"Tôi tin Giáo Hội duy nhất"

 

ĐTC Phanxicô: Bài Giáo Lư 13/26 cho/trong Năm Đức Tin 11/9/2013

 

 

Loạt bài về cuộc phỏng vấn dài 30 trang của ĐTC Phanxicô đă được liên tục phổ biến suốt 9 ngày trước đây, như loạt bài về Tam Điểm cũng 9 lần liền. Hôm nay, xin cùng nhau trở về với loạt bài giáo lư về Giáo Hội của ngài.  

Chúng ta hăy nhớ rằng, sau khi ĐTC Biển Đức XVI, vị khai mở Năm Đức Tin (11/10/2012-24/11/2013) thoái nhiệm, với 13 bài về đức tin được ngài mở đầu, và 3 bài cuối cùng của ngài bắt đầu đụng đến tín điều đầu tiên của Kinh Tin Kính: 

Bài 13: "Đấng Tạo Thành trời đất"

Bài 12: “Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha toàn năng”

Bài 11: "Tôi tin kính Thiên Chúa" - mô phạm nơi tổ phụ Abraham

 Đức Thánh Cha Phanxicô đă tiếp nối loạt bài giáo lư cho Năm Đức Tin này của Vị Tiền Nhiệm, bắt đầu vào Mùa Phục Sinh, bởi thế, ngài đă không trở lại các tín điều của Kinh Tin Kính tiếp theo vị tiền nhiệm mà là đi thẳng vào các tín điều về cuối của Kinh Tin Kính, với bài đầu tiên về tín điều phục sinh của Chúa Kitô đúng vào thời điểm của phụng niên bấy giờ.   

Bài 26: Giáo Hội là Người Mẹ nhân hậu

Bài 25: Giáo Hội Mẹ - Mẹ Giáo Hội

Bài 24: Giáo Hội là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần

Bài 23: Giáo Hội là Thân Ḿnh của Chúa Kitô

Bài 22: Giáo Hội là Dân Chúa

Bài 21: Giáo Hội là Gia Đ́nh của Chúa

Bài 20: Tác Động Thánh Linh - Sứ Vụ Giáo Hội

Bài 19: Hoạt động của Chúa Thánh Thần

Bài 18: "Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Chúa và là Đấng ban sự sống"

Bài 17: Chúa Giêsu "sẽ lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết"

Bài 16: Chúa Giêsu "lên trời ngự bên hữu Chúa Cha".

Bài 15: Tầm Quan Trọng của Biến Cố Phục Sinh

Bài 14: "Ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh"

 Và từ đó, ngài đă tiếp tục cho đến hết các tín điều của Kinh Tin Kính, trong đó, ngài đă hướng dẫn về tín điều Giáo Hội liên quan đến bản chất của Giáo Hội (bài 20-26) và giờ đây ngài tiến đến các đặc tính chính yếu của Giáo Hội, với đặc tính đầu tiên là "duy nhất" như bài ngài hướng dẫn trong buổi triều kiến chung hôm Thứ Tư tuần vừa rồi ngày 25/9/2013 sau đây:

  

"Tôi tin Giáo Hội duy nhất"
 
 
Anh Chị Em thân mến,
 
Trong "Kinh Tin Kính" chúng ta đọc rằng "Tôi tin Giáo Hội duy nhất", tức là chúng ta tuyên xưng rằng Giáo Hội là một và Giáo Hội tự ḿnh là duy nhất. Tuy nhiên, nếu chúng ta nh́n vào Giáo Hội Công Giáo trên thế giới chúng ta lại thấy Giáo Hội có gần 3 ngàn giáo phận rải khắp các Châu Lục: với quá nhiều ngôn ngữ, quá nhiều văn hóa! Tuy nhiên, hàng ngàn cộng đồng Công Giáo làm nên sự hiệp nhất. Làm sao lại như thế được chứ?
 
Chúng ta thấy được câu trả lời tổng hợp ở Cuốn Giáo Lư Giáo Hội Công Giáo trong đó Giáo Hội Công Giáo lan tràn khắp thế giới "chỉ có một đức tin, chỉ có một sự sống về bí tích, chỉ có một thừa kế tông truyền, chỉ có một niềm hy vọng, có cùng một đức ái" (khoản 161). Sự hiệp nhất trong đức tin, đức cậy, đức mến, sự hiệp nhất về các Bí Tích, về Thừa Tác Vụ: chúng là những trụ cột nâng đỡ và cùng nhau làm thành một lâu đài vĩ đại duy nhất Giáo Hội. Bất cứ chúng ta đi đâu, ngay cả khi đến một giáo xứ nhỏ bé nhất, ở một hang cùng ngơ hẻm biệt lập nhất trên trái đất này cũng thấy Giáo Hội duy nhất ở đó; chúng ta như đang ở nhà ḿnh, chúng ta như đang ở trong gia đ́nh của ḿnh, chúng ta đang ở giữa anh chị em chúng ta. Và đó là đại tặng ân của Thiên Chúa! Giáo Hội là một cho tất cả mọi người. Không có vấn đề một Giáo Hội cho dân Âu Châu, một Giáo Hội cho dân Phi Châu, một Giáo Hội cho dân Mỹ Châu, một Giáo Hội cho dân Á Châu, một Giáo Hội cho những ai sống ở Đại Dương Châu, nhưng chỉ là một Giáo Hội duy nhất ở khắp nơi. Như xẩy ra trong gia đ́nh: một gia đ́nh có thể xa cách, rải khắp thế giới, thế nhưng những mối giây liên hệ sâu xa nối kết tất cả mọi phần tử của gia đ́nh lại với nhau vẫn mạnh mẽ bất chấp khoảng cách ra sao. Tôi đang nghĩ đến cái kinh nghiệm về Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Rio de Janerio: trong đám đông vô vàn vô số giới trẻ ấy trên bờ vịnh Copacabana, rất ư là nhiều những thứ ngôn ngữ được nghe thấy, rất nhiều những nét mặt khác nhau được nhận thấy giữa họ với nhau, những thứ văn hóa khác nhau được gặp gỡ, thế mà vẫn chỉ có một mối hiệp nhất sâu xa, chỉ có một Giáo Hội duy nhất được h́nh thành, chỉ cảm thấy có một sự hiệp nhất. Tất cả chúng ta hăy tự hỏi ḿnh rằng: tôi có cảm thấy mối hiệp nhất này hay chăng? Tôi có sống mối hiệp nhất này hay chăng? Hay tôi không cần v́ tôi gắn liền với nhóm nhỏ của tôi hay với bản thân tôi? Tôi có phải là một trong những người 'riêng tư hóa' Giáo Hội cho riêng nhóm của tôi, cho quốc gia của tôi, cho bạn bè của tôi hay chăng? Khi tôi nghe thấy có rất nhiều Kitô hữu trên thế giới đang khổ đau, tôi có tỏ ra dửng dưng lạnh lùng hay như thể một người nào đó trong gia đ́nh tôi đang khổ đau hay chăng? Tôi có cầu nguyện cho nhau hay chăng? Cần phải có cái nh́n vượt ra ngoài cái hạn hẹp của ḿnh, để cảm thấy ḿnh là Giáo Hội, là một gia đ́nh duy nhất của Thiên Chúa!
 
2- Chúng ta hăy tiến thêm chút nữa và tự vấn rằng: có những vết thương đối với mối hiệp nhất này hay chăng? Chúng ta có thể làm tổn thương đến mối hiệp nhất này hay chăng? Tiếc thay, chúng ta thấy rằng trong gịng lịch sử, cả hiện nay nữa, chúng ta đă không luôn sống hiệp nhất. Đ6i khi những hiểu lầm, những xung khắc, những căng thẳng, những chia rẽ đă gây ra thương tích ấy, thế rồi Giáo Hội không đương đầu như chúng ta mong ước, Giáo Hội không bày tỏ đức ái. Những ǵ Thiên Chúa muốn. Chúng ta là thành phần tạo nên những rách nát! Và nếu chúng ta nh́n vào những chia rẽ vẫn c̣n tồn tại nơi thành phần Kitô hữu, Công Giáo hữu, Chính Thống hữu, Tin Lành hữu... chúng ta cảm thấy công khó để mang lại mối hiệp nhất này là những ǵ hoàn toàn hiện tỏ. Thiên Chúa ban cho chúng ta sự hiệp nhất, thế nhưng chúng ta thường thấy khó mà thực hiện sự hiệp nhất này. Chúng ta cần phải t́m kiếm, xây dựng mối hiệp thông, và tự giáo huấn ḿnh để sống hiệp thông, để thắng vượt những hiểu lầm và chia rẽ, bắt đầu từ gia đ́nh, từ các thực thể Giáo Hội, bằng việc đối thoại đại đồng. Thế giới của chúng ta đang cần đến mối hiệp nhất, đến việc ḥa giải, đến sự hiệp thông và Giáo Hội là Ngôi Nhà của mối hiệp thông. Thánh Phaolô đă viết cho Kitô hữu ở Êphêsô rằng: "Bởi thế, tôi, một tù nhân của Chúa, nài xin anh chị em hăy sống một cuộc đời xứng với ơn gọi mà anh chị em đă lănh nhận, bằng tất cả tâm t́nh khiêm tốn và hiền lành, bằng ḷng nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau trong yêu thương, thiết tha bảo tồn mối hiệp nhất của Thần Linh bằng mối liên kết an b́nh" (4:1-3). Sự khiêm nhượng, dịu dàng, cao thượng, yêu thương là những ǵ duy tŕ hiệp nhất! Rồi ngài tiếp: Chỉ có một thân thể, thân thể Chúa Kitô mà chúng ta lănh nhận nơi Thánh Thể; chỉ có một Thần Linh, Vị Thánh Linh làm sinh động và liên lỉ tái tạo Giáo Hội; chỉ có một niềm hy vọng, một sự sống đời đời; chỉ có một đức tin, một Phép Rửa, một Thiên Chúa là Chúa của tất cả chúng ta (xem các câu 4-6). Sự phong phú của những ǵ hiệp nhất chúng ta! Hôm nay, mỗi một người chúng ta cần phải tự hỏi ḿnh rằng: tôi có hay chăng làm cho mối hiệp nhất gia tăng trong gia đ́nh, trong giáo xứ, trong cộng đồng, hay tôi là một cớ gây chia rẽ, gây khó khăn? Tôi có khiêm nhượng để nhẫn nại hy sinh chữa lành các thương tích gây ra cho sự hiệp thông hay chăng? 
 
3- Sau hết, điểm cuối cùng trong cái sâu sắc hơn nữa, ở chỗ, ai là động cơ cho mối hiệp nhất này của Giáo Hội? Chính là Thánh Linh. Mối hiệp nhất của chúng ta không phải chính yếu là hoa trái của việc chúng ta ưng thuận, của việc chúng ta nỗ lực để tiến đến chỗ đồng ư, mà là xuất phát từ Đấng làm cho mối hiệp nhất trong đa dạng này trở thành ḥa hợp. Bởi vậy, cầu nguyện là những ǵ quan trọng, là linh hồn của việc chúng ta dấn thân như những con người nam nữ của mối hiệp thông, của sự hiệp nhất.
 
Chúng ta hăy cầu nguyện cùng Chúa: xin hăy giúp cho chúng con có thể trở nên hiệp nhất hơn, đừng bao giờ trở thành dụng cụ gây chia rẽ; xin hăy làm cho chúng con biết dấn thân - như một kinh nguyện của Thánh Phanxicô - mang yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi xúc phạm, đem hiệp nhất đến nơi bất ḥa.
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo Zenit - những chỗ in nghiêng và mầu là do người dịch tự ư nhấn mạnh.
http://www.zenit.org/en/articles/on-the-unity-of-the-church