xót bù lại khốn nạn, thậm chí biến khốn nạn thành phúc hạnh, thập giá thành Thánh Giá.

Đó là lý do, trong cùng Bài Đọc 1 hôm nay, Thiên Chúa đã tiếp tục phán về Người thế này: "Người là Ðấng đã tác tạo và mở rộng các tầng trời, đã củng cố mặt đất và các sản phẩm của nó, đã ban hơi thở cho dân sống trên mặt đất và ban sức sống cho những kẻ trên đó. Ta là Chúa, Ta đã gọi con trong công lý, đã cầm lấy tay con, đã gìn giữ con, đã đặt con thành giao ước của dân, và nên ánh sáng của chư dân, để con mở mắt cho người mù, đưa ra khỏi tù những người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm".

Tuy nhiên, để "trở thành giao ước của dân và nên ánh sáng của chư dân" như thế, "Người Tôi Tớ" Giêsu Kitô này đã phải trải qua thân phận thảm thương như được Thánh Vịnh 26 diễn tả trong Bài Đáp Ca hôm nay như sau: 

1) Chúa là sự sáng, là Ðấng cứu độ, tôi sợ chi ai? Chúa là Ðấng phù trợ đời tôi, tôi sợ gì ai?

2) Khi những đứa ác xông vào để xả thịt tôi, bọn thù ghét tôi sẽ xiêu té và ngã gục.

3) Nếu thiên hạ đồn binh hạ trại để hại tôi, lòng tôi sẽ không kinh hãi; nếu thiên hạ gây chiến với tôi, tôi vẫn tự tin.

4) Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy chờ đợi Chúa, hãy sống can trường, hãy phấn khởi tâm hồn và chờ đợi Chúa!

 

Mai Đệ Liên có phải là...

(có thể xem thêm về nhân vật Maria trong bài Phúc Âm ở cài link trên đây)

 

 

Thứ Ba Tuần Thánh

 

 

Phụng Vụ Lời Chúa

 

 

Bài Ðọc I: Is 49, 1-6

"Ta đã làm cho con nên sự sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận cùng trái đất".

(Bài Ca thứ hai của người Tôi tớ Chúa)

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây; hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý: Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tên tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ. Người đã làm cho miệng tôi nên như lưỡi gươm sắc bén, đã bảo vệ tôi dưới bóng cánh tay Người, đã làm cho tôi nên như mũi tên nhọn, và đã ẩn giấu tôi trong ống đựng tên. Và Người đã phán cùng tôi: "Hỡi Israel, ngươi là tôi tớ Ta, vì Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi". Và tôi thưa: "Tôi đã vất vả mất công vô cớ, tôi đã phí sức vô ích; nhưng công lý của tôi ở nơi Chúa; và phần thưởng của tôi ở nơi Thiên Chúa". Và bây giờ Chúa phán: "Người là Ðấng đã tác tạo tôi thành tôi tớ Người, khi tôi còn trong lòng mẹ, để đem Giacóp về cho Người, và quy tụ Israel chung quanh Người. Tôi được vinh hiển trước mặt Chúa, và Thiên Chúa là sức mạnh tôi. Người đã phán: "Con là tôi tớ Ta, để tái lập các chi họ Giacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ cõi trái đất".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 70, 1-2. 3-4a. 5-6ab. 15 và 17

Ðáp: Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh (c. 15).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con tìm đến nương nhờ Ngài, xin đừng để con tủi hổ muôn đời. Theo đức công minh Chúa, xin cứu nguy và giải thoát con, xin ghé tai về bên con và giải cứu. - Ðáp.

2) Xin trở nên thạch động để con dung thân, và chiến luỹ vững bền hầu cứu độ con: vì Chúa là Thạch Ðầu, là chiến luỹ của con.Lạy Chúa con, xin cứu con khỏi tay đứa ác. - Ðáp.

3) Bởi Ngài là Ðấng con mong đợi, thân lạy Chúa; lạy Chúa, Ngài là hy vọng của con tự hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đã nép mình vào Chúa, từ trong thai mẫu, Chúa là Ðấng bảo vệ con. - Ðáp.

4) Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngài giúp đỡ, thực con không sao mà kể cho cùng. Lạy Chúa, Chúa đã dạy con từ hồi niên thiếu, và tới bây giờ con còn kể những sự lạ của Ngài. - Ðáp.

 

Câu Xướng Trước Phúc Âm:

Kính lạy Vua chúng con, Ðấng vâng lời Chúa Cha, Ngài đã bị dẫn đi để chịu đóng đinh vào thập giá, như con chiên hiền lành bị dẫn đi giết.

 

Phúc Âm: Ga 13, 21-33. 36-38

"Một người trong các con sẽ nộp Thầy... Trước khi gà gáy con đã chối Thầy ba lần".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, (Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ), tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố: "Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy". Các môn đệ nhìn nhau phân vân không biết Người nói về ai. Có một môn đệ được Chúa Giêsu yêu quý, đang ở bàn ăn gần lòng Chúa Giêsu. Vậy Phêrô làm hiệu cho môn đệ ấy và nói: "Hỏi xem Thầy nói về ai đó". Môn đệ ấy nghiêng mình sát ngực Chúa Giêsu và hỏi Người: "Thưa Thầy, ai vậy?" Chúa Giêsu trả lời: "Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó". Và Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con Simon Iscariô. Ăn miếng bánh rồi, Satan nhập vào hắn. Chúa Giêsu nói với hắn: "Con tính làm gì thì làm mau đi". Nhưng những người đang ngồi ăn không một ai hiểu được vì sao Người lại nói với hắn như vậy. Có nhiều người tưởng tại Giuđa giữ túi tiền, nên Chúa Giêsu bảo hắn: Hãy mua những gì chúng ta cần dùng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố thí cho người nghèo. Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối. Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: "Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính Mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển! Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Do-thái: "Nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được", nay Thầy cũng nói với các con như vậy".

Simon Phêrô hỏi Người: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu?" Chúa Giêsu trả lời: "Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy".

Phêrô thưa lại: "Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy". Chúa Giêsu nói: "Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần".

Ðó là lời Chúa.

 

A Sermon for Wednesday in Holy Week, John 13:21-32 – Interrupting the  Silence

Troubled in Spirit, John 13:21-30 | God is Revealed

Thoughts on Judas Iscariot – The Bible Study

 

Cảm Nhận Lời Chúa

 

Nếu bài Phúc Âm của Thánh Gioan được Giáo Hội chọn đọc cho Thứ Hai Tuần Thánh hôm qua, chúng ta thấy được 2 nhân vật nổi bật là Maria và Giuđa Íchca, và 1 nhân vật cũng đáng chú ý là Lazarô là nhân vật đã chết 4 ngày đến xông mùi mới được Chúa Giêsu hồi sinh và được đồng bàn với Chúa Giêsu, thì trong Bài Phúc Âm, cũng của Thánh Gioan, được Giáo Hội cố ý chọn tiếp theo cho Ngày Thứ Ba Tuần Thánh hôm nay, cũng là một bữa tiệc, bữa tiệc ly, và cũng có 2 nhân vật nổi bật đó là Giuđa Íchca, Phêrô và 1 nhân vật đáng kể là Gioan.

Trong Bài Phúc Âm này Chúa Giêsu tỏ ra không vui như bữa tiệc hôm qua, trái lại, "tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố: 'Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy'. Các môn đệ nhìn nhau phân vân không biết Người nói về ai." Và đó là lý do tông đồ Gioan đã đóng vai đáng kể trong Bài Phúc Âm là vì "người môn đệ được Chúa Giêsu yêu" này là vị môn đệ duy nhất trong các môn đệ vào lúc bấy giờ, biết được ai trong thành phần theo Thày và đang đồng bàn với Thày lại âm mưu phản nộp Thày.

Thật vậy, như đã nhận định, trong suốt Tuần Thánh này, nhân vật Giuđa Íchca xuất hiện liên tục ở từng bài Phúc Âm cho từng ngày trong tuần, vì Giuđa đã ngỏ ý tự nguyện đóng vai nội công lợi hại cho thành phần Đầu Mục Do Thái ở cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô là Thày của người môn đệ đáng thương này. Nếu trong Bài Phúc Âm cho Thứ Hai Tuần Thánh, chúng ta thấy được yếu tố then chốt khiến người môn đệ đáng thương này phản bội Thày là vì lòng tham tiền của, thì trong Bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy được thêm những chi tiết sau đây:

"Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con Simon Iscariô. Ăn miếng bánh rồi, Satan nhập vào hắn. Chúa Giêsu nói với hắn: 'Con tính làm gì thì làm mau đi'. Nhưng những người đang ngồi ăn không một ai hiểu được vì sao Người lại nói với hắn như vậy. Có nhiều người tưởng tại Giuđa giữ túi tiền, nên Chúa Giêsu bảo hắn: Hãy mua những gì chúng ta cần dùng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố thí cho người nghèo. Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối".

"Ăn miếng bánh rồi, Satan nhập vào hắn": Tại sao và như thế nào? Tại vì Giuđa Íchca đã mắc tội trọng, với ý định phản nộp Thày của mình, mà còn dám nhận lấy miếng bánh được trao từ bàn tay vô cùng thánh thiện của Vị Thiên Chúa Làm Người, nhờ đó miếng bánh đã được thánh hóa, và vì thế, Giuđa Íchca đã hoàn toàn chẳng những mất ơn nghĩa Chúa, nghĩa là đã theo ma quỉ, đã bị Satan thống trị và điều khiển, thì giờ đây, như thể đã bán mình cho ma quỉ, người môn đệ này bắt đầu chính thức tiến hành ý định do Satan xui bẩy

"Con tính làm gì thì làm mau đi": Chúa Giêsu nói câu này với người môn đệ đáng thương của mình, có thể với hai dụng ý: dụng ý thứ nhất là vẫn bảo tồn danh dự của người môn đệ ấy trước các môn đệ khác, nghĩa là vẫn tiếp tục yêu thương và bao che cho người môn đệ phản bội này, với dụng ý thứ hai là Người muốn cho người môn đệ đang có âm mưu đen tối ấy thấy rằng Người đã biết được ý định phản bội của người môn đệ này rồi, thậm chí Người còn thúc giục người môn đệ này hãy "làm mau đi" nữa, nghĩa là chấp người môn đệ này, hay sẵn sàng chấp nhận bị người môn đệ này phản bội.

"Sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra": Sở dĩ "Giuđa liền đi ra" là vì, trước hết hắn được chính Thày giục, sau nữa là vì người môn đệ này đã bị "Satan nhập vào hắn" nên người môn đệ này càng mù tối hơn bao giờ hết, và sau hết là vì người môn đệ này biết rằng sau Bữa Tiệc Ly Chúa Giêsu và các môn đệ sẽ đến Vườn Cây Dầu: "Giuđa cũng biết nơi này, vì Người thường tụ họp ở đó với các môn đệ" (Gioan 18:2), nên người môn đệ này phải có giờ để đến với Hội Đồng Đầu Mục Do Thái mà "dẫn một toán quân cùng đám thuộc hạ của các trưởng tế và biệt phái" (Gioan 18:3).

"Bấy giờ là đêm tối": Câu này cũng có thể hiểu được hai nghĩa: nghĩa thứ nhất là nghĩa đen, nghĩa là bấy giờ trời đã tối khi Giuđa rời khỏi Căn Thượng Lầu (Upper Room) là nơi Thày trò của Chúa Giêsu đang cử hành Lễ Vượt Qua với nhau theo tục lệ Do Thái giáo, nhưng đồng thời cũng là Bữa Tiệc Ly giữa Thày trò với nhau trước cuộc Khổ Nạn và Tử Giá của Người. Có thể Bữa Vượt Qua cũng là Bữa Tiệc Ly này đã được bắt đầu từ chiều tà, theo qui định Do Thái giáo, nhưng kéo dài vì bao gồm nhiều thứ: rửa chân, Thánh Thể, tâm sự, cầu nguyện.

"Bấy giờ là đêm tối": Cũng có thể ám chỉ là Giuđa Íchca đang đi trong tăm tối của ma quỉ để thực hiện một việc vô cùng tội lỗi là phản nộp Thày của mình, và chính vì lòng của Giuđa íchca đặc những tối tăm như vậy mà Giuđa đi đâu cũng gieo rắc tối tăm, ở đâu cũng ở trong tối tăm, và làm gì cũng làm những chuyện giả dối, vì "yêu thích tối tăm hơn ánh sáng, bởi làm các việc gian ác..., ghét ánh sáng, không dám ra ánh sáng vì sợ việc làm của mình bị bại lộ" (Gioan 3:19-20).

Tuy nhiên, cũng có những tâm hồn dù đang ở trong ánh sáng mà vẫn tối tăm, như tông đồ Phêrô, vẫn còn ở trong Bữa Tiệc Ly, ở với Đấng xưng mình "là ánh sáng thế gian" (Gioan 8:12). Tông đồ Phêrô vẫn tối tăm khi chân thành thân thưa cùng Thày của mình rằng: "Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy". Cũng may là còn ở với Ánh Sáng nên vị tông đồ này mới nghe Chúa Giêsu nói: "Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần".

Trường hợp của tông đồ Giuđa íchca và của tông đồ Phêrô, dù đều ở trong tăm tối về tâm linh, nhưng hoàn toàn khác nhau, ở chỗ tông đồ Phêrô không yêu tối tăm hơn anh sáng như tông đồ Giuđa íchca. Bởi thế, tông đồ Phêrô mới được nghe Chúa Giêsu trong cùng bài Phúc Âm hôm nay hứa hẹn với mình, cũng như với chung các tông đồ bấy giờ, trừ Giuđa đã lạc loài bỏ đi vào đêm tối hôm đó và đêm tối của lòng mình, rằng: "Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy", nghĩa là được thông phần với Thày.

Được thông phần gì? Nếu không phải được thông phần vinh hiển của Người và với Người, đó là hy sinh cho phần rỗi của các linh hồn, để làm vinh danh Cha trên trời Thương Xót. Bởi thế mà Thánh ký Gioan đã bao gồm chi tiết quan trọng này trong bài Phúc Âm hôm nay: "Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: 'Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính Mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển!'"

Đó là lý do, trong Bài Đọc 1 hôm nay Người Tôi Tớ Chúa, ám chỉ Chúa Giêsu, đã thưa cùng Thiên Chúa: "Người là Ðấng đã tác tạo tôi thành tôi tớ Người, khi tôi còn trong lòng mẹ, để đem Giacóp về cho Người, và quy tụ Israel chung quanh Người. Tôi được vinh hiển trước mặt Chúa, và Thiên Chúa là sức mạnh tôi. Người đã phán: 'Con là tôi tớ Ta, để tái lập các chi họ Giacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ cõi trái đất'".

Tuy nhiên, trong công cuộc cứu chuộc của mình để làm vinh danh Cha trên trời là Đấng đã sai mình, Đấng "muốn mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý" (1Timôthêu 2:4), và có thế làm theo ý muốn cứu độ của Ngài là làm vinh danh Ngài, nhờ đó Con cũng được thông phần vinh hiển với Cha, lại có "những ai thuộc về Người" (Gioan 13:1) rất đáng thương, khiến Người không thể không cảm thấy "bị xao xuyến", nhất là về "một người trong các con sẽ nộp Thầy", bởi Người quan tâm đến phần rỗi của người môn đệ khốn nạn đáng thương này.

Theo chiều hướng thương xót này, một lòng đối với phần rỗi của chung nhân loại, nhất là của thành phần thuộc về Người, như các môn đệ của Người, thành phần cũng có những lúc trở thành chén đắng cho Người phải uống, nhưng Người vẫn chấp nhận mọi sự theo Thánh Ý Thiên Chúa, Đấng duy nhất sẽ hoàn thành tất cả những gì Ngài dự định với toàn thể nhân loại cũng như với từng người trong họ, chúng ta mới cảm nghiệm thấy, như là chính tâm tình của Người, những lời lẽ được chất chứa trong Thánh Vịnh 70 trong Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Lạy Chúa, con tìm đến nương nhờ Ngài, xin đừng để con tủi hổ muôn đời. Theo đức công minh Chúa, xin cứu nguy và giải thoát con, xin ghé tai về bên con và giải cứu.

2) Xin trở nên thạch động để con dung thân, và chiến luỹ vững bền hầu cứu độ con: vì Chúa là Thạch Ðầu, là chiến luỹ của con.Lạy Chúa con, xin cứu con khỏi tay đứa ác.

3) Bởi Ngài là Ðấng con mong đợi, thân lạy Chúa; lạy Chúa, Ngài là hy vọng của con tự hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đã nép mình vào Chúa, từ trong thai mẫu, Chúa là Ðấng bảo vệ con.

4) Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngài giúp đỡ, thực con không sao mà kể cho cùng. Lạy Chúa, Chúa đã dạy con từ hồi niên thiếu, và tới bây giờ con còn kể những sự lạ của Ngài.

 

 

 

Thứ Tư Tuần Thánh

 

 

Phụng Vụ Lời Chúa

 

 

Bài Ðọc I: Is 50, 4-9a

"Tôi đã không che mặt tránh những người chửi mắng, nhưng tôi biết tôi sẽ không phải thẹn thùng".

(Bài ca thứ ba của người Tôi Tớ Chúa)

Trích sách Tiên tri Isaia.

Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn. Mỗi sáng Người đánh thức tôi, Người thức tỉnh tai tôi, để nghe lời Người giáo huấn. Thiên Chúa đã mở tai tôi mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu, tôi đã không che mặt giấu mày, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không hổ thẹn: nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn. Ðấng xét tôi vô tội ở gần tôi, ai còn tranh tụng với tôi được, chúng ta hầu toà. Ai là kẻ thù địch của tôi, hãy đến đây! Này đây Thiên Chúa bênh đỡ tôi, ai dám kết tội tôi?

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 68, 8-10. 21bcd-22. 31 và 33-34

Ðáp: Lạy Chúa, xin nhậm lời con theo lượng cả đức từ bi, đây là lúc biểu lộ tình thương (c. 14c-b).

Xướng: 1) Sở dĩ vì Chúa mà con chịu nhục, và thẹn thò làm nhơ nhuốc mặt con. Con bị những người anh em coi như khách lạ, bị những người con cùng một mẹ xem như kẻ ngoại lai. Sự nhiệt tâm lo việc nhà Chúa khiến con mòn mỏi, điều tủi nhục người ta nhục mạ Chúa đổ trên mình con. - Ðáp.

2) Con mong chờ người cảm thương, nhưng không có, mong chờ người an ủi, nhưng chẳng thấy đâu. Cơm con ăn, chúng pha mật đắng, con khát, thì chúng cho uống dấm chua. - Ðáp.

3) Con sẽ xướng bài ca ngợi khen danh Chúa, và con sẽ chúc tụng Ngài với bài tri ân. Các bạn khiêm cung, hãy nhìn coi và hoan hỉ, các bạn tìm kiếm Chúa, lòng các bạn hãy hồi sinh: vì Chúa nghe những người cơ khổ, và không chê bỏ con dân của Ngài bị bắt cầm tù. - Ðáp.

 

Câu Xướng Trước Phúc Âm:

Kính lạy Vua chúng con, chỉ có Ngài là Ðấng thương hại đến những lỗi lầm của chúng con.

 

Phúc Âm: Mt 26, 14-25

"Con Người ra đi như đã được ghi chép sẵn từ trước, nhưng khốn thay cho kẻ sẽ làm cho Ngài bị phản nộp".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: "Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?" Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người.

Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: "Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?" Chúa Giêsu đáp: "Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông". Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua.

Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: "Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy". Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: "Thưa Thầy, có phải con không?" Người trả lời: "Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!"

Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: "Thưa Thầy, có phải con chăng?" Chúa đáp: "Ðúng như con nói".

Ðó là lời Chúa.

Judas Iscariot Art | Pixels

They paid him thirty pieces of silver … | Inspirations

 

 

Cảm Nhận Lời Chúa

 

Nếu theo dõi ba bài Phúc Âm, bao gồm cả bài Phúc Âm hôm nay, Thứ Tư Tuần Thánh, được Giáo Hội chọn đọc cho đầu tuần Thánh, trước Tam Nhật Vượt Qua, chúng ta thấy bài Phúc Âm cho Thứ Tư Tuần Thánh hôm nay, đáng lẽ phải được đọc vào Thứ Hai hay Thứ Ba Tuần Thánh, chứ không phải Thứ Tư Tuần Thánh hôm nay, vì chi tiết ngay ở gần đầu bài Phúc Âm này: "Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men".

Bài Phúc Âm cho Thứ Hai Tuần Thánh cũng có một chi tiết ngay ở đầu bài cho thấy tương tự như bài Phúc Âm Thứ Tư Tuần Thánh hôm nay, đó là: "Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua". Tuy nhiên, Giáo Hội vẫn chọn bài Phúc Âm Thứ Hai Tuần Thánh này để mở đầu cho các ngày thường trong Tuần Thánh, vì bài Phúc Âm Thứ Hai Tuần Thánh có liên quan đến nhân vật Lazarô mới được Chúa Giêsu hồi sinh.

Nếu vậy thì tại sao Giáo Hội không chọn bài Phúc Âm Thứ Tư Tuần Thánh hôm nay cho Thứ Ba Tuần Thánh, mà lại là hôm nay?

Vì chi tiết mở đầu của bài Phúc Âm Thứ Tư Tuần Thánh này cho thấy cái hợp tình hợp lý hơn của nó: "Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: 'Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?' Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người".

Có nghĩa là người môn đệ phản nộp Thày mình là Giuđa Íchca này đã phải đi điều đình với phe đối phương trước, xem có OK hay chăng thì mới ra tay, thì mới có những tác động được bài Phúc Âm Thứ Ba Tuần Thánh hôm qua thuật lại, đó là "liền bỏ đi" vào ngay "đêm tối", thời điểm ai cũng đã nghỉ việc làm, trừ phi có hẹn hò gì đó với nhau một cách rất đặc biệt, như trường hợp của người môn đệ này, như thể đã sắp xếp thời giờ với họ để dẫn quân quốc đến bắt Chúa Giêsu ở Vườn Cây Dầu ngay sau Bữa Tiệc Ly của Chúa.

Vấn đề được đặt ra ở đây là vậy thì vào lúc nào người môn đệ phản nộp Thày mình đã lén lút liên lạc với phe bên kia?

Căn cứ vào chi tiết ở ngay đầu bài Phúc Âm hôm nay: "Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: 'Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?' Chúa Giêsu đáp: 'Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông'. Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua". Chắc vào chính lúc các môn đệ đi dọn lễ này mà Giuđa Íchca đã bỏ đi như thể mua sắm gì đó?

Vậy thì tại sao Giáo Hội không chọn bài Phúc Âm cho Thứ Tư Tuần Thánh hôm nay cho Thứ Ba Tuần Thánh?

Vì bài Phúc Âm theo Thánh ký Mathêu, bài Phúc Âm duy nhất trong Tuần Thánh không phải của Thánh Gioan ngày thường từ Thứ 2 Tuần 4 Mùa Chay, cho Thứ Tư Tuần Thánh hôm nay không phải chỉ có chi tiết vừa được trích dẫn trên đây, mà còn các chi tiết khác nữa được trình thuật lại sau đó, những chi tiết có thể xung khắc với bài Phúc Âm theo Thánh ký Gioan cho Thứ Ba Tuần Thánh hôm qua. Điển hình nhất là chi tiết ở ngay cuối của bài Phúc Âm: "Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: 'Thưa Thầy, có phải con chăng?' Chúa đáp: 'Ðúng như con nói'".

Cái hợp tình hợp lý cho hai bài Phúc Âm được Giáo Hội cố ý sắp xếp trước sau cho Thứ Ba Tuần Thánh và Thứ Tư Tuần Thánh là ở chỗ chính Giuđa, như "có tật giật mình", nên đã đích thân lên tiếng giả vờ hỏi xem Thày có thật sự biết được âm mưu xấu xa tồi tệ của mình không: "có phải con chăng?", và không ngờ người môn đệ này đã nhận được lời minh định của Người: "Ðúng như con nói", trong khi đó, ở bài Phúc Âm Thứ Ba Tuần Thánh hôm qua, hắn chẳng lên tiếng gì, chỉ âm thầm tỏ ra thái độ phản ứng sau khi "nuốt miếng bánh" mà thôi.

Chính vì chi tiết người môn đệ phản nộp này đã bị Thày mình chính thức, cho dù không công khai, điểm mặt như thế, một tác động điểm mặt để đánh động người môn đệ này, nhưng không ngờ người môn đệ này chẳng những đã không nghĩ lại thì chớ, lại còn tiếp tục lao mình vào, bởi đã bị Satan nhập vào, như Bài Phúc Âm Thứ Ba Tuần Thánh hôm qua cho biết, để đóng trọn vai trò nội công cho phe đối phương trong việc điểm mặt Thày lại cho đám quân quốc được thẩm quyền của Hội Đồng Đầu Mục sai đến bắt Thày của người môn đệ này.

Với hành động âm mưu rồi cố tình thực hiện cho đến cùng hành động tội ác phản nộp Thày của mình như thế mà, theo nguyên tắc và khách quan mà nói, thân phận của người môn đệ khốn nạn nhưng đáng thương này sẽ chịu một số phận, đúng như lời Chúa Kitô đã phán về người môn đệ này trong bài Phúc Âm hôm nay: "Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!"

Đúng thế, nếu được dựng nên mà không được rỗi, trái lại, bị hư đi đời đời thì thà đừng sinh ra thì hơn, "thà mất một phần thân thể còn hơn toàn thân bị ném vào hỏa ngục" (Mathêu 5:30), bởi tạo vật biết nhận thức ấy, dù là loài thần thiêng như thiên thần hay loài "linh ư vạn vật" như con người, không đạt được cùng đích của mình, và như thế thì mất hết ý nghĩa của tình trạng được hiện hữu, nghĩa là hoàn toàn chẳng có lợi gì, lại còn bị một sự dữ vô cùng khốn nạn; so với sự thiện được hoan hưởng hiện hữu thì thật sự là chẳng đáng và chẳng bõ hiện hữu, "thà đừng sinh ra" thì hơn là thế!

Nếu "Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người", trong đó bao gồm cả vai trò của một người môn đệ phản nộp Người như Giuđa Íchca, thì bất cứ một người môn đệ nào, có bản chất và xu hướng tham lam như Giuđa Íchca, cũng đều có thể tác hành hệt như Giuđa Íchca thôi. Bởi thế, nếu "Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã" (Luca 17:1)" thì vấn đề là phải có một Giuđa Íchca tham dự vào biến cố và sự kiện "Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người" là điều không thể tránh, và tình trạng thế gian tội lỗi bao gồm tất cả mọi con người đều là tội nhân như Giuđa Íchca ấy mới cần được chính Đấng "ra đi như đã chép về Người" cứu rỗi, bằng cách biến dữ thành lành, biến thập tự giá vốn là biểu hiệu cho tội lỗi và chết chóc trở thành Thánh Giá là Cây Sự Sống cho chung nhân loại tội lỗi, nhất là cho những ai biết "nhìn lên Đấng đã bị họ đâm thâu" (Gioan 19:37). Bởi thế, vấn đề người môn đệ "thà đừng sinh ra thì hơn" là Giuđa Íchca này có được rỗi hay chăng, không ai có thể dám quả quyết!

Chính vì "Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người" như thế, mà Chúa Giêsu đã tỏ ra một thái độ thuận phục ý muốn Cha là Đấng đã sai Người, chẳng những bị môn đệ phản nộp mà còn bị chính dân Người cùng dân ngoại hành hạ, nhục mạ và sát hại, đúng như Người đã được tiên báo qua tiên tri Isaia ở Bài Đọc 1 hôm nay: "Thiên Chúa đã mở tai tôi mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu, tôi đã không che mặt giấu mày, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi".

Hình ảnh về một "Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người" còn được Thánh Vịnh 68 tiên báo, và được GIáo Hội trích lại, rất thích hợp với Bài Đọc 1, ở Bài Đáp Ca hôm nay như sau:

1) Sở dĩ vì Chúa mà con chịu nhục, và thẹn thò làm nhơ nhuốc mặt con. Con bị những người anh em coi như khách lạ, bị những người con cùng một mẹ xem như kẻ ngoại lai. Sự nhiệt tâm lo việc nhà Chúa khiến con mòn mỏi, điều tủi nhục người ta nhục mạ Chúa đổ trên mình con.

2) Con mong chờ người cảm thương, nhưng không có, mong chờ người an ủi, nhưng chẳng thấy đâu. Cơm con ăn, chúng pha mật đắng, con khát, thì chúng cho uống dấm chua.

 

Số phận của người môn đệ phản bội

(có thể xem thêm về nhân vật Giuđa Íchca trong bài Phúc Âm hôm qua, hôm nay và ngày mai ở cài link trên đây)

 

 

Tam Nhật Vượt Qua

Thứ Năm Tuần Thánh (Thánh Lễ Chiều)

Kỷ Niệm Bữa Tiệc Ly Của Chúa

 

 

Phụng Vụ Lời Chúa

 

Bài Ðọc I: Xh 12, 1-8. 11-14

"Những chỉ thị về bữa Tiệc Vượt qua".

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê và Aaron ở đất Ai-cập rằng: Tháng này các ngươi phải kể là tháng đầu năm, tháng thứ nhất. Hãy nói với toàn thể cộng đồng con cái Israel rằng: "Mùng mười tháng này, ai nấy phải bắt một chiên con, mỗi gia đình, mỗi nhà một con. Nếu nhà ít người, không ăn hết một con chiên, thì phải mời người láng giềng đến nhà cho đủ số người để ăn một con chiên. Chiên đó không được có tật gì, phải là chiên đực, được một năm. Có bắt dê con cũng phải làm như thế. Vậy phải để dành cho đến ngày mười bốn tháng này, rồi vào lúc chập tối, toàn thể cộng đồng con cái Israel sẽ giết nó, lấy máu bôi lên khung cửa những nhà có ăn thịt chiên. Ðêm ấy sẽ ăn thịt nướng với bánh không men và rau đắng. Phải ăn như thế này: Phải thắt lưng, chân đi dép, tay cầm gậy và ăn vội vã: vì đó là ngày Vượt Qua của Chúa. Ðêm ấy Ta sẽ đi qua xứ Ai-cập, sẽ giết các con đầu lòng trong xứ Ai-cập, từ loài người cho đến súc vật, và Ta sẽ trừng phạt chư thần xứ Ai-cập: vì Ta là Chúa. Máu bôi trên nhà các ngươi ở, sẽ là dấu hiệu; và khi thấy máu, Ta sẽ đi qua mà tha cho các ngươi, và các ngươi sẽ không bị tai ương tác hại khi Ta giáng hoạ trên xứ Ai-cập. Các ngươi hãy ghi nhớ ngày ấy, làm lễ tưởng niệm, và phải mừng ngày đó trọng thể kính Thiên Chúa. Các ngươi sẽ lập lễ này để mừng vĩnh viễn muôn đời".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 115, 12-13. 15-16bc. 17-18

Ðáp: Chén chúc tụng là sự thông hiệp Máu Chúa Kitô (x. 1 Cr 10, 16).

Xướng: 1) Tôi lấy gì dâng lại cho Chúa để đền đáp những điều Ngài ban tặng cho tôi? Tôi sẽ lãnh chén cứu độ, và tôi sẽ kêu cầu danh Chúa. - Ðáp.

2) Trước mặt Chúa, thật là quý hoá cái chết của những bậc thánh nhân Ngài. Con là tôi tớ Ngài, con trai của nữ tỳ Ngài, Ngài đã bẽ gãy xiềng xích cho con. - Ðáp.

3) Con sẽ hiến dâng Chúa lời ca ngợi làm sinh lễ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. Con sẽ giữ trọn lời khấn xin cùng Chúa, trước mặt toàn thể dân Ngài. - Ðáp.

 

Bài Ðọc II: 1 Cr 11, 23-26

"Mỗi khi anh em ăn và uống, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rintô.

Anh em thân mến, phần tôi, tôi đã lãnh nhận nơi Chúa điều mà tôi đã truyền lại cho anh em, là Chúa Giêsu trong đêm bị nộp, Người cầm lấy bánh và tạ ơn, bẻ ra và phán: "Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén, và phán: "Chén này là Tân ước trong Máu Ta; mỗi khi các con uống, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta". Vì mỗi khi anh em ăn bánh và uống chén này, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa lại đến".

Ðó là lời Chúa.

 

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Ga 13, 34

Chúa phán: "Thầy ban cho các con một giới răn mới, là các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con".

 

Phúc Âm: Ga 13, 1-15

"Ngài yêu thương họ đến cùng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người. Người biết rằng Chúa Cha đã trao phó mọi sự trong tay mình, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và sẽ trở về cùng Thiên Chúa. Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô, ông này thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư?" Chúa Giêsu đáp: "Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu". Phêrô thưa lại: "Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con". Chúa Giêsu bảo: "Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy". Phêrô liền thưa: "Vậy xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa". Chúa Giêsu nói: "Kẻ mới tắm rồi chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu". Vì Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: "Không phải tất cả các con đều sạch đâu".

Sau khi đã rửa chân cho các ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về chỗ cũ, Người nói: "Các con có hiểu biết việc Thầy vừa làm cho các con chăng? Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con".

Ðó là lời Chúa.

 

My Reflections...: Reflection for April 9, Holy Thursday – Evening Mass of  the Lord's Supper: John 13:1-15

 

EASTER TRIDUUM: HOLY THURSDAY - Today's Catholic Online

 

Cảm Nhận Lời Chúa

 

Chiều Thứ Năm Tuần Thánh hôm nay, Giáo Hội tưởng niệm Bữa Tiệc Ly Chúa Kitô đã cùng với thành phần môn đệ là tông đồ của Người cử hành, một biến cố bao gồm 4 sự kiện chính yếu: 1- Chúa Giêsu rửa chân cho các tông đồ; 2- Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể (kèm theo Bí Tích Truyền Chức Thánh); 3- Chúa Giêsu tâm sự chia tay với thành phần môn đệ nồng cốt và thân tín nhất của Người, nhất là giới răn mới Người trăn trối lại cho các vị; và 4- Chúa Giêsu dâng lời cầu nguyện lên Cha của Người để xin ơn hiệp nhất cho các vị nói riêng, và cho Giáo Hội nói chung.

Tuy nhiên, Bài Phúc Âm cho Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh này lại chỉ được Giáo Hội chọn đọc phần đầu, đó là đoạn về biến cố Chúa Giêsu Rửa Chân cho các vị môn đệ tông đồ thôi, chứ không thấy việc Người thiết lập Bí Tích Thánh Thể, như bộ ba Phúc Âm Nhất Lãm. Theo người viết này thì có thể là vì: Sự kiện Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ bao gồm nhiều ý nghĩa: ý nghĩa yêu thương, ý nghĩa phục vụ, ý nghĩa Thánh Thể và ý nghĩa khổ nạn

Thứ nhất, biến cố Chúa Giêsu Rửa Chân cho các tông đồ mang ý nghĩa yêu thương: "Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người".

Ở đây, chúng ta thấy ngay được ý nghĩa của tác động rửa chân của Người xuất phát chẳng những từ lòng Người yêu thương, mà còn yêu thương cho đến cùng nữa, không phải chỉ ở chỗ hiến mạng sống mình cho người mình yêu (xem Gioan 15:13), mà còn ở chỗ yêu đến con chiên lạc cuối cùng là bao gồm cả Giuđa Íchca nữa: "Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng", tức đến cả người môn đệ khốn nạn nhất nhưng cũng đáng thương nhất, người môn đệ đã có "ý định nộp Người".

Thứ hai, biến cố Chúa Giêsu Rửa Chân cho các tông đồ mang ý nghĩa phục vụ: "Các con có hiểu biết việc Thầy vừa làm cho các con chăng? Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con".

Đúng thế, nếu Chúa Kitô "là Thày và là Chúa" của các tông đồ, Đấng đã "đến không phải để được hầu hạ mà là hầu hạ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người" (Mathêu 20:28), thì các vị là thành phần được Người tuyển chọn để thay Người sau này dẫn dắt đoàn chiên của Người, cũng không thể nào leo rào mà vào chuồng chiên, như thành phần trộm cướp phá hoại, mà phải qua "cửa chiên" (Gioan 10:1-2) là theo gương "Người mục tử nhân lành thí mạng sống vì cho chiên được sự sống và là sự sống viên mãn" (Gioan 10:10)

Thứ ba, biến cố Chúa Giêsu Rửa Chân cho các tông đồ mang ý nghĩa Thánh Thể: "Người đến chỗ Simon Phêrô, ông này thưa Người rằng: 'Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư?' Chúa Giêsu đáp: 'Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu'. Phêrô thưa lại: 'Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con'. Chúa Giêsu bảo: 'Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy'".

Nếu việc rửa chân ám chỉ việc thanh tẩy chẳng những tội lỗi mà cả tất cả những gì bất xứng nơi các vị tông đồ là thành phần chứng nhân tiên khởi của Người đồng thời cũng là những thẩm quyền ban phát mầu nhiệm thánh, không phải chỉ là việc thanh tẩy từng vị mà là thanh tẩy chung hết tất cả các vị: "Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu". Vậy, nếu Thánh Thể là Thân Thể Chúa Kitô, bất khả phân ly với Chúa Kitô, mà Giáo Hội là Nhiệm Thể Chúa Kitô, muốn xứng đáng "được dự phần với Thày", trước hết, Giáo Hội cần phải được Chúa Kitô thánh hóa để Giáo Hội trở nên "xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền". (Epheso 5:27).

Thứ bốn, biến cố Chúa Giêsu Rửa Chân cho các tông đồ mang ý nghĩa Khổ Nạn: Chính vì thế mà bài Phúc Âm Rửa Chân hôm nay mới bao gồm 2 chi tiết liên quan đến cuộc khổ nạn của Người, và cả 2 chi tiết này đều liên quan đến người môn đệ phản nộp Người là Giuđa Íchca: 1- "Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người"; 2- "'Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu'. Vì Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: 'Không phải tất cả các con đều sạch đâu'".

Trong bài Giáo Lý về Tam Nhật Phục Sinh ngày 31/3/2021, ĐTC Phanxicô đã liên kết việc rửa chân của Chúa Kitô với biến cố khổ giá của Người như sau: "Chính vào buổi tối này mà Người xin chúng ta hãy yêu thương nhau bằng việc trở thành tôi tớ cho nhau, như Người đã rửa chân cho các môn đệ, một cử chỉ báo trước hy tế đẫm máu của Người trên thập tự giá. Thật vậy, Vị Thày và Vị Chúa này sẽ chết vào ngày hôm sau để thanh tẩy không phải là chân, mà là cõi lòng cùng tất cả đời sống của các môn đệ Người. Đó là một hy hiến phục vụ cho tất cả chúng ta, vì bằng việc phục vụ của hy tế này Người đã cứu chuộc tất cả chúng ta".

Bốn ý nghĩa chính yếu nơi sự kiện Chúa Kitô rửa chân cho các tông đồ trong Bài Phúc Âm cho Thứ Năm Tuần Thánh này bất khả phân ly. Ở chỗ, tất cả, dù là phục vụ hay Thánh Thể và Khổ Nạn, đều xuất phát từ tình yêu vô cùng nhân hậu của Chúa Kitô, ở ý nghĩa thứ nhất. Phục vụ, ý nghĩa thứ hai của việc Chúa Kitô rửa chân cho các tông đồ, là chứng cớ đích thực và là ấn tín của tình yêu trọn hảo, là chính chân dung truyền thần của tình yêu. Thánh Thể là Bánh Sự Sống bởi Hiến Tế Yêu Thương từ cuộc Khổ Nạn của Đấng "yêu thương những kẻ thuộc về mình thì Người yêu thương cho đến cùng".

Tuy Bài Phúc Âm không trình thuật lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, nhưng phụng vụ Lời Chúa, ở Bài Đọc 1, Đáp Ca và Bài Đọc 2, cũng không thể bỏ qua.

Ở Bài Đọc 1, trích Sách Xuất Hành, nói về cách thức dọn bữa Vượt Qua, yếu tố cần cho Bữa Vượt Qua, thời điểm và cách thức cử hành Bữa Vượt Qua, ý nghĩa Bữa Vượt Qua của Dân Do Thái ngay trước khi Xuất Ai Cập: "Mùng mười tháng này, ai nấy phải bắt một chiên con, mỗi gia đình, mỗi nhà một con....  Chiên đó không được có tật gì, phải là chiên đực, được một năm... phải để dành cho đến ngày mười bốn tháng này, rồi vào lúc chập tối, toàn thể cộng đồng con cái Israel sẽ giết nó, lấy máu bôi lên khung cửa những nhà có ăn thịt chiên. Ðêm ấy sẽ ăn thịt nướng với bánh không men và rau đắng. Phải ăn như thế này: Phải thắt lưng, chân đi dép, tay cầm gậy và ăn vội vã: vì đó là ngày Vượt Qua của Chúa... Máu bôi trên nhà các ngươi ở, sẽ là dấu hiệu; và khi thấy máu, Ta sẽ đi qua mà tha cho các ngươi, và các ngươi sẽ không bị tai ương tác hại khi Ta giáng hoạ trên xứ Ai-cập. Các ngươi hãy ghi nhớ ngày ấy, làm lễ tưởng niệm, và phải mừng ngày đó trọng thể kính Thiên Chúa"

Ở Bài Đọc 2, trích Thư thứ nhất Thánh Phaolô gửi cho giáo đoàn Corintô, nói về biến cố Chúa Giêsu thiết lập Thánh Thể và ý nghĩa của việc Giáo Hội cử hành Thánh Thể: "Chúa Giêsu trong đêm bị nộp, Người cầm lấy bánh và tạ ơn, bẻ ra và phán: 'Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta'. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén, và phán: 'Chén này là Tân ước trong Máu Ta; mỗi khi các con uống, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta'. Vì mỗi khi anh em ăn bánh và uống chén này, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa lại đến'". Trong Bài Giáo Lý về Tam Nhật Phục Sinh ngày 31/3/2021, ĐTC Phanxicô cũng tái xác tín như thế: "Từ ngày mai đến Chúa Nhật, chúng ta sẽ sống những ngày chính yếu của Phụng Niên, bằng việc cử hành mầu nhiệm Khổ Nạn, Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa. Chúng ta sống mầu nhiệm này mỗi khi chúng ta cử hành Thánh Thể".

Nếu Thánh Thể là Bánh Sự Sống, một Bánh Sự Sống được làm nên bởi cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô, và được lập ra để thông ban Sự Sống Thần Linh cho Giáo Hội nói chung và các chi thể của Giáo Hội nói riêng, như Cây Nho thông nhựa sống của mình cho từng cành nho còn dính liền với thân nho của mình, thì Bánh Sự Sống cũng chất chứa ý nghĩa phục vụ của việc Chúa Kitô rửa chân cho các tông đồ nói chung trong Bài Phúc Âm hôm nay, nhất là cho những người môn đệ nào luôn "thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn... đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay" (Luca 12:35-36), thì: "chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ" (Luca 12:37).

Đối với thành phần tôi tớ diễm phúc nhờ được chủ phục vụ ấy, hơn ai hết, họ thực sự cảm nhận được tình yêu vô cùng nhân hậu của Thiên Chúa nơi Chúa Kitô là Chủ của họ, để rồi,  bằng chính những gì họ được Ngài ban tặng cho họ, đó là chính công nghiệp cứu độ, hay "chén cứu độ", vô cùng cao quí của Chúa Kitô, tức là họ nhân danh Chúa Kitô, họ "nhờ Người, với Người và trong Người", mà tôn vinh chúc tụng, ngợi khen cảm tạ, đền tạ và cầu khẩn Thiên Chúa, như tâm tình của Thánh Vịnh 115 ở Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Tôi lấy gì dâng lại cho Chúa để đền đáp những điều Ngài ban tặng cho tôi? Tôi sẽ lãnh chén cứu độ, và tôi sẽ kêu cầu danh Chúa.

2) Trước mặt Chúa, thật là quý hoá cái chết của những bậc thánh nhân Ngài. Con là tôi tớ Ngài, con trai của nữ tỳ Ngài, Ngài đã bẽ gãy xiềng xích cho con.

3) Con sẽ hiến dâng Chúa lời ca ngợi làm sinh lễ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. Con sẽ giữ trọn lời khấn xin cùng Chúa, trước mặt toàn thể dân Ngài.

 

 

 

Thứ Sáu Tuần Thánh

Kỷ Niệm Cuộc Khổ Nạn Của Chúa

 

 

Phần Thứ Nhất: Phụng Vụ Lời Chúa

 

Bài Ðọc I: Is 52, 13-53, 12

"Người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta".

(Bài ca thứ tư của người Tôi Tớ Chúa)

Trích sách Tiên tri Isaia.

Này tôi tớ Ta sẽ được cao minh, sẽ vinh thăng tấn phát, cao cả tuyệt vời. Cũng như nhiều người đã kinh ngạc, vì thấy người tàn tạ mất hết vẻ người, dung nhan người cũng không còn nữa, cũng thế, muôn dân sẽ sửng sốt, các vua không còn biết nói chi trước mặt người. Vì họ sẽ thấy việc chưa ai kể cho mình, sẽ biết điều mình chưa hề được nghe.

Ai mà tin được điều chúng ta nghe? Và Chúa đã tỏ ra sức mạnh cho ai? Người sẽ lớn lên trước mặt Ngài như một chồi non, như một rễ cây, tự đất khô khan. Người chẳng còn hình dáng, cũng chẳng còn sắc đẹp để chúng ta nhìn ngắm, không còn vẻ bên ngoài, để chúng ta yêu thích; bị người đời khinh dể như kẻ thấp hèn nhất, như kẻ đớn đau nhất, như kẻ bệnh hoạn, như một người bị che mặt và bị khinh dể, bởi đó, chúng ta không kể chi đến người.

Thật sự, người đã mang lấy sự đau yếu của chúng ta, người đã gánh lấy sự đau khổ của chúng ta. Mà chúng ta lại coi người như kẻ phong cùi, bị Thiên Chúa đánh phạt và làm cho nhuốc hổ. Nhưng người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta, bị tan nát vì sự gian ác chúng ta. Người lãnh lấy hình phạt cho chúng ta được bình an, và bởi thương tích người mà chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lang thang như chiên cừu, mỗi người một ngả. Chúa đã chất trên người tội ác của tất cả chúng ta.

Người hiến thân vì người tình nguyện và không mở miệng như con chiên bị đem đi giết, và như chiên non trước mặt người xén lông, người thinh lặng chẳng hé môi. Do cưỡng bách và án lệnh, người đã bị tiêu diệt; ai sẽ còn kể đến dòng dõi người nữa, bởi vì người đã bị khai trừ khỏi đất người sống; vì tội lỗi dân Ta, Ta đánh phạt người. Người ta định đặt mồ người giữa những kẻ gian ác, nhưng khi chết, người được chôn giữa kẻ giàu sang, mặc dầu người đã không làm chi bất chánh, và miệng người không nói lời gian dối. Chúa đã muốn hành hạ người trong đau khổ.

Nếu người hiến thân làm lễ vật đền tội, người sẽ thấy một dòng dõi trường tồn, và nhờ người, ý định Chúa sẽ thành tựu. Nhờ nỗi khổ tâm của người, người sẽ thấy và sẽ được thoả mãn. Nhờ sự thông biết, tôi tớ công chính của Ta sẽ công chính hoá nhiều người, sẽ gánh lấy những tội ác của họ. Bởi đó, Ta trao phó nhiều dân cho người, người sẽ chia chiến lợi phẩm với người hùng mạnh. Bởi vì người đã hiến thân chịu chết và đã bị liệt vào hàng phạm nhân, người đã mang lấy tội của nhiều người, và đã cầu bầu cho các phạm nhân.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 30, 2 và 6. 12-13. 15-16. 17 và 25

Ðáp: Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha (Lc 23, 46).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con tìm đến nương nhờ Ngài, xin đừng để con muôn đời tủi hổ, vì đức công minh Ngài, xin cứu chữa con! Con phó thác tâm hồn trong tay Chúa, lạy Chúa, lạy Thiên Chúa trung thành, xin cứu chữa con. - Ðáp.

2) Con trở nên đồ ô nhục đối với những người thù, nên trò cười cho khách lân bang, và mối lo sợ cho người quen biết; gặp con ngoài đường, họ tránh xa con. Con bị người ta quên, không để ý tới, dường như đã chết, con đã trở nên như cái bình bị vỡ tan. - Ðáp.

3) Phần con, lạy Chúa, con tin cậy ở Ngài, con kêu lên: Ngài là Thiên Chúa của con! Vận mạng con ở trong tay Ngài, xin cứu gỡ con khỏi tay quân thù và những người bách hại. - Ðáp.

4) Xin cho tôi tớ Chúa được thấy long nhan dịu hiền, xin cứu sống con theo lượng từ bi của Chúa. Lòng chư vị hãy can trường mạnh bạo, hết thảy chư vị là người cậy trông ở Chúa. - Ðáp.

 

Bài Ðọc II: Dt 4, 14-16; 5, 7-9

"Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời".

Trích thư gởi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, chúng ta có một thượng tế cao cả đã đi qua các tầng trời, là Ðức Giêsu, Con Thiên Chúa, nên chúng ta hãy giữ vững việc tuyên xưng đức tin của chúng ta. Vì chưng, không phải chúng ta có thượng tế không thể cảm thông sự yếu đuối của chúng ta, trái lại, Người đã từng chịu thử thách bằng mọi cách như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi.

Khi còn sống ở đời này, Chúa Kitô đã lớn tiếng rơi lệ dâng lời cầu xin khẩn nguyện lên Ðấng có thể cứu mình khỏi chết, và vì lòng thành kính, Người đã được nhậm lời. Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tùng phục Người.

Ðó là lời Chúa.

 

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Pl 2, 8-9

Chúa Kitô vì chúng ta đã vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu.

 

Phúc Âm: Ga 18, 1 - 19, 42

"Sự Thương Khó Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta".

C: Người đọc Chung, Thánh Sử; S: Người đối thoại khác, hoặc Cộng đoàn. J: Chúa Giêsu

 

C. Bài Thương Khó Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi với môn đệ sang qua suối Xêrông, ở đó có một khu vườn, Người vào đó cùng với các môn đệ. Giuđa, tên phản bội, đã biết rõ nơi đó, vì Chúa Giêsu thường đến đấy với các môn đệ. Nên Giuđa dẫn tới một toán quân cùng với vệ binh do các thượng tế và biệt phái cấp cho, nó đến đây với đèn đuốc và khí giới. Chúa Giêsu đã biết mọi sự sẽ xảy đến cho Mình, nên Người tiến ra và hỏi chúng:

J. "Các ngươi tìm ai?"

C. Chúng thưa lại:

S. "Giêsu Nadarét".

C. Chúa Giêsu bảo: "Ta đây".

C. Giuđa là kẻ định nộp Người cũng đứng đó với bọn chúng. Nhưng khi Người vừa nói "Ta đây", bọn chúng giật lùi lại và ngã xuống đất. Người lại hỏi chúng:

J. "Các ngươi tìm ai?"

C. Chúng thưa:

S. "Giêsu Nadarét".

C. Chúa Giêsu đáp lại: "Ta đã bảo các ngươi rằng Ta đây! Vậy nếu các ngươi tìm bắt Ta, thì hãy để cho những người này đi".

C. Như thế là trọn lời đã nói: "Con chẳng để mất người nào trong những kẻ Cha đã trao phó cho Con". Bấy giờ Simon Phêrô có sẵn thanh gươm, liền rút ra đánh tên đầy tớ vị thượng tế, chém đứt tai bên phải. Ðầy tớ ấy tên là Mancô. Nhưng Chúa Giêsu bảo Phêrô rằng:

J. "Hãy xỏ gươm vào bao. Chén Cha Ta đã trao lẽ nào Ta không uống!"

C. Bấy giờ, toán quân, trưởng toán và vệ binh của người Do-thái bắt Chúa Giêsu trói lại, và điệu Người đến nhà ông Anna trước, vì ông là nhạc phụ của Caipha đương làm thượng tế năm ấy. Chính Caipha là người đã giúp ý kiến này cho người Do-thái: để một người chết thay cho cả dân thì lợi hơn. Còn Phêrô và môn đệ kia vẫn theo Chúa Giêsu. Môn đệ sau này quen vị thượng tế nên cùng với Chúa Giêsu vào trong sân vị thượng tế, còn Phêrô đứng lại ngoài cửa. Vì thế, môn đệ kia là người quen với vị thượng tế, nên đi ra nói với người giữ cửa và dẫn Phêrô vào. Cô nữ tì gác cửa liền bảo Phêrô:

S. "Có phải ông cũng là môn đệ của người đó không?"

C. Ông đáp:

S. "Tôi không phải đâu".

C. Ðám thủ hạ và vệ binh có nhóm một đống lửa và đứng đó mà sưởi vì trời lạnh, Phêrô cũng đứng sưởi với họ. Vị thượng tế hỏi Chúa Giêsu về môn đệ và giáo lý của Người. Chúa Giêsu đáp:

J. "Tôi đã nói công khai trước mặt thiên hạ, Tôi thường giảng dạy tại hội đường và trong đền thờ, nơi mà các người Do-thái thường tụ họp, Tôi không nói chi thầm lén cả. Tại sao ông lại hỏi Tôi? Ông cứ hỏi những người đã nghe Tôi về những điều Tôi đã giảng dạy. Họ đã quá rõ điều Tôi nói".

C. Nghe vậy, một tên vệ binh đứng đó vả mặt Chúa Giêsu mà nói:

S. "Anh trả lời vị thượng tế như thế ư".

C. Chúa Giêsu đáp:

J. "Nếu Ta nói sai, hãy chứng minh điều sai đó; mà nếu Ta nói phải, thì tại sao anh lại đánh Ta?"

C. Rồi Anna cho giải Người vẫn bị trói đến cùng vị thượng tế Caipha. Lúc ấy Phêrô đang đứng sưởi. Họ bảo ông:

S. "Có phải ông cũng là môn đệ người đó không?"

C. Ông chối và nói:

S. "Tôi không phải đâu".

C. Một tên thủ hạ của vị thượng tế, có họ với người bị Phêrô chém đứt tai, cãi lại rằng:

S. "Tôi đã chẳng thấy ông ở trong vườn cùng với người đó sao?"

C. Phêrô lại chối nữa, và ngay lúc đó gà liền gáy.

Bấy giờ họ điệu Chúa Giêsu từ nhà Caipha đến pháp đình. Lúc đó tảng sáng và họ không vào pháp đình để khỏi bị nhơ bẩn và để có thể ăn Lễ Vượt Qua. Lúc ấy Philatô ra ngoài để gặp họ và nói:

S. "Các ngươi tố cáo người này về điều gì".

C. Họ đáp:

S. "Nếu hắn không phải là tay gian ác, chúng tôi đã không nộp cho quan".

C. Philatô bảo họ:

S. "Các ông cứ bắt và xét xử theo luật của các ông".

C. Nhưng người Do-thái đáp lại:

S. "Chúng tôi chẳng có quyền giết ai cả".

C. Thế mới ứng nghiệm lời Chúa Giêsu đã nói trước: Người sẽ phải chết cách nào. Bấy giờ Philatô trở vào pháp đình gọi Chúa Giêsu đến mà hỏi:

S. "Ông có phải là Vua dân Do-thái không?"

C. Chúa Giêsu đáp:

J. "Quan tự ý nói thế, hay là có người khác nói với quan về tôi?"

C. Philatô đáp:

S. "Ta đâu phải là người Do-thái. Nhân dân ông cùng các thượng tế đã trao nộp ông cho ta. Ông đã làm gì?"

C. Chúa Giêsu đáp:

J. "Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu nước tôi thuộc về thế gian này, thì những người của tôi đã chiến đấu để tôi không bị nộp cho người Do-thái, nhưng nước tôi không thuộc chốn này".

C. Philatô hỏi lại:

S. "Vậy ông là Vua ư?"

C. Chúa Giêsu đáp:

J. "Quan nói đúng: Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian này là chỉ để làm chứng về Chân lý. Ai thuộc về Chân lý thì nghe tiếng tôi".

C. Philatô bảo Người:

S. "Chân lý là cái gì?"

C. Nói lời này xong, ông lại ra gặp người Do-thái và bảo họ:

S. "Ta không thấy nơi người này có lý do để khép án. Nhưng theo tục lệ các ngươi, ta sẽ phóng thích cho các ngươi một tù nhân vào dịp Lễ Vượt Qua. Vậy các ngươi có muốn ta phóng thích Vua Do-thái cho các ngươi chăng?"

C. Họ liền la lên:

S. "Không phải tên đó, nhưng là Baraba".

C. Baraba là một tên cướp. Bấy giờ Philatô truyền đem Chúa Giêsu đi mà đánh đòn Người. Binh sĩ kết một triều thiên bằng gai nhọn đội lên đầu Người và nói:

S. "Tâu Vua Do-thái!"

C. Và vả mặt Người. Philatô lại ra ngoài và nói:

S. "Ðây ta cho dẫn người ấy ra ngoài cho các ngươi để các ngươi biết rằng ta không thấy nơi người ấy một lý do để kết án".

C. Bấy giờ Chúa Giêsu đi ra, đội mão gai và khoác áo đỏ. Philatô bảo họ:

S. "Này là Người".

C. Vừa thấy Người, các thượng tế và vệ binh liền la to:

S. "Ðóng đinh nó vào thập giá! Ðóng đinh nó vào thập giá!"

C. Philatô bảo họ:

S. "Ðấy các ngươi cứ bắt và đóng đinh ông vào thập giá, phần ta, ta không thấy lý do nào kết tội ông".

C. Người Do-thái đáp lại:

S. "Chúng tôi đã có luật, và theo luật đó nó phải chết, vì nó tự xưng là Con Thiên Chúa".

C. Nghe lời đó Philatô càng hoảng sợ hơn. Ông trở vào pháp đình và nói với Chúa Giêsu:

S. "Ông ở đâu đến?"

C. Nhưng Chúa Giêsu không đáp lại câu nào. Bấy giờ Philatô bảo Người:

S. "Ông không nói với ta ư? Ông không biết rằng ta có quyền đóng đinh ông vào thập giá và cũng có quyền tha ông sao?"

C. Chúa Giêsu đáp:

J. "Quan chẳng có quyền gì trên tôi, nếu từ trên không ban xuống cho, vì thế nên kẻ nộp tôi cho quan, mắc tội nặng hơn".

C. Từ lúc đó Philatô tìm cách tha Người. Nhưng người Do-thái la lên:

S. "Nếu quan tha cho nó, quan không phải là trung thần của Xêsa, vì ai xưng mình là vua, kẻ đó chống lại Xêsa".

C. Philatô vừa nghe lời đó, liền cho điệu Chúa Giêsu ra ngoài rồi ông lên ngồi toà xử, nơi gọi là Nền đá, tiếng Do-thái gọi là Gabbatha. Lúc đó vào khoảng giờ thứ sáu ngày chuẩn bị Lễ Vượt Qua. Philatô bảo dân:

S. "Ðây là vua các ngươi".

C. Nhưng họ càng la to:

S. "Giết đi! Giết đi! Ðóng đinh nó đi!"

C. Philatô nói:

S. "Ta đóng đinh vua các ngươi ư?"

C. Các thượng tế đáp:

S. "Chúng tôi không có vua nào khác ngoài Xêsa".

C. Bấy giờ quan giao Người cho họ đem đóng đinh.

Vậy họ điệu Chúa Giêsu đi. Và chính Người vác thập giá đến nơi kia gọi là Núi Sọ, tiếng Do-thái gọi là Golgotha. Ở đó họ đóng đinh Người trên thập giá cùng với hai người khác nữa: mỗi người một bên, còn Chúa Giêsu thì ở giữa. Philatô cũng viết một tấm bảng và sai đóng trên thập giá. Bảng mang những hàng chữ này: "Giêsu, Nadarét, vua dân Do-thái". Nhiều người Do-thái đọc được bảng đó, vì nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh thì gần thành phố, mà bảng viết thì bằng tiếng Do-thái, Hy-lạp và La-tinh. Vì thế các thượng tế đến thưa với Philatô:

S. Xin đừng viết "Vua dân Do Thái", nhưng nên viết: "Người này đã nói: 'Ta là vua dân Do-thái'".

C. Philatô đáp:

S. "Ðiều ta đã viết là đã viết".

C. Khi quân lính đã đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá rồi thì họ lấy áo Người chia làm bốn phần cho mỗi người một phần, còn cái áo dài là áo không có đường khâu, đan liền từ trên xuống dưới. Họ bảo nhau:

S. "Chúng ta đừng xé áo này, nhưng hãy rút thăm xem ai được thì lấy".

C. Hầu ứng nghiệm lời Kinh Thánh: "Chúng đã chia nhau các áo Ta và đã rút thăm áo dài của Ta". Chính quân lính đã làm điều đó.

Ðứng gần thập giá Chúa Giêsu, lúc đó có Mẹ Người, cùng với chị Mẹ Người là Maria, vợ ông Clopas và Maria Mađalêna. Khi thấy Mẹ và bên cạnh có môn đệ Người yêu, Chúa Giêsu thưa cùng Mẹ rằng:

J. "Hỡi Bà, này là con Bà".

C. Rồi Người lại nói với môn đệ:

J. "Này là Mẹ con".

C. Và từ giờ đó môn đệ đã lãnh nhận Bà về nhà mình. Sau đó, vì biết rằng mọi sự đã hoàn tất, để lời Kinh Thánh được ứng nghiệm, Chúa Giêsu nói:

J. "Ta khát!"

C. Ở đó có một bình đầy dấm. Họ liền lấy miếng bông biển thấm đầy dấm cắm vào đầu ngành cây hương thảo đưa lên miệng Người. Khi đã nếm dấm rồi, Chúa Giêsu nói:

J. "Mọi sự đã hoàn tất".

C. Và Người gục đầu xuống trút hơi thở cuối cùng.

(Quỳ gối thinh lặng thờ lạy trong giây lát)

Hôm đó là ngày chuẩn bị lễ: để tội nhân khỏi treo trên thập giá trong ngày Sabbat, vì ngày Sabbat là ngày đại lễ, nên người Do-thái xin Philatô cho đánh dập ống chân tội nhân và cho cất xác xuống. Quân lính đến đánh dập ống chân của người thứ nhất và người thứ hai cùng chịu treo trên thập giá với Người. Nhưng lúc họ đến gần Chúa Giêsu, họ thấy Người đã chết, nên không đánh dập ống chân Người nữa, tuy nhiên một tên lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người; tức thì máu cùng nước chảy ra. Kẻ đã xem thấy thì đã minh chứng, mà lời chứng của người đó chân thật, và người đó biết rằng mình nói thật để cho các người cũng tin nữa. Những sự việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: "Người ta sẽ không đánh dập một cái xương nào của Người". Lời Kinh Thánh khác rằng: "Họ sẽ nhìn xem Ðấng họ đã đâm thâu qua".

Sau đó, Giuse người xứ Arimathia, môn đệ Chúa Giêsu, nhưng thầm kín vì sợ người Do-thái, xin Philatô cho phép cất xác Chúa Giêsu. Philatô cho phép. Và ông đến cất xác Chúa Giêsu. Nicôđêmô cũng đến, ông là người trước kia đã đến gặp Chúa Giêsu ban đêm. Ông đem theo chừng một trăm cân mộc dược trộn lẫn với trầm hương. Họ lấy xác Chúa Giêsu và lấy khăn bọc lại cùng với thuốc thơm theo tục khâm liệm người Do-thái. Ở nơi Chúa chịu đóng đinh có cái vườn và trong vườn có một ngôi mộ mới, chưa chôn cất ai. Vì là ngày chuẩn bị lễ của người Do-thái và ngôi mộ lại rất gần, nên họ đã mai táng Chúa Giêsu trong mộ đó. 

John 18:1-19:42 | Pam's Perambulation

John 18:1-19:42 | Pam's Perambulation

Daily Gospel Reading – John 18:1-19 | Daily Bible Readings

 

Cảm Nhận Lời Chúa 

Bài Phúc Âm được Giáo Hội cố ý chọn đọc cho Thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm, bao giờ cũng là Phúc Âm theo Thánh ký Gioan, trong khi bộ 3 Phúc Âm Nhất Lãm được giành cho Chúa Nhật Lễ Lá mở màn cho Tuần Thánh, tùy theo chu kỳ phụng vụ Năm A với bài Thương Khó theo Phúc Âm Thánh ký Mathêu, Năm B bài Thương Khó theo Phúc Âm Thánh Marco, và Năm C bài Thương Khó theo Phúc Âm Thánh ký Luca.

Tùy theo mục đích, tính cách và đối tượng thính giả của mỗi Phúc Âm mà đoạn về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô được thuật lại. Chẳng hạn, vì cho dân ngoại và có tính cách về LTXC mà chỉ có trong Phúc Âm của Thánh ký Luca mới chất chứa những lời của Chúa Giêsu trên Thánh Giá liên quan đến LTXC mà thôi, điển hình là 2 trong 3 lời: Lời thứ nhất của Người là lời Người xin Cha tha cho những kẻ bách hại và sát hại Người (xem Luca 23:34), lời thứ hai của Người hứa thiên đàng ngay sau đó với người trộm thống hối (xem Luca 23:43). Phúc Âm Thánh Mathêu và Thánh Marcô chỉ thuật là 1 lời (lời 5) Người trên Thánh Giá, trong khi Thánh Gioan thuật lại 4 lời (lời 3-4, 6-7), và Thánh Ký Luca 3 lời nữa (1, 2 và 8) là 8 lời tất cả.

Phúc Âm Thánh Gioan, vì viết cho Giáo Hội và là Phúc Âm bao gồm các chi tiết về thần tính của Chúa Kitô, (trong khi bộ ba Phúc Âm Nhất Lãm bao gồm những chi tiết về nhân tính của Chúa Kitô), nên cũng có những chi tiết không hề có trong bộ 3 Phúc Âm Nhất Lãm trong đoạn trình thuật về cuộc khổ nạn của Chúa Kitô như chúng ta đã đọc hay nghe thấy trong Bài Phúc Âm cho Thứ Sáu Tuần Thánh này, một Bài Phúc Âm, dù dài, vẫn được đọc nguyên vẹn, không cắt xén thành một bài ngắn hơn như 3 bài Phúc Âm cho Chúa Nhật Lễ Lá. Những chi tiết đặc biệt của Phúc Âm Thánh Gioan như những lời Người đối đáp với Tổng Trấn Philatô, cũng như những lời Người nói ở trên Thánh Giá.

Bởi thế, vẫn biết bài Phúc Âm Thương Khó nào cũng diễn tiến tương tự như nhau, với 2 tòa xét xử: Chúa Kitô thống khổ cầu nguyện trong Vườn Cây Dầu, Chúa Kitô bị bắt giải giao đến tòa giáo quyền của Thượng Tế Caipha, rối đến tòa chính quyền của Tổng Trấn Philato, Người bị hành hình, vác thập giá, bị đóng đanh và được mai táng, tuy nhiên, ở chính những đoạn thương khó ấy, chỉ ở Phúc Âm Thánh Gioan, (chứ không ở bộ ba Phúc Âm Nhất Lãm), mới thấy có những chi tiết về Thần Tính của Người và chất chứa tính cách Giáo Hội, chẳng hạn như ở Vườn Cây Dầu, ở Dinh Thượng Tế Caipha, ở Dinh Philatô, ở Đồi Canvê.

Chúa Kitô Khổ Nạn tỏ Thần Tính và Giáo Hội ở Vườn Cây Dầu:

"Khi Người vừa nói 'Ta đây', bọn chúng giật lùi lại và ngã xuống đất": Lời quyền năng này của Chúa Kitô chẳng những chứng tỏ rằng: "Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình" (Gioan 10:18), mà còn chứng tỏ Thần Linh của Người nữa.

"Ta đã bảo các ngươi rằng Ta đây! Vậy nếu các ngươi tìm bắt Ta, thì hãy để cho những người này đi". Lời này thực sự chất chứa Giáo Hội, một Giáo Hội được Người thành lập trên nền tảng các tông đồ (xem Epheso 2:20): "Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên" (Gioan 10:10).

Chúa Kitô Khổ Nạn tỏ Thần Tính và Giáo Hội ở Dinh Thượng Tế Caipha:

"Tôi đã nói công khai trước mặt thiên hạ, Tôi thường giảng dạy tại hội đường và trong đền thờ, nơi mà các người Do-thái thường tụ họp, Tôi không nói chi thầm lén cả. Tại sao ông lại hỏi Tôi? Ông cứ hỏi những người đã nghe Tôi về những điều Tôi đã giảng dạy. Họ đã quá rõ điều Tôi nói": Ở đây, Chúa Kitô chứng tỏ "Tôi là ánh sáng thế gian" (Gioan 8:12), ở chỗ Người đã công khai và đầy quyền uy trong việc tỏ mình ra là ai và từ đâu đến là những gì chính dân Do Thái và riêng thẩm quyền Do Thái giáo hết sức muốn biết, nhưng khi biết được thì họ chẳng những không chịu tin mà còn lên án tử cho Người nữa.

"Nếu Ta nói sai, hãy chứng minh điều sai đó; mà nếu Ta nói phải, thì tại sao anh lại đánh Ta?": Thái độ "hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" của Người vẫn không thể vì thế mà Người không còn "là ánh sáng thế gian" nữa, khi cần phải soi sáng cho những con người đang sống trong tăm tối như chính kẻ dám vả vào mặt Người là chính Thiên Chúa vô cùng của hắn, và chính "là Sự Thật" (Gioan 14:6). Tóm lại, 2 lời Chúa Giêsu nói ở Dinh Giáo Quyền Caipha trên đây đều cho thấy Thần Tính của Người.

Chúa Kitô Khổ Nạn tỏ Thần Tính và Giáo Hội ở Dinh Philatô:

"Ông có phải là Vua dân Do-thái không?"

Chúa Giêsu đáp:

"Quan tự ý nói thế, hay là có người khác nói với quan về tôi?"

Philatô đáp:

"Ta đâu phải là người Do-thái. Nhân dân ông cùng các thượng tế đã trao nộp ông cho ta. Ông đã làm gì?"

Chúa Giêsu đáp:

"Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu nước tôi thuộc về thế gian này, thì những người của tôi đã chiến đấu để tôi không bị nộp cho người Do-thái, nhưng nước tôi không thuộc chốn này".

Philatô hỏi lại:

"Vậy ông là Vua ư?"

Chúa Giêsu đáp:

"Quan nói đúng: Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian này là chỉ để làm chứng về Chân lý. Ai thuộc về Chân lý thì nghe tiếng tôi".

Philatô bảo Người:

"Chân lý là cái gì?"

"Ông ở đâu đến?"

Nhưng Chúa Giêsu không đáp lại câu nào. Bấy giờ Philatô bảo Người:

"Ông không nói với ta ư? Ông không biết rằng ta có quyền đóng đinh ông vào thập giá và cũng có quyền tha ông sao?"

Chúa Giêsu đáp:

"Quan chẳng có quyền gì trên tôi, nếu từ trên không ban xuống cho, vì thế nên kẻ nộp tôi cho quan, mắc tội nặng hơn". 

 

Qua cuộc vấn đáp hay đối đáp trên đây giữa Chúa Kitô với Philatô đều chứng tỏ cho thấy trực tiếp Thần Tính uy quyền của Người, và gián tiếp về Giáo Hội của Người liên quan đến vương quốc không thuộc về trần gian này.

Trước hết, Người không sợ quyền hành thế tục, trái lại, còn hạch hỏi lại: "Quan tự ý nói thế, hay là có người khác nói với quan về tôi?"; sau nữa, Người minh định quyền hành tối cao của Người: "Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu nước tôi thuộc về thế gian này, thì những người của tôi đã chiến đấu để tôi không bị nộp cho người Do-thái, nhưng nước tôi không thuộc chốn này".; sau hết, thậm chí Người còn cho con người "có quyền đóng đinh ông vào thập giá và cũng có quyền tha ông sao?" thấy được Người còn hơn ông ta nữa, qua phán quyết tối hậu về việc làm của vị thẩm quyền trần gian này nữa: "Quan chẳng có quyền gì trên tôi, nếu từ trên không ban xuống cho, vì thế nên kẻ nộp tôi cho quan, mắc tội nặng hơn"

Chúa Kitô Khổ Nạn tỏ Thần Tính và Giáo Hội ở Đồi Canvê:

"Hỡi Bà, này là con Bà".

Rồi Người lại nói với môn đệ:

"Này là Mẹ con".

Và từ giờ đó môn đệ đã lãnh nhận Bà về nhà mình. Sau đó, vì biết rằng mọi sự đã hoàn tất, để lời Kinh Thánh được ứng nghiệm, Chúa Giêsu nói:

"Ta khát!"

Ở đó có một bình đầy dấm. Họ liền lấy miếng bông biển thấm đầy dấm cắm vào đầu ngành cây hương thảo đưa lên miệng Người. Khi đã nếm dấm rồi, Chúa Giêsu nói:

"Mọi sự đã hoàn tất".

 

4 Lời Chúa Giêsu thốt lên trên Thánh Giá ở Phúc Âm Thánh Gioan cho Thứ Sáu Tuần Thánh này đều liên quan đến Giáo Hội, rõ ràng hơn bất cứ chỗ nào khác. Nếu phân tích về ý nghĩa thì 4 lời này là 2 cặp đi với nhau bất khả phân ly về Giáo Hội và liên quan đến Giáo Hội.

 

Lời "Này là Con Bà" không phải là Lời Chúa Giêsu muốn Mẹ của Người thay Người chăm sóc Giáo Hội của Người hay sao, nhất là khi Giáo Hội vừa được sinh ra và còn sơ khai, và vì thế trong những ngày giờ đợi chờ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống các tông đồ đã không thể nào thiếu được Người Mẹ của Chúa Giêsu cũng là Người Mẹ của các vị. Lời "Này là Mẹ con" là Lời Chúa Giêsu trăn trối Mẹ của Người cho Giáo Hội qua người môn đệ được Người yêu dấu, nhưng không phải để vị tông đồ này "đem Mẹ về nhà mình" (Gioan 19:27) là Giáo Hội chăm sóc Mẹ, trái lại, theo ý của Chúa Giêsu, là để Giáo Hội noi gương bắt chước Mẹ như một Trinh Nữ Sinh Con sống đức tin, đức cậy và đức mến như Mẹ.

 

Nếu cặp Lời thứ nhất "Này là Con Bà" và "Này là Mẹ con" liên hệ với riêng nội bộ Giáo Hội thế nào thì cặp Lời thứ hai là "Ta khát" và "Mọi sự đã hoàn tất" cũng hàm chứa ý nghĩa về Giáo Hội liên quan đến thế giới, theo ý nguyện của Đấng chịu đóng đanh, hay như di chúc của Người phán trên Thánh Giá trước khi Người trút hơi thở cuối cùng. Ở chỗ nào? Ở chỗ, Người như ngầm nói riêng với người môn đệ được Người yêu là tông đồ Gioan đại diện cho Giáo Hội bấy giờ rằng "Thày khát" vọng vô cùng phần rỗi các linh hồn, và "Thày khát" khao khôn lường được hết mọi linh hồn bất tử nhận biết Thày để họ được cứu độ. Phần Thày, Thày "đã hoàn tất mọi sự" Cha Thày đã ủy thác cho Thày, nhưng mới chỉ ở nơi chính bản thân Thày thôi, còn cần phải "hoàn tất mọi sự" nơi chung thế gian và từng linh hồn nữa, bằng việc họ tin vào Thày, thì họ mới được cứu rỗi; và đó là sứ vụ cứu độ của Giáo Hội, tiếp nối công cuộc cứu độ của Thày, trong việc làm cho thế gian tin vào Thày, bằng chứng từ đức ái trọn hảo của Giáo Hội, cho tới khi Thày lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết...

 

Cũng chính ở Lời cuối cùng trong 4 Lời Chúa Giêsu phán trên Thánh Giá trong Phúc Âm này chúng ta thấy được Cuộc Khổ Nạn của Người không phải chỉ ở thân xác của Người, mà nhất là ở trong tâm hồn của Người, một Cuộc Khổ Nạn về tâm hồn của Người phải nói là đã được bắt đầu ở trong Vườn Cây Dầu và đã lên tới tột đỉnh ngay đêm Thứ Năm Tuần Thánh, khi Người "buồn khổ đến chết đi được" (Mathêu 26:38), đến độ Người đã toát "mồ hôi máu ra nhỏ xuống đất" (Luca 22:44), khi Người xin Cha của Người cất chén đắng đi cho Người, chén đắng mà Người phải chịu đó là công ơn cứu chuộc vô cùng đớn đau cùng nhục nhã, vô cùng quí báu của Người đã trở nên vô ích nơi một số linh hồn hư đi, thậm chí ơn cứu chuộc của Người còn trở nên án phạt đời đời trầm luân của họ nữa. Và quả thực trên Thánh Giá, trước khi chết, Người thực sự đã phải nếm chén đắng này: "Ở đó có một bình đầy dấm. Họ liền lấy miếng bông biển thấm đầy dấm cắm vào đầu ngành cây hương thảo đưa lên miệng Người. Khi đã nếm dấm rồi, Chúa Giêsu nói: 'Mọi sự đã hoàn tất'". Người "đã nếm dấm" chua do loài người được Người yêu thương cứu chuộc đền đáp Người, vì Người đã "xin đừng theo ý Con một theo Ý Cha" (Mathêu 26:39).

 

Bài Đọc 1 hôm nay, qua miệng tiên tri Isaia, Chúa Kitô, nơi hình ảnh người tôi tớ, đã được tiên báo phải trải qua một Cuộc Khổ Nạn bao gồm toàn thể nhân tính của Người, cách riêng nơi thân xác của Người:

"Người chẳng còn hình dáng, cũng chẳng còn sắc đẹp để chúng ta nhìn ngắm, không còn vẻ bên ngoài, để chúng ta yêu thích; bị người đời khinh dể như kẻ thấp hèn nhất, như kẻ đớn đau nhất, như kẻ bệnh hoạn, như một người bị che mặt và bị khinh dể?" Tại sao thế? Chỉ vì "người đã mang lấy sự đau yếu của chúng ta, người đã gánh lấy sự đau khổ của chúng ta. Mà chúng ta lại coi người như kẻ phong cùi, bị Thiên Chúa đánh phạt và làm cho nhuốc hổ. Nhưng người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta, bị tan nát vì sự gian ác chúng ta. Người lãnh lấy hình phạt cho chúng ta được bình an, và bởi thương tích người mà chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lang thang như chiên cừu, mỗi người một ngả. Chúa đã chất trên người tội ác của tất cả chúng ta". Bởi thế, chính vì "Người hiến thân vì người tình nguyện" mà Người đã "không mở miệng như con chiên bị đem đi giết, và như chiên non trước mặt người xén lông, người thinh lặng chẳng hé môi". Nhờ đó, nhờ việc "người hiến thân làm lễ vật đền tội, người sẽ thấy một dòng dõi trường tồn, và nhờ người, ý định Chúa sẽ thành tựu".

Nếu Bài Đọc 1 nhấn mạnh đến Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô về thân xác thì Bài Đọc 2 nhấn mạnh đến Cuộc Khổ Nạn của Người về tinh thần, nhưng nhờ đó chung loài người mới được cứu độ, nhất là những ai tin vào Người: "Khi còn sống ở đời này, Chúa Kitô đã lớn tiếng rơi lệ dâng lời cầu xin khẩn nguyện lên Ðấng có thể cứu mình khỏi chết, và vì lòng thành kính, Người đã được nhậm lời. Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tùng phục Người".

Đúng thế, chính việc Chúa Kitô biết ngoan ngoãn và hoàn toàn tuyệt đối phục tùng Ý Đấng đã sai Người, cho dù có phải uống cạn chén đắng của mình, mà Người đã cứu được nhân loại tội lỗi vô cùng đáng thương khỏi tội lỗi và sự chết. Và việc vâng phục của Người cho tới cùng là lúc Người thốt lên lời sau hết ở trên Thánh Giá, Lời được Thánh ký Luca ghi lại cũng chất chứa ý nghĩa tuân phục, và cũng là Lời được Giáo Hội lấy làm câu họa của Bài Đáp Ca hôm nay: "Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha" (Lc 23, 46), một Bài Đáp Ca đã như âm vang tâm tình của Người, chỉ biết tin tưởng phó thác mọi sự cho Thiên Chúa, những tâm tình được chất chứa trong bài Thánh Vịnh 30 ở Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Lạy Chúa, con tìm đến nương nhờ Ngài, xin đừng để con muôn đời tủi hổ, vì đức công minh Ngài, xin cứu chữa con! Con phó thác tâm hồn trong tay Chúa, lạy Chúa, lạy Thiên Chúa trung thành, xin cứu chữa con.

2) Con trở nên đồ ô nhục đối với những người thù, nên trò cười cho khách lân bang, và mối lo sợ cho người quen biết; gặp con ngoài đường, họ tránh xa con. Con bị người ta quên, không để ý tới, dường như đã chết, con đã trở nên như cái bình bị vỡ tan.

3) Phần con, lạy Chúa, con tin cậy ở Ngài, con kêu lên: Ngài là Thiên Chúa của con! Vận mạng con ở trong tay Ngài, xin cứu gỡ con khỏi tay quân thù và những người bách hại.

4) Xin cho tôi tớ Chúa được thấy long nhan dịu hiền, xin cứu sống con theo lượng từ bi của Chúa. Lòng chư vị hãy can trường mạnh bạo, hết thảy chư vị là người cậy trông ở Chúa.

 

(có thể xem thêm các bài liên hệ với bài Phúc Âm hôm nay ở những cái links dưới đây:)

Thứ Sáu Tuần Thánh

Chúa Kitô - Diễn Tiến Cuộc Khổ Nạn

Bản Án Giêsu - Chân Dung Thương Xót

Tông đồ Phêrô chối Thày vì muốn theo Thày

 

 

 

Lễ Phục Sinh

Thứ Bảy Tuần Thánh (Lễ Ðêm)

Ðêm Thánh Vọng Chúa Phục Sinh

 

 

Phụng Vụ Lời Chúa

 

 

(Ðề nghị đọc chín bài đọc, bảy bài Trích ở Cựu Ước và hai bài trích ở Tân Ước. Nếu hoàn cảnh không cho phép, và khi có lý do đặc biệt, có thể bớt số bài đọc. Nhưng phải đọc ít là ba bài trích ở Cựu Ước trước Thánh Thư và Tin Mừng; còn nếu gấp quá, thì đọc ít là hai bài đọc trước Thánh Thư và Tin Mừng. Nhưng không khi nào được bỏ bài trích sách Xuất Hành (Xh 14, 15 - 15, 1) nói về việc qua Biển Ðỏ.)

 

Bài Ðọc I: St 1, 1 - 2, 2 {hoặc 1, 1. 26-31a}

"Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm thật là tốt đẹp".

Trích sách Sáng Thế.

Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất. Ðất còn hoang vu trống rỗng, tối tăm bao trùm vực thẳm, và thần trí Thiên Chúa bay sà trên mặt nước.

Thiên Chúa phán: "Hãy có ánh sáng". Và có ánh sáng. Thiên Chúa thấy ánh sáng tốt đẹp, Người phân rẽ ánh sáng khỏi tối tăm. Thiên Chúa gọi ánh sáng là ngày, tối tăm là đêm. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ nhất.

Thiên Chúa phán: "Hãy có một vòm trời ở giữa nước, phân rẽ nước với nước"; và Thiên Chúa làm nên vòm trời, và phân rẽ nước phía dưới vòm trời với nước phía trên vòm trời. Và xảy ra như vậy. Thiên Chúa gọi vòm đó là trời. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ hai.

Thiên Chúa phán: "Nước dưới trời hãy tụ lại một nơi, để lộ ra chỗ khô cạn. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa gọi chỗ khô cạn là đất, và Người gọi khối nước là biển. Thiên Chúa thấy tốt đẹp. Và Thiên Chúa phán: "Ðất hãy trổ sinh thảo mộc xanh tươi mang hạt giống; và cây ăn trái phát sinh trái theo giống nó, và trong trái có hạt giống, trên mặt đất. Và đã xảy ra như vậy. Tức thì đất sản xuất thảo mộc xanh tươi mang hạt theo giống nó, và cây phát sinh trái trong có hạt tuỳ theo loại nó. Và Thiên Chúa thấy nó tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ ba.

Thiên Chúa còn phán: "Hãy có những vật sáng trên vòm trời và hãy phân chia ngày và đêm, và trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng, để soi sáng trên vòm trời và giãi sáng mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã làm nên hai vầng sáng lớn: Vầng sáng lớn hơn làm chủ ban ngày, và vầng sáng nhỏ hơn làm chủ ban đêm; Và Ngài cũng làm nên các tinh tú. Thiên Chúa đặt chúng trên vòm trời để soi sáng trên mặt đất, và làm chủ ngày đêm, và phân chia ánh sáng với tối tăm. Thiên Chúa thấy nó tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ tư.

Thiên Chúa lại phán: "Nước hãy sản xuất những sinh vật bò sát, và loài chim bay trên mặt đất, dưới vòm trời. Vậy Thiên Chúa tạo thành những cá lớn, mọi sinh vật sống động mà nước sản xuất theo loại chúng, và mọi chim bay tuỳ theo giống. Thiên Chúa thấy chúng tốt đẹp. Thiên Chúa chúc phúc cho chúng rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy nước biển; loài chim hãy sinh cho nhiều trên mặt đất". Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ năm.

Thiên Chúa lại phán: "Ðất hãy sản xuất các sinh vật tuỳ theo giống: gia súc, loài bò sát và dã thú dưới đất tuỳ theo loại". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã dựng nên dã thú dưới đất tuỳ theo loại, gia súc, và mọi loài bò sát dưới đất tuỳ theo giống. Thiên Chúa thấy chúng tốt đẹp. Và Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất".

Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ.

Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Thiên Chúa phán: "Ðây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi loài dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ sáu.

Thế là trời đất và mọi trang điểm của chúng đã hoàn thành. Ngày thứ bảy Thiên Chúa đã hoàn tất công việc Người đã làm. Và sau khi hoàn tất công việc Người đã làm, thì ngày thứ bảy Người nghỉ ngơi.

Ðó là lời Chúa.

 

Hoặc bài vắn này: St 1, 1. 26-31a

Trích sách Sáng Thế.

Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất. Và Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất".

Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ.

Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Thiên Chúa phán: "Ðây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi loài dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 32, 4-5. 6-7. 12-13. 20 và 22

Ðáp: Ðịa cầu đầy ân sủng Chúa (c. 5b).

Xướng: 1) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa. - Ðáp.

2) Do lời Chúa mà trời xanh được tạo thành, và mọi cơ binh chúng đều do hơi thở miệng Người. Chúa thu nước biển lại như để trong bầu, Người đặt những ngọn sóng trong kho chứa đựng.- Ðáp.

3) Phúc thay quốc gia mà Chúa là chúa tể, dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình. Tự trời cao Chúa nhìn xuống, Người xem thấy hết thảy con cái loài người. - Ðáp.

4) Linh hồn chúng tôi mong đợi Chúa, chính Người là Ðấng phù trợ và che chở chúng tôi. - Lạy Chúa, xin đổ lòng từ bi xuống trên chúng con, theo như chúng con tin cậy ở nơi Ngài. - Ðáp.

 

Bài Ðọc II: St 22, 1-18 (Bài dài)

"Của lễ hiến tế của Abraham, Tổ phụ chúng ta".

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Chúa thử Abraham và nói với ông rằng: "Abraham, Abraham". Ông đáp lại: "Dạ, con đây". Chúa nói: "Ngươi hãy đem Isaac, đứa con một yêu dấu của ngươi, và đi đến đất Moria, ở đó ngươi sẽ dâng nó làm của lễ toàn thiêu trên núi Ta sẽ chỉ cho ngươi". Sáng ngày, Abraham dậy sớm, thắng lừa và đem theo hai đứa đầy tớ của ông, cùng với Isaác con ông, ông chẻ củi dùng vào lễ thượng hiến, đoạn ông lên đường đến chỗ Thiên Chúa đã tỏ cho ông.

Ngày thứ ba, Abraham ngước mắt lên và thấy chỗ ấy từ đàng xa. Abraham mới bảo tôi tớ: "Các anh ở lại đây với con lừa; còn ta và đứa trẻ, chúng ta phải đi tới đằng kia mà thờ lạy, rồi chúng tôi sẽ về lại với các anh". Abraham lấy củi lễ thượng hiến và cho Isaác vác đi, còn ông thì cầm lấy lửa và dao phay, rồi cả hai cùng bước. Isaác cất tiếng nói với Abraham cha cậu rằng: "Cha!" Ông đáp: "Ta đây, con!" Cậu hỏi: "Này đây đã có lửa và củi, vậy hy sinh thượng hiến ở đâu?" Abraham đáp: "Chính Thiên Chúa sẽ tự liệu ra hy sinh thượng hiến, con ạ". Rồi cả hai cùng bước.

Khi hai người đến nơi Chúa đã chỉ, Abraham làm một bàn thờ và chất củi lên, rồi trói Isaac lại, đặt lên bàn thờ trên đống củi. Abraham giơ tay lấy dao để sát tế con mình. Bấy giờ thiên thần Chúa từ trời gọi ông rằng: "Abraham! Abraham!" Ông thưa lại: "Dạ, con đây". Người nói: "Ðừng giết con trẻ và đừng động đến nó, vì giờ đây, Ta biết ngươi kính sợ Chúa, đến nỗi không từ chối dâng đứa con duy nhất cho Ta". Abraham ngước mắt lên, thấy sau lưng mình có con cừu đực đang mắc sừng trong bụi cây, Abraham liền bắt nó và tế lễ thay cho con mình. Chỗ ấy Abraham gọi tên là "Thiên Chúa sẽ liệu", khiến ngày nay người ta còn nói: "Trên núi Thiên Chúa sẽ liệu".

Thiên thần Chúa gọi Abraham lần thứ hai và nói rằng: "Chúa phán: Ta thề rằng: vì ngươi đã làm điều đó, ngươi không từ chối dâng đứa con duy nhất của ngươi cho Ta, nên Ta chúc phúc cho ngươi. Ta cho ngươi sinh sản con cái đông đúc như sao trên trời, như cát bãi biển; miêu duệ ngươi sẽ chiếm cửa thành quân địch, và mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc nơi miêu duệ ngươi, vì ngươi đã vâng lời Ta".

Ðó là lời Chúa.

 

Hoặc đọc bài vắn này: St 22, 1-2. 9a. 10-13. 15-18

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Chúa thử Abraham và nói với ông rằng: "Abraham, Abraham". Ông đáp lại: "Dạ, con đây". Chúa nói: "Ngươi hãy đem Isaac, đứa con một yêu dấu của ngươi, và đi đến đất Moria, ở đó ngươi sẽ dâng nó làm của lễ toàn thiêu trên núi Ta sẽ chỉ cho ngươi".

Khi hai người đến nơi Chúa đã chỉ, Abraham làm một bàn thờ và chất củi lên, rồi trói Isaac lại, đặt lên bàn thờ trên đống củi. Abraham giơ tay lấy dao để sát tế con mình. Bấy giờ thiên thần Chúa từ trời gọi ông rằng: "Abraham! Abraham!" Ông thưa lại: "Dạ, con đây". Người nói: "Ðừng giết con trẻ và đừng động đến nó, vì giờ đây, Ta biết ngươi kính sợ Chúa, đến nỗi không từ chối dâng đứa con duy nhất cho Ta". Abraham ngước mắt lên, thấy sau lưng mình có con cừu đực đang mắc sừng trong bụi cây, Abraham liền bắt nó và tế lễ thay cho con mình.

Thiên thần Chúa gọi Abraham lần thứ hai và nói rằng: "Chúa phán: Ta thề rằng: vì ngươi đã làm điều đó, ngươi không từ chối dâng đứa con duy nhất của ngươi cho Ta, nên Ta chúc phúc cho ngươi. Ta cho ngươi sinh sản con cái đông đúc như sao trên trời, như cát bãi biển; miêu duệ ngươi sẽ chiếm cửa thành quân địch, và mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc nơi miêu duệ ngươi, vì ngươi đã vâng lời Ta".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 15, 5 và 8. 9-10. 11

Ðáp: Lạy Chúa, xin bảo toàn con, vì con tìm nương tựa Chúa (c. 1a).

Xướng: 1) Chúa là phần gia nghiệp và phần chén của con, chính Ngài nắm giữ vận mạng của con. Con luôn luôn đặt Chúa ở trước mặt con, vì Chúa ngự bên hữu con, con sẽ không nao núng. - Ðáp.

2) Bởi thế, lòng con vui mừng và linh hồn con hoan hỉ, ngay cả đến xác thịt của con cũng nằm nghỉ an toàn, vì Chúa chẳng bỏ rơi linh hồn con trong âm phủ, cũng không để thánh nhân của Ngài thấy điều hư nát. - Ðáp.

3) Chúa sẽ chỉ cho con biết đường lối trường sinh, sự no đầy hoan hỉ ở trước thiên nhan, sự khoái lạc bên tay hữu Chúa tới muôn muôn đời! - Ðáp.

 

Bài Ðọc III: Xh 14, 15 - 15, 1

"Con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn".

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê rằng: "Có gì mà kêu đến Ta? Hãy bảo con cái Israel cứ lên đường. Còn ngươi, đưa gậy lên, và giơ tay trên biển, hãy phân rẽ biển ra, cho con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn. Còn Ta, Ta sẽ làm cho lòng người Ai-cập ra chai đá, chúng sẽ rượt theo sau các ngươi. Bấy giờ Ta sẽ tỏ vinh quang cho Pharaon, toàn thể quân lực, chiến xa và kỵ binh của vua ấy biết. Người Ai-cập sẽ biết Ta là Chúa khi Ta tỏ vinh quang cho Pharaon, chiến xa và kỵ binh của vua ấy biết".

Sứ thần Thiên Chúa thường đi trước hàng ngũ Israel, liền bỏ trở lại sau họ. Cột mây thường đi phía trước, cũng theo sứ thần trở lại phía sau, đứng giữa hàng ngũ Ai-cập và hàng ngũ Israel. Và đám mây thường soi sáng ban đêm trở thành mù mịt, đến nỗi suốt đêm, hai bên không thể tới gần được. Môsê giơ tay trên biển, thì bằng một cơn gió đông thổi mạnh suốt đêm, Chúa dồn biển lui và làm cho biển khô cạn. Nước rẽ ra và con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn, nước dựng lên như bức thành hai bên tả hữu.

Người Ai-cập đuổi theo, toàn thể binh mã của Pharaon, chiến xa và kỵ binh đi theo sau Israel vào giữa lòng biển. Lúc gần sáng, qua cột mây lửa, Chúa nhìn xuống hàng ngũ Ai-cập, gây rối loạn trong hàng ngũ chúng. Người lật đổ bánh xe, khiến xe tiến tới thật vất vả. Người Ai-cập nói: "Ta hãy chạy trốn Israel, vì Chúa chiến đấu giúp họ, chống chúng ta".

Chúa phán bảo Môsê: "Hãy giơ tay trên biển để nước trở lại vùi dập người Ai-cập, chiến xa và kỵ binh của chúng". Môsê giơ tay trên biển, và lúc tảng sáng, biển trở lại như cũ. Người Ai-cập chạy trốn, gặp ngay nước biển ập lại. Chúa xô chúng ngã giữa lòng biển. Nước trở lại, vùi dập chiến xa và kỵ binh. Toàn thể quân lực của Pharaon đã theo dân Israel xuống biển, không còn tên nào sống sót. Còn con cái Israel đã đi giữa lòng biển khô cạn, nước dựng như bức thành hai bên tả hữu. Ngày đó Chúa cứu Israel khỏi tay Ai-cập. Và họ thấy xác người Ai-cập trôi dạt đầy bờ, và thấy cánh tay oai hùng của Thiên Chúa đè bẹp Ai-cập. Toàn dân kính sợ Chúa, tin vào Chúa và vào Môsê tôi tớ người.

Bấy giờ Môsê cùng với con cái Israel hát mừng Chúa bài ca này:

(Không đọc: Ðó là lời Chúa).

 

Ðáp Ca: Xh 15, 1-2. 3-4. 5-6. 17-18

Ðáp: Tôi sẽ ca tụng Chúa, vì Người uy linh cao cả (c. 1a).

Xướng: 1) Tôi sẽ ca tụng Chúa, vì Người uy linh cao cả. Người đã ném ngựa và người xuống biển khơi. Chúa là sức mạnh và là khúc ca của tôi, chính Người đã cho tôi được cứu thoát. Người là Thiên Chúa tôi, tôi sẽ tôn vinh Người; Người là Chúa tổ phụ tôi, tôi sẽ hát ca mừng Chúa. - Ðáp.

2) Chúa như là người chiến sĩ, danh thánh Người thật toàn năng. Người đã ném xe cộ và đạo binh của Pharaon xuống biển, và dìm xuống Biển Ðỏ các tướng lãnh của ông. - Ðáp.

3) Các vực thẳm đã chôn sống họ, họ rơi xuống đáy biển như tảng đá to. Lạy Chúa, tay hữu Chúa biểu dương sức mạnh; lạy Chúa, tay hữu Chúa đánh tan quân thù. - Ðáp.

4) Chúa đem con cái Israel trồng trên núi gia nghiệp Chúa, nơi vững chắc Chúa làm nơi cư ngụ, ôi lạy Chúa, là cung thánh tay Chúa đã lập nên; Chúa sẽ thống trị muôn đời muôn kiếp. - Ðáp.

 

Bài Ðọc IV: Is 54, 5-14

"Trong tình yêu vĩnh cửu, Chúa Cứu Chuộc đã xót thương ngươi".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðấng đã tạo thành ngươi thống trị ngươi, danh Người là Chúa các cơ binh, Ðấng Cứu Chuộc ngươi là Ðấng Thánh Israel, Người sẽ được tôn xưng là Thiên Chúa khắp địa cầu.

Thiên Chúa ngươi đã phán: "Chúa gọi ngươi như gọi người thiếu phụ bị bỏ rơi và sầu muộn, và như người vợ bị bỏ rơi lúc còn xuân xanh. Trong một thời gian ngắn, Ta đã bỏ ngươi, nhưng Ta sẽ lấy lượng từ bi cao cả mà tụ họp ngươi lại. Trong lúc nóng giận, Ta tạm ẩn mặt Ta, nhưng vì lòng nhân từ vô biên, Ta thương xót ngươi, Chúa là Ðấng cứu chuộc ngươi đã phán như vậy.

Cũng như trong thời Noe, Ta đã thề rằng nước lụt Noe sẽ không tràn ngập đất nữa, thì Ta cũng đã thề rằng Ta sẽ không giận ngươi, không quở trách ngươi nữa.

Dù núi có dời, đồi có di chuyển, tình yêu của Ta đối với ngươi không thay đổi, và giao ước bình an của Ta cũng sẽ không lay chuyển, Chúa nhân từ của ngươi đã phán như vậy.

Hỡi thành vô phúc, bị bão táp tàn phá và không ai an ủi, này đây Ta sẽ sắp xếp các viên đá của ngươi cho trật tự, sẽ đặt nền móng ngươi trên ngọc thạch, sẽ lấy đá hồng xây cửa đồn ngươi, sẽ lấy thuỷ tinh làm cửa thành ngươi, sẽ dùng đá quý xây tường thành ngươi.

Tất cả con cái ngươi sẽ được Chúa dạy bảo, chúng sẽ vui hưởng một nền hoà bình lâu dài. Ngươi sẽ đứng vững trong công lý, và xa mọi đàn áp, ngươi sẽ không còn sợ, và sống xa mọi khủng bố, vì sẽ không có ai hãm hại được ngươi nữa".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 29, 2 và 4. 5-6. 11 và 12a và 13b

Ðáp: Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con, và không để quân thù hoan hỉ về con. Lạy Chúa, Ngài đã đưa linh hồn con thoát xa Âm phủ, Ngài đã cứu con khỏi số người đang bước xuống mồ. - Ðáp.

2) Các tín đồ của Chúa, hãy đàn ca mừng Chúa, và hãy cảm tạ thánh danh Ngài. Vì cơn giận của Ngài chỉ lâu trong giây phút, nhưng lòng nhân hậu của Ngài vẫn có suốt đời. Chiều hôm có gặp cảnh lệ rơi, nhưng sáng mai lại được mừng vui hoan hỉ.- Ðáp.

3) Lạy Chúa, xin nhậm lời và xót thương con. Lạy Chúa, xin Ngài gia ân cứu giúp con. Chúa đã biến đổi lời than khóc thành khúc nhạc cho con; lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con sẽ tán tụng Chúa tới muôn đời. - Ðáp.

 

Bài Ðọc V: Is 55, 1-11

"Hãy đến cùng Ta và hồn các ngươi sẽ được sống.

Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa phán: Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì. Tại sao các ngươi không dùng tiền mà mua bánh, sao không dùng tiền lương mà mua đồ nuôi thân? Vậy hãy lắng tai nghe, hãy đến ăn đồ bổ và các ngươi sẽ được thưởng thức món ăn mĩ vị.

Hãy lắng tai và đến cùng Ta, hãy nghe, thì các ngươi sẽ được sống; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, đó là những hồng ân đã hứa cho Ðavít: Ðây Ta đặt ngươi làm nhân chứng cho các dân, làm tướng lãnh tôn sư cho các dân tộc. Này ngươi sẽ kêu gọi dân mà trước ngươi không biết, và các dân trước chưa biết ngươi, sẽ chạy đến cùng ngươi, vì Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Ðấng Thánh Israel, bởi vì Chúa làm cho ngươi được hiển vinh.

Hãy tìm Chúa khi còn tìm được, hãy kêu cầu Người khi Người còn ở gần. Kẻ gian ác, hãy bỏ đường lối mình, và kẻ bất lương, hãy bỏ những tư tưởng mình, hãy trở về với Chúa, thì Người sẽ thương xót, hãy trở về với Thiên Chúa chúng ta, vì Chúa rộng lòng tha thứ. Vì tư tưởng Ta không phải tư tưởng các ngươi, và đường lối các ngươi không phải đường lối của Ta, Chúa phán như vậy. Như trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối Ta vượt trên đường lối các ngươi, và tư tưởng Ta cũng vượt trên tư tưởng các ngươi thể ấy.

Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn; cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6

Ðáp: Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Ðấng Cứu Ðộ (c. 3).

Xướng: 1) Ðây Thiên Chúa là Ðấng Cứu Chuộc tôi, tôi sẽ tin tưởng mà hành động và không khiếp sợ: vì Chúa là sức mạnh, là Ðấng tôi ngợi khen, Người sẽ trở nên cho tôi phần rỗi. - Ðáp.

2) Hãy ca tụng Chúa và kêu cầu danh Người, hãy công bố cho các dân biết kỳ công của Chúa, hãy nhớ lại danh Chúa rất cao sang. - Ðáp.

3) Hãy ca tụng, vì Người làm nên những việc kỳ diệu, hãy cao rao việc đó trên khắp hoàn cầu. Hỡi người cư ngụ tại Sion, hãy nhảy mừng ca hát, vì Ðấng cao cả là Ðấng Thánh Israel ở giữa ngươi. - Ðáp.

 

Bài Ðọc VI: Br 3, 9-15. 32 - 4, 4

"Ngươi hãy đi trong đường ánh sáng của Chúa".

Trích sách Tiên tri Barúc.

Hỡi Israel, hãy nghe các giới răn ban sự sống; hãy lắng tai nghe để hiểu biết sự khôn ngoan.

Hỡi Israel, bởi đâu ngươi ở trong đất nước quân thù, ngươi mòn mỏi trên đất khách, nhiễm lây nhơ bẩn của người chết, bị liệt vào kẻ phải xuống địa ngục? Ngươi đã lìa bỏ nguồn khôn ngoan. Vì chưng nếu ngươi theo đường lối Chúa, thì ngươi đã luôn sống trong bình an. Ngươi hãy học xem đâu là sự khôn ngoan, đâu là sức mạnh, đâu là sự thông hiểu, để ngươi cũng hiểu biết đâu là trường thọ và sự sống, đâu là ánh sáng con mắt và bình an. Ai là người sẽ tìm được nơi cư ngụ của sự khôn ngoan, ai đi vào trong kho tàng của nó? Chính Ðấng thấu suốt mọi sự, Người biết nó: Người thấu suốt nó do đức khôn ngoan của Người.

Người là Ðấng đã an bài vũ trụ đến muôn đời, và cho các gia súc và các thú bốn chân sống đầy mặt đất. Người sai ánh sáng đi thì nó đi, gọi nó lại thì nó run sợ vâng lời Người. Các ngôi sao ở vị trí mình mà chiếu sáng và đều vui mừng. Người gọi chúng thì chúng trả lời rằng: "Có mặt". Chúng vui mừng chiếu sáng trước mặt Ðấng sáng tạo chúng.

Người là Thiên Chúa chúng ta, và không có chúa nào khác sánh được với Người. Người đã biết mọi đường lối khôn ngoan, đã ban nó cho Giacóp tôi tớ Người và cho Israel kẻ người yêu mến. Sau đó, Người xuất hiện trên mặt đất và sống giữa loài người.

Ðó là sách ghi các giới răn Chúa và lề luật tồn tại muôn đời, tất cả những ai tuân giữ lề luật thì được sống, còn ai bỏ thì phải chết. Hỡi Giacóp, hãy trở về và nắm giữ lề luật; hãy nhờ ánh sáng của Người mà tiến đến sự huy hoàng của Người. Ðừng trao vinh quang ngươi cho kẻ khác, cũng đừng trao đặc ân ngươi cho dân ngoại. Hỡi Israel, chúng ta có phúc, vì chúng ta đã được biết những gì là đẹp lòng Chúa.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 18, 8. 9. 10. 11

Ðáp: Lạy Chúa, Chúa có lời ban sự sống đời đời (Ga 6, 69).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. - Ðáp.

2) Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. - Ðáp.

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thực, công minh hết thảy. - Ðáp.

4) Những điều đó đáng chuộng hơn vàng, hơn cả vàng ròng, ngọt hơn mật và hơn cả mật chảy từ tàng ong. - Ðáp.

 

Bài Ðọc VII: Ed 36, 16-17a. 18-28

"Ta sẽ đổ trên các ngươi nước trong sạch và sẽ ban cho các ngươi quả tim mới".

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Ðây lời Chúa phán cùng tôi rằng: "Hỡi con người, khi dân Israel cư ngụ trên đất mình, họ đã làm dơ bẩn đất ấy bằng đời sống và việc làm của họ. Và Ta đã nổi giận họ, vì họ đã đổ máu trên phần đất ấy, và vì các thần tượng họ thờ làm dơ bẩn phần đất ấy. Ta đã phân tán họ đi khắp các dân tộc, và cho họ sống rải rác trong các nước; Ta đã xét xử theo đời sống và việc làm của họ. Họ đã đi đến các dân tộc và ở đó họ xúc phạm thánh danh Ta, vì thiên hạ nói về họ rằng: "Này là dân của Chúa, họ bị đuổi ra khỏi đất của Người". Và Ta đã thương hại thánh danh Ta mà nhà Israel đã xúc phạm nơi các dân tộc họ đến cư ngụ.

Vì thế, ngươi hãy nói với nhà Israel rằng: "Ðây Chúa là Thiên Chúa phán: Hỡi nhà Israel, không phải vì các ngươi mà Ta hành động, nhưng vì thánh danh Ta đã bị các ngươi xúc phạm nơi các dân tộc mà các ngươi đi đến cư ngụ. Ta sẽ thánh hoá danh cao cả Ta đã bị xúc phạm giữa các dân tộc, nơi mà các ngươi đã xúc phạm danh thánh Ta, để các dân tộc biết Ta là Chúa, Thiên Chúa các đạo binh phán, khi Ta tự thánh hoá nơi các ngươi trước mặt họ.

Ta sẽ kéo các ngươi ra khỏi các dân tộc, sẽ quy tụ các ngươi từ các nước, và dẫn dắt các ngươi trên đất các ngươi. Ta sẽ dùng nước trong sạch mà rảy trên các ngươi, và các ngươi sẽ được rửa sạch mọi vết nhơ. Ta sẽ thanh tẩy các ngươi sạch mọi vết nhơ các bụt thần.

Ta sẽ ban cho các ngươi quả tim mới, đặt giữa các ngươi một thần trí mới, cất khỏi xác các ngươi quả tim bằng đá và ban cho các ngươi quả tim bằng thịt. Ta đặt thần trí Ta giữa các ngươi, làm cho các ngươi thực thi các huấn lệnh Ta, làm cho các ngươi tuân giữ và thực hành các lề luật Ta. Các ngươi sẽ cư ngụ trong xứ Ta đã ban cho tổ phụ các ngươi; các ngươi sẽ là dân Ta, còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 41, 3. 5bcd; Tv 42, 3. 4

Ðáp: Như nai rừng khát mong nguồn nước, hồn con khát Chúa, Chúa Trời ôi! (c. 41, 2)

Xướng: 1) Hồn con khát Chúa Trời, Chúa Trời hằng sống: ngày nào con được tìm về ra mắt Chúa Trời? - Ðáp.

2) Tôi nhớ lúc xưa đi giữa muôn người, tôi đứng đầu đưa dân tiến vào nhà Ðức Chúa Trời, giữa muôn tiếng reo mừng, ca ngợi.- Ðáp.

3) Xin chiếu giãi quang minh và chân thực của Chúa, để những điều đó hướng dẫn con, đưa con lên núi thánh và cung lâu của Ngài. - Ðáp.

4) Con sẽ tiến tới bàn thờ Thiên Chúa, đến cùng Thiên Chúa làm cho con được hoan hỉ mừng vui. Với cây cầm thụ, con sẽ ca ngợi Chúa, ôi Chúa là Thiên Chúa của con. - Ðáp.

 

Hoặc (khi có Rửa tội): Tv 50, 12-13. 14-15. 18-19

Ðáp: Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch (c. 12a).

Xướng: 1) Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi thiên nhan Chúa, chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi con. - Ðáp.

2) Xin Chúa lại cho con niềm vui ơn cứu độ, với tinh thần quảng đại, Chúa đỡ nâng con. Con sẽ dạy kẻ bất nhân đường nẻo Chúa, và người tội lỗi sẽ trở về với Ngài. - Ðáp.

3) Bởi vì Chúa chẳng ưa gì sinh lễ, nếu con dâng lễ toàn thiêu, Chúa sẽ không ưng. Của lễ con dâng, lạy Chúa, là tâm hồn tan nát; lạy Chúa, xin đừng chê tấm lòng tan nát, khiêm cung. - Ðáp.

 

Bài Ðọc Thánh Thư: Rm 6, 3-11

"Chúa Kitô, một khi tự trong cõi chết sống lại, Người không chết nữa".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tất cả chúng ta đã chịu phép rửa trong Ðức Giêsu Kitô, tức là đã chịu phép rửa trong sự chết của Người. Và chúng ta đã cùng chịu mai táng với Người, bởi được thanh tẩy trong sự chết của người, để như Ðức Kitô nhờ vinh hiển của Chúa Cha mà sống lại từ cõi chết thế nào, thì cả chúng ta cũng phải sống đời sống mới như thế.

Vì nếu chúng ta được liên kết với Người trong cùng một cái chết, giống như cái chết của Người, thì chúng ta cũng được hợp nhất với Người, trong sự sống lại giống như vậy. Nên biết điều này: con người cũ của chúng ta đã cùng chịu đóng đinh khổ giá, để xác thịt tội lỗi bị huỷ đi, hầu cho chúng ta không còn làm nô lệ tội lỗi nữa, vì con người đã chết, tức là được giải thoát khỏi tội lỗi.

Mà nếu chúng ta đã chết với Ðức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người, vì biết rằng Ðức Kitô, một khi từ cõi chết sống lại, Người không chết nữa, sự chết không còn làm chủ được Người nữa. Người đã chết, tức là chết một lần dứt khoát đối với tội lỗi, mà khi Người sống, là sống cho Thiên Chúa. Cả anh em cũng thế, anh em hãy tự kể như mình đã chết đối với tội lỗi, nhưng sống cho Thiên Chúa, trong Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 117, 1-2. 16ab-17. 22-23

Ðáp: Alleluia, alleluia, alleluia.

Xướng: 1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Hỡi nhà Israel, hãy xướng lên: "Ðức từ bi của Người muôn thuở". - Ðáp.

2) Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt, tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa. - Ðáp.

3) Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. Việc đó đã do Chúa làm ra, việc đó kỳ diệu trước mắt chúng ta. - Ðáp.

 

Phúc Âm Năm A: Mt 28, 1-10

"Ngài đã sống lại và sẽ đến xứ Galilêa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Qua chiều ngày Sabbat, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa tảng sáng, Maria Mađalêna và bà Maria khác đến thăm mồ. Bỗng chốc đất chuyển mạnh vì Thiên Thần Chúa từ trời xuống và đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên đó. Mặt Người sáng như chớp và áo Người trắng như tuyết. Vì thế những lính canh khiếp đảm run sợ và hầu như chết. Nhưng Thiên Thần lên tiếng và bảo các người nữ rằng: "Các bà đừng sợ. Ta biết các bà tìm Chúa Giêsu, Người đã chịu đóng đinh. Người không có ở đây vì Người đã sống lại như lời Người đã nói. Các bà hãy đến mà coi nơi đã đặt Người và đi ngay bảo các môn đệ Người rằng: Người đã sống lại, và kìa Người đến xứ Galilêa trước các ông: Ở đó các ông sẽ gặp Người. Ðây Ta đã báo trước cho các bà hay".

Hai bà vội ra khỏi mồ, vừa sợ lại vừa hớn hở vui mừng, chạy báo tin cho các môn đệ Người. Và này Chúa Giêsu đón gặp các bà, Người nói: "Chào các bà". Các bà liền lại gần ôm chân Người và phục lạy. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo: "Các bà đừng sợ. Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi ở đó, họ sẽ gặp Ta".

Ðó là lời Chúa.

 

Phúc Âm Năm B: Mc 16,1-8

"Giêsu Nazarét chịu đóng đinh, đã sống lại".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Hết ngày Sabbat, bà Maria Mađalêna, bà Maria, mẹ ông Giacôbê và bà Salômê mua thuốc thơm để đi xức xác Chúa Giêsu.

Và từ sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, khi mặt trời hé mọc, các bà đến mồ, họ bảo nhau: "Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mồ cho chúng ta".

Khi đưa mắt nhìn, các bà thấy tảng đá đã được lăn ra bên cạnh.

Mà tảng đá đó rất lớn.

Các bà đi vào trong mồ, thấy một thanh niên ngồi bên phải, mặc áo dài trắng, nên các bà khiếp sợ.

Nhưng người đó bảo các bà rằng: "Các người đừng sợ: Các bà đi tìm Chúa Giêsu Nazarét chịu đóng đinh: nhưng Người đã sống lại, không còn ở đây nữa.

Ðây là chỗ người ta đã đặt Người.

Các bà hãy đi nói với các môn đệ Người, nhất là với Phêrô rằng: Ở đó các ông sẽ thấy Người như Người đã từng nói trước".

Nhưng các bà chạy ra khỏi mồ trốn đi, run rẩy kinh hồn chẳng dám nói gì với ai vì sợ hãi.

Ðó là Lời Chúa.

 

Phúc Âm Năm C: Lc 24, 1-12

"Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sáng, các bà đi ra mồ mang theo những thuốc thơm đã dọn sẵn. Thấy hòn đá đã lăn ra khỏi mồ, nhưng bước vào, các bà không thấy xác Chúa Giêsu. Ðang khi các bà còn ngơ ngác không hiểu việc đó, thì có hai người đứng gần các bà, y phục sáng chói. Các bà kinh hãi cắm mặt xuống đất, thì hai người lên tiếng bảo: "Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết? Người không còn ở đây. Người đã sống lại, các bà hãy nhớ lại Người đã nói với các bà thế nào khi Người còn ở xứ Galilêa. Người đã nói: Con Người phải bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi, bị đóng đinh vào thập giá và ngày thứ ba sẽ sống lại". Và các bà nhớ lại những lời Người đã nói.

Bỏ mồ đi về, các bà tường thuật lại tất cả sự việc cho mười một Tông đồ và các người khác. Các bà đó là Maria Mađalêna, Gioanna, Maria mẹ Giacôbê; và những người nữ khác cùng đi với họ cũng nói như vậy với các tông đồ. Nhưng những lời đó, các ông cho là truyện vớ vẩn, nên các ông không tin. Dầu vậy Phêrô cũng đứng dậy chạy ra mồ, nhưng khi cúi xuống nhìn, ông chỉ thấy những khăn liệm nằm đó và ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự đã xảy ra.

Ðó là lời Chúa.

 

Cảm Nhận Lời Chúa

 

Thứ Bảy Tuần Thánh - Đêm Phục Sinh: Ngôi Mộ Trống - Tình Yêu Lên Ngôi 

 

Nếu Chúa Kitô khổ nạn và tử giá không sống lại thì tất cả đều là chuyện hoang đường, cho dù các Phúc Âm có thuật lại về tất cả những lời Người nói khôn ngoan nhất, không thể có một giáo tổ nào đã nói đến và nói được, về cả lãnh vực thần học cũng như đạo lý và luân lý, và có thuật lại về tất cả những dấu kỳ và phép lạ cả thể phi thường Người đã thực hiện cho dân chúng và trong dân chúng khi Người còn sống giữa họ chăng nữa.  

Nếu vậy thì Người chỉ là một trong những vị giáo tổ như mọi giáo tổ, cùng lắm Người chỉ là một vị đại tiên tri và là đệ nhất tiên tri trong dân Do Thái, được Chúa sai đến và có quyền năng phi thường từ Thiên Chúa, nhưng vẫn không thể nào cứu chuộc được ai, chứ chưa nói đến cả loài người, nếu Người không sống lại từ trong cõi chết, nghĩa là Người không bị sự chết làm chủ, mà đã chiến thắng sự chết, chứng tỏ Người quả thực là Thiên Chúa, là Hằng Hữu, "là Sự Sống lại và là sự sống" (Gioan 11:25), là Tình Yêu mạnh hơn sự chết. 

 

Thánh Thi (Giờ Kinh Chiều Thứ Bảy Tuần Thánh - bản dịch theo Nhóm Phiên Dịch Phụng Vụ Giờ Kinh)

 

Muôn lạy Ðấng cứu nhân độ thế

Vua Kitô hiển trị muôn nơi,

Vinh quang thập giá rạng ngời

Dủ thương ban tặng mọi người thần dân.

 

Ngài chết để diệt tan thần chết,

Ngài phục sinh mở kiếp trường sinh

Mưu mô ác quỷ tung hoành

Rắc gieo tử khí cũng đành chịu thua.

 

Tình yêu Chúa đã thừa diệu kế:

Trong mộ phần như thể ngủ say,

Âm ty Ngài phá liền tay

Cứu tiền nhân được thoát ngay ngục tù.

 

Xin Tế Phẩm đầy dư thánh đức

Bửu huyết Ngài cứu chuộc sinh linh,

Ngự bên Thánh Phụ quang vinh

Ðoái nghe tiếng nguyện lời kinh khẩn nài.

 

Giúp chúng con ngày ngày theo Chúa

Sống cuộc đời vẹn chữ tín trung

Cho dầu muôn ngả tấn công

Lá cờ thập giá oai hùng vẫn mang.

 

Giêsu hỡi, con hằng trông Chúa

Và Thánh Thần, Thánh Phụ cao tôn,

Giúp con chiến đấu chẳng sờn

Theo cờ thập giá thiên môn khải hoàn!

 

Phụng vụ Lời Chúa dài nhất trong phụng niên của Lễ Đêm Vọng Phục Sinh, với tất cả là 9 bài đọc: 7 bài Cựu Ước (3 bài có tính cách lịch sử và 4 bài có tính cách ngôn sứ) liên quan đến Lịch Sử Cứu Độ của dân Do Thái và 2 bài Tân Ước liên quan đến Chúa Kitô là tột đỉnh mạc khải thần linh của Thiên Chúa vào "thời điểm viên trọn" (Galata 4:4), đã chứng thực như thế, đã cho thấy Thiên Chúa từ từ tỏ mình ra là Tình Yêu đối với dân Ngài tuyển chọn nói riêng và nhân loại nói chung để họ được “sự sống và là sự sống viên mãn” (Gioan 10:10), như thứ tự ý nghĩa các bài đọc Cựu Ước và Tân Ước được Giáo Hội cố ý chọn đọc trong Lễ Đêm Vọng Phục Sinh 

Bài đọc 1 (Khởi Nguyên 1:1 - 2:2):  

Tình Yêu của Thiên Chúa trước hết bao giờ cũng nhưng không, được tỏ ra qua việc Ngài t ý muốn dựng nên tất cả mọi sự trên trời dưới đất, trong đó có một loài duy nhất được Ngài dựng nên theo hình ảnh thần linh của Ngài đó là loài người, để nhờ đó họ có thể hiệp thông thần linh với Ngài. 

-"Từ nguyên thủy Thiên Chúa đã tạo thành trời đất... Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ... Thế là trời đất và mọi trang điểm của chúng đã hoàn thành. Ngày thứ bảy Thiên Chúa đã hoàn tất công việc Người đã làm. Và sau khi hoàn tất công việc Người đã làm, thì ngày thứ bảy Người nghỉ ngơi". 

Bài đọc 2 (Khởi Nguyên 22:1-18):  

Tình Yêu của Thiên Chúa bao giờ cũng khởi động, được tỏ ra qua việc Ngài tự ý muốn thiết lập giao ước với tổ phụ Abraham, một giao ước liên quan đến Đất Hứa và nhất là đến giòng dõi tuyển chọn được chúc phúc của ông bao gồm toàn thể nhân loại   

"Chúa phán: Ta thề rằng: vì ngươi đã làm điều đó, ngươi không từ chối dâng đứa con duy nhất của ngươi cho Ta, nên Ta chúc phúc cho ngươi. Ta cho ngươi sinh sản con cái đông đúc như sao trên trời, như cát bãi biển; miêu duệ ngươi sẽ chiếm cửa thành quân địch, và mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc nơi miêu duệ ngươi, vì ngươi đã vâng lời Ta". 

Bài đọc 3 (Xuất Hành 14:15 - 15:1):  

Tình Yêu của Thiên Chúa là một quyền lực cứu độ toàn năng, được tỏ hiện qua việc Ngài đã sai nhân vật Moisen đến để giải phóng họ khỏi bị sống thân phận nô lệ cho người Ai Cập hùng mạnh đang muốn ngăn chặn họ phát triển về dân số và càng ngày càng đầy đọa họ sống khốn khổ hơn bao giờ hết, nhất là việc Ngài vừa ra tay tiêu diệt người Ai Cập vừa cứu họ trong cuộc Vượt Qua Biển Đỏ của họ.  

- "Chúa phán bảo Môsê: 'Hãy giơ tay trên biển để nước trở lại vùi dập người Ai-cập, chiến xa và kỵ binh của chúng'. Môsê giơ tay trên biển, và lúc tảng sáng, biển trở lại như cũ. Người Ai-cập chạy trốn, gặp ngay nước biển ập lại. Chúa xô chúng ngã giữa lòng biển. Nước trở lại, vùi dập chiến xa và kỵ binh. Toàn thể quân lực của Pharaon đã theo dân Israel xuống biển, không còn tên nào sống sót. Còn con cái Israel đã đi giữa lòng biển khô cạn, nước dựng như bức thành hai bên tả hữu. Ngày đó Chúa cứu Israel khỏi tay Ai-cập. Và họ thấy xác người Ai-cập trôi dạt đầy bờ, và thấy cánh tay oai hùng của Thiên Chúa đè bẹp Ai-cập. Toàn dân kính sợ Chúa, tin vào Chúa và vào Môsê tôi tớ người". 

Bài đọc 4 (Isaia 54: 5-14) 

Tình Yêu của Thiên Chúa bao giờ cũng thủy chung, đến độ, cho dù dân của Ngài chẳng những không nhận biết Tình Yêu nhưng không khởi động của Ngài mà còn liên lỉ phản bội Tình Yêu toàn năng của Ngài, khiến họ trở thành "như người thiếu phụ bị bỏ rơi và sầu muộn, và như người vợ bị bỏ rơi lúc còn xuân xanh", thế nhưng, Vị "Thiên Chúa là Tình Yêu" (1Gioan 4:8,16) này vẫn không bao giờ bỏ rơi họ, vẫn tha thứ cho họ, vẫn trung thành ở với họ, yêu thương họ cho tới cùng: 

- "Trong một thời gian ngắn, Ta đã bỏ ngươi, nhưng Ta sẽ lấy lượng từ bi cao cả mà tụ họp ngươi lại. Trong lúc nóng giận, Ta tạm ẩn mặt Ta, nhưng vì lòng nhân từ vô biên, Ta thương xót ngươi, Chúa là Ðấng cứu chuộc ngươi đã phán như vậy.... Dù núi có dời, đồi có di chuyển, tình yêu của Ta đối với ngươi không thay đổi, và giao ước bình an của Ta cũng sẽ không lay chuyển, Chúa nhân từ của ngươi đã phán như vậy". 

Bài đọc 5 (Isaia 55: 1-11) 

Tình Yêu của Thiên Chúa là sự sống thông ban cho những ai tìm kiếm, tức "những ai khát nước", những ai cởi mở và đón nhận, tức "lắng tai nghe, đến ăn đồ bổ", một sự sống sẽ trở thành viên mãn đến độ qua chứng từ của những ai sống tình yêu Thiên Chúa còn có thể truyền đạt sự sống trong mình cho các dân nước nữa: 

- "Hãy lắng tai và đến cùng Ta, hãy nghe, thì các ngươi sẽ được sống; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, đó là những hồng ân đã hứa cho Ðavít: Ðây Ta đặt ngươi làm nhân chứng cho các dân, làm tướng lãnh tôn sư cho các dân tộc. Này ngươi sẽ kêu gọi dân mà trước ngươi không biết, và các dân trước chưa biết ngươi, sẽ chạy đến cùng ngươi, vì Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Ðấng Thánh Israel, bởi vì Chúa làm cho ngươi được hiển vinh". 

Bài đọc 6 (Barúc 3: 9-15. 32 - 4, 4) 

Tình Yêu của Thiên Chúa là tất cả những gì khôn ngoan nhất, một thứ khôn ngoan được chất chứa trong và bày tỏ qua lề luật của Ngài và là một thứ khôn ngoan làm cho con người đưc sự sống và bình an. Điển hình là trường hợp của dân Do Thái, thành phần có thể đã cảm nghiệm thấy được chân lý này khi bị đầy ải: "Hỡi Israel, bởi đâu ngươi ở trong đất nước quân thù, ngươi mòn mỏi trên đất khách, nhiễm lây nhơ bẩn của người chết, bị liệt vào kẻ phải xuống địa ngục? Ngươi đã lìa bỏ nguồn khôn ngoan. Vì chưng nếu ngươi theo đường lối Chúa, thì ngươi đã luôn sống trong bình an...". Thế nhưng, khôn ngoan thần linh là một kho tàng chỉ có ở nơi Thiên Chúa và được tỏ ra cho những ai yêu mến Ngài mà thôi: 

- "Ai là người sẽ tìm được nơi cư ngụ của sự khôn ngoan, ai đi vào trong kho tàng của nó? Chính Ðấng thấu suốt mọi sự, Người biết nó: Người thấu suốt nó do đức khôn ngoan của Người... Người là Ðấng đã an bài vũ trụ đến muôn đời, và cho các gia súc và các thú bốn chân sống đầy mặt đất. Người sai ánh sáng đi thì nó đi, gọi nó lại thì nó run sợ vâng lời Người... Người là Thiên Chúa chúng ta, và không có chúa nào khác sánh được với Người. Người đã biết mọi đường lối khôn ngoan, đã ban nó cho Giacóp tôi tớ Người và cho Israel kẻ người yêu mến. Sau đó, Người xuất hiện trên mặt đất và sống giữa loài người". 

Bài đọc 7 (Êzêkiên 36: 16-17a. 18-28)
Tình Yêu của Thiên Chúa là yếu tố thánh hảo tối hậu và là động lực để Ngài làm hết mọi sự. Chẳng hạn, trong Lịch Sử của dân do Thái, họ bị Ngài đầy ải ra khỏi Đất Hứa là vì "họ đã làm dơ bẩn đất ấy bằng đời sống và việc làm của họ. Và Ta đã nổi giận họ, vì họ đã đổ máu trên phần đất ấy, và vì các thần tượng họ thờ làm dơ bẩn phần đất ấy", để rồi, khi Ngài mang họ về lại, cũng hoàn toàn chỉ vì Ngài hơn là vì họ: "Hỡi nhà Israel, không phải vì các ngươi mà Ta hành động, nhưng vì thánh danh Ta đã bị các ngươi xúc phạm nơi các dân tộc mà các ngươi đi đến cư ngụ". Đúng hơn, Ngài lợi dụng chính lỗi lầm của họ để tỏ tình yêu nhân hậu của Ngài ra cho họ, bằng cách chính Ngài canh tân đổi mới tâm hồn và cuộc sống của họ theo đúng lòng mong ước của Ngài:
- "Ta sẽ kéo các ngươi ra khỏi các dân tộc, sẽ quy tụ các ngươi từ các nước, và dẫn dắt các ngươi trên đất các ngươi. Ta sẽ dùng nước trong sạch mà rảy trên các ngươi, và các ngươi sẽ được rửa sạch mọi vết nhơ. Ta sẽ thanh tẩy các ngươi sạch mọi vết nhơ các bụt thần. Ta sẽ ban cho các ngươi quả tim mới, đặt giữa các ngươi một thần trí mới, cất khỏi xác các ngươi quả tim bằng đá và ban cho các ngươi quả tim bằng thịt. Ta đặt thần trí Ta giữa các ngươi, làm cho các ngươi thực thi các huấn lệnh Ta, làm cho các ngươi tuân giữ và thực hành các lề luật Ta. Các ngươi sẽ cư ngụ trong xứ Ta đã ban cho tổ phụ các ngươi; các ngươi sẽ là dân Ta, còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi".

Bài đọc 8 (Rôma 6: 3-11): 

Tình yêu của Thiên Chúa là quyền lực thần linh biến đổi con người nhờ Phép Rửa. Đúng thế, từ bài đọc 8 được trích trong Cựu Ước, nhãn quan con người dù tội lỗi khốn nạn và yếu hèn như hay hơn dân Do Thái chăng nữa này, đã được mạc khải cho thấy rồi: "các ngươi sẽ được rửa sạch mọi vết nhơ. Ta sẽ thanh tẩy các ngươi sạch mọi vết nhơ các bụt thần. Ta sẽ ban cho các ngươi quả tim mới... Ta đặt thần trí Ta giữa các ngươi...". Và việc biến đổi như "từ tối tăm ra ánh sáng lạ lùng" (1Phêrô 2:9), "vượt qua từ sự chết mà vào sự sống" (Gioan 5:24) ấy đã thực sự xẩy ra nơi Phép Rửa Kitô Giáo: 

- "Nên biết điều này: con người cũ của chúng ta đã cùng chịu đóng đinh khổ giá, để xác thịt tội lỗi bị huỷ đi, hầu cho chúng ta không còn làm nô lệ tội lỗi nữa, vì con người đã chết, tức là được giải thoát khỏi tội lỗi. Mà nếu chúng ta đã chết với Ðức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người, vì biết rằng Ðức Kitô, một khi từ cõi chết sống lại, Người không chết nữa, sự chết không còn làm chủ được Người nữa. Người đã chết, tức là chết một lần dứt khoát đối với tội lỗi, mà khi Người sống, là sống cho Thiên Chúa. Cả anh em cũng thế, anh em hãy tự kể như mình đã chết đối với tội lỗi, nhưng sống cho Thiên Chúa, trong Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta". 

Bài đọc 9 (Marco 16:1-8 / Năm B): 

Tình yêu của Thiên Chúa mạnh hơn sự chết, hay là chính sự sống bất diệt cho những ai tin vào Ngài. Nếu "Thiên Chúa là tình yêu" (1Gioan 4:8,16), và tất cả tình yêu của Thiên Chúa được mạc khải nơi Con của Ngài là Chúa Giêsu Kitô, nhất là trên thập giá, ở chỗ Người "đã vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá" (Philiphe 2:8), đã "yêu cho tới cùng", thì quả thực "Người đã trở nên căn nguyên cứu độ đời đời cho những ai tín phục Người" (Do Thái 5:9), khi Người sống lại từ trong cõi chết. 

 "Các người đừng sợ: Các bà đi tìm Chúa Giêsu Nazarét chịu đóng đinh: nhưng Người đã sống lại, không còn ở đây nữa. Ðây là chỗ người ta đã đặt Người. Các bà hãy đi nói với các môn đệ Người, nhất là với Phêrô rằng: Ở đó các ông sẽ thấy Người như Người đã từng nói trước".  

Về biến cố Chúa Kitô Phục Sinh thì, trong Lễ Đêm Vọng Phục Sinh, bao gồm cả 3 chu kỳ phụng niên A, B và C, (thậm chí kể cả trong Thánh Lễ Ban Ngày, với bài phúc âm theo Thánh ký Gioan), bài phúc âm nào cũng chưa cho thấy Chúa Giêsu thực sự hiện ra với các tông đồ, mà chỉ cho thấy những dấu hiệu Người đã phục sinh mà thôi, chẳng hạn ngôi mồ trống, với tảng đả khổng lồ bị lăn sang một bên, và bên trong có hai vị thiên thân chứng thực, như bài Phúc Âm của Thánh ký Gioan thay Thánh ký Marco Năm B đêm nay: 

"Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon-Phêrô và người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: 'Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu'. Phêrô và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô, và đến mồ trước. Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Simon-Phêrô theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. Bấy giờ môn đệ kia mới vào, dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết". 

Như thế, nếu liên kết 2 chi tiết của bài đọc 1 và bài đọc 9 trong Lễ Đêm Vọng Phục Sinh, chúng ta thấy Ngày Thứ Bảy Thiên Chúa Hóa Công, ở bài đọc 1, đã ngưng mọi hoạt động về tạo dựng của Ngài, vì Ngài đã hoàn thành nó một cách tốt đẹp: "Thế là trời đất và mọi trang điểm của chúng đã hoàn thành. Ngày thứ bảy Thiên Chúa đã hoàn tất công việc Người đã làm. Và sau khi hoàn tất công việc Người đã làm, thì ngày thứ bảy Người nghỉ ngơi", và phải chăng ý nghĩa nghỉ ngơi này cũng có liên hệ mật thiết với và ám chỉ về sự kiện Chúa Kitô nghỉ ngơi trong ngôi mộ đá trong Thứ Bảy Tuần Thánh?  

Tuy nhiên, nếu ngày thứ bảy trong 7 ngày tạo dựng của Thiên Chúa thực sự có liên quan đến Thứ Bảy Tuần Thánh, thời điểm Chúa Kitô được an táng và đang nghỉ ngơi trong mồ, nhưng Người không vĩnh viễn "an nghỉ" như tất cả mọi phàm nhân tội lỗi phải chịu hậu quả chết chóc của nguyên tội, mà chờ thời điểm sống lại từ trong cõi chết, thì quả thực ngày thứ bảy trong tiến trình tạo dựng của Thiên Chúa chính là thời điểm Ngài muốn dùng để thánh hóa loài tạo vật đã được Ngài dựng nên theo hình ảnh của Ngài, bằng cách tỏ tình yêu của Ngài ra cho họ để họ nhờ đó mà được hiệp thông thần linh với Ngài bằng đức tin tuân phục của họ, theo đúng mục đích tối hậu Ngài đã tạo dựng nên họ, như chính Chúa Kitô đã mạc khải cho thấy về cái nghỉ hằng làm việc luôn của Cha Người cũng như của Người vì "yêu cho tới cùng" như sau: "Cha Tôi hằng làm việc luôn cho tới nay, Tôi cũng làm việc như vậy" (Gioan 5:17) - "Công việc của Thiên Chúa đó là hãy tin vào Đấng Ngài sai" (Gioan 6:29). 

 

Thánh Thi (Giờ Kinh Sách Phụng Vụ trong suốt Tuần Thánh - bản dịch theo Nhóm Phiên Dịch Phụng Vụ Giờ Kinh)

 

Vang khúc khải hoàn ca, mừng đại thắng

Con Chúa Trời đã hiển hách thành công,

Vị Cứu Tinh bày chiến tích oai hung:

Cây thập tự, nơi chính Người tự hiến!

 

Xưa nguyên tổ nghe Xatan ngụy biện

Trái cấm vừa ăn, án tử mắc vào,

Hóa Công liền quyết định sẽ trồng cao

Cây thập tự thế vào cây nguyền rủa.

 

Mưu độc dữ sánh làm sao mưu Chúa!

Trong chương trình Người cứu độ sinh linh

Ðã tìm ra thần dược rất tài tình

Là cây gỗ chính quỷ dùng giết hại.

 

Chúa Ngôi Cha, khi đến thời đến buổi

Gửi Chúa Con, Ðấng sáng tạo vũ hoàn,

Tự cõi trời xuống thế giữa phàm nhân

Ngôi Thiên Tử sinh làm con Trinh Nữ.

 

Người đã muốn ba mươi năm cứu độ

Kết thúc bằng Mùa Khổ Nạn Vượt Qua,

Và này đây, trên thập tự chói lòa

Chiên Thiên Chúa đã dâng mình tế lễ.

 

Câu tán tụng hòa muôn kinh trọng thể

Con khấu đầu thượng tiến Chúa Ba Ngôi

Ðã đổ hồng ân cứu chuộc loài người,

Muôn muôn thuở xin dâng lời vinh chúc!