HỘI THÂN HỮU ĐỒNG CÔNG D̉NG MẸ CHÚA CỨU CHUỘC

 

Non ministrari sed ministrare (Mathêu 20:28)

 

 

Sáu Di Sản Đồng Công của Cha Thủ nơi tôi

 

 

 

4.3

Tinh Thần B́nh Dân Phục Vụ nơi CTPT Tin Mừng Sự Sống

 

  

 

T

inh thần b́nh dân liên quan tới việc phục vụ không hưởng thụ là Di Sản Đồng Công nơi tôi chẳng những được thể hiện và gặt hái được dồi dào hoa trái qua thời gian tôi giúp việc ở Chủng Viện Simon Ḥa Đà Lạt và dẫn dắt giới trẻ Thiếu Nhi Fatima ở TGP/LA, mà c̣n nơi cả chương tŕnh phát thanh Tin Mừng Sự Sống nữa.

 

Phải thú thực rằng riêng bản thân tôi (trong nhóm anh chị em Thân Hữu Đồng Công từ 6 người từ đầu c̣n 4 người cho tới nay) mất rất nhiều giờ cho hoạt động tông đồ truyền thông này, với mọi thứ kiêm nhiệm chính yếu, bao gồm cả việc tự động lo tất cả mọi thể lệ hành chánh liên quan tới cả Tiểu Bang lẫn Liên Bang để thành một tổ chức bất vụ lợi - non-profit, mang tên gọi là Hiệp Hội Tin Mừng Sự Sống - Good News of Life Association, nhờ đó có thể gây quĩ sau này.

 

Để liên tục thực hiện việc loan truyền Tin Mừng Sự Sống qua các buổi phát thanh nửa tiếng hằng tuần vào giờ đắt đỏ - primary time, tôi phải kiêm nhiệm đủ mọi thứ việc, như việc dọn bài phát thanh chủ đề, việc thâu phát thanh chung nhóm, việc edit phát thanh từng bài, (có những lần bị trục trặc về máy móc đến gần như bị nhỡ giờ phát thanh), và việc liên lạc với đài phát thanh (Sài G̣n Radio Hải Ngoại ở Orange County California).

 

Để có đủ phương tiện vật chất cho việc phát thanh đắt đỏ, tôi c̣n phải lo tự ḿnh thảo thư và gửi thư quyên tiền một năm hai lần, một vào dịp kỷ niệm khai trương (17/9/2000) và một vào ngày quan thày Mẹ Thai Lời 25/3, và cùng với nhóm lo gây quĩ hằng năm ở Ngày Thánh Mẫu Missouri của Chi Ḍng Đồng Công Hoa Kỳ. Chưa hết, sau khi nhận được số tiền ủng hộ đóng góp lớn nhỏ của bất cứ ai, tôi lại phải lo đốt CD về buổi phát thanh có lời tri ân cảm tạ họ, với label CD mầu in tên của từng người, kèm theo Bức Thư "Acknowledgement of the Contribution", bằng một tờ letterhead trang trọng mầu sắc, để họ được miễn trừ thuế lợi tức hằng năm.

 

Thấy tôi vất vả quá với việc trân trọng thành phần ân nhân này, tôi đă được khuyên nên làm vừa phải thôi, thậm chí cũng chẳng cần làm như vậy v́ người cho cũng chẳng cần biết đến và ghi ơn v.v. Nghe thấy những lời khuyên đầy thông cảm ấy, tôi đă thành thật bày tỏ cảm nghĩ của tôi rằng tại sao chúng ta tha thiết kêu gọi người ta đóng góp cho ḿnh, để rồi sau đó coi thường họ như vậy, nếu ở vào trường hợp ḿnh là ân nhân th́ sao? Cho dù thành phần ân nhân làm ơn kiểu tay phải không cho tay trái biết, về phần kẻ nhận ơn, vẫn cần phải bày tỏ ḷng trân quí của ḿnh đối với những ǵ họ cho và đối với người cho.

 

Phần tôi, sở dĩ cần phải làm việc ấy một cách kỹ lưỡng như thế, không phải chỉ v́ ḷng biết ơn, mà c̣n để sáng tỏ vấn đề vẫn thường và vẫn dễ “lem nhem” này. Thế nhưng, đối với tôi, lư do chính yếu thúc đẩy tôi sẵn sàng bỏ giờ ra thực hiện việc bày tỏ ḷng trân quí của ḿnh mỗi khi nhận được quà tặng là v́ các vị ân nhân quả thực là bàn tay của Đấng Quan Pḥng Thần Linh giơ ra trao cho tôi những ǵ cần thiết, vào thời điểm của Ngài, để những ǵ Ngài muốn chúng tôi làm được tiếp tục theo như ư muốn huyền diệu của Ngài.

 

Rồi, với tư cách là Thủ Quĩ của tổ chức bất vụ lợi chính thức này, tôi c̣n phải hằng năm tường tŕnh lợi tức cho chính quyền Liên Bang, cách riêng cho Tiểu Bang Missouri sau mỗi lần gây quĩ ở Ngày Thánh Mẫu, và phải tường tŕnh những ǵ thay đổi về cơ cấu tổ chức cho chính quyền Tiểu Bang nữa. Có những lần tôi mất cả ngày để hoàn tất chỉ một mẫu giấy được chính quyền đ̣i hỏi mà thôi, v́ tôi cần phải lục lại tất cả hồ sơ giấy tờ từ đầu để hoàn tất làm sao cho hết sức chính xác chỉ duy một con số sau bao nhiêu là đợt cộng trừ nhân chia nhức cả đầu.

 

Thú thật, nếu không có tinh thần phục vụ không hưởng thụ, nhất là ḷng tin tưởng vào Chúa - Mẹ theo gương Cha Thủ, tôi không thể nào tiếp tục với việc tông đồ giáo dân "quá" ư là vất vả này. Đó là chưa kể đến mấy lần tưởng đă không c̣n trên thế gian này nữa, v́ xẩy ra tai nạn xe chết bất đắc kỳ tử, ở chỗ, sau một ngày làm việc mệt mă rồi ghé thâu phát thanh ở Orange County đến khuya, trên đường về xa cả tiếng đồng hồ, v́ khua khắt và quá buồn ngủ, bị lạc cả đường về nhà, mở mắt ra đă sang freeway khác hay đă quá mấy exit rồi... 

 

Có những lúc tôi phải tự nhủ và trấn an cả bản thân ḿnh lẫn anh chị em trong nhóm là "hăy nh́n lên Chúa để có thể làm việc của Ngài, chứ đừng nh́n chung quanh ḿnh", "anh chị em ḿnh chỉ làm được tới đó thôi, Chúa chỉ ban cho họ bằng ấy nén thôi, họ chỉ có thiện chí như thế thôi, phần c̣n lại ḿnh cố gắng kiêm nhiệm bao nhiêu có thể, rồi phó hết mọi sự cho Chúa, việc của Ngài th́ Ngài sẽ lo"; "nếu Chúa không ban cho nhóm ḿnh đầy đủ nhân số và dồi dào tài năng th́ Ngài sẽ ban cho ḿnh tinh thần phục vụ”, “làm việc cho Chúa cần phải có máu tử đạo"...

 

 

 

Nội Dung

  

Nhập Đề……………………………………………………….3

 

Mở: Sáu Di Sản Đồng Công của Cha Thủ nơi tôi…………5

 

1- Di Sản Tôn Sùng Mẹ Maria Liên Quan tới Fatima….…9

 

2- Di Sản Tôn Sùng Đức Thánh Cha và Giáo Hội……….19

 

3- Di Sản Tin Tưởng Chúa-Mẹ với Tinh Thần Tận Hiến..27

3.1- Qua Phong Trào Thiếu Nhi Fatima…………………..37

3.2- Qua CT Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống……………..44

 

4- Di Sản Tinh Thần B́nh Dân Phục Vụ………………….49

4.1- Nơi Chủng Viện Simon Ḥa Đà Lạt………………....58

4.2- Nơi Phong Trào Thiếu Nhi Fatima…………………..63

4.3- Nơi CT Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống……………..71

 

5- Di Sản Về Lời Chúa……………………………………...75

 

6- Di Sản Về Kinh Mân Côi………………………………...81

 

Kết : “Tất cả những ǵ tôi có được đều từ Cha Thủ…”…87