HỘI THÂN HỮU ĐỒNG CÔNG D̉NG MẸ CHÚA CỨU CHUỘC

 

Non ministrari sed ministrare (Mathêu 20:28)

 

 

 

Sáu Di Sản Đồng Công của Cha Thủ nơi tôi

 

 

u

Di Sản Tôn Sùng Mẹ Maria Liên Quan Tới Fatima

  

 

 

T

rước hết, về ḷng tôn sùng Mẹ Maria liên quan tới Fatima, tôi đă không ngờ được phục vụ Phong Trào Thiếu Nhi Fatima ở Tổng Giáo Phận Los Angeles từ năm 1991. Sở dĩ tôi nói “không ngờ”, là v́ sau khi ra khỏi ḍng, trở về với cuộc sống trần tục, tôi chỉ muốn âm thầm sống với vợ con của ḿnh thôi, không c̣n muốn hoạt động ǵ nữa. Thế mà cho tới nay vẫn tiếp tục ở với các em Thiếu Nhi Fatima, cho dù tuổi đời bằng hay hơn tuổi cha ông của các em, lại c̣n có dự tính phát triển phong trào này ở Việt Nam khi đất nước thanh b́nh. Chưa hết, từ năm 2007, sau khi trao lại vai tṛ điều hành Phong Trào Thiếu Nhi Fatima cho chính giới trẻ vào cuối năm 2005, sau 14 năm 3 tháng hết ḷng dẫn dắt các em và đào luyện thành phần lănh đạo cho các em, tôi lại được tuyển chọn phục vụ Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Vấn đề ở đây là, chỉ sau khi bắt đầu phục vụ Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ, và trong thời gian nghiên cứu biên soạn Thủ Bản cho phong trào trước năm 1985 vẫn được gọi là Phong Trào Đạo Binh Xanh này, tôi mới khám phá ra Cha Thủ chính là vị linh mục đầu tiên ở Việt Nam, (c̣n trước cả Cha Trinh Cát trong thập niên 1950 ở ngoài Bắc là vị linh mục khởi xướng phong trào tôn nữ vương gia đ́nh), đă phát động việc tôn sùng Mẹ Fatima từ đầu thập niên 1940, qua việc ngài tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 3/4/1941, trước cả biến cố Đức Thánh Cha Piô XII hiến dâng cả loài người cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ ngày 31/10/1942, và là thời điểm vị giáo hoàng tương lai Gioan Phaolô II mới đang thấm nhuần tinh thần tận hiến của Thánh Long Mộng Phố với khẩu hiệu “Totus Tuus – Tất Cả của con là của Mẹ”. Chính Cha Thủ đă truyền bá ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Fatima, như ngài cảm nhận trong cuốn Lư Tưởng Đồng Công 2, trang 138-139 như sau:

 

"Nếu con không lầm th́ ba Mệnh lệnh Fatima đă được các chiến sĩ Đồng Công tiên khởi truyền bá và hoạt động tại xứ Dương A, rồi đến xứ Liên thủy, dần dần sang xứ Trung lao, Thủy nhai, Cát phú…sau lan tràn nhiều nơi trong địa phận Bùi chu. Chính các anh em Đồng Công đă được bổ đi giúp các xứ kể trên tổ chức hoạt động truyền bá 3 Mệnh lệnh của Mẹ."

 

Về vic truyn bá ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhim Nguyên Ti M Maria theo chiu hướng Fatima, Cha Th c̣n thc hin hai vic na, đó là tiếp tc t Nguyt San Trái Tim Đức M và Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Đức M. ngài cho biết trong cun Lư Tưởng Thánh Đồng Công 1, trang 30, như sau: Cũng vào quăng tháng 5 năm 1960, một cố Tây (cha Thể) đến nhà khách Thủ Đức gặp con, Người nói muốn trao tờ báo Trái Tim Mẹ và Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Mẹ cho Ḍng Đồng Công. Mẹ ơi, Mẹ dẫn Cha này đến với con đấy. Từ lâu con đă âm thầm nghĩ: giá có làm tờ báo Trái Tim Mẹ để phổ biến 3 mệnh lệnh Fatima th́ hay quá. Khi ở Bắc, Đồng Công đă phổ biến 3 mệnh lệnh Fatima, và phong trào Đền Tạ Trái Tim Mẹ tại nhiều xứ, mà vào Nam con nhỏ của Mẹ Đồng Công được Mẹ nuôi dưỡng cho béo tốt mà chưa có làm ǵ để tôn vinh Mẹ hết, nên con rất đỗi vui mừng thầm kín trong ḷng, khi được cha Thể đến ngỏ lời như trên. Mẹ ơi, việc con muốn là một truyện, con có làm được hay chăng lại là chuyện khác, Mẹ nhỉ. Bởi thế nên con nghĩ ngay đến vài anh em trong Ḍng và gọi đến để bàn bạc về báo Trái Tim Mẹ và Phong Trào Đền Tạ Mẹ”.

 

Trước hết, v Phong Trào Đền T Trái Tim Đức M, trang 29, ngài viết: "Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Mẹ th́ con trao cho Linh mục Minh Đăng hoàn toàn chịu trách nhiệm măi cho tới ngày qua đời” (v́ tai nạn xe hơi ngày 31-10-1981 trên xa lộ Đại Hàn, sau khi dạy học cho các nữ tu Ḍng Đaminh Thủ Đức bằng xe mobilet về nhà Ḍng). Theo cuốn Đặc San Đồng Công số 5, Giáng Sinh 1978, Carthage, US, dịp kỷ niệm ngân khánh ḍng được thành lập 25 năm, th́ ngay từ năm 1953, tại miền Bắc, Cha Thủ đă cho thành lập Đoàn Mẫu Tâm Công Chức và Đoàn Mẫu Tâm Học Sinh. Hai đoàn thể này c̣n tiếp tục trong miền Nam. Một số công chức từ Sài g̣n vẫn đến nhà Ḍng ở Thủ đức để cấm pḥng các ngày thứ Bảy đầu tháng.

 

Ở Hoa Kỳ, Phong Trào Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ vẫn c̣n tiếp tục sinh hoạt tại một số địa phương, như Amarillo Texas hay Tulsa Oklahoma, nhất là California có những nơi như Sacramento, San Jose và Orange. Riêng trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange cho tới nay vẫn có sinh hoạt chung vào các Thứ Bảy Đầu Tháng tại chính Trung Tâm Công Giáo, nhất là Thứ Bảy Đầu Tháng 5 và Tháng 10 lại c̣n thêm rước kiệu Đức Mẹ. Trung Ương của Phong Trào Đền Tạ này vẫn là Ḍng Đồng Công, với vị Giám Đốc chính thức của Phong Trào cho tới nay vẫn chưa ai thay thế là Cha Đinh Vương Cần, và Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ được coi là tiếng nói của Phong Trào như cả hai vẫn đi với nhau ngay từ ban đầu.

 

Sau nữa, về Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ, Cha Thủ viết tiếp: Về tờ Báo Mẹ, ngay từ ban đầu con đă họp các em phụ trách (ban nội dung, ban phát hành), để cùng biết rơ ư định của con là chỉ t́m vinh danh Mẹ chứ không chủ ư kiếm tiền. Nội dung chính là về Mẹ, cách riêng là ba mệnh lệnh Fatima, các đề mục khác chỉ là phụ thôi. Với bất cứ giá nào phải giữ đúng như vậy. Mấy năm đầu th́ con cũng hay hội họp các anh em phụ trách tờ báo, để anh em giữ đúng mục đích và tiêu chuẩn con đă đề ra; các năm về sau con chả cần ǵ hội họp nữa; các em tự làm và tự điều hành với nhau thôi. Mẹ ơi, chính Mẹ đă trợ lực, bao bọc, giữ ǵn tờ báo cách đặc biệt Mẹ nhỉ. Tờ báo cứ tiến măi từ đầu, tiến đều, tiến măi không ǵ ngăng trở được quyền phép Mẹ cho đến ngày 'giải phóng' 30-4-75”.

 

Ở Hoa Kỳ, Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ đă được tục bản từ số Giáng Sinh 1977 cho tới nay, càng ngày càng nhiều độc giả khắp thế giới, nhiều nhất trong các Nguyệt San Công Giáo Việt ngữ ở hải ngoại, (9600 ở Hoa Kỳ và 300 ở ngoài Hoa Kỳ, tính tới Ngày Thánh Mẫu XXXII, 8/2009; số độc giả trong nước cho tới 4/1975 là 50 ngàn).

 

Ḷng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria của Cha Thủ c̣n được tỏ hiện hết sức sâu đậm và rơ ràng qua các kinh nguyện của ngài. H́nh như các kinh nguyện của ngài hầu như về Mẹ Maria, liên quan tới Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Nào là Kinh Tận Hiến Cho Trái Tim Mẹ, nào là Kinh Tuần Bảy hằng ngày kính các nhân đức của Trái Tim Mẹ, nào là Kinh Dâng Nước Việt Nam cho Trái Tim Mẹ, nào là Kinh Cầu Trái Tim Mẹ, nào là Kinh Dọn Ḿnh và Cám Ơn Rước Lễ với Trái Tim Mẹ v.v. Đấy là chưa kể một kinh chính yếu của ḍng ngài và cho ḍng của ngài, đó là Kinh Dâng Đoàn, hay kinh anh em ḍng hằng ngày dâng nhau cho Trái Tim Mẹ và kinh dâng quyền thủ lănh cho Mẹ nữa.

 

Ḷng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria của Cha Thủ nơi tôi đă âm thầm đâm rễ nơi tôi và rơ ràng trổ bông kết trái qua các hoạt động tông đồ giáo dân liên quan tới Mẹ Fatima, như Phong Trào Thiếu Nhi Fatima ở TGP/LA và Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Riêng nơi Phong Trào Thiếu Nhi Fatima, mt phong trào đă được thành lp t năm 1984, năm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hip cùng các v giám mc trên thế gii hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhim Nguyên Ti M Maria, nhưng măi cho đến năm 1992 mới bt đầu “đâm r vươn cao” theo thi đim thiên định ca nó. Không ng, như Ông Nguyn Hu Toi và Nguyn Văn Hot, hai đoàn viên Đạo Binh Xanh thuc Tng Giáo Phn Los Angeles, đă được Chúa M dùng để phát động phong trào gii tr này thế nào, tôi là người cũng được các Ngài sai đến sau đó để hoàn thành tt c nhng ǵ cn thiết theo ư ca các Ngài nơi phong trào này và cho phong trào này (như tôi s chia s thêm na trong bài này các đon 3.1 và 4.2 dưới đây).

 

đây tôi ch mun nói là chính nhờ mm mng Di Sn Đồng Công v Ḷng Tôn Sùng Đức M mà tôi đă có duyên n đặc bit vi phong trào gii tr Fatima này. Trước hết, tôi đă thy rơ và không th nào ph nhn được ư Chúa mun tôi phc v phong trào này t ngày tôi mng sinh nht 42 tui ca tôi. Bởi thế, tôi đă gn bó và dn thân hết ḿnh cho phong trào này, vi bt c giá nào, như mt phn đời bt kh thiếu ca tôi. Có ln tôi đă nói vi v ca tôi rng, “phi chăng v́ anh dn thân phc v gii tr ca Chúa mà Chúa đă bù li cho gia đ́nh chúng ta 3 đứa con tht là tt lành, ngoài ḷng mong ước ca chúng ta”. Tôi đă thc s ly tt c vn liếng sn có t Đồng Công ra trang đim cho phong trào gii tr đặc bit này ca Chúa M. Chính tôi đă thiết lp Ngày Th By Đầu Tháng t năm 1992, trước khi có cả Khóa Tĩnh Hun đầu tiên. Tôi cũng là người đặt tên cho các Đoàn bng nhng ngày L ca Đức M. Tôi đă s dng câu hô “Trái Tim M Toàn Thng” như trong Ḍng sau khi chơi bóng chuyn để các em hô trước khi kết thúc mt sinh hot. Tôi đă lp l than thở câu v M để kết thúc các bui đọc kinh chung, đó là câu: “Hi Trái Tim Vô Nhim Nguyên Ti M Maria là nơi con nương náu và là đường đưa con đến vi Thiên Chúa”.

 

Các em cũng đă có thói quen hát bài Dâng Ngày và Dâng Đêm cho M trong các t chc qua đêm, như Tri Hè Fatima, Tri Hun Luyn và Khóa Tĩnh Hun. Bài hát đơn sơ tôi đă sáng tác cho các em hát nhưng không ng làm cho các em thích thú tiếp tc hát chung cho ti nay. Có em, theo tôi biết, cũng s dng riêng cho bn thân ḿnh hng ngày na. Li ca “Dâng Ngày Cho Mẹ” như sau: “Ôi Maria Rng Đông ca Mt Tri Công Chính là Chúa Kitô. Ngày hôm nay, con xin dâng lên M: con người bé nh ca con, cuc đời ngn ngi ca con, và t́nh yêu thơ di ca con. Xin Trái Tim M là nơi con nương náu và là đường đưa con đến vi Chúa muôn đời. Amen”. Li ca “Dâng Đêm Cho M” (cùng mt điu nhc nhưng hơi khác li nhc) như sau: “Ôi Maria T́nh Thương Vô Biên ca Thiên Chúa đối vi nhân loi. Đêm hôm nay, con xin dâng lên M linh hn bt t ca con, thân xác tro bi của con, và s sng mong manh ca con. Xin Trái Tim M …”

 

Chưa hết, vào ngày 31/5/1998, Lễ Mẹ Thăm Viếng cũng là Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong thời điểm Giáo Hội hoàn vũ đang sửa soạn gần long trọng mừng 2000 Năm Chúa Kitô Giáng Sinh, tôi đă thành lập Nhóm Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ (HSTTM) từ Phong Trào Thiếu Nhi Fatima, và nhóm 27 tâm hồn đầu tiên này đă tuyên hứa tại Đền Thánh Mẹ Dâng Con hôm đó, với cha linh hướng là linh mục Barnabê Nguyễn Đức Kiên của ḍng Đồng Công. Hoạt động chính thức của Nhóm HSTTM này là mạng điện toán toàn cầu Thời Điểm Maria www.thoidiemmaria.net từ ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8/12/2001 cho tới nay, một mạng điện toán toàn cầu chuyên về Thánh Mẫu Fatima.

 

Ngoài ra, nhờ việc hoạt động cho hai phong trào về Fatima là Thiếu Nhi Fatima và Tông Đồ Fatima, tôi đă viết, trong 70 tác phẩm (từ 1988-2009), 16 cuốn về Fatima: 1) Trái Tim Mẹ Toàn Thắng (1992); 2) Sứ Điệp Fatima – Màng Lưới Cứu Rỗi Trong Mùa Biển Động Cuối Thời (1993);  3) Hận Thù Quyết Thắng (1996); 4) Tông Đồ Giới Trẻ (1996); 5) Fatima và Năm 2000 (1997); 6) Học Hỏi Thiếu Nhi Fatima (1997);  7) Thời Điểm Maria - Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ (1998); 8) Fatima - Dấu Chỉ Thời Đại (2000); 9) Fatima – Chân Trời Cứu Độ (2004); 10) Sống Thánh Chứng Nhân - Đạo Binh Dàn Trận (2006); 11) Thiếu Nhi Fatima – Đâm Rễ Vươn Cao (2005); 12) Fatima - Định Mệnh Nhân Loại (2007); 13) Tông Đồ Fatima – Trái Tim Maria (2007); 14) Hiến Chương Tnôg Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam Ở Hoa Kỳ (2007); 15) Tôn Vinh Mẹ Fatima Thánh Du Quốc Tế (2009); và 16) Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là Tất Cả Bí Mật Fatima (2009).

 

Căn cứ vào những nghiên cứu và suy tư liên tục của tôi về Fatima, nếu “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là Tất Cả Bí Mật Fatima”, nhan đề của cuốn sách cuối cùng trong 16 cuốn về Fatima, cũng là đề tài tôi đă chia sẻ và tŕnh bày trong Ngày Thánh Mẫu 32, trưa Thứ Bảy 8/8/2009, th́ quả thực Cha Thủ là vị linh mục hết ḷng biệt tôn Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria đă nắm bắt được chính cốt lơi của Biến Cố Thánh Mẫu Fatima 1917, ở chỗ hoàn toàn đáp ứng ư của Thiên Chúa “muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Mẹ trên thế giới”, nhờ đó, như Đức Mẹ cho biết, “nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới có ḥa b́nh”.

 

Có thể nói mà không sợ sai lầm rằng, ngoài Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ do Ḍng Đồng Công chủ trương và thực hiện từ Việt Nam, Ngày Thánh Mẫu liên tục hằng năm từ năm 1978 ở trụ sở trung ương Chi Ḍng Đồng Công Hoa Kỳ, một biến cố đă trở thành của chung Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam hải ngoại, là biến cố Thánh Mẫu tiếp tục truyền thống tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria của Cha Thủ vậy.

 

Tôi không thể nào quên được những lời Kinh kết thúc Kinh Dâng Đoàn (kinh hằng ngày anh em Đồng Công đọc ban sáng để dâng anh em Ḍng cho Mẹ), một đoạn kinh gồm tóm 3 tinh thần chính của Ḍng là Tận Hiến, Yêu Nhau và Bỏ Ḿnh, 3 tinh thần làm nên linh đạo thánh của Ḍng Đồng Công, nhưng lại liên kết với Trái Tim Mẹ - "cho Trái Tim Mẹ toàn thắng", như sau:

 

"Ôi Mẹ yêu dấu! Anh em chúng con đây hết thảy là thật Giá Máu Chúa Giêsu, là tinh hoa bởi ḷng Mẹ, là kết quả những đau khổ lớn lao của Trái Tim Mẹ. Xin Mẹ d́u dắt giữ ǵn bênh vực xin Mẹ âu yếm yêu dấu chúng con trong Trái Tim Mẹ, cũng như xưa Mẹ đă yêu dấu và âu yếm Chúa Giêsu trong ḷng Mẹ vậy. Lạy Mẹ yêu dấu ! Nhân danh phép tắc và lượng từ bi của Trái Tim Mẹ, con nài xin Mẹ làm cho hết mọi anh em chúng con được nên thánh, biết sống theo tinh thần Mẹ, hằng noi giữ Đức Vâng Lời trọn lành thánh thiện, hợp ư hợp ḷng với Đấng thay mặt Chúa, với các anh em, thành một cơ binh dũng cảm, cương qua chiến đấu với hỏa ngục, phá nước Satan cho Trái Tim Mẹ toàn thắng. Xin Mẹ hăy làm cho mọi anh em con được tiêm nhiễm và hấp thụ ḷng thương yêu cả thể lạ lùng của Trái Tim Mẹ, để anh em hết thảy đều hiểu biết và giữ Đức Yêu Nhau cho trọn vẹn, biết trọng Đức Yêu Nhau hơn mọi tư lợi, hằng thiết tha yêu mến nhau trong ư tưởng, lời nói, việc làm, để lôi kéo nhiều linh hồn về nh́n biết và yêu mến Mẹ, để Trái Tim Mẹ toàn thắng. Xin Mẹ chỉ vẽ soi sáng và dạy dỗ cho anh em con hết thảy biết sống theo Đức Tin và sự chân thật, nh́n biết ḿnh hèn hạ khốn nạn, tội lỗi, vui chịu khinh chê, dày đạp, chịu dể đuôi bắt bớ, hoàn toàn phó thác và cậy trông ở Trái Tim Mẹ hằng giây phút, để chúng con được ơn bền vững đến cùng, cho Trái Tim Mẹ toàn thắng. V́ công nghiệp Chúa đă chịu chết v́ chúng con. Amen".

 

 

 

 

Nội Dung

  

Nhập Đề……………………………………………………….3

 

Mở: Sáu Di Sản Đồng Công của Cha Thủ nơi tôi…………5

 

1- Di Sản Tôn Sùng Mẹ Maria Liên Quan tới Fatima….…9

 

2- Di Sản Tôn Sùng Đức Thánh Cha và Giáo Hội……….19

 

3- Di Sản Tin Tưởng Chúa-Mẹ với Tinh Thần Tận Hiến..27

3.1- Qua Phong Trào Thiếu Nhi Fatima…………………..37

3.2- Qua CT Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống……………..44

 

4- Di Sản Tinh Thần B́nh Dân Phục Vụ………………….49

4.1- Nơi Chủng Viện Simon Ḥa Đà Lạt………………....58

4.2- Nơi Phong Trào Thiếu Nhi Fatima…………………..63

4.3- Nơi CT Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống……………..71

 

5- Di Sản Về Lời Chúa……………………………………...75

 

6- Di Sản Về Kinh Mân Côi………………………………...81

 

Kết : “Tất cả những ǵ tôi có được đều từ Cha Thủ…”…87