GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

Mục Lục Năm 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016

 

 

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN 15/1/2017

 

 

 

 

 

"Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai, là Vua Dân Do Thái, thế nhưng không phải bằng quyền năng của thế giới này, mà là như Con Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh vác và xóa tội trần gian... Giáo Hội ở mọi lúc được kêu gọi thực hiện những gì Thánh Gioan đã làm, đó là chỉ cho dân chúng Chúa Giêsu"

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Ở tâm điểm của bài Phúc Âm hôm nay là lời này của Thánh Gioan Tẩy Giả: "Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian!" (câu 29) - lời tuyên bố được kèm theo một cái nhìn và cử chỉ của bàn tay chỉ về Ngưòi là Đức Giêsu.

Chúng ta hãy tưởng tượng cảnh tượng này. Chúng ta đang ở trên bờ sông Jordan, Thánh Gioan đang làm phép rửa; có rất nhiều người, cả nam lẫn nữ ở các thứ tuổi khác nhau, đã đến đó, đến con sông này, để lãnh nhận Phép Rửa từ bàn tay của con người đã nhắc nhở nhiều đến Elia, vị đại tiên tri sống 9 thế kỷ trước đó đã thanh tẩy dân Do Thái khỏi ngẫu tượng để đưa họ về với đức tin chân thật ở nơi vị Thiên Chúa của Giao Ước, Vị Thiên Chúa của Abraham, Isasac và Giacóp.

Gioan rao giảng rằng Vương Quốc của Thiên Chúa gần đến, Đấng Thiên Sai sắp tỏ Mình ra và cần phải dọn mình, hoán cải và thực thi công chính; và ngài bắt đầu làm phép rửa ở sông Jordan để cống hiến cho dân chúng một phương tiện thống hối cụ thể (xem mathêu 3:1-6). Những con người này tuốn đến để tỏ lòng thống hối tội lỗi của họ, để làm việc đền tội, để bắt đầu lại đời sống. Ngài biết, Thánh Gioan biết rằng Đấng Thiên Sai, vị được thánh hiến của Chúa, bấy giờ đã gần đến, và dấu hiệu để nhận biết Người đó là Thánh Linh sẽ đậu xuống trên Người; thật vậy, Người sẽ mang Phép Rửa đích thực đến, Phép Rửa trong Thánh Linh (xem Gioan 1:33).

Này, thời điểm đã đến: Chúa Giêsu xuất hiện trên bờ sông này, giữa dân chúng, giữa các tội nhân - như tất cả chúng ta - Hành động công khai đầu tiên của Người, việc đầu tiên Người làm khi Người rời nhà ở Nazarét vào lúc 30 tuổi, đó là Người xuống Giuđêa, đến sống Jordan và xin Thánh Gioan làm phép rửa cho Người. Chúng ta biết những gì đã xẩy ra - chúng ta đã cử hành điều ấy vào Chúa Nhật vừa rồi - đó là Thánh Linh đậu xuống trên Chúa Giêsu với hình một con chim câu và tiếng của Chúa Cha tuyên bố Người là Con yêu dấu (xem Mathêu 3:16-17). Đó là dấu chỉ mà Thánh Gioan mong đợi. Chính là Người! Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai. Thánh Gioan đã bối rối vì Người tỏ mình ra một cách không thể nào tượng tượng nổi, đó là giữa các tội nhân, được lãnh nhận phép rửa như họ, đúng hơn bởi họ. Tuy nhiên, Thần Linh soi sáng cho Thánh Gioan và làm cho ngài hiểu rằng nhờ thế mới hoàn trọn công lý của Thiên Chúa, mới hoàn trọn dự án cứu độ của Người: Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai, là Vua Dân Do Thái, thế nhưng không phải bằng quyền năng của thế giới này, mà là như Con Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh vác và xóa tội trần gian.

Thánh Gioan đã khẳng định về Người như thế với dân chúng cũng như với các môn đệ của mình, vì Thánh Gioan có đông đảo thành phần môn đệ, những người đã chọn ngài là vị hướng dẫn thiêng liêng, và thực sự một số trong họ sẽ trở thành môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu. Chúng ta biết rõ tên gọi của họ, đó là Simon sau được gọi là Phêrô, em là Anrê, Giacôbê và em là Gioan - tất cả đều làm nghề đánh cá, tất cả đều là người Galilêa, như Chúa Giêsu.

Anh chị em thân mến, tại sao chúng ta dừng lại ở cảnh tượng này lâu như thế? Bởi vì nó là những gì quan trọng! Nó không phải là một thứ giai thoại. Nó là một sự kiện lịch sử quan trọng! Cảnh tượng này quan trọng cho đức tin của chúng ta, và cũng quan trọng đối với sứ vụ của Giáo Hội nữa. Giáo Hội ở mọi lúc được kêu gọi thực hiện những gì Thánh Gioan đã làm, đó là chỉ cho dân chúng Chúa Giêsu, mà rằng: "Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian!" Người là Đấng Cứu Thế duy nhất! Người là Chúa, khiêm hạ ở giữa các tội nhân, thế nhưng chính Người, chính Người chứ không có một ai quyền năng đến nữa: không có, không có, chính là Người!

Đó là những lời mà linh mục chúng ta hằng ngày lập lại trong Thánh Lễ, khi chúng ta trưng lên cho dân chúng thấy bánh và rượu đã trở nên Mình và máu của Chúa Kitô. Cử chỉ phụng vụ này tiêu biểu cho tất cả sứ vụ của Giáo Hội, một Giáo Hội không loan báo bản thân mình. Khốn thay, khốn thay khi Giáo Hội loan báo về bản thân mình; Giáo Hội bị mất định hướng, không còn biết đi đâu nữa! Giáo Hội loan truyền Chúa Kitô; Giáo Hội không mang đến bản thân mình mà là Chúa Kitô. Vì chính Người, một mình Người là Đấng cứu độ dân của Người khỏi tội lỗi, Đấng giải thoát họ và hướng dẫn họ đến mảnh đất tự do đích thực.

Xin Trinh Nữ Maria, Mẹ của Chiên Thiên Chúa, giúp chúng ta tin vào Người và theo Người.

 

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-need-to-prepare-for-christs-coming/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu