NHÓM TÔNG ĐỒ CHÚA TÌNH THƯƠNG

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂNTác Động Thần Linh: "Gió muốn thổi đâu thì thổi" (Gioan 3:8)

11/4/2008 - Một đột hứng: Thật vậy, hôm đó là sáng ngày Thứ Sáu , một ngày trong tuần vẫn là thời điểm hướng về Thánh Tâm Chúa, ngày được Thiên Chúa chọn cho cuộc Khổ Nạn và Tử Giá của Lời Nhập Thể, tôi đã tiếp tục dịch bài giảng của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI cho Lễ Giỗ 3 Năm của Đức Gioan Phaolô II, một bài dịch còn đang giang dở cả tuần chưa xong vì nhiều ngăn trở khác. Tuy nhiên, khi dịch tới đoạn gần kết sau đây, nhất là những chữ được in nghiêng và đậm, tự nhiên tôi cảm thấy được thôi thúc lạ lùng như một lời kêu gọi hãy phát động một việc gì đó cho Lòng Thương Xót Chúa.

 

 

       Quí huynh khả kính và thân mến: tôi xin cám ơn tất cả quí huynh đã liên kết với tôi trong Thánh Lễ cầu cho linh hồn của Đức Gioan Phaolô II thân yêu. Tôi đặc biệt hướng lòng về những tham dự viên vào hội nghị tiên khởi về Lòng Thương Xót Chúa, một hội nghị thực sự được bắt đầu hôm nay, và là hội nghị nhắm tới việc đào sâu hơn giáo huấn phong phú của ngài về chủ đề này. Tình thương của Thiên Chúa, như chính ngài nói, là then chốt đặc biệt cho việc hiểu được giáo triều của ngài. Ngài muốn sứ điệp về tình yêu nhân hậu của Thiên Chúa được phổ biến tới tất cả mọi người nam nữ, và ngài kêu gọi tín hữu hãy trở thành chứng nhân cho sứ điệp này (Cf. Homily at the dedication of the Shrine of Divine Mercy, Aug. 17, 2002.)”.

 

Phải, tôi đã bị khựng lại ở lời kêu gọi này. Không dịch được nữa. Sau đó, trên đường đến văn phòng làm việc, khi cầu kinh Mân Côi hằng ngày ban sáng theo thói quen, tâm trí tôi đã hoàn toàn bị ám ảnh bởi lời kêu gọi này. Tôi đã cầu xin Chúa và Mẹ Maria cho biết ý định của các Ngài ra sao. Và tôi tiếp tục suy nghĩ suốt ngày hôm đó….

 

Tôi đã đọc lại những gì Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói về Lòng Thương Xót Chúa, tôi lại càng cảm thấy bị thôi thúc hơn nữa. Sau đây là những đoạn (nhất là những chỗ nghiêng đậm) đã mãnh liệt tác động tâm hồn tôi:

 

 

       Lạy Cha hằng hữu, vì tội lỗi của chúng con và của toàn thế giới, con xin dâng lên Cha Mình Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Con Cha yêu dấu là Chúa Giêsu Kitô; vì những sự khốn khó của Cuộc Người Khổ Nạn, xin Cha thương đến chúng con và toàn thế giới” (Nhật Ký, 476). Thương đến chúng con và toàn thế giới Thế giới ngày nay cần đến tình thương của Thiên Chúa biết bao! Nơi hết mọi lục địa, từ vực sâu khốn khổ của loài người, tiếng kêu cầu xót thương dường như đang vang dậy. Nơi nào thù hằn và đòi rửa hận thống trị, nơi nào chiến tranh mang lại đau thương và chết chóc cho thành phần vô tội, thì ở đó cần đến ân sủng tình thương để ổn định lòng trí con người và tạo lập hòa bình. Nơi nào thiếu hụt lòng trọng kính sự sống và phẩm vị con người thì ở đó cần đến tình yêu nhân hậu của Thiên Chúa, Đấng mà trong ánh sáng của Ngài, chúng ta thấy được giá trị khôn tả của hữu thể con người. Cần phải có tình thương để bảo đảm rằng hết mọi bất công trên thế giới này sẽ được kết thúc trong chân lý rạng ngời.

 

“Thế nên, hôm nay đây, tại Đền Thánh này, Tôi xin long trọng ký thác thế giới cho Lòng Thương Xót Chúa. Tôi làm như vậy với một lòng thiết tha mong ước thấy sứ điệp của tình yêu nhân hậu Thiên Chúa, được loan báo nơi đây qua Thánh Faustina, cũng được tất cả mọi dân tộc trên thế giới biết đến và làm cho lòng họ tràn đầy niềm hy vọng. Chớ gì sứ điệp này, từ nơi đây, chiếu tỏa ra cho quê hương thân yêu của chúng ta cũng cho khắp thế giới. Chớ gì lời hứa quyết của Chúa Giêsu được nên trọn, ở chỗ, từ nơi đây phải chiếu giãi ra “tia sáng sửa soạn thế giới cho lần đến cuối cùng của Cha” (x Nhật Ký, 1732).


”Tia sáng này cần phải thắp lên bởi ân sủng của Thiên Chúa. Ngọn lửa tình thương này cần phải được chuyền đi cho thế giới. 
Trong tình thương của Thiên Chúa thế giới mới tìm thấy hòa bình và nhân loại mới tìm thấy hạnh phúc! Tôi ký thác công việc này cho Anh Chị Em thân mến, 
cho Giáo Hội ở Krakow và ở Balan, cũng như cho tất cả mọi người sùng mộ Lòng Thương Xót Chúa đến đây từ Balan hay từ khắp nơi trên thế giới. Chớ gì anh chị em là những chứng nhân cho tình thương!”

 

(ĐTC Gioan Phaolô II - Bài Giảng Thánh Lễ cung hiến Tân Đền Thờ Chúa Tình Thương ở Lagiewniki, ngoại ô thành phố Krakow, Balan, Thứ Bảy 17/8, đoạn 5)

 

 

 

       Từ khi bắt đầu hiện hữu, Giáo Hội, qua việc bày tỏ mầu nhiệm Thập Giá và Phục Sinh, đã rao giảng tình thương Chúa, một bảo chứng hy vọng và là nguồn mạch cứu độ con người. Tuy nhiên, hôm nay đây dường như chúng ta được kêu gọi đặc biệt để loan báo sứ điệp này trước thế giới. Chúng ta không thể lơ là với sứ vụ này, nếu chính Thiên Chúa đã kêu gọi chúng ta thực hiện sứ vụ này qua chứng từ của Thánh Nữ Faustina.


Thiên Chúa đã chọn thời đại của chúng ta cho mục đích này. Có lẽ vì thế kỷ 20, mặc dù có những thành đạt không thể chối cãi về nhiều lãnh vực, cũng đã bị ghi dấu một cách đặc biệt bởi mầu nhiệm lỗi lầm “mystery of iniquity”. Chúng ta đã tiến vào ngàn năm mới với di sản vừa thiện vừa ác này. Những chân trời mới trong việc phát triển đang mở ra trước nhân loại, kèm theo đó có cả những cái nguy hiểm chưa từng có. Con người thường sống như thể Thiên Chúa không hiện hữu, thậm chí đặt mình vào vị thế của Thiên Chúa nữa. Họ tự cho mình quyền hành của một Vị Tạo Hóa trong việc can thiệp vào mầu nhiệm sự sống con người. Họ muốn định đoạt sự sống con người bằng cách léo lái việc truyền giống cũng như muốn thiết định giới hạn sự chết. Khi loại trừ lề luật thần linh và những nguyên tắc luân lý, họ công khai tấn công cơ cấu gia đình. Bằng những cách thức khác nhau, họ cố gắng làm cho Thiên Chúa phải im hơi lặng tiếng nơi tâm can của con người; họ muốn làm cho Thiên Chúa “hoàn toàn khuất bóng” nơi văn hóa và lương tâm các dân tộc. “Mầu nhiệm lầm lỗi” tiếp tục đánh dấu cái thực tại của thế giới này.

 

”Cảm nghiệm được mầu nhiệm ấy, con người mới sống trong nơm nớp lo sợ về tương lai, lo sợ về tình trạng trống rỗng, lo sợ phải khổ đau, lo sợ bị hủy diệt. Có lẽ chính vì lý do này mà Chúa Kitô, qua việc sử dụng chứng từ của một Nữ Tu thấp hèn, đã đến với thời đại của chúng ta để tỏ cho chúng ta thấy một cách rõ ràng nguồn mạch sống khuây khỏa và hy vọng ở nơi tình thương đời đời của Thiên Chúa. Sứ điệp tình yêu nhân hậu cần được vang vọng một cách mạnh mẽ một lần nữa. Thế giới cần đến thứ tình yêu này. Đã đến thời giờ cần phải mang sứ điệp của Chúa Kitô đến cho mọi người: cho các kẻ trị vì và thành phần bị áp bức, cho những ai có bản tính và phẩm vị bị tiêu ma trong mầu nhiệm lỗi lầm. Đã đến lúc sứ điệp Lòng Thương Xót Chúa có thể làm cho các tâm hồn tràn đầy hy vọng và trở nên tia sáng cho một nền văn minh mới, một nền văn minh yêu thương”.  


(ĐTC Gioan Phaolô II - Bài Giảng Thánh Lễ Phong 4 tân Chân Phước Balan,  Chúa Nhật 18/8 tại Blonie Park ở Krakow Balan, đoạn 3)

 

 

Đáp Ứng Thần Linh: "Nghe được tiếng Gió ... nhưng không biết Gió sẽ đi đâu" (Gioan 3:8)

 

Nếu việc ưng thuận của Cha Giuse Maria Nguyễn Tuấn Long làm linh hướng cho Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) được coi là dấu chỉ thời đại cho thấy lý do thiên định của việc xuất hiện một Nhóm nhỏ được gọi là Tông Đồ Chúa Tình Thương (xem Thủ Bản - tái bản, trang 3), thì những diễn tiến sau đó cũng cho thấy dấu chỉ thời đại này mỗi ngày một rõ nét quan phòng thần linh, như được ghi nhận theo lược sử biên niên thứ tự dưới đây:

 

Có thể nói hầu như những gì diễn tiến nơi Nhóm TĐCTT này đều có liên quan đến Vị Giáo Hoàng xuất thân từ thế giới cộng sản Balan, nơi có trại diệt chủng Do Thái của Đức Quốc Xã từ Thế Chiến II, cũng chính là nơi được Thiên Chúa chọn để ban phát Sứ Điệp Lòng Thương Xót Chúa, qua chẳng những Thánh Faustina là Sứ Giả Thương Xót mà còn qua cả Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II là Thừa Sai Thương Xót của Người nữa.

2009-2010 - THỜI GIAN ẤP Ủ

 

2-4/4/2009: Khóa Hãy Học Cùng Cha tiên khởi, được tổ chức ở Đền Thánh Đức Mẹ Dâng Con Corono Nam California, từ Thứ Năm 2/4/2009 (đúng ngày ngài qua đời 5 năm trước) đến Thứ Bảy 4/4/2009, nhân dịp qua đời đúng 4 năm của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, vị được coi là Tông Đồ Chúa Tình Thương tiên khởi và mô phạm cho nhóm. Khóa này chỉ có đúng 8 người, con số vừa đủ cho con tầu Noe xưa. Tổng số người được mời tham dự khóa tiên khởi này là 40 người từ các đoàn thể do tôi quen biết trong đời sống hoạt động tông đồ của mình, như Thiếu Nhi Fatima (10), Tông Đồ Fatima (2), Thân Hữu Đồng Công (6), Gia Đình Tận Hiến Đồng Công (14), Thiếu Nhi Thánh Thể (1), người bạn học cũ 50 năm trước (1), chưa kể hai môi trường tông đồ của người vợ là Cộng Đoàn Đức Mẹ Mân Côi Claremont Pomona (4) và Thân Hữu Bình Cang (2).

 

 

5-6/4/2009 - Xin Chiếm Đoạt Con: Chúa Nhật Lễ Lá mở màn cho Tuần Thánh, trong Thánh Lễ, tự nhiên tôi cảm thấy được thúc đẩy biên soạn một kinh nguyện như để hiến thân làm của lễ toàn thiêu cho LTXC. Sáng hôm đó tôi đã hoàn tất kinh nguyện này, và lấy đầu đề là "Xin Chiếm Đoạt Con" và đọc vào giờ Kinh Phụng Vụ chiều hôm đó. Thật không ngờ và hoàn toàn không ngờ, ngay hôm sau, Thứ Hai Tuần Thánh, LTXC đã chiếm đoạt tôi, khi tôi bất ngờ bị sa thải, với lý do duy nhất là không còn hợp lệ nữa (not qualified) sau 24 năm làm việc ở vai trò (position) là program coordinator (phối hợp viên chương trình của Regional Center of Orange County phục vụ những người bị chậm phát triển - developmental disabled population). Bấy giờ tôi mới 60 tuổi rưỡi, trong khi tôi dự tính về hưu năm 66 tuổi, thì LTXC đã cho tôi về sớm hơn 5 năm rưỡi. Càng ngày tôi càng cảm thấy ý Chúa vô cùng nhiệm mầu khi muốn sử dụng tôi full time để làm việc của Chúa, phục vụ Nhóm TĐCTT của Ngài, bằng không, tôi không thể nào chu toàn được ơn gọi, sứ vụ và trách nhiệm (nếu tôi còn tiếp tục đi làm) không ngờ bận bịu và vất vả nhưng đầy phấn khởi và lợi ích cho riêng tôi cũng như cho chung Nhóm như thế. LTXC quả thật đã chiếm đoạt tôi ngay sau khi Chúa dùng tôi để thành lập Nhóm TĐCTT. Chính kinh nguyện Xin Chiếm Đoạt Con này cũng đã tác động một cách hết sức lạ lùng và mãnh liệt nơi tâm hồn của một hồn nhỏ ở Virginia trong cuộc tĩnh tâm TĐCTT đặc biệt ở Brothers of Saint Patrick ngày Thứ Sáu 30/9/2011 trở về cùng LTXC. Chị tuyên hứa TĐCTT vào ngày 1/10/2011, Lễ Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, và đúng 1 tháng sau, 1/11/20011, Lễ Các Thánh, chị đã thực hiện một cuộc đại vượt thoát trong hôn mê của LTXC.

 

 

21/10/2009 - Mùa Vọng Tin Tưởng: Thế rồi, để có thể thực hiện thừa tác vụ chuyên biệt của Nhóm đó là mở các cuộc Tĩnh Tâm về Lòng Thương Xót Chúa, một thừa tác vụ chưa có một phong trào hay hội đoàn Công giáo tiến hành trong Cộng đồng Công giáo Việt Nam hải ngoại làm, bao gồm cả những phong trào lớn chuyên về tĩnh tâm như Cursillo, Linh Thao Đồng Hành, Canh Tân Đặc Sủng, Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Gia Đình Tận Hiến Đồng Công v.v. Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương, theo dự tính, sẽ mở các Cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha cho chung cộng đồng Dân Chúa và các Khóa Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha để tuyên mộ thêm cán bộ. Muốn tổ chức Cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha cho chung cộng đồng thì cần phải giành chỗ (vừa rộng vừa lớn lại vừa rẻ) sớm cả năm trước. Với tư cách chung, Nhóm đã ghi danh lần đầu tiên với Marywood Retreat Center là nơi rất đông hội đoàn đủ mọi sắc dân (Mỹ, Mệ, Phi, Hàn, Việt v.v. ) ở Giáo Phận Orange sinh hoạt cuối tuần để giữ chỗ, và cuối cùng cũng đã lạ lùng chen chân vào được, vào cuối tuần lễ 10-12/6/2010. Sở dĩ người khởi xướng nhóm nói riêng mong muốn tổ chức cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha vào năm 2010 là vì dự đoán rằng vào lúc ấy, sau 5 năm qua đời, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II được Giáo Hội tuyên phong chân phước. Tuy nhiên, đúng là "mưu sự tại nhân thành sự tại thiên", người tính không bằng trời tính, bởi thế, trong phiên họp định kỳ lần ba của nhóm, ngày 21/10/2009, chung Nhóm đã quyết định không tổ chức Cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha. Lý do là vì lực lượng còn yếu, chưa đủ nhân sự, nên dời việc tổ chức này vào năm 2011, thay vào đó, cần phải mở thêm hai Khóa Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha để tuyển thêm cán bộ: khóa đầu vào ngày 8-10/4/2010, dịp kỷ niệm ĐTC Gioan Phaolô II qua đời 5 năm, và khóa sau vào ngày 30/9-2/10/2010, dịp Lễ Chị Thánh Therèse Hài Đồng Giêsu ngày 1 cũng là dịp Lễ Thánh Faustina ngày 5. Cả hai khóa Tĩnh Huấn "Hãy Học Cùng Cha" này sẽ được tổ chức tại Đền Thánh Mẹ Dâng Con, vì chỉ có ít người thôi. Chính những thành viên tham dự như chúng ta sẽ kêu mời những người thân quen tham dự hai khóa đặc biệt này. Hy vọng, sau hai khóa này, Nhóm TĐCTT chúng ta sẽ bắt đầu nẩy mầm cho những Khóa Tĩnh Tâm "Hãy Đến Với Cha" sau đó từ năm 2011. Về Khóa Tĩnh Tâm "Hãy Học Cùng Cha" ngày 8-10/4/2010, đã mời tất cả 14 người, 7 cũ (đã được mời tham dự khóa tiên khởi 2-4/4/2009) và 9 mới, nhưng hầu như mọi người đều không thể tham dự vào dịp Tháng Tư này.

 

 

24-26/6/2010 - Thời Điểm Hồng Ân: Cuộc Tĩnh Tâm Thời Điểm Hồng Ân. Đây là một cuộc tĩnh tâm không phải do chung nhóm TĐCTT tổ chức, mà chỉ có 2 vợ chồng TĐCTT Cao Tấn Tĩnh và Cao-Bùi Thúy-Nga dựa vào tư cách của nhóm để tổ chức hầu giữ một địa điểm tĩnh tâm khó kiếm, vừa gần gũi với đa số tham dự viên ở Cộng đồng Công giáo Giáo phận Orange, vừa rộng rãi, vừa rẻ tiền (có thể tĩnh tâm free) này cho chung nhóm ở Cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha 2011. Cuộc Tĩnh Tâm Thời Điểm Hồng Ân, về nội dung và mục đích này có thể coi như dạo khúc mở màn cho các Cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha tại cùng một địa điểm và thời điểm (là Tháng Thánh Tâm Chúa). Cuộc Tĩnh Tâm Thời Điểm Hồng Ân được tổ chức với mục đích cùng với cộng đồng dân Chúa hải ngoại hướng về và hiệp thông với Giáo Hội ở Việt Nam trong Năm Thánh (24/11/2009-6/1/2011). Thế nên, thời điểm của cuộc tĩnh tâm đặc biệt này được diễn tiến vào đúng ngay giữa Năm Thánh. Con số ghi danh tham dự là 36 và đã đến tham dự khoảng hơn kém con số này. Vợ chồng TĐCTT này chủ trương tĩnh tâm tùy lòng hảo tâm đóng góp, hoàn toàn không chú trọng tới tiền bạc hơn là phục vụ vô vị lợi. Không ngờ, việc phục vụ một cuộc tĩnh tâm trên 30 người này mà chỉ có một cặp vợ chồng duy nhất kiêm hết mọi sự (kèm thêm một thiên thần đầu bếp tại gia được Trời Cao bất ngờ gửi đến) đã gây tác động không nhỏ tới thành phần tham dự viên. Về vật chất thì số tiền ủng hộ của tham dự viên vừa đủ để trang trải mọi sự chi phí cho biến cố này. Thế nhưng, vấn đề quan trọng là ở chỗ có 1/4 tham dự viên của cuộc tĩnh tâm 2010 này đã trở lại với Cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha năm 2011 sau đó. Tuy nhiên, vì chưa tới đứng thời điểm của mình, với tư cách chung Nhóm, người khởi xướng đã kêu gọi thành phần tham dự viên Tĩnh Tâm Thời Điểm Hồng Ân trên 30 người này tiếp tục tham dự Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha vào thời điểm 30/9-2/10/2010 ở Đền Thánh Đức Mẹ Dâng Con Corona, nhưng khóa tĩnh huấn này cũng bất thành như khóa dự tính vào tháng 4 cùng năm, vì thời điểm và địa điểm tổ chức.  

 

 

15/12/2010 - Dấu Chỉ Thời Đại: Trong phiên họp định kỳ tất niên của mình vào ngày Thứ Bảy này, chung Nhóm, theo gợi ý của người khởi xướng, đã đồng thanh quyết định thực hiện hai việc trong năm 2011: 1- Biến cố "Tia Sáng Từ Balan" tại Trung Tâm Công Giáo Giáo Phận Orange vào Thứ Bảy ngày 2/4/2011, ngày đúng 6 năm trước (cũng vào Thứ Bảy), ĐTC Gioan Phaolô II qua đời, vị giáo hoàng, theo dự đoán cá nhân của người khởi xướng nhóm, có thể sẽ được phong chân phước vào Tháng 10/2011; 2- Biến cố Tĩnh Tâm "Hãy Đến Với Cha" tại Marywood Retreat Center vào cuối tuần 24-26/6/2011 kết thúc Tháng Thánh Tâm Chúa. Không ngờ, sự kiện ĐTC Gioan Phaolô II được phong chân phước, được Tòa Thánh loan báo vào giữa Tháng Giêng 2011, sau quyết định cuối năm của chung Nhóm, và thời điểm Nhóm dự tính cũng từ cuối năm 2010 trước đó về việc tổ chức cho Biến Cố "Tia Sáng Từ Balan" ngày 2/4/2011 trước đúng 1 tháng biến cố ngài được phong chân phước và Khóa Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha sau khi ngài được phong chân phước gần 2 tháng, cả hai đều là những "dấu chỉ thời đại" cho thấy Nhóm TĐCTT đang theo đúng chiều hướng Chúa muốn và định liệu, cũng như đúng lòng mong muốn là bắt đầu công khai hoạt động vào lúc ngài được phong chân phước.

 

 

NĂM 2011 - THỜI ĐIỂM LỘ DIỆN

2/4/2011 - Ngày Tia Sáng Từ Balan. Theo tiến trình phát triển của một cơ cấu hay tổ chức thì biến cố Tia Sáng Từ Balan do chung Nhóm TĐCTT tổ chức cả một ngày trong Nguyện đường của Trung Tâm Công Giáo của Cộng đồng Công giáo Việt Nam Giáo Phận Orange có thể được kể như là một buổi chính tức ra mắt cộng đồng dân Chúa cả trăm người. Trong ngày sinh hoạt về đề tài này, bao gồm cả lần chuỗi Thương Xót, ăn trưa miễn phí, và Thánh Lễ bế mạc, các thành viên của nhóm đã thay nhau nói về Sứ Điệp của Lòng Thương Xót Chúa, Sứ Giả của Lòng Thương Xót Chúa là Thánh Nữ Faustina và Tông Đồ của Lòng Thương Xót Chúa là Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị chuẩn chân phước của Giáo Hội. Cuộc tổ chức này chẳng những được tham dự viên đóng góp ủng hộ huề vốn thuê địa điểm không rẻ và bữa ăn trưa thanh đạm, mà còn lôi kéo được một số tham dự viên hôm ấy chú ý tới nhóm và đã trở lại (cùng rủ thêm người tới) với cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha hai tháng rưỡi sau.

 

 

24-26/6/2011 - Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha. Đây là cuộc tĩnh tâm đầu tiên do Nhóm tổ chức. Những đề tài cho cuộc tĩnh tâm này hoàn toàn chuyên về Lòng Thương Xót Chúa rất hay hình như chưa được khai thác và trình bày, chẳng hạn như "Tôi Khát - Xin cho Tôi uống", Thánh Giá: Chân Dung của Lòng Thương Xót Chúa, Tội Lỗi: Vực Thẳm của Lòng Thương Xót Chúa, Tội Nhân: Mồi Ngon của Lòng Thương Xót Chúa, và Trái Tim Vô Nhiễm: Nơi con nương náu, đường đến với Chúa. Ngoài ra, một yếu tố thu hút cộng đồng dân Chúa nữa là "hoàn toàn miễn phí". Dường như tên tuổi của thành phần thuyết giảng không có tác lực hấp dẫn bao nhiêu bằng 2 yếu tố trên. Nhiều người ghi danh tham dự đều thắc mắc về vấn đề tĩnh tâm miễn phí lần đầu tiên mới có đối với họ, và nhờ đó có nhiều người lần đầu tiên đi tham dự tĩnh tâm trong đời. Họ đã nghe thấy câu trả lời trước và trong cuộc tĩnh tâm rằng: 1- “Hãy Đến Với Cha” không thể nào lại cần phải có tiền mới được, và không từ chối một ai dù đã quá con số dự định tiếp nhận; 2- Chỉ cần tấm lòng cởi mở và bàn tay trống không để sẵn sàng mở ra đón nhận ơn Chúa ban; 3- số tiền ủng hộ của tham dự viên là do họ trả về cho Chúa (hơn là cho ban tổ chức) những gì Ngài ban tặng cho họ; 4- chính thành phần tổ chức phải cám ơn tham dự viên vì đã được dịp phục vụ Chúa theo gương của Chúa để được nên giống Chúa hơn. Con số dự định thâu nhận ngay từ ban đầu là 75, vì tối đa là 80 (cả ban tổ chức) mới được và đủ chỗ ngủ qua đêm. Tuy nhiên, con số gọi đến ghi danh lên tới trên 140, vì họ rủ nhau đi và ghi danh dùm cho nhau. Nhưng số tham dự viên hiện diện trong cuộc tĩnh tâm này hơn kém 115. Cái gây ấn tượng nhất nơi hầu như tất cả tham dự viên đó là việc phục vụ của ban tổ chức. Ở chỗ, của cho không chẳng phải là của vứt đi mà là của rất quí. Với một số ít, thật ít người (kể như full time chỉ có 5/8 người) mà phục vụ trên 100 người, lo chu toàn hết mọi sự, về mọi phương diện: phụng vụ, ăn uống, trang trí, tài liệu, tiếp đãi v.v. Thành quả cũng như hai lần tổ chức trước, Tĩnh Tâm Thời Điểm Hồng Ân và Tia Sáng Từ Balan, vê 2 vật chất, mọi sự đã được trang trải vừa đủ từ số tiền ủng hộ của tham dự viên, và về tinh thần, một số ghi danh ngay sau cuộc tĩnh tâm để tham dự Khóa Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha và thực sự họ đã trở lại sau đó.

 

 

2-3/9/2011: Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha II. Đây là Khóa Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha thứ hai sau gần 2 năm rưỡi từ khoa tiên khởi (2-4/4/2009), cũng như sau hai lần cố tổ chức nhưng hoàn toàn bất thành trong năm 2010. Phải nói rằng biến cố này tiếp nối biến cố kia (Thời Điểm Hồng Ân, Tia Sáng Từ Balan, Hãy Đến Với Cha), và nhờ đó cứ tiếp tục lôi kéo tham dự viên đến với Nhóm TĐCTT, nơi Khóa Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha II này. Số ghi danh tham dự lên tới 33, tuy chỉ nhận 30. Nhưng từ chối 5 người vì họ chưa qua Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha (tuy nhiên, điều này cũng cho thấy tác dụng của Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha đã ảnh hưởng cả đến những người không tham dự), và 5 người nữa không thể tới được ngoài lòng mong ước. Trong 23 tham dự viên bao gồm cả 4 giáo phận Nam California (San Diego 1, San Bernadino 2, Los Angeles 4, và Orange 15 và 1 Sơ từ Việt Nam), 1 người vì công việc khẩn trương bất thường đành phải bỏ về nữa chừng, và 3 người không thể ở lán lại để dùng bữa tối và dự lễ bế mạc. Trong số 19 người còn lại 18 người đã chính thức tuyên hứa gia nhập Nhóm TĐCTT.

 

 

30/9-1/10/2011: Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha III. Phải nói rằng khóa này là một khóa bonus Chúa gửi đến cho Nhóm, hoàn toàn bất ngờ ngoài ý muốn của mọi người. Vì khóa này hoàn toàn ngoài dự tính, và tất cả thành phần tham dự viên đều ở ngoài tiểu bang: 12 từ Philadelphia, Pennsylvania, và 7 ở Arlington Virginia, với 5 từ Na Uy (chỉ tham dự nguyên ngày Thứ Bảy). Nhóm 24 người này toàn là hồn nhỏ về Orange County để tham dự Đại Hội Đạo Binh Hồn Nhỏ mừng kỷ niệm 33 năm thành lập ở hải ngoại ở Trung Tâm Công Giáo vào Chúa Nhật 2/10/2011. Số anh chị em chính thức tuyên hứa gia nhập Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương là 13 vị.

 

 

Cử Hành LTXC: Không ngờ mối quen biết riêng tư giữa người khởi xướng Nhóm TĐCTT và người trưởng nhóm ở Virginia, thường trao đổi điện thoại với nhau về Hồn Nhỏ, trước khi và nhất là trong thời gian cuốn Ân Sủng và Tình Thương đang được viết về và viết cho Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương đã trở thành móc nối mầu nhiệm đầy quan phòng của Tình Yêu Nhân Hậu – Merciful Love (của Đạo Binh Hồn Nhỏ) và cho Lòng Thương Xót Chúa – Divine Mercy (của Tông Đồ Chúa Tình Thương). Nếu tính khóa bonus này nữa thì kể như mỗi năm Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương có một Khóa Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha, bù cho năm 2010 bị hụt hẫng vì chưa tới thời điểm của mình, thời điểm Đức Gioan Phaolô II được phong chân phước, vị đã có những lời lẽ tác động gây gợi hứng cho việc hình thành của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương. Chính từ Khóa Tĩnh Huấn Hãy Đến Với Cha và Hãy Học Cùng Cha đặc biệt duy một ngày này, tôi mới bắt đầu phát động "cử hành LTXC" khi lần chuỗi Thương Xót, bằng cách quì (suốt chuỗi kinh), giang tay (khi đọc "Lạy Cha hằng hữu, con xin dâng lên Cha...), và đấm ngực (khi đọc "xin thương xót chúng con và toàn thế giới ở từng kinh trong 10 kinh). Tôi chỉ gợi ý trong bài nói về Chuỗi Kinh Thương Xót nhưng khi thực sự lần chuỗi vào lúc 3 giờ chiều thì mọi người đồng thanh thực hành ... từ đó đã trở thành lệ của Nhóm TĐCTT ở khắp nơi.

 

(Lời đề nghị của em về việc lần Chuỗi Thương Xót bằng cách cử hành với tất cả thân xác với cử chỉ quí gối và giơ tay lên lần đầu tiên đã được Khóa LTXC III hưởng ứng vào ngày 1/10/2011)

 

Nhìn chung, Nhóm TĐCTT đã hoàn toàn gắn liền với ĐTC GPII: Giỗ 3 năm của ngài - 2008: Nhóm được cảm hứng thành lập; giỗ 4 năm - 2009: Nhóm được hình thành; giỗ 6 năm - 2011: Nhóm ra mắt cộng đồng dân Chúa, và Nhóm bắt đầu triển nở cùng năm ngay sau biến cố ngài được phong chân phước ngày 1/5/2011, với một cuộc Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha và 2 Khóa Tĩnh Huấn Hãy Học Cùng Cha trong một thời khoảng ngắn ngủi 3 tháng. 

 

Tiếp theo là những biến cố đặc biệt liên quan đến sự tiến triển về các sinh hoạt đặc biệt và nhân số của Nhóm TĐCTT trong Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam ở Hoa Kỳ từ khi thành lập cho tới nay và sau này....

 

21/9/2011 - TĐCTT Hội Ngộ lần đầu tiên (Khóa TĐCTT I và II) tại tư gia của tại nhà Chị Đào Hạnh Kim, TĐCTT II - 2011, và Anh Võ Hải, TĐCTT IV - 2012, ở Fountain Valley GP Orange California, để Nhóm TĐCTT I (8 người từ 4/2009) mừng các tân TĐCTT II. Lệ mừng các tân TĐCTT bắt đầu từ lần đầu tiên này, nhưng thường vào Tháng 8, sau tĩnh tâm mùa hè trong hai tháng 6 và 7.

 

 

 

7/12/2011 - Nhóm TĐCTT Mừng Giáng Sinh chung với nhau lần đầu tiên - tại tư gia AC Hải Kim.

 

 

NĂM 2012 - THỜI ĐIỂM CHUYỂN MÌNH 

14/7/2012 - Thường Huấn I về Đức Tin trong Năm Đức Tin, một biến cố để tăng bổ kiến thức về giữ đạo và sống đạo cho nội bộ nhóm, được thực hiện tại nhà Chị Đào Hạnh Kim, TĐCTT II - 2011, và Anh Võ Hải, TĐCTT IV - 2012, ở Fountain Valley GP Orange California, có Cha Nguyên Châu Diên, CMC, bạn của tôi, đang nghỉ hè ở California hằng năm, đến dâng lễ khai mạc ban sáng.

 

 

24-26/8/2012 - Khóa Hãy Học Cùng Cha IV: Chỉ có một số TĐCTT ban đầu ở Nam California mới tham dự cả hai cuộc tĩnh tâm Hãy Đến Với Cha và tĩnh huấn Hãy Học Cùng Cha, đó là những anh chị em TĐCTT khóa II (đầu Tháng 9/2011 trên đây) và khóa IV (Tháng 8/2012 dưới đây).

 

 

9/9/2012 - Chuyến Tông Đồ Bác Ái Cứu Trợ I: , anh chị em TĐCTT âm thầm rủ nhau từ Orange County, lái xe 2 tiếng đồng hồ, lên Camarillo thuộc Ventura County, bắc Los Angeles, để thăm gia đình Ac Huỳnh Lâm Sum và Huỳnh Mỹ Hạnh, cả hai chẳng những bị mất việc mà còn mất nhà nữa, đang sống lận đận thiếu thốn, để chẳng những an ủi anh chị về tinh thần mà còn hỗ trợ về vật chất nữa. Biến cố này là dạo khúc cho việc bác ái cứu trợ anh chị em homeless ở downtown Los Angeles hằng năm từ năm 2013 vào dịp Giáng Sinh và sau đó (từ năm 2014) vào cả dịp Phục Sinh nữa.

 

 

 

24-25/2/2012 - Tĩnh Tâm Hãy Đến Với Cha lần đầu tiên ngoài California tại Nhà Thờ Holy Innocent TGP Philadelphia PA. Nhờ nhóm anh chị em Hồn Nhỏ sang tham dự cuộc tĩnh tâm đặc biệt ngày 30/9 - 1/10/2011 và tuyên hứa thành Nhóm TĐCTT III đã đứng ra tổ chức 2 năm liền: 2012 và 2013 (tại National Shrine of Saint Katherine of Drexel.

 

 

NĂM 2013 - THỜI ĐIỂM NẨY NỞ

7/2/2013 - Nhóm TĐCTT mừng Tết đầu tiên chung với nhau tại nhà AC Hải Kim, bao gồm các khóa TĐCTT I, II và IV, có cả hai cha linh Hướng Nguyễn Tuấn Long và Phạm Ngọc Tuấn.

 

 

22-24/2/2013 - Nhóm TĐCTT V tuyên hứa đầu tiên ngoài CA ở Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, bao gồm TGP Philadelphia và Giáo Phận Arlington VA

 

 

15-17/3/2013 Tĩnh Tâm lần đầu tiên ở TX tại TGP Galveston-Houston trong khu vực của Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Tâm

 

 

14-16/6/2013 - Khóa TĐCTT VII: Ở California, mãi cho tới năm 2013 này mới không còn hai đợt tĩnh tâm cho những ai muốn gia nhập Nhóm TĐCTT nữa. Bởi vì, vào chính cuộc tĩnh tâm Hãy Đến Với Cha này, chỉ bao gồm kiến thức chung chung về LTXC theo chủ đề của từng năm, có một số tham dự viên ở các nơi ngoài Nam California, chẳng hạn như thuộc Giáo Phận Portland OR (2), Giáo Phận Phoenix AZ (6), Giáo Phận Vinh VN (1), những tham dự viên không thể nào tham dự khóa 2 - Hãy Học Cùng Cha (cao hơn, chuyên về linh đạo LTXC của Nhóm TĐCTT). Chưa hết, nội bộ TĐCTT cũng không thể nào đi khắp nơi thực hiện 2 khóa một lúc: Hãy Đến Với Cha và Hãy Học Cùng Cha để tuyển mộ TĐCTT. Thế nên, từ khóa TĐCTT VII - 7/2013 này, điều kiện tối thiểu để trở thành TĐCTT là tham dự một cuộc tĩnh tâm, trong đó bao gồm thường 9 đề tài, 5 đề tài chính theo chủ đề hằng năm, còn 3-4 đề tài nữa chuyên về Sứ Điệp và linh đạo LTXC liên quan đến Thánh Faustina và Thánh Gioan Phaolô II cùng Giáo Hoàng Phanxicô.

13/7/2013 - Ngày Thương Huấn II về Giáo Lý kết thúc Năm Đức Tin, tại Brothers of Saint Patrick, bao gồm TĐCTT khóa I (2009), II (2011), IV (2012), VII (2013), tham dự viên phải làm một bài trắc nghiệm có phần thưởng cho 3 người đầu một bộ sách về Giáo Lý thêm (mầu xanh nhạt to bản ở ngoài mép bàn phía trước), ngoài ra, ai cũng được tôi tặng một bộ 2 cuốn Ý Thức Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo (mầu xanh đậm và cam trên bàn phía sau).

 

 

 

19-21/7/2013 - Tĩnh Tâm về LTXC đầu tiên ở Washington State tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam TGP Seattle

30/8 - 1/9/2013 - Tĩnh Tâm lần đầu tiên ở Tiểu Bang Virginia GP Arlington, tại tư gia của Chị Nguyễn Phương, TĐCTT V 2013 và Anh Nguyễn Hùng, TĐCTT XVI 2015

22/12/2013 - Tặng Quà Giáng Sinh cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles lần đầu tiên

NĂM 2014 - THỜI ĐIỂM TĂNG TIẾN

Năm 2014 vẫn tiếp tục các cuộc tĩnh tâm về LTXC ở các nơi đã được thiết lập các Nhóm TĐCTT từ năm 2013, như TGP Galveston-Houston TX, TGP Seattle WA, GP Orange CA (bao gồm cả GP San Bernadino, GP San Diego, TGP Los Angeles), GP Arlington VA, cho cả riêng nội bộ lẫn chung cộng đồng dân Chúa địa phương.

 

Ngoài ra, các sinh hoạt nội bộ thường xuyên vẫn tiếp tục như năm 2013, như hội ngộ tiểu nhóm hằng tháng (nhất là ở Nam California càng ngày càng đông nên chia ra thành các tiểu nhóm - xem những tấm hình cuối cùng của năm nay về các tiểu nhóm), mừng tân TĐCTT (tháng 8) và mừng Giáng Sinh (tháng 12)

 

Tuy nhiên, năm 2014 còn bắt đầu những biến cố mới thứ tự như sau: 1- Tặng Quà Phục Sinh lần đầu tiên cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles; 2- Hành Hương Tia Sáng Từ Balan 12 ngày 24/4 - 5/5/2014; 3- Tĩnh Tâm riêng cho nội bộ TĐCTT (Tháng 6); 4- TĐCTT tham dự Ngày Thánh Mẫu (đầu Tháng 8); 5- Tĩnh tâm lần đầu tiên ở GP Rochester New York (cuối Tháng 8).

 

25-5 - Tặng Quà Phục Sinh cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles, vì Mùa Phục Sinh mới chính là Thời Điểm của LTXC, như lễ LTXC vào Mùa Phục Sinh:

 

 

 

 

24/4 - 5/5/2014 Hành Hương Tia Sáng Từ Balan 12 ngày nhân dịp ĐTC GPII được phong hiển thánh Chúa Nhật 27/4/2014 và từ Roma sang Balan là nơi được trời cao chọn để ban bố Sứ Điệp LTXC cho thế giới ngày nay qua hai vị thánh của đất nước này là Thánh Faustina và Thánh Giáo Hoàng GPII:

 

Xin xem thêm các links riêng của biến cố hành hương lịch sử này

Hành Hương Tia Sáng Từ Balan - Ký Sự 

Hành Hương Tia Sáng Từ Balan - Hình Ảnh

 

 

27-29/6 - Tĩnh Tâm riêng cho nội bộ TĐCTT lần đầu tiên ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona, nơi Nhóm TĐCTT được thành lập 2-4/4/2009, cuộc tĩnh tâm 3 ngày này thay cho Ngày Thường Huấn (1 ngày) như năm 2012 và 2013:

 

Với Cha TLH Nguyễn Tuấn Long trong hội trường tối Thứ Sáu

Với Cha Phó Tổng Linh Hướng Nguyễn Đức Minh trước tượng Thánh Giuse ở đầu Hội Trường Chúa Nhật

 

 

7-10/8 - TĐCTT tham dự Ngày Thánh Mẫu, một cơ hội cho TĐCTT các nơi được gặp nhau lần đầu tiên (ít là giữa California, Seattle WA, Philadelphia PA và Houston TX):

 

 

 

 

 

23-24/8/2014 - Tĩnh Tâm lần đầu tiên ở GP Rochester New York, do Cha Quản Nhiệm Cộng Đoàn CGVN Rochester NY Lêo Vũ Đình Huyến, CMC mời đến:

 

 

 

Các Tiểu Nhóm TĐCTT ở California - kể từ sau Khóa TĐCTT VII 6/2013, Nhóm TĐCTT ở GP Orange bắt đầu tăng vọt nhân số, bởi thế đã phải chia ra làm hai nhóm, một vẫn ở tư gia của AC Hải Kim Fountain Valley, và một ở tư gia của AC Duy Dung Stanton. Thế rồi, sau khóa TĐCTT XII - 7/2014 ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con, Nhóm TĐCTT Nam California được chia thành 5 nhóm: 1 ở TGP LA (vốn đã có trước đó), 3 ở GP Orange (thêm 1 tiểu nhóm nữa) và 1 ở GP San Bernadino. Các tiểu nhóm hội ngộ với nhau mỗi năm 5 lần: vào tháng 9, 10, 11, tháng 1 và 3. Tổng Nhóm họp chung thường ở Brothers of Saint Patrick vào 5 tháng khác trong năm là tháng 12 (Giáng Sinh), 2 (Tết), 4 (Tĩnh Tâm Mừng Lễ LTXC), 5 (Mừng kỷ niệm thụ phong linh mục các Cha Linh Hướng) và 8 (mừng các tân TĐCTT). Còn 2 tháng mùa hè là 6 và 7 để tổ chức 2 cuộc tĩnh tâm, 1 cho nội bộ vào Tháng 6 và 1 cho chung cộng đồng dân Chúa vào tháng 7. Mỗi khi hội ngộ tiểu nhóm đều dựa vào tập Cẩm nang Hội Ngộ của chung nhóm. Năm 2015 và 2016 theo các điều tâm niệm để kiểm điểm và áp dụng cho từng năm: Năm Đời Thánh Hiến 2015 và Năm Thánh Thương Xót 2016.

Nhóm TĐCTT TGP LA - Tháng 1/2014 tại tư gia của AC Trưởng Tiểu Nhóm Nguyễn Việt Phát và Bùi Xuân Hồng

Tiểu Nhóm 1 GP Orange Tháng 10/2014 họp lần đầu tiên ở văn phòng của Chị Nguyễn Châu Ngọc Huệ ở Garden Grove

Tiểu Nhóm 1 GP Orange Tháng 11/2014 họp lần thứ hai trở đi cho tới đầu năm 2015 tại tư gia của Chị Trần Tuyết Hồng ở Santa Ana

Tiểu Nhóm 2 GP Orange hội ngộ tại tư gia của AC Trưởng Tiểu Nhóm Đinh Ngọc Duy và Trần Mỹ Dung - Tháng 11/2014 ở Stanton

Tiểu Nhóm 3 GP Orange Tháng 11/2014 - hội ngộ tại tư gia của Chị Trưởng Tiểu Nhóm Nguyễn Vũ Thủy Tammie ở Santa Ana

 

Tiểu Nhóm GP San Bernadino - Tháng 11/2014 -Hội ngộ ở tư gia của các Cha Đồng Công phục vụ Đền Thánh Đức Mẹ Dâng Con Corona

 

NĂM 2015 - NĂM ĐỜI THÁNH HIẾN

Chủ Đề Tĩnh Tâm năm 2015: "Trọn lành như Cha là Đấng Thương Xót"

chuyển tiếp từ đề tài "Chúa Giêsu động lòng thương" 2014 và "Thánh Linh - Thâm Cung của LTXC" 2016 để trọn vẹn 3 Ngôi 3 năm liền

 

Năm 2015 vẫn tiếp tục truyền thống và sinh hoạt của các năm trước, như tổ chức các cuộc tĩnh tâm ở những nơi đã có các nhóm TĐCTT, (năm nay hoàn toàn không có một nơi mới nào), nhưng có một cuộc tĩnh tâm đặc biệt tổng hợp TĐCTT khắp nơi ở Hoa Kỳ lần đầu tiên tại Đền Thánh Katherine Drexel ở TGP Philadelphia nhân dịp Hội Ngộ Thế GiớiCác Gia Đình VIII - 9/2015.

Cũng bắt đầu từ Năm Đời Thánh Hiến này, vào đúng ngày 1/1/2015, Lễ Mẹ Thiên Chúa, Nhóm TĐCTT bắt đầu lệ Cử Hành LTXC bằng Chuỗi Kinh Thương Xót 3 giờ chiều chung Hoa Kỳ, trong đó bao gồm cả mục chia sẻ Phúc Âm theo lễ hằng ngày, cầu cho Đức Thánh Cha, lời nguyện và lời cầu của Kinh Phụng Vụ ban chiều, Kinh Tuần 7 Kính Đức Mẹ v.v.

Kể từ Năm Đời Thánh Hiến 2015 này, Nhóm TĐCTT California cũng bắt đầu lệ Tĩnh Tâm nội bộ Mừng Lễ LTXC vào Thứ Bảy trước lễ, và cũng từ đó phát động chiến dịch Thi Đua Sống Lòng Thương Xót Chúa dựa vào 14 điều kiểm điểm cho 14 tháng của Năm Đời Thánh Hiến (29/11/2014 - 2/2/2016). Trong năm 2016 chung Nhóm TĐCTT cũng thực hiện một chuyến viếng thăm tông đồ nội bộ lần 2, ngày 11/7/2015, sau lần nhất ngày 9/9/2012. 

1/1/2015 - bắt đầu lệ cử hành LTXC hằng ngày:

Làm gì thì làm, như trong việc sửa soạn cho cuộc tĩnh tâm chung cộng đồng 7/2015 ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona,

anh chị em cũng dừng tay cử hành LTXC ngay tại chỗ, như trong nhà bếp trên đây.

Cử Hành Lòng Thương Xót Chúa trong Năm Thánh Tình Thương 2016

6/2/2015 - Mừng Tết Chúc Tuổi 3 cha linh hướng TĐCTT Nam California, lần đầu tiên đầy đủ 3 cha, không kể Tháng 5 mừng kỷ niệm thụ phong linh mục của các vị:

11/4/2015 - Tĩnh tâm áp lễ LTXC lần đầu tiên ở Brothers of Saint Patrick:

11/7/2015 - Chuyến viếng thăm bác ái nội bộ II:

Sáng viếng xác người chị Phật tử của Chị Trần Tuyết Hồng

Trưa - viếng mộ của cha mẹ Chị Luu Ngọc Trinh và Trần Liên Hương

Buổi chiều thăm Chị Tạ Thị Tỵ mới mổ tim đang dưỡng bệnh

20-29/9/2015 - hành trình miền Đông Bắc Hoa Kỳ:

xin xem thêm ở cái link riêng của biến cố này:

TĐCTT: Hành Trình Miền Đồng Bắc Hoa Kỳ - "Cho Tình Yêu Lên Ngôi Lòng Thương Xót Chúa" (hình ảnh)

TĐCTT: Hành Trình Miền Đồng Bắc Hoa Kỳ - "Cho Tình Yêu Lên Ngôi Lòng Thương Xót Chúa" (bài viết)


1/12/2015 - Tặng Quà Thanksgiving cho homeless ở downtown Los Angeles, nhờ được Hãng JC Penny bỏ đi cả 10 ngàn bao comforter (chăn bông), trong đó Nhóm TĐCTT, nhờ giấy non-profit của Hiệp Hội Tin Mừng Sự Sống - The Good News of Life Association do tôi đặc trách, và qua trung gian của cơ quan East West Logistics Inc, đã xin được 900 comforters (giá mỗi comforter đề ở ngoài bao là 150 Mỹ kim) để đem tặng cho anh chị em homeless

  

 

 

NĂM 2016 - NĂM THÁNH THƯƠNG XÓT

Chủ Đề Tĩnh Tâm Năm 2016: "Thánh Linh - Thâm Cung của LTXC"

Năm 2016 không là năm rất bận rộn với đủ mọi sinh hoạt liên quan đến và theo chiều hướng Năm Thánh Thương Xót (8/12/2015 - 20/11/2016), cũng như theo chiến dịch Sống Chuyên Nghiệp LTXC (expert in mercy - ĐTC Phanxicô kêu gọi).

Trước hết với cuộc tĩnh tâm dọn Mừng Năm Thánh vào Thứ Bảy Đầu Tháng ngày 7/12/2015, sau nữa là việc Tặng Quà Giáng Sinh vào ngay đêm Giáng Sinh 24/12/2015 bằng cách đi đến từng anh chị em homeless vào ngay đêm hôm tưng bừng mừng Giáng Sinh này, thêm vào đó là lệ Chầu Thánh Thể hằng tháng chung với nhau vào ngày 17 mỗi tháng trong Năm Thánh Thương Xót ở Nhà Thờ Blessed Sacrament Westminster, từ 9 giờ tối đến 10 giờ đêm, chưa hết, còn thực hiện chuyến Mission đầu tiên của Nhóm TĐCTT trong chính Năm Thánh Thương Xót này (vào cuối năm thánh, thay vì năm 2018 mới bắt đầu như dự tính).

Năm 2016, LTXC cũng đưa Nhóm TĐCTT đến 4 địa điểm khác nhau để phục vụ tĩnh tâm, thứ tự như sau: Fortworth TX 22-24/4/2016; Hawaii HI 27-29/5/2016; San Jose CA 21-23/7/2016. Cũng liên quan đến tĩnh tâm trong Năm Thánh Thương Xót, riêng ở GP Orange là nơi chính của TĐCTT Nam California nói riêng và Hoa Kỳ nói chung, tổ chức 1 cuộc tĩnh tâm ngay tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô của GP này, cho chung cộng đồng dân Chúa. Ngoài ra, cũng bắt đầu từ năm 2016, Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, bao gồm TGP Philadelphia PA, GP Arlington VA và GP Rochester NY bắt đầu tĩnh tâm chung với nhau ở một nơi, luân phiên nhau. Năm 2015 (tháng 9) ở TGP Philadelphia với toàn thể TĐCTT khắp nơi về. Năm 2016 ở GP Rochester NY và năm 2017 ở GP Arlington.

7/12/2015 - Nhóm TĐCTT tĩnh tâm khai mạc Năm Thánh Thương Xót ở Brothers of Saint Patrick:

24/12/2015 - Tặng Quà Giáng Sinh cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles và Orange County:

Quà tặng cho từng anh chị em homeless đêm 21-24/12/2015

Đến với từng người anh em bên lề đường hay trong xó tối ở một góc phố ẩn khuất nào đó, vì LTXC thấu suốt tất cả, không loại trừ một ai. 

Nhóm TĐCTT đồng phục polo-shirt tặng Quà Tân Niên cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles 2/1/2016

Xin xem thêm đoạn video clip  51 phút 52 giây về biến cố này bằng cách click vào chính hàng chữ đây.

và hai cái links riêng dưới đây

Tông Đồ Chúa Tình Thương: Tặng Quà Giáng Sinh 2015 và Tân Niên 2016 anh chị em Homeless

Homeless By Night - Thế Giới Vô Gia Cư Về Đêm: Những Bóng Đêm Nhấp Nhô

Thậm chí có một cặp TĐCTT về VN để tặng quà cho người nghèo bằng tiền túi của mình nhưng trong bộ đồng phục polo-shirt trắng của nhóm


17/1/2016 - Nhóm TĐCTT Chầu Thánh Thể lần đầu trong Năm Thánh Thương Xót ở Nhà Thờ Blessed Sacrament Westminster:

22-24/4/2016 - Tĩnh Tâm lần đầu tiên ở GP Fortworth TX tại Holy Family Retreat House 

 

Lòng Thương Xót Chúa nơi Cuộc Tĩnh Tâm ở GP Fortworth TX 22-24/4/2016

27-29/5/2016 - TĐCTT phục vụ tĩnh tâm ở Hawaii

 

Phục Vụ Tĩnh Tâm ở Hawaii tại Đảo Maui 27-29/5/2016

8-9/7/2016 - TĐCTT Miền Đông Bắc Hoa Kỳ Tĩnh Tâm ở Notre Dame Retreat Center New York

TĐCTT - Tĩnh Tâm Miền Đông Bắc Hoa Kỳ 8-9/7/2016

16-17/7/2016 - TĐCTT phục vụ tĩnh tâm ở Nhà Thờ Chính Tòa Kitô GP Orange CA

 

TĐCTT Tĩnh Tâm - Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Giáo Phận Orange California 16-17/7/2016

19/9 - 8/10/2016 - TĐCTT thực hiện chuyến truyền giáo lần đầu tiên vào chính Năm Thánh Thương Xót 2016 và bắt đầu thông lệ tyruyền giáo hằng năm này ở ngay tại Việt Nam quê hướng đất nước và dân tộc yêu dấu của mình 

TĐCTT - Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Năm Thánh Thương Xót 2016

21-23/10/2016 - TĐCTT phục vụ tĩnh tâm ở San Jose Bắc California

 

TĐCTT Tĩnh Tâm - San Jose California 21-23/10/2016

 

28/10 - 10/11/2016 - TĐCTT thực hiện chuyến mission đầu tiên, ở Bolivia Nam Mỹ Châu với Dòng Mary Knoll, nhưng đã bị hủy bỏ.

 

Chuyến Mission Bolivia 28/10 - 10/11/2016

 

19/11/2016 - TĐCTT Tĩnh Tâm Bế Mạc Năm Thánh Thương Xót

 

TĐCTT - Tĩnh Tâm Bế Mạc Năm Thánh Thương Xót Thứ Bảy 19/11/2016

 

 

31/12/2016 - TĐCTT tặng Quà Giáng Sinh 2016 và Tân Niên 2017 cho anh chị em hom eless ở downtown Los Angeles

Homeless by Night 24/12/2016 ở Santa Ana và Los Angeles California

Tông Đồ Chúa Tình Thương - Biếu Tặng Quà Giáng Sinh 2016 và Tân Niên 2017 ở Downtown Los Angeles

 

 

NĂM 2017 - NĂM THÁNH MẪU FATIMA BÁCH CHU NIÊN 1917 - 2017

 

Chủ Đề Tĩnh Tâm Năm 2017: "Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót"

 

Như Năm Thánh Thương Xót 2016, Năm Thánh Mẫu Fatima 2017 cũng có những sinh hoạt đặc biệt như được phác định và phổ biến từ cuối năm 2016 ngay sau Năm Thánh Thương Xót như sau:

TĐCTT Lịch Sinh Hoạt 2017 - Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên

Trong Năm Thánh Mẫu Fatima 2017 này, tâm niệm sống của Nhóm TĐCTT là "Nhờ Mẹ đến Chúa - Per Mariam ad Jesum" và ngoài Tràng Chuỗi Mân Côi liên kết còn có những sinh hoạt đặc biệt sau đây:

1- Tĩnh tâm dọn mừng Lễ LTXC theo chiều kích Năm Thánh Mẫu Fatima:

TĐCTT - Ngày Tĩnh Tâm Thứ Bảy 22/4/2017 Dọn Mừng Lễ LTXC Chúa Nhật 23/4/2017

2- Hành Hương Thời Điểm Maria 13 ngày 10-22/5/2017:

TĐCTT Hành Hương Thánh Mẫu 2017 Thời Điểm Maria - Mừng Kỷ Niệm 100 Năm Thánh Mẫu Fatima

3- Biệt tôn Thánh Mẫu Fatima vào các Ngày 13 trong Thời Điểm Fatima (từ Tháng 5 đến hết Tháng 10):

TĐCTT - Ngày 13 Fatima trong Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 2017

 4- Tham dự và phụ diễn Đại Hội Suy Tôn LTXC kỳ 17, một biến cố hoàn toàn bất ngờ trong Năm Thánh Mẫu Fatima 2017 được Cha Trưởng Ban Tổ Chức mời tham dự:

TĐCTT Tham Phần Đại Hội LTXC XVII Chúa Nhật 23/4/2017

5- "Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót" là chủ đề tĩnh tâm trong Năm Thánh Mẫu Fatima 2017: 6 (đáng lẽ 7, cả ở Oklahoma) Khóa LTXC (XXII - XXVII) và 1 Khóa TĐCTT (VIII):

Khóa LTXC XXVII 22-24/9/2017 ở Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận San Jose CA

Khóa LTXC XXVI 18-19/8/2017 ở Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Giáo Phận Arlington VA

Khóa LTXC XXV 14-16/7/2017 ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona

Khóa TĐCTT VIII 30/6 - 2/7/2017 ở Mater Dolorosa Passionist Retreat Center

Khóa LTXC XXIV - GP Fort Worth TX 2-4/6/2017

Khóa LTXC XXIII - TGP Galveston-Houston TX 29-30/4/2017

Khóa Lòng Thương Xót Chúa XXII 2017 Hawaii

6- Hội Ngộ bế mạc Năm Thánh Mẫu Fatima 31/10/2017:

TĐCTT - Hội Ngộ Bế Mạc Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 2017

 

 

CÁC KHÓA TĨNH TÂM LTXC VÀ TĐCTT

Khóa

Ngày

Tại

Tham dự viên

Tuyên hứa

CÁC KHÓA TĐCTT

TĐCTT I

2-4/4/2009

Đền Thánh Mẹ Dâng Con  Corona GP San Bernadino

8 tiên khởi

8

TĐCTT II

10-13/6/2010

Marywood Retreat Center GP Orange

 Trong 30 có 5 TĐCTT

5 dự TĐCTT ở các khóa sau

TĐCTT III

2-3/9/2011

Brothers of Saint Patrick GP Orange

19 dự TĐCTT

19

TĐCTT IV

24-26/8/2012

Brothers of Saint Patrick GP Orange

14 dự TĐCTT

14

TĐCTT V

20/7/2013

Marywood Retreat Center GP Orange

53 dự TĐCTT

53

TĐCTT VI

27-29/6/2014

Đền Thánh Mẹ Dâng Con  Corona GP San Bernadino

TT nội bộ hằng năm

Không tuyên hứa

TĐCTT VII

12-14/6/2015

Đền Thánh Mẹ Dâng Con  Corona GP San Bernadino

TT nội bộ hằng năm

Không tuyên hứa

TĐCTT VIII

30/6-2/7/2017

Mater Dolorosa Passionist Retreat Center TGP/LA

TT nội bộ hằng năm

Không tuyên hứa

Chỉ có 2 Khóa TĐCTT (II-III), bấy giờ được gọi là Khóa Hãy Học Cùng Cha (advanced),  sau Khóa LTXC (II và  IV) cùng năm, bấy giờ được gọi là Khóa Hãy Đến Với Cha (introduction), để tiến sâu hơn vào LTXC trước khi tuyên hứa gia nhập Nhóm TĐCTT,

còn Khóa TĐCTT IV là Khóa chỉ  1 ngày ngay hôm sau Khóa LTXC VII cùng năm 2013 và ở cùng nơi cho những ai muốn advanced

CÁC KHÓA LTXC

LTXC I

24-26/6/2011

Marywood Retreat Center GP Orange

100

Xem Khóa TĐCTT III: 19

LTXC II

24-26/2/2012

The Holy Innocent Church TGP Philadelphia PA

40

Cha QN chưa cho lập

LTXC III

30/9-1/10/2011

Brothers of Saint Patrick GP Orange

26

13

LTXC IV

15-17/6/2012

Marywood Retreat Center GP Orange

40

 Xem Khóa TĐCTT III: 14

LTXC V

22-24/2/2013

Shrine of Saint Katherine Drexel TGP Philadelphia PA

30

18

LTXC VI

15-17/3/2013

Co-Cathedral Sacred Heart TGP Galveston-Houston

65

24

LTXC VII

14-16/6/2013

Marywood Retreat Center GP Orange

130

46

LTXC VIII

19-21/7/2013

The Vietnamese Martyrs Church TGP Seattle WA

70

53

LTXC IX

31/8-2/9/2013

Nhà TĐCTT Nguyễn Phượng ở Alexandria VA

30

12

LTXC X

7-9/3/2014

Nhà Tĩnh Tâm Mẹ Hằng Cứu Giúp Houston TX

70

18+2

LTXC XI

4/5/2014

Hành Hương Tia Sáng Từ Balan 24/4-5/5/2014

24

8

 

15-17/5/2014

GX Các Thánh Tử Đạo Việt Nam TGP Seattle WA

60

Chỉ được nói về Mẹ Fatima

LTXC XII

18-20/7/2014

Đền Thánh Mẹ Dâng Con  Corona GP San Bernadino

90

38

LTXC XIII

23-24/8/2014

Notre Dame Retreat Center ở Bắc TB New York

65

18

LTXC XIV

11-13/9/2014

Nhà TĐCTT Nguyễn Phượng ở Alexandria VA

25

6

 

27-28/2-1/3/2015

Nhà Tĩnh Tâm Mẹ Hằng Cứu Giúp Houston TX

25 hầu hết là TĐCTT

2 nhập vào Khóa LTXC X

LTXC XV

24-26/7/2015

Đền Thánh Mẹ Dâng Con  Corona GP San Bernadino

100: 1/5 TĐCTT

32-1 (chỉ mới điền đơn)

LTXC XVI

24-25/9/2015

Shrine of Saint Katherine Drexel TGP Philadelphia PA

62 có  3/4 là TĐCTT

15

LTXC XVII

16-17/4/2016

Saint Christopher Church ở TGP Galveston-Houston

80 có 1/5 TĐCTT

16

LTXC XVIII

22-24/4/2016

Nhà Tĩnh Tâm Thánh Gia GP Fort Worth TX

70

31

 

27-29/5/2016

Saint Ann Church Đảo Maui GP Hawaii

35:9 TĐCTT  phục vụ

Tĩnh tâm theo địa phương

LTXC XIX

8-9/7/2016

Notre Dame Retreat Center ở Bắc TB New York

33 hầu hết là TĐCTT

6

LTXC XX

16-17/7/2016

The Christ Cathedral GP Orange CA

130

49

LTXC XXI

21-23/10/2016

Trung Tâm Công Giáo Việt Nam GP San Jose CA

50: 11 TĐCTT phục vụ

13

LTXC XXII

30/3-2/4/2017

Saint Therese Church Honolulu Đảo Oahu GP Hawaii

100

4

LTXC XXIII

29-30/4/2017

Saint Christopher Church ở TGP Galveston-Houston

35: gần nửa là TĐCTT

9

LTXC XXIV

2-4/6/2017

Nhà Tĩnh Tâm Thánh Gia GP Fort Worth TX

50: 1/4 là TĐCTT

27

LTXC XXV

14-16/7/2017

Đền Thánh Mẹ Dâng Con  Corona GP San Bernadino

75 hơn 1/2 là TĐCTT

21

LTXC XXVI

18-19/8/2017

The Vietnamese Martyrs Church GP Arlington VA

90 bao gồm 40 TĐCTT

18

LTXC XXVII

22-24/9/2017

Trung Tâm Công Giáo Việt Nam GP San Jose CA

60

30

 

Tổng số TĐCTT 

Tính theo các Khóa LTXC I-XXVII 565, trong đó có 2 TĐCTT không được tham gia, 2 tạm ngưng, 5 xin thôi, 3 qua đời. Còn theo vùng / tiểu bang thì:

California: 173 GP Orange + 26 TGP LA + 19 GP SB + 43 GP SJ + 2 GP SD = 263

Ngoài CA: 68 HOU TX + 50 FW TX + 25 NY + 9 OK + 21 PA + 40 VA + 11 MD + 54 WA = 277

Lẻ tẻ các nơi: 6 Arizona + 1 Austrilia + 4 Austin TX + 1 Florida + 4 Hawaii + 5 Michigan + 2 Portland OR + 2 Việt Nam = 25 

Tổng cộng theo Vùng: 565

 

 

NĂM 2018 - NĂM ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT

 

Chủ Đề Tĩnh Tâm Năm 2018: "Máu và Nước chảy ra" (Gioan 19:34)

Năm Nhóm TĐCTT Mừng Kỷ Niệm 10 Năm Ơn Khởi Động và đồng thời cũng là

Năm Nhóm TĐCTT được Giáo Quyền Giáo Phận Orange CA công nhận là một hội đoàn công giáo tiến hành trong Giáo Hội ngày 17/7

 

TĐCTT - Lịch Sinh Hoạt Năm Đạo Binh Thương Xót 2018

 

SINH HOẠT HỘI NGỘ

(TĐCTT - Hội Ngộ Nhóm/Vùng, Hội Ngộ Chúc Mừng, Hội Ngộ Học Hỏi, Đại Hội)

TĐCTT - Ngày Tĩnh Tâm Thánh Mẫu Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo 10/2018 và Mừng Giáng Sinh 12/2018

TĐCTT Hội Ngộ Vấn Đáp về PVLC

TĐCTT - Ngày Tĩnh Tâm Dọn Mừng Lễ Hai Thánh LTXC trong Tháng 10-2018

TĐCTT Các Cuộc Hội Ngộ Tháng 9-10/2018

TĐCTT Ngày Mừng Tạ Ơn Được Giáo Quyền Giáo Phận Orange Công Nhận

TĐCTT Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam Thứ Bảy 23/6/2018

Cặp TĐCTT Trần Ngọc Bích và Đỗ Thúy Nga 55 Năm Thành Hôn

TĐCTT Đại Hội Mừng Kỷ Niệm 10 Năm Ơn Khởi Động: Thứ Hai Ngày 11/6 Ngày Chia Tay Hậu Đại Hội

Biến Cố TĐCTT Đại Hội Mừng Kỷ Niệm 10 Năm Ơn Khởi Động 8-10/2018: Chúa Nhật Ngày Alleluia - Mầu Trắng Phục Sinh

Biến Cố TĐCTT Đại Hội Mừng Kỷ Niệm 10 Năm Ơn Khởi Động 8-10/2018: Thứ Bảy Ngày Khiết Tâm Mẹ - Mầu Xanh Thánh Mẫu

 Biến Cố TĐCTT Đại Hội Mừng Kỷ Niệm 10 Năm Ơn Khởi Động 8-10/2018: Thứ Sáu Ngày Thánh Tâm Chúa - Mầu Tím Thương Xót

TĐCTT Đại Hội Mừng Kỷ Niệm 10 Năm Ơn Khởi Động: Dạo Khúc Tiền Đại Hội

Hội Ngộ Mừng Lễ Mẹ Giáo Hội và Kỷ Niệm Thụ Phong Linh Mục Quí Cha Linh Hướng 21/5/2018

Hội Ngộ Tĩnh Tâm và Mừng Lễ LTXC Thứ Bảy 7/4/2018

TĐCTT Nam CA - Hội Ngộ Mừng Tân Xuân Mậu Tuấn 2018 Thứ Năm Ngày 8/2

Hôi Ngô MX (YouTube)

TĐCTT - Hội Ngộ Tiểu Nhóm Niên Khóa 2017-2018

Chúa Nhật 7/1 - Nhóm TĐCTT GP Arlington Virginia Mừng Tân Xuân 2018

https://photos.app.goo.gl/GKAHAzk0CypZR99u1

SINH HOẠT TÂM LINH

(TĐCTT - Chầu Thánh Thể, Đền Tạ Mẫu Tâm, Hậu Sự Tang Chế)

Thứ Bảy Đầu Tháng 7-8 và Tháng 11-12 năm 2018

TĐCTT Thứ Sáu và Thứ Bảy Đầu Tháng ngày 1-2/6

TĐCTT Đền Tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria (Tháng 2-5)

Dền Tạ TTVNM 3 2 18 (YouTube)

TĐCTT Hội Ngộ Tang Chế

CÁC KHÓA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

(TĐCTT - Loan Truyền LTXC bằng các cuộc Tĩnh Tâm)

Khóa LTXC XXXIII - 2018 GP San Jose California

Khóa LTXC XXXII - 2018 GP Rochester New York

Đên Thánh Gioan Neumann TGP Philadelphia PA

Khóa LTXC XXXI - 2018 GP Arlington VA

Ngày Tĩnh Tâm Chủ Đề "Máu và Nước chảy ra"

Khóa LTXC XXIX - 2018 GP Fort Worth TX

Khóa LTXC XXVIII - 2018 TGP Galveston-Houston TX

Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018
(Cha Trịnh Đức Hòa, LH TĐCTT GP FW TX, ở Nhà Thờ Chính Tòa GP Orange CA)

"Máu và Nước chảy ra" - Bài chủ đề cho các Khóa LTXC 2018

CÔNG CUỘC TÔNG ĐỒ TRUYỀN GIÁO

(TĐCTT - Loan Truyền LTXC bằng các việc bác ái)

TĐCTT - Tặng Quà Giáng Sinh 2018 và Tân Niên 2019 Homeless Los Angeles

Homeless By Christmas Eve 2018 - Vô Gia Cư Đêm Vọng Giáng Sinh 2018

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót 2018

 

 

 

NĂM 2019 - NĂM BÍ MẬT THƯƠNG XÓT

 

Năm Nhóm TĐCTT

được chính quyền Tiểu Bang California công nhận là một Hội Bất Vụ Lợi - Non-Profit Organization ngày 4/3 và

được Chính Quyền Liên Bang cấp cho đặc quyền Miễn Trừ Thuế - Tax-Exempt Status ngày...

 

 

Chủ đề Tĩnh Tâm: "Trái Tim - Gươm sắc đâm thâu"

TĐCTT - Lịch Sinh Hoạt Năm Bí Mật Thương Xót 2019

Sinh Hoạt Hội Ngộ

Ngày Thánh Mẫu và Thánh Linh cho California và Hoa Kỳ

Mừng Lễ Lòng Thương Xót Chúa Chúa Nhật 28/4/2019

Thứ Bảy Đầu Tháng 4-5: Đền Tạ và Cầu Hồn

Hội Ngộ Tang Chế 2019

Các Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng Thuần Túy Trong Năm

Các Cuộc Hội Ngộ Nhóm Hằng Tháng Trong Năm

Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót

Thứ Bảy Đầu Tháng 2 Ngày 2-2019

Mừng Tân Xuân 2019 Ngày 1-2

Sinh Hoạt vừa Lễ Cầu Hồn và Hội Ngộ Tiểu Nhóm

Gặp gỡ Quí Sơ và Quí Cha quen biết qua các chuyến truyền giáo xuyên việt từ VN sang HK

Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng 1 Ngày 1-2019

Các Khóa LTXC

Khóa LTXC XXXVIII - GP Orange CA 7-8/6/2019

Khóa LTXC XXXVII - Jerusalem, Israel 20-21/4/2019

Khóa LTXC XXXVI - TGP Dallas TX 15-16/3/2019

Khóa LTXC XXXV - TGP Galveston-Houston TX 9-10/3/2019

Các đề tài chia sẻ phụ họa chủ đề 2019

Lịch Trình Các Khóa LTXC 2019

Sinh Hoạt Bác Ái

Tặng Quà Homeless Phục Sinh Thứ Bảy Tuần V PS Ngày 18-5-2019

Hành Trình Việt Nam - Hội Ngộ Yêu Thương

TĐCTT Hành Hương

Hành Hương Thánh Địa - Tuần Thánh Vượt Qua: Nhập Cuộc

Hành Hương Thánh Địa - Tuần Thánh Vượt Qua: Dẫn Nhập

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Mon, Jun 17, 2019 at 8:54 PM
Subject: TĐCTT - Các Tiểu Nhóm Phục Vụ
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Cc: <tdctt-bcc@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX

Quí TĐCTT chí thiết của em trong LTXC vô biên,

Thực tại cho thấy, lịch sử loài người nói chung và lịch sử Giáo Hội Chúa Kitô nói riêng không thể nào tránh được những biến chuyển và thay đổi cần thiết để có thể tiến bộ và thích ứng với từng thời điểm của mình. Nhóm TĐCTT của chúng ta cũng thế. Điển hình là những biến chuyển thăng tiến rất thích hợp với ơn gọi và sứ vụ TĐCTT chúng ta, thứ tự như sau:

Năm 2014 là Năm ĐTC Gioan Phaolô II được Giáo Hội tôn phong hiển thánh ngày 27/4, thời điểm ghi dấu chuyến hành hương đầu tiên của Nhóm TĐCTT, và được tiếp tục với 2 chuyến hành hương sau đó vào năm 2017 và 2019. 

Năm 2015 là Năm Đời Thánh Hiến của Giáo Hội, là năm Nhóm TĐCTT bắt đầu Lệ Cử Hành LTXC vào lúc 3 giờ chiều hằng ngày bằng Chuỗi Kinh Thương Xót, và tạ ơn Chúa đã kéo dài từ đó tới nay đã được 3 năm rưỡi, từ 1/1/2015.

Năm 2016 là Năm Thánh Thương Xót có chuyến Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót I đầu tiên của chúng ta, sau đó là chuyến 2018; Năm Thương Xót 2016 cũng bắt đầu lệ Chầu Thánh Thể 1 giờ vào Thứ Sáu Đầu Tháng.

Năm 2017 là Năm Thánh Mẫu Fatima, và chấm dứt năm này Nhóm TĐCTT đã bắt đầu lệ Đền Tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria vào các Thứ Bảy Đầu Tháng trong năm, từ 1/2018 cho tới nay đã được 1 năm rưỡi. 

Năm 2018 là Năm TĐCTT Mừng Kỷ Niệm 10 Năm Ơn Khởi Động 8-10/6, và sau đó đã có thêm 2 Ngày Tĩnh Tâm nội bộ: 1 vào Tháng 10 Mừng 2 Thánh LTXC và 1 vào Tháng 12 Mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm, quan thày của Nhóm TĐCTT-HSTTM, 2 ngày tĩnh tâm nội bộ này được thêm vào với Ngày Tĩnh Tâm Nội Bộ về LTXC, được thực hiện từ năm 2014, để dọn mừng Lễ LTXC hôm sau. Cũng năm này, kể từ sau Đại Hội Mừng 10 Năm Ơn Khởi Động 6/2018, Nhóm TĐCTT còn thay đổi thời điểm hội ngộ chung nhóm và tiểu nhóm nữa: chung nhóm vào các tháng lẻ và tiểu nhóm vào các tháng chẵn trong năm, và hội ngộ vào chiều Thứ Bảy thay vì vào tối Thứ Năm kèm theo bữa tối tuy vui nhưng rất phức tạp.

Năm 2019 là năm Nhóm TĐCTT xin trở thành một Hội Bất Vụ Lợi (Non-Profit Organization), và đã được chính quyền Tiểu Bang California công nhận vào ngày 4/3/2019, như Nhóm TĐCTT đã được Giáo Quyền GP Orange công nhận là một hội đoàn công giáo tiến hành trong Giáo Hội ngày 17/7/2018. Bởi vậy, cấu trúc Nhóm TĐCTT Nam CA một lần nữa cần phải được thích nghi thay đổi với vị thế mới của mình, nhất là sau khi Nhóm TĐCTT có được một trụ sở sinh hoạt chính thức ở Orange County, nơi sẽ trở thành tổ ấm hội ngộ suốt năm của nhóm, bao gồm cả các Khóa LTXC và tặng quà homeless, các buổi hội ngộ chung nhóm và tiểu nhóm, không cần phải thuê mướn hay tại nhà tư của ai nữa.

Vậy, để sửa soạn hướng về thời điểm ấy và phải được bắt đầu sớm ngay trong năm nay, đã đến lúc Nhóm TĐCTT Nam California nói chung và GP Orange nói riêng cần phải được chia lại các tiểu nhóm để phục vụđược gọi là các tiểu nhóm phục vụ (trong tương lai tới đây), thay vì các tiểu nhóm hội ngộ (đã và đang hiện hữu), và các tiểu nhóm phục vụ được bắt đầu từ Tháng 10/2019 (Thứ Bảy ngày 5: Ngày Tĩnh Tâm Nên Thánh và Mừng 2 Thánh LTXC: Thánh Nữ Faustina - Lễ Nhớ ngày 5/10, và Thánh Giáo Hoàng  Gioan Phaolô II - Lễ Nhớ ngày 22/10), nhất là hướng về việc phục vụ cho Khóa LTXC 2020 ở Trung Tâm Công Giáo vào thời điểm 19-20/6.

Xin lưu ý, các tiểu nhóm đang sinh hoạt ở tư gia một số quí TĐCTT hiện nay, được chia theo gần đâu đi đó hay theo theo yêu cầu và nhu cầu của anh chị em, vẫn cứ tiếp tục cho tới khi Nhóm bắt đầu có trụ sở thì tất cả sẽ về đó sinh hoạt, không còn các tiểu nhóm hội ngộ như từ năm 2012 cho tới bấy giờ. Tuy nhiên, kể từ Tháng 10/2019Nhóm TĐCTT sẽ bắt đầu các tiểu nhóm phục vụ được chia theo Khóa Tuyên Hứa. Sau đây là các tiểu nhóm, bao gồm thành phần nhân sự trong mỗi 4 tiểu nhóm, các trưởng tiểu nhóm và các thời điểm phục vụ của từng tiểu nhóm.

Tiểu Nhóm Phục Vụ 1:

Nhân sự: 40 anh chị Khóa LTXC  II - 2011 (9/14) + Khóa 2015 (16/21) +  Khóa 2017 (13/15)

Trưởng Nhóm: Chị Huỳnh Mỹ Hạnh, TĐCTT II - 2011

Phục Vụ: Ngày Tĩnh Tâm Nên Thánh và Mừng 2 Thánh LTXC Tháng 10, và Khóa LTXC hằng năm vào Tháng 6 (1 bữa nào trúng thăm)

Tiểu Nhóm Phục Vụ 2:

Nhân sự: 44 anh chị Khóa LTXC  2012 (12/14) + 2014 (24/29) + 8/10 (2018)

Trưởng Nhóm: Chị Trần Mỹ Dung, TĐCTT IV - 2012 

Phục Vụ: Ngày Tĩnh Tâm Thánh Mẫu và Mừng Giáng Sinh Tháng 12, và Khóa LTXC hằng năm vào Tháng 6 (1 bữa nào trúng thăm)

Tiểu Nhóm Phục Vụ 3:

Nhân sự: 40 anh chị Khóa LTXC 2013 (21/34) + 2019 (19/19)

Trưởng Nhóm: Chị Nguyễn Vũ Thủy / Tammie, TĐCTT VII - 2013

Phục Vụ: Ngày Tĩnh Tâm Tất Niên và Mừng Tân Niên thường vào Tháng 2, và Khóa LTXC hằng năm vào Tháng 6 (1 bữa nào trúng thăm)

Tiểu Nhóm Phục Vụ 4:

Nhân sự: 40 anh chị Khóa LTXC XX 

Trưởng Nhóm: Anh Nguyễn Văn Thế, TĐCTT XX - 2016 (cùng khóa XX)

Phục Vụ: Ngày Tĩnh Tâm Thương Xót và Mừng Lễ LTXC thường vào Tháng 4, và Khóa LTXC hằng năm vào Tháng 6 (1 bữa nào trúng thăm)

Phụ chú 

1- Về các bữa tiệc thân cần các tiểu nhóm phục vụ:

- Các Ngày Tĩnh Tâm và Mừng trong năm ngày nào cũng bao gồm: điểm tâm nhẹ khi qui tụ, bữa trưa và bữa chiều.

- Các Khóa LTXC chung cho cộng đồng lần nào cũng có 4 bữa: 2 bữa trưa và 2 bữa tối (theo chương trình đã được thay đổi khác với năm 2019)

2- Về tiểu nhóm TGP Los Angeles và GP San Bernardino 

- Đều được sát nhập vào các tiểu nhóm theo khóa tuyên hứa của từng TĐCTT và phục vụ theo nhóm phục vụ của mình;

- Riêng TĐCTT thuộc GP San Bernardino vẫn hội ngộ ở địa phương của mình, luân phiên tại tư gia của anh chị em.

3- Phục vụ ở đây bao gồm việc góp công hay/và góp của tùy nghi vào các bữa tiệc thân của tiểu nhóm mình trong lần hội ngộ chung được phân chia cho nhóm của mình, và cho Khóa LTXC trong năm.

4- Danh sách anh chị em trong các tiểu nhóm phục vụ sẽ được gửi riêng cho từng trưởng tiểu nhóm sau.

Xin cám ơn thiện chí và tinh thần phục vụ quí TĐCTT của em đã luôn sẵn lòng dấn thân cống hiến. Xin LTXC bù đắp cho tất cả những hy sinh công của của từng quí TĐCTT, bằng cách mở rộng thêm lòng quảng đại "cho không" của quí anh chị, như chính LTXC của Người, Đấng chúng ta đã được lãnh nhận "nhưng không" (Mathêu 10:8) để trả về cho Người cả vốn lẫn lời gấp trăm (xem Mathêu 25: 20,22)

em tĩnh

Biệt chú: 

- Nếu cần góp ý xây dựng hay cần điều chỉnh gì cho hoàn hảo hơn, xin quí anh chi đừng ngần ngại cho em biết nhé.

   909-974-9520 hay email daminhmariacaotantinh@gmail.com

- Chắc chắn sẽ còn cần phải hoàn chỉnh khi đụng phải thực tế.

- Do đó, việc phân chia tiểu nhóm lần này kể như thử tạm vậy nhé.