THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

SẢN PHẨM THƯƠNG XÓT


Cảm Nghiệm Hành Trình Đức Tin và Tông Đồ  

TĐCTT Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL


Nội Dung

 Nào Ích Chi

Như Trẻ Nhỏ

Chỗ Rốt Bét

Lời Sự Sống

Từ Tảng Đá

Phần Tốt Hơn

Động Lòng Thương

Như Thày Yêu

Càng ngày tôi càng cảm nghiệm thấy bản thân tôi là một sản phẩm thần linh hơn bao giờ hết, nhất là từ sau 4 lần bất ngờ được hội ngộ với LTXC, Đấng luôn hiện diện trong tâm hồn của tôi và liên tỏ mình ra trong cuộc đời của tôi.  Giờ đây, tôi không thể không bày tỏ niềm tri ân cảm tạ tận đáy lòng của tôi với LTXC, Đấng chẳng những đã vô cùng yêu thương tôi mà còn cho tôi thực sự càng ngày càng có một cảm nghiệm thần linh hết sức sống động và thấm thía về LTXC của Người, nhất là từ chính Lời của Người và bởi Thánh Linh trong tôi, nhờ đó, tôi mới có thể sống ơn gọi thương xót và xứng đáng trở thành chứng nhân thương xót của Người, trong thời điểm thương xót hơn bao giờ hết hiện nay.


"Nào Ích Chi" (Mathêu 16:26)

Trước hết, tôi bắt đầu là sản phẩm thần linh của LTXC vào lần LTXC bất ngờ bắt cóc tôi từ sào huyệt thế gian, bằng chính lời của Người "được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào có ích gì?" (Mathêu 16:26). Lời nhắc nhở vô cùng mãnh liệt này của LTXC xẩy ra vào ngay đêm Lễ Vọng Giáng Sinh 1963 ở sân trường Đức Minh Tân Định của các Sư Huynh Lasan. Phản ứng của tôi ngay bấy giờ là muốn đi tu. Tôi đã không thể cầm mình được tác động thần linh đầu tiên này của LTXC. Đến độ, ngay sau bài giảng, tôi đã tiết lộ ngay ý định đi tu cho hai người bạn thân nhất của tôi bấy giờ, đó là Đỗ Việt Châu, hơn tôi 2 tuổi, và Hà Quốc Long (ngoại đạo), thua tôi 1 tuổi, cùng lớp Đệ Ngũ (Lớp 8 ngày nay) và cùng trường Đức Minh với tôi cũng đang dự lễ đêm Giáng Sinh bên tôi bấy giờ. Cả hai người bạn thân thiết nhất này của tôi, biết tôi hơn ai hết, hết sức bàng hoàng sửng sốt khi nghe thấy ý định đi tu vô cùng quái lạ này của tôi! 

Thật vậy, hai người bạn thân này của tôi không thể nào không cảm thấy quái lạ, khi biết rằng tôi là một thiếu niên rất yêu đời, mơ mộng đủ thứ: 1- làm nhà văn, cậy vào các bài luận văn được đọc trong lớp và các bài viết báo nhưng chưa từng được phổ biến bài nào; 2- thành ca sĩ, như đã từng đi tuyển lựa ca sĩ ở Đài Phát Thanh Sài Gòn vào sáng Thứ Ba, do nhạc sĩ Thẩm Oánh thử giọng; 3- có người tình ở cùng xóm, lớn hơn một tuổi...Chưa kể những gì họ chưa biết về tôi, như: 1- thích làm dáng như con gái, thậm chí hơn con gái, cứ mỗi lần thấy nhật báo bố mua là coi ngay mục làm đẹp, tỉ mỉ xem những cách làm trắng da và mịn da, tìm mua kem bôi Thorakao; 2- bị ám ảnh mình đẹp trai nên đi đâu cũng được con gái để ý, thế mà lại có khuynh hướng và hành vi đồng tính cùng thủ dâm; 3- đọc kinh tối với gia đình thì chỉ toàn ngủ gật, hoặc lắng tai nghe cải lương từ nhà bên cạnh vào mỗi tối Thứ Bảy hằng tuần v.v.

Chưa kể đến thời thiếu nhi rất nghịch ngợm, bị bố cho là ưa nặng hơn là ưa nhẹ, nghĩa là cứ phải bị ăn đòn mới chừa, mới sợ. Mà quả thực, thời thiếu nhi thằng bé đã từng ham chơi đến trốn không đi lễ Chúa Nhật, đến độ không biết cha mặc áo gì hôm đó khi bị bố điều tra. Vừa ham chơi vừa nghịch ngợm nên hay bị rách quần áo, lúc còn học lớp ba ở Đức Minh Tân Định, nơi bố phải xin mãi mới vào được, dù xa nhà (bấy giờ ở gần Lăng Ông Gia Định), nhưng thằng bé chẳng những học dốt, bởi không chịu học hơn là do chậm trí khôn, đến độ đã tự giả mạo chữ ký của bố trong học bạ hằng tháng để bố khỏi biết mình học dốt, nhưng cuối năm bố lại nhận được giấy báo của Sư Huynh hiệu trưởng Felicien Nghi thằng bé bị đuổi học, không còn được tiếp tục học ở Đức Minh nữa, sau năm Lớp Ba. Thằng bé đã bị một trận đòn nên thân, với 40 cái quật vào mông bằng batoong của bố kèm theo một bài giảng đạo lý nửa tiếng.

Nhờ đó, sau năm Lớp Nhì tại Trường Thánh Mẫu ở Nhà Thờ Gia Định được các Sơ Saint Paul phục vụ, thằng bé được trở lại Đức Minh học Lớp Nhất đàng hoàng tử tế, ngoan hơn và giỏi hơn... cho tới khi bất ngờ được ơn gọi đi tu vào Đêm Giáng Sinh 24/12/1963 ấy, đến độ bố lại tỏ ra tiếc xót không muốn cho thằng bé tương lai đang sáng sủa đi tu. Cho tới khi ông không thể chối cãi được thằng bé quả thực có ơn gọi đi tu. Ở chỗ, ông đã thấy thằng bé chẳng những sốt sắng đọc kinh chung với gia đình hơn, mà còn tự động tìm chỗ kín đáo để đọc kinh một mình, thậm chí còn đi lễ hằng ngày. 

Để rồi, nhờ Cha Linh Hướng Bùi Vĩnh Phước, vị tuyên úy Trường Tabert Sài Gòn bấy giờ, do người bạn nguyên đệ tử Dòng Chúa Cứu Thế là Đỗ Việt Châu giới thiệu, vị linh hướng đã khuyên tôi nếu đã có ơn gọi thì phải đi tìm chỗ nào để tu cho hợp với ơn gọi của mình, thằng bé đã đạp xe đạp đi khắp nơi để tìm chỗ tu trì. Để rồi, sau thời gian đến gõ cửa ở một số dòng tu nổi tiếng: đầu tiên là Dòng Sư Huynh Lasan, rồi Dòng Phanxicô ở Đa Kao, Dòng Đa Minh ở Gò Vấp, Dòng Chúa Cứu Thế ở Kỳ Đồng, Đại Chủng Viện Sài Gòn, Dòng Don Bosco ở Thủ Đức, hầu hết bất thành vì nhà nghèo không có tiền tu ở các dòng ngoại quốc với lệ phí hằng năm quá tầm với; còn Đại Chủng Viện ở Đường Cường Để Sài Gòn, thì được Đức Cha Phạm Văn Thiên, khi chưa làm giám mục, đang là giám đốc, bảo phải chờ xong Tú Tài hay phải tu từ Đệ Thất (Lớp 6 ở Mỹ bây giờ), trong khi đó tôi đang học Đệ Ngũ (Lớp 8 ở Mỹ ngày nay).

Trong thời gian tìm kiếm nơi tu trì, tôi không hề để ý đến một vấn đề khác quan trọng không kém kèm theo đó, cho đến khi Cha Linh Hướng Bùi Vĩnh Phước giáo huấn và nhắc nhở tôi về vấn đề nơi tu trì ấy có hợp với tôi, nghĩa là với ơn gọi của tôi hay chăng, kẻo vào tu mà lại ra thì uổng mất ơn kêu gọi. Chính lời nhắc nhở này của ngài, nhất là lời hướng dẫn cuối cùng của ngài cho tôi về một dòng tu đã kết thúc tất cả mọi sự cho tôi. Đó là, sau khi tôi đã hoàn toàn không tìm được một nơi nào tu trì, một là "đắt đỏ" đối với con nhà nghèo như tôi, dù các nơi ấy nổi tiếng bởi nguồn gốc ngoại quốc của nó; hai là không đúng lúc, như Đại Chủng Viện Sài Gòn, tôi lại nhận được Thư nhận tu của Dòng Xitô Mỹ Ca ở Ba Ngòi Cam Ranh Khánh Hòa Giáo Phận Nha Trang. Tôi vui mừng đem khoe với Cha Linh Hướng, nhưng không ngờ ngài khuyên tôi như sau: "Cha chỉ sợ bây giờ con sốt sắng vào dòng khổ tu, nhưng sau này không được thì xuất tu uổng đi. Cha khuyên con nên vào một dòng bình dân dễ sống hơn, như Cha biết, đó là Dòng Đồng Công ở Thủ Đức". Sau này tôi mới biết nhà bá cố của ngài ở ngay đầu đường dẫn vào nhà dòng Đồng Công.

Nghe Cha Linh Hướng khuyên như vậy thì ngay lúc ấy lòng tôi cảm thấy bình an và thuận theo liền, như được ơn Chúa linh ứng vậy. Trước đó, không phải là tôi không nghĩ đến Dòng Đồng Công này. Tôi quả thực có nghĩ đến, nghĩ đến đầu tiên là đằng khác, có thể chỉ sau Dòng Sư Huynh Lsan là nơi tôi đang theo học trường của các Sư Huynh thôi. Vì trước khi học ở Trường Lasan Đức Minh Tân Định, tôi đã là học sinh nội trú của trường Trung Tiểu Học Đồng Công Thủ Đức, niên khóa 1957-1958, với số ký danh nội trú là 379, tức là học sinh nội trú thứ 379 kể từ khi trường này mở ra một năm trước, do anh em tu sĩ Dòng Đồng Công chủ trương và phục vụ. Sở dĩ bấy giờ tôi được gửi vào học ở đây, xa nhà, là vì tôi là thằng bé nghịch phá ở nhà không ai trị được, trong khi ông phải đi làm ở mãi Nha Trang xa nhà, nhưng nhờ làm xa mà gia đình mới có khả năng cho tôi đi học nội trú tốn kém như vậy. Tuy nhiên, có lẽ khi mới có ơn gọi, tôi chưa hiểu biết sâu xa những tinh túy của hội dòng thuần túy Việt Nam đầu tiên này, như sau 18 năm 2 tháng tôi đã được huấn luyến, hấp thụ và cảm nghiệm, nên tôi đã chẳng hề quan tâm xin tu như các nơi khác.

Cha Linh Hướng quả là vị đại diện Chúa đã hướng dẫn tôi vào tu Dòng Đồng Công này, đúng như ý Chúa muốn, nên dường như Chúa vốn đã sẵn chờ tôi ở hội dòng này để nhận tôi ngay. Do đó, ngày tôi đến xin tu là ngày 11/6/1964, thì lại chính là ngày đệ tử viện của dòng đang nhận tu hơn 100 em. Tuy nhiên, Thày Giám Đốc Đệ Tử Viện bấy giờ là Bono Nguyễn An Trị, CMC, cũng đã giành giờ tiếp tôi, và nhận cho tôi tu, nhưng hẹn 10 ngày sau trở lại, đó là ngày 21/6/1964, một thời điểm mà không ngờ, đúng 43 năm sau, Vị Sáng Lập Dòng là Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, qua đời, 21/6/2007. Nguyên cái trùng hợp về ngày tháng này, theo sự quan phòng thần linh vô cùng huyền diệu của Thiên Chúa, giữa tôi và vị sáng lập cũng đã chứng tỏ cho thấy tôi thật sự có duyên với Đồng Công, và Đồng Công là hội dòng rất hợp với tôi, một hội dòng Chúa muốn tôi được tôi luyện... một thời gian, trước khi hạ sơn hành hiệp.

Vào mùa hè năm 2006, tự nhiên tôi linh cảm thấy mình sắp vĩnh viễn mất đi vị linh hướng đáng kính phục nhất của mình, đã huấn thánh cho mình ngày xưa, tôi đã cùng gia đình hồi hương sau 31 năm xa cách, với mục đích chính yếu và trên hết đó là được gặp mặt ngài lần cuối, vào tháng 6/2006, vì năm đó ngài gần 100 tuổi (29/11/1006-2006). Mà quả thật, đúng một năm sau, vào tháng 6/2007, ngài đã trở bệnh nặng, ngồi xe lăn, thậm chí bất toại và biến dạng trước khi chết, và đã chết vào chính ngày 21/6/2007, ngày tôi bước chân qua ngưỡng cửa nhà dòng để theo Chúa, đáp lại ơn Chúa gọi tôi.Cha Thủ Lý Tưởng Thánh Đồng Công

"Như Trẻ Nhỏ" (Mathêu 18:3)

Vâng, giờ đây, sau hơn 38 năm "hạ sơn", từ ngày từ giã trụ sở Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ ở Carthage Missouri hôm 20/8/1982, và sau 57 năm được ơn gọi đi tu, từ đêm Giáng Sinh 24/12/1963, một cách mãnh liệt và quá hiển nhiên bất khả chối cãi, nghĩ lại, tôi thật sự cảm nghiệm bản thân tôi là một Sản Phẩm Thần Linh của LTXC. Bởi vì, LTXC càng ngày càng tỏ hiện hơn bao giờ hết trong cuộc hành trình đức tin của tôi. Đi tu, hay vào dòng, đối với tôi là việc tôi đi tìm Chúa và theo Chúa, nhưng thực ra, chính Chúa mới là Đấng âm thầm tìm tôi và theo tôi từng bước mà tôi không biết, cho tới khi Ngài cứ bất ngờ tỏ mình ra cho tôi, như chính lần đầu tiên Ngài đã đột xuất kêu gọi tôi theo Ngài, ở sân trường Đức Minh Tân Định đêm 24/12/1963. Theo tiến trình chộp bắt này của LTXC, tôi thấy được 3 lần sau lần đầu tiên ấy, cứ mỗi lần là tôi càng đi sâu hơn vào LTXC của Ngài, càng trở thành Sản Phẩm Thần Linh của LTXC hơn.

Theo cảm nghiệm tu đức ở những lần bất ngờ được hội ngộ thần linh này, thì tội cảm nghiệm thấy được LTXC bao bọc tôi, ở chỗ LTXC đi trước tôi, đồng hành với tôi và đi sau tôi. LTXC đã đi trước tôi - bằng những tác động thần linh nơi tôi, như Người đã bất ngờ gọi tôi vào Đêm Thánh Vô Cùng 1963 ấy. LTXC đã đồng hành với tôi - bằng những hướng dẫn cần thiết để làm sao tôi đạt được những gì Ngài thực sự mong muốn cho tôi, như Người đã sử dụng chính lời khuyên bảo của Cha Linh Hương để tôi vào tu Dòng Đồng Công. LTXC đã đi sau tôi - bằng những soi động nhận biết về trần gian cũng như về bản thân mình, về những ơn Chúa ban như trong trường hợp ơn gọi ban đầu của tôi, khi chính Chúa bất ngờ dẫn tôi ra khỏi trần gian một cách tỉnh bơ, dễ dàng, mãnh liệt và nhanh chóng, mà theo bản tính cùng khuynh hướng tự nhiên của mình, tôi không thể nào nghĩ tới, chứ chưa nói đến biến cố vượt qua lạ lùng ấy.

Cảm nghiệm tu đức của tôi cho thấy một Sản Phẩm Thần Linh phải là ở chỗ bản thân tôi trở thành tất cả những gì Thiên Chúa muốn, được LTXC chiếm đoạt và được Thánh Thần điều khiển "như gió muốn thổi đâu thì thổi" (Gioan 3:8), đến độ bản thân toi trở thành như một nhân tính bí tích của Chúa Kitô, Đấng "sống trong tôi" (Galata 2:20), nhờ đó mà từng ý nghĩ, mỗi ước muốn, từng chọn lựa, mỗi ngôn từ, cùng tác hành và các phản ứng của tôi v.v., đều thực sự phản ảnh tư cách và phẩm giá của một người con "đẹp lòng Cha mọi đàng" (Mathêu 3:17; 17:5), nghĩa là tôi được LTXC biến đổi, từ một con người bất toàn, bất xứng và bất lực trở thành chứng nhân trung thực và sống động của LTXC. Thế nhưng, để được trở thành Sản Phẩm Thần Linh của LTXC như vậy, cũng theo cảm nghiệm tu đức, tôi cần phải biết mình và hoàn toàn phó thác: "Này tôi là nữ tỳ Chúa. Xin hãy thực hiện nơi tôi những gì ngài truyền" (Luca 1:38).

Nghĩa là tôi cần phải "hoán cải và trở nên như trẻ nhỏ" (Mathêu 18:3), một linh đạo nên thánh khẩn thiết bất khả thiếu cho bất cứ một tâm hồn nào muốn theo Chúa, với mẫu gương tối hậu là chính Mẹ Maria đầy ơn phúc. Chính vì là một con trẻ bé mọn nhất trước LTXC mà Mẹ đã trở thành Sản Phẩm Thần Linh trước hết và trên hết của LTXC, khi Ngài "thực hiện những điều trọng đại" nơi "thân phận nữ tỳ" của Mẹ, chỉ "vì thánh danh" cao cả của Ngài (xem Luca 1:48-49). Kinh nghiệm tu đức của tôi cho tôi thấy chính linh đạo hồn nhỏ này cũng phải được LTXC soi động cho tôi, đồng hành với tôi và uốn nắn tôi, thì tôi mới có thể tiếp tục đi cho đến cùng hành trình đức tin cũng chính là hành trình nên thánh của tôi, hay đúng hơn, là hành trình sống thánh chứng nhân của tôi, như Mẹ Maria hằng liên lỉ sống tâm tình và tinh thần "nữ tỳ xin vâng" của Mẹ từ giây phút Truyền Tin cho đến khi "đứng bên thập giá Chúa Kitô" (Gioan 19:25).

Khi tôi mới bắt đầu đời sống tu trì của tôi ở Đệ Tử Viện Đồng Công Thủ Đức (1964-1966), tự nhiên tôi đã thích sống bé nhỏ rồi, cho dù bấy giờ tôi chẳng hề biết sống bé nhỏ là như thế nào và ra sao, có thể là do tôi đọc truyện Thánh Thiên-Sa (Thérèse) Hài Đồng Giêsu, trước khi đi tu hay mới tu sao ấy. Tôi đã lấy khẩu hiệu "bébé de Marie" - "bé của Mẹ Maria". Không ngờ, linh đạo bé nhỏ của tôi và khẩu hiệu nhỏ bé tôi tự nhận ấy lại chính là đường lối tu đức chính yếu của Đấng Sáng Lập Dòng Đồng Công, Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, vị đã chủ trương Tinh Thần Tận Hiến, một tinh thần chính yếu trong 3 tinh thần nên thánh của dòng Đồng Công, cũng như cho những ai theo đuổi Lý Tưởng Thánh Đồng Công với Ngài, vị linh mục, từ đầu thập niên 1940, đã được ơn sáng lập một hội dòng thuần túy Việt Nam và cho người Việt Nam nên thánh, như thế giới Kitô giáo Tây phương đã từng có lịch sử nhiều đấng thánh.

Như cảm nghiệm tu đức của tôi, LTXC hằng đi trước tôi, đồng hành với tôi và đi sau tôi, như trong lần Ngài thực hiện cuộc vượt qua nơi tôi để tôi có thể bắt đầu hành trình sống thánh chứng nhân của tôi. Trong linh đạo sống hồn nhỏ này cũng thế, LTXC đã đi trước tôi, ở chỗ đã gợi lên trong tôi ước muốn sống bé nhỏ thiêng liêng, dù bấy giờ tôi chẳng hiểu linh đạo này tí nào, chỉ biết thích và tự nhiên hợp với mình, thế thôi. Thế rồi LTXC đã đồng hành với tôi theo linh đạo này, ở chỗ đã ban cho tôi một vị linh hướng lý tưởng trong hành trình sống thánh chứng nhân của tôi, đó là Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, vị đã huấn thánh tôi một cách triệt để theo Tinh Thần Tận Hiến của Dòng ngài, để làm sao tôi có thể sống thật bé nhỏ, nhỏ thật là nhỏ, càng nhỏ càng thánh lớn, càng nhỏ càng nên giống Chúa Kitô, Đấng đã trở thành thai nhi trong cung dạ trinh nguyên của Mẹ Maria, và từng nằm gọn trong vòng tay của Mẹ.

LTXC chẳng những đi trước tôi và đồng hành với tôi trong linh đạo sống bé nhỏ như thế, mà còn đi sau tôi nữa, khi LTXC, cũng vẫn kiểu cách bất ngờ chộp bắt, ra tay chỉnh sửa tôi một cách nghiêm chỉnh và hết sức nghiệt ngã, khi thấy tôi bắt đầu xa rời với linh đạo hồn nhỏ được Ngài tác động và dẫn dắt tôi. Chính vì thế mà vào một buổi sáng kia, đầu hè năm 1972, thời gian tôi sắp khấn trọn và đang phục vụ (từ 1970) ở Đồn Điền Thiên Mẫu Bơ-Trà-Mít rộng lớn của dòng ở Xã Đồng Lạc, Huyện Di Linh, Tỉnh Lâm Đồng, ngay sau khi điểm tâm, tôi được một người anh em bảo "Anh Cả muốn gặp anh". Ai mà nhận được "sứ điệp" này từ bề trên tự nhiên muốn gặp như thế là cả một vinh dự, trong khi, ngược lại, anh em muốn gặp ngài cũng rất khó, không phải vì ngài quá cao cả, coi thường anh em, mà vì ngài bận đủ mọi thứ việc phục vụ chung dòng, và cần gặp nhiều anh em khác, nhất là những ai mang trách nhiệm ngài trao phó.

Mang tâm trạng "được gọi" từ bề trên tổng quyền ấy, tôi vui vẻ đến gặp ngài ngay, lúc ngài đang đi đi lại lại ở hành lang dọc theo hội trường của tu viện Thiên Mẫu Di Linh ấy, từ nhà cơm và nhà nguyện (thẳng cổng vào) lên dẫy phòng ngủ. Thế rồi, trong khoảng nửa tiếng đồng hồ đi lên đi xuống dọc theo hành lang định mệnh này với vị linh hướng lý tưởng của mình, và sau khi nghe ngài cho một trận nên thân, cuối cùng tôi đã bật khóc tức tưởi, vì cảm thấy mình hoàn toàn bị oan ức và bị ngài ngờ vực về chí tu của tôi. Oan ức ở chỗ ngài cho tôi là: 1- nghĩa riêng với một người anh em cùng lớp khấn; 2- ham học, và 3- tỏ ra bất tuân phục! Tôi đã cố nén khóc để chân thành thân thưa với ngài về nỗi oan ức của tôi về 3 điều ấy, 3 điều như ngược lại với 3 lời khấn dòng của tôi: khiết tịnh, khó nghèo và tuân phục. Tuy nhiên, ngài vẫn trừng phạt tôi: 1- bỏ học hành; 2- sáng làm vườn, 3- chiều cầu nguyện, 4- tối câm miệng khi họp đội.

Tôi đã xin vâng ngay lập tức để chứng tỏ tôi không hề ham học mà chỉ hăng say với Lý Tưởng Thánh Đồng Công thôi, như tôi đã từng tỏ ra với ngài, ở chỗ, mỗi lần ngài ngỏ ý chung với anh em qui tụ bên ngài trò truyện về một phận vụ nào đó không ai hay chưa ai đảm trách, thì tôi đều tự động xung phong, nhất là những việc tầm thường hèn hạ trong dòng, như làm bếp, làm vườn, chăn nuôi v.v. Thế rồi, trong thời gian đi vào đêm tối tăm thử thách ấy, sáng làm vườn, chiều cầu nguyện và tối câm lặng như thế, tôi mới được ơn soi động rất tỏ tường mà tự nhiên tôi không thấy được. Quả thực, trước mặt Chúa, tôi hoàn toàn không có nghĩa riêng với bất cứ một ai và không ham học một tí nào, còn thái độ bất tuân phục cũng có thể, ở một lúc nào đó, với ai đó, mà tôi quên hay không để ý, hoặc tưởng như thế là đúng. Nhưng dầu sao, LTXC muốn sử dụng chính biến cố thanh tẩy này để trang bị cho tôi xứng đáng với 1 sứ vụ mới. 

"Chỗ rốt bét" (Luca 14:14)

Đúng thế, vào một buổi chiều kia, một mình âm thầm trong nhà nguyện của tu viện này, sau giờ ngủ trưa và sau buổi kinh chung hằng ngày, tôi đã nhận được một tia sáng cuối đường hầm, cũng từ Lời Chúa, như đã xẩy ra lần đầu tiên vào Đêm Giáng Sinh 24/12/1963, và lời ấy đến với tôi với một ý nghĩa sâu xa hơn những gì tôi vẫn thường nghe và thường nghĩ về câu Phúc Âm này: "
Hãy đến ngồi vào chỗ cuối rốt" (Luca 14:14), chứ không phải "hãy chọn chỗ cuối rốt mà ngồi", như chính vị linh hướng của tôi vẫn nhắc nhở anh em dòng trong vấn đề cần phải sống khiêm nhượng bỏ mình. Chính lúc bấy giờ tôi, khi mở Phúc Âm ra, đọc kỹ câu Phúc Âm quen thuộc này, tôi mới thấy đúng như vậy. Không phải là "hãy chọn" mà là "hãy đến", hoàn toàn khác nhau và nghịch nhau: "chọn" là tự ý mình, dùng quyền của mình; còn "đến" là theo lệnh trên, là tuân hành như một tôi tớ. "Đến ngồi vào chỗ rốt bét" quả là "trở nên như trẻ nhỏ".

Vậy thì LTXC muốn nói gì với tôi khi đột nhiên soi động cho tôi biết về ý nghĩa sâu xa của lời kêu gọi "hãy đến mà ngồi vào chỗ cuối rốt" này? Phải chăng tôi đã thực sự tỏ ra "bất tuân phục", đúng như vị bề trên linh hướng cua tôi đã thương chỉ dạy và nhắc nhở tôi, mà tôi không biết, bởi trình độ hiểu biết về tu đức của tôi, bởi trình độ thánh thiện nơi tôi không thể nào bằng ngài, nhưng nhờ tôi đã tỏ ra hết sức thiện chí, sẵn sàng chấp nhận lời ngài nghiêm thẳng linh hướng, nên LTXC đã mở mắt ra cho tôi thấy tất cả sự thật về tôi. Thật vậy, tận sâu xa của tâm hồn mình, theo lương tâm chân chính, tôi không thể chối cãi rằng tôi là một tu sĩ được tiếng, trước cả bề trên lẫn hầu hết anh em dòng, là đạo đức tốt lành và hăng say nên thánh, nhưng tôi lại ngấm ngấm có khuynh hướng muốn "đưa mình lên", cậy mình, đến độ có những ý nghĩ coi thường anh em kém hơn mình, và lòng không phục những ai ngang tầm với mình v.v.

Đó là lý do muốn thực sự và hiệu nghiệm "trở nên như trẻ nhỏ", Chúa Kitô đã nhấn mạnh đến điều kiện bất khả thiếu ngay trước tác động "trở nên" (become) là bước thứ hai, thì phải thực hiện bước thứ nhất đã, đó là tác động "hoán cải" (change). Nghĩa là từ người lớn thành trẻ con, hay "cải lão hoàn đồng", thay vì "đưa mình lên" thì "hạ mình xuống". Phần của tôi là "hạ mình xuống", còn việc "đưa mình lên" là phần của Chúa, không phải là phần của tôi. Thế là bấy giờ tôi đã như chàng Saolê bỗng nhiên bị quật ngã từ trên lưng ngựa đang hùng hổ trên đường bách hại Chúa Kitô, bằng tính cách hung hăng nên thánh của tôi, đến khinh thường anh em dòng của mình. Và biến cố ngã ngựa này đã cho tôi thấy chỗ cuối rốt của tôi đó là ở dưới mặt đất, với tư thế sõng xoài thảm thương, chứ không phải ở trên lưng ngựa, với tư thế lộng hành hống hách. Để rồi tôi đã xin LTXC tha thứ cho tôi với tất cả "tấm lòng tan nát khiêm cung".

Tạ ơn LTXC đã tiếp tục theo đuổi tôi, trong cuộc hành trình đức tin của tôi, cuộc hành trình Lý Tưởng Thánh Đồng Công của tôi, hành trình "hoán cải và trở nên như trẻ nhỏ" của tôi, bằng việc chẳng những ngăn chặn tôi bằng bàn tay của vị bề trên linh hướng của tôi, mà còn thanh tẩy tôi bằng chính Lời của Người. Nhờ đó, tôi đã khám phá ra cái tôi bí mật của tôi, cái tôi vốn ám ảnh tâm trí tôi và hiện lên như những bóng ma giả hình nơi đời sống tu trì của tôi, và cũng nhờ đó tôi mới nhận thức được thực tại về bản thân bất toàn, bất xứng và bất lực của mình trước nhan Chúa, và từ đó tôi đã thực sự tỏ lòng tri ân cảm tạ tất cả những gì LTXC đã thương ban cho tôi, như lòng hăng say nên thánh bất chấp mọi giá của tôi, cùng với những thường hèn tôi tự nguyện đảm nhận trong dòng từ trước đến bấy giờ, là để tôi phục vụ hơn là hưởng thụ, đúng như câu tâm niệm của dòng: "non ministrari sed ministrare"  (Mathêu 20:28). 

Không ngờ, sau khi tôi đã nắm bắt được bản thân mình, và đã ngoan ngoãn chấp nhận tất cả những gì là lầm lạc ngây ngô vô tình của mình, mà mau mắn "đến ngồi vào chỗ rốt bét", hợp với thân phận của mình như thế, nghĩa là sau khi tôi đã biết "hạ mình xuống" trước nhan Chúa, thì tôi lại được "nâng mình lên" bởi Người, đặt tôi vào "chỗ rốt bét" của tôi, theo đúng ý định của Người, đúng với chỗ Người đã giành cho tôi, một chỗ hoàn toàn ngoài ý muốn của tôi, vượt trên mọi dự tưởng của loài người. Thì ra, LTXC thanh tẩy tôi là để tôi như cành nho đã sinh trái tu trì lại càng sinh nhiều hoa trái tông đồ (xem Gioan 15:2), một thanh tẩy giúp tôi có thể và xứng đáng hơn với một sứ vụ mới trước mắt, nhưng về lâu về dài, biến cố thanh tẩy này chẳng khác gì như lực đẩy đằng sau của một phản lực cơ, để phóng phản lực cơ ấy bay vào không gian, cho tới đích điểm cao cả trên bầu trời bao la bất tận được nhắm đến của nó.

Vâng, sau khi tôi "đã được thanh sạch nhờ lời Thầy" (Gioan 15:3) như thế, vị linh hướng bề trên của tôi đã bất ngờ gọi tôi tới tái gặp ngài. Lại bất ngờ. Lại được gọi. Tôi cũng chẳng biết lý do. Chỉ biết tuân theo. Lần này mọi sự diễn ra trong phòng kín, phòng riêng của ngài, gần sát với đầu nhà nguyện của tu viện. Ở đó, kín đáo như vậy, mà sao ngài lại biết được tất cả những gì xẩy ra trong nội tâm của tôi trước đó. Bằng không, tôi đang bị ngài nghiêm phạt: sáng làm vườn, chiều cầu nguyện, tối câm nín, mới trong vòng 1 tháng trời, lại được ngài triệu vời..., để trao cho tôi một trách nhiệm mà chính bản thân tôi, cũng như nhiều anh em khá hơn tôi, về cả học thức lẫn nhân đức, khi biết được bài sai của tôi, đều lên tiếng can ngăn ngài, nhưng ngài cho tôi biết là ngài vẫn tin tôi, đúng hơn, tin vào Chúa và khuyên tôi: "Em hãy tin tưởng vào Chúa, Chúa sẽ giúp em" trong việc tôi đại diện dòng vào giúp Tiểu Chủng Viện Simon Đà Lạt. Cuối cùng, sau lần đầu tiên từ chối bài sai của ngài, chỉ vì thực sự cảm thấy mình bất tài thất đức, không thể chu toàn sứ vụ ngài trao, tôi đã dấn thân chấp nhận, vì bấy giờ, đối với tôi, tuân phục những gì mình cảm thấy lo sợ không muốn làm, hơn là cảm thấy bất xứng, chính là "chỗ rốt bét" tôi cần phải đến mà ngồi vào. Mấy hôm sau tôi đã xin vị bề trên linh hướng này viết cho tôi những điều mà tôi gọi là "Luật Bé Nhỏ", ngài đã chấp nhận lời tôi xin ngài, như thể ngài cung cấp hành trang tinh thần cho tôi có thể an tâm lên đường thi hành sứ vụ ngài trao phó. Bản gốc do chính tay ngài viết tôi đã nộp lại cho Chi Dòng trước khi tôi tái tục, nhưng tôi vẫn không quên bao gồm báu vật này trong tác phẩm 13 (6/1994) của tôi: TroNenNhuTreNho/tronenNTN.htm.

Thật vậy, nếu "hãy chọn chỗ cuối rốt mà ngồi", thì tôi chắc chắn sẽ tươi cười nhận lãnh sứ vụ đại diện nhà dòng "đem chuông đi đánh nước người" ngay, vì bài sai mới này của bề trên làm cho tôi lấy lại được mặt mũi với anh em cùng lớp khấn, hãnh diện với anh em trong dòng cả lớn lẫn bé. Tuy nhiên, nhờ thời gian đêm tối tăm vừa trải qua, lại được sự thật về "chỗ rốt bét" khai phóng cho, thì tôi chỉ còn biết thân biết phận mình chằng có trình độ học thức của tôi, ngoài cái bằng tú tài 1 tự học trong vòng 2 tuần lễ trước khi đi thi ở Đà Lạt, (cho tới nay, 2020, tôi cũng chỉ có bằng tú tài 1 này, nên với tầm mức kiến thức tầm thường này mà tôi có làm được gì trổi vượt đều do bởi LTXC mà thôi), một thân phận đã kém kiến thức như thế lại còn thất đức nữa, nên đang bị trừng phạt bởi tội lỗi của mình. Chính vì thân phận vừa kém tài vừa thất đức như thế mà tôi cần phải "đến mà ngồi vào chỗ rốt bét", nghĩa là tuân theo Thánh Ý Chúa, Đấng vô cùng khôn ngoan đã quan phòng thần linh, về chỗ Ngài giành cho tôi, dù chỗ đó là chỗ danh dự bên trên trước mắt anh em dòng. Bởi thế, Mẹ Maria có hết sức khiêm hạ hơn hết mọi tạo vật chăng nữa, nhưng trong giây phút Truyền Tin được báo tin và mời gọi lãnh nhận sứ vụ làm Mẹ Thiên Chúa, một thiên chức vẻ vang trước thế gian, nhưng lại hoàn toàn trái nghịch với lòng khiêm nhượng của Mẹ, vẫn không ngỏ một lời nào ngụ ý chối từ ý định của Thiên Chúa, mà chỉ hỏi cho rõ mọi sự để mà tuân theo, để mà "đến ngồi vào chỗ rốt bét" của mình, chỗ đã được Chúa chọn cho mình, như một tỳ nữ xin vâng của Thiên Chúa (xem Luca 1:32,34-35,38).

Thì ra, qua biến cố bất ngờ nội tâm của tôi được thanh tẩy vào mùa hè năm 1972 ở Tu Viện Thiên Mẫu Đồng Lạc Di Linh Lâm Đồng ấy, "chỗ rốt bét" của tôi quả là phục vụ chứ không hưởng thụ. Tôi đã được sai đến phục vụ ở Tiểu Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt, theo lời yêu cầu của chính Đức Cha Simon-Hòa Nguyễn Văn Hiền ngỏ cùng cha bề trên Thủ, vì vị giám mục này đã từng xin nhà dòng, ngay trước khi dòng có trụ sở ở Giáo Phận Đà Lạt, một tu sĩ đến giúp, đó là Thày Giáo, niên khóa 1968-1970. Tôi cũng phục vụ ở đây 2 niên khóa, 1972-1974, kiêm nhiệm đủ thứ chuyện: 1- phụ cha hiệu trưởng và giám học: dạy Việt Văn và Sử Địa, dù không có bằng, từ Đệ Thất tới Đệ Ngũ (lớp 6-8 ở Mỹ); 2- phụ cha giám thị: coi học ban chiều; 3- phụ cha quản lý: mua sắm đồ và bán đồ cho chủng sinh; 4- phụ trách y tế và cứu thương: lo thuốc men, kiêm chích thuốc, mua thuốc, phát thuốc, chở đi bác sĩ, lo ăn cho bệnh nhân.

Trong suốt cuộc đời tu trì của mình, từ 1964 tới 1972, chưa bao giờ tôi bận bịu và vất vả đến thế, trong khi đó, cả 2 năm ở đây, tôi đều được bề trên cho thêm một người anh em dòng nữa, năm 1972-1973 có Thày Trần Long Chu, trên tôi 1 lớp khấn, năm 1973-1974 có Thày Nguyễn Mạnh Thư, cùng lớp khấn, để âm thầm giữ tinh thần cho tôi, nên cả 2 đều dạy học một chút, nhưng chính yếu là đi học ở Đại Học Thụ Nhân Đà Lạt, một viện đại học Công Giáo, cũng ở gần Tiểu Chủng Viện này. Nhưng tôi chẳng những không tủi và không mệt, trái lại, còn cảm thấy, hơn bao giờ hết và hơn ai hết, thực sự "nỗi sầu thương... trở thành niềm vui" (Gioan 16:20), vì tôi càng ngày càng cảm thấy chính LTXC ở với tôi và làm mọi sự qua tôi, nên tôi chưa bao giờ thành công về hoạt động tông đồ của tôi như vậy, dù mới chỉ là lần đầu tiên, như lần tập sự sao ấy, như dạo khúc cho tương lại tông đồ giáo dân của tôi sau này mà tôi không hề biết. 


"Lời Sự Sống" (Gioan 6:68)

Thế rồi, sau 2 lần được bất ngờ hội ngộ thần linh với LTXC, Đấng liên lỉ đi truớc tôi, đồng hành với tôi và đi sau tôi, trong hành trình sống Lý Tưởng Thánh Đồng Công, bằng Tinh Thần Tận Hiến như một trẻ nhỏ trong LTXC, thì biến cố 1975 của đất nước bất ngờ xẩy ra, một cơ hội được Thiên Chúa là chủ tể lịch sử loài người quan phòng thần linh đã đưa nhóm anh em Dòng Đồng Công lên đường xuất ngoại sang Hoa Kỳ, để "giữ lấy dòng và để truyền giáo", theo đúng ý nguyện được chính vị sáng lập công khai truyền dạy, trăn trối và sai đi. Trong 170 anh em dòng, tôi đã được vị sáng lập tuyển chọn để sai đi, căn cứ vào một trong 2 tiêu chuẩn hay cả 2: 1- thuộc lớp tu sĩ trẻ, bấy giờ tôi ở vào tuổi 27, thuộc Lớp Khấn 9A, đã khấn trọn được 2 năm; và 2- đã được vị sáng lập tuyển chọn học làm linh mục, như quí thày lới khấn trên đang học triết học và thần học, dù tôi chưa kịp học Latinh theo thông lệ như các lớp trước.  

Do đó, sau năm đầu tiên học Tiếng Anh, tôi đã cùng với một số anh em được bề trên gửi đi học triết học ở Conception Seminary của các Cha Dòng Biển Đức trên miền Bắc Tiểu bang Missouri. Sau năm học thứ hai, tức vào mùa hè năm 1978, tôi được bề trên sai đi giúp xứ, ở Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Oklahoma City thuộc Giáo Phận Oklahoma, phục vụ cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở đó, phụ với Cha Đinh Vương Cần. Sau 2 tháng, tôi đã trở về trụ sở chi dòng ở Carthage Missouri vào đúng ngày Đức Thánh Cha Phaolô VI qua đời mùng 6/8/1978, và chờ nhận được bài sai mới là thôi học triết lý, về làm quản lý cho Trại Heo Thiên Mẫu ở Ash Grove Missouri, nơi mới được xây dựng, để anh em dòng có thể sống lực mưu sinh, theo tinh thần dòng, sau năm đầu tiên 1975-1976, tất cả anh em dòng đã được Đức Cha Bernard Law bao cho nơi ăn, chốn ở, học Anh ngữ, may sắm quần áo và đồ dùng tùy thân.

Tuy nhiên, trong chính thời gian chờ đợi này ở trụ sở của anh em dòng ban đầu ấy, mà LTXC lại chộp bắt tôi một lần nữa, cũng hoàn toàn bất ngờ, khi tôi đang năng nổ trong việc trau dồi khả năng sinh hoạt lành mạnh để sau này mang lại lợi ích hơn nữa cho việc tông đồ mục vụ của tôi, như kinh nghiệm 2 tháng hè giúp xứ ở Oklahoma vừa rồi của tôi đã cho tôi thấy, cho dù tôi đã thành công đấy, đã thu hút giới trẻ đấy, đã được lòng dân đấy, nhờ đời sống bình dân phục vụ của Dòng Đồng Công, như tôi đã từng áp dụng ở Tiểu Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt (1972-1974), tôi vẫn cảm thấy cần phải trau luyện nhiều hơn nữa, về những phương diện tôi còn yếu kém, như luyện thêm đàn địch cho giỏi v.v., dù khả năng tự nhiên có tính chất văn nghệ này không phải là những gì chính yếu cần thiết bất khả thiếu để có thể đạt tối đa hiệu năng trong việc tông đồ và mục vụ, mà là đời sống nội tâm, là đức tin tuân phục, là đức ái trọn hảo.

Bởi thế, khi vừa thấy tôi lại chớm lệch lạc một chút là LTXC liền nhào tới can thiệp. Lần này không qua một trung gian loài người nào, như qua bài giảng của vị chủ tế lễ Đêm Giáng Sinh 24/12/1963, hay qua những lời nghiêm trị của vị linh hướng bề trên vào đầu hè năm 1972, mà là trực diện, bằng những câu vấn đáp đột xuất hiện lên trong tâm trí của tôi, đang khi tôi hết sức quan tâm và giành nhiều giờ cho việc trau luyện khả năng sinh hoạt văn nghệ đàn địch ấy. Vào một buổi chiều kia, trong đầui tôi chợt bật lên mấy câu vấn đáp như sau: 1- trên thế gian này điều gì thiện hảo nhất - Lời Chúa; 2- điều gì chân thật nhất - Lời Chúa; 3- điều gì khôn ngoan nhất - Lời Chúa; 4- điều gì mãnh liệt nhất - Lời Chúa; 5- Vậy thì tôi đang tìm gì ở đời này? Thế là chân lý đã giải phóng tôi ngay bấy giờ: "Chúng con còn biết theo ai... Chỉ Thày mới có lời ban sự sống đời đời" (Gioan 6:68) . Và tôi đã quyết định bỏ hết giờ ra đọc Lời Chúa!

Sau đó, bất cứ giờ nào tôi có trong ngày sống của tôi, tôi đều sử dụng để chỉ đọc Thánh Kinh mà thôi, đọc trọn bộ Cựu Ước lẫn Tân Ước, 8 lần tất cả, dù có nhiều chỗ tôi chẳng hiểu gì hết. Nhưng nếu Lời Chúa mà đọc đến đâu hiểu đến đó thì quá tầm thường, đâu còn đáng được gọi là mạc khải thần linh vô cùng sâu nhiệm nữa, cần phải có chính Thánh Linh là Thần Chân Lý "dẫn vào tất cả sự thật" (Gioan 16:13) con người mới có thể thấu hiểu phần nào ý nghĩa vô cùng sâu thẳm của Lời Chúa, một Lời Chúa là "ánh sáng sự sống" (Gioan 8:12) mới soi sáng cho trí khôn hạn hẹp của loài người, chứ không phải trí khôn của loài người tự nó sáng tỏ chiếu soi Lời Chúa, nếu nó không được chính ánh sáng Lời Chúa hay Lời Chúa là ánh sáng soi chiếu: "Lời Chúa là đèn soi bước chân con, và là ánh sáng soi đường con bước" (Thánh Vịnh 119:105): "Những lời Thày nói với các con đều là thần trí và là sự sống" (Gioan 6:63).

Kinh nghiệm tu đức và tông đồ đã cho tôi thấy một chân lý bất khả chối cãi và vô cùng khẩn thiết, đó là, nếu không có Lời Chúa, tôi càng dễ dàng lầm lạc, và ss4 không bền cho tới ngày nay, ở chỗ, tôi sẽ không thể nào phán đoán và chọn lựa, cùng phát ngôn và tác hành, cũng như có những phản ứng, theo đúng tinh thần Phúc Âm, theo đúng Giáo Huấn Chúa dạy, theo sát gương của Chúa Kitô, theo như ý Chúa muốn bởi tác động của Thánh Linh. Đó là lý do, cho dù tôi đã được LTXC bất ngờ kéo tôi ra, vào năm tôi mới hơn 15 tuổi, tuổi thiếu niên đầy những mộng mơ tự nhiên, khỏi sào huyệt của thế gian trần tục mau qua giả dối phù du nông cạn, và cho dù tôi đã được LTXC tiếp tục dẫn tôi "đến ngồi ở chỗ rốt bét", đó là hoàn toàn phó mặc mọi sự cho Ngài, tôi vẫn cần được Ngài dẫn tôi vào tận thâm cung của Ngài là chính Lời Chúa để nhờ đó, nhờ như nhựa sống Lời Chúa của cây nho Chúa Kitô, tôi sinh nhiều hoa trái hơn. 

Đối với tôi, nếu lần hội ngộ thần linh đầu tiên khi tôi được LTXC kéo ra khỏi sào huyệt thế gian, bằng chính Lời Chúa "được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì", chẳng khác gì như dân Do Thái được vượt qua khỏi mảnh đất làm tôi ở Ai Cập vậy, và nếu lần hội ngộ thần linh thứ hai là ở chỗ LTXC dẫn tôi "đến ngồi vào chỗ rốt bét" của tôi ở chỗ bỏ mình mà theo Chúa, tin Chúa để Chúa tùy nghi điều khiển cuộc đời mình, như thể dân Do Thái được Thiên Chúa dẫn dắt qua sa mạc 40 năm, một hành trình được chính Ngài chăm lo cho họ hết mọi sự, về cả đồ ăn thức uống, lẫn đường đi nước bước, nhờ cột mây ban ngày và cột lửa ban đêm, thì lần hội ngộ thần linh thứ ba với Lời Chúa "là thần linh và là sự sống", chẳng khác gì như tôi đã được LTXC dẫn tới Đất Hứa, và được sống Đất Hứa, một mảnh đất quả thực chảy sữa và mật, một thứ sữa thật khôn ngoan và một thứ mật tuyệt vời an vui hơn bất cứ ở đâu khác.

Thật vậy, không ngờ Lời Chúa đã là nguồn cảm hứng viết lách của tôi và là những trích dẫn vững vàng cho những gì tôi viết, ngay từ tác phẩm đâu tay của tôi là cuốn "Nước Chảy Từ Tảng Đá", được viết từ năm 1987 và xuất bản vào tháng 2/1988, với 500 cuốn được phát hành và đã hết trong một thời gian ngắn, để rồi đúng 1 năm, 2/2089, sau tác phẩm kèm theo bộ 4 cassettes chủ đề "Sống Đời Kitô Hữu" đã được thực hiện và phổ biến cùng phát hành. Và cứ thế thừa thắng xông lên, cho tới 2007, kỷ niệm đúng 30 năm bắt đầu viết lách, 100 tác phẩm đã được phổ biến, chưa kể đến các bộ CD. Đúng là "Nước Chảy Từ Tảng Đá" (Xuất Hành 17:6). Không ngờ, hoàn toàn không ngờ, cái tên chưa từng được ai biết đến và nổi tiếng trong cộng đồng dân Chúa hải ngoại đã bất ngờ xuất hiện trong tác phẩm "Công Giáo Việt Nam Trong Truyền Thống Văn Hóa Dân Tộc" 1996 của linh mục văn nhạc sĩ Vũ Đình Trác, chủ tịch LĐCGVN.


"Từ Tảng Đá" (Xuất Hành 17:6)

"Văn Hữu Cao Tấn Tĩnh: Cuộc đời viết văn - Cao Tấn Tĩnh xuất thân từ một dòng tu. Người ta chỉ biết đến ông từ năm 1988, khi cuốn sách đầu tay của ông ra đời dưới nhan đề Nước chảy từ tảng đá.. Đây có thể là nước phép lạ như nước từ tảng đá do cây gập của Moisen chăng? Nhưng chắc một điều là ngòi bút của ông chảy mực tâm huyết nao nao như dòng nước. Mới từ 7 năm qua mà ông đã 'cho ra' 15 tác phẩm, mỗi tác phẩm trên dưới 200 trang; như vậy ông đã viết gần 3000 trang sách. Người ta khen cũng lắm mà kẻ chê cũng nhiều, vì ông động đến những vấn đề Thánh Kinh, Thần học, mà có người gọi là những 'chất nổ'. Người ta khen ông dám đụng đến chất nổ, vì ông không là nhà Thần Học chuyên môn. Nhưng dù sao thì công phu của ông cũng kể là một công phu. - Bút Nghiệp... Văn bút của Cao Tấn Tĩnh thật 'trang giang đại hải'. Trí óc ông thật là một kho chữ. Lượng chất thật phong phú..." (trang 289,291)

Lời Chúa không ngờ đã trở thành nguồn hứng khiến tôi không thể không tuôn trải ở các tác phẩm như vậy, được phát hành khắp nơi trong một thời gian liên tục dài như vậy. Phải chăng LTXC đã cho tôi đạt được giấc mộng tuổi trẻ là làm nhà văn. Chính trong cùng tác phẩm "Công Giáo Việt Nam Trong Truyền Thống Văn Hóa Dân Tộc", Cha Vũ Đình Trác còn thêm chi tiết: "Chả vậy mà quần chúng đã xưng tụng ông là một nhà văn công giáo bình dân. Tuy nhiên, linh mục Đào Quang Chính đã viết về ông: 'Tác giả đã đưa ra những lý luận mới, những hướng đi mới, qua nhiều lý luận đanh thép và có chiều sâu'. Một người điểm sách của ông cũng đã giành lời đặc biệt khích lệ ông: 'Càng đọc càng thấy thấm thía sâu xa lạ thường. Đây quả là ngòi viết sắn bén vượt bực, được mạc khải bởi Thần Linh Chúa, đã vạch cho ta thấy rõ con đường đầy đơn sơ mầu nhiệm của Chúa trong Phúc Âm mà ít người am tường..." (trang 291-292).

Ngoài ra, Lời Chúa còn là nguồn hứng cho biết bao nhiêu là bái báo tôi đã viết cho các nguyệt san Công Giáo Hải Ngoại, từ giữa thập niên 1990 cho đến 2018, như Trái Tim Đức Mẹ, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Dân Chúa Mỹ Châu, Hiệp Nhất v.v. Đến nỗi nhiều độc giả, kể cả các linh mục và tu sĩ, cứ tưởng tôi là linh mục, bởi những trích dẫn Lời Chúa của tôi. Lời Chúa cũng được tôi loan truyền bằng một chương trình phát thanh kéo dài liên tục 13 năm 3 tháng 10 ngày, từ ngày 17/9/2000 đến 27/12/2013, một chương trình phát thanh Công Giáo ở Nam California do nhóm Thân Hữu Đồng Công chủ trương và thực hiện, do tôi đóng vai chủ biên,.điều hành kiêm gây quĩ, trong đó, nội dung của mỗi nửa tiếng phát thanh, giá 300 MK vào thời điểm hot time, Tối Thứ Sáu, từ 7:00 đến 7:30 tối, trên băng tần 106.3 của Đài Sài Gòn Radio Hải Ngoại, bao gồm 3 phần chính yếu: Phụng Vụ Lời Chúa, Giáo Hội Hiện Thế và Sống Đạo Giữa Đời. 

Lời Chúa chẳng những đã trở thành nguồn cảm hứng viết lách của tôi, mà còn là nguồn cảm hứng cho sứ vụ tông đồ giáo dân của tôi nữa. Đúng hơn, Lời Chúa trở thành một chút men được vùi vào 3 đấu bột mà gần đây, vào giữa năm 2020, tôi mới chợt nghiệm thấy, đó là: 1- đấu bột bản thân tôi; 2- đấu bột giới trẻ Phong Trào Thiếu Nhi Fatima TGP Los Angeles, mà tôi không ngờ đã được LTXC sai đến để phục vụ 14 năm 3 tháng, 8/9/1991 - 8/12/2005, liên tục 4 khóa làm Liên Đoàn Trưởng, cho tới khi tôi cố xin các em hãy tự đảm nhận lấy trách nhiệm tự lập; 3- đấu bột thứ ba là Nhóm TĐCTT mà tôi, được ơn Chúa tác động vào ngày 11/4/2008, thành lập vào ngày 4/4/2009 cho đến nay. Lời Chúa là chút men được vùi vào trong 3 đấu bột ấy bởi người đàn bà kia là chính Mẹ Maria, vì tôi được ơn sống Lời Chúa từ trong dòng Mẹ Đồng Công, để rồi sau đó Mẹ Fatima đã tiếp tục làm men Lời Chúa càng bừng lên trong tôi. Bởi tôi là con của Mẹ, Vị đã hạ sinh Giáo Hội, khi Mẹ đứng dưới chân Thánh Giá Chúa Kitô, lúc Mẹ đau cái đau thay Con Mình bị lưỡi đòng đâm vào cạnh sườn sau khi chết, và tôi đã được Mẹ hạ sinh vào Lễ Mẹ Thiên Chúa 11/10/1948. 

Chính Lời Chúa đã chẳng những đã trở thành các đề tài được tôi chọn lọc thích hợp để xin các vị giảng huấn hướng dẫn cho các em Thiếu Nhi Fatima trong các Khóa Tĩnh Huấn vào dịp Lễ Tạ Ơn hằng năm của các em, mà còn được tôi mang ra chia sẻ hằng tuần vào các buổi phát thanh Tin Mừng Sự Sống. Chính Lời Chúa, từ giữa thập niên 1990, trong thời gian Đại Năm Thánh 2000 bắt đầu được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng, phát động và  đẩy mạnh trong Giáo Hội, khiến tôi hăng say và chuyên tâm chuyển dịch và phổ biến, qua chương trình phát thanh, cũng như qua các bài báo, những tài liệu hiếm quí và cần thiết của Giáo Hội, một Giáo Hội đã được Chúa Kitô thiết lập để bảo tồn, diễn giải và phân phát kho tàng mạc khải thần linh là Lời Chúa của Người, bao gồm một số văn kiện của Tòa Thánh, nhất là của các Đức Thánh Cha, với ước mong cộng đồng Công giáo Việt Nam sống Lời Chúa với Giáo Hội.

Lời Chúa được Giáo Hội cử hành theo phụng niên đã được tôi nghiền gẫm hằng ngày, và từ đó, hai tác phẩm đã xuất hiện: tác phẩm đầu tiên về phụng vụ Lời Chúa, cũng là tác phẩm thứ 20 trong thư mục cùng một tác giả, là cuốn "Thần Linh Và Sự Sống", 11/1996, dầy 592 trang, cho các Chúa Nhật thuộc cả 3 chu kỳ A-B-C được liên kết lại với nhau, chứ không riêng từng chu kỳ, và điều lý thú là ở nơi mối giây liên kết về ý nghĩa của phụng vụ Lời Chúa giữa cả 3 chu kỳ này; và tác phẩm thứ hai là "Lương Thực Hằng Ngày", tác phẩm thứ 33 trong thư mục, 11/1998, 674 trang, về phụng vụ Lời Chúa cho các ngày thường trong tuần, mỗi bài suy niệm đều liên kết cả năm lẻ lẫn năm chẵn, như các bài chia sẻ phụng vụ Lời Chúa cho Chúa Nhật liên kết cả 3 chu kỳ lại vậy. Chưa hết, vào ngày 25/3/2017, Lễ Mẹ Thai Lời, tôi bắt đầu phổ biến qua emails cả bài viết lẫn bài nói (audio mp3) cho chung cộng đồng dân Chúa... tới nay. Vào ngày 25/3/2021 tới đây là đúng 3 năm tôi chia sẻ PVLC bằng cả bài viết lẫn thâu âm, và tôi có dự tính sẽ in một bộ sách 3 cuốn về Phụng Vụ Lời Chúa cho mỗi chu lỳ phụng vụ A, B và C, khác với lần trước chỉ có 2 cuốn, một cho Chúa Nhật bao gồm cả 3 chu kỳ vào một bài chia sẻ, và một cho ngày thường trong tuần chung cho cả năm lẻ lẫn năm chẵn. Vả lại, những bài chia sẻ mới dồi dào và sâu xa hơn nhiều so với bộ sách về PVLC trước đây.

Tác dụng thần linh quan trọng nhất Lời Chúa đã thực hiện nơi bản thân tôi, đó là Lời Chúa đã chẳng những chi phối tôi mà còn biến cải tôi, cả trong tâm tư lần ngôn hành. Bất cứ những gì xẩy ra cho tôi, hay những gì tôi muốn làm, hoặc phản ứng và đối đáp, tôi đều căn cứ vào Lời Chúa, vào Phúc Âm, vào Kinh Thánh, vào gương Chúa. Tôi cảm thấy những kinh nghiệm sống đạo và hoạt động tông đồ của tôi đều là kết tinh bởi Lời Chúa và là hoa trái của Lời Chúa. Bằng không, theo tự nhiên, hay so với trước kia, với khoảng thời gian 2 lần được hội ngộ thần linh với LTXC, khoảng thời gian 15 năm, từ năm 1963 với cuộc hội ngộ thần linh ban đầu, đến năm 1972 là thời điểm của cuộc hội ngộ thần linh thứ hai, cho tới khi tôi bắt đầu dấn thân vào sứ vụ tông đồ giáo dân vào năm 1991, với vai trò lãnh đạo và phục vụ Phong Trào Giới Trẻ Thiếu Nhi Fatima TGP LA, tôi không thể nào có được các cảm nghiệm ngoại thường như thế.

Trong khoảng thời gian 14 năm 3 tháng phục vụ Thiếu Nhi Fatima, tôi đã có được những cảm nghiệm thần linh đặc biệt và rất quan trọng cho đời sống đạo cùng đời sống hoạt động tông đồ giáo dân sau đây:
1- Không phải tôi có giờ rồi, hay tôi có khả năng hoặc xứng đáng đã, thì Chúa mới chọn mà chính vì được Chúa chọn mà tôi có giờ, có khả năng, có tất cả những gì cần thiết để làm việc của Chúa;
2- Không phải vì nể nang hay được cảm phục mà tôi nhào ra phục vụ, (tôi đã thẳng thắn từ chối vị sáng lập Phong Trào Thiếu Nhi Fatima TGP LA là Nguyễn Hữu Toại mời 3 lần), bằng không, hết nể nang hay hết được cảm phục tôi cũng hết phục vụ;
3- Tuy nhiên, cho đến khi thực sự được Chúa kêu gọi, bằng một dấu hiệu nào đó, tôi chắc chắn sẽ đáp ứng, và đáp ứng cho tới cùng, vì bấy giờ mới là việc của Chúa, hơn là việc của tôi, để rồi chỉ vì tin vào Chúa mà làm việc của Ngài;
4- Một khi được Chúa chọn để làm việc của Ngài, thì việc tôi làm là chính việc của Ngài, tôi chỉ là một dung cụ, một phương tiện Chúa dùng thôi, do đó, tôi không lo thiếu người cộng tác, hay mất người cộng tác, hoặc gian nan khốn khó;
5- Có những lúc Chúa chặt hết tay chân của tôi, mà tôi vẫn làm được việc của Chúa, vì chính Ngài làm nơi tôi và qua tôi, bằng cách Ngài gia tăng nơi tôi niềm tin và tinh thần, đến độ tôi có thể biến một ngày 24 tiếng thành 48 tiếng;
6- Một khi làm việc của Chúa thì tôi phải làm theo ý Chúa chứ không phải ý riêng, ý thích và ý nghĩ của mình, và vì thế thành công hay thất bại không phải là ở chỗ được thế gian khen hay chê, mà là có làm trọn ý Chúa hay chăng;
7- Tôi chẳng những là phương tiện được Chúa sử dụng để làm việc của Ngài, mà còn là đối tượng được Ngài thánh hóa, bằng chính việc tôi làm, vì việc làm của tôi, cũng là của Chúa, được Chúa sử dụng như dụng cụ để thánh hóa tôi;
8- Bởi thế, tất cả mọi sự rồi cũng sẽ qua đi, cả vai trò phục vụ, dù hy sinh đến mấy, lẫn thời gian phục vụ, dù lâu đến đâu, nhưng tất cả những gì còn lại sau đó nơi bản thân tôi, từ những gì tôi đã làm trước đó, mới chính yếu và giá trị;
9- Tôi không thể chối cãi được những hy sinh vất vả, mất giờ, mệt mỏi của tôi trong thời gian phục vụ, thế nhưng, tôi cảm thấy tất cả những gì của tôi ấy, như dầu của một ngọn đèn bất khả thiếu, cần phải được tiêu hao đi cho lửa sáng;
10- Như thế, cuộc đời của tôi và bản thân của tôi được LTXC biến thành một cuộc thần hiển theophany, như một bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu rụi, trái lại, bụi gai còn trở thành lửa cháy, trở thành đất thánh, nơi Thiên Chúa tỏ hiện; 
11- Chính lúc tôi hy sinh phục vụ là lúc tôi trở nên phong phú hơn, như các tác phẩm tôi viết, càng viết càng phong phú, hay nơi việc tôi làm, càng làm càng hăng say, như người mẹ nhờ nuôi con mà có sữa và cần có sữa cho con vậy;
12- Không biết 2 đấu bột TNF và TĐCTT là môi trường tông đồ giáo dân mà tôi như chút men được vùi vào có dậy lên men chăng (xem Mathêu 13:33), chỉ biết rằng nhờ men Lời Chúa đấu bột tôi thành một Sản Phẩm Thần Linh LTXC!


"Phần tốt hơn" (Mathêu 9:36, 14:12; Luca 10:33)

Sản Phẩm Thần Linh của LTXC mà tôi cảm nhận và được trở thành không phải là một hoang tưởng hay một thứ chuyện hoang đường không có thật. Chính tôi biết được bản thân tôi ra sao, trước lần đầu tiên được bất ngờ hoội ngộ thần linh với LTXC, và sau đó LTXC đã từ từ biến đổi tôi như thế nào, bằng cách liên lỉ đi trước tôi, đồng hành với tôi và đi sau tôi. Tất cả những gì xẩy ra cho tôi, cho tới nay, và tôi được biến đổi ra sao và như thế nào, tôi không hế biết trước, chỉ biết sẵn sàng và đáp ứng uốn mình theo tác động khuôn đúc của Thánh Linh như "gió muốn thổi đâu thì thổi" (Gioan 3:8). Nhưng tôi biết chắc chắn một điều, dù không được hoàn trọn và hoàn hảo, lý do tại sao tôi đã được trở thành Sản Phẩm Thần Linh của LTXC như hiện nay, đó chính vì và chỉ bởi vì LTXC, Đấng đã "động lòng thương" tôi, một nạn nhân đã bị trọng thương bởi bọn cướp ngụy thần quỉ ma, nhưng đã được giải thoát khỏi sào huyệt thế gian.

Nhóm TĐCTT (Tông Đồ Chúa Tình Thương) của tôi hiện nay là "phần tốt hơn" (Luca 10:42) LTXC đã giành cho tôi vào những ngày cùng tháng tận của cuộc đời đã trên "thất thập cổ lai hy" hiện nay. Tôi nhận thực là chính Thánh Mẫu Fatima đã dẫn tôi đến với LTXC. Ở đây cũng thế, tôi cũng chẳng hề biết được rằng tôi phải qua cửa Thiếu Nhi Fatima, nghĩa là qua thời gian phục vụ phong trào giới trẻ Thiếu Nhi Fatima, một phong trào mới có 7 năm trước đó, mà ngay cả lúc tôi đã công khai và chính thức tuyên thệ lãnh đạo phòng trào này, tôi vẫn chẳng hề biết gì về cả phong trào này lẫn tất cả sự thật về Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, thế nhưng, sau thời gian phục vụ Thánh Mẫu Fatima nơi phong trào này, với kiến thức và cảm nghiệm càng ngày càng dồi dào, phong phú và sâu xa về chung Biến Cố Fatima và riêng Thánh Mẫu Fatima, tôi đã nắm bắt được mối liên hệ sâu xa giữa Thánh Mẫu Fatima và LTXC nơi TĐCTT.

Từ cuốn đầu tay của tôi về Fatima là tác phẩm Trái Tim Mẹ Toàn Thắng: TraiTimMeToanThang/metoanthang1.htm, được viết bởi biến cố Nước Nga tự động từ bỏ chủ nghĩa và chế độ cộng sản ngày 25/12/1991, và phổ biến vào dịp Giáng Sinh 1992, để mừng kỷ niệm đúng một năm Nước Nga trở lại, cho đến cuốn Fatima Thánh Mẫu Thương Xót: Fatima Thánh Mẫu Thương Xót là tác phẩm thứ 97 trong số 100 tác phẩm trong vòng 30 năm (1987-2017), hay tác phẩm thứ 25 về Fatima, được viết và xuất bản Năm 2017, để mừng kỷ niệm bách niên Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, tôi mới khám phá ra tất cả sự thật về Fatima, nhờ ở những đề tài về LTXC mà tôi rao giảng, đến độ tôi thấy Thánh Mẫu Fatima và LTXC bất khả phân ly: Fatima như dạo khúc mở màn cho LTXC, và LTXC chính là cốt lõi của Fatima, bằng không Fatima hoàn toàn vô nghĩa - Mẹ Maria hiện ra ở Fatima là để đưa Kitô hữu về với LTXC và đưa LTXC đến cho nhân loại qua Kitô hữu: Cải Thiện Đời Sống là trở về với LTXC; Lần Hạt Mân Côi là chiêm ngưỡng LTXC; và Tôn Sùng Mẫu Tâm là cảm nghiệm LTXC.

Thật vậy, chính vì LTXC chính là cốt lõi của Fatima mà Mệnh Lệnh Cải Thiện Đời Sống là trở về với LTXC, như lời kêu gọi tha thiết mang tính cách trăn trối cuối cùng của Người Mẹ hết sức buồn thảm vào lần hiện ra cuối cùng ở Fatima ngày 13/10/1917 cho riêng Kitô hữu đó là: "Đừng xúc phạm đến Chúa là Thiên Chúa của chúng ta nữa, vì Người đã bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi", Đấng đã yêu thương con người đến thí mạng sống mình cho họ được cứu rỗi, mà họ là thành phần Kitô hữu đã chẳng những chối bỏ Người, mà còn loại bỏ cùng lên án Người, thậm chí còn hành khổ và đóng đanh Người một lần nữa, bằng việc bấy giờ đang bắn giết tàn sát nhau ở Thế Chiến I (1914-1918), giữa một thế giới Tây Phương Kitô giáo Âu Châu.

Bởi thế, để tỏ lòng ăn năn thống hối tội lỗi của mình, cũng như để cứu vãn chết chóc là hậu quả gây ra bởi tội lỗi của cộng đồng Kitô hữu Tây Phương Âu Châu ấy, Mẹ Maria đã kêu gọi, từng lần hiện ra và liên tục trong cả 6 lần, từ Tháng 5 đến Tháng 10/1917, rằng "Hãy cầu kinh Mân Côi hằng ngày". Đúng thế, việc "cầu Kinh Mân Côi hằng ngày": "hằng ngày", chứ không phải thỉnh thoảng, và "Kinh Mân Côi", chứ không phải "Kinh Kính Mừng", vì Kinh Mân Côi không phải chỉ thuần khẩu nguyện với Kinh Kính Mừng, mà được làm nên chính yếu bởi Mầu Nhiệm Mân Côi như hồn sống của kinh này, tức là Mầu Nhiệm Chúa Kitô, cũng là Mầu Nhiệm Cứu Chuộc. Nghĩa là Mẹ Maria, vì thương Kitô hữu tội lỗi, đã cống hiến cho họ phương thế dễ dàng nhất và hiệu nghiệm nhất để giúp họ có thể tỏ lòng thống hối và hoán cải trở về với LTXC, đó là việc "cầu Kinh Mân Côi hằng ngày", một việc giúp họ liên lỉ "hằng ngày" tưởng nhớ đến Đấng Cứu Chuộc họ, đến LTXC được tỏ ra nơi Người là "Dung Nhan Thương Xót - Misericordia Vultus" của "Cha trên trời là Đấng Thương Xót" (Luca 6:36), và việc chiêm ngắm LTXC hay Dung Nhan Thương Xót của Cha Trên Trời nơi Chúa Kitô khi "cầu Kinh Mân Côi hằng ngày", cũng là một cử chỉ đền tạ cho "những người không tin kính Chúa, không thờ lạy Chúa, không trông cậy Chúa và không yêu mến Chúa", như lời nguyện Thiên Thần dạy cho các em Thiếu Nhi Fatima mùa xuân 1916.

Việc "cầu Kinh Mân Côi hằng ngày" chẳng những có tính cách thống hối mà còn cả tính cách đền tạ như thế mà một trong hai cặp điều kiện bất khả thiếu trong việc chu toàn 5 Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng liền để Đền Tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, đó là lần hạt 50 Kinh Mân Côi và giành ra 15 phút suy niệm 15 Mầu Nhiệm Mân Côi trong NGày Thứ Bảy Đầu Tháng ấy. Nếu những tâm hồn nào thực lòng kính mến Mẹ Maria thì không thể nào không đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, một Trái Tim, như thị kiến Chị Lucia thấy ngày 13/6/1929, bị một vòng gai nhọn liên lỉ đâm vào, như Mẹ cho biết, Trái Tim Mẹ liên lỉ cảm thấy xót xa đau đớn bởi vòng gai tội vong ân bội nghĩa của Kitô hữu đối với Ơn Cứu Chuộc vô giá của Chúa Kitô Con Mẹ. Những tâm hồn nào thực lòng đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ thì, một là họ đã cảm nhận được thực sự nỗi đớn đau xót xa của Mẹ, hai là, nếu chưa, nhờ đền tạ, họ cũng sẽ được Mẹ từ từ cho họ cảm thấy như vậy, nhờ đó, những tâm hồn có cùng một niềm đau như Mẹ cũng mới sâu xa cảm nghiệm được LTXC. Đó là lý do, như Lần Hạt Mân Côi là chiêm ngắm LTXC thì Tôn Sùng Mẫu Tâm là cảm nghiệm LTXC, đến độ những tâm hồn cảm nghiệm được LTXC này, sẵn sàng gia nhập Đạo Binh Thương Xót của Mẹ Maria, trong cuộc Chiến Quyết Thắng, sống chết với quyền lực hỏa ngục, dứt khoát không để cho bất cứ một linh hồn nào bị hư đi, bằng không, Ơn Cứu Chuộc vô cùng quí báu của Chúa Kitô, cũng là của LTXC, trở nên vô ích nơi linh hồn hư đi ấy. Càng như Mẹ Maria cảm nghiệm thấy LTXC, họ càng thương xót phần rỗi các linh hồn, càng muốn trở thành cảm tử quân, chấp nhận tất cả mọi đau khổ để bù lại cái vạ phải đền của tội nhân, hầu mang lại phần rỗi cho "các linh hồn cần đến LTXC hơn" ấy.

Đó là lý do tôi đã tiến đến thành lập Nhóm Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ, nơi giới trẻ Thiếu Nhi Fatima, và những huynh trưởng Thiếu Nhi Fatima nào muốn gia nhập để trở thành Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ thì tuyên hứa ở Đền Thánh Mẹ dâng Con vào ngày Lễ Mẹ Thăm Viếng 31/5/1998. Tất cả tâm thức của tôi về Nhóm HSTTM này được tôi bày tỏ và tóm gọn trong bài viết http://www.thoidiemmaria.net/hiepsi.htm http://www.thoidiemmaria.net/thoidiem.htm. Chưa hết, trong thời gian phục vụ Nhóm TĐCTT, càng cảm nghiệm thấy LTXC càng quí chuộc Ơn Cứu Chuộc vô giá của LTXC nơi Chúa Giêsu Kitô và theo đó cáng thương cứu "các linh hồn cần đến LTXC hơn", nhất là trong Thời Điểm Thương Xót, thời điểm mà theo Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ngày 17/8/2002, "thế giới ngày nay cần đến LTXC biết bao", tôi tái khởi xướng Nhóm Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ trong Nhóm TĐCTT, và được nhiều anh chị em TĐCTT hào hứng đáp ứng: đợt nhất tuyên hứa đầu tiên vào Thứ Sáu ngày 8/12/2017 và đợt thứ hai vào Chúa Nhật 10/6/2018, đều ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con ở Corona California, cả 2 đợt là 63 HSTTM: 47 TĐCTT đợt 1 và 16 đợt 2, đợt nhất có cả vị linh mục lão thành HSTTM Giuse Nguyễn Đức Minh, phó tổng linh hướng Nhóm TĐCTT.

Trước khi tuyên hứa Nhóm TĐCTT-HSTTM đợt 1, tôi đã phấn khích quí TĐCTT hãy trở thành "gót chân" của Nữ Vương Vô Nhiễm Toàn Thắng Maria, để Mẹ đạp nát đầu con cựu xà satan (xem Khởi Nguyên 3:15), một "gót chân" vốn là "chỗ rốt bét" nhất cùng khuất kín nhất noi thân thể của con người, một phần thể nắm sát với mặt đất, ngay trước miệng lưỡi độc hại của loài rắn bò bằng bụng trên mặt đất (xem Khởi Nguyên 3:14), nhưng đồng thời "chỗ rốt bét" là "gót chân" ấy lại trở thành mồi nhử lợi hại nhất được LTXC sử dụng để "đạp nát đầu" satan là tất cả những gì là khôn lanh cùng ngạo mạn ngông cuồng của hắn. Tôi không ngờ, hoàn toàn không ngờ "chỗ rốt bét" được LTXC tỏ cho tôi biết ý nghĩa của nó trong thời gian đêm tăm tối thanh luyện của tồi vào mùa hè 1972 ở Tu Viện Thiên Mẫu Di Linh ấy đã trở thành "gót chân" vào năm 1998 và năm 2017, khi tôi khởi xướng Nhóm Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ cho cả Phong Trào Giới Trẻ Thiếu Nhi Fatima lẫn Nhóm TĐCTT.

Trong chuyến hành trình truyền giáo xuyên việt II - 2018 với Nhóm TĐCTT, một chuyến về hơi nguy hiểm về chính trị, bởi ở Việt Nam mới xẩy ra biến cố xuống đường biểu tình chưa từng thấy toàn quốc, vào tháng 6 để đồng tâm kiên quyết chống lại dự luật đặc khu gián tiếp bán nước cho tầu cộng của đảng cộng sản Việt Nam, cũng như dự luật an ninh mạng muốn bịt miệng tự do ngôn luận của chết độ độc đảng độc quyền bấy giờ, những dự luật vì bị phản đối dữ dội như thế d89ã dời lại vào Tháng 10/2018 là thời điểm Nhóm TĐCTT đang ở Việt Nam, trong khi đó tôi lại phát động và tổ chức nội bộ TĐCTT Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam Thứ Bảy 23/6/2018, chống lại những gì đảng cộng sản Việt Nam, cho dù chỉ bằng việc cầu nguyện và củng cố niềm tin vào Đấng Quan Phòng Thần Linh làm chủ lịch sử loài người.

Tôi đã nghĩ đến chuyện sẽ bị cộng sản theo dõi và bắt đi rồi triệt hạ. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy không sợ, trái lại, tôi còn sẵn sàng đương đầu với cộng sản, sẵn sàng chịu khổ để làm một tế thần cho một Việt Nam sáng ngời hơn trong Chúa. Thế rồi, cho dù tôi vẫn an toàn sau chuyến hành trình truyền giáo xuyên việt II - 2018 này, ý tưởng sẵn sàng chết ấy vẫn tồn tại trong tôi, thậm chí nó đã biến thành lời nguyện cầu cho được diễm phúc được chết cho tha nhân, nhờ đó được nên giống Chúa Kitô, có thế cuộc đời trần gian này của tôi mới thật sự là ý nghĩa và giá trị. Tuy nhiên, được như Chúa chết cho tha nhân là một ơn cao trọng chứ không phải tầm thường, nên không biết tôi có xứng đáng lãnh nhận hay được ban cho hay chăng, tôi vẫn cứ ấp ủ nó trong lòng, nhờ đó tôi lại càng không sợ bất cứ một đau khổ nào trên trần gian này, không sợ bất cứ một quyền lực nào trên đời này, để càng hiên ngang làm chứng cho LTXC trong Thời Điểm Thương Xót đang biến con người càng ngày càng bị fake hơn!

Hình ảnh của đoàn Kitô hữu, từ giáo hoàng trở xuống giáo dân, bao gồm đủ mọi tầng lớp trong Giáo Hội, được vị giám mục mắc áo trắng dẫn đầu, từ một thành phố lớn ám chỉ thế giới Tây phương Kitô giáo, một bên đã bị sụp đổ là cộng sản Đông Âu và Liên Sô, còn bên kia đang suy sụp ám chỉ thế giới Tây phương tư bản duy nhân bản, đang tiến lên một ngọn núi dốc đứng ám chỉ thử thách kinh hoàng vào thời điểm của họ, nhưng với đức tin tuân phục bất khuất của họ, lên tới đỉnh núi là nơi có cây Thánh Giá cao lớn hiển ngự, cũng là tột đỉnh của cuộc hành trình đức tin của họ, vì được hiệp thông nên một với Chúa Kitô Tử GIá, ở chỗ, khi họ đang quí cầu nguyện dưới chân Thánh GIá thì họ bị htàn sát chết hết bởi một nhóm lính, (ám chỉ thành phần Hồi Giáo cực đoan, qua hình ảnh của tay sát thủ Ali Agca là một tín đồ Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tay ám sát ĐTC Gioan Phaolô II ngày 13/5/1981 ở Quảng Trường Thánh Phêrô khi ngài là vị giám mục Roma bấy giờ cũng đang mặc áo trắng), từ đâu xuất hiện bắn cả đạn lẫn tên, nhưng máu của họ đổ ra đã được hai vị thiên thần ở hai bên cánh Thánh Giá thu lại vào bình để vẩy lên trên những ai tiến đến cùng Thiên Chúa, ám chỉ "các linh hồn cần đến LTXC hơn". Nhóm HSTTM muốn tham gia vào đoàn Kitô hữu trong Bí Mật Fatima phần thứ 3 ấy, và trở thành hiện thân của họ trong Thời Điểm Thương Xót của mình. Nếu Nhóm HSTTM của Giới Trẻ Thiếu Nhi Fatima TGP Los Angeles bấy giờ, 1998, chưa có thủ bản, thì Nhóm HSTTM của Nhóm TĐCTT năm 2017, đã có được một Thủ Bản bao gồm tất cả những gì cần biết và thực hành: Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ - Thủ Bản


Nếu Mẹ Fatima đã dẫn tôi đến với LTXC thì ngược lại LTXC cũng đưa tôi về lại với Mẹ Fatima. Trong thời gian đi loan truyền LTXC, trong đó tôi chẳng những chọn các chủ đề cùng với các đề tài về LTXC để mời các vị giảng huấn từ Lời Chúa, mà còn nhấn mạnh đến vai trò quan thiết bất khả thiếu trong Thời Điểm Thương Xót của Nhị Vị Thánh LTXC xuất thân từ cùng một quốc gai dân tộc Balan, đó là Thánh Maria Faustina Kowalska và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nữa. Không ngờ, có một lần, tôi bất chợt thấy mình, đang loan truyền cả Fatima và LTXC, giống như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ở chỗ, vị giáo hoàng này đã sống chết với 2 chiều kích Thánh Mẫu Fatima và LTXC: 

1- Ngài đã kêu gọi loài người "Đừng sợ. Hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô", âm vang Sứ Điệp tin vào LTXC, ngày 22/10/1978, và cũng tại quảng trường này, ngài đã bị ám sát chết hụt ngày 13/5/1981, âm vang thời điểm Fatima;  
2- Ngài đã tuyên phong hiển thánh cho nữ tu Maria Faustina đồng hương Balan ngày 30/4/2000, và đồng thời ngài cũng phong chân phước cho 2 Thiếu Nhi Fatima anh em ruột là Phanxicô và Giaxinta ngày 13/5/2000; 
3- Ngài đã thông báo sẽ thiết lập Lễ LTXC vào Chúa Nhật II Phục Sinh, cuối lễ phong hiển thánh cho chị Faustina, và đồng thời cũng thông báo sẽ tiết lộ Bí Mật Fatima phần thứ 3 vào cuối lễ phong chân phước cho 2 Thiếu Nhi Fatima;
4- Ngài đã hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 25/3/1984 ở Giáo Đô Vatican, và đồng thời Ngài cũng hiến dâng cả loài người cho LTXC khi ngài cung hiến Đền Thờ LTXC ở Balan ngày 17/8/2002;
5- Ngài đã chết sau 26 năm rưỡi phục vụ Giáo Hội từ cuối thể kỷ 20 sang thế kỷ 21, vào lúc 9:37 pm Thứ Bảy Đầu Tháng ngày 2/4/2005, Ngày Đền Tạ Mẹ theo chiều hướng Fatima, cũng là thời điểm áp Chúa Nhật Lễ LTXC 3/4/2005.

Tôi có duyên nợ với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II còn chính là ngài vị sáng lập Nhóm TĐCTT, như vẫn chân nhận và tuyên bố như thế. Tôi chỉ là cái loa vang vọng lời kêu gọi của ngài thôi. Thật vậy, hôm Thứ Sáu 11/4/2008, khi dịch bài giảng giỗ 3 năm ĐTC GP II của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, thì có một câu của ĐTC Gioan Phaolô được ĐTC Biển Đức XVI lập lại đã bất chợt tác động rất mạnh nơi tôi. Đó là câu: "ngài kêu gọi tín hữu hãy trở thành chứng nhân cho sứ điệp này". Phải, tôi đã bị khựng lại ở lời kêu gọi này. Không dịch được nữa. Sau đó, trên đường đến văn phòng làm việc, khi cầu kinh Mân Côi hằng ngày ban sáng theo thói quen, tâm trí tôi đã hoàn toàn bị ám ảnh bởi lời kêu gọi này. Tôi đã cầu xin Chúa và Mẹ Maria cho biết ý định của các Ngài ra sao. Và tôi tiếp tục suy nghĩ suốt hôm đó. Đọc lại lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II liên quan đến câu ấy, tôi lại càng cảm thấy mình bị thôi thúc hơn nữa... 

"Thế giới ngày nay cần đến tình thương của Thiên Chúa biết bao! ... Thế nên, hôm nay đây, tại Đền Thánh này, Tôi xin long trọng ký thác thế giới cho Lòng Thương Xót Chúa. Tôi làm như vậy với một lòng thiết tha mong ước thấy sứ điệp của tình yêu nhân hậu Thiên Chúa, được loan báo nơi đây qua Thánh Faustina, cũng được tất cả mọi dân tộc trên thế giới biết đến và làm cho lòng họ tràn đầy niềm hy vọng.... Trong tình thương của Thiên Chúa thế giới mới tìm thấy hòa bình và nhân loại mới tìm thấy hạnh phúc! Tôi ký thác công việc này cho Anh Chị Em thân mến... Chớ gì anh chị em là những chứng nhân cho tình thương!”


Thế rồi, sau khi thấy được rõ ràng dấu hiệu LTXC muốn tôi thành lập Nhóm TĐCTT, tôi đã bắt đầu tiến hành, bằng Khóa LTXC đầu tiên, ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona California, từ Thứ Năm đến Thứ Bảy, 2-4/4/2009, dịp kỷ niệm 4 năm qua đời của ĐTC GPII. Và như để công nhận việc tôi thành lập Nhóm TĐCTT quả là ý Chúa muốn, LTXC đã đóng ấn tín nơi chính bản thân tôi, hoàn toàn bất ngờ, 2 lần: lần đầu xẩy ra vào ngay sau khi nhóm được thành lập, và lần sau cách đó ngay cuối năm đó. Lần đầu xẩy ra như sau: Trong khi tôi đang dự Lễ Lá ở Nhà Thờ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô gần nhà, hôm mùng 5/4/2008, tức ngay sau ngày thành lập nhóm, tôi tự nhiên được thúc đẩy dâng mình cho LTXC, và về nhà tôi đã soạn dọn một Lời Nguyện Xin Chiếm Đoạt Con, rồi đọc cuối Kinh Phụng Vụ Tối hôm đó, và quả nhiên tôi đã được LTXC chiếm đoạt ngay hôm sau, Thứ Hai mùng 6/4/2008: tôi bỗng nhiên bị mất việc!


Lý do tôi bị cho nghỉ việc, đúng hơn là bị đuổi việc, như bản ghi nhận tôi ký hôm ấy, đó là vì không hội đủ tiêu chuẩn, sau thời gian làm ở đó 24 năm (18/3/1984 - 6/4/2008). Thậm chí khi tôi đang hưởng tiền thất nghiệp còn bị cơ quan này kiện cáo không cho tôi hưởng thất nghiệp, nhưng họ đã không dám xuất hiện tại tòa vì lý do nào đó chỉ có họ biết. Tuy tôi bị vợ tôi xúi giục kiện lại họ, nhưng tôi đã thực hiện một tác động LTXC ngay lúc ấy, ở chỗ, thà chấp nhận thiệt thòi còn hơn gây thiệt hại cho thành phần chậm phát triển do cơ quan này phục vụ bằng việc tài trợ của tiểu bang. Bởi nếu tôi thắng kiện, có lấy được cả 100 ngàn MK chăng nữa, thì số tiền này bị giảm bớt từ số tiền tài trợ để phục vụ những con người chậm phát triển (developmentally disabled persons), với đủ mọi nhu cầu về cư trú, học hành, huấn luyện, chữa trị, chuyên chở, tâm lý, trị liệu v.v. Quả thực LTXC đã cố ý cho tôi về hưu sớm để lo cho Nhóm TĐCTT.


LTXC quả thực đã chiếm đoạt tôi lần đầu bằng cách kéo tôi ra khỏi mọi thứ bận bịu về công ăn việc làm để dồn tâm sức vào sứ vụ vừa được Ngài trao phó cho tôi, một sứ vụ mà càng nhìn lại càng thấy tôi sẽ bất khả nếu còn tiếp tục đi làm. Đúng như lời cuối cùng tôi nói với vị manager cho tôi nghỉ việc trước khi tôi vĩnh viễn rời cơ quan tôi làm việc 24 năm với vai trò là một phối hợp viên phục vụ (service coordinator), rằng: "Thanks for everything. God will take care of me". Đúng như thế, từ ngày tôi bước chân ra khỏi nhà dòng, khi cảm thấy mình có dấu hiệu khác thường, có thể nói giống như dấu hiệu được Chúa gọi trước kia, và sau khi bề trên bấy giờ là Cha Nguyễn Đức Kiên, CMC, vị giám tỉnh tiên khởi của Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ, đã công nhận tôi nên ra đời, LTXC hằng liên lỉ ở với tôi và chăm sóc cho tôi. Điển hình nhất là Ngài đã lo cho tôi có công ăn việc làm, cho dù tôi chẳng có bằng cấp gì, chỉ có duy bằng Tú Tài 1 ở Việt Nam, chỉ bằng trình độ lớp 11 bên Hoa Kỳ, và khả năng Anh ngữ cũng tạm vậy, so với nhiều người thì thuộc loại kém cỏi, cả vế viết lẫn nói, thế mà tôi lại cứ bất ngờ vớ được món bở này đến món bở khác.

 

Đầu tiên là vai trò "Counselor of Handicapped" ở cơ quan bất vụ lợi Cộng Đồng Người Việt Orange County - Vietnamese Community of Orange County (VNOC), khi tôi applied cho position Mental Health Counselor, một position phải có cấp bằng cử nhân hay cao học về tâm lý, trong đó có 3 người, 2 nam và 1 nữ được nhận đảm trách, còn tôi vì không qualified nhưng cũng được nhận nắm position Counselor for Handicapped họ bất ngờ tạo ra cho riêng tôi để nhận tôi, dù tôi không hội dủ điều kiện cho position Mental Health Counselor như 3 vị kia, mà theo tôi suy đoán, vị giám đốc nữ đạo đức bấy giờ ở trong interview panel đã nghĩ ra khi nhìn đến background là một thày tu của tôi chăng? Để rồi, sau đó 25 tháng (2/2/1982 - 18/3/1985), nhờ position Counselor for Handicapped này, một position tôi cần phải thường xuyên giao tiếp bằng các referrals thân chủ của tôi cho bên Cơ Quan Phục Hội Rehabilitation và Cơ Quan Regional Center of Orange County (RCOC) phục vụ những người bị chậm phát triển (developmetal disabilities), mà tôi lại được lọt vào RCOC một cách nhanh chóng và dễ dàng, như một Phối Hợp Viên Chương Trình - Program Coordinator, khi họ cần thêm nhân viên Việt Nam bởi số người Việt Nam thân chủ của họ gia tăng lên nhiều, nơi mà một trong 3 vị Mental Health Counselors làm việc với tôi bên VNOC, có bằng tiến sĩ tâm lý, đã từng applied mấy lần mà không được, cho tới khi chính tôi phải giới thiệu vị này vào làm năm 2002.

 

Thế rồi, sau khi bất ngờ bị laid off một cách bất công vì lý do bất hợp lệ sau 24 năm làm việc ở RCOC, và nhất là sau khi thắng kiện của họ ở tòa án, tôi đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa, vào thời khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ 2008 ấy. Cho tới khi tôi ở vào tuổi 62, với quyết định về hưu luôn, dù được lương hưu SSA vĩnh viễn thấp so với tuổi về hưu full là 66, tôi vẫn thực hiện để có toàn giờ lo cho LTXC với Nhóm TĐCTT, tôi lại càng được hưởng số tiền hằng tháng như thể tôi đang đi làm trước kia vậy, vì bao gồm cả tiền SSA và tiền hưu trí Calper trong thời gian làm việc trên 26 năm từ sau khi xuất dòng cho tới khi bị cho nghỉ việc. Đùng là "God will take care of me!" Tuy nhiên, Thiên Chúa chẳng những đã lo cho tôi đủ phương tiện vật chất để tôi có thể giành toàn thời full time ở nhà làm việc Ngài trao, mà còn làm cho tôi nên giống LTXC nữa, bằng cách, sau lễ Giáng Sinh 2009, vào đêm 29 rạng 30/12, tức là hơn một năm rưỡi sau lần Ngài in ấn tín LTXC vào tay tôi, Ngài đã in một ấn tín LTXC nữa, vào ngay tim tôi, một ấn tín đã làm tôi phải quằn quại đớn đau nhức nhối liên lỉ suốt 3 năm, nhưng đồng thời lại là thời gian Nhóm TĐCTT được triển nở, như thể bản thân tôi phải trở thành một hạt lúa miến mục nát đi trước đã vậy (xem Gioan 12:24)!

 

 

 

 

 

 


"Động lòng thương" (Mathêu 9:36, 14:12; Luca 10:33)  

Không thể chối cãi được rằng một khi Chúa muốn dùng ai thì Ngài sửa soạn và trang bị đầy đủ cho con người ấy, để họ xứng hợp với những gì Ngài muốn họ làm. LTXC thực sự đã giành cho tôi "phần tốt hơn", qua hai lần Ngài đã bất ngờ chiếm đoạt tôi như thế, sau khi Ngài đã soi động và tỏ dấu hiệu cho tôi thành lập Nhóm TĐCTT, để chính Nhóm TĐCTT trở thành "phần tốt hơn" của tôi và cho tôi, trong sứ vụ tông đồ giáo dân cuối đời của tôi. Nhóm TĐCTT được LTXC muốn tôi thành lập để loan truyền LTXC, bằng việc sống ơn gọi thương xót, với đức tin tuân phục vào LTXC ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, cũng như bằng hiện thực sứ vụ thương xót, với đức ái trọn hảo, qua các Khóa LTXC cũng như qua những hoạt động bác ái xã hội và cứu trợ, cũng như qua hoạt động truyền giáo trong tầm tay và phương tiện trong tầm tay của mình. Ơn gọi thương xót và sứ vụ thương xót này đều phản ảnh LTXC trong Phúc Âm.


Thật vậy, nếu LTXC được tỏ hiện rõ ràng nhất, được diễn tả bằng chữ nghĩa, ở những đoạn Phúc Âm được kèm theo câu "Chúa Giêsu động lòng thương" hay "Người động lòng thương", thì Nhóm TĐCTT cũng đã căn cứ vào đó để làm nền tảng cho những chủ trương và thực hiện chính yếu của mình trong việc loan truyền LTXC theo sứ vụ thương xót của mình. Trước hết là chính huy hiệu TĐCTT, một huy hiệu bao gồm cả ơn gọi thương xót và sứ vụ thương xót của TĐCTT. Bởi vì, huy hiệu này là hình ảnh bao gồm con mắt, con ngươi và con người, một con mắt có con người là con tim mới hiện lên trong con tim này một con người đang cứu giúp nạn nhân. Con người trong huy hiệu TĐCTT ám chỉ Người Samaritanô Nhân Lành (Luca 10:33-34): "nhìn thấy" (con mắt) và "động lòng thương" (con tim), và ra tay cứu giúp (con người). Huy Hiệu TĐCTT đã có ngay từ năm 2008, nhưng ý nghĩa Lời Chúa của nó chỉ tỏ hiện 6 năm sau.

 


Đúng thế, vào năm 2014, chủ đề cho các Khóa LTXC của Nhóm TĐCTT tổ chức cho cộng đồng dân Chúa ở các nơi, liên quan đến Ngôi Con, vì năm 2015 liên quan đến Ngôi Cha, và năm 2016 liên quan đến Thánh Thần. Chủ đề cho các Khóa LTXC năm 2014 liên quan đến Ngôi Con là Chúa Giêsu Kitô đó là "Người động lòng thương", để rồi đang khi dọn bài chia sẻ Người động lòng thương con người đau khổ và con người nạn nhân, tôi mới chợt khám phá ra ý nghĩa của huy hiệu TĐCTT ở ngay trong dụ ngôn Người Samaritanô Nhân Lành từ hồi nào rồi. Thế rồi, cũng trong năm 2014 này, vào dịp Giáng Sinh, trước khi tặng Quà Giáng Sinh cho Nhóm TĐCTT Nam California theo thói quen hằng năm, và món quà năm ấy là CD Tình Ca Đời Tận Hiến do tôi vừa sáng tác vừa hát và xuất bản 33 năm trước (1981), trong đó có bản Hiện Thân Từ Ái, đã chất chứa ý nghĩa của huy hiệu TĐCTT: "Xin cho con mắt thương xem mọi người là anh em. Xin cho con tim cao cả yêu người như Chúa đã...". Trong khi tôi nghe lại những gì mình tự nhiên cảm hứng sáng tác cả lời ca lẫn điệu nhạc mới thấy huy hiệu TĐCTT, và vì thể Hiện Thân Từ Ái đã là hiệu ca TĐCTT.

 

 

Không ngờ, hoàn toàn không ngờ, khi còn là một thiếu niên đầy mơ mộng, mộng mơ đủ thứ, nhất là về văn nghệ, như làm văn sĩ, làm ca sĩ v.v., nhưng, sau khi dứt khoát từ bỏ mọi sự theo Chúa trong đời sống tu trì, thì chính LTXC lại bù lại cho tôi, nhất là sau khi Lời Chúa trở thành lẽ sống của tôi, không thể sống mà không có Lời Chúa, đến độ Lời Chúa như "nước chảy từ tảng đá", chẳng những qua cả trăm tác phẩm tôi đã viết, dù bấy giờ tôi không phải là văn sĩ, mà còn thêm khả năng chuyển dịch từ Anh ngữ sang Việt ngữ (từ giữa thập niên 1990) những văn kiện chính yếu của Tòa Thánh và của Đức Thánh Cha nữa, rồi còn làm cả ca sĩ lẫn nhạc sĩ nữa, với các sáng tác về nhạc của tôi, toàn từ và theo các Lời Chúa trong Phúc Âm, những bài hát đã trở thành bộ băng casattes Hát Lên Ngài, được thâu và phát hành vào cuối năm 1979, qua giọng hát của tam ca Diệp-Tâm-Thủy ở San Jose California, với linh mục nhạc công Nguyễn Văn Hoan cũng ở địa phương này. Tột đỉnh của những bài Hát Lên Ngài này là 18 bài Tình Ca Đời Tận Hiến tôi sáng tác trong năm 1980, và được thâu vào ngay cuối năm ấy ở Oklahoma City, nơi tôi đã giúp xứ 2 tháng hè 6-8/1978, một bộ nhạc đầy ắp tâm tình của một tâm hồn tận hiến, được chia sẻ bằng chính giọng hát của mình, một băng casette thánh ca đơn ca đầu tiên ở hải ngoại, nhưng đã tạo ra một âm vang không nhỏ, cả ở Hoa Kỳ lẫn Việt Nam. Đến độ, khi tôi không còn tu nữa, bất ngờ gặp một số người quen biết, họ vẫn xin "thày" nếu còn băng Tình Ca Đời Tận Hiến thì cho họ xin một cuốn, vì cuốn băng cũ nghe nhiều đến nhão mất rồi, nghe nhiều đến con cái của họ cũng thuộc lời ca luôn.

 

 

Tình Ca Đời Tận Hiến

 

Chưa hết, LTXC còn sử dụng tôi như phát ngôn viên rao giảng Lời Chúa của Ngài ở các Khóa Tĩnh Huấn Thiếu Nhi Fatima (1991-2005) và các Khóa LTXC của TĐCTT từ năm 2011, nhất là qua Chương Trình Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống ở Nam California (9/2000 - 12/2013), rồi làm phát ngôn viên cho Ngài với vai trò thuyết trình viên trong 6 Ngày Thánh Mẫu Liền (2009-2014) về Thánh Mẫu Fatima của Ngài liên quan đến LTXC, và qua các Shows Truyền Hình "Lời Chúa và Thánh Ca" của Chị Dạ Lan trên Đài Truyền Hình VNA TV 57.3 (vnatv573.com) Nam California từ năm 2016: TV Shows - Youtube.


Nhóm TĐCTT chủ trương loan truyền LTXC, trước hết và trên hết, chính yếu bằng chứng từ thương xót của mình, được tỏ hiện ở 2 cách bề ngoài: cách thứ nhất là các Khóa LTXC liên quan đến việc rao giảng nhận thức - ám chỉ con mắt và con tim nơi huy hiệu TĐCTT, con mắt và con tim của bên rao giảng lẫn bên lắng nghe, và cách thứ hai là thực hiện các việc bác ái xã hội, nhất là bác ái cứu trợ và truyền giáo - ám chỉ con người cứu trợ con người nạn nhân nơi huy hiệu TĐCTT). Cả 2 cách cho thấy chứng từ cụ thể của Nhóm TĐCTT này đều xuất phát từ và phản ảnh một Chúa Giêsu "động lòng thương": Đầu tiên Người đã "động lòng thương" (Mathêu 9:36) khi thấy dân chúng bơ vơ như không có chủ chiên, nên Người đã sai các tông đồ đi rao giảng cho họ; sau đó Người đã "động lòng thương" (Mathêu 14:14), khi thấy dân chúng đói khát sau thời gian theo nghe Lời Người, nên Người đã hóa bánh ra nhiều nuôi họ.


Trước hết về các Khóa LTXC hằng năm, một Khóa mở ra cho cộng đồng dân Chúa ở khắp nơi, khởi đầu là ở GP Orange CA, và tham dự viên nào cảm thấy được tác động thì tuyên hứa làm TĐCTT. Vào 2 năm đầu, 2011-2012, điều kiện tuyên hứa còn ngặt nghèo một chút, ở chỗ phải tham dự 2 khóa, bấy giờ còn gọi là Khóa Hãy Đến Với Cha (thường vào Tháng 6) cho chung cộng đồng, và Khóa Hãy Học Cùng Cha (thường vào Tháng 8) cho những ai muốn tuyên hứa làm TĐCTT. Tuy nhiên, cho đến năm 2013, Khóa LTXC VII đã hoàn toàn thay đổi, bởi khóa này qui tụ nhiều tham dự viên ở khắp nơi về, từ GP Portland Oregon, GP Phoenix Arizona, từ GP San Diego CA, từ GP Vinh Việt Nam v.v., mà nếu phải tham dự 1 khóa Hãy Học Cùng Cha, như 2 năm đầu chỉ giành cho những ai ở GP Orange, thì bất khả. Bởi thế, từ đó tới nay chỉ cần tham dự Khóa LTXC là đủ. Bởi chính LTXC sẽ làm những gì cần nơi tâm hồn TĐCTT.


Trong khi các phong trào và hội đoàn trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam hải ngoại đã từng tưng bừng và nhộn nhịp khởi sắc từ lâu qua những cuộc tĩnh tâm như Cursillo, Linh Thao, Thánh Linh, Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Gia Đình Tận Hiến Đồng Công, thế mà Khóa LTXC vừa được phổ biến, đã được tham dự tấp nập, và khá nhiều tham dự viên đã gia nhập Nhóm TĐCTT sinh sau đẻ muộn, hoàn toàn mới mẻ và nhỏ bé, do một giáo dân thành lập. Phải chăng đó là một dấu hiệu nữa cho thấy ấn tín chứng thực của LTXC nơi nhóm này? Sở dĩ Khóa LTXC có thể "cạnh tranh" với các bậc anh chị của mình là vì mang những tính chất và yếu tố mới lạ và hợp thị hiếu nên ăn khách: 1- Khóa LTXC giảng huấn về LTXC là những gì vừa hợp thời vừa đang lên nhưng lại chưa từng có ai tổ chức tĩnh tâm; 2- Khóa LTXC tổ chức tĩnh tâm hoàn toàn free hay đóng góp tùy hảo tâm, không bắt buộc và không ai biết; 3- Khóa LTXC chấp nhận walk in hay ghi danh cho đến cùng, không loại trừ một ai; 4- Khóa LTXC năm nào có chủ đề về LTXC năm ấy, kèm các các đề tài phụ diễn theo đúng chủ đề và các đề tài, cũng như chính chủ đề, đều được lấy từ Lời Chúa.


Chủ đề của Khóa LTXC thường theo chiều hướng hằng năm của chung Giáo Hội, chẳng hạn như những năm tiêu biểu sau đây: năm 2011 là năm Giáo Hội tuyên phong chân phước (ngày 1/5 Chúa Nhật Lễ LTXC) cho ĐTC Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng đã kêu gọi loài người "đừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô", nghĩa là hãy tin vào LTXC để được cứu độ, thì Khóa LTXC lấy chủ đề "LTXC - Niềm Hy Vọng Cuối Cùng"; năm Đức Tin 2012-2013 của Giáo Hội, thì Khóa LTXC 2013 lấy chủ đề "Giêsu ơi, con tin nơi Chúa"; 2015 là Năm Đời Tận Hiến của Giáo Hội thì Khóa LTXC lấy chủ đề là "Nên Trọn Lành Như Cha Trên Trời" (Mathêu 5:48); năm 2017 là Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên, thì Khóa LTXC lấy chủ đề là "Fatima Thánh Mẫu Thương Xót"; năm 2018 là Năm Mừng Kỷ Niệm 30 Năm Hiển Thánh của 117 Vị Anh Hùng Tử Đạo ở Việt Nam, thì Khóa LTXC lấy chủ đề là "Máu và Nước Chảy Ra" (Gioan 19:34). Và chủ đề về LTXC nào cũng được kèm theo các đề tài chính yếu để các vị giảng huấn diễn giải chủ đề LTXC cho thấu triệt và cảm thấu hơn, nhờ đó tham dự viên thấm LTXC và sống LTXC. Điển hình nhất là 3 năm sau đây:


Năm 2015 là năm Đời Tận Hiến của Giáo Hội, Khóa LTXC lấy chủ đề "Trọn Lành Như Cha Trên Trời", cùng với 5 đề tài chính yếu sau đây: 1- "Thiên Chúa đã yêu chúng ta trước" (1Gioan 4:19); 2-  "Đến độ ban Con Một của Ngài" (Gioan 3:16); 3- "Không dung tha cho Con Một của Ngài" (Roma 8:28); 4- "Đang khi chúng ta còn là những tội nhân" (Roma 5:8); 5- "Thực hiện mọi sự cho lợi ích của những ai Ngài ấn định" (Roma 8:28). 


Năm 2019 là năm kỷ niệm 80 năm Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng Đền Tạ Trái Tim Mẹ được giáo quyền địa phương ban phép (13/6/1939), và 30 năm thế giới cộng sản Âu Châu bắt đầu sụp đổ từ Biến Cố Đông Âu (1989), nhờ Nước Nga được hiến dâng cho Trái Tim Mẹ ngày 25/3/1984, thì Khóa LTXC lấy chủ đề "Trái Tim - Gươm Sắc Đâm Thâu" (Luca 2:35), với 5 đề tài liên hệ hết sức mật thiết với nhau, có thể nói, bao gồm toàn thể khoa Thánh Mẫu Học của Giáo Hội: 1- "Này là con của bà" (Gioan 19:26); 2- "Này là Mẹ của con" (Gioan 19:27); 3- "Đem Mẹ về nhà mình" (Gioan 19:27); 4- "Làm theo những gì Người bảo" (Gioan 2:5); và 5- "Để Người tỏ vinh quang của Người ra" (Gioan 2:11). 

 

Năm 2020 là thời điểm kỷ niệm 1800 tuổi (220 - 2020) Khăn Liệm Thành Turin được các khoa học gia Ý quốc khám phá, và 1700 năm (320 - 2020) Thánh Giá Chúa Kitô được Hoàng Thái Hậu Helena của Hoàng Đế Contanstine tìm thấy ở Jerusalem, Khóa LTXC lấy chủ đề "Này là Người" (Gioan 19:5) với các đề tài chính yếu như sau: 1- "Này là Người": "Không còn hình tượng ... Bị loại khỏi cõi nhân sinh" (Isaia 52:14;53:8); 2- "Này là Người": "Như con chiên bị đem đi sát tế" (Isaia 53:7); 3- "Này là Người": "Không thể cứu được bản thân mình" (Marco 15:31); 4- "Này là Người": "Đã bị đâm thâu" (Gioan 19:37).


Những chủ đề chính yếu trên đây, tôi thường mới một vị linh mục thích hợp giảng huấn, tuy nhiên, vì Khóa LTXC được phát động và tổ chức theo chiều hướng của Nhị Vị Thánh LTXC Balan có tính cách lịch sử liên quan đến Thời Điểm Thương Xót, bởi thế, cũng cần phải kèm theo và được phụ họa bởi các đề tài thời sự về LTXC nữa, và những đề tài phụ họa thời sự về LTXC này, liên quan đến Thánh Faustina Kowalska, vị sứ giả thương xót, và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị thừa sai thương xót, do chính tôi nghiên cứu và chia sẻ, những đề tài thời sự rất đánh động và kích động thường được trình bày sau 5 đề tài chính để tham dự viên nắm vững căn bản Thánh Kinh và thần học về LTXC, trước khi lắng nghe những gì đang xẩy ra trên thế giới trong Thời Điểm Thương Xót của mình theo chiều hướng tam diện theo câu nói của ĐTC GPII: "Thế giới ngày nay cần đến LTXC biết bao... Anh chị em phải là chứng nhân cho LTXC", một câu được tôi khai triển và trình bày thành 3 đề tài một cách liên kết với nhau và cụ thể: 1- Thế giới ngày nay; 2- Lòng Thương Xót Chúa; 3- Chứng nhân thương xót... từ 3 đề tài này tôi giới thiệu Nhóm TĐCTT... Hầu như tất cả những gì tôi đã soạn dọn và mang ra chia sẻ trong các Khóa LTXC đều được tôi gom lại vào cùng một tác phẩm: Rạng Ngời Thương Xót, tác phẩm thứ 95, xuất bản vào tháng 12/2016, và được thâu âm và phát hành: Các Bộ CD Chủ Đề LTXC.

 

Riêng Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới (TĐF), tức là danh xưng của Phong Trào Đạo Binh Xanh (ĐBX) trước năm 1984, một phong trào đã được hai vị tông đồ giáo dân Việt Nam là Nguyễn Văn Hoạt và Nguyễn Hữu Toại ở TGP Los Angeles California phát động từ năm 1984 trong cộng đồng Công giáo Việt Nam Hoa Kỳ, bắt đầu từ TGP Los Angeles, và do đó Phong Trào Thiếu Nhi Fatima (TNF) cũng được khai sinh vào cùng thời điểm 1984 này, vì hai vị này đều rập theo khuôn mẫu tổ chức của Đạo Binh Xanh Hoa Kỳ, nơi đã phát xuất là Phong Trào Đạo Binh Xanh này từ năm 1947. Nếu Phong Trào TNF được vị tông đồ giáo dân Nguyễn Hữu Toại tìm cách gầy dựng và phát triển chỉ ở TGP LA CA, thì Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ (TĐF TG VN HK) được vị tông đồ Nguyễn Văn Hoạt phổ biến khắp Hoa Kỳ, đồng thời kiêm vai trò chủ tịch tiên khởi của Phong Trào TĐF Việt Nam ở Hoa Kỳ, dưới thời tổng linh hướng của Linh Mục Nguyễn Ngọc Diệp, CMC. Sau đó PT TĐF VN HK được phục vụ bởi vị chủ tịch thứ hai là Phó Tế Phạm Sĩ Hiệp ở New Orleans LA, dưới thời Đức Ông Mai Thanh Lương, cũng ở cùng địa phương New Orleans LA, vị đương kim đặc trách văn phòng đại diện cộng đồng Công giáo Việt Nam với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, cho tới khi Đức Ông Lương được tấn phong giám mục phụ tá Giáo Phận Orange CA ngày 11/6/2003, và vị chủ tịch Phạm Sĩ Hiệp qua đời đầu năm 2005.

 

PT TĐF TG VN HK vì thế đã được một vị tân Tổng Linh Hướng vào năm 2004, đó là Cha Đinh Công Huỳnh ở TGP Philadelphia, nhưng vai trò chủ tịch vẫn trống vắng vì chưa tìm thấy ai thay hay không chịu thay; cho đến mãi tới Ngày Thánh Mẫu 2007, trong cuộc họp ban lãnh đạo trung ương PT TĐF TG VV HK, dưới sự chủ tọa của Cha Tổng Linh Hướng Đinh Công Huỳnh, và với sự hiện diện của Vị Nguyên Tổng Linh Hướng của phòng trào là Đức Cha Mai Thanh Lương, tôi đã bỗng nhiên được mọi người tín nhiệm bầu làm chủ tịch, có thể vì background của tôi đã từng phục vụ cho PT TNF TGP LA 14 năm 2 tháng, giúp cho phong trào giới trẻ này, dù không thể phát triển ra ngoài TGP LA CA, vẫn hiển nhiên trở nên vững mạnh về cả kiến thức Fatima lẫn tinh thần Fatima, theo chiều hướng "đâm rễ vươn cao", như chính tôi cảm nghiệm thấy và đã ghi nhận trong tác phẩm thứ 21, phát hành 12/1996: TongDoGioiTre/tongdogioitre.htm. Với vai trò phục vụ PT TĐF TG VN HK 11 năm, 2007-2018, tôi đã nỗ lực để mang LTXC vào phong trào này, như tôi đã thâm tín sau khi được ơn khởi động thành lập Nhóm TĐCTT năm 2008, những thâm tín tôi đã sâu xa cảm nhận và công khai trình bày ở Ngày Thánh Mẫu 2011, (khi được mời lần thứ 3 trong 6 năm liền), với đề tài: "Fatima: Dạo Khúc Mở Màn cho Thời Điểm LTXC", và vào năm 2014, với đề tài "Tia Sáng Từ Balan... Cho Lần Đến Cuối Cùng của Cha", ám chỉ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị vừa được tuyên phong hiển thánh cùng năm 2014 ngày Chúa Nhật Lễ LTXC 27/4.  

 

Rất tiếc, những nỗ lực của tôi hầu hết nhận được phản ứng tiêu cực hơn là tích cực. Trước hết, chính vị tổng linh hướng của PT TĐF TG VN HK là vì tỏ lòng cảm mến tôi và tôi cũng rất mến thương ngài, nhưng có lần bất ngờ ngài lại nói với tôi rằng: "Anh nên nói về Đức Mẹ Fatima hơn là về LTXC"! Liên Đoàn TĐF TG VN HK ở TGP Seattle WA đã cho phép tôi thử vào năm 2013, với Khóa LTXC VIII của Nhóm TĐCTT, và thành quả gặt hái được ngay lễ bế mạc là 53 anh chị em TĐF tuyên hứa làm TĐCTT, một con số phá kỷ lục đầu tiên, kéo dài cho tới nay con số kỷ lục ấy vẫn chưa bị phá vỡ. Tuy nhiên, vào năm 2014, sắp đến Khóa LTXC như đã được phổ biến, thì tôi đươc lệnh chỉ nói về Đức Mẹ Fatima thôi, không được nói về LTXC, tức là LTXC và Mẹ Fatima không thể và không hề có liên hệ gì với nhau, Mẹ khác, Chúa khác v.v.

 

Tôi đã tuân hành theo đúng chỉ thị, không cần phải soạn dọn gì khác, bởi tôi đã nắm vững được tất cả những gì là thiết yếu về Fatima, chỉ làm sao đừng đả động đến LTXC là cốt lõi của Fatima và làm nên Fatima thôi, nghĩa là như thể tôi chỉ làm sao diễn tả Thánh Tượng Mẹ Fatima Thánh Du mà thôi, mà không đi sâu vào tận Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ đã nhức nhối đớn đau là dường nào, đến độ cần phải được đền tạ thay cho những tội của thành phần Kitô hữu đã coi thường LTXC và ơn Cứu Độ vô cùng cao quí được LTXC ban cho họ, bằng những tội lỗi họ liên lỉ gây ra cho "Chúa là Thiên Chúa của chúng ta, vì Người đã bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi". Thành quả sau Khóa TĐF 2014 này, thay vì Khóa LTXC như năm 2013, chỉ có 12 anh chị em tuyên hứa làm TĐF thuần túy! Trái lại, ở TGP Los Angeles, nơi PT TĐF TG VN HK được bắt đầu, dường như đã chết, vì không có đầu, sau khi vị chủ tịch Nguyễn Hữu Toại, cũng là TĐCTT khóa thành lập của Nhóm TĐCTT 2009, qua đời năm 2011; nhưng từ năm 2015, đã từ từ hồi sinh, nhờ những khóa LTXC 3 năm liền từ 2015 đến 2017. Vào năm 2007, ngay sau khi bắt đầu phục vụ PT TĐF TG VN HK tôi đã xuất bản các tác phẩm 64, 10/2007, nhan đề: "Tông Đồ Fatima - Trái Tim Maria":  TDF-TTM/index.htm.

 


"Như Thày yêu..." (Gioan 13:34,15:12)


Trong những bài chia sẻ về LTXC dù là thời sự cho các Khóa LTXC tổ chức cho chung cộng đồng dân Chúa, hay chủ đề cho riêng nội bộ TĐCTT vào các Ngày Tĩnh Tâm về LTXC dọn mừng Lễ LTXC (thường vào Tháng 4), hay Ngày Tĩnh Tâm Nên Thánh đầu Tháng 10 để mừng Nhị Vị Thánh LTXC Balan Faustina (5/10) và Gioan Phaolô II (22/10), hoặc Ngày Tĩnh Tâm Thánh Mẫu đầu tháng 12 cũng là đầu Mùa Vọng để dọn mừng Giáng Sinh, tôi đều chia sẻ cảm nghiệm về LTXC của tôi, những cảm nghiệm hoàn toàn được xuất phát bởi men Lời Chúa trong tôi, khi tôi soạn dọn bài nói, hay lúc tôi đang phục vụ hoặc gặp gian nan khốn khó. Sau đây là một số cảm nghiệm về LTXC tôi chia sẻ:


1- Thương xót bao giờ cũng phải vượt trên công bằng: "Tình Thương thắng vượt công lý - mercy triumps on judgment" (Giacôbê 2:13);

 

2- Thương xót phải biết chẳng những sẵn sàng chấp nhận những gì là bất toàn lủng củng mà còn phải nhào vô giải quyết những thứ bất toàn lủng củng ấy;

 

3- Thương xót là biết chấp nhận tác động Thánh Linh nơi những tâm hồn đến với Khóa LTXC tùy theo giờ giấc họ có được mà không đòi họ phải tuyên hứa hay đóng góp, và nếu họ cảm nhận ơn Chúa muốn tuyên hứa cũng được;

 

4- Thương xót chẳng những nạn nhân thời cuộc mà còn cả và nhất là phạm nhân đáng thương nữa, vì LTXC không loại trừ một ai, càng là chiên lạc càng cần được tìm kiếm cứu vớt;

 

5- Thương xót nhất là con người của những phạm nhân, theo tự nhiên, đáng sợ và đáng phạt nhất, vì họ gây tai họa khủng khiếp cho xã hội hay Giáo Hội, vì họ không phải là kẻ thù của mình, mà là thần dữ đã sử dụng họ;

 

6- Thương xót không thể nào có được nơi bản thân chúng ta nếu chúng ta không cảm thấy được LTXC, nghĩa là chúng ta vẫn còn dễ dàng ném đá anh em mình là chúng ta chưa thực sự và sâu xa cảm nghiệm thấy LTXC;

 

7- Thương xót sẽ gia tăng và càng trở nên mãnh liệt nơi bản thân chúng ta, biến chúng ta thành một chứng nhân thương xót sống động và trung thực của LTXC, là khi chúng ta cứ tin vào LTXC ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự;

 

8- Thương xót không phải chỉ ở chỗ cảm thương và giúp đỡ, mà còn cần phải chịu khổ với nạn nhân, như nạn nhân và thậm chí thay nạn nhân, như Người Samaritanô Nhân Lành;  

 

9- Thương xót là nên trọn lành như Cha trên trời là Đấng trọn lành (xem Mathêu 5:48) cũng chính là Đấng xót thương (xem Luca 6:36), và vì thế đường lồi nên thánh nhanh nhất và nhàn nhất đó là hãy thả lòng cho LTXC nơi chúng ta;

 

10-Thương xót là trung thực và sống động phản ảnh LTXC, để cho LTXC thấm nhuần, làm chủ, chi phối và tỏ hiện trong từng ý nghĩ, phán đoán, chọn lựa, phát ngôn, cử chỉ, tác hành và hoạt động của chúng ta như hiện thân của LTXC;

 

Về hoạt động bác ái xã hội, nhất là việc bác ái cứu trợ và việc truyền giáo nơi sứ vụ thương xót của Nhóm TĐCTT, song song với các Khóa LTXC, Nhóm TĐCTT đã thực hiện ngay từ ban đầu, từ năm 2012, với biến cố tặng quà Giáng Sinh anh chị em homeless ở downtown Los Angeles, và từ đó đến nay, năm nào Nhóm cũng thực hiện ít là 2 lần chung với nhau: Tặng Quà Giáng Sinh, vào trước hay sau Giáng Sinh, và Tặng Quà Phục Sinh, trong Tuần Thánh hay trong Bát Nhật Phục Sinh, nhưng từ năm 2017, thời điểm được chuyển sang Tặng Quà Ngày Thế Giới Người Nghèo Chúa Nhật XXXIII Thường Niên giữa Tháng 11 và Tặng Quà Phục Sinh vào Chúa Nhật Thứ IV Phục Sinh Lễ Chúa Chiên Lành. Bắt đầu Năm Thánh Thương Xót 2016, còn thêm Homeless By Night, nghĩa là chỉ một số anh chị em đại diện, nhất là hai vợ chồng tôi, đi tìm từng anh chị em homeless đang co ro một góc tối nào đó để tặng quà GS cho họ. Năm 2019, Nhóm TĐCTT còn thực hiện một Hành TRình Việt Nam - Hội Ngộ Yêu Thương, bao gồm cả các cơ quan bác ái như 2 trại cùi, 2 trung tâm mồ côi khuyết tật, 2 nơi chăm sóc các em tàn tật, và 2 nơi chăm lo thai nhi mồ côi


Về hoạt động truyền giáo, Nhóm TĐCTT thực hiện cứ 2 năm 1 lần, vì cần phải gây quĩ cho dồi dào nữa. Và lần đầu tiên thực hiện vào chính Năm Thánh Thương Xót 2016, rồi sau đó 2 năm đến chuyến thứ II - 2018 và chuyến thứ III - 2020 thì bị hủy bỏ bởi covid-19 toàn cầu. Chuyến nào cũng kéo dài 3 tuần lễ liền, từ bắc vô nam, nên mới gọi là Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt. Trong 2 chuyến 2016 và 2018, phái đoàn TĐCTT, 20 lần đầu và 30 lần sau, đã thăm viếng và tặng quà truyền giáo ở các cánh đồng truyền giáo Việt Nam, theo thứ tự sau đây: Miền Bắc có 1- GP Bắc Ninh (năm 2016); 2- GP Hưng Hóa (cả 2 lần vì quá rộng lớn); GP Thanh Hóa (năm 2018); Miền Trung có 3- TGP Huế (cả 2 lần); 4- GP Kontum (cả 2 lần); 5- GP Buôn Mê Thuột (cả 2 lần); Miền Nam có 6- GP Long Xuyên (năm 2016); 7- GP Phú Cường (năm 2018); 8- GP Cần Thơ (năm 2018). Dù chuyến thứ III - 2020 không được thực hiện, Nhóm cũng đã gửi tặng quà truyền giáo cho những giáo điểm chưa đến: 9- GP Lạng Sơn; 10- GP Nha Trang; và 11- GP Đà lạt.


Trong năm 2020 này, cho dù Nhóm TĐCTT không thể tặng quà homeless như hằng năm 2 lần, hay thực hiện được Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt III - 2020, nhưng LTXC lại tự nhiên cống hiến cho nhóm hai hành trình khác nhau, cả truyền giáo lẫn bác ái cứu trợ. Đó là nhóm đã đóng góp 25 ngàn MK để tặng quà truyền giáo ở Việt Nam cho các giáo điểm đã hẹn đến thăm viếng, và đã đóng góp bác ái cứu trợ cho 3 nơi khác nhau: 17 ngàn MK bác ái cứu trợ covid-19 ở Bolivia Tháng 7; 13 ngàn bác ái cứu trợ khủng hoảng nhân tai ở Lebanon tháng 9, và 25 ngàn 750 MK bác ái cứu trợ bão lụt Miền Trung Việt Nam tháng 11. Tất cả số tiền đóng góp là 80 ngàn 750 MKcho năm 2020 về cả truyền giáo và bác ái cứu trợ trong vòng 3 tháng, một cách vừa bất ngờ vừa gấp rút, trong khi kinh tế đang gây khó khăn về tài chính không ít, và việc xa cách trong mùa đại dịch covid-19, thật là phép lạ bánh hóa ra nhiều của LTXC vậy.


Nhóm TĐCTT nói chung và tôi nói riêng, đã từng chứng kiến và chứng thực LTXC thực sự hiện diện và tỏ hiện nơi Nhóm TĐCTT, qua những lần đóng góp bác ái xã hội để tặng quà homeless, hay bác ái cứu trợ ở khắp nơi nhất là ở Việt Nam, và những lần đóng góp truyền giáo, như năm 2016 trên 60 ngàn ($62,050.00), và năm 2018 gần 110 ngàn MK ($107,728.00), toàn là những bất ngờ và bất ngờ, ngoài mọi ước đoán của loài người. Nhờ các Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2016 và 2018 mà tôi nói riêng và các TĐCTT tham gia đã có được những cảm nghiệm thần linh về LTXC, tiêu biểu là những cảm nghiệm sau đây:


1- Chúng ta không chỉ được hội ngộ thần linh với Chúa nơi Thánh Thể và các Bí Tích, nơi Lời Chúa và phụng vụ, nơi Giáo Hội và các vị lãnh đạo, nơi cộng đồng sinh hoạt sống đạo và tông đồ của chúng ta, mà còn nơi cả những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô ở các vùng sâu vùng xa truyền giáo, hay ở các cơ quan bác ái xã hội phục vụ những nạn nhân bệnh nạn tật nguyền;

 

2- Đến với những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô, được Người đồng hóa với chính mình Người, là chúng ta được gặp Chúa Kitô sống động và bằng xương bằng thịt, nhiều khi khi thấy Người nơi những người anh em tật nguyền dị dạng chúng ta còn cảm động hơn và thương Người hơn là gặp Người ở Thánh Thể hay ở Lời Chúa;

 

3- Bởi thế, các giáo điểm truyền giáo ở những vùng sâu vùng xa, hay các cơ quan bác ái xã hội phục vụ những người anh chị em tật nguyền dị dạng vô cùng tội nghiệp đáng thương, có thể nói và phải nói là những Thánh Địa vô danh, còn tác động mạnh nơi những tấm lòng thương xót, khiến họ không cầm được nước mắt, khiến họ quảng đại chia sẻ vật chất hơn bất cứ nơi nào hết, hơn cả ở Thánh Địa bên Trung Đông;

 

4- Đến với những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô, những tấm lòng biết thương xót còn nhận được quà tặng nhiều hơn là quà họ tặng cho những người anh chị em này, bởi những người anh chị em này, với thân phận vô cùng bất hạnh khổ đau và bần cùng, chẳng có gì và chẳng còn gì ấy, nhắc nhở họ về các phúc lành họ đang được hưởng, các đau khổ của họ chẳng là gì, các vất vả mệt mỏi của họ cho việc chung chẳng là gì v.v., nhờ đó họ vươn lên;

 

5- Chúa Kitô vô cùng giầu sang phú quí, vì Người là Con Thiên Chúa, là chính Thiên Chúa, và đồng thời Người cũng là Vua trên hết các vua, Chúa trên hết các Chúa, chẳng cần gì của chúng ta, vốn là loài vô cùng khốn nạn xấu xa tội lỗi, ngoài tấm lòng biết xót thương của chúng ta, như chính Người đã xót thương chúng ta, để nhờ được Người thương xót, chúng ta có vốn thương xót mà thương xót lại Người, nơi những người anh chị em hèn mọn nhất của Người.

 

Nói chung, Nhóm TĐCTT cố gắng hết sức để làm sao xứng đáng cho LTXC hiện diện và tỏ hiện, bằng đức tin tuân phục của mình cũng như bằng đức ái trọn hảo của mình, để nhờ đó tiếp tục hoan hưởng niềm vui thương xót của LTXC và như LTXC. Niềm vui thương xót ấy không phải chỉ ở trong tâm hồn của những TĐCTT gắn bó với ơn gọi thương xót và sứ vụ thương xót của nhóm, được tỏ ra qua những thái độ chủ động hưởng ứng và tích cực đáp ứng cùng hợp tác với nhau, trong mọi đóng góp vật chất và sinh hoạt đoàn thể, hay chỉ nơi các thành quả gặt hái được từ các Khóa LTXC, từ các Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt, từ các việc bác ái cứu trợ v.v., mà còn xuất phát từ cả ở nơi những phát triển về cơ cấu pháp lý nữa, chẳng hạn như được Giáo Quyền Giáo Phận Orange ngày 17/7/2018 đã hợp thức hóa Nhóm TĐCTT, dưới danh xưng bằng Tiếng Mỹ là The Viet Apostolate of Divine Mercy, là một hội đoàn công giáo tiến hành trong Giáo Hội, và vào ngày mùng 4 tháng 3 năm 2019, đã được chính quyền Tiểu Bang California hợp thức hóa như một thực thể pháp nhân The Viet Apostolate of Divine Mercy, với tư cách là một Hiệp Hội Bất Vụ Lợi: Non-Profit Organization, rồi vào ngày 28/6/2019, Lễ Thánh Tâm Chúa, đã được Liên Bang cho hưởng Diện Miễn Thuế - Tax Exemption Status.

 

Cho tới lúc này, cảm nghiệm thần linh của tôi từ các cuộc hội ngộ thần linh với LTXC như trên đây, đó là con đường nên thánh quá ư là dễ dàng, khác hẳn lúc tôi mới tu trì hay cả sau này. Quả thực, càng tiến tới trong cuộc hành trình đức tin, với kinh nghiệm tông đồ giáo dân, tôi thực nghiệm rằng, đối với Kitô hữu, Nên Thánh là để Chúa thương, thế thôi! Bởi vì, Ngài đã biết dựng nên chúng ta chẳng có lợi gì cho Ngài, mà còn phải chịu đựng chúng ta nữa; thế mà Ngài vẫn cứ dựng nên chúng ta, với mục đích duy nhất và trên hết, đó là để thương xót chúng ta, để có cơ hội tỏ hết LTXC của Ngài ra cho chúng ta, bằng cách bù đắp hố sâu khốn nạn của chúng ta, nhờ đó chúng ta được tràn đầy LTXC của Ngài, tức là được Ngài thánh hóa; chỉ cần chúng ta cứ để Ngài mặc lòng thương xót, bằng tất cả lòng tin tưởng vào LTXC của Ngài, ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự - tức là lúc nào tôi cũng phải liên lỉ "hoán cải và trở nên như trẻ nhỏ", phải "đến ngồi vào chỗ rốt bét" trong LTXC, để từ "chỗ rốt bét" ấy, như Mẹ Maria là "nữ tỳ xin vâng", LTXC trở thành hiển linh trong tôi như một "bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu rụi" trước mắt "các linh hồn cần đến LTXC hơn"! Tất cả Tâm Nguyện Sống Lòng Thương Xót Chúa của một TĐCTT-HSTTM mà tôi vừa khởi xướng, vừa phục vụ và vừa hiện thực hóa trong cuộc hành trình đức tin và hoạt động tông đồ giáo dân của mình từ khi xuất dòng cho tới nay và cho tới hơi thở cuối cùng.

    

 

“Gai bốc cháy” (Xuất Hành 3:2)

 

Nhìn lại, tôi không thể nào không tạ ơn LTXC, đã chẳng những làm những sự lạ lùng nơi tôi cho phần rỗi của tôi cũng của những người anh chị em Chúa gửi đến cho tôi hay tôi được gặp gỡ qua nhiểu thể nhiều cách và phục vụ, và tôi vẫn không thể nào chối cãi được sự hiện diện của LTXC bên tôi, qua người bạn đời trăm năm mà Ngài đã gửi đến cho tôi, để đồng hành với cuộc đời trần thế của tôi, trong suốt sứ vụ tông đồ giáo dân của tôi. Nàng quả thật là đại hồng ân Chúa ban cho tôi, đáp ứng lời tôi nguyện xin cùng Ngài rằng: "Nếu con không thể theo Chúa trong đời sống tu trì được nữa, thì xin Chúa hãy ban cho con một người vợ như Chúa muốn, chứ không phải con muốn".

 

Đúng thế, trong 3 người con gái tôi gặp trong thời gian 1981 hoạt động cho Chi Dòng Đồng Công ở California, với sứ vụ được sai đi để quyên góp tiền trong cộng đồng Công giáo Việt Nam ở California để mua Trụ Sở Chi Dòng ở Carthage Missouri hiện nay, nơi hằng năm diễn ra Ngày Thánh Mẫu từ 1978, thì người vợ của tôi hiện nay là người nữ thứ hai tôi gặp, nhan sắc bề ngoài ở giữa 3 con người Chúa bất ngờ gửi đến cho tôi, nhưng lòng tôi lại chỉ gắn bó với người vợ tương lai của mình thôi, như thể đã có duyên nợ với nhau từ đời đời trong LTXC rồi vậy. Trong khi đó, 2 người con gái kia, người thứ nhất và cũng đẹp nhất, người cho tôi một bức thư có mùi nước hoa và tặng tôi cuốn tiểu thuyết Hoa Vông Vang của nhà văn Đỗ Tốn, và nàng thứ ba cũng coi được, gửi cho tôi tấm hình của nàng kèm theo tâm tình: "đêm nào cũng phải nghe cuốn băng Tình Ca Đời Tận Hiến của Thày trước khi đi ngủ".

 

Quả thực người Chúa đã chọn cho tôi đã chẳng những sẵn sàng đồng hành với sứ vụ tông đồ giáo dân của tôi, ngay từ khi tôi bắt đầu viết lách và xuất bản sách vở rất tốn kém, mà còn giúp tôi chăm sóc con cái còn nhỏ nữa, khi tôi phục vụ giới trẻ Thiếu Nhi Fatima ở TGP Los Angeles CA, mà còn cùng tôi tích cực chủ trương và chủ động thực hiện chương trình Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống, nhất là phụ giúp tôi hết sức đắc lực trong việc phục vụ Nhóm TĐCTT và các Khóa LTXC ngay từ đầu, nhất là trách nhiệm nàng đảm trách lo cho các chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt và Hành Hương của nhóm, chưa kể đến việc nàng rất cẩn thận, kỹ lưỡng phụ trách sổ sách tiền bạc một cách minh bạch các thứ tiền bạc gây quĩ của Nhóm TĐCTT, và chưa kể đến việc nàng phụ giúp và đồng hành với tôi trong những năm Homeless By Night 14/12, 4 năm liền, 2016-2019, mang tặng vật, bao gồm tiền bạc, đồ dùng và thực phẩm cho những người anh chị em homeless ở downtown Los Angeles.

 

Thời gian tôi bắt đầu dấn thân và công khai hoạt động tông đồ giáo dân của mình là khi tôi đáp lại lời mời gọi của Chúa vào tối ngày 11/10/1990, qua vị linh mục tân  quản nhiệm cộng đoàn công giáo Việt Nam ở Giáo Xứ OLA (Our Lady of The Assumption) Claremont-Pomona TGP Los Angeles là Cha Phêrô Lê Sơn Hà, ngài chưa hề quan biết tôi và tôi cũng chưa hề gặp ngài, vị bất ngờ gọi cho tôi mời tôi ra giúp giáo lý của cộng đoàn, rồi sau đó xin tôi giúp cho các em TNF ở cộng đoàn. Vợ của tôi đã sẵn sàng ủng hộ tôi và nói với tôi rằng anh cứ ra giúp cha, để em lo chio các con còn nhỏ. Đúng thế, bấy giờ Chúa đã ban cho vợ chồng chúng tôi được 3 người con, 2 trai đầu là Cao Bùi Minh-Kha (Michael) và Cao Bùi Giang-Phong (John-Paul) cùng 1 gái út là Cao Bùi Thiên-Sa (Theresa). Ba cháu rất ngoan, đạo hạnh, luôn yêu thương nhau, và phục vụ tha nhân, chưa kể đến thành đạt về nghề nghiệp và đời sống hôn nhân gia đình. Cho tới nay tôi vẫn cảm thấy 3 cháu là phần thưởng Chúa bù đắp cho tôi, bù lại cho việc tôi tận tâm và tận lực "tím Nước Chúa trước" (Mathêu 6:33) nơi việc hết mình chăm lo cho Phong Trào Giới Trẻ TNF của Thánh Mẫu Fatima Mẹ Ngài, lúc các cháu còn nhỏ, (7 tuổi, 5 tuổi và gần 1 tuổi), nhưng trong suốt 14 năm 2 tháng thực hiện sứ vụ tông đồ giáo dân nơi phong trào giới trẻ TNF này, tôi vẫn tự dạy cho các cháu Việt ngữ và giáo lý tại nhà, chứ các cháu không hề tham dự một lớp giáo lý Việt ngữ nào của cộng đoàn.

 

Cho tới nay, tôi cảm thấy mình thật sự là Sản Phẩm Thương Xót, hoàn toàn do LTXC mà có, mà được hình thành cho tới nay, nếu không có LTXC tôi thật sự đã hư đi mà chẳng biết mình hư đi. Tận thâm tâm tôi cảm thấy bản thân tôi vô cùng khốn nạn tội lỗi, đầy những đam mê nhục dục cùng tính mê nết xấu, và lại vô cùng yếu hèn, không thể nào có thể nhận biết mình, chỗi dậy và vươn lên, nếu không có ơn Chúa và nhờ LTXC, trái lại, tôi chỉ làm được một việc là phạm tội và chỉ đáng hỏa ngục mà thôi. Chính bởi LTXC mà Lời Chúa đã như mặt trời, vừa tỏa sáng cho tâm trí tôi vừa ban năng lực cho thiện chí của tôi, để nhờ đó, qua các đoạn đời cứ được bất ngờ chộp bắt: 1- như đêm Giáng Sinh 24/12/1963 ở Tân Định, 2- như sáng Mùa Hè 1972 ở Di Linh, 3- như hôm Mùa Hè 1978 ở Carthage Missouri, và 4- như hôm Thứ Sáu 11/6/2008 ở Rancho Cucamonga California, tôi có thể tiếp tục tiến bước trong cuộc hành trình đức tin hoàn toàn bất ngờ của tôi, cũng như trong sứ vụ tông đồ giáo dân của tôi cho đến nay.

 

Ở 3 đoạn đời đầu, LTXC đã sử dụng bàn tay của Người là Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, vị linh mục sáng lập Dòng Đồng Công và đồng thời cũng là vị bề trên linh hướng huấn thánh cho tôi, để khuôn đúc tôi trở thành Sản Phẩm Thương Xót của Người, ở chỗ dẫn tôi vào "chỗ cuối rốt" của tôi; để rồi, sau đó, tôi thật sự đã "đến ngồi vào chỗ cuối rốt" của mình, chẳng những về phương diện thiêng liêng, với tinh thần bé nhỏ thơ ngây tín thác vào LTXC, nhờ Mẹ đến với Chúa, per Mariam ad Jesum, mà còn về mặt tự nhiên, với đời sống giáo dân tầm thường của tôi, chui rúc trong lòng đời đầy trần tục hèn hạ tầm thường, hơn là làm linh mục cao cả, với vị thế chủ tế, thánh hóa và giảng dạy, một đời sống tông đồ giáo dân, với một người vợ đắc lực đồng hành được LTXC sắp xếp cho tôi.

 

Chưa hết, trong sứ vụ tông đồ giáo dân của mình, tôi còn được LTXC sử dụng những người anh chị em giáo dân giúp tôi trở thành Sản Phẩm Thương Xót của Người nữa: 1- như các em Thiếu Nhi Fatima TGP Los Angeles (1991-2005) đã cho tôi thấy được cõi lòng của con người luôn tìm kiếm chân thiện mỹ, ở chỗ các em tỏ ra thích thú nghe những bài giảng khô khan về 3 Mệnh Lệnh Fatima của tôi; 2- như các ân nhân đóng góp ủng hộ cho Chương Trình Phát Thánh Tin Mừng Sự Sống (2000-2013) đã cho tôi thấy được lòng quảng đại của họ, đến độ họ cảm thấy như con nợ cần phải luôn để ý đóng góp; 3- như các anh chị em TĐCTT được LTXC gửi đến cho tôi, để sẵn sàng chủ động và tích cực cùng tôi phục vụ nhóm, bất chấp tốn kém về vật chất và thời giờ cùng sức lực, bao giờ cũng mau mắn hưởng ứng và đáp ứng những phát động và tổ chức tôi muốn làm cho nhóm và với nhóm...

 

Đồng thời, LTXC cũng gửi đến cho tôi những huấn luyện viên thương xót còn chuyên nghiệp hơn nữa để giúp tôi thực sự và sâu xa sống ơn gọi thương xót hơn nữa, hầu hiệu năng tối đa sứ vụ thương xót của tôi: 1- như một số vị lãnh đạo trung ương và địa phương Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam Hoa Kỳ làm việc với tôi tỏ ra chống đối chuyện tôi ghép Mẹ Fatima vào với LTXC cho đúng với tất cả sự thật về Fatima; 2- như một chị ở Bắc California được tôi mời làm thư ký miền giúp tôi, cuối cùng đã bất mãn với tôi và đã tung ra email cho chung mọi người thậm tệ trách móc tôi, và một số chị trưởng vùng Gia Đình Tận Hiến Đồng Công ở Nam California mới được bầu bán tỏ ra không thích tôi, một Trưởng Miền Tây Hoa Kỳ mà tôi phục vụ 11 năm (2008-2019), đã tìm cách đẩy tôi đi khi có vị linh mục tân đặc trách năm 2018, trong khi hầu như ai cũng tiếc xót cho tôi, vì thấy tôi phục vụ hết mình và mang tất cả những gì là thuần túy Đồng Công tôi hấp thụ được hơn 18 năm, vào Gia Đình Tận Hiến Đồng Công, nên mới được 3 vị linh mục đặc trách trước đó tin tưởng liên tục mời cộng tác; 3- nhất là như các anh chị TĐCTT đã tỏ ra chống đối tôi: có anh gọi tôi là "quỉ", nhưng tôi vẫn gọi xin lỗi và ngỏ ý đến thăm anh, có hai chị và một anh tung email cho chung nhóm hạ nhục tôi và chụp mũ tôi, nhưng tôi vẫn hoàn toàn không hề lên tiếng biện minh hay phản kháng!

 

Kinh nghiệm hoạt động tông đồ giáo dân của tôi cho thấy một điều hết sức hiển nhiên như sau: việc tôi hết mình hy sinh vất vả phục vụ giới trẻ hết sức thành công, chẳng có chuyện gì xẩy ra, trái lại, còn được mến phục và quyến luyến nữa, như thời gian tôi phục vụ tiểu chủng sinh ở Tiểu Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt 2 niên khóa 1972-1974, cho dù bấy giờ tôi còn là một tu sĩ, nhất là thời gian 14 năm 2 tháng (8/9/1991- 8/12/2005) tôi phục vụ giới trẻ Thiếu Nhi Fatima ở TGP Los Angeles, một phong trào giới trẻ đã sinh hoa trái 4 vị linh mục, 2 dòng và 2 triều, là các huynh trưởng thời tôi phục vụ theo chiều hướng "đâm rễ vươn cao"; trái lại, việc tôi phục vụ cũng hết mình và tận tình cho các hội đoàn người lớn, như Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam Hoa Kỳ 11 năm (2007-2018), Gia Đình Tận Hiến Đồng Công 11 năm (2008-2019), và Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (2008-Qua đời), thỉnh thoảng lại không làm vừa lòng họ, nên họ đã tỏ ra công khai bất mãn và phản kháng. Đó là lý do có lần tôi đã nói với một người anh em thân hữu Đồng Công của tôi khi còn đang chủ trương và thực hiện Chương Trình Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống ở Orange County California (17/9/2000 - 27/12/2013), rằng: "Làm việc của Chúa phải có maú tử đạo", một câu nói bột phát lúc bấy giờ đã gây ấn tượng nơi người anh em này, khi tôi nghe thấy anh ấy có lần lập lại với tôi như thế. Chắc cũng vì tôi hợp với giới trẻ hơn người lớn mà vào cuối đời, LTXC còn gửi đến cho tôi 3 trẻ thơ để dạy thêm cho tôi về ý nghĩa và đời sống tu đức nữa, vẫn hoàn toàn theo chiều hướng bé nhỏ và "chỗ rốt bét" của tôi, như Người hằng muốn cho tôi thực hiện cho đến cùng. Ba trẻ thơ này chính là 3 đứa cháu nội của tôi, 3 đứa con của người con trai đầu của tôi, đó là cháu Cao Lucien, Cháu Cao Theo và Cháu Noah.

 

Nơi cháu Lucien, khi cháu mới 17 tháng, hồi cháu còn ở New York, lúc hai vợ chồng tôi sang thăm vào dịp đầu năm 2017, Chúa đã dạy tôi cầu nguyện và sống với Chúa một cách đơn sơ, như cháu được bố dạy cho chữ "ạ ông", "ạ bà" và cháu cứ vậy làm theo, dù cháu nói mà chẳng hiểu gì, nhưng vẫn làm cho ông bà cảm thấy rất vui, thì đối với Thiên Chúa cũng vậy, Chúa cũng rất vui ở từng việc nhỏ mọn của chúng ta, bất xứng của chúng ta, chỉ cần chúng ta biết bập bẹ thiện chí của chúng ta, dù chúng ta chưa đủ nhận thức về Ngài, hay về tất cả ý nghĩa cùng giá trị việc làm của chúng ta chăng nữa.

 

Nơi Cháu Theo, khi cháu mới 18 tháng, lúc tôi thu dọn ngoài vườn sau nhà sau cơn giông vào tháng10/2020, thời điểm ở Việt Nam bão lụt đang dồn dập và mãnh liệt tấn công Miền Trung, cháu cũng có mặt bấy giờ và tự động cúi xuống nhặt từng chiếc lá vứt vào thùng rác cho tôi, hết sức dễ thương, Chúa cũng đã dạy cho tôi rằng những gì tôi làm cũng chẳng là gì trước nhan Thiên Chúa, Đấng vô cùng khôn ngoan và toàn năng có thể tự làm được hết mọi sự, nhưng Người muốn tôn trọng tôi, để tôi được cộng tác một tí xíu chẳng là gì và chẳng đáng gì với Ngài, để Ngài có lý mà tưởng thưởng cho tôi thôi.

 

Nơi Cháu Noah, khi cháu mới 3 tháng, vào tháng 11/2020, cháu được sinh ra ở California, lúc cả gia đình cháu đã dọn sang ở trực tiếp trong nhà của chúng tôi, có lần chơi với cháu, nói chuyện với cháu: lúc thí cháu cứ nhìn tôi chắm chắm, lúc thì nhoản miệng cười với tôi, lúc thì nhìn theo tôi v.v., làm tôi rất hứng thú, Chúa đã dạy cho tôi ý nghĩa và đời sống cầu nguyện chiêm niệm, ở chỗ, chiêm niệm chẳng qua chỉ là cử chỉ hay tác động hóng chuyện với Chúa, như trẻ thơ hóng chuyện người lớn, và tâm hồn chiêm niệm là tâm hồn chăm chú vào và đáp ứng theo tác động thần linh của Thiên Chúa nơi bản thân mình.

 

Nhìn tổng thể thì tôi thấy được cái huyết mạch, cũng là chính cốt lõi của hành trình đức tin và tông đồ của tôi đã được LTXC sử dụng để tác tạo tôi trở thành một Sản Phẩm Thương Xót của Người và cho Người là ở chính "chỗ cuối rốt", một vị trí mà bởi đó tôi mới được Người chọn gọi tôi vào Đêm Giáng Sinh 24/12/1963, liên quan đến Vị Thiên Chúa Hạ Giáng Làm Người vô cùng thấp hèn và bần khổ, để rồi, dọc suốt hành trình đức tin và tông đồ để đi đến "chỗ rốt bét" là con đường thơ ấu thiêng liêng, "hoán cải và trở nên như trẻ nhỏ" (Mathêu 18:3), ở chỗ biết mình và hoàn toàn tin tưởng phó thác vào LTXC, theo gương của Mẹ Maria là một tỳ nữ xin vâng (xem Luca 1:38), để LTXC tự do thương xót, bằng chính những "Lời là thần linh và sự sống" của Người, cho đến khi trở thành một "gót chân" làm mồi ngon cho Satan, bất chấp mọi đau khổ thử thách để nhờ đó xứng đáng tham phần vào việc cứu độ các linh hồn cần đến LTXC hơn trong Thời Điểm Thương Xót được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô trực giác thấy như một thừa sai thương xót của thời đại, cũng như được Đức Thánh Cha Phanxicô, vị giáo hoàng "đến từ tận cùng trái đất" (13/3/2013) phát động, làm gương và dẫn dắt "Giáo Hội như một bệnh viện dã chiến".

 

Tạ ơn LTXC vô cùng, nhờ bàn tay đầy ơn phúc của Mẹ Maria, Thánh Mẫu Thương Xót, Người Đán Bà đã vùi Men Lời Chúa vào tâm hồn bé mọn non nớt dại khờ yếu hèn của tôi, để chính Lời Chúa chiếm đoạt con người bất toàn, bất xứng và bất lực, đầy khốn nạn tội lỗi xấu xa đáng khinh đáng ghét và đáng xa lánh của tôi, nhờ đó, tôi mới được trở thành Sản Phẩm Thương Xót, xứng đáng cho LTXC hiện diện và tỏ hiện. Xin Nhị Vị Thánh LTXC Balan Faustina Kowalska và Gioan Phaolô II đồng hành với con, để con có thể tiếp nối ơn gọi thương xót và sứ vụ thương xót của các ngài, cùng với Nhóm TĐCTT, trong Thời Điểm Thương Xót hiện nay, luôn theo sát giáo huấn và mẫu gương thương xót của vị giáo hoàng "đến từ tận cùng trái đất" nghèo khổ ở cực nam Mỹ Châu là Đức Thánh Cha Phanxicô của con hiện nay!

 

 

Tạ ơn LTXC.

Khởi viết sáng Thứ Sáu Đầu Tháng 4/12/2020, và

Kết bút tối Thứ Ba mùng 8/12/2020, Lễ Mẹ Vô Nhiễm

  

 

MỘT ĐỜI THOÁNG QUA 

 

 

Thời Niên Thiếu 

 

6/10/1948 - Chào đời tại Nhà Thương Phù Doãn Hà Nội; nguyên quán của bố mẹ ở Làng Ngọc Đồng, Tỉnh Hưng Yên Giáo Phận Thái Bình

11/10/1948 - Thánh Tẩy tại Nhà Thờ Hàm Long Hà Nội bởi Cha Chánh Xứ Trịnh Như Khuê;

1952 - Bị lên Sởi khi dịch sởi này bùng phát ở Hà Nội, gây ra nhiều chết chóc, nên cả 2 anh em tôi được mẹ giữ tại nhà, nhưng vẫn bị xe cứu thương, do hàng xóm báo cáo vì sợ lây nhiễm, đến đem vào nhà thương Cống Vọng, nhưng mẹ chúng tôi không để chúng tôi nằm trên giường người chết vì sởi được giàng cho chúng tôi, chỉ nằm dưới sàn nhà, cho đến khi khỏi bệnh, mà còn không bị rỗ mặt nữa, nhờ ăn cá trê sau khi ra khỏi nhà thương.

1953-1954 - Học trường sơ cấp và giáo lý vỡ lòng ở Nhà Thờ Hàng Bột với các Sơ MTG Hà Nội;

7/1954 - Vô Nam với gia đình bằng máy bay ở Phi Trường Nội Bài, được chở ra từ sáng sớm bằng xe cam nhông từ Đền ĐMHCG Thái Hà

1956-1957 - Học tiểu học ở một số trường tư nhân gần nhà ở Gia Định khu Lăng Ông Bà Chiểu, thuộc Giáo Xứ Nhà Thờ Bà Chiểu Gia Định

1957-1958 - Học Tiểu Học và ở nội trú tại Trường Trung Tiểu Học Đồng Công Thủ Đức, với số ký danh 379

2/2/1958 - Rước lễ lần đầu ngày Lễ Mẹ Dâng Con

1958-1959 - Học Trường Đức Minh Tân Định của Các Sư Huynh Lasan, bắt đầu vào lớp 3, muộn mất 2 lớp vì biến cố di cư và học lại Lớp Tư ở Đồng Công Thủ Đức

11/5/1959 - Thêm Sức bởi Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền Chủ Chiên Giáo Phận Sài Gòn bấy giờ

1959-1960 - Học Trường Thánh Mẫu Gia Định ở Nhà Thờ Bà Chiểu với các Sơ Dòng Thánh Phaolô, sau khi bị đuổi học 1 năm ở Đức Minh Tân Định

1960-1961 - Học Trường Đức Minh Tân Định trở lại từ Lớp Nhất, và thi đậu bằng tiểu học để lên bậc trung học

1961-1963 - Học Trung Học Đệ Thất, Đệ Lục và Đệ Ngũ ở cùng Trường Đức Minh Tân Định 

1962-1963 - Tuổi thiếu niên làm dáng, tình cảm, tình dục, với đầy mộng mơ

24/12/1963 - Ơn gọi tu trì vào Lễ Đêm Giáng Sinh ngay sau bài giảng.

1964 - Học hết Lớp Đệ Ngũ ở Đức Minh Tân Định, trong khi đó chỉ chuyên chú tìm nơi theo đuổi ơn gọi tu trì.

 

Thời Tu Trì

 

21/6/1964: Nhập đệ tử viện Dòng Đồng Công Thủ Đức. 

8/9/1966: Nhập tập viện Dòng Đồng Công tại Nhà Mẹ ở Nhà Đá Qui Nhơn. 

24/9/1967: Trở thành tu sĩ Đồng Công với lời khấn lần đầu ở Qui Đức Qui Nhơn. 

1967-1968: Làm bếp ở Trường Trung Học Mỹ Chánh Qui Nhơn của Dòng. 

1968-1970: Làm bếp ở Trại Gà Thiện Chí Thủ Đức của Dòng. 

1970-1972: Làm vườn ở Đồn Điền Thiên Mẫu Xã Đồng Lạc, Quận Di Linh, Tỉnh Lâm Đồng. 

22/8/1973: Tuyên khấn trọn đời ở Tu Viện Thiên Mẫu Di Linh Lâm Đồng, trở thành một tu sĩ vĩnh thệ của Đồng Công. 

1972-1974: Phục vụ ở Tiểu Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt, với vai trò phụ giúp Cha giám học Vương Văn Điền dạy Việt Văn và Sử Địa Trung Học Đệ Nhất Cấp, phụ tá Cha giám thị Nguyễn Hữu Duyên coi học ban chiều và cuối tuần các lớp đệ nhất cấp, phụ tá Cha quản lý Nguyễn Văn Tính bán đồ cho chủng sinh, kiêm trưởng ban cứu thương. 

1974 (mùa hè): Sửa soạn dạy học cho Trường Trung Tiểu Học Đồng Công mới ở Lương Sơn Phan Rí. 

1974 (3 tháng sau hè): Dạy Việt Văn Đệ Tam trường Trung Học Đồng Công Nhà Đá Qui Nhơn. 

1975 (4 tháng): Làm bếp phục vụ anh em dạy học ở Trường Trung Học Đồng Công Nhà Đá cho đến khi di tản về Thủ Đức vào Thứ Năm Tuần Thánh 1975. 

5/4/1975: Cùng anh em Dòng xuống Phước Tỉnh từ đầu tháng để vượt biển lánh nạn cộng sản và vào những ngày cuối tháng đã thực sự lên đường để "giữ lấy dòng và truyền giáo", cho đến ngày Chúa Nhật 27/4 thì từ Phước Tỉnh sang Bến Đá khi cộng sản tấn công, rồi từ Bến Đá ra hải phận quốc tế và lên tầu Mỹ, chờ cho tới ngày 1/5 mới lên đường nhắm đến Guam Island, tới nơi ngày 9/5/1975, nhưng bấy giờ hết chỗ, nên cùng với Nhóm Trung Ương sang Wake Island 2 tháng rưỡi, cho tới ngày 27/7 thì vào nội địa Hoa Kỳ, tạm trú ở Fort Chaffee Camp bang Arkansas 2 tuần, vào đúng vào ngày 8/8/1975, ngày lễ Thánh Đaminh, thánh quan thày của Đấng Sáng Lập, thì về Carthage Missouri... Tất cả như Chúa Quan Phòng!

1975-1976: Cùng anh em Dòng 170 người hầu hết học Anh văn tại Carthage Missouri. 

1976-1978: Cùng một số anh em Dòng học triết ở Conception Seminary Missouri. 

1978-1980: Làm quản lý Trại Heo Thiên Mẫu ở Ash Grove Missouri. 

1980: Thiết lập Sao Mai Printing ở Houston Texas (từ đầu năm tới tháng 10). 

1980-1982: Làm quản lý Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ và làm Đội Trưởng Lớp Khấn IX, năm 1982 vừa đi cổ động TTĐM vừa quyên tiền ở California mua trụ sở cho Chi Dòng Hoa Kỳ.

1981-1982: Thực hiện các Cassettes Hát Lên Ngài, Tình Ca Đời Tận Hiến về Tu Trì, Giọt Máu Trổ Bông về Tử Đạo, Nhìn Sao Gọi Mẹ về Thánh Mẫu, và Ân Tình Thánh về Tình Chúa

20/8/1982: Xuất Dòng với sự hoàn toàn ưng thuận của vị giám tỉnh tiên khởi Chi Dòng về tình trạng liên quan tới một số dấu hiệu tái phát từ trước khi đi tu nguy hại tới lời khấn khiết tịnh.  

 

Thời Tông Đồ

 

1982-1983: Kiếm việc làm để sinh sống ở Los Angeles California: học chương trình CETA, làm Stock Clerk ở Pic-and-Save và làm Batch Clerk cho Los Angeles County. 

2/2/1983: Làm cho Vietnamese Community of Orange County với vai trò Counselor for Handicapped, với số lương muôn thuở $1.111.00, được 25 tháng, cho tới 3/1985. 

3/4/1983: Đính hôn với Bùi Thúy-Nga, một cựu đệ tử sinh Dòng Khiết Tâm ở Bình Cang Nha Trang. 

6/8/1983: Thành hôn với Bùi Thúy-Nga, một người nữ thiên định, chị cả của một gia đình 10 người con. 

1983-1988: Gia đình sống trong chung cư 1 phòng ngủ ở South Gate Los Angeles County với 2 đứa con trai Cao Bùi Minh-Kha (Michael) và Cao Bùi Giang-Phong (John Paul). 

18/3/1985: Làm cho Regional Center of Orange County trong vai trò Program/Service Coordinator phục vụ thân chủ bị chậm phát triển, cho đến ngày 6/4/2009, sau 24 năm phục vụ. 

2/1988: Tác phẩm đầu tay "Nước Chảy Từ Tảng Đá" được xuất bản, và không ngờ sau đó hàng loạt các sách vở được tiếp tục xuất bản, cho đến năm 2017 được đúng 100 tác phẩm. 

1988-2000: Gia đình sống 12 năm trong ngôi nhà mới ở Pomona Los Angeles County, nơi người con gái út Cao Bùi Thiên-Sa (Theresa) được ban cho và bắt đầu đời tông đồ. 

10/1990: Trưởng ban Giáo Lý Cộng Đoàn Đức Mẹ Mân Côi Claremont Pomona Tổng Giáo Phận Los Angeles. 

10/1/1991: Tuyên hứa gia nhập Đạo Binh Hồn Nhỏ ở Giáo Phận Orange theo tinh thần sống bé nhỏ đã từng theo đuổi như một Bébé de Marie từ ngày còn là đệ tử sinh Đồng Công. 

1991: Phục vụ giới trẻ Thiếu Nhi Fatima ở Cộng Đoàn này, nơi Đoàn Thiếu Nhi Fatima cuối cùng trong 6 đoàn thuộc Liên Đoàn TNF TGP/LA mới được thành lập năm 1990. 

8/9/1991: Tuyên thệ nhận chức vai trò Liên Đoàn Trưởng (thứ ba) của Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima Tổng Giáo Phận Los Angeles. 

8/7/1997: Tuyên hứa gia nhập Gia Đình Tận Hiến Đồng Công, như để trở thành một phần tử của Dòng, với tư cách là cộng sự viên truyền giáo của Dòng.

31/5/1998: Thành lập Nhóm Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ trong thành phần Thiếu Nhi Fatima TGP/LA, ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona California. 

10/1998: Phó Nội Vụ Trung Ương Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam hải ngoại dịp mừng 20 năm sinh hoạt ở hải ngoại. 

17/9/2000: Chủ trương và thực hiện, cùng với một nhóm nhỏ anh em cựu tu sĩ Đồng Công ở Orange County, chương trình phát thanh Tin Mừng Sự Sống, cho tới ngày 27/12/2013, sau 13 năm 3 tháng 10 ngày. 

12/12/2000: Gia đình dọn nhà ra xa hơn về phía đông, từ TGP LA sang GP San Bernardino cũng oở California, nơi đất rộng người thưa hiếm linh mục, ở khu mới Rancho Cucamonga.

8/12/2001: Chủ trương và thực hiện mạng điện toán toàn cầu www.thoidiemmaria.net với nội dung 4 phần là Tin Tưởng Giáo Hội, Cậy Nhờ Thánh Mẫu, Mến Yêu Thánh Thể và Yêu Thương Tha Nhân. 

8/12/2005: Từ nhiệm (khéo léo) vai trò Liên Đoàn Trưởng để giới trẻ đã có thể tự lãnh đạo, sau 5 nhiệm kỳ phục vụ phong trào giới trẻ này theo chiều hướng "đâm rễ vươn cao".  

6/2006: Hành trình Việt Nam để thăm lại quê hương, cho các con biết quê cha đất tổ của chúng và thăm vị linh hướng khả kính Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC. 

4/8/2007: Tuyên thệ nhận chức Chủ Tịch Trung Ương Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ, và phát động Học Hỏi Sứ Điệp Fatima theo Giáo Huấn của Giáo Hội hướng về Biến Cố Fatima 100 năm vào năm 2017, và vai trò này đã chính thức châm dứt vào Ngày Thánh Mẫu 8/2018, sau 11 năm.

14/9/2008: Tuyên thệ nhận chức Trưởng Miền Tây Hoa Kỳ phục vụ Gia Đình Tận Hiến Đồng Công, và vai trò phục vụ này đã chính thức chấm dứt vào 7/2019, sau 11 năm. 

2-4/4/2009: Thành lập Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona California nhân dịp qua đời 4 năm của ĐTC Gioan Phaolô II để loan truyền Lòng Thương Xót Chúa bằng các cuộc tĩnh tâm về Lòng Thương Xót Chúa: Hãy Đến Với Cha cho chung cộng đồng và các khóa Hãy Học Cùng Cha cho thành phần cán bộ, và từ năm 2011 chỉ còn 1 cuộc tĩnh tâm cho chung cộng đồng dân Chúa được gọi là Khóa LTXC, nhưng từ năm 2014 bắt đầu tĩnh tâm hằng năm 3 ngày liền cho riêng nội bộ Nhóm TĐCTT, trước Khóa LTXC cho chung cộng đồng, và từ 2018 mỗi năm có 3 ngày tĩnh tâm khác nhau trong năm: Tháng 4 về LTXC, Tháng 10 về Nhị Vị Thánh LTXC Balan và Tháng 12 về Đức Mẹ dọn mừng Giáng Sinh.

5/4/2009: Được tác động trong Thánh Lễ Lá hôm nay viết lời nguyện "Xin Chiếm Đoạt Con" và đã đọc vào giờ Kinh Phụng Vụ tối cùng ngày, và thực sự đã được Ngài chiếm đoạt ngày hôm sau Thứ Hai ngày 6/4/2009, khi bất ngờ bị sa thải sau 24 năm kinh nghiệm làm cho Regional Center of Orange County, để hoàn toàn chuyên tâm và dồn lực vào việc loan truyền LTXC là những gì khẩn trương hơn bao giờ hết trong một "thế giới cần đến LTXC biết bao", như cảm nhận của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ở Balan ngày 17/8/2002.

2011-2020: Nhóm TĐCTT bắt đầu phát triển song song với các biến cố liên quan đến ĐTC Gioan Phaolô II, Vị Sáng Lập Nhóm TĐCTT qua những lời tác động của ngài, trước hết là biến cố ngài được tuyên phong Chân Phước ngày 1/5/2011 và biến cố ngài được tôn phong hiển thánh ngày 27/4/2014. Trong khoàng thời gian 9 năm này, Nhóm TĐCTT đã phát triển cả về phẩm lẫn lượng như sau:

Nhân số và các Khóa LTXC: từ 8 năm 2009 lên tới 729 năm 2019 với 42 Khóa LTXC, ở các giáo phận Hoa Kỳ: trước tiên là GP San Bernardino 2009 rồi 2014-2015 và 2017; GP Orange từ năm 2010-2013, TGP Philadelphia 2012-2013, 2019; TGP Galveston-Houston TX 2013-2019; GP Arlington VA 2013-2019; TGP Seattle WA 2013-2014; GP Rochester NY 2014-2019; GP Fort Worth TX và Oklahoma OK 2016-2019; GP San Jose CA 2016-2019; GP Honolulu HI (2016-2017); GP Dallas TX (2019).

Hành Hương 3 Chuyến: Hành Hương Tia Sáng Từ Balan 12 ngày (14/4 - 5/5/2014) để tham dự Lễ Phong Hiển Thánh cho Chân Phước Gioan Phaolô II Chúa Nhật 27/4/2014, sau đó đến viếng thăm quê hương Balan của ngài; Hành Hương Thời Điểm Maria 13 ngày (10-22/5/2017) ở Fatima, Lộ Đức, La Salette và Paris; Hành Hương Thánh Địa - Tuần Thánh Vượt Qua 11 ngày (12-22/4/2019) ở Thánh Địa nói chung và ở Giêrusalem nói riêng. Chưa kể Chuyến Hành Trình Miền Đông Bắc Hoa Kỳ 20-29/9/2015 dịp ĐTC Phanxicô tông du Hoa Kỳ.

Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 3 lần: Lần nào cũng 3 tuần lễ liền: Chuyến thứ nhất 2016 (18/9 - 8/10), chuyến thứ hai 2018 (4-24/10), chuyến thứ ba 2020 (14/10 - 4/11), nhưng chuyến thứ ba này đã bị hủy bỏ vì đại dịch covid-19, một năm Miền Trung Việt Nam bị 9 trận bão lụt liên tiếp tấn công, từ giữa Tháng 9 đến giữa tháng 11, nếu có về được cũng bó tay chẳng làm gì được mà còn bị mắc kẹt hay nguy hiểm nữa, bù lại, nhóm cũng đã gửi quà truyền giáo vệ tặng cho các giáo điểm thuộc các giáo phận chưa đến 2 lần trước, 2016 và 2018.

Các Buổi Hội Ngộ: Hội Ngộ Sống Đạo hằng tháng ngay từ đầu 2010, Hội Ngộ Cử Hành LTXC 3 giờ chiều hằng ngày qua freeconferencecall (từ 1/1/2015), Hội Ngộ Đền Tạ Thánh Thể (từ 2016) và Đền Tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria (từ 2018), Hội Ngộ Tang Chế, Hội Ngộ Tặng Quà Homeless (một năm 2 lần chính yếu chung: một vào Giáng Sinh hay Ngày Thế Giới Người Nghèo CN 33 Thường Niên, và một vào Phục Sinh), Hội Ngộ Tĩnh Tâm nội bộ (1 năm 3 ngày khác nhau từ 2018), Hội Ngộ Mừng Giáng Sinh và Tân Xuân v.v.

Góp Quĩ: Nói chung, Quĩ Bác Ái Truyền Giáo lần nào cũng dồi dào quá lòng mong ước, bởi phép lạ bánh hóa ra nhiều từ LTXC, không kể Quĩ Bác Ái để tặng Quà Homeless hằng năm 2 lần hay Quĩ bác ái cứu trợ bão lụt hầu như hằng năm ở Việt Nam như 4 năm 2016, 2017, 2019 và 2020, Quĩ Truyền Giáo Năm 2016 là $62,050.00, và cho Năm 2018 là $107,728.00. Riêng Năm 2020 Quĩ bao gồm cả truyền giáo lẫn bác ái cứu trợ là $80,750.00 (Bolivia $17,000.00 + Lebanon $13,000.00 + VN Truyền Giáo $25,000.00 + VN Bão Lụt $25,750.00). Đấy là chưa kể chuyến Hành Trình Việt Nam - Hội Ngộ Yêu Thương xuyên Việt nhóm thực hiện 7/2019, đã ghé thăm viếng và tặng quà cho các cơ quan phục vụ bác ái xã hội tật nguyền v.v.

Kho Thiêng: Kho Thiêng đây là kho tàng thiêng liêng của Nhóm TĐCTT đã tích lũy được từ 2 giờ kinh hằng ngày của mình, liên quan đến các bài thâu âm mp3 và youtube đã được phổ biến cho riêng nội bộ TĐCTT cũng như cho chung cộng đồng dân Chúa. Buổi Kinh 3 Giờ Chiều đã đóng góp vào Kho Thiêng này các mp3 về Phụng Vụ Lời Chúa, từ 25/3/2018, và Buổi Kinh 12 Giờ Trưa đã đóng góp vào Kho Thiêng này các mp3 và youtube từ đầu Tháng 7/2020 về Lời của ĐTC, về các Truyện Thánh, về các Chuyện Đời Thường bao gồm nhiều phương diện: như các mảnh đời nghèo khổ bất hạnh, các gương học làm người, hôn nhân gia đình, tình tự quê hương, tội nhân tội phạm, các cuộc trở về liên tôn và đại kết, hoán cải cuộc đời v.v.