HỘI THÂN HỮU ĐỒNG CÔNG D̉NG MẸ CHÚA CỨU CHUỘC

 

Non ministrari sed ministrare (Mathêu 20:28)

 

 

Sáu Di Sản Đồng Công của Cha Thủ nơi tôi

 

 

3.1

 

Di Sản Tin Tưởng Chúa-Mẹ qua PT Thiếu Nhi Fatima

 

  

 

Đ

ối với Phong Trào Thiếu Nhi Fatima, quả thực nhờ ḷng tin tưởng vào Chúa, liên quan tới tinh thần Tận Hiến, mà tôi đă tồn tại với các em qua một thời gian 14 năm 3 tháng (8/9/1991-8/12/2005) trực tiếp phục vụ các em. Bằng không, tự tôi đă dừng bước trong những tháng ngày đầu hết sức cực nhọc để tái thiết một phong trào được lập nên từ năm 1984 bởi một con người khác có những cái không hợp với tôi, trong số những người đi trước tôi tỏ ra muốn cản bước tiến có vẻ qua mặt họ của tôi, hay chính giới trẻ không chấp nhận tôi nữa v́ tôi không hợp với họ.  Thế mà sau thời gian dài như thế, các em vẫn c̣n muốn bầu chọn tôi để tiếp tục d́u dắt các em, cho dù các em đă đủ sức để tự lănh đạo lấy phong trào giới trẻ của ḿnh.

Tôi c̣n nhớ việc đầu tiên tôi được dịp tỏ ra tin tưởng vào Chúa và Đức Mẹ, đó là việc tổ chức Khóa Tĩnh Huấn Fatima đầu tiên cho các em. Vấn đề ở đây là, theo Thủ Bản và Nội Qui mới được Đại Hội biểu quyết chấp thuận vào Tháng 10/1992, nếu ai không đi khóa tĩnh huấn hằng năm này sẽ không được tuyên hứa làm huynh trưởng, dù là các huynh trưởng đă đeo khăn trước đó. Tức là tất cả mọi huynh trưởng sinh hoạt trong phong trào cho tới lúc bấy giờ đều bị “lột khăn” và phải đeo khăn lại sau khi tham dự khóa tĩnh huấn căn bản này. Mà Khóa Tĩnh Huấn Fatima là khóa học hỏi 15 đề tài về 3 Mệnh Lệnh Fatima, mỗi mệnh lệnh 5 đề tài, rất khô khan, đến nỗi Cha Tuyên Úy Liên Đoàn của Thiếu Nhi Fatima bấy giờ đă phải lắc đầu, nhưng cuối cùng, qua những tŕnh bày hết sức chân t́nh đầy hữu lư của tôi, ngài đă chẳng những bằng ḷng mà c̣n cương quyết cùng tôi chủ trương “quí hồ tinh bất quí hồ đa”. Đến độ ngài bỏ tiền túi ra mua vé máy bay cho một Sơ Ḍng Mến Thánh Giá ở New Orleans sang giảng cho các em.

 

Thế mà, cho dù các em đă được thông báo cho biết điều kiện phải dự khóa mới được làm huynh trưởng và phải ngồi nghe 15 bài huấn đức khô khan như vậy, một khóa tĩnh huấn lại được tổ chức vào cuối tuần lễ Thanksgiving là thời gian cần nghỉ ngơi và học thi, các em vẫn tự động nộp đơn tham dự, chẳng những đợt nhất vào cuối tuần Lễ Tạ Ơn này mà c̣n đợt hai vào sau Giáng Sinh cùng năm 1992 nữa, với con số tham dự cả hai khóa liền này lên đến 52 em.

Thú thật, thời gian hơn 1 tháng, từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11/1992, tôi cảm thấy Phong Trào Thiếu Nhi Fatima như đang bị treo lơ lửng trên không trung bằng một sợi chỉ. V́ bấy giờ các huynh trưởng có thể tỏ ra bất măn và rủ nhau bỏ phong trào th́ sao. Mà nếu không có huynh trưởng th́ kể như tiêu tan luôn phong trào mới được nhen nhúm thành h́nh 8 năm. Trong khi đó, nhiều trưởng xuất sắc lại gọi đến tôi tỏ ra ngần ngại tham dự, nhưng tôi không hề năn nỉ, hoàn toàn nín thở nhiều khi đến đứng tim, v́ đă qua cả 10 ngày mà chẳng thấy một ai nộp đơn tham dự với tôi.

 

Tuy nhiên, tôi vẫn tin tưởng vào Chúa và Đức Mẹ, v́ việc quyết định về Khóa Tĩnh Huấn này không phải bởi cá nhân tôi mà là của chung Đại Hội, và là biến cố này cũng đă được chính Cha Tuyên Úy Liên Đoàn là vị đại diện Chúa chấp nhận cùng hết ḿnh ủng hộ nữa. Bởi thế, theo tôi, đă là việc của Chúa, Chúa sẽ làm, miễn là ḿnh tin tưởng vào Ngài, một cách hoàn toàn và mănh liệt.

 

Quả vậy, Thiên Chúa đă tỏ ḿnh ra hết sức “hiển linh” nơi hai Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên này của Thiếu Nhi Fatima (TNF). Không phải chỉ ở chỗ con số các em tham dự, mà c̣n cả ở chỗ các em hào hứng nghe giảng những đề tài khô khan với tuổi trẻ của các em nữa. Đến độ, không phải chỉ người giảng không đủ giờ nói mà cả người nghe cũng không đủ giờ nghe. Nếu Khóa Tĩnh Huấn đợt nhất không hào hứng th́ chắc chẳng bao giờ có đợt thứ hai ngay sau đó, v́ các em về thúc giục nhau đi tham dự. Mà đợt thứ hai này do một ḿnh tôi phụ trách cả 15 bài.

 

Chưa hết, trong 8 năm đầu TNF chỉ có 1 ơn gọi nữ duy nhất, nhưng sau hai Khóa Tĩnh Huấn cuối năm 1992 này, các em đă có 3 ơn gọi liền, trong đó có Thày Nguyễn Tri Kỷ ở Ḍng Đồng Công hiện nay. Ngoài ra, song song với Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng do Liên Đoàn tổ chức từ năm 1992, sau hai Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên này, chính các Đoàn đă tự động bắt đầu tổ chức gặp nhau vào các ngày Thứ Bảy cuối tuần để cầu nguyện và bàn soạn sinh hoạt cuối tuần trong Đoàn. Chưa đầy 25 năm sau (1984-2008), TNF nhỏ bé và ít ỏi duy nhất ở Tổng Giáo Phận Los Angeles đă được Chúa ban cho 3 linh mục.

 

Ḷng tin tưởng vào Chúa và Mẹ Maria của tôi đă trở lên mănh liệt hơn và sâu đậm hơn bao giờ hết qua biến cố Tĩnh Huấn cuối năm 1992 này của TNF. Thế nhưng, cuộc hành tŕnh đức tin không phải đă lên tới tột đỉnh. Bởi thế, Thiên Chúa vẫn tiếp tục tỏ ḿnh ra cho tôi vào những lần khác sau đó nữa, điển h́nh nhất là qua các lần Thiếu Nhi Fatima sang Ngày Thánh Mẫu tŕnh diễn.

 

TNF đă sang tham dự Ngày Thánh Mẫu (NTM) lần đầu tiên vào năm 1992, trước khi có hai Khóa Tĩnh Huấn trên đây, để mừng kỷ niệm 75 năm Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, và trong NTM này, TNF đă tŕnh diễn hoạt cảnh Fatima trên sân  khấu của Hội Trường Nhà Ba Lầu, được mở đầu bằng vũ khúc Trái Tim Mẹ Toàn Thắng. Sau này, vào những năm 2003, 2005, 2007 và 2009, sở dĩ TNF sang lại, là v́, vào năm 2002, khi tôi đi gây quĩ cho chương tŕnh phát thanh Tin Mừng Sự Sống, tôi thấy giới trẻ đến với NTM rất sớm và rất đông, nhưng hầu như họ bị lạc loài sao ấy, không phải v́ không có chương tŕnh sinh hoạt cho họ, mà v́ họ đến để t́m kiếm một cái ǵ khác theo ư họ. Tôi cảm thấy TNF cần phải sang NTM để làm một cái ǵ đó cho giới trẻ này, làm tông đồ giới trẻ.

 

Năm đầu tiên, 2003, vào ngay chiều Thứ Năm, TNF đă tổ chức một cuộc gặp gỡ chung giới trẻ ở Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, để chia sẻ và sinh hoạt chung với họ, rất vui và bổ ích. Tuy nhiên, hoạt động chính của TNF trong các NTM đó là tŕnh diễn hoạt cảnh Đường Thánh Giá (2003 và 2005), hay “Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô” (2007), hoặc “Thập Giá Đẫm Máu Trên Đất Việt”. Năm 2003 và 2005, TNF thực hiện từ 2 tới 3 giờ chiều, từ Lễ Đài sang Đồi Canvê. Năm 2007 và 2009 tại nguyên chính Lễ Đài, từ 4 giờ 30 tới 6 giờ chiều, trước Lễ Đại Trào Kính Các Thánh Tử Đạo vào lúc 7 giờ.

 

Qua những cuộc diễn xuất này, tôi cũng đă phải vận dụng đến ḷng tin tưởng vào Chúa và Đức Mẹ, và nhờ đó, ḷng tin tưởng nơi các Ngài lại được gia tăng hơn nữa nơi tôi. Tôi đă chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tông đồ của tôi với thành phần lănh đạo TNF rằng:

 

1) Để làm điều ǵ, trước hết và trên hết, đừng nghĩ đến tiền bạc và phương tiện, mà là đến Thánh Ư Chúa, xem Ngài có muốn chúng ta làm điều đó hay việc đó hay chăng? 2) Nếu quả thực Thiên Chúa muốn chúng ta làm ǵ, (dấu hiệu rơ ràng nhất là đồng biểu quyết với sự chấp thuận của Cha Tuyên Úy), chính Ngài sẽ làm việc của Ngài trong chúng ta và qua chúng ta, với những phương cách của Ngài, miễn là chúng ta cố gắng hết sức ḿnh cộng tác với Ngài trong khả năng và thiện chí của ḿnh! 3) Mục đích của mọi việc chúng ta làm là chu toàn Thánh Ư Chúa, bởi thế, thành công trong việc chúng ta làm là ở chỗ chúng ta có chu toàn Thánh Ư Ngài, hơn là ở chỗ được khen tặng, bởi thế chúng ta không lo ǵ khi bị che bai thất bại cách nào khi đă làm hết sức ḿnh, và chúng ta cũng không tỏ ra vênh vang khi được khen tặng.

 

Tôi đă triệt để áp dụng 3 nguyên tắc tu đức trên đây cho chính ḿnh và nhắc nhở các em TNF trong những lần tổ chức sang NTM này. Kết quả là lần nào TNF cũng thấy rơ có những trục trặc xẩy ra, hồi hộp tới nỗi không biết có qua khỏi hay chăng, nhưng cuối cùng đă xẩy ra ngoài ḷng mong ước.

 

Chẳng hạn năm 2003, tới lúc Chúa Giêsu gần vác thập giá rồi th́ thập giá bấy giờ mới đóng xong và mang từ lều ra lễ đài. Hay năm 2005, hai chặng cuối cùng ở trên Đồi Canvê bị trục trặc máy phát thanh của ban phát thanh Nhà Ḍng, thế mà một vị phó tế cũng đă đến trao cho TNF 500 Mỹ kim. Năm 2007, trong cuộc tổng dượt từ 10 giờ đêm Thứ Năm tới 2 giờ sáng Thứ Sáu tại chính Lễ Đài, v́ cái thang dùng để tháo xác Chúa cũng là thang cho Giuđa trèo lên cây thắt cổ tự tử bị gẫy ở màn Giuđa tập, không c̣n thang tập cho màn hạ xác, thế mà hôm sau màn hạ xác vẫn xẩy ra trôi chảy và vừa vặn với thời lượng trong CD.

 

Năm 2009, thành phần lănh đạo hầu như chia rẽ nhau về nhiều sự, nhất là về cách thức Đức Mẹ Lavang hiện ra liên quan tới Cây Đa Lá Vằng. Cho đến ngay trước khi bắt đầu giờ tŕnh diễn, vấn đề phun khói mịt mờ cho màn Đức Mẹ hiện ra vẫn bị trục trặc v́ chẳng những không đủ khói bao che chỗ Đức Mẹ hiện ra mà khói lại c̣n bị gió tạt sang một bên nữa. Ấy thế mà mấy phút sau đó, khi diễn thật, mọi sự xẩy ra như mộït phép lạ. Thành phần được mời cộng tác không phải TNF trước đó cũng có lời ra tiếng vào, đến độ trong cuộc tổng dượt từ 10 giờ đêm Thứ Năm đến 4 giờ 30 sáng Thứ Sáu, có vị nản chí bỏ về, nhưng ngay sau cuộc diễn xuất kết thúc tốt đẹp, đă đến ngỏ lời khen tặng TNF hết ḿnh. Tôi đă trấn an các vị đến góp ư với tôi trong các buổi tập dượt về những ǵ họ cho là tập dượt lủng củng, rằng: “TNF là thế đó. Nhưng cuối cùng mọi sự cũng sẽ đâu vào đó”. Phải, tôi vẫn thấy Chúa và Đức Mẹ tỏ ḿnh ra nơi các em TNF nhỏ bé, thiếu thốn và ít ỏi, nhưng đầy thiện chí, đoàn kết và hy sinh này.

 

 

 

 

Nội Dung

  

Nhập Đề……………………………………………………….3

 

Mở: Sáu Di Sản Đồng Công của Cha Thủ nơi tôi…………5

 

1- Di Sản Tôn Sùng Mẹ Maria Liên Quan tới Fatima….…9

 

2- Di Sản Tôn Sùng Đức Thánh Cha và Giáo Hội……….19

 

3- Di Sản Tin Tưởng Chúa-Mẹ với Tinh Thần Tận Hiến..27

3.1- Qua Phong Trào Thiếu Nhi Fatima…………………..37

3.2- Qua CT Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống……………..44

 

4- Di Sản Tinh Thần B́nh Dân Phục Vụ………………….49

4.1- Nơi Chủng Viện Simon Ḥa Đà Lạt………………....58

4.2- Nơi Phong Trào Thiếu Nhi Fatima…………………..63

4.3- Nơi CT Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống……………..71

 

5- Di Sản Về Lời Chúa……………………………………...75

 

6- Di Sản Về Kinh Mân Côi………………………………...81

 

Kết : “Tất cả những ǵ tôi có được đều từ Cha Thủ…”…87