GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

Mục Lục Năm 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016

 

 

Pope Francis during the Angelus of 23 august 2015

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN 22/1/2017

 

"Chúa Giêsu muốn trở thành một vị tiên tri lưu động nay đây mai đó. Người không chờ đợi dân chúng mà là đến gặp gỡ họ. Chúa Giêsu luôn hành trình!... Chúa tỏ Mình ra cho chúng ta không phải bằng một đường lối phi thường hay nổi bật, mà là trong đời sống thường ngày của chúng ta."

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Đoạn Phúc Âm hôm nay (xem Mathêu 4:12-23) thuật lại thời điểm mở màn cho việc giảng dạy của Chúa Giêsu ở Galilêa. Người bỏ Nazarét là một ngôi làng ở trên đồi mà đến ở thành Caphanaum, một trung tâm trọng yếu ở bên bờ Hồ, có rất nhiều dân ngoại cư ngụ, một giao điểm giữa Địa Trung Hải và nội địa Mesopotamia. Sự chọn địa điểm này cho thấy rằng thành phần lãnh nhận việc rao giảng của Người không phải chỉ có đồng bào của Người mà còn tất cả những ai sống ở một đại đồng "Galilêa của các Dân Ngoại" (câu 15; xem Isaiah 8:23), như nó được gọi như vậy. So với Giêrusalem là thủ đô thì miền đất này về địa dư ở vùng ngoại biên và dơ bẩn về tôn giáo, vì nó đầy những dân ngoại, ở chỗ pha trộn với tất cả những ai không thuộc về dân Do Thái. Những điều cao cả trọng đại đối với lịch sử cứu độ thực sự là không được mong đợi xuất phát từ Galilêa. Thế mà, chính từ chỗ đó "ánh sáng" đã phát tỏa ra là điều chúng ta đã suy niệm trong các Chúa Nhật vừa qua: ánh sáng Chúa Kitô. Ánh sáng này thật sự tỏa ra từ một vùng ngoại biên.

Sứ điệp của Chúa Giêsu lập lại sứ điệp của vị Tẩy Giả, loan báo về "Nước Trời" (câu 17). Vương quốc này không bao gồm việc thiết lập một thứ quyền lực mới về chính trị, mà là việc hoàn thành Giao Ước giữa Thiên Chúa và Dân của Ngài, một việc hoàn thành sẽ khai mào cho một mùa hòa bình và công lý. Mỗi người được kêu gọi hoán cải, củng cố Giao Ước này với Thiên Chúa, biến đổi cách suy nghĩ và sống động của mình. Điều quan trọng là ở chỗ hoán cải không phải chỉ là việc thay đổi lối sống mà còn cả lối suy nghĩ của mình nữa. Nó không phải là việc thay đổi y phục mà là những thói quen! Điều làm cho Chúa Giêsu khác với vị Gioan Tẩy Giả đó là kiểu cách và phương pháp. Chúa Giêsu muốn trở thành một vị tiên tri lưu động nay đây mai đó. Người không chờ đợi dân chúng mà là đến gặp gỡ họ. Chúa Giêsu luôn hành trình! Những cuộc truyền giáo đầu tiên của Người đã xẩy ra dọc Biển Hồ Galilêa, giao tiếp với đám đông, đặc biệt là với những người đánh cá. Chúa Giêsu ở đó chẳng những loan báo Nước Thiên Chúa đến mà còn tìm kiếm các bạn đồng hành để cộng tác vào sứ vụ cứu độ của Người. Ở cùng một chỗ ấy, Người đã gặp được hai cặp anh em là Simon và Anrê cùng Giacôbê và Gioan. Người gọi họ mà rằng: "Hãy theo Tôi, và Tôi sẽ làm cho anh em thành những kẻ chài lưới người" (câu 19). Tiếng gọi này chạm đến họ ngay giữa sinh hoạt hằng ngày của họ: Chúa tỏ Mình ra cho chúng ta không phải bằng một đường lối phi thường hay nổi bật, mà là trong đời sống thường ngày của chúng ta. Chúng ta cần phải thấy Chúa ở đó; Người tỏ Mình ra ở đó, làm cho lòng chúng ta cảm thấy được tình yêu của Người; và ở đó - bằng cuộc trao đổi này với Người trong cuộc sống hằng ngày - lòng của chúng ta được biến đổi. Việc đáp ứng của bốn người chài lưới này xẩy ra ngay lập tức: "Họ liền bỏ lưới của mình lại mà theo Người" (câu 20). Thật vậy, chúng ta biết rằng họ đã từng là những người môn đệ của vị Tẩy Giả, và nhờ chứng từ của vị này họ đã bắt đầu tin rằng Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai (xem Gioan 1:35-42).

Thành phần Kitô hữu chúng ta hôm nay đây hân hoan loan báo và làm chứng cho đức tin của chúng ta, vì đó là việc loan báo tiên khởi, vì đã có những con người khiêm tốn và can trường quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu. Cộng đồng môn đệ đầu tiên của Chúa Kitô được xuất thân ở bờ Hồ, ở một miền đất không ngờ. Chớ gì cái nhận thức về những sự khởi đầu này khơi động trong chúng ta ước muốn mang Lời Chúa, tình yêu thương và niềm êm ái dịu dàng của Chúa Giêsu đến cho hết mọi tình huống, cho dù là thành phần không tiếp thu và chống cưỡng nhất. Hãy mang Lời Chúa đến cho tất cả những vùng ngoại biên! Tất cả mọi lãnh vực của đời sống con người đều là khu vực để gieo hạt giống Phúc Âm, nhờ đó hạt giống này mới sinh hoa trái cứu độ.

Xin Trinh Nữ Maria giúp chúng ta, bằng việc chuyển cầu từ mẫu của mình, biết hân hoan đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu, và dấn thân phục vụ Vương Quốc của Thiên Chúa.

(Sau Kinh Truyền Tin và chào hỏi các phái đoàn hành hương cùng các điều liên hệ khác, ĐTC đã chúc mừng Tết Á Đông như sau:)

Ở Viễn Đông và một số phần đất trên thế giới, hằng triệu triệu con người nam nữ đang sửa soạn mừng Tân Niên âm lịch vào ngày 28/1. Tôi xin gửi lời chào nồng hậu của tôi tới tất cả mọi gia đình của họ, chúc gia đình họ càng ngày càng trở thành một học đường là nơi học biết tôn trọng người khác, biết thông đạt và chăm sóc nhau một cách vô vị kỷ. Chớ gì niềm vui yêu thương được truyền đạt trong các gia đình và từ đó lan tỏa ra cho toàn thể xã hội.

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-need-for-conversion-to-follow-jesus/
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu                                                                        

 

ĐTC Phanxicô gửi lời chúc mừng Tổng Thống Tân Nhiệm Donald Trump 20/1/2017

 

Pope writing a letter

 

 

Kính Ngài Donald Trump

Tổng Thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ

The White House

Washington, DC

Trong ngày nhậm chức làm Tổng Thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ của ngài, tôi xin chân thành gửi đến ngài những lời chúc tốt đẹp của tôi và tôi hứa cầu nguyện để xin Thiên Chúa Toàn Năng ban cho ngài được khôn khoan và sức mạnh trong việc hành sử vị thế cao cả của ngài. Ở vào thời điểm gia đình nhân loại đang bị bủa vây bởi những cuộc khủng hoảng trầm trọng về nhân đạo cần đến những đáp ứng chính trị khôn ngoan và liên kết, tôi nguyện cầu để các quyết định của ngài được hướng dẫn bởi những gia trị thiêng liêng và đạo đức là những gì đã từng làm nên lịch sử của nhân dân Hoa Kỳ cùng với việc dấn thân của nước ngài cho sự thăng tiến của phẩm giá và tự do của con người trên khắp thế giới. Dưới sự lãnh đạo của ngài, chớ gì tầm vóc của Hoa Kỳ tiếp tục được đo lường trên hết bởi việc Hoa Kỳ quan tâm đến người nghèo, đến thành phần bị loại trừ và đến những ai đang thiếu thốn, như Lazarô, đang đứng ở trước cửa nhà chúng ta. Bằng những cảm thức ấy, tôi xin Chúa ban cho ngài và gia đình của ngài, cũng như cho toàn thể nhân dân Hoa Kỳ, được hưởng phúc lành bình an, hòa thuận và hết mọi thịnh vượng về vật chất lẫn tinh thần.

FRANCISCUS PP.

https://zenit.org/articles/popes-congratulatory-message-to-new-us-president-donald-j-trump/
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu