GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

Mục Lục Năm 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016

 ĐTC - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Thánh Gia 30-12-2017"Việc phát triển của trẻ em là niềm vui cao cả của gia đình. Chúng được ấn định phát triển và mạnh khỏe, khôn ngoan và ơn nghĩa Chúa, như thực sự đã xẩy ra nơi Chúa Giêsu. Người thực sự là một người trong chúng ta: Người Con của Thiên Chúa biến mình thành một con trẻ, chấp nhận việc tăng trưởng, khỏe mạnh, đầy khôn ngoan và ơn nghĩa Chúa".


Xin chào anh chị em thân mến!

Ở Chúa Nhật đầu tiên sau Lễ Giáng Sinh này, chúng ta cử hành Lễ Thánh Gia Nazarét, và Phúc Âm mời gọi chúng ta suy niệm về trải nghiệm của Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu, trong khi các vị cùng nhau gia tăng tình yêu thương nhau trong gia đình và lòng tin tưởng vào Thiên Chúa. Việc thể hiện lòng tin tưởng này được tỏ bày ở nghi thức được Mẹ Maria và Thánh Giuse hoàn tất khi dâng Người Con Giêsu của mình lên Thiên Chúa. Phúc Âm thuật lại rằng: "Các vị mang con trẻ lên Giêrusalem để dâng Người cho Chúa" (Luca 2:22), như Luật Moisen đòi hỏi. Cha mẹ của Bé Giêsu lên Đền Thờ để chứng thực rằng người con của các vị thuộc về Thiên Chúa và các vị chỉ là các giám quản viên trông coi đời sống của Người, chứ không phải là những sở hữu chủ. Điều này khiến cho chúng ta suy nghĩ. Tất cả mọi người làm cha làm mẹ chỉ là giám quản viên đối với đời sống của con cái mình thôi, chứ không phải sở hữu chủ, và họ cần phải giúp cho chúng phát triển, trưởng thành.

Cử chỉ này nhấn mạnh là chỉ một mình Thiên Chúa mới là Chúa của lịch sử từng người và gia đình; hết mọi sự đến với chúng ta đều từ Ngài. Hết mọi gia đình đều được kêu gọi để nhìn nhận điều chủ yếu này, trong việc bảo vệ và giáo dục con cái mình cởi mở trước Thiên Chúa, Đấng là chính nguồn mạch của sự sống. Cái bí mật của thâm cung tuổi trẻ là ở chỗ đó, một bí mật được minh chứng một cách ngược đời trong Phúc Âm bởi một cặp lão thành là Ông Simeon và Bà Anna. Đặc biệt là vị lão thành Simeon, được Thánh Linh tác động, đã nói về con trẻ Giêsu: "Còn trẻ này trở nên cho nhiều người trong dân Israel sa ngã và chỗi dậy, và là một dấu xung khắc để tư tưởng nơi nhiều người bộc lộ ra" (các câu 34-35).

Những lời nói tiên tri này cho thấy rằng Chúa Giêsu đã đến để phá hủy những hình ảnh sai lầm chúng ta có về Thiên Chúa cũng như về chính bản thân của chúng ta; để "phản khắc" lại với những thứ an toàn trần gian là những gì chúng ta cố gắng nương tựa; để làm cho chúng ta "chỗi dậy" theo đường lối nhân bản và Kitô hữu chân thực, một đường lối dựa trên các thứ giá trị của Phúc Âm. Không có một trường hợp gia đình nào tránh khỏi được đường lối tái sinh và phục sinh mới mẻ này. Và các gia đình ở mọi thời đại, bao gồm cả các gia đình bị thương tích và có tính cách mỏng dòn, hư hỏng cùng khó khăn, trở về với nguồn mạch cảm nghiệm Kitô giáo này thì thấy mở ra những con đường mới cùng với những khả thể khôn lường.

Trình thuật phúc âm hôm nay cho thấy rằng Mẹ Maia và Thánh Giuse "sau khi đã thi hành mọi sự theo luật Chúa thì trở về Galilêa, về thành của mình là Nazarét. Và con trẻ lớn lên - Phúc Âm viết - mạnh khỏe, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Chúa ở cùng Người" (các câu 39-40). Tất cả chúng ta đều biết việc phát triển của trẻ em là niềm vui cao cả của gia đình. Chúng được ấn định phát triển và mạnh khỏe, khôn ngoan và ơn nghĩa Chúa, như thực sự đã xẩy ra nơi Chúa Giêsu. Người thực sự là một người trong chúng ta: Người Con của Thiên Chúa biến mình thành một con trẻ, chấp nhận việc tăng trưởng, khỏe mạnh, đầy khôn ngoan và ơn nghĩa Chúa. Mẹ Maria và Thánh Giuse cảm thấy vui mừng khi thấy tất cả những điều ấy nơi người con của mình; và đó là sứ vụ mà gia đình nhắm tới, ở chỗ kiến tạo các điều kiện thuận lợi cho việc tăng trưởng hòa hợp và trọn vẹn nơi con cái của mình, để chúng có thể sống một đời sống tốt lành, xứng với Thiên Chúa và xây dựng thế giới.

Đó là những gì tôi chúc cho tất cả mọi gia đình, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Nữ Vương Gia Đình.

 

https://zenit.org/articles/pope-parents-help-children-to-mature/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chỗ tự ý nhấn mạnh bằng mầu