CÔNG GIÁO VIỆT NAM

 

2020

 

 

Giả Dối và Lừa Đảo: Dấu Hiệu của Ngày Cùng Tháng Tận

 

Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL

 

Nội Dung

Đại Dịch Covid-19

Đại Dịch Tin Giả

 Hiện Tượng Giả Dối

 Hiện Tượng Lừa Đảo

Đạo Binh Thương Xót

 

 

 

Phần Một

ĐẠI DICH COCID-19

Đại Dịch Covid-19: Lây nhiễm và sát hại

Đại Dịch Covid-19: Đối thủ và đối phó

Đại Dịch Covid-19: Phục vụ và trả giá

Đại Dịch Covid-19: Đáp ứng và cảm ứng

 

 

Đại Dịch Covid-19: Lây nhiễm và sát hại

 

TTO - Mất gần 4 tháng, thế giới mới chạm mốc 100.000 ca nhiễm virus corona chủng mới vào ngày 6-3. Nhưng đến 3-4, chỉ trong 28 ngày từ 6-3, thế giới đã vượt mốc 1 triệu ca, cho thấy sự lây lan khủng khiếp của "kẻ thù" vô hình này.

Mất 3 tháng 19 ngày để xác lập cột mốc 100.000 kể từ khi "bệnh nhân số 1" được xác nhận ở Trung Quốc ngày 17-11-2019. Tuy nhiên, chỉ cần 12 ngày để vượt con số 200.000 và thậm chí chỉ 4 ngày để phá vỡ mức 300.000 ca nhiễm corona chủng mới trên toàn cầu. 

Các cột mốc 400.000, 500.000.... 1.000.000 ca nhiễm lần lượt bị phá vỡ trong thời gian ngắn hơn, cho thấy sự lây lan khủng khiếp của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch COVID-19. 

Giới y khoa thế giới đang xích lại gần nhau hơn bao giờ hết để chạy đua với thời gian tìm các phương thuốc điều trị và văcxin hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. 

1 triệu ca mắc COVID-19 và những cột mốc bị phá vỡ - Ảnh 1.

NGỌC THÀNH - DIỆU AN

Dịch COVID-19 chiều 6-4: Số ca tử vong toàn cầu vượt 70.000 - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 chiều 6-4: Số ca tử vong toàn cầu vượt 70.000 - Ảnh 4.

Dịch COVID-19 chiều 6-4: Số ca tử vong toàn cầu vượt 70.000 - Ảnh 2.

 

Đại Dịch Covid-19: Đối thủ và đối phó

 

Sau đây là một số tín liệu được người viết cảm thấy có lý (vì ai cũng đang cố gắng tìm hiểu sự thật về thứ vi khuẩn corona này) và có lợi (vì nếu có áp dụng thực hành khi bị lây nhiễm cũng chẳng có hại gì, trái lại, còn mang lại tác dụng nữa là đằng khác), đã cóp nhặt và lưu giữ từ các nguồn truyền tin riêng lẻ khác nhau, cũng xin được nêu lên ở đây để tùy nghi độc giả nhận định và lợi dụng.

Đối thủ - COVID 19 là virus tàn tật

Virus COVID 19 nhân bản rất chậm so với virus flu - chậm hơn rất nhiều vì Error CorrEction ở Rna-seq data. Điều này giống như một đứa bé sinh ra đã bị "tàn tật" - Bác sĩ đã gọi con COVID 19 là virus tàn tật là vì nó bị "error-correcting processes" trong phần RNA - Hãy tưởng tượng như một người mẹ khó sinh con vì bệnh tật tử cung.

COVID 19 có tật nguyền và tật nguyền này có phải do con người làm ra bị lỗi lập trình hay do tự nhiên vẫn chưa biết.

Vì bị "tàn tật" error-correcting processes, do đó COVID 19 nhân bản rất chậm - nếu so với flu virus thì nó nhân bản chỉ có 1/1,000 so với Type B Influenza.

Vì đặc tính nhân bản chậm chạp này nên COVID 19 khó có thể mutation - Và với đặc tính chậm chạp này nên COVID 19 ủ trứng chậm chạp, vì vậy người bị lây nhiễm sẽ không bị nóng sốt cho tới khi phát bệnh từ 15-24 ngày.

Nếu đặt giả dụ TQ chế ra con này và cố tình làm sai chuổi gene RNA của con Virus để nó KHÔNG thể sinh sản nhanh nhằm lây lan rộng hơn trước khi người bị nhiễm phát bệnh thì là suy nghĩ khá thông minh không phải vừa.

Vì đặc tính hay lập trình bị lỗi nên COVID 19 sẽ lây rộng trong cộng đồng mà người bị nhiễm khó biết mình đang bị lây nhiễm.

Như Bác sĩ đã nói trước đây là con COVID 19 giống hệt con corona OC43 được khám phá từ dơi vào năm 1960. Phiên bản con OC43 được lập trình lại thành COVID 19 nhưng bị lỗi phần RNA nên nó nhân bản rất chậm chạp.

Nếu một người khỏe mạnh có kháng thể tốt thì kháng thể T-Cell của mình dễ dàng làm thịt COVID 19 trước khi nó đủ thì giờ nhân bản.

Vấn đề khó ở chỗ là kháng thể con người chúng ta chưa đủ nhạy bén để biết COVID 19 đã xâm nhập vào cơ thể mình vì kháng thể con người chưa quen nhận dạng con virus này.

Đối phó - trà gừng tươi

Bác sĩ đã tìm ra đúng cách giúp kháng thể mình sớm nhận mặt COVID 19 là chúng ta nên uống trà gừng tươi mỗi ngày trong lúc này - vì gừng kích thích hệ hô hấp tiết ra protein interferon-beta. Và vì interferon-beta xuất hiện làm cho COVID 19 bực bội gây phản ứng - khi COVID 19 phản ứng với interferon-beta thì lúc đó Kháng Thể T-Cell biết rõ địch đang nằm ở đâu để tìm giết ngay nó.

Doses of 300 micrograms per mililiter of fresh ginger stimulated the respiratory cells to secrete an anti-viral protein called interferon-beta.

Bác sĩ đã thử nghiệm rồi và mong quý anh chị hãy nghe theo là trong thời kỳ phức tạp lây nhiễm hãy uống nước gừng mỗi ngày 1 ly vào buổi sáng (không gây hại mà còn tốt cho hệ hô hấp).

Như Bác sĩ đã nói rõ là COVID 19 bị "tàn tật" error-correcting processes", do đó COVID 19 nhân bản rất chậm và khi nó vào người mình thì Kháng Thể vẫn chưa nhận ra nó nên cơ thể chúng ta rất cần interferon-beta để chọc giận cho nó lộ mặt giúp kháng thể T-cell biết mà giết nó.

Đối thủ - một phân tử protein (DNA) được bao phủ bởi một lớp lipid bảo vệ (chất béo)

Đại học John Hopkins đã gửi ghi chú chi tiết về việc tránh lây nhiễm.

* Virus không phải là một sinh vật sống, mà là một phân tử protein (DNA) được bao phủ bởi một lớp lipid bảo vệ (chất béo), khi được hấp thụ bởi các tế bào của niêm mạc mắt, mũi hoặc buccal, làm thay đổi mã di truyền (đột biến) và chuyển đổi chúng thành các tế bào xâm lược và có khả năng nhân bản.

* Vì virus không phải là một sinh vật sống mà là một phân tử protein, nó không bị giết mà tự phân rã. Thời gian phân rã phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và loại vật liệu nơi nó nằm.

* Virus rất dễ vỡ; điều duy nhất bảo vệ nó là một lớp mỡ mỏng bên ngoài. Đó là lý do tại sao bất kỳ xà phòng hoặc chất tẩy rửa là cách tốt nhất, bởi vì bọt có thể đánh tan lớp mỡ đó (đó là lý do tại sao bạn phải chà xát thật nhiều: trong 20 giây trở lên, để tạo ra nhiều bọt). Bằng phá huỷ lớp chất béo, phân tử protein tự phân tán và tự phân hủy.

* NHIỆT làm tan mỡ; Đây là lý do tại sao rất tốt để sử dụng nước trên 25 độ C để rửa tay, quần áo và mọi thứ. Ngoài ra, nước nóng tạo ra nhiều bọt hơn.

* Bất kỳ hỗn hợp nào có độ cồn trên 65% đều có thể làm tan mỡ, đặc biệt là lớp lipid bên ngoài của virus.

* Hỗn hợp 1 phần thuốc tẩy và 5 phần nước có thể trực tiếp đánh tan protein, phá vỡ nó từ bên trong.

* Virus không phải là một sinh vật sống như vi khuẩn; bạn không thể diệt nó với kháng sinh.

Đối phó - môi trường khô, ấm và sáng

* KHÔNG BAO GIỜ lắc giũ quần áo, tấm ga giường hoặc vải đã sử dụng hoặc chưa sử dụng. Khi virus bám vào một bề mặt nó sẽ tự tan rã chỉ trong khoảng 3 giờ (vải và xốp), 4 giờ (đồng, vì đồng có tính sát trùng tự nhiên và gỗ, vì gỗ loại bỏ tất cả độ ẩm và không để nó bóc ra và tan rã), 24 giờ (bìa cứng), 42 giờ (kim loại) và 72 giờ (nhựa). Nhưng nếu bạn lắc giũ các vật dụng, virus sẽ tách ra và trôi nổi trong không khí tới 3 giờ và có thể đọng lại trên da bạn.

* Các phân tử virus rất ưa nhiệt độ thấp. Chúng cũng cần độ ẩm để tồn tại, và đặc biệt là bóng tối. Do đó, môi trường khô, ấm và sáng sẽ làm suy giảm nó.  

Đối phó - nước muối

Súc miệng nước muối mỗi ngày 3 lần. Súc xong để 5 phút sau hãy uống nước. Nếu không khát thì để lâu hơn hãy uống thi càng tốt. Vì con virus chỉ có thể tấn công ở vùng cổ họng rồi mới xuống phổi. Khi bị nước muối tấn công con virus hoặc sẽ chết hoặc sẽ chạy xuống dạ dày và nó sẽ bị axit trong dạ dày tiêu diệt. 

Đối phó - xông

Đây là bài chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Phương (bên Đức). Chị vừa bị nhiễm Vi-rút Corona, bộc phát và tự chữa khỏi sau 4 ngày sau đó. Đây là bài đọc để tham khảo, theo kinh nghiệm cá nhân của chị. Cho đến thời điểm này, bệnh cúm này vẫn chưa có thuốc chữa rõ ràng. Vì nó là bệnh cúm, nên chúng ta có thể trị theo cách dân gian là XÔNG. Đây là câu chuyện tự chữa khỏi của chị Phương.

Khi bộc phát: Ngày thứ nhất: Chị ấy cảm thấy đau họng, ho khan (không đờm, không sổ mũi) và người rất mệt.

Ngày thứ hai: Đầu chị rất đau như là búa bổ và hai mắt cũng đau. Toàn thân mệt lả, và cảm thấy khó thở như người thai nghén. Thế là chị ấy súc miệng bằng nước muối ấm suốt ngày và kèm thêm ăn tỏi sống, uống nhiều nước trà xanh ấm và nước Cam (mọi người có thể uống nước Chanh) để tăng lượng vitamin C. Bên cạnh đó, chị ấy cũng dùng thuốc nhỏ mắt để làm dịu cơn đau mắt. Chiều hôm đó, chị ấy đã gọi đường dây nóng và có người đến khám, thử bệnh cho chị tại nhà. Họ cho chị biết là chị đã bị nhiễm vi-rút Corona dạng nhẹ. Họ cho chị ấy thuốc uống giảm sốt Paracetamol (như là Tylenol ở Hoa Kỳ) và kêu chị cách ly tại nhà và hàng ngày họ sẽ cho người đến kiểm tra.

Chiều tối hôm đó, chị ấy đã mở máy sưởi cho nhiệt độ trong phòng rất cao, nệm nóng của chị ấy cũng chỉnh lên 40 độ C (tức là 104 độ F bên Hoa Kỳ). Chị bắt đầu cảm thấy mình bị sốt, đầu nhức kinh khủng, mắt thì đau như muốn lồi ra. (Phải chăng lúc này có thể vi-rút đang xâm nhập rất nhiều và chuẩn bị vô phổi?). Chị uống thuốc giảm sốt và cố gắng chống cự. Chị quỳ gối, cầu nguyện xin ơn Trên chữa lành cho chị. Sau đó, chị gọi điện thoại cho mẹ chị ở Việt Nam. Mẹ chị khuyên chị thử trị theo cách dân gian. Đó là XÔNG.

Chị nghe lời mẹ, cố gắng đứng dậy đi nấu thuốc xông, ra vườn sau cắt lá tắc bỏ vào và cho thêm vài giọt dầu xanh. Thật kỳ diệu mọi người ạ, sau khi xông, toàn thân chị toát ra mồ hôi, và cơn sốt tự nhiên cũng giảm dần. À, chị ấy cũng chia sẻ là khi xông, hơi nước xông nóng sẽ vào tất cả các lổ miệng, mắt, mũi, nhất là cổ họng và chị cảm thấy nhẹ người hơn. XÔNG HÀNG NGÀY cho đến khi khỏi hẳn nhé.

Ngày thứ 3: Chị ấy tiếp tục xông người, chị cảm thấy người nhẹ đi và không còn đau đầu nữa. Bác sĩ đến khám hôm đó đã ngạc nhiên vì sự bình phục nhanh chóng của chị ấy. Họ hỏi chị ấy ngoài uống thuốc của họ, chị có làm gì thêm không. Chị đã kể lại những điều chị ấy đã làm. Thế là họ nói họ sẽ chia sẻ lại cho bệnh nhân của họ.

Đến ngày thứ 4 sau khi bộc phát, chị ấy hoàn toàn bình phục như người bình thường. Chị gọi điện thoại nói bác sĩ không cần cho người đến kiểm tra nữa.
 
(Lưu ý: Mọi người có thể xông bằng lá chanh, vỏ cam, quýt, cây sả, vỏ bưởi, lá bưởi,...Có lá gì trong nhà dùng lá đó (đừng dùng lá độc hại là được) và nhớ khi nhấc nồi nước xông xuống, hãy cho thêm vào vài giọt dầu xanh, và mọi người nhớ hãy uống thật nhiều nước ấm, càng nhiều càng tốt, và dùng thuốc hạ sốt Tylenol, (đừng dùng Ibuprofen, Advil, Aleve) rồi hãy xông, tránh trường hợp bị mất nước nhé).

Đối phó - TAY SẠCH VÀ KHÔNG RỜ VÀO MẶT

Sau đây là một bài nói chuyện rất hay của BS David Price về cách ngừa Covid 19. BS Price hiện đang làm trong ICU của bệnh viện ở New York và đây là chia sẻ của ông sau khi chuyên điều trị toàn bệnh nhân covid 19 trong những tuần qua.

“Tôi là bác sĩ trong phòng ICU (khoa cấp cứu đặc biệt) ở bệnh viện ở New York. Bệnh viên chúng tôi có 1200 giương bệnh. Trước đây bệnh viện có điều trị và mổ nhiều căn bệnh khác nhau nhưng nay chỉ điều trị 100% là bệnh nhân nhiễm Covid. Hiện bệnh viện đang lãnh 20% của số bệnh nhân Covid tại New York.

Bổn phận của tôi là chăm sóc những ca bịnh nặng đã được đưa vào ICU. Tôi là người quyết định bịnh nhân nào được dùng máy thở và nằm với máy thở bao lâu. Vì vậy tôi nghĩ tôi có thẩm quyền để nói về những gì đang xảy ra. Trong ba tháng vừa rồi chúng tôi đã học hỏi thêm được rất nhiều về con virus này. Hiện giờ bạn nghe giọng tôi hơi nghẹn ngào không phải vì tôi sợ mà lần đầu tiên trong rất lâu, TÔI THẤY HẾT SỢ!! Tôi muốn chia sẻ với quý vị để làm quý vị bớt hoang mang và biết các bảo về bản thân và gia đình.

TRIỆU CHỨNG NHIỄM COVID
- Nóng
- Sốt
- Đau cổ

Virus vào người sẽ đi khắp nơi nhưng ảnh hưởng nhiều nhất là phổi. 80% bịnh nhân chỉ nói là họ “Không cảm thấy khỏe trong người... ho nhẹ... nhức đầu”. Bệnh thường kéo dài 5, 7 đến 14 ngày. Bị nhẹ thì bắt đầu ngày thứ 5 sẽ thấy khỏe lại.

Bịnh nặng hơn trong 3 tới 5 ngày sẽ thấy khó thở (bạn chỉ nên vào nhà thương khi thấy khó thở chứ nóng sốt thì không cần đến bịnh viện). Tới ngày thứ 7 sẽ bắt đầu thấy khỏe lại.

COVID NHIỄM CÁCH NÀO

Covid nhiễm qua “SUSTAINED CONTACT” (đụng chạm lâu) với một người bịnh hoặc với người sắp phát triệu chứng bịnh trong một, hai ngày sắp tới. “Sustained contact”- “đụng chạm lâu” có nghĩa là đứng gần (dưới 6 feet) và tiếp súc từ 15 đến 30 phút ở một nơi bít bùng, đóng kín, và không có đồ bảo vệ, chẳn hạn như khi không đeo khẩu trang. Nên các bạn khỏi phải sợ là con virus còn nằm trong không khí rồi mình vô tình đi qua rồi bị lây.

Gần như CÁCH DUY NHẤT để lây bịnh là khi virus dính vào tay mình rồi mình đưa tay lên sờ mặt. Như vậy virus có thể vào mắt, mũi, hoặc miệng mình.

Xin tóm lại một cách đơn giản là phần đông những người bị nhiễm là do họ chạm tay vào một người bịnh rồi đưa tay lên sờ vào mặt mình. Khi hiểu được nguyên lý này thì mấy hôm nay tôi bắt đầu cười lại được vì tôi biết tôi sẽ không bị nhiễm. Tôi muốn nhắc nhở các bạn những điều quan trọng sau đây:

1) Covid hiện đang ở trong cộng đồng của quý vị dù quý vị ở đâu.

2). Rửa tay thường xuyên. Để ý tay mình vừa chạm vào đâu, đụng vào cái gì và nhớ lúc nào cũng tẩy bằng hand sanitizer hoặc rửa tay cho sạch. Bản thân tôi đi đâu cũng cầm theo lọ Purell (nước tẩy tay). Ví dụ tôi đi từ nhà trọ ra thang máy tôi vẫn có thể bấm nút thang nhưng sau đó liền đổ một vài giọt Purell vào tay. Ra đến cưa cũng vậy có thể dùng tay mở cửa nhưng sau đó lại Purell. Nếu GIỮ TAY SẠCH SẼ KHÔNG BỊ NHIỄM COVID.

3). Đây không phải là căn bịnh mà một người bịnh chạm vào thứ gì rồi cả cộng đồng lây theo khi đụng vào thứ đó. Chúng ta chỉ lây khi gặp và đụng chạm nhau lâu “sustained contact”. Muốn kỹ hơn thì rửa hoặc tẩy trùng tay sau khi chạm vào bất cứ vật gì.

4). Bạn cần phải để ý và sửa cái tật ưa chạm vào mặt (dụi mắt, ngoáy mũi, cậy mụn... v.v). TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHẠM TAY VÀO MẶT. Bạn đi ăn tiệc. Bắt tay một người bịnh, rồi đưa tay lên sờ vào mặt mình. Đó là cách lây Covid. Đơn giản chỉ có vậy.

5). Tôi khuyên mọi người nên đeo mask khẩu trang không phải vì nó sẽ bảo vệ hay ngăn ngừa được Covid nhưng nó sẽ tập cho bạn thói quen tốt là không sờ vào mặt. CHỈ CẦN TAY SẠCH VÀ KHÔNG RỜ VÀO MẶT LÀ 99% CHÚNG TA SẼ KHÔNG BỊ NHIỄM.

6). Bạn không cần “medical mask” như loại N95. Ngay cả tôi trong nhà thương gặp toàn bịnh nhân Covid cũng chỉ đeo N95 trong những trường hợp đặc biệt.

7) Đứng xa mọi người giữ khoảng cách 6ft, rửa tay, thì các bạn không phải lo gì cả” 

 

Đại Dịch Covid-19: Phục vụ và trả giá

 

GP: Wuhan Huoshenshan Hospital Completed As Planned

 bệnh viện dã chiến được kiến thiết gần xong vào ngày 2/2/2020 ở Vũ Hán Trung quốc - Getty Images

Hơn 1 triệu ca nhiễm, gần 53.000 ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu ảnh 1

một bệnh viện dã chiến với hơn 2.000 giường bệnh dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 do quân đội Iran thiệt lập tại trung tâm triển lãm quốc tế ở phía bắc Tehran, Iran. Ảnh: AP

El secretario de Salud británico, Matt Hancock, habla delante de un monitor durante la apertura del hospital NHS Nightingale, habilitado en el palacio de congresos ExCeL de Londres, el 3 de abril de 2020

Bệnh viện dã chiến giữa thành phố Luân Đôn Anh quốc có thể dung nạp 4 ngàn giường bệnh

The Navy hospital ship Comfort has been docked at Pier 90 in Manhattan since its arrival on Monday.

Tầu bệnh viện trực sẵn ở cảng New York cho thành phần bị cách ly ở một thành phố không có đêm nay trở thành vắng lặng và đầy lây nhiễm cùng chết chóc nhất Mỹ quốc - ảnh Chang W. Lee/The New York Times

Bác sĩ phục vụ

Nhân viên Hội Chữ Thập Đỏ Ý túc trực trước một bệnh viện ở Torino (Ý) ngày 05/04/2020.

Tại bệnh viện San Giovanni Bosco ở thành phố Torino (miền Bắc nước Ý) mỗi lần Davide Tizzani khoác áo blouse màu trắng trước khi đến làm việc trong khoa cấp cứu, anh lại thấy nhen nhúm ở trong lòng cái cảm giác ‘‘sợ hãi’’ như thể anh vẫn chưa sẵn sàng, dù có cố gắng cách mấy nhưng vẫn chưa đủ và sau cùng là nỗi lo âu khi chứng kiến sự bất lực của bản thân : sức người không có bao nhiêu, trong khi số nạn nhân do virus corona thì lại quá nhiều. Hầu hết các bác sĩ, y tá, thực tập sinh đều có cùng tâm trạng như Davide Tizzani. Trong mắt dư luận Ý,  trong cuộc chiến chống Covid-19 : họ thật sự là những người lính đang bảo vệ "chiến hào", do bổn phận nên phải đứng mũi chịu sào.

Gia đình Tizzani sinh sống ở thị trấn Giaveno, một thành phố nhỏ với 17.000 dân, vùng ngoại ô Torino. Gia đình này có 11 người con, trong đó có 6 người đã chọn ngành y. Davide làm việc với anh trai Pietro tại bệnh viện thành phố, còn 4 anh chị em kia có người thì chuyên về tim mạch, người thì làm bác sĩ lão khoa. Theo tuần báo Ý La Valssusa, nghề y là một truyền thống gia đình, từ đời này sang đời kia. Bác sĩ Felice Tizzani, ông nội của Davide và Pietro, từng là kháng chiến quân trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Đến phiên con ông là bác sĩ Pier Luigi, từng làm trưởng khoa bệnh viện thành phố Giaveno.

Sang đời thứ ba, 6 trên số 11 người con đã chọn nghề bác sĩ để nối bước cha ông. Theo lời kể của Davide, bố anh là một người có tấm lòng, làm việc tận tâm: ông Pier Luigi không ngại đến thăm bệnh nhân tại nhà và nếu gia đình túng thiếu quá nghèo thì ông chữa bệnh mà không lấy tiền. Cha truyền con nối: nhân cách của người cha trở thành tấm gương khiến cho bầy con (3 gái, 3 trai) muốn noi theo: Alessandra, Maria, Barbara, Davide, Emanuele, Pietro hiện nay đều đang đứng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Lực bất tòng tâm, ngoài những khó khăn trong công việc thường ngày mà giới y tế phải đương đầu, còn có vấn đề dồn nén tâm lý. Theo cô Barbara Tizzani, bác sĩ lão khoa tại bệnh viện Rivoli, ngoại ô Torino, các bệnh nhân cao tuổi rất cô đơn trong khoa cấp cứu, do các biện pháp cánh ly hoàn toàn cho nên người thân không thể đến thăm các ông cụ, bà cụ. Theo cô, đây là một điều đáng buồn, nhưng càng đau lòng hơn nữa, khi cô giúp các bệnh nhân cao tuổi viết qua máy tính bảng những thông điệp cho gia đình của họ mà không biết rằng phải chăng đây là lời nhắn nhủ cuối cùng …..

Còn Maria và Alessandra, hai người chị của Barbara, đều cũng làm việc trong khoa cấp cứu và hồi sức tại bệnh viện Cirié. Cũng như các thành viên khác trong gia đình, họ cho biết là giới nhân viên ngành y tế có những nỗi khổ tâm cao ‘‘gấp bội’’ mà người ngoài không nhìn thấy. Tại bệnh viện, các bác sĩ hay y tá phải làm việc với các trang thiết y tế bị an toàn tối đa, nhưng khi về đến tận nhà, họ vẫn không tháo gỡ khẩu trang mà vẫn tiếp tục đeo trên mặt, vì mỗi ngày họ không biết bản thân mình mới bị nhiễm virus corona hay không (mà chưa có dấu hiệu phát bệnh), do vậy họ có trách nhiệm ‘‘tự cách ly’’ dù ở trong nhà, tránh tiếp xúc để không lây nhiễm cho chồng con...

Cũng như ba người chị lớn, Davide cho biết bản thân anh cũng đang rất lo lắng vì sợ gia đình bị vạ lây. Theo anh, nhiều ca bệnh mới trong thời gian gần đây thường là những đồng nghiệp. Theo thống kê chính thức, khoảng 10% bệnh nhân tại Ý là giới nhân viên trong ngành y tế và tính đến thời điểm này, 73 bác sĩ và y tá tại Ý đã bỏ mình trong ‘‘cuộc chiến’’ chống dịch Covid-19.

Câu chuyện của gia đình Tizzani đã được tuần báo địa phương La Valsusa đưa lên trang đầu trong số báo phát hành cuối tuần. Câu chuyện này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và sau đó được nhiều tờ báo có uy tín ở Ý đề cập tới. Ông David Sassoli, tân chủ tịch Quốc hội châu Âu, đã lên tiếng ca ngợi gia đình Tizzani trên mạng xã hội. Cá nhân ông cũng như đại đa số người Ý thông qua câu chuyện của 6 anh chị em nhà Tizzani mới hiểu được hơn sự hy sinh của toàn thể các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế. Để bày tỏ lòng biết ơn, có lẽ hành động cần thiết nhất hiện giờ vẫn là : Bởi vì giới y tế phải đi làm vì chúng ta, vậy thì chúng ta hãy nên ở trong nhà để giúp họ. Một hành động tối thiểu nhưng lại tràn đầy ý nghĩa.

Tuấn Thảo - BBC ngày 6/4/2020

https://youtu.be/zje3ShT3DBI

(Cái link trên đây về vị linh mục bác sĩ Việt Nam thuộc Dòng Tận Hiến ở Hoa Kỳ phục vụ trong Mùa Đại Dịch Covid-19 này)

 

Bác sĩ trả giá

Có người cho tôi đọc một đoạn trình thuật của Cha Jos Trần Chính Trực về một người bạn bác sĩ của ngài gọi điện thoại cho ngài, và đồng thời ngài cũng kèm theo cảm nhận của ngài, như sau:

"Cha ơi, con không chịu đựng được nữa rồi. Con phải bỏ cái nghề này thôi. Thật ra, nó không còn là nghề nữa, mà là nghiệp - nghiệp chướng.

"Cha có biết không, hai tháng nay con không dám về gia đình. Mỗi lần quá nhớ con, nhớ chồng, con trốn về thăm, nhưng chỉ đứng ngoài cổng nhìn vào. Đứa con trai duy nhất của con, năm nay đã được 9 tuổi đã biết hết tình hình. Nó không dám ra ôm con, mặc dầu con biết nó nhớ con như con nhớ nó. Con chỉ nhìn nó một lúc, rồi lặng lẽ biến mất về cuối đường phố, nơi đó các bệnh nhân đang bị nhiễm virus Corona đang chờ con giúp đỡ.

"Cha ơi, khi cha đọc tin tức, nếu biết con bị lây nhiễm con virus này, xin cha đọc cho con một vài kinh và dâng cho con một vài thánh lễ, được không? Xin cha nói với đứa con trai của con rằng: con yêu nó vô cùng.

"Vừa tới đó, tôi nghe bên kia rớt điện thoại và chỉ còn những tiếng khóc nức nở. Nhìn vào bản thân mình, hai hàng lệ đã chảy ướt áo chùng thâm lúc nào không hay! Tình người mà! “Vui với người vui, khóc với người khóc.” Chỉ có những trái tim vô cảm, chai đá mới không có cảm xúc trong bối cảnh bi đát này.

"Các bác sĩ là người tội nghiệp nhất. Ta là người đã được ở an toàn trong nhà. Còn họ thì sao? Phai liều thân trực tiếp với con Corona. Lẽ nào bạn vô cảm, không cầu xin Thiên Chúa mời lời kinh, không động viên an ủi họ một vài lời!"

Trong Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) của tôi có một số chị con cái làm bác sĩ, chẳng những một đứa mà còn hơn thế nữa. Có chị ở Orange County California đã gửi email cho tôi hôm mùng 1 tháng 4 năm 2020 cho biết rằng: "Tôi đang trong tình trạng cô đơn và lo lắng quá. Xin cầu nguyện cho hai con tôi với. Vì hai cháu ngày nào cũng ở nhà thương trên 15 tiếng, luôn tiếp bệnh nhân Covid-19. Tôi lo sợ quá. Ba tuần không thấy mặt các cháu".

 

Đại Dịch Covid-19: Đáp ứng và cảm ứng

 

 

Đáp ứng về vật chất

Trong bài chia sẻ "Nạn Covid-19 và Nạn Giêsu" cho Chúa Nhật Lễ Lá ngày 5/4/2020, Cha Gioan Trần Khả, Chánh Xứ Nhà Thờ Thánh Maximilian Kolbe ở TGP Galveston-Houston TX, đã kể lại về một tấm lòng quảng đại ở trong giáo xứ của ngài vào Mùa Đại Dịch Covid-19 này, ở đoạn kết bài chia sẻ, như sau:

"Một giáo dân trong giáo xứ của tôi biết là vì trong mấy tuần vừa qua giáo xứ không có Thánh Lễ ngày Chúa Nhật và không có tiền đóng góp của giáo dân từ các Thánh Lễ. Ông hỏi vậy thì cha lấy tiền đâu để trang trải các phí tổn cho nhà thở. Tôi nói có lẽ sẽ phải cho các nhân viên tạm nghỉ việc để dành tiền trả chi phí điện nước. Nghe thế ông bà đã quyết định giúp cho giáo xứ 25 ngàn đô để có tiền tiếp tục trả cho các nhân viên. Ông nói, “Các nhân viên cần có tiền để lo cho họ và gia đình.” Tôi vô cùng xúc động và coi đó là bài học hy sinh cao quí khi bước vào Tuần Thánh. Chúng ta cùng dùng thời giờ trong tuần Thánh này để cầu nguyện cùng với Chúa Giê-su cảm nghiệm những ngày cuối đời của Ngài ở trần gian hầu chúng ta có thể ngưỡng mộ tình yêu sâu đậm và tình thương vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại". 

 

Trong số các vị tỷ phú, nổi bật nhất và mau chóng đáp ứng nhất và cứu trợ nhiều nhất là hai vợ chồng nhà tỷ phú Hoa Kỳ giầu thứ hai trên thế giới, với gia tài trị giá 106 tỉ Mỹ kim, sau nhà tỷ phú Jeff Bezos của hãng Amozon với 114 tỉ MK. Hai vợ chồng nhà tỷ phú Bill Gates này vốn nổi tiếng là có lòng hảo tâm, và đã lập ra một quĩ từ thiện cho việc bác ái xã hội khắp nơi trên thế giới. Ngay khi Mùa Đại Dịch Covid-19 mới tấn công Mỹ quốc, nhà tỷ phú Bill Gates đã tuyên bố chính thức về hưu để lo hoạt động bác ái xã hội.

Nhung ty phu quyen gop nhieu tien de chong lai Covid-19 hinh anh 3 5e5f80cdfee23d669f2cb9b3.jpg

Tỷ phú Bill Gates và vợ mình đã cam kết quyên góp 100 triệu USD thông qua quỹ từ thiện mà họ sáng lập nhằm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng để điều trị cho bệnh nhân ở Châu Phi, Nam Á và tài trợ cho việc nghiên cứu phát triển vaccine chống virus corona. Ảnh: Getty.

Nhung ty phu quyen gop nhieu tien de chong lai Covid-19 hinh anh 4 5aa6b45c3be59f20008b4644.jpg

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã phác thảo những đề xuất cụ thể trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, gồm các bước như gửi các nhân viên y tế được đào tạo chuyên sâu đến các nước thu nhập thấp tại châu Phi, Nam Á, thiết lập một cơ sở dữ liệu quốc tế về thông tin dịch bệnh, và tài trợ cho các cơ sở sản xuất vaccine. Ảnh: Getty.

Đáp ứng về tâm linh

Hôm Thứ Năm ngày 2/4/2020, tôi có nhận được email của một chị trong nhóm TĐCTT bài viết được cho là của Bill Gates dưới đây. Cho dù sau này tôi có tự tìm thấy bên nhà tỷ phú Bill Gates này minh bạch hóa rằng bài viết này không phải của tác giả Bill Gates, tôi vẫn thấy nội dung của nó có thể phản ảnh không ít tâm hồn, thuộc bất cứ đạo giáo nào, đã thực sự cảm nghiệm thấy những gì thiết yếu nhất trong đời, là chân thiện nhất phải theo đuổi, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhủ và kêu gọi Kitô hữu Công giáo chúng ta chú trọng và thực hành trong Bài Giảng hôm tối Thứ Sáu 27/3/2020 ở Quảng Trường Thánh Phêrô, những cảm nhận của bài viết được gán ghép cho là của nhà tỷ phú Bill Gates, dù không phải, thật thấm thía trong Mùa Đại Dịch Covid-19 và nhờ Mùa Đại Dịch Covid-19 hiện nay. Nguyên văn như sau:

"Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ xảy ra, cho dù đó là những gì chúng ta cho là tốt hay xấu. Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì tôi cảm thấy virus Corona / Covid-19 thực sự đang làm với chúng ta:

"- Nó nhắc nhở chúng ta rằng, tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính của chúng ta ra sao, hay chúng ta nổi tiếng như thế nào. Bệnh này đối xử với tất cả chúng ta giống như nhau. Nếu bạn không tin tôi, chỉ cần hỏi Tom Hanks.

"- Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều kết nối và một cái gì đó ảnh hưởng đến một người, thì có ảnh hưởng đến người khác. Nó nhắc nhở chúng ta rằng các đường biên giới sai mà chúng ta đã đưa ra chả có giá trị gì đối với loại vi-rút này. Nó không cần hộ chiếu. Nó đang nhắc nhở chúng ta, bằng cách áp bức chúng ta trong một thời gian ngắn, về những người trong thế giới này mà cả cuộc đời dành cho sự áp bức.

"- Nó nhắc nhở chúng ta về sức khỏe của chúng ta quý giá như thế nào và chúng ta đã di chuyển như thế nào để bỏ bê nó thông qua việc ăn thực phẩm chế biến và nước uống bị ô nhiễm đủ mọi loại hóa chất. Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe, tất nhiên chúng ta sẽ bị bệnh.

"- Nó nhắc nhở chúng ta về sự ngắn ngủi của cuộc sống và về những gì quan trọng nhất đối với chúng ta như là việc giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là những người già hoặc bệnh tật. Mục đích của chúng tôi là không phải là việc thu mua những cuộn giấy vệ sinh.

"- Nó nhắc nhở chúng ta về xã hội vật chất của chúng ta đã trở nên như thế nào và khi gặp khó khăn, chúng ta nhớ rằng đó là những thứ thiết yếu và giá trị mà chúng ta cần (thực phẩm, nước, thuốc) trái ngược với những thứ xa xỉ mà đôi khi chúng ta không cần thiết mang lại.

"- Nó đang nhắc nhở chúng ta về cuộc sống gia đình và gia đình quan trọng như thế nào và chúng ta đã bỏ bê điều này đến mức nào. Nó buộc chúng ta trở lại nhà của chúng ta để có thể xây dựng lại và củng cố đơn vị gia đình của chúng ta.

"- Nó nhắc nhở chúng ta rằng công việc thực sự của chúng ta không phải là công việc của chúng ta làm, không phải những gì chúng tôi được tạo ra để làm. Công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau.

"- Nó nhắc nhở chúng tă kiểm soát bản ngã của mình. Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng cho dù chúng ta nghĩ chúng ta vĩ đại đến mức nào, hay chúng ta nghĩ chúng ta tuyệt vời đến thế nào, thì vẫn có một loại virus có thể khiến thế giới của chúng ta đứng yên.

"- Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng sức mạnh của sự tự do nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có thể chọn hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ, cho đi, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau hoặc chúng ta có thể chọn ích kỷ, tích trữ, chỉ chăm sóc duy chỉ cho bản thân. Thật vậy, đó là những khó khăn làm nổi bật màu sắc thực sự của chúng ta hiện nay.

"- Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể kiên nhẫn, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn. Chúng ta có thể hiểu rằng loại tình huống này đã xảy ra nhiều lần trước đây trong lịch sử và sẽ qua, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và xem nó là sự kết thúc của thế giới và, do đó, chọn lựa thái độ tiêu cực chỉ gây hại cho bản thân nhiều hơn là có lợi.

"- Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng đây có thể là một kết thúc hoặc một khởi đầu mới. Đây có thể là thời gian suy ngẫm và hiểu biết, khi chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình, hoặc nó có thể là khởi đầu của một chu kỳ sẽ tiếp tục cho đến khi cuối cùng chúng ta học được bài học mà chúng ta dự định.

"- Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng Trái đất này bị bệnh. Nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần xem xét tốc độ phá rừng cũng khẩn cấp như chúng ta nhìn vào tốc độ mà các cuộn giấy vệ sinh đang biến mất khỏi giá kệ. Chúng tôi bị bệnh vì nhà của chúng tôi bị bệnh.

"- Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng sau mỗi khó khăn, luôn có sự dễ dàng. Cuộc sống là theo chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ tuyệt vời này. Chúng ta không cần phải hoảng sợ; điều này cũng sẽ qua.

"Trong khi nhiều người coi virus Corona / Covid-19 là một thảm họa lớn, tôi thích xem nó như là một sửa chữa tuyệt vời. Nó được gửi đến để nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã quên và chúng ta có học được chúng hay không."

Nghe thấy ở Bologne Ý quốc có một tỷ phú tung tiền đi vì cả nhà bị chết bởi Civid-19.

Thậm chí cũng chẳng còn ai trông thấy vố vập lấy nữa!

Mùa Đại Dịch Covid-19 chẳng những đang làm nghiêng ngả con người toàn cầu về cả thể lý (nhiễm lây và chết chóc) lẫn tâm linh (suy tư và hảo tâm), mà còn trở thành một Mùa Cảm Hứng Nghệ Thuật nữa, bao gồm cả lãnh vực thơ văn, hội họa cũng như âm nhạc - có thể nói Mùa Đại Dịch Covid-19 này đã gây ra nhiều tác động rất ý nghĩa và hữu ích nơi nhiều tâm hồn đang hoang mang, lo lắng, hoảng sợ, bất an... trong thời loạn lạc chiến tranh với một đối thủ vô hình khó đối phó chưa từng thấy như hiện nay.

Cảm ứng về thơ văn

Cũng vì con quỷ Cô Na
Bây giờ thất nghiệp đi ra đi vào
Muốn chơi chẳng có chỗ nào
Ăn xong chỉ biết đi vào đi ra
Tưởng rằng qua hết tháng ba
Thì mình không phải đi ra đi vào
Ai ngờ nhiễm bệnh ào ào
Cho nên lại phải đi vào đi ra
Cầu mong cho dịch chóng qua
Bà con hết phải đi ra đi vào
Ai ơi hưởng ứng phong trào
Ở nhà đóng cửa...đi vào đi ra  

Cảm ứng về hội họa

Về hội họa có tấm hình Chúa Kitô là vị lương y thần linh đang đeo ở cổ ống chẩn bệnh, và ôm một nạn nhân của dịch bệnh Covid-19, một Đại Dịch đã được toàn cầu hóa bao gồm hầu như tất cả mọi quốc gia, (có cờ hiệu trên thân hình nạn nhân), và các lãnh thổ trên thế giới này.

 

Cảm ứng về âm nhạc

Tờ báo đài VOA ngày 6/4/2020 cho biết như sau:

Kyo York, ca sĩ người Mỹ nổi tiếng ở Việt Nam, vừa cho ra mắt bài hát ‘Trống Cơm – Chống Covid-19’ trong một nỗ lực chung tay cùng cộng đồng nâng cao nhận thức ngăn ngừa đại dịch đang hoành hành khắp nơi trên thế giới.

Nam ca sĩ Kyo York, 35 tuổi, người có hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nói với VOA Tiếng Việt qua tin nhắn hôm 6/4: “Lời bài hát song ngữ Việt – Anh này cũng chính là thông điệp chúng tôi muốn gửi đến mọi người.”

“Mọi người nếu có cách ly. Không nên trốn tránh tiếp xúc thêm người xung quanh. Hãy tránh xa corona.

“Phòng ngừa theo ngành y tế. Mọi người trên toàn thế giới chớ có sợ… sợ…sợ…lây lan khắp nơi. Khai báo kịp thời.”

Với làn điệu dân ca Bắc Bộ quen thuộc, bài ‘Trống Cơm – Chống Covid-19’ đã thu hút hơn 500.000 lượt người xem trên YouTube sau khi chính thức ra mắt hôm 3/4.

Trong MV dài hơn 3 phút, ca sĩ Kyo York mặc áo dài truyền thống Việt Nam và gửi đi thông điệp: “Hãy tránh xa Corona. Kết nối yêu thương, chung tay, chung sức, chung lòng, quyết thắng đại dịch…. Trái đất này sẽ tươi đẹp.”

Theo báo Thanh Niên, ca sĩ Kyo York cho biết lời Việt của bài hát do giảng viên âm nhạc Khúc Đạo Minh viết, còn anh kết hợp dịch sang tiếng Anh và trình bày, cùng với lời bè của ca sĩ Thanh Lan trong 4 ngày.

Sinh ra ở thành phố New York, theo học trường Marymount Manhattan, rồi trở thành kỹ sư phần cứng máy tính, nhưng Kyo đã rời Mỹ để đến Việt Nam vào cuối năm 2009 trong một dự án dạy tiếng Anh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Hậu Giang.

Có vợ là người Việt và cùng với vốn tiếng Việt lưu loát, anh Kyo nhanh chóng trở thành một ca sĩ được yêu mến tại đất nước Việt Nam.

 

Ca sỹ người Mỹ Kyo York trong MV bài Trống Cơm - chống Covid-19. Photo YouTube Kyo York Official.

https://youtu.be/Sh7skp8CMWE

https://www.youtube.com/watch?v=mV1hpp9DJQo

Đặc biệt là cộng đồng Công giáo Việt Nam chúng ta cũng cảm ứng ngay, phải công nhận là mau chóng, khá dồi dào những bản Thánh Ca Đại Dịch Covid-19, cho đến nay, ở những cái links dưới đây:

 

Van lạy Chúa, xin thương con cái của Ngài:

https://youtu.be/dVAH0ZcAwPI

Lạy Chúa, con quì trước nhan của Ngài:
https://youtu.be/jl-riaZeqvo

Xin chữa lành chúng con

Lạy Mẹ Nhân Ái

Nguyện Cầu cho Thế Giới Vượt Qua Đại Dịch Corona

Maria Nguồn Cậy Trông

 

 

Phần Hai

ĐẠI DỊCH TIN GIẢ

Đại Dịch Tin Giả - Cuộc Chiến Tuyên Truyền

Đại Dịch Tin Giả về Bí Mật Fatima "thứ 3"

Đại Dịch Tin Giả về Di Chúc của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Đại Dịch Tin Giả về Bệnh tình của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đại Dịch Tin Giả cần một bộ thử nghiệm lây nhiễm

 

Ngay trong lúc mọi người đang bị chi phối bởi Đại Dịch Covid-19, có những tâm hồn đã bàng hoàng tỉnh thức, hay một số tấm lòng càng được dịp chia sẻ những gì mình được ban cho, hoặc một số chuyên viên y tế đang liều mạng dấn thân phục vụ các nạn nhân dịch bệnh quá ư lây nhiễm và nguy tử này, hay có những đóng góp hữu ích về nghệ thuật, thì trên thế giới vẫn tiếp tục đánh nhau, vẫn tiếp tục hận thù sát hại nhau, bất chấp đại dịch và lợi dụng chính đại dịch để tấn công nhau, không đáp ứng lời kêu gọi ngưng chiến của cả dân sự lẫn tôn giáo, như được tờ điện tử Tuổi Trẻ Online đưa tin ngày 6/4/2020 như sau:

 

Đại Dịch Tin Giả - Cuộc Chiến Tuyên Truyền

 

Hận thù - Chiến tranh chính trị

 Quá khổ với dịch bệnh, mong dừng tiếng súng - Ảnh 1.

Cậu bé Afghanistan khóc thương người thân thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố, lễ tang tổ chức ở thủ đô Kabul ngày 26-3 - Ảnh: Reuters

"Đây là lúc phải đặt sự xung đột quân sự dưới tầm kiểm soát và cùng nhau tập trung sức lực cho cuộc chiến thực sự bảo vệ mạng sống của chúng ta". Theo báo Washington Post, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi đình chiến trên toàn cầu để các nước đang bị chiến tranh tàn phá tập trung chống chọi với đại dịch COVID-19.

Có tiến bộ, nhưng...

"Nhiều bên tham chiến đã lắng nghe và hưởng ứng lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của tôi. Các tay súng tại Afghanistan, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Colombia, Libya, Myanmar, Philippines, Nam Sudan, Sudan, Syria, Ukraine và Yemen đều bày tỏ đồng thuận với lời kêu gọi" - Tổng thư ký Antonio Guterres nói trong cuộc họp báo trực tuyến từ trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).

Ông nhận định đã có một số tiến triển tích cực sau khi ông lên tiếng kêu gọi đình chiến lần đầu tiên vào ngày 23-3 vừa qua. Tuy nhiên, giao tranh vẫn xảy ra ở một số nước khiến chính quyền các nước sở tại rất khó tập trung đối phó với dịch COVID-19.

Tổng thư ký LHQ cảnh báo "điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy đến", đồng thời nói có sự khác biệt lớn giữa "tuyên bố và hành động, giữa việc biến ngôn từ thành hòa bình trên thực tế và trong cuộc sống của mỗi người".

Thực tế là không ít phe nhóm vẫn chọn cách "thừa nước đục thả câu". Theo Washington Post, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) - dù đã bị đánh tan tác trong thời gian qua - thông qua các kênh truyền thông của mình lại kêu gọi các tay súng trung thành ở khắp nơi tận dụng sự hỗn loạn để tiếp tục chiến sự. 

Phe Taliban, sau khi ký kết thỏa thuận hòa bình với Mỹ ở Afghanistan hồi tháng 2 vừa qua, lại đang phát động các cuộc tấn công lớn ở Afghanistan dù tiếp tục cung cấp mặt nạ, găng tay và xà phòng cho người dân ở khu vực mình chiếm đóng.

Zabiullah Mujahid - người phát ngôn của Taliban - biện hộ rằng "không thể ngăn chặn hoàn toàn các cuộc tấn công" bởi chính quyền Kabul khiến họ phải làm như thế! Phía Taliban cho rằng "chỉ khi virus lây lan trên toàn quốc thì họ mới có thể tính đến chuyện buông súng để kiểm soát tình hình".

Không ngưng chiến, người dân lãnh đủ

Ý định chính trị của các bên xung đột vẫn được đặt cao hơn sinh mạng người dân. Điều đó càng làm cho tình hình thêm tệ hại. Đặc biệt khi lực lượng an ninh ở các nước phải đảm trách thêm nhiệm vụ mới là đảm bảo người dân thực hiện các yêu cầu giãn cách xã hội của chính quyền thì việc đối phó với phe chống đối yếu ớt đi. Những tay súng đối lập thừa hiểu tình hình "ngàn năm có một này" để lấn tới.

Bà Emily Estelle - nhà phân tích cao cấp của dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ trụ sở tại Washington (Mỹ) - chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông cực đoan đang gieo rắc tư tưởng virus corona như "một hình phạt của đấng bề trên". Từ đó, những tay tuyển mộ người của IS và al-Qaeda tự nhận mình là "thuốc giải độc". Bà cho rằng chúng sẽ đạt thêm thành công "nếu mọi người không hài lòng với chính phủ".

Tuy nhiên thực tế cho thấy một số điểm nóng về xung đột quân sự, như tại Colombia, Cameroon và Philippines, đã có sự giảm nhiệt khi các bên chấp nhận lui quân để tập trung cho việc chăm sóc sức khỏe người dân. Bà Roudabeh Kishi - giám đốc nghiên cứu của dự án Dữ liệu và vị trí xung đột vũ trang, chuyên theo dõi các điểm nóng trên thế giới - ghi nhận đã thấy có sự giảm xung đột rõ ràng.

Dẫu sao đây cũng là một điểm sáng. Theo các chuyên gia y tế, trong các khu vực xung đột quân sự trên toàn cầu, các nhân viên y tế lo ngại nhất là mối đe dọa từ các hoạt động không kích, phục kích và cài bom bên đường khiến họ khó tiếp cận các nhóm dân thiệt thòi cần được bảo vệ sức khỏe.

Hồi đầu tháng 4, Tổng thư ký LHQ Guterres đã kêu gọi thế giới dành 10% GDP toàn cầu, tương đương 9.000 tỉ USD, để chống lại ảnh hưởng của đại dịch. "Chúng ta cần phải làm mọi việc có thể để tìm kiếm hòa bình và đoàn kết trên toàn thế giới, những điều rất cần thiết để chiến đấu chống COVID-19. Chúng ta phải huy động mỗi gram năng lượng để đánh bại đại dịch" - ông Guterres kêu gọi.

 

Tin giả - Chiến tranh tâm lý

Nếu chiến tranh là tác nhân gây loạn lạc bất ổn và bất an cho dân chúng và trong dân chúng, thì trong cộng đồng Công giáo Việt Nam lại có một số tác nhân về tâm lý chiến, do bởi hoảng sợ, nhất là bởi muốn lợi dụng "nước đục thả câu", đã tung ra những thứ "tiên tri tri hậu", bằng cách gán ghép vào một số những gì vẫn được nhiều Kitô hữu Công giáo biết đến, như Bí Mật Fatima, hay Di Chúc của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, hoặc như tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha Phanxicô v.v., khiến cho những ai đạo đức mà nhẹ dạ, không nắm vững được tất cả sự thật về 1 trong 3 hay về cả 3 sự kiện này, đã bị đại dịch fake news nhiễm ngay vào tâm trí.

Bởi thế, không lạ gì, dù Đại Dịch Covid-19 có nguy hiểm và nguy tử đến đâu, như đã toàn cầu hóa tình trạng nhiễm lây nó, khiến cả thế giới, bao gồm cả các quốc gia tân tiến nhất, phải hoảng lên, cũng vẫn không nhanh bằng và không hại bằng Đại Dịch Tin Giả Fake News, đang lợi dụng chính thời điểm Đại Dịch Covid-19 này, để phát động thêm một Đại Dịch Fake News nữa, thứ đại dịch fake news vốn âm ỉ từ lâu, vốn len lỏi từ lâu, nay được dịp bùng lên mạnh hơn bao giờ hết và nhiều hơn lúc nào hết. Đến độ nó làm cho nhiều anh chị em Kitô hữu Công giáo, dù chưa bị nhiễm Covid-19 đã bị nhiễm Đại Dịch Tin Giả Fake News này rồi. Ở chỗ, họ bị lây nhiễm, không phải qua việc giao tiếp trực diện với nhau, mà là qua các phương tiện truyền thông xã hội thông dụng, như phone, text, email, facebook, internet v.v.

Ở đây người viết chỉ tập trung vào 3 thứ có thể nói là chính yếu và phổ thông nhất trong cộng đồng Công giáo Việt Nam, cả trong nước lẫn hải ngoại, và cả hai đều đã bị lây nhiễm trong Mùa Đại Dịch Covid-19 này. Đó là Bí Mật Fatima phần thứ 3, Di Chúc của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Sức Khỏe của Đức Thánh Cha Phanxicô. Thật ra, trước Mùa Đại Dịch Covid-19 này, cả 3 thứ này đã bị xuyên tạc rồi, hiện nay, trong Mùa Đại Dịch Tin Giả này, lại càng trầm trọng hơn và tràn ngập hơn bao giờ hết. Người viết đã từng nghiên cứu và chuyển dịch ngay khi Tòa Thánh vừa cho phổ biến: Bí Mật Fatima phần thứ ba từ 6/2000 và Di Chúc của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từ 2005. Bởi thế, người viết nhận ra ngay những gì là giả dối trong cả 2, và đã lập tức tấn công lại liền, bằng cách cố ngăn chặn chúng khỏi lan thêm, ở chỗ chẳng những cho thấy nguyên văn hai thứ này, mà còn cho thấy cả chân tướng của cái giả được tung ra nữa. Còn tin về sức khỏe của Đức Thánh Cha Phanxicô thì tự bản tin đã lộ ra cái giả của nó rồi.

 

Đại Dịch Tin Giả về Bí Mật Fatima "thứ 3"

 

Tiếp theo đây là những lần tôi đã công khai lên tiếng để bênh vực sự thật của cả Bí Mật Fatima phần 3 và Di Chúc Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Vào ngày mùng 8 tháng 3 năm 2020, tôi đã gửi một email cho chung cộng đồng dân Chúa, nhan đề "XIN COI CHỪNG NHỮNG BÍ MẬT FATIMA GIẢ TẠO", như sau:

"Quí Vị và Các bạn thân mến,

"Thế giới chúng ta đang trải qua một mùa dịch vi khuẩn corona chưa từng có, khiến không ít người trong chúng ta cảm thấy hoảng sợ, đến độ chạy đi mua thực phẩm (gạo, mì tôm, nước uống v.v.) tích trữ, thậm chí còn đến độ tung ra những tin giả (mà cứ tưởng thật), khiến cho không ít người càng hoảng lên, đã sợ vì vi khuẩn corona mà còn sở cả đại dịch tin giả nữa. 

"Hôm mùng 5/3/2020, người viết này đã nhận được một email, từ một người anh em ở San Jose California, 'Subjet: Tin Nóng BBC 6/3/2020 | HÔM NAY THẾ GIỚI BẤN LOẠN VÌ LỜI TIÊN TRI CỰC LẠ về T.HẢM H.ỌA', và khi mở cái link ra thì là 1 TV Show, từ một chương trình truyền hình ở Nam California, đang thận trọng loan truyền một Bí Mật Fatima giả tạo, một Bí Mật Fatima mà sáng hôm mùng 6/3/2020 người viết đã nhận được nguyên văn, từ một người chị em ở Seattle Washington bất ngờ gửi cho, được chị thấy ở facebook, chính là những gì đã được TV Show ấy sử dụng để đọc. 

"Người viết này có thể nói đây là một Bí Mật Fatima phần thứ 3 giả tạo nhưng là một version mới, trong nhiều versions khác nhau tùy theo mỗi giai đoạn xẩy ra trong Giáo Hội và trên thế giới, một bản mới lần này, vào đầu năm 2020 đây, đươc một bộ óc ngụy tạo và một bàn tay xuyên tạc nào đó viết, ở phần đầu với những chi tiết cho hợp với nạn dịch virus corona vưa mới xẩy ra và được công khai hóa từ đầu năm 2020, kèm theo những biến động mới trong Giáo Hội. Người viết đã hồi âm cho cả người anh lẫn người chị gửi cho mình những thứ tin giả này. Giờ đây người viết cảm thấy không thể không lên tiếng để chặn lại thứ đại dịch tin giả càng gây hoang mang sợ hãi hơn là lợi ích thiêng liêng cho những ai được gửi đến và bỏ giờ ra đọc.

"Xin lưu ý, để phân biệt đâu là Bí Mật Fatima thứ 3 hay phần 3 giả hay thật, thì hãy căn cứ vào những yếu tố chính yếu sau đây:

1- Bí Mật Fatima phần 3 là một thị kiến, hoàn toàn không có một lời nào Đức Mẹ nói như ở phần Bí Mật Fatima thứ 2. Nếu bao gồm toàn là lời Mẹ nói thì là lời do một ai đó trong bóng tối muốn Mẹ nói thay họ để đáng tin hơn.

2- Bí Mật Fatima chỉ có 1 nhưng có 3 phần, (chứ không có Bí Mật Fatima thứ 3).

3- Bí Mật Fatima duy nhất có 3 phần chỉ có một nội dung duy nhất rất liên kết chặt chẽ với nhau bất khả phân ly.

4- Bí Mật Fatima là Bí Mật Thương Xót, bởi Bí Mật Fatima duy nhất có 3 phần là một Bí Mật Cứu Độ.

"Thật ra trước đây người ta đã tung ra Bí Mật Fatima giả tạo này, và tôi đã từng chặn đứng, chẳng những qua email mỗi khi nhận được từ đâu đó, mà nhất là qua các buổi thuyết trình (ở Ngày Thánh Mẫu Missouri về Bí Mật Fatima năm 2009, ở các Khóa LTXC năm 2017, và ở Dạ Lan TV Show năm 2017), qua sách vở (tác phẩm "Tất Cả Bí Mật Fatima" - 2009) và qua cả CD năm 2009 kèm theo tác phẩm cùng nhan đề. Người viết đã từng nghiên cứu về Fatima từ đầu thập niên 1990, với tác phẩm đầu tiên là "Trái Tim Mẹ Toàn Thắng" (1992), kỷ niệm đúng 1 năm "Nước Nga trở lại" (25/12/1991), cho tới tác phẩm thứ 19 về Fatima, kỷ niệm Bách Chu Niên Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, là cuốn "Fatima Thánh Mẫu Thương Xót" (2017). Riêng về Bí Mật Fatima, người viết đây đã nghiên cứu ngay từ khi Tòa Thánh phổ biến vào năm 2000, từ chính tài liệu của Chị Lucia, và đã phổ biến trong tác phẩm "Tất Cả Bí Mật Fatima" năm 2009.

"Vậy xin mời quí vị và các bạn, nhân dịp này, nếu có thể, tìm hiểu, cho rõ hơn và cho kỹ hơn, chẳng những cho bản thân mình, mà còn cho cả anh chị em khác nữa trong trường hợp cần phải làm sáng tỏ sự thật, một vấn đề rất quan trọng, vì đó là một bí mật bao gồm cả quá khứ lẫn hiện đại, liên quan đến Thời Điểm Thương Xót và phần rỗi của "các linh hồn cần đến LTXC hơn", một Bí Mật Fatima, (toàn bộ 3 phần nói chung và phần 3 nói riêng), một bí mật đã chẳng những ứng nghiệm (phần 2 liên quan đến cộng sản vào cuối thế kỷ 20), mà còn, có thể nói, đang được ứng nghiệm (phần 3 liên quan đến khủng bố - ĐTC GPII đã cho riêng ĐTGM Ngô Quang Kiệt biết hiện tượng 'Hồi giáo' khi được vị hồng y này hỏi ngài 'sau cộng sản là gì?', vào một dịp Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sang Roma triều kiến ngài theo chu kỳ ngũ niên của mình vào đầu thập niên 2000), phần bí mật được Mẹ Maria tỏ cho 3 Thiếu Nhi Fatima thụ khải ngày 13/7/1917, và được Giáo Hội, theo ý ĐTC GPII, qua Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin, công bố ngày 26/6/2000. Sau đây là những cái links xin mời quí vị và các bạn, vì lòng tôn sùng đặc biệt Người Mẹ của chúng ta, theo dõi nhé":

Mời đọc sách tài liệu:

  1 - Bí Mật Fatima Toàn Bộ - chân thật

2 - Bí Mật Fatima Thứ 3 - giả tạo

3 - Bí Mật Fatima Phần 3 - dẫn giải

4 - Bí Mật Fatima Phần 3 - chưa trọn

5 - Bí Mật Fatima Toàn Bộ - cốt lõi

6 - Bí Mật Fatima – cứu độ

  Mời nghe CD dẫn giải:   

TraiTimVoNhiemNguyenToiMeMarialàTatCaBiMatFatima  

Mời xem Youtube trình bày:  

https://youtu.be/BctzalYsZKc Show 1

  https://youtu.be/3CoNyDVTvNw Show 2 

 

Bí Mật Fatima phần thứ 3 chỉ là một thị kiến mà thôi. 

Thế rồi, sau đó, tôi vẫn còn tiếp tục nhận được chẳng những Bí Mật Fatima phần 3 giả, mà còn cả Di Chúc của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nữa. Nên, vào ngày 26/3/2020, tôi lại gửi đến chung cộng đồng dân Chúa một email nữa, để trích lại nguyên văn Bí Mật Fatima phần 3, do Chị Lucia viết từ đầu thập niên 1940, và được Tòa Thánh, theo ý của vị giáo hoàng bị ám nhưng hụt chết ở Quảng Trường Thánh Phêrô vào chính ngày kỷ niệm Mẹ Maria hiện ra ở Fatima năm 1917, đó là ngày 13/5/1981, cho tiết lộ, qua Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin, vào ngày 26/6/2000.

"Quí Vị và Các Bạn thân mến, 

"Trước hết tôi cũng xin cám ơn quí độc giả đã gửi email đến cho tôi để bày tỏ lòng biết ơn về những gì tôi phổ biến để ngăn chặn những Bí Mật Fatima giả dối. 

"Sau nữa tôi xin cám ơn cả những người anh chị em thiện chí đã muốn tìm hiểu sự thật cho rõ ràng hơn nên đặt vấn đề giả ở chỗ nào? 

"Sau hết, tôi xin lỗi mọi người vì lại làm phiền đến quí vị và các bạn lần này nữa, hy vọng là lần cuối, lần tôi xin phổ biến chính thức Bí Mật Fatima phần 3, đúng như những gì Chị Lucia viết và đã được ĐTC GP II cho phổ biến qua Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin ngày 26/6/2000, kèm theo lời dẫn giải của chính ĐHY Joseph Ratzinger bấy giờ đang là Tổng Trởởng Thánh Bộ này, và hiện nay là vị giáo hoàng hưu trí Biển Đức XVI. Ai tin Tòa Thánh thì hãy đọc và cùng nhau chặn đứng những gì là giả tạo nếu còn xẩy ra sau này nhé.  

"Sau đây là nguyên văn Bí Mật Fatima phần ba (chứ không phải Bí Mật Fatima thứ ba như những người mù mờ về Fatima vẫn sử dụng). Chúng ta hãy đọc những gì Chị Lucia viết dưới đây thì rõ: 

“Bí mật này được làm nên bởi ba phần khác nhau mà giờ đây con sắp viết ra hai trong ba phần đó: 

“Phần thứ nhất là thị kiến về hỏa ngục.

“Đức Mẹ đã tỏ cho chúng con thấy một biển lửa lớn, dường như ở dưới lòng đất. Ma quỉ và các linh hồn dưới hình người bị chìm ngập trong lửa này, giống như những cục than hồng thông suốt, hoàn toàn như thỏi đồng đen đủi hay bóng láng, bập bềnh trong một đám cháy rực lửa, lúc thì bị tung lên không trung bởi những ngọn lửa xuất phát từ chính mình họ cùng với những đám khói cả thể, lúc thì bị rớt một cách nhẹ bỗng xuống khắp nơi như những tia lửa của một đám cháy khổng lồ, với những tiếng la thất thanh và rên xiết đớn đau tuyệt vọng, khiến chúng con kinh khiếp và rùng mình sợ hãi. Có thể nhận ra đám ma quỉ bằng những hình thù rùng rợn và ghê tởm giống các con thú kinh khiếp chưa từng thấy. đen ngòm và thông suốt. Thị kiến này kéo dài trong giây lát. Chúng con làm sao có thể tỏ lòng biết ơn cho đủ đối với Người Mẹ thiên đình nhân ái của chúng con, Đấng mà trong lần hiện ra thứ nhất đã sửa soạn trước cho chúng con bằng lời hứa sẽ đem chúng con về thiên đàng. Bằng không, con nghĩ rằng chúng con sẽ chết đi vì sợ hãi và kinh hoàng.

“Bấy giờ chúng con nhìn lên Đức Mẹ, Đấng hết sức nhân từ và buồn bã nói với chúng con rằng: (biệt chú của người viết email này: sang phần thứ 2 và là phần Đức Mẹ nói duy nhất trong 3 ophần mà thôi)

 “Các con vừa thấy hỏa ngục, nơi tội nhân khốn nạn rơi xuống. Để cứu họ, Thiên Chúa muốn thiết lập lòng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Nếu những điều Mẹ nói với các con được thực hiện thì nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và thế giới sẽ có hòa bình. Chiến tranh sắp chấm dứt, nhưng nếu người ta không thôi xúc phạm đến Thiên Chúa, một cuộc chiến khốc liệt hơn sẽ bùng nổ trong đời Đức Piô XI. Khi các con thấy ánh sáng lạ lùng chiếu giữa ban đêm, thì các con hãy biết rằng đó là điềm lạ vĩ đại Thiên Chúa muốn cho các con hay Ngài sắp sửa trừng phạt thế giới tội lỗi, bằng chiến tranh, đói khát và việc bắt bớ Giáo Hội cùng Đức Thánh Cha. Để ngăn ngừa điều này, Mẹ sẽ đến để xin dâng hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ và xin rước lễ đền tạ các ngày Thứ Bảy Đầu Tháng. Nếu người ta nghe lời Mẹ yêu cầu, Nước Nga sẽ trở lại và sẽ có hòa bình; bằng không, Nước Nga sẽ truyền bá lầm lạc khắp thế giới, gây chiến tranh và bách hại Giáo Hội. Người lành sẽ chịu tử vì đạo; Đức Thánh Cha sẽ chịu nhiều đau khổ; các nước khác nhau sẽ bị hủy diệt. Cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng hiến Nước Nga cho Mẹ, Nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được ban cho một thời gian hòa bình.

Sau hai phần con đã diễn tả, (biệt chú của người viết email này: hết 2 phần đầu thì tới phần thứ 3, nhưng phần này chỉ được viết ra vào đầu thập niên 1940, theo lệnh của Mẹ Bề Trên và ĐGM địa phương Fatima mà thôi, vì năm 1917, sau khi tiết lộ toàn bộ Bí Mật Fatima 3 phần, Đức Mẹ căn dặn 3 Thiếu Nhi Fatima thụ khải không cho tiết lộ phần 3 này với ai), thì ở bên trái của Đức Mẹ và cao hơn một chút, chúng con thấy có một vị Thiên Thần cầm một lưỡi gươm cháy lửa nơi tay trái; thanh gươm chớp chớp phát ra những ngọn lửa như muốn thiêu đốt thế giới; tuy nhiên, những ngọn lửa ấy đã bị tắt mất trước ánh quang sáng ngời từ bàn tay phải của Đức Mẹ phát ra chiếu về phía vị Thiên Thần, bởi thế, lấy bàn tay phải của mình mà chỉ xuống trái đất, vị Thiên Thần đã kêu lớn tiếng rằng: ‘Hãy ăn năn đền tội, hãy ăn năn đền tội, hãy ăn năn đền tội!’. Rồi chúng con thấy một vị Giám Mục mặc Áo Trắng, ‘mà chúng con có cảm nhận đó là Đức Thánh Cha’, trong một vùng sáng mênh mông là Thiên Chúa, ‘giống như người ta thấy mình đi ngang qua trước một tấm gương soi’. Các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ khác đang tiến lên một ngọn núi dốc đứng, trên đỉnh có một cây Thập Giá lớn, được làm bằng những thân cây nứt nẻ như loại thân cây điên điển còn vỏ; trước khi tiến lên tới đỉnh núi, Đức Thánh Cha đã băng qua một thành phố lớn, một nửa đã bị tàn rụi, còn một nửa kia thì đang run rẩy loạng quạng lê bước với đầy những đớn đau và buồn khổ, Ngài cầu nguyện cho các linh hồn của những thi thể Ngài gặp thấy trên quãng đường đi; tiến tới đỉnh núi rồi thì khi đang quì ở dưới chân cây Thập Giá lớn, Ngài đã bị một nhóm lính bắn các đầu đạn và mũi tên đến hạ sát, cũng lần lượt bị sát hại như thế có cả các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ cùng với thành phần giáo dân ở các tầng lớp và vai trò khác nhau. Dưới hai cánh Thập Giá có hai Thiên Thần, mỗi vị cầm trong tay mình một bình nước thánh bằng pha lê để chứa đựng máu của các vị Tử Đạo và hai vị dùng máu ấy vẩy trên những linh hồn đang tìm đường đến cùng Thiên Chúa”.

9 things to know and share about the "Third Secret" of Fatima

Bí Mật Fatima không có bất cứ 1 lời nào Mẹ nói, mà chỉ là một thị kiến thôi, được 1 họa sĩ cố gắng phối họa như tấm hình trên đây

"Bản dịch chung 3 phần của Bí Mật Fatima, trong đó có cả Bí Mật Fatima phần 3 đích thực này của tôi được căn cứ vào nguồn của chính Tòa Thánh công khai phổ biến ở cái link dưới đây:

http://www.vatican.va/roman_curia/congregations/cfaith/documents/rc_con_cfaith_doc_20000626_message-fatima_en.html  

"Nếu chúng ta tin vào Tòa Thánh hơn là tin vào bất cứ một bí nhân nào đó mà chúng ta không hế biết họ, cũng như biết được chính nguồn gốc của Bí Mật Fatima giả từ đâu mà có và từ ai có âm mưu chế ra để đánh lừa thiên hạ cho vui, chúng ta cũng mù tịt, thế mà tại sao chúng ta lại dám chấp nhận nó chứ?! Trong khi tài liệu của Tòa Thánh thì chúng ta không đọc, hay thậm chí đọc mà chúng ta vẫn không chấp nhận đó là tất cả sự thật, vì nó không hợp với ý nghĩ tưởng tượng đầy chủ quan của chúng ta về Bí Mật Fatima. Nếu những ai thành tâm thiện chí mau mắn chấp nhận Bí Mật Fatima đích thực được Tòa Thánh phổ biến trên đây, chứ không như những ai vẫn bất chấp không chịu tin, nghĩa là họ gián tiếp cho Thánh GPII và ĐTC Biển Đức XVI là những vị giáo hoàng giả dối, thì sẽ công nhận cái điều then chốt tôi đã nhấn mạnh ngay từ email đầu tiên của tôi để cho thấy cách thức nhận diện ngay được Bí Mật Fatima Giả:

"Đó là Bí Mật Fatima phần 3 hoàn toàn là 1 thị kiến, không hề có 1 lời nói nào của Đức Mẹ, như chính chúng ta đã đọc thấy trên đây. Trong khi đó, Bí Mật Fatima giả toàn là những lời Đức Mẹ nói, những lời do chính quyền lực tối tăm của ngụy thần "là cha của những sự dối trá" (Gioan 8:44), đã cố ý sử dụng môi miệng của Mẹ và thế giá của Mẹ, để nói thì thành phần con cái ngoan hiền nhưng nhẹ dạ của Mẹ mới dễ tin hơn nó. Đó là điểm then chốt để vạch mặt chỉ tên những gì là giả trá đánh lừa của những bản văn hay DVD hoặc Youtube hay TV shows về thứ Bí Mật Fatima thứ 3 giả tạo, đang lợi dụng nước đục thả câu trong thời đại dịch Covid-19 cũng là thời Đại Dịch Tin Giả hiện nay.  

"Xin Thánh Linh là Thần Chân Lý dẫn chúng con vào tất cả sự thật (xem Gioan 16:13). Amen.

Trên đây là phóng ảnh của Bí Mật Fatima phần thứ 3 do chính tay Chị Lucia viết ra vào ngày 31/8/1941.

Vậy thử hỏi Bí Mật Fatima Thứ 3 giả tạo có nguyên bản tận gốc như được chính Tòa Thánh phổ biến hay chăng? Vậy tại sao chúng ta lại tin và tiếp tay phổ biến chứ?

 

Đại Dịch Tin Giả về Di Chúc của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Riêng về Di Chúc của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, tôi đã phải viết riêng một email, cũng gửi chung cho cộng đồng dân Chúa, ngày 28/3/2020, nguyên văn như sau:

"Quí Vị và Các Bạn thân mến,

"Cách đây 4 hôm, tôi đã nhận được một tin nhắn (text) hoàn toàn giả tạo, xuất phát từ Việt Nam, với nhan đề: Di Chúc Của ÐGH Gioan Phaolô II Ðể Thấy Tình Hình Thế Giới Hiện Nay.

"Một lần nữa, sau khi vừa làm sáng tỏ xong Bí Mật Fatima Giả, tôi xin phép lại phải lên tiếng để khẳng định rằng Di Chúc Của ÐGH Gioan Phaolô II Ðể Thấy Tình Hình Thế Giới Hiện Nay hoàn toàn bịa đặt và giả tạo.

 

"Thật ra trước đây tôi đã nhận được thứ di chúc giả tạo này mấy lần rồi, lần nào tôi cũng đã nêu lên cái giả của nó, nhưng nó vẫn cứ tiếp tục luân lưu trong cộng đồng dân Chúa VN chúng ta, nhất là vào lúc nước đục cần thả câu này.

 

"Ở đây, trong email đây, tôi sẽ không phổ biến nguyên văn chính cái di chúc giả ấy, mà chỉ cảnh giác mọi người những chi tiết giả dối ở trong di chúc phải nói là gian tà bậy bạ ấy thôi, bằng cách trích dẫn di chúc thật từ Tòa Thánh.

 

"Theo tôi, mục đích của người anh chị em nào đó âm mưu tung ra thứ di chúc giả tạo này là để, dựa vào thế giá của vị giáo hoàng quá cố, nhờ đó độc giả mới dễ tin và mới mau mắn thi hành những gì họ muốn, đó là đọc những kinh nguyện họ tự ý bịa đặt trong di chúc ấy, rồi tự họ ban ân xá ở đời này cùng phần thưởng đời sau cho những ai thi hành những bịa đặt gian dối của họ. Sau đây là nguyên văn đoạn cuối cùng của di chúc giả tạo này:

 

"Khi các con phổ biến một bản kinh này cho một người thì các con được hưởng một ơn tiểu xá, cứ 100 người thì được một ơn đại xá. Và khi các con rời thế gian này, sẽ được các Thiên Thần đưa về Trời, hưởng hạnh phúc muôn đời. Cha ban phép lành và chúc phúc cho những ai phổ biến bản kinh này".  

 

"Theo tôi, một Kitô hữu bình thường, đọc thấy những chi tiết trên đây đã đủ thấy lòi cái đuôi gian dối ra rồi, ở chỗ:

 

"1- Theo lịch sử và truyền thống của Giáo Hội từ trước đến nay thì chẳng bao giờ có kiểu ban ân xá (cả tiểu xá lẫn đại xá) một cách quá sức là lạ đời đến quái gở như trong di chúc giả tạo này, ở chỗ, ai muốn nhận lãnh cả tiểu xá lẫn đại xá của con người mưu đồ tung ra di chúc giả tạo ấy, thì cần phải chuyển cho nhau những kinh nguyện họ soạn dọn, với hạn định là phải hội đủ bao nhiêu người được chuyển như họ ấn định, thì mới được tiểu xá và đại xá họ ban cho!

 

"2- Trái lại, mỗi lần ban ân xá, nhất là Đại Xá hay Toàn Xá, như chúng ta vẫn thấy từ trước đến nay, nhất là vào những dịp đặc biệt, Như Đại Năm Thánh 2000, Năm Thánh Thương Xót 2016, hay như trong Mùa Đại Dịch Covid-19 hiện nay, thì bao giờ cũng chỉ có Tòa Ân Giải Tối Cao của Tòa Thánh, thay ĐTC và theo ý của ngài, ra sắc lệnh nói rõ tất cả mọi sự, bao gồm cả lý do, ý nghĩa và cách lãnh nhận mà thôi, chứ chính ĐTC là vị được quyền ban cũng không tự mình ban bố ban Ơn Đại Xá như kiểu hoang đường vớ vẩn như trong di chúc giả tạo này.

 

"Ngoài ra, di chúc giả tạo này còn dám gán ghép thêm 1 chi tiết nữa, hoàn toàn bịa đặt, để độc giả càng dễ tin mà thi hành theo ý của tác nhân tối tăm giả dối này, đó là chi tiết: 'Chính Chúa Giêsu đã hiện ra nói với cha, nhờ cha thông báo lại cho các con những sứ điệp này: 'Các con hãy cầu khẩn Thiên Chúa các con, giải trừ nguy nan trong thế giới sắp sụp đổ này'.

 

"Sau đây là Di Chúc đích thực của ĐTC Gioan Phaolô II, được Tòa Thánh phổ biến ngay sau khi ngài qua đời ngày 2/4/2005, trong đó quí vị và các bạn sẽ thấy ngay cái giả tạo của con người nào đó muốn đánh lừa thiên hạ, hoàn toàn không có các kinh nguyện và chi tiết Chúa hiện ra gì hết, một di chúc địch thật mà chính tôi đã dịch ra Việt ngữ và phổ biến ngay từ bấy giờ, những gì chúng ta cần nắm bắt được tất cả sự thật, ở cái link này: Chúc Thư

 

"Tóm lại, Di Chúc đích thực của ĐTC GPII không hề có 2 chi tiết chính yếu ở trong Di Chúc Của ÐGH Gioan Phaolô II Ðể Thấy Tình Hình Thế Giới Hiện Nay đó là:

 

"1- Không có chi tiết liên quan đến các thứ kinh nguyện kèm theo tiểu xá và đại xá; 

 

"2- Không có vấn đề Chúa hiện ra với vị giáo hoàng viết di chúc bị xuyên tạc này.

 

"Ngày nay, nhất là vào những lúc xẩy ra những tai ương hoạn nạn như hiện nay với đại dịch Covid-19, sự thật lại càng bị xuyên tạc và tuyên truyền hơn bao giờ hết:

 

"1- Sự thật bị thêm vào: như Di Chúc của ĐTC GPII, một di chúc mà tôi vẫn tiếp tục làm sáng tỏ như vào chính lúc này đây.

"2- Sự thật bị bớt đi: Như Ảnh LTXC không có 5 Dấu Thánh hay/và không có hàng chữ bên dưới "Giêsu ơi, con tin nơi Chúa!", 2 yếu tố chính yếu và bất khả thiếu để làm nên Ảnh LTXC.

"3- Sự thật bị thay thế: Như Bí Mật Fatima thứ 3 (thay vì phần 3), như tôi đã hết sức làm làm sáng tỏ rất nhiều lần từ trước đến nay.

 

"Xin Thánh Linh là Thần Chân Lý dẫn chúng ta 'đơn sơ như bồ câu' (Mathêu 10:16) 'vào tất cả sự thật' (Gioan 16:13): 'Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen'.

 

"Chân thành đa tạ quí vị và các bạn".

 

 

USA-CENSUS/FAKENEWS

Tin mạo danh và vấn đề đặt ra cho Truyền thông Công giáo Việt Nam. Đó là nhan đề của một bài viết trên Trang Mạng Vatican News Việt Ngữ ngày 2/3/2020, trong đó có những nhận định như sau:

"Trong mấy tuần vừa qua, kể từ khi dịch corona hoành hành, trên mạng xã hội lan truyền một bản tin giả mạo di chúc của Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II. Với những điểm sai lạc và đầy tính đe doạ của bản di chúc, chắc hẳn tác giả của nó cố ý gây nên sự hoang mang sợ hãi cho người đọc, trong thời điểm cả thế giới đang lo lắng trước dịch bệnh. Nó cũng đồng thời gây nên những cách hiểu lệch lạc cho đức tin của các tín hữu, và cho cả những người ngoài Ki-tô giáo.

"Tin giả trên chỉ là một ví dụ điển hình trong vô vàn những thông tin lệch lạc hoặc giả mạo đang tràn lan trên mạng internet. Điều đặc biệt là những nguồn phổ biến nó nhiều nhất lại là những trang mang danh ‘Công giáo’, hay nói chính xác hơn là những trang giả mạo Công giáo. Sau đó, nhiều trang mạng Công giáo đích thực, vì không có mức biện phân đủ vững, cũng đã đăng chúng lên.

"Trong thời đại hiện nay, Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng là mảnh đất tốt để chúng ta có thể thực hiện việc loan báo Tin Mừng. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng là mảnh đất màu mỡ cho những thông tin ‘phản – Tin Mừng’ phát triển, nhưng lại mạo danh hay núp dưới danh nghĩa của Giáo hội Công giáo. Trong hoàn cảnh ở Việt Nam, điều này vô cùng nguy hiểm! Thứ nhất, số người sử dụng Internet ngày càng nhiều, trong đó giới trẻ và thiếu nhi – những người chưa đủ vững vàng về kinh nghiệm đức tin - đang chiếm phần đa số; hơn nữa, nhìn chung, người Việt Nam chúng ta còn yếu về khả năng phân định.

"Do đó, thiết tưởng đã đến lúc giới truyền thông Công giáo ở Việt Nam cần gấp rút đặt lại vấn đề này cho mình. Thiết tưởng, những người làm truyền thông cần có cơ hội ngồi lại với nhau, cùng suy nghĩ thảo luận để tìm ra giải pháp. Điều quan trọng trước nhất là làm thế nào để khi độc giả nhìn thấy tên một trang web mang danh nghĩa Công giáo, họ có thể dễ dàng nhận diện được đó là trang thật hay trang giả mạo. Do đó, cần đưa ra một giải pháp ‘thống nhất hoá’ tên của các trang web chính thức của Công giáo. Ví dụ, theo thiển ý của tôi, chúng ta có thể thực hiện ba điều sau. Thứ nhất, mỗi ‘đơn vị’ (Giáo phận, giáo xứ, dòng tu, vv.) nên xác định số trang mạng cố định chính thức của mình. Những trang nào ‘lẻ tẻ’ quá thì nên dẹp bỏ hoặc sát nhập vào những trang chính thức này (tất nhiên, các cá nhân có quyền lập trang riêng của họ, nhưng không được phép đặt tên theo những danh nghĩa của các đơn vị hay của Giáo hội nói chung). Thứ hai, cần đưa ra những thông báo chính thức về việc công nhận các trang này thuộc ‘đơn vị mình’. Thứ ba, tên của các trang này cần được đặt sao cho dễ nhận diện. Ví dụ, ‘Truyền thông Giáo xứ A – Giáo phận B’.

"Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú trọng đến vấn đề quản trị nội dung của các trang chính thức này. Thiết tưởng, cần mở những khoá đào tạo cho những người làm truyền thông Công giáo, đặc biệt cho các quản trị viên của các trang này. Họ không chỉ giỏi về kỹ thuật, mà cần được trang bị những kiến thức cơ bản về đức tin và phong hoá, để có khả năng nhận định về nội dung những bài viết phù hợp với đức tin Ki-tô giáo. Chúng ta cần khuyến khích người đọc sử dụng những trang chính thức, hay ít ra là tìm cách quen thuộc với chúng, để có thể dễ dàng nhận ra những trường hợp mạo danh các trang này và báo cáo lại cho phía những người có trách nhiệm để xử lý. Hơn nữa, thiết tưởng các cha xứ cũng nên quan tâm và có trách nhiệm về các trang này, đừng để chúng trôi nổi vô tội vạ. Ngoài ra, Giáo hội cũng rất cần nhiều linh mục, tu sỹ và những giáo dân có khả năng can đảm dấn thân nhiều hơn trong mảnh đất nhiều tiềm năng nhưng cũng đầy thách đố này. Chúng ta cần những bài viết chất lượng để giúp định hướng và đào sâu đức tin cho độc giả, cũng như những bài phản biện theo tin thần Ki-tô giáo trước những vấn nạn của thời đại hay trước những tin tin tức giả mạo ‘phản-Tin Mừng’".

 

Đại Dịch Tin Giả về Bệnh tình của Đức Thánh Cha Phanxicô

Pope Francis on the steps of St. Peter's Basilica

 

Đối với Nhóm TĐCTT của mình, nhận thấy có một số phần tử đã bị nhiễm Đại Dịch Tin Giả Fake News một cách nhanh chóng, và đang lây nhiễm cho nhau càng nhiều, người viết đã phải chia sẻ thêm cho nhóm của mình một số chi tiết cần thiết hơn nữa để, trước hết cho họ thấy cái giả tạo trong một fake news nữa, đó là fake news về Đức Thánh Cha Phanxicô bị tái bệnh v.v., sau đó cống hiến cho họ một bộ thử nghiệm để kiểm soát các thứ vi khuẩn fake news khi nó xuất hiện trong text, email, facebook hay email họ nhận được. Hôm mùng 2/4/2020, tôi đã gửi email với tiêu đề: "XIN ĐỪNG DỄ TIN TƯỞNG VÀ MAU MẮN TIẾP TAY PHỔ BIẾN FAKE NEWS", như sau:

 

"Sáng hôm nay, em nhận được 3 tin nhắn (texts) từ 3 chị trong nhóm về cùng một ĐẠI FAKE NEWS. Đó là tin Đức Thánh Cha Phanxicô tái bị bệnh, cần 1 triệu Kinh Mân Côi cầu cho ngài. Thứ tin tức này vẫn được tung ra bởi một bàn tay lông lá nào đó là tác nhân của một quyền lực tăm tối.

 

"Như em nói, ngày nay sự thật bị bớt đi (Ảnh LTXC), sự thật được thêm vào (Di Chúc ĐTC GPII) và sự thật được thay thế (Bí Mật Fatima phần 3). Bàn tay lông lá nào đó cứ tiếp tục lợi dụng tình hình xẩy ra liên quan đến ĐTC Phanxicô, chẳng hạn trước đây tung tin ngài bị ngã, xin cầu cho ngài 1 triệu Kinh Mân Côi. Lần này, lại loan tin ngài tái bệnh, vì cách đây 3 tuần ngài bị cảm, và cũng xin cầu nguyện cho ngài 1 triệu kinh Mân Côi. Cả 2 lần đều giả tạo, không hề xẩy ra cho Đức Thánh Cha của chúng ta.

 

"Chưa hết, bàn tay lông lá tung tin giả còn kêu gọi người nhận loan truyền tin giả của hắn càng nhiều càng tốt v.v. Ma quỉ hay sử dụng chiêu thiên thần sáng láng để chúng ta dễ tin, đó là kêu gọi làm điều lành (chứ không phải xui làm sự dữ), chẳng hạn kêu gọi cầu nguyện (như Kinh Mân Côi, hay loại kinh trong Di Chúa giả của ĐTC GPII), một việc cầu nguyện tự bản chất là việc rất tốt và tối cần, nhưng lại gài vào đó một lý do sai lầm không thật (liên quan đến ĐTC, đến tình hình thời đại đang diễn ra thật...), để đạt được mục tiêu (1 triệu kinh Mân Côi có vẻ tốt lành) của hắn.

 

"Tại sao cứ phải 1 triệu Kinh Mân Côi mới được, bằng không Chúa Mẹ không nhận lời hay sao, và ĐTC sẽ không bao giờ khỏi bệnh là cái gì! Mà làm sao biết được đủ 1 triệu hay chưa? Đúng là những thứ vớ vẩn. Chẳng lẽ 1 Kinh Kính Mừng với tất cả đức tin của chúng ta không đủ hay sao, cứ phải đúng 1 triệu kinh là làm sao? Khi hiện ra ở Fatima, lần nào hiện ra, trong cả 6 lần, Mẹ Maria đều kêu gọi 'cầu kinh Mân Côi hằng ngày', nhưng Mẹ có bảo đọc bao nhiêu kinh hay chăng? Thế mà cũng có khối người tin ngay những thứ tin giả như thật ấy, và vội vàng nhào vô truyền đi liền, theo ý hay lời đe dọa của những kẻ ngồi trong tăm tối, âm thầm điều khiển những con người đạo đức nhưng nhẹ dạ ngoan ngoãn dễ tin. Còn những bài viết rất hay về ĐTC, hay chính lời giáo huấn rất cần thiết của ngài, thì không chịu đọc, và chẳng truyền đi cho anh chị em mình cùng tuân giữ.

 

"Em đã từng gửi cho quí anh chị những nguồn tin chính thức từ Tòa Thánh Vatican bằng Việt ngữ, xin chúng ta cứ vào đấy mà theo dõi cho chính xác, để chẳng những đỡ bị lừa đảo, cũng như đỡ bị chê trách là con cái mà chẳng hề biết gì đến truyện trong nhà, hay lơ mơ vậy thôi, trái lại, cần biết tin tức trong Nhà Giáo Hội của mình, để mà hiệp thông, cầu nguyện và bênh vực khi cần. Nhất là vào thời Đại Dịch Fake News hiện nay, một thứ dịch bệnh fake news còn nguy hiểm và dễ lây lan hơn coronavirus rất nhiều. Điển hình là chúng ta chưa ai bị nhiễm coronavirus, nhưng không ít người đã bị nhiễm fake news virus rồi.

 

"Đây là các nguồn tin chính thức và khả tín nhất của Giáo Hội và về Giáo Hội chúng ta nên, nếu không muốn nói là cần, hằng ngày theo dõi:

https://www.vaticannews.va/en.html (tiếng Anh của chính Tòa Thánh Vatican)

https://www.vaticannews.va/vi.html (tiếng Việt của chính Tòa Thánh Vatican do ban Việt ngữ phục vụ - Cha Trần Đức Anh dòng Đaminh điều hành)

https://vntaiwan.catholic.org.tw/veritas/rvaaudio.htm (tiếng Việt - Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu do Ban Việt Ngữ thực hiện, đáng tin cậy nhất và nhiều bổ ích) 

https://www.catholicnewsagency.com/ (tiếng Anh, một thông tấn xã Công giáo khả tín)

https://zenit.org/ (tiếng Anh, một thông tấn xã trung thành với Giáo Hội và có các bài dịch từ Tiếng ý sang tiếng Anh vừa đầy đủ vừa nhanh nhất) 

 

"Hy vọng từ nay về sau em không còn thấy anh chị em chúng ta bị nhiễm dịch bệnh fake news nữa.

 

"Xin LTXC luôn gìn giữ chúng ta 'trong tinh thần và chân lý' (Gioan 4:24)".

2020.03.27 Preghiera in Piazza San Pietro con Benedizione Urbi et Orbi

 

 

Trong khi người viết hết sức nỗ lực chặn đứng và phòng chống Đại Dịch Tin Giả cho chung cộng đồng dân Chúa cũng như cho riêng Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương của mình đã bị lây nhiễm không ít và quá nhanh như thế, nhất là từ một số truyền thông 'công giáo' và đặc biệt vì nó giả hợp với bản chất "chuộng tối tăm hơn anh sáng" (Gioan 3:19) của con người tự nhiên nên dễ tin hơn chính sự thật, thì trong cộng đồng dân Chúa cũng có một số vị linh mục cũng đã lên tiếng, cho dù không trưng dẫn thế nào là thật và giả như người viết đã thực hiện, mà chỉ thiên về khía cạnh mục vụ thôi. Chẳng hạn như một số vị tiêu biểu sau đây:

 

"CẢNH BÁO LỆCH LẠC ĐỨC TIN - THÔNG TIN SAI TRÁI

"Hiện nay có những bản tin giả tạo không đến từ Toà Thánh, Toà Giám mục hay cha Giáo xứ và cũng không có ngày tháng rõ ràng. Đó là những chiêu trò gây giật gân, hoang mang cho mọi người và ít nhiều tiềm ẩn những virus nguy hại. Chẳng hạn:
"1) Bí mật thứ 3 Fatima
"2) Ảnh Đức Mẹ Guadalupe chuyền cho 20 người
"3) Gởi ấn tín màu đỏ
"4) Sách sự thật và sứ điệp từ trời
"5) Thông điệp của Sr Guadalupe từ Guatemala
"6) Cả Di chúc Đức Gh Gioan Phaolo II (cũng là giả từ 15 năm nay)
"7) Bản tin về sức khoẻ Đức Giáo Hoàng Phanxicô (cứ đi lòng vòng hơn 2 năm nay).

"Tất cả những cái này đều đến từ kế hoạch của ma quỷ hòng làm lung lay đức tin của những người đạo đức, đơn sơ mà thiếu căn bản về Giáo lý và Kinh thánh. Nhiều người chuyền tay nhau mà không biết mình đang cộng tác với ma quỷ. Nếu có những thông tin mà bạn chưa chắc chắn. Hãy hỏi những người có trách nhiệm và hiểu biết. Đừng tiện tay chia sẻ cho người khác cách vô tội vạ. Cách ly là giải pháp tốt để tránh lây lan Virus Corona, chúng ta cũng cân nhắc để tránh làm lây lan những thông tin độc hại cho người khác. Xin Chúa đỡ nâng chúng ta, Giáo Hội và toàn nhân loại trong giai đoạn khốn khó này.

"Bình an và thiện hảo!

"Lm. Van Mai OFM"
  

 

LƯU Ý TIN GIẢ CỦA NHÓM LẠC GIÁO “SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI”

Kính thưa quý vị, hiện nay như chúng ta biết tin tức từ xã hội đến Giáo Hội rất nhiều, nhiều đến độ chúng ta khó nhận biết được tin nào là tin giả và tin nào là tin thật. Chính vì thế, khi nhận tin, ta hết sức thận trọng.

Chúng ta tránh đọc cũng như chia sẻ những tin sai lạc như thế này :
1) Bí mật thứ 3 Fatima giả
(Có bí mật thứ 3 thật, nhưng lạc giáo bịa ra bí mật thứ 3 giả mạo trong đó ám chỉ Đức Phanxicô là ngụy giáo hoàng)
2) Ảnh Đức Mẹ Guadalupe chuyền cho 20 người.
3) Gởi ấn tín màu đỏ.
4) Sách sự thật và sứ điệp từ trời.
5) Thông điệp của Sr Guadalupe từ Guatemala.
6) Di chúc Đức GH Gioan Phaolo II cũng là giả từ 15 năm nay.
7) Bản tin về sức khoẻ Đức Giáo Hoàng cứ đi lòng vòng hơn 2 năm nay.
8. Quỷ hiện hình trên các Nhà Thờ nước Ý.
9) Tin nhắn âm thanh và bức thư nói là đến từ Chúa; hình Chúa, hình Mẹ gửi qua 20, 50, 100 người thì gặp may mắn. Nếu không gởi thì sẽ bị tai nạn, chết, gặp điều không may.
10) Những thông điệp, clip video lồng tiếng giả, hình ghép photoshop nói Chúa hay Mẹ hiện ra, để gieo rắc mê tín, chống Giáo Hội, phỉ báng nói xấu Đức Giáo Hoàng.

Nhiều người rất nhẹ dạ, khi nhận được có khi chưa đọc và suy nghĩ thì đã chuyền tay nhau mà không biết mình đang cộng tác với ma quỷ. Điều quan trọng nhất khi nghe thông điệp nào đó thì chúng ta phải nghe lời phán quyết từ Hội thánh của Chúa Giêsu thành lập.

Thân ái!
Nguồn bài: Lm Đinh Hữu Thoại Cssr. 

Bộ KH CN phê duyệt đề tài nghiên cứu thử nghiệm thuốc điều trị vi ...

Đại dịch tin giả còn lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn cả coronavirus

 

"Tin giả- Fake News" giữa Mùa Đại Dịch" là bài viết dưới đây từ trang mạng Vatican News Việt Ngữ hôm 8/4/2020, thời điểm bên Roma cùng lúc ở bên Mỹ phần 2 của bài viết này được phổ biến từ California.

"Vô số bài viết chỉ nhằm mục đích câu khách. Những video clips được cắt xén, và lồng ghép vào những điều gọi là “sứ điệp” với giọng điệu hù doạ, làm hoang mang lòng người, nhưng lại thu hút được nhiều người quan tâm và chia sẻ. Có những bài viết được giật những cái tựa đề thật kiêu, nhưng nội dung thì không có gì. Có những bài là vay mượn ý tưởng từ tác giả khác, rồi xào chẻ lại như thể là ý tưởng của mình. Còn có cả những bài viết được lấy về từ trang web khác dán vào web của mình mà không cần phải trích nguồn. Công sức lao động của người khác được sử dụng như thể là của mình. Kết quả là những trang web hữu ích thì cứ âm thầm phục vụ không công, còn những web giỏi cắt xén vay mượn và tạo fake news thì được hưởng lợi cách bất công từ công sức của người khác.

“Fakes news” xưa và nay…

Với những người bình dân, “fake news” có thể là một thuật ngữ khá mới. Thật ra thuật ngữ này được sử dụng để chỉ về những hiện tượng đã rất cũ: chuyện thông tin sai sự thật. Người bình dân hay gọi nôm na là tin vịt, tin đồn nhảm, tin đặt điều bịa chuyện.

Trong đời sống xóm làng ngày xưa, chuyện “fake news” vốn đã là một vấn nạn gây ra nhiều rối loạn. “Cơ quan ngôn luận” chuyên phát tán “fake news” là những kẻ vô công rỗi nghề với thói tật ngồi lê đôi mách. Chỉ cần những người này lê chân một vòng từ đầu làng tới cuối xóm là tin tức tràn ngập khắp mọi ngóc ngách xóm làng. Tin được truyền đi từ tai này đến tai kia bao giờ cũng kèm thêm những đơm đặt và thêm thắt. Ngang qua những người độc mồm độc miệng, chuyện gì cũng có thể bị thổi lên, lan rộng ra và có sức huỷ hoại ghê gớm. Thông tin sai lệch với một chút ác ý có thể huỷ hoại danh tiếng và cả cuộc đời của một con người.

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, internet về đến tận mọi nhà, trên tay mỗi người là một chiếc điện thoại có thể cập nhật tin tức mọi lúc mọi nơi, chuyện “fake news” càng trở nên nguy hiểm hơn. Không cần phải lê chân từ đầu làng đến cuối xóm, những người gieo rắc tin giả chỉ cần ngồi một chỗ làm anh hùng bàn phím, thế là lời nói của họ không cánh mà vẫn có thể bay khắp thiên hạ.

Từ khi cơn đại dịch Covid-19 nổ ra, cơn dịch “fake news” cũng theo đó mà hoành hành. Ai cũng muốn mình có tiếng nói trong thế giới ảo. Ai cũng muốn làm nhà đưa tin nhanh nhất và hot nhất. Cả khi tin tức chưa được xác minh và chính bản thân mình cũng chưa cân nhắc được những thiệt hại có thể gây ra, người ta vẫn cho phép mình đăng tải và phát tán tin tức.

Chỉ khổ cho những người bình dân đơn sơ, gặp tin gì cũng tin. Chỉ tội nghiệp cho những người luôn bắt đầu lý luận bằng câu khẳng định: trên mạng nói thế này, trên mạng nói thế kia…

Trước hết, chúng ta thử tìm hiểu tại sao có “fake news”, và ngày nay “fake news” thường được sử dụng vào những mục đích gì?

Mục đích của “fake news”

1.     Câu khách

Với truyền thông hiện đại, một trong những tiêu chuẩn đầu tiên để lượng giá một bài viết đó là lượt người đọc hay người xem, số lượng likes và shares bài. Mỗi cái click chuột của người đọc có khả năng mang lại một phần nhỏ lợi nhuận và uy tín cho một bài viết và một trang web. Càng được nhiều người ghé mắt đến, càng dễ ăn tiền từ quảng cáo.

Ai cũng biết rằng những tin tức mang tính giựt gân thì mới thu hút được nhiều người. Nếu không có tin giật gân, người ta có thể thêm thắt hoặc thậm chí tạo ra những tình tiết giật gân để câu khách. Tính chính xác và chân thật trở thành tiêu chuẩn tuỳ phụ. Miễn sao có được nhiều người để mắt và tương tác.

Những ngày này, khi mà cả thế giới náo loạn vì đại dịch Covid-19, những thông tin về bệnh dịch bao giờ cũng là tin hot vì luôn được nhiều người quan tâm. Dĩ nhiên, từ internet, đã có rất nhiều bài viết hay và bổ ích giúp mọi người cập nhận tình hình và biết cách phòng tránh bệnh dịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó là vô số bài viết chỉ nhằm mục đích câu khách. Những video clips được cắt xén, và lồng ghép vào những điều gọi là “sứ điệp” với giọng điệu hù doạ, làm hoang mang lòng người, nhưng lại thu hút được nhiều người quan tâm và chia sẻ. Có những bài viết được giật những cái tựa đề thật kiêu, nhưng nội dung thì không có gì. Có những bài là vay mượn ý tưởng từ tác giả khác, rồi xào chẻ lại như thể là ý tưởng của mình. Còn có cả những bài viết được lấy về từ trang web khác dán vào web của mình mà không cần phải trích nguồn. Công sức lao động của người khác được sử dụng như thể là của mình. Kết quả là những trang web hữu ích thì cứ âm thầm phục vụ không công, còn những web giỏi cắt xén vay mượn và tạo fake news thì được hưởng lợi cách bất công từ công sức của người khác.

2.     Tuyên truyền

Ở những nơi mà truyền thông được sử dụng như là một phương tiện phục vụ cho hệ thống chính trị và bị chi phối bởi những người có quyền, tin tức luôn có nguy cơ chỉ đóng một vai trò duy nhất là tuyên truyền. Tuyên truyền nghĩa là chỉ cổ võ cho một não trạng nhất định, chỉ đưa ra những thông tin một chiều theo hướng có lợi nhằm quảng bá cho hình ảnh của những người có quyền.

Để phục vụ cho mục đích như thế, tin tức luôn có thể bị cắt xén và lắp ghép. Những điều được phép nói chỉ là những điều có lợi cho một nhóm người, nhất là những người có quyền. Đương nhiên những sự thật không có lợi sẽ bị bưng bít hoặc dập tắt. Những tin tức không thể bưng bít được thì sẽ được truyền đi nhỏ giọt, hoặc bị bóp méo, hoặc bị tuyên truyền hoàn toàn sai sự thật.

Đương nhiên đây cũng là một dạng fake news. Bởi lẽ một nửa sự thật, hay một phần của sự thật, thì không phải là sự thật.

3.     Định hướng dư luận

Gần với tuyên truyền là việc định hướng dư luận. Trong bất cứ một xã hội nào, dư luận luôn có một tiếng nói và sức nặng đáng kể. Không phải lúc nào cũng có thể dập tắt được tiếng nói của dư luận. Vì thế, thay vì dập tắt, tin tức có thể bị dùng như là một phương tiện để định hướng dư luận.

Ví dụ, ở những nước độc đảng và những chính thể không ủng hộ chế độ dân chủ, khi đưa những  tin tức thời sự về các nước dân chủ bao giờ họ cũng chọn lọc để chỉ làm nổi bật mặt tiêu cực, như những cuộc biểu tình, những vụ khủng bố, những chuyện giết người hàng loạt, những cảnh hỗn mang chết chóc. Mục đích của việc chọn lọc này không gì khác hơn là đưa dư luận đi theo hướng bài bác và khinh rẽ chế độ dân chủ. Đó là một cách chọn lọc và cắt xén thông tin để định hướng dư luận.

Việc định hướng này có thể thấy rõ hơn trong cơn dịch Covid. Chẳng hạn, trong thời gian này, những người theo dõi tin tức bệnh dịch ở Việt Nam với óc phản biện có thể đặt câu hỏi: tại sao Việt Nam là nước nằm gần ổ dịch Trung Quốc, lượng người qua lại giữa hai nước là nhiều vô kể từ khi dịch Covid nổ ra, vậy nhưng toàn bộ những trường hợp nhiễm virus được công bố công khai hoàn toàn là những trường hợp trở về từ thế giới dân chủ là Châu Âu và Mỹ? Không có một trường hợp lây nhiễm nào đến từ nguồn Trung Quốc! Điều này liệu có khả tín không? Hay đơn giản đây chỉ là một chiến thuật nằm trong chính sách tuyên truyền và định hướng dư luận đã có sẵn?

Hơn nữa, định hướng dư luận còn có tác dụng lèo lái để làm cho người ta tập trung vào những chuyện được định hướng mà tạm quên đi hoặc làm ngơ với những chuyện quan trọng hơn. Khi dịch Covid bắt đầu nổ ra ở Việt Nam cũng là lúc nhiều bức tranh thảm đạm được vẽ ra về tình hình bệnh dịch ở những nước khác. Những bức ảnh đã có từ vài năm trước bỗng nhiên được phù phép để trở thành “tin tức thời sự”. Chẳng hạn, bức ảnh năm 2014 của các nghệ sĩ nằm biểu diễn nghệ thuật trên đường phố của Đức để tưởng nhớ những nạn nhân của trại tập trung, được hô biến thành bức ảnh xác người chết nằm la liệt trên đường phố Ý trong cơn dịch. Những dãy hòm của các nạn nhân vượt biên trên đảo Lampedusa năm 2013 tự dưng biến thành quan tài của những người chết vì dịch Covid-19. Rồi những tin tức tưởng tượng về cảnh cướp bóc vì đói kém trong nạn dịch ở Ý được đăng trên những trang báo vốn có nhiều người đọc v.v… Câu hỏi đặt ra là tại sao những fakes news dạng này lại xuất hiện trong thời điểm này? Phải chăng dư luận đang được định hướng để tập trung vào chuyện bi đát của nhà người khác mà tạm quên đi cái tình cảnh trước mắt của nhà mình. Phải chăng đây là chiến thuật nhân dịp người khác đang lâm nạn mà dìm người ta xuống để thấy mình ít tệ hơn?

Với bất cứ mục đích nào, dù là để câu khách, để tuyên truyền hay để định hướng dư luận, luôn có nguy cơ người đọc không phải là những người được phục vụ bằng thông tin chính xác, nhưng chỉ bị xem là những phương tiện bị lèo lái, hay những con rối bị giật giây và bị lợi dụng.

Vậy thì phải làm sao để tránh cho mình rơi vào những cái bẫy giăng ra bởi những người tạo tin giả và đưa tin giả?

Nên làm gì với “fake news”

1.     Tập thói quen phản biện

Phản biện là điều cần phải có đối với bất cứ một xã hội văn minh nào. Phản biện là dùng lý luận và suy tư để nhận định một vấn đề, để đặt câu hỏi, để nhìn vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau, thay vì chỉ đọc và tin ngay lập tức bằng cảm tính. Thế giới internet là thế giới của thượng vàng hạ cám. Nếu không có khả năng phản biện để chọn lọc mà luôn sẵn sàng dung nạp mọi thứ, người ta có nguy cơ biến cuộc đời mình thành một bãi rác với đủ thứ loại thông tin đa tạp. Không phải bất cứ một clip hay bài viết nào được nhiều người đọc, like và share thì đương nhiên đó là một clip tốt hay một bài viết hay. Chân lý không phải lúc nào cũng nằm theo số đông, nếu đó lại là một số đông bị lèo lái và bị định hướng. Cũng vậy, không phải khi nhiều báo đài cùng đồng loạt đưa tin về một điều gì đó, thì điều đó đương nhiên là đúng. Ở những nơi còn bóng dáng của độc tài chính trị, có thể có trường hợp là toàn bộ một hệ thống báo chí và truyền thông chỉ nói theo một chiều, mọi tin tức đều phải tuân theo chỉ đạo của những người có quyền, và chân lý không còn là tiêu chuẩn tối thượng nữa.

Vì thế, cần tập đặt ra nhiều câu hỏi và những nghi ngờ lành mạnh. Chẳng hạn: kiểu đưa tin như thế này có mang lại bình an và có tính xây dựng không, hay đang gieo rắc bất an và gây chia rẽ? Những tin tức loại này có giúp tôi lớn lên trong đức tin của mình không, hay lại gây thêm hoang mang cách vô ích? Cần phải rõ ngay từ đầu rằng chỉ những điều mang lại bình an, yêu thương và hợp nhất thì mới đến từ Thiên Chúa và mới đáng để cho chúng ta lưu tâm. Còn ngược lại, tại sao cứ phải phí thời gian và năng lượng để cho mình bị chi phối bởi những tin chỉ làm chúng ta tức?

Trong đời sống thường ngày, khi chúng ta nghe một người nói xấu một người, nếu là người tỉnh táo và biết nhận định, chúng ta sẽ nhận ra ngay: cái xấu không nằm ở người bị nói xấu, nhưng chính xác nằm ở người đang nói xấu. Tin tức và những chuyện về người bị nói xấu thì còn phải đợi xác minh, nhưng cái xấu của người đang đứng trước mặt mình để nói xấu về một người khác thì không còn nghi ngờ gì nữa. Cũng vậy với những tin tức gieo rắc hoang mang, nghi ngờ, chia rẽ, và nhất là những loại tin tức lợi dụng thời buổi khó khăn của lòng người để tấn công vào đức tin của chúng ta, để bài bác những vị mục tử, và để nói xấu Giáo Hội… thì cần nhận ra ngay rằng cái xấu không nằm ở người bị nói xấu, nhưng nằm ở những người sản xuất và làm lan truyền những tin tức bịa đặt như thế.

2.     Chọn mặt gởi vàng

Một trong những câu hỏi đầu tiên quan trọng khi chúng ta đọc một tin tức đó là: tin ấy từ đâu mà đến, từ nguồn nào? Nguồn ấy có uy tín không? Tác giả là ai? Có đáng để tin cậy hoàn toàn không? Có ai giúp chúng ta xác minh được tính chính thực của những tin tức ấy không?

Nếu chúng ta thấy mình là người dễ tin, dễ bị lay động, dễ bị chi phối bởi những tin tức chẳng biết là đúng hay sai nữa, thì giải pháp tốt nhất cho chúng ta là hãy chọn cho mình những trang tin tức đủ uy tín trong Giáo Hội, trong giáo phận, trong giáo xứ của mình. Đồng thời, cũng nên tập phớt lờ với những kiểu tin nhắn và những bài viết không rõ nguồn gốc, không biết tác giả.

Tập đặt niềm tin của mình vào những chỗ đáng tin là cách tốt nhất để mình không bị lung lay và xao xuyến bởi những điều chính mình không biết có nên tin hay không. Bởi vì không đặt niềm tin vào những chỗ đáng tin, trước sau gì chúng ta cũng sẽ đặt niềm tin vào chỗ khác. Tai hoạ là khi chỗ khác ấy có thể là những cái lò tạo tin giả, là chỗ chẳng đáng tin tí nào.

Kết luận

Ông bà ta vẫn thường dạy “một lời nói dối, sám hối bảy ngày”. Không biết những người dựng tin nói dối có biết sám hối hay không. Nhưng bất cứ một lời nói dối nào cũng có tác hại như một loài cỏ độc, bám rễ và ăn sâu trong tâm hồn của người dung dưỡng nó. Điều bị bào mòn và huỷ hoại trước tiên không phải là những nạn nhân của lời nói dối, nhưng chính là nhân cách của người nói dối. Hình phạt dành cho kẻ nói dối là chẳng những không một ai tin mình, mà chính mình cũng chẳng tin được một ai (G. Bernard Shaw). Chúng ta cần cẩn trọng và có trách nhiệm trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông, để không tự biến mình thành người cộng tác với những lời nói dối, những kiểu thông tin làm mất bình an và gây chia rẽ.

Dù sao đi nữa, dưới cái nhìn của đức tin, chúng ta xác tín rằng những thành tựu của thế giới truyền thông là một quà tặng mà Thiên Chúa ban cho con người ngày nay. Ước gì chúng ta luôn biết sử dụng quà tặng ấy cách hữu hiệu, nhằm mang lại những hoa trái tốt đẹp là bình an và hiệp nhất cho con người.

GERMANY-EU-FACEBOOK-INTERNET-TECHNOLOGY

 

Đại Dịch Tin Giả cần một bộ thử nghiệm lây nhiễm

Anh Quốc sẽ sử dụng 3,5 triệu bộ xét nghiệm kháng thể sau khi ...

Bộ thử nghiệm coronavirus

Vì cảm thấy chưa cung cấp đủ những gì cần thiết hầu có thể giúp cho các phần tử trong Nhóm TĐCTT của mình nhận diện ngay được chân tướng của những gì là giả trả, nhất là trong Mùa Đại Dịch Tin Giả Fake News hiện nay, ngay hôm sau, ngày 3/4/2020, tôi bồi thêm cho chung nhóm một email nữa, như thể cung cấp cho họ một bộ thử nghiệm thứ virus giả nơi những gì họ nhận được, đọc ngay và chuyển liền. Nguyên văn như sau:

"Hôm nay, em xin được tiếp tục với hiện tượng quá dễ dàng bị nhiễm lây Đại Dịch Fake News trong anh chị em TĐCTT chúng ta, chẳng những chúng ta dễ bị lây từ những người bên ngoài, mà còn mau chóng gây lây lan lẫn nhau trong nội bộ nữa, nhất là qua text và email. 

 

"Hôm qua em mới cung cấp cho quí anh chị các nguồn tin chính thức đáng tin cậy của Giáo Hội và về Giáo Hội để quí anh chị căn cứ vào đó mà thêm chất kháng thể sự thật, hầu có thể thấy chống lại thứ vi khuẩn giả trá đang quỉ quái tung hoành khắp nơi. Hôm nay, em xin thêm một chút về cách thức có thể giúp nhau phần nào thấy được cái giả mà tránh lánh và loại trừ.

 

"Sau đây là một số chi tiết hay yếu tố quan trọng chúng ta cần phải hết sức cẩn trọng khi nhận được một tin nhắn hay email gửi đến chúng ta có thể là vi khuẩn fake news, bởi thứ vi khuẩn fake news này đều mang tính cách "giả trá" hay "trá hình" như sau:

 

"1- Không có nguồn gốc hay tác giả hoặc dịch giả của nó. Hôm qua em mới nhận được email từ 1 chị em trong nhóm gửi cho một bài viết về những cảm thức của nhà tỷ phú Bill Gates, em thử đọc xem sao, cũng thấy khá hay, nhưng em vẫn nghi ngờ, vì không thấy nguồn gốc (nguồn tin phổ biến) từ đâu, dù được cho là của Bill Gates, một tỷ phú đáng phục - cuối cùng, nhờ google search, em thấy chính cơ quan của tỷ phú Bill Gates tuyên bố Fake News! 

 

"2- Thúc giục người nhận phổ biến rộng rãi, nhất là còn ấn định bao nhiêu để được thưởng nọ kia, (chẳng hạn 10 người thì được ơn toàn xá v.v. như trong Di Chúc giả của ĐTC GPII), bằng không thì bị tai họa rùng rợn khủng khiếp (như một số fake news trước đây). Nếu bình an là dấu hiệu hiện diện của Thiên Chúa, thì sợ hãi đến độ bất an chỉ có thể xuất phát từ giả trá mà thôi! Việc thúc hối phổ biến thêm liên quan đến thưởng phạt đều là fake news!

 

"3- Bao gồm những sự thật ở nội dung vấn đề được truyền đạt để người nhận dễ tin, nhưng lại là những sự thật được một tên tác giả đen tối nào đó cố ý gài vào, hay trộn lẫn vào, thêm một số sai lầm tinh vi khó nhận thấy, nhất là với những ai không vững tin và sẵn kiến thức về vấn đề được hắn tung ra và mình nhận được ấy. Khi thấy được bất cứ 1 chi tiết nào đáng nghi ngờ hay cần được đặt vấn đề, hãy cẩn thận, đứng tin ngay, thử bàn hỏi xem sao đã.

 

"4- Fake news ở ngay chính nội dung của vấn đề truyền thông chúng ta nhận được. Chẳng hạn Di Chúc của ĐTC GPII, hay Bí Mật Fatima, là những gì ai cũng đã biết là có thật, nhưng người nhận, vì chưa đọc hay chưa nghiên cứu 2 thứ này, nên chẳng biết chúng làm sao, thành thứ ra dễ tin, vì tưởng thật, nhất là lúc nó lại được tung ra vào đúng thời điểm đáng tin hơn bao giờ hết như hiện nay.

 

"5- Tính chất gây cho người nhận cảm thấy hoang mang, sợ hãi, bất an và thậm chí gây ấn tượng xấu về người khác, đều là những tác động của cái đuôi khuấy đục đầy cám dỗ của con khủng long (xem Khải Huyền 12:4). Mỗi khi cảm thấy mình có 1 hay hơn các triệu chứng trên đây, như triệu chứng bị sốt, ho và khó thở trong mùa corona virus này, chúng ta phải chữa trị ngay kẻo không kịp - delete gấp!

 

"6- Một trong những âm mưu khủng khiếp nhất hiện nay ở trong lòng Giáo Hội Công giáo của chúng ta, xuất phát từ thành phần duy truyền thống hay cực bảo thủ, nhất là từ những đấng bậc, nhân danh Giáo Hội để khủng bố Giáo Hoàng, như một số tín đồ Hồi Giáo cực đoan đã từng nhân danh Thiên Chúa để khủng bố sát hại tha nhân hàng loạt bằng cách ôm bom tự tử sau khi hô thật lớn "Allah vĩ đại!" vậy.

 

"7- Thành phần giáo dân chúng ta, nhất là những tâm hồn vốn đạo đức, nhưng không sâu xa nội tâm, chuộng những hình thức bề ngoài theo truyền thống, nên tất cả những gì đụng đến truyền thống cần phải thay đổi thích nghi theo thời điểm cần thiết của những truyền thống này, là đụng đến họ, liền bị họ chống đối kịch liệt, đến độ có thể trở thành ly giáo, như trường hợp của ĐTGM Lefebre ở Pháp quốc!

 

"Xin Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, Đấng không hề bị thần dối trá lừa đảo, giúp cho chúng con, những đứa con ngây thơ dại khờ, dễ chiều theo các chước cám dỗ thật quỉ quyệt của satan cùng thần dữ, qua những gì chúng con nhận được từ truyền thông hiện đại, mang tính cách toàn là fake news, biết 'khôn như rắn và chân thật như bồ câu' (Mathêu 10:16): 'Khôn như rắn' ở chỗ biết được các chước 'rắn' quỉ cám dỗ, và 'chân thật như bồ cầu' ở chỗ nhờ đáp ứng tác đồng của Chúa Thánh Thần - 'Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen'".

 

Bạn nên làm gì ở San Jose nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm ...

Đại dịch tin giả lợi dụng thả câu trong Mùa Đại dịch Covid-19

Chiều hướng và chủ trương cần phải phòng tránh bằng bộ thử nghiệm virus đại dịch tin giả trên đây của người viết không phải chỉ là cách để ngăn chặn đại dịch tin giả vào chính lúc nó đang tung hoành này, mà còn cho cả tương lai nữa. Bởi vì, chúng sẽ được tái đi phát lại, như đã từng xẩy ra, nhất là khi xẩy ra một tai ương nào khác, trong khi đó người ta dễ quên đi những trải nghiệm cùng với các thứ ứng phó và thử nghiệm đã từng được sử dụng trong quá khứ.

Tờ Báo Đài VOA, hôm 7/4/2020, dưới đầu đề "COVID-19: Bill Gates hành động để thay đổi ‘kịch bản ác mộng’", đã viết về nhà tỷ phú chẳng những có lòng mà còn khôn ngoan nữa, ở chỗ, ngay từ bây giờ đã biết và lo hướng về tương lai, có tính chất về lâu về dài, chứ không phải chỉ có vấn đề giải quyết tình trạng khốn khổ hiện tại, bằng không, sẽ không kịp trở thành khi nạn đại dịch Covid-19 này tái bùng phát:

Tỷ phú Bill Gates vừa loan báo Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ chi ra hàng tỉ USD để tài trợ viêc xây dựng nhà máy cho 7 dự án có triển vọng nhất trong nỗ lực phát triển vắc-xin chống virus Covid-19, với hy vọng có thể khống chế đại dịch COVID-19 sớm nhất có thể.

Loan báo nỗ lực từ thiện mới nhất của quỹ Bill & Melinda Gates trong cuộc phỏng vấn với Trevor Noah, người dẫn chương trình The Daily Show hôm 2/4, Bill Gates thừa nhận rằng tổ chức từ thiện của ông có thể mất nhiều tỉ đôla trong trường hợp nỗ lực phát triển vắc-xin thất bại, nhưng theo ông, đó là một rủi ro có tính toán.

Muốn khống chế COVID-19 lâu dài, phải tạo ra vắc xin

Bill Gates nói trong tình hình hiện nay, cách ly xã hội để giảm lây, và tìm ra vắc-xin là hai phương cách duy nhất để khống chế dịch Covid-19 trong ngắn hạn và dài hạn.

Nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, một trong những người giàu nhất thế giới, nói ông sẵn sàng chi tiền để sớm tìm ra vắc-xin, ‘dù chỉ sớm được vài tháng, bởi vì sớm tháng nào hay tháng ấy’.

“Số tiền mà chúng tôi chi ra sớm có thể đẩy nhanh tiến trình tạo vắc-xin. Dù biết rằng rốt cuộc tối đa chỉ có thể chọn 2 dự án, chúng tôi vẫn tài trợ cho cả 7 dự án để khỏi phí thời gian chờ cho tới khi chọn được vắc-xin hữu hiệu, rồi mới xây nhà máy,” Bill Gates nói.

Trước đó vào tháng Ba, Quỹ Bill & Melinda Gates đã chi ra 125 triệu USD để xác định và phát triển các phương thức điều trị bệnh Covid-19, căn bệnh do virus Corona, tức SARS-CoV-2, gây ra.

Giữa lúc con số ca lây nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng từng giờ, Bill Gates mô tả tình hình tại Hoa Kỳ là “kịch bản ác mộng” vì những sự lây nhiễm từ người sang người đang tăng theo cấp số nhân.

Ông nói với các biện pháp giãn cách xã hội gắt gao và tăng cường xét nghiệm, tình hình có thể cải thiện và có cơ may số tử vong sẽ thấp hơn con số được dự báo là từ 100.000 tới 240.000 ca.

Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates
Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates


“Nếu thực hiện kiểm tra và cách ly xã hội hiệu quả, chúng ta có thể giàm số tử vong. Nhưng điều phải làm ngay là giải quyết những khó khăn để đẩy mạnh xét nghiệm, làm sao để tất cả 50 tiểu bang phải cùng chung lưng hợp tác. Có như vậy, chúng ta mới giảm được số ca tử vong so với dự báo. Lẽ đương nhiên, chúng ta sẽ phải trả một cái giá rất đắt để đạt mục tiêu đó.”

Ông nhấn mạnh giải pháp lâu dài là Hoa Kỳ phải sản xuất hàng triệu, có thể hàng tỉ, liều vắc-xin trong vòng từ 12 tới 18 tháng, vì đây ‘không phải là một cuộc khủng hoảng nhất thời’, mà nó có thể kéo dài 6 tháng, thậm chí nhiều năm.

Bill Gates cảnh báo về đại dịch corona cách đây 5 năm

Vào năm 2015, trong một bài diễn văn trên diễn đàn Ted Talk, tỷ phú Bill Gates cảnh cáo rằng một đại dịch corona có thể giết chết hàng triệu người trong những thập niên tới, và ông đề ra một số biện pháp để chuẩn bị ứng phó.

“Nếu có điều gì có thể giết hơn 10 triệu người trong vài thập niên tới thì có phần chắc đó là một virus có khả năng lây lan mạnh, chứ không phải là chiến tranh hạt nhân. Chúng ta đã đầu tư một ngân khoản khổng lồ để có những vũ khí hạt nhân răn đe, thế mà lại đầu tư rất ít vào một hệ thống để có thể ngăn một đại dịch. Hiện giờ chúng ta chưa sẵn sàng để có thể đối phó với dịch bệnh kế tiếp.”

Đáng tiếc là lời khuyên của Bill Gates đã không được lắng nghe khiến cho cả thế giới giờ đây phải chật vật đối phó với dịch bệnh COVID-19 đang cướp đi hàng ngàn sinh mạng mỗi ngày.

Nên rút ra bài học nào từ đại dịch COVID-19?

Tỷ phú Bill Gates nói đại dịch COVID-19 là một hồi chuông cảnh tỉnh hối thúc chúng ta phải chuẩn bị để ứng phó tốt hơn với một đại dịch trong tương lai.

“Bài học có giá trị nhất, theo tôi, là chúng ta phải chuẩn bị như đã từng chuẩn bị cho chiến tranh. Như trong quân đội, chúng ta có sẵn một lực lượng thường trực, luôn trong vị thế sẵn sàng ứng chiến. Ngoài ra còn cần có một lực lượng trừ bị để có thể kịp thời tăng cường yểm trợ khi cần. NATO chẳng hạn, còn có một đơn vị phản ứng nhanh. NATO tập trận thường xuyên để bảo đảm lực lượng của họ được huấn luyện đầy đủ và luôn trong tình trạng sẵn sàng tham chiến. Đó là những điều mà chúng ta phải làm để khống chế đại dịch.”

Bill Gates cho rằng có 3 điều chủ yếu cần làm để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng kế tiếp.

Thứ nhất vì đại dịch không dừng lại ở biên giới, các nước giàu cần giúp các nước nghèo củng cố hệ thống y tế của họ để phục vụ dân địa phương, và quan trọng không kém là để sớm phát hiện các vụ bột phát dịch bệnh.

Thứ hai, chúng ta phải có một lực lượng y tế trừ bị, được huấn luyện thường xuyên, có kinh nghiệm chuyên môn để sẵn sàng tham gia chống dịch.

Thứ ba, cần huy động quân đội để phối hợp lực lượng y tế, tận dụng các khả năng về hậu cần, khả năng di chuyển nhanh và khả năng bảo đảm trật tự xã hội.

Với hơn 363.000 ca lây nhiễm và hơn 10.500 ca tử vong tại Hoa Kỳ; 1,27 triệu người nhiễm và 69,000 ca tử vong trên khắp thế giới (tính vào chiều ngày 6/4 theo số liệu của Đại học Johns Hopkins), chưa có dấu hiệu gì là COVID-19 sắp sửa được khống chế.

Chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các bệnh truyền nhiễm, Bác sĩ Fauci, cảnh giác rằng khó có thể hoàn toàn loại virus ra khỏi hành tinh, cho nên virus COVID-19 có thể tái bột phát trong mùa tới. Ông nói ‘rút kinh nghiệm lần này, Hoa Kỳ cần chuẩn bị kỹ hơn nhiều để có thể ứng phó hữu hiệu hơn.’

Tư liệu- Trụ sở chính của tổ chức từ thiện Quỹ Bill & Melinda Gates ở Seattle, Washington, ngày 27/4/2018. (AP Photo/Ted S. Warren, File)

Trụ sở chính của tổ chức từ thiện Quỹ Bill & Melinda Gates ở Seattle, Washington, ngày 27/4/2018. (AP Photo/Ted S. Warren, File)

 

 

PHỤ ĐỀ CHO RIÊNG PHẦN HAI

(bài viết phụ đề này được phổ biến vào ngày 6/5/2020,

đúng 1 tháng trước phần hai này đã được phổ biến, vào ngày 7/4/2020)

TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN ĐẠI HỌA TIN THẬT TRỞ THÀNH TIN TẶC

 

 

Phần Ba

HIỆN TƯỢNG GIẢ DỐI

Giả Dối - Mạc Khải

Giả Dối - Nguyên tội

Giả Dối - Tháp Babel

Giả Dối - Bản Án Giêsu

Giả Dối - Cách Mạng Minh Tri

Giả dối: Tên Lăng Loàn cuối thời

"Giả dối" - Đại Dịch Covid-19

 

 

Giả Dối - Mạc Khải

Trước tiên và trên hết, người viết xin được minh định vấn đề "giả dối và lừa đảo là dấu hiệu của ngày cùng tháng tận" được người viết đặt ra, và tới đây, đang cố gắng làm sáng tỏ trong một bài viết có 5 phần này. Xin lưu ý rằng người viết không hề khẳng định đây là ngày tận thế. Vì chẳng ai biết được ngày tận thế, như chính Chúa Kitô đã phán: "Về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả người Con cũng không; chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi" (Mathêu 24:36; Marco 13:32). Người viết chỉ khẳng định dấu hiệu của ngày cùng tháng tận, cũng là ngày tận thế, đó là "giả dối và lừa đảo", thế thôi. Tuy nhiên, tại sao người viết lại dám mạnh mẽ khẳng định như thế. Xin thưa, đó chính là dấu hiệu được đích thân Chúa Kitô cho chúng ta biết qua các vị tông đồ của Người "Xin Thầy nói cho chúng con biết khi nào những sự việc ấy xảy ra, và cứ điềm nào mà biết ngày Thầy quang lâm và ngày tận thế?" (Mathêu 24:3).

Đúng thế, để vừa trả lời cho vấn nạn có lý được các môn đệ của mình đặt ra, vừa để giúp các vị (tiêu biểu cho Giáo Hội sau này), như 10 cô phù dâu cũng là trinh nữ (xem Mathêu 25:1), luôn sẵn sàng đón chờ Người là "chàng rể" đến "muộn" (Mathêu 25:5), để khi Người tới thì thành phần Kitô hữu nói chung và các vị lãnh đạo nói riêng, như 5 cô khôn ngoan, có sẵn dầu đức cậy cho cây đèn đức tin để thắp sáng đức mến, Chúa Giêsu đã cho các vị biết trước những dấu hiệu cần thiết vào thời điểm ngày cùng tháng tận này, trong đó dấu hiệu nổi nhất và chính yếu đó là "giả dối và lừa đạo", và cũng chính vì "giả dối và lừa đảo" mà hậu quả kèm theo bao gồm đủ mọi thứ thiên tai (như động đất, rung trời v.v.) và nhân tai (như chiến tranh loạn lạc, đói khổ và dịch tễ v.v.). Thánh Mathêu đã thuật lại cho chúng ta biết tất cả những gì Chúa Kitô đã báo trước cho các vị môn đệ tình trạng "giả dối và lừa đảo", kèm theo những hậu quả tất yếu bất khả tránh ở trong đoạn Phúc Âm (24:4-31) như sau:

"Anh em hãy coi chừng, đừng để ai lừa gạt anh em, vì sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến nói rằng: 'Chính Ta đây là Đấng Ki-tô', và họ sẽ lừa gạt được nhiều người. Anh em sẽ nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã; coi chừng, đừng khiếp sợ, vì những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là tận cùng. Quả thế, dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những cơn đói kém, và những trận động đất ở nhiều nơi. Nhưng tất cả những sự việc ấy chỉ là khởi đầu các cơn đau đớn.

"Bấy giờ, người ta sẽ nộp anh em, khiến anh em phải khốn quẫn, và người ta sẽ giết anh em; anh em sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Thầy. Bấy giờ sẽ có nhiều người vấp ngã. Người ta sẽ nộp nhau và thù ghét nhau. Sẽ có nhiều ngôn sứ giả xuất hiện và lừa gạt được nhiều người. Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội đi. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

"Tin Mừng này về Vương Quốc sẽ được loan báo trên khắp thế giới, để làm chứng cho mọi dân tộc được biết. Và bấy giờ sẽ là tận cùng."

"Vậy, khi anh em thấy đặt trong nơi thánh Đồ Ghê Tởm Khốc Hại mà ngôn sứ Đa-ni-en đã nói đến người đọc hãy lo mà hiểu! thì bấy giờ ai ở miền Giu-đê, hãy trốn lên núi, ai ở trên sân thượng thì đừng xuống lấy đồ đạc trong nhà, ai ở ngoài đồng, đừng trở lại phía sau lấy áo choàng của mình. Khốn cho những người mang thai và những người đang cho con bú trong những ngày đó! Anh em hãy cầu xin cho khỏi phải chạy trốn vào mùa đông hay ngày sa-bát. Vì khi ấy sẽ có cơn gian nan khốn khổ đến mức từ thuở khai thiên lập địa cho đến bây giờ chưa khi nào xảy ra, và sẽ không bao giờ xảy ra như vậy nữa. Nếu những ngày ấy không được rút ngắn lại, thì không ai được cứu thoát; nhưng, vì những người được tuyển chọn, các ngày ấy sẽ được rút ngắn.

"Bấy giờ, nếu có ai bảo anh em: 'Này, Đấng Ki-tô ở đây' hoặc 'ở đó', thì anh em đừng tin. Thật vậy, sẽ có những Ki-tô giả và ngôn sứ giả xuất hiện, đưa ra những dấu lạ lớn lao và những điềm thiêng, đến nỗi chúng lừa gạt cả những người đã được tuyển chọn, nếu có thể. Thầy báo trước cho anh em đấy!

"Vậy, nếu người ta bảo anh em: 'Này, Người ở trong hoang địa', anh em chớ ra đó; 'Kìa, Người ở trong phòng kín', anh em cũng đừng tin. Vì, như chớp loé ra từ phương đông và chiếu sáng đến phương tây thế nào, thì cuộc quang lâm của Con Người cũng sẽ như vậy. Xác chết nằm đâu, diều hâu tụ đó.

"Ngay sau những ngày gian nan ấy, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện trên trời; bấy giờ mọi chi tộc trên mặt đất sẽ đấm ngực và sẽ thấy Con Người rất uy nghi vinh hiển ngự giá mây trời mà đến. Người sẽ sai các thiên sứ của Người thổi loa vang dậy, tập hợp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương, từ chân trời này đến chân trời kia".

Đọc kỹ bài Phúc Âm về các dấu hiệu tận thế này, chúng ta không thể chối cãi được sự thật phũ phàng "giả dối và lừa đảo là dấu hiệu của ngày cùng tháng tận", do chính Chúa Kitô xác định.

"Giả dối" chính là một trong hai dấu hiệu chính yếu của ngày cùng tháng tận. Bởi thế nên Chúa Kitô mới tiết lộ và cảnh báo các môn đệ của Người bấy giờ, bao gồm cả thành phần môn đệ Kitô hữu trong giòng lịch sử của Giáo Hội, nhất là thành phần Kitô hữu tân tiến chúng ta ngày nay, một thời điểm mà nhiều Kitô hữu cảm thấy như tận thế đến nơi rồi, đặc biệt là trong nạn đại dịch Covid-19 chưa bao giờ có, đang càng ngày càng làm đảo lộn tất cả thế giới đây, ở ngay vào Mùa Chay và Tuần Thánh 3-4/2020 này. "Lừa đảo" cũng là một trong hai dấu hiệu chính yếu, bất khả phân ly với dấu hiệu giả dối, đã được Chúa Kitô hầu như nhấn mạnh hơn dấu hiệu giả dối, vì lừa đảo là những gì không thể nào không xẩy ra bởi giả dối. Có thể nói như ánh sáng không thể nào không soi chiếu thế nào, thì giả dối như tối tăm không thể nào không lừa đảo như muốn bao trùm tất cả mọi sự vậy. Sau đây là những câu Phúc Âm tiểu biểu trong Bài Phúc Âm về ngày cùng tháng tận trên đây (những chữ trong ngoặc đơn là của người viết):

- "Sẽ có nhiều kẻ mạo (tức giả dối) danh Thầy đến nói rằng: 'Chính Ta đây là Đấng Ki-tô', và họ sẽ lừa gạt (hay lừa đảo cũng vậy) được nhiều người" (câu 5);

- "Sẽ có nhiều ngôn sứ giả (dối) xuất hiện và lừa gạt (lừa đảo) được nhiều người" (câu 11);

- "Sẽ có những Ki-tô giả (dối) và ngôn sứ giả (dối) xuất hiện, đưa ra những dấu lạ lớn lao và những điềm thiêng, đến nỗi chúng lừa gạt (lừa đảo) cả những người đã được tuyển chọn, nếu có thể" (câu 24).

"Giả dối và lừa đảo là dấu hiệu của ngày cùng tháng tận", như thế, là một thực tại, một sự kiện có thật, chứ không phải hoang đường, một hiện tượng bất khả chối cãi, đến độ, ngay đầu câu trả lời của mình cho các môn đệ về tận thế, Chúa Kitô đã nói đến nó ngay và căn dặn môn đệ của Người cẩn trọng đề phòng như thế này:

- "Anh em hãy coi chừng, đừng để ai lừa gạt (lừa đảo) anh em, vì sẽ có nhiều kẻ mạo (giả dối) danh Thầy" (câu 4).

Giả dối không phải mới có đây, mới xẩy ra đây, vào thời điểm như thể là ngày cùng tháng tận đối với nhiều Kitô hữu Công giáo đạo hạnh, mà là đã xuất hiện ngay từ ban đầu, từ một tạo vật đệ nhất thần trên trời, đó là Luxiphe, được Thánh Gioan thị kiến thấy trong Sách Khải Huyền ở đầu đoạn 12 như là "một điềm lạ khác xuất hiện trên trời: đó là một con khủng long đỏ có bảy đầu và mười sừng, trên bảy đầu đều có vương miện" (12:3). Nguyên hình thù dị dạng của con khủng long này đã cho thấy tất cả những gì là "giả dối và lừa đảo" của nó rồi. Bởi thế không lạ gì Chúa Giêsu đã điểm mặt và vạch mặt nó ra cho những người Do Thái không sống theo sự thật, dù sự thật được tỏ ra cho họ, như thế này: "Ngay từ đầu, nó đã là một tên sát nhân. Nó đã không theo sự thật, vì sự thật không có ở trong nó. Khi nó nói dối là nó nói theo tính chất của nó, bởi vì nó là tên giả dối, và là cha của những giả dối". (Gioan 8:44).

- "Ngay từ đầu, nó đã là một tên sát nhân", không phải chỉ ở chỗ "ngay từ đầu" của lịch sử loài người, nó đã mang sự chết đến cho 2 nguyên tổ của họ, bằng nọc đọc "giả dối" vốn là "tính chất" của nó, mà còn ở chỗ "ngay từ đầu" nó đã "lừa đảo" chính các thần trời như nó, bằng "cái đuôi" gương mù của nó: "Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên trời mà quăng xuống đất" (Khải Huyền 12:4). Phải chăng đó là lý do "ngay từ đầu", ngay trong ngày tạo dựng thứ 1 trong 6 ngày của Thiên Chúa, áng sáng, ám chỉ các vị thần thiêng sáng láng được dựng nên, nhưng sau đó đã được "Thiên Chúa phân ánh sáng ra khỏi tối tăm" (Khởi Nguyên 1:4). "Tối tăm" ám chỉ sự chết là con khủng long Luxiphe và 1/3 ngụy thần với nó.

Acme Event #2 - Cornell

- "Nó đã không theo sự thật, vì sự thật không ở trong nó". "Nó không theo sự thật", như Sách Khải Huyền thuật lại, là ở chỗ nó không chấp nhận ý muốn tối cao bất biến vô cùng chân thật của Thiên Chúa là Đấng dựng nên nó, ý muốn về dự án nhập thể của Thiên Chúa, qua hình ảnh: "Con rồng đứng rình chực trước người nữ sắp sinh con, để khi bà sinh xong là nó nuốt ngay con của bà" (câu 4).

- "Nó là tên giả dối, và là cha của những giả dối". Chính vì "nó là tên giả dối, và là cha của những giả dối", mà sau khi bị "mất chỗ đứng trên trời" (câu 8), nó liền giả dạng (một hình thức dối trá) làm con rắn tinh quái và đóng vai Satan (thực hiện sứ vụ lừa đảo): "Con khủng long bị quẳng xuống đất cùng với các thần của nó, nó là Con Rắn xưa, được gọi là Ma quỷ và Sa-tan, tên lừa đảo toàn thế thế gian" (câu 9).

- "Con Rắn xưa, được gọi là Ma quỷ và Sa-tan, tên lừa đảo toàn thế thế gian": Đúng thế, chính nữ nguyên tổ Evà, sau khi bị lây nhiễm vi khuẩn "giả dối" của Satan rắn quỉ, đã có những phản ứng bất thường, đó là dám bất tuân lệnh của Vị Thiên Chúa Tạo Dựng vô cùng cao cả đã truyền, trong việc cả gan đụng vào cây biết lành biết dữ ở giữa vườn địa đường, và truyền sang cho cả chồng thứ vi khuẩn "giả dối" ấy, khiến cả hai cùng bị nhiễm cùng một thứ vi khuẩn "giả dối" của ma quỉ, như chính bà sau khi sa ngã và bị Thiên Chúa hạch tội, đã thành thật tự thú rằng: "Con rắn đã lừa dối con, nên con ăn" (Khởi Nguyên 3:13).

The above ground obstacle course at the Creation Museum. - Picture ...

Giả dối tự nó là một sự dữ và là nguồn gốc của mọi sự dữ. Thật vậy, có 2 sự dữ chính, đó là sự dữ tội lỗi (về tâm linh) và sự dữ chết chóc (về thể lý), hậu quả của sự dữ tội lỗi và là tột đỉnh của hết mọi sự dữ liên quan đến đau khổ. Tuy nhiên, nếu con người, qua hai nguyên tổ, không dại dột nghe theo rắn quỉ, nghĩa là không bị lây nhiễm vi khuẩn giả dối chết chóc của Satan ngay từ ban đầu, trái lại, vẫn tiếp tục sống trong chân lý, và sống theo chân lý, đó là tuân giữ mệnh lệnh của Thiên Chúa truyền "không được đụng đến" trái cấm (xem Khởi Nguyên 2:17), ám chỉ những gì vượt quá quyền hạn của tạo vật, thì chẳng bao giờ đã xẩy ra chuyện đáng tiếc: "Qua một người mà tội lỗi cùng với sự chết đã đột nhập thế gian, và vì thế mà sự chết đã xẩy ra cho tất cả mọi người như thể tất cả mọi người đã phạm tội" (Roma 5:12).

Giả dối không xuất phát từ "Thiên Chúa là ánh sáng, nơi Ngài không có gì là tăm tối" (1Gioan 1:5). Vậy nếu Thiên Chúa là một Thực Tại Thần Linh, tức Ngài là chính Sự Thật, được phản ảnh nơi Lời Nhập Thể là Chúa Giêsu Kitô (xem Gioan 14:6), thì những gì không phải là sự thật, hay ở ngoài sự thật, hoặc sai sự thật, tất cả đều là giả dối, và đều đã xuất phát từ tạo vật, và vì thế, giả dối chỉ là một hiện tượng, không thể vĩnh viễn tồn tại và bất biến như chính Sự Thật là Thực Tại Thần Linh vĩnh hằng như Thiên Chúa, trái lại, giả dối sẽ bị tan biến đi khi Sự Thật là Ánh Sáng tỏ rạng: "Ánh sáng thật chiếu soi mọi người đã đến trong thế gian" (Gioan 1:9) - "ánh sáng đã chiếu trong tăm tối, một thứ tăm tối không thể át được ánh sáng" (Gioan 1:5). Bởi thế, cho dù, thực tế cho thấy, suốt giòng lịch sử của nhân loại, sự dữ hầu như quá mãnh liệt hầu như khống chế được tất cả sự thật, nhưng tự nó vẫn "không thể nào át được ánh sáng", trái lại, còn bị ánh sáng làm tan biến đi nữa, vì nó thật sự chỉ là một hiện tượng bị thiếu hụt ánh sáng, cần ánh sáng "sự thật ... giải phóng" (Gioan 8:32).

Giả dối đã thực sự sát hại con người, ngay từ ban đầu cho đến tận thế, chẳng những về linh hồn mà còn về cả thể lý nữa. Các trận chiến trong suốt giòng lịch sử của loài người từ trước đến nay đều xẩy ra vì con người sống "giả dối", ở chỗ họ không công nhận anh chị em đồng loại của mình, hay đồng hương của mình, hoặc đồng đạo của mình v.v. cùng là con cái của một Vị Thiên Chúa Hóa Công là Cha trên trời. Các tai ương hoạn nạn được cho là "thiên tai" lại, mỉa mai thay, cũng phát xuất từ "nhân tai", đúng hơn từ chính cái "giả dối" nơi con người và của con người, thành phần không biết tôn trọng thiên nhiên và quí trọng môi sinh trên hành tinh của mình v.v. Những hiện tượng được Chúa Giêsu cảnh báo cho biết vào ngày tận thế: "Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện". (Luca 21:11), bao gồm cả trời đất như thế, cũng xuất phát từ tình trạng "giả dối" kinh niên càng ngày càng dữ dội chưa bao giờ thấy, như thể đã lên tới tột độ của nó, bởi con người. Có thể kể đến 4 sự kiện giả dối chính yếu trong giòng lịch sử của nhân loại, đã sát hại con người khủng khiếp, thứ tự như sau: Nguyên Tội, Tháp Babel, Bản Án Giêsu và Triết Lý Minh Tri.

 

Giả Dối - Nguyên tội

Cái "giả dối" đầu tiên nơi con người và của con người được bộc lộ qua việc họ ăn trái cấm, và vì thế tội lỗi cùng với sự chết mới có thể đột nhập thế gian. Chính con người đã mở cửa cho những gì mình không muốn, mình sợ nhất, đó là sống khổ và chết chóc, như trong bản án nguyên tội của họ (xem Khởi Nguyên 3:16-17). Khi bất chấp mệnh lệnh tối cao của Thiên Chúa Hóa Công của mình là con người tác hành một cách "giả dối". Ở chỗ theo ý riêng mình hơn là ý Chúa. Ở chỗ vượt ra ngoài quyền hạn của mình là tạo vật. Ở chỗ tưởng mình có thể làm được tất cả mọi sự theo ý muốn của mình. Nhất là và trên hết là ở chỗ coi ma quỉ hơn Thiên Chúa!

1.21.18 Spiritual Warfare “The Devil and Eve” Genesis 3:1-7 – New ...

Ở chỗ coi ma quỉ hơn Thiên Chúa này mới thấy được hành động "giả dối" bề ngoài bất tuân phục của họ mới thật là kinh hoàng khủng khiếp, cho dù bị băm ra trăm ngàn mảnh cũng không đủ đền tội lỗi ngay từ ban đầu ấy. Và mới thấy được tại sao phải có chính một vị ngang hàng với Thiên Chúa, "nhưng không cứ phải cho mình ngang hành với Thiên Chúa mới được, một đã hóa ra hư không, mặc lấy thân phận tôi đòi... và đã vâng lời cho đến chết, dù có phải chết trên thập tự giá" (Philiphê 2:6-8), mới có thể đền lại đệ nhất tội do 2 nguyên tổ này phạm.

Tại sao thế? Xin thưa, qua hành động bất tuân của họ, khách quan mà nói, như thể họ gián tiếp bảo Thiên Chúa vô cùng chân thật là gian dối, chỉ có rắn quĩ mới là sự thật và mới nói thật, mới thương họ hơn là Chúa, nên đã làm lợi cho họ, trong khi đó Chúa lại chơi xấu họ, cố ý giấu diếm họ những gì họ mong muốn nhất, là được nên như Thiên Chúa (xem Khởi Nguyên 3:5). Nghĩa là con người tin rắn quỉ vô cùng giả dối và lừa đảo nên làm theo lời dụ dỗ chí tình chí lý của hắn, mà đả đảo, truất phế Vị Thiên Chúa Tối Cao Toàn Thiện và Khôn Ngoan của mình, bằng ý riêng làm nên hỏa ngục của mình.

Cái "giả dối' theo ý riêng của con khủng long ngay từ ban đầu (xem Khải Huyền 12:4) đã được 2 nguyên tổ vui mừng chấp nhận và tuân hành như vớ được của quí nhất trên đời, còn hơn cả một vườn địa đường tuyệt vời Thiên Chúa đã nhưng không ban cho họ. Tuy nhiên, để ngăn chặn con người khi tiến đến chỗ đã mù quáng lại còn mù quáng hơn, nơi cái "giả dối" của mình, Thiên Chúa đã phải, sau bản án nguyên tội, tống khứ họ ra khỏi vườn địa đường ngay (xem Khởi Nguyên 3:23-24):

Tại sao thế? Xin thưa, tại vì "con người đã trở thành như một kẻ trong chúng ta, biết điều thiện điều ác. Bây giờ, đừng để nó giơ tay hái cả trái cây trường sinh mà ăn và được sống mãi" (Khởi Nguyên 3:22), bằng không, đúng thế, họ sẽ lại được con rắn quỉ tinh khôn chỉ cho cách tự chữa lành, ở chỗ, họ chỉ việc làm một việc rất đơn giản và dễ dàng, đó là giơ tay hái trái trường sinh mà ăn, và nhờ trái trường sinh này họ mà được chữa lành thực sự thì chắc chắn họ tưởng rằng do chính nhờ họ khôn ngoan mà họ được sống trường sinh, mà họ đã cứu được bản thân họ, cho dù Thiên Chúa có trừng phạt họ phải chết chăng nữa!

Cái chết về phần hồn của họ là mất ơn nghĩa Chúa, do nguyên tội họ gây ra, một cái chết thiêng liêng được bộc lộ qua những dấu hiệu chết chóc về phần xác, như bệnh hoạn tật nguyền, và cuối cùng họ thật sự chết đi. Tình trạng chết chóc về cả linh hồn lẫn thân xác này đã trở thành một thứ bệnh di truyền, và được truyền nhiễm sang con cháu của 2 nguyên tổ, cho tới tận thế, bằng đường sinh dục. Nghĩa là đã là con người, được cha mẹ giao hợp với nhau về sinh lý (xem Gioan 1:13), sinh ra một con người nào trên trần gian này, mang bản tính loài người có cả hồn lẫn xác, thì đều bị lây nhiễm, với các triệu chứng y như nhau là cuộc đời đau khổ cho đến khi chết đi, và bên trong thì đầy những đam mê nhục dục và tính mê nết xấu, như mầm mống của nguyên tội. Chị duy có một con người duy nhất được miễn nhiễm là Mẹ Maria!

 

Giả Dối - Tháp Babel

Cái "giả dối" thứ hai từ con người mà phát xuất, một con người đã nhiễm nguyên tội, đã trở nên mù quáng, cho dù là có lý theo lập luận tự nhiên, được họ tỏ lộ ra, đó là ý định và công trình thực hiện một cái Tháp Babel cao ngất trời, như thể thách đố Thiên Chúa Tối Cao, như thể bất chấp Chúa có cho một trận đại hồng thủy 40 ngày nữa, họ cũng không sợ, vì họ có cái tháp cao ngất trời, ngạo nghễ như chẳng ai làm gì được họ. Đó, cái "giả dối" của họ là ở chỗ không biết mình, không chân nhận sự thật về mình, tưởng mình có thể qua mặt Thiên Chúa, nên vẫn tiếp tục sống tội lỗi, không sợ Thiên Chúa trừng phạt...

"Thuở ấy, mọi người đều nói một thứ tiếng và dùng những từ như nhau. Trong khi di chuyển ở phía đông, họ tìm thấy một đồng bằng ở đất Sin-a và định cư tại đó. Họ bảo nhau: 'Nào! Ta đúc gạch và lấy lửa mà nung!' Họ dùng gạch thay vì đá và lấy nhựa đen làm hồ. Họ nói: 'Nào! Ta hãy xây cho mình một thành phố và một tháp có đỉnh cao chọc trời. Ta phải làm cho danh ta lẫy lừng, để khỏi bị phân tán trên khắp mặt đất'" (Khởi Nguyên 11:1-4).

The Tower of Babel - Bible Story Verses & Meaning

Và chính vì cứ tiếp tục đâm đầu vô, nhào mình vào ngõ cụt "giả dối" như thế, mà họ lại càng trải qua một tình trạng khốn nạn hơn trước, nghĩa là chia rẽ nhau, mà chia rẽ là chết, như linh hồn lìa khỏi xác, từ đó họ trở thành các dân tộc khác nhau, và bắt đầu kình địch đấu đá nhau. Bởi vì, tất cả những gì không xuất phát từ sự thật và được xây dựng trên sự thật, như Tháp Babel của con người ta thời hậu đại hồng thủy, thì chẳng sớm thì muộn sẽ bị sụp đổ, cũng bất thành một cảnh thảm thương.

"ĐỨC CHÚA xuống xem thành và tháp con cái loài người đang xây. ĐỨC CHÚA phán: 'Đây, tất cả chúng nó họp thành một dân, nói một thứ tiếng. Chúng mới khởi công mà đã như thế thì từ nay, chẳng có gì chúng định làm mà không làm được. Nào! Ta xuống và làm cho tiếng nói của chúng phải xáo trộn, khiến chúng không ai hiểu ai nữa'Thế là ĐỨC CHÚA phân tán họ từ chỗ đó ra khắp nơi trên mặt đất, và họ phải thôi không xây thành phố nữa. Bởi vậy, người ta đặt tên cho thành ấy là Ba-ben, vì tại đó, ĐỨC CHÚA đã làm xáo trộn tiếng nói của mọi người trên mặt đất, và cũng từ chỗ đó, ĐỨC CHÚA đã phân tán họ ra khắp nơi trên mặt đất". (Khởi Nguyên 11:5-8)

Đại Dịch Covid-19 toàn cầu hiện nay cũng thế. Nếu con người vào thời hậu đại hồng thủy, chết hết từ người đến vật, những vẫn càng tiếp tục sống "giả dối" hơn nữa, cho dù họ đã được Thiên Chúa, qua Noe, ban cho một niềm hy vọng là dấu hiệu cầu vồng (xem Khởi Nguyên 9:12-16), thì con người văn minh về khoa học cùng kỹ thuật, và tuyệt đỉnh về văn hóa lẫn nhân quyền ngày nay, mà thoát được nạn Đại Dịch Covid-19 đang làm náo loạn toàn thể nhân loại hiện nay, càng Tây phương đệ nhất thiên hạ càng bị nhiễm lây và bị sát hại, dù không kinh hoàng khủng khiếp bằng đại hồng thủy thời Noe, ở chỗ chết hết cả người lẫn thú như thời ấy, họ chắc càng ngạo nghễ hơn bao giờ hết, bất chấp Thiên Chúa, và tiếp tục lặn ngụp vào "giả dối", tiếp tục ngạo nghễ vươn lên như một Tháp Babel hiện đại, thách thức Đấng là chủ tể lịch sử loài người, thay vì nhận biết mình tội lỗi mà ăn năn hoán cải, trở về cùng Thiên Chúa, qua Đấng "là đường lối, là sự thật và là sự sống" (Gioan 16:4).

 

Giả Dối - Bản Án Giêsu

Thế nhưng, trong cả 4 cái "giả dối" được đề cập đến một cách tiêu biểu ở đây, chắc chắn không cái "giả dối" nào khủng khiếp bằng cái "giả dối" nơi Bản Án Giêsu. Đúng thế, Bản Án Giêsu cho thấy con người ta, bao gồm 3 thành phần, dân Do Thái, dân ngoại Roma và tông đồ đoàn, toàn là những con người "giả dối" chưa từng thấy và hơn ai hết, vì là một Bản Án không như các bản án khác, mà là Bản Án đụng chạm đến chính Vị Thiên Chúa làm người nơi nhân vật lịch sử Giêsu Nazarét. Do đó, tội lỗi của con người gây ra cho Đấng vô cùng cũng là một thứ vô cùng "giả dối".

"Giả dối" nơi dân Do Thái nói chung - Ở chỗ nghe theo những lời xúi bẩy của thành phần lãnh đạo ghen tức của mình để đồng lòng lên án Chúa Kitô, Đấng khi vinh quang vào Thành Thánh Giêrusalem "nhiều người cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá ngoài đồng mà rải. Người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: 'Hoan hô! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại vua Đa-vít, tổ phụ chúng ta. Hoan hô trên các tầng trời!'" (Marco 11:8-10), Đấng được đoàn lũ dân chúng đi theo đông đảo lên Giêrusalem để trông mong được thừa hưởng phần nào đó vinh quang của Người và với Người, cũng chính là Đấng, sau đó không lâu, cũng đám dân qui tụ về Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua bấy giờ, đã phũ phàng hò hét: "Đóng Đinh nó vào thập giá... Đóng đinh nó vào thập giá" (Marco 15:13-14).

The crowd at Jerusalem call for the execution of Jesus, rather ...

"Giả dối" nơi thành phần trí thức và lãnh đạo Do Thái giáo - Ở chỗ chỉ vì ghen tức mà họ tìm hết cách để giết Chúa Giêsu cho bằng được, dù họ đã được thấy Người làm phép lạ, đã giảng dạy đầy uy thế, đã thu hút được cả một đám đông dân chúng theo đuổi: 1- "Các thượng tế và toàn thể Thượng Hội Đồng thì tìm chứng gian buộc tội Đức Giê-su để lên án tử hình. Nhưng họ tìm không ra, mặc dầu có nhiều kẻ đã đứng ra làm chứng gian" (Mathêu 26:59-60); 2- "Vào mỗi dịp lễ lớn, tổng trấn có lệ phóng thích cho dân chúng một người tù, tuỳ ý họ muốn. Mà khi ấy có một người tù khét tiếng, tên là Ba-ra-ba. Vậy khi đám đông đã tụ họp lại, thì tổng trấn Phi-la-tô nói với họ: 'Các ngươi muốn ta phóng thích ai cho các ngươi đây? Ba-ra-ba hay Giê-su, cũng gọi là Ki-tô?' Bởi ông thừa biết chỉ vì ghen tị mà họ nộp Người" (Mathêu 27:15-16); 3- "Các thượng tế và kỳ mục lại xúi đám đông đòi tha tên Ba-ra-ba mà giết Đức Giê-su. Tổng trấn hỏi họ: 'Trong hai người này, các người muốn ta tha ai cho các người?' Họ thưa: 'Ba-ra-ba!' (Mathêu 27:20-21).

Jesus' Trial Before the Sanhedrin (Matthew 26) | Life of Jesus

"Giả dối" nơi thành phần dân ngoại, tiêu biểu nơi thẩm quyền của đế quốc Roma thời bấy giờ là viên tổng trấn Philato - Ở chỗ có quyền mà lại nhát sợ trước áp lực của đám dân chúng bị đế quốc Roma oai hùng của mình bảo hộ, đã chiều theo ý muốn gian ác của họ, cho dù biết rằng Đấng bị xử hoàn toàn vô tội: 1- "Ông Phi-la-tô lại ra ngoài và nói với người Do-thái: 'Đây ta dẫn ông ấy ra ngoài cho các người, để các người biết là ta không tìm thấy lý do nào để kết tội ông ấy'. Vậy, Đức Giê-su bước ra ngoài, đầu đội vương miện bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Ông Phi-la-tô nói với họ: 'Đây là người!' Khi vừa thấy Đức Giê-su, các thượng tế cùng các thuộc hạ liền kêu lên rằng: 'Đóng đinh, đóng đinh nó vào thập giá!' Ông Phi-la-tô bảo họ: 'Các người cứ đem ông này đi mà đóng đinh vào thập giá, vì phần ta, ta không tìm thấy lý do để kết tội ông ấy'. Người Do-thái đáp lại: 'Chúng tôi có Lề Luật; và chiếu theo Lề Luật, thì nó phải chết, vì nó đã xưng mình là Con Thiên Chúa'" (Gioan 19:4-7); 2- "Hôm ấy là ngày áp lễ Vượt Qua, vào khoảng mười hai giờ trưa. Ông Phi-la-tô nói với người Do-thái: 'Đây là vua các người!' Họ liền hô lớn: 'Đem đi! Đem nó đi! Đóng đinh nó vào thập giá!' Ông Phi-la-tô nói với họ: 'Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?' Các thượng tế đáp: 'Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da'. Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá" (Gioan 19:14-16).

Why did Jesus remain silent?

"Giả dối" nơi thành phần môn đệ tông đồ của Người - Ở chỗ phản bội Người, "tất cả bỏ Người mà tẩu thoát" (Marco 14:50), nhất là lén lút bán Người, và trắng trợn chối bỏ Người:

1- Giuđa Íchca: "Bấy giờ, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, đi gặp các thượng tế mà nói: 'Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu'. Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc. Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Đức Giê-su.... Người còn đang nói, thì Giu-đa, một người trong nhóm Mười Hai, đã đến. Cùng đi với hắn, có cả một đám người đông đảo mang gươm giáo gậy gộc. Họ được các thượng tế và kỳ mục trong dân sai đến. Kẻ nộp Người đã cho họ một dấu hiệu, hắn dặn rằng: 'Tôi hôn ai thì chính là người đó. Các anh bắt lấy!' Ngay lúc đó, Giu-đa tiến lại gần Đức Giê-su và nói: 'Ráp-bi, xin chào Thầy!', rồi hôn Người. Đức Giê-su bảo hắn: 'Này bạn, bạn đến đây làm gì thì cứ làm đi!' Bấy giờ họ tiến đến, tra tay bắt Đức Giê-su" (Mathêu 26:14-16,47-50);

Giotto Arena chapel | Giotto

2- Simon Phêrô: "Ông Si-môn Phê-rô và một môn đệ khác đi theo Đức Giê-su. Người môn đệ này quen biết vị thượng tế, nên cùng với Đức Giê-su vào sân trong của tư dinh vị thượng tế. Còn ông Phê-rô đứng ở phía ngoài, gần cổng. Người môn đệ kia quen biết vị thượng tế ra nói với chị giữ cổng, rồi dẫn ông Phê-rô vào. Người tớ gái giữ cổng nói với ông Phê-rô: 'Cả bác nữa, bác không thuộc nhóm môn đệ của người ấy sao?' Ông liền đáp: 'Đâu phải'. Vì trời lạnh, các đầy tớ và thuộc hạ đốt than và đứng sưởi ở đó; ông Phê-rô cũng đứng sưởi với họ.... Còn ông Si-môn Phê-rô thì vẫn đứng sưởi ở đó. Người ta nói với ông: 'Cả bác nữa, bác không thuộc nhóm môn đệ của ông ấy sao?' Ông liền chối: 'Đâu phải'. Một trong các đầy tớ của vị thượng tế, có họ với người bị ông Phê-rô chém đứt tai, lên tiếng hỏi: 'Tôi đã chẳng thấy bác ở trong vườn với ông ấy sao?' Một lần nữa ông Phê-rô lại chối, và ngay lúc ấy gà liền gáy". (Gioan 18:15-18,25-27).

Peter Denies Jesus | Life of Jesus

Cái "giả dối" ở Bản Án Giêsu này, do 3 thành phần khác nhau, dân Do Thái, dân ngoại và các tông đồ, tùy theo tính cách "giả dối" của mình, đã gây ra cái chết vô cùng đớn đau và nhục nhã cho một vị Thiên Chúa làm người, một tội vô cùng khủng khiếp, một tội trên hết các tội, theo nguyên tắc không thể nào có thể tha thứ, nhất là thành phần đầu mục Do Thái, thành phần đã được chính Người tỏ mình ra cho biết căn tính thần linh của Người, mà chẳng những không chấp nhận lại còn lên án giết Người nữa, (xem các bài Phúc Âm tuần IV và V Mùa Chay ngày thường). Cái khác biệt ở đây với 3 cái "giả dối" được đề cập đến trong bài viết phần thứ 3 này đó là, trong khi 3 cái "giả dối" kia gây ra tình trạng chết chóc cho toàn thể con người, về cả linh hồn lẫn thể xác, thì trái lại, cái "giả dối" nơi Bản Án Giêsu này, đã được Thiên Chúa vô cùng nhân hậu và toàn năng lợi dụng, biến thành nó là một sự dữ cả thể, trở thành ơn cứu độ cho tất cả loài người, ở chỗ cứu họ, bao gồm cả các nhân vật "giả dối" trong cuộc, cho khỏi tội lỗi và sự chết.

 

Giả Dối - Cách Mạng Minh Tri

Trong lịch sử thế giới đã xẩy ra nhiều cuộc cách mạng, điển hình nhất là về chính trị, chẳng hạn hai cuộc cách mạng nổi tiếng nhất, đó là cuộc cách pháp ở Pháp năm 1789 và cuộc cách mạng ở Nga năm 1917. Tuy nhiên, vê thiên văn học cũng có một cuộc cách mạng cả thể hơn nữa, đến độ đã liên quan đến quan niệm kéo dài hơn cả 1 ngàn năm của nhân loại, đó là cuộc cách mạng do khoa học gia Galileo Galilei người Ý (1564-1642) khám phá và phát động, chủ trương theo khoa học là trái đất quay quanh mặt trời (heliocentricism), chứ không phải mặt trời quay quanh trái đất (geocentrism), như con người vẫn quan sát thấy hằng ngày mặt trời hiện lên ở phía đông và lặn xuống ở phía tây, theo như chủ trương của triết lý Hy Lạp của Aristote (384-322 BC) cũng như triết lý Ai Cập của Platomy (100-170 AD).

Mặt trời là tâm điểm vũ trụ <---> Trái đất là tâm điểm vũ trụ

Tuy nhiên, quan niệm nhân trung, trái đất là chính trong vũ trụ, được căn cứ theo thiên văn học cả hơn nghìn năm đó, tuy bị đảo lộn bởi khám phá khoa học theo thiên văn học bởi Galileo vào thế kỷ 17, nhưng đã lấy lại được thế quân bình và lợi thế ngay bấy giờ bởi René Descarté người Pháp (1596-1650), ở ngay câu "cogito ergo sum - tôi nghĩ nên tôi có" của triết gia kiêm nhà toán học này. Đúng thế, đây là một con dao hai lưỡi, rất nguy hiểm, nó vừa đúng lại vừa sai, nghe rất thích hợp với chủ trương con người là chính, là trên hết: Đúng ở chỗ nhờ ý thức (nghĩ tưởng) mà tôi biết rằng mình hiện hữu, nhưng sai ở chỗ không phải tất cả những gì tôi nghĩ đều có, bằng không, những gì tôi không nghĩ đến hay không nghĩ ra đều không có, tức là tôi là chủ tể hay chúa tể trong việc tạo nên mọi sự theo tôi nghĩ.

www.onthisday.com/images/people/rene-descartes-...

René Descarté

Nến văn hóa tân tiến của riêng Tây phương hiện nay (bao gồm cả Bắc Mỹ Châu), từ Thời Minh Tri (enlightenment) ấy, đã ảnh hưởng sâu xa đến nền văn hóa Âu Châu suốt 2 thế kỷ 17 tới 19, thậm chí cho tới ngày nay, bắt đầu thập niên thứ ba của thế kỷ 21, càng ngày càng rõ nét hơn bao giờ hết, đã được toàn cầu hóa, theo khuynh hướng tự nhiên càng ngày càng duy nhân bản, tôn thờ tự do của con người và quyền làm người của họ, đến độ tất cả luân thường đạo lý truyền thống trở thành cổ hũ lỗi thời, không còn giá trị gì nữa, đáng loại bỏ, nhất là bất chấp mọi nguyên tắc luân lý tự nhiên, hoàn toàn duy thực dụng, không còn thần linh hay niềm tin nữa, chỉ còn lợi lộc theo cá nhân chủ nghĩa là trên hết và trước hết.

Đó là lý do xuất hiện tác phẩm "Hồi Niệm và Căn Tính - Memory and Identity" của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, vào ngày 22/2/2005, trước khi ngài qua đời 1 tháng rưỡi. Tác phẩm này, về nội dung và theo người viết đã đọc ngay khi nó được phát hành bằng ấn bản Anh ngữ năm 2005, là lời trăn trối của vị giáo hoàng triết gia nhân bản người Balan này muốn nhắn nhủ Âu Châu nói riêng và Tây phương nói chung, có thể tóm gọn như sau: Âu Châu hãy nhớ lại (memory) căn tính (identity) đang bị mất rễ kẻo nguy hiểm và quá trễ.

Memory and Identity. Personal Reflections. by Pope, II John Paul ...

Đúng thế, ở chương 2 về “Những Ý Hệ của Sự Dữ”, trang 7-12, trong tác phẩm “Hồi Niệm và Căn Tính” này, vị giáo hoàng tác giả đã nhận định thời cuộc về văn hóa Âu Châu như sau:

Qua năm tháng, tôi càng ngày càng thâm tín rằng các thứ ý hệ sự dữ được cắm rễ sâu trong lịch sử tư tưởng triết học Âu Châu. Ở đây tôi cần phải đề cập tới một số khía cạnh của lịch sử Âu Châu, nhất là các xu hướng văn hóa chủ chốt của nó. Khi bức thông điệp về Chúa Thánh Thần được ban hành (18/5/1986), đã xẩy ra một số phản ứng tiêu cực từ một số thành phần ở Tây Phương. Cái gì đã thúc động những phản ứng ấy? Chúng xuất phát từ cùng nguồn mạch được gọi là chủ nghĩa Minh Tri Âu Châu trên hai thế kỷ trước đó, nhất là Minh Tri Pháp quốc, mặc dù không nói đến các kiểu Minh Tri khác như Anh, Đức, Tây Ban Nha và Ý. Chủ nghĩa Minh Tri ở Balan theo đường lối riêng của mình. Tuy nhiên, Nga hoàn toàn thoát khỏi cuộc đột biến Minh Tri này. Ở Nga, cuộc khủng hoảng của truyền thống Kitô giáo xuất phát từ một hướng khác, được bùng lên vào đầu thế kỷ 20 một cách mãnh liệt hơn nữa nơi hình thức của cuộc cách mạng Mat-xít vô thần cực đoan.

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, chúng ta cần phải trở về với giai đoạn trước Thời Minh Tri, nhất là với cuộc cách mạng gây ra bởi tư tưởng triết lý của Descartes. Câu cogito ergo sum (tôi nghĩ nên tôi là) là những gì đã làm biến đổi tận gốc rễ đường lối thể hiện triết học. Vào giai đoạn trước Descartes thì triết lý, vấn đề phải nói là cogito (nghĩ tưởng) hay nói cách khác là cognosco (ý nghĩ), yếu tố thấp hơn esse (yếu tính), một yếu tố được coi là phải có trước. Thế nhưng, đối với Descartes, yếu tính lại là những gì thứ yếu, và ông cho cogito (nghĩ tưởng) là tiền hữu. Điều này chẳng những làm thay đổi chiều hướng triết lý hóa mà còn đánh dấu một cuộc dứt khoát loại trừ những gì triết lý vẫn có cho tới bấy giờ, nhất là triết lý của Thánh Tôma Aquinas được gọi là triết lý về esse (yếu tính). Trước đó, mọi sự đều được giải thích theo quan điểm yếu tính và việc giải thích mọi sự đều được căn cứ vào quan điểm này. Thiên Chúa, một Hữu Thể Toàn Mãn (Ens subsistens) được tin là căn nguyên thiết yếu của hết mọi vật được tạo thành, bao gồm cả con người - ens non subsistens, ens participatum. Câu cogito ergo sum đã đánh dấu một cuộc thoát ly từ chính giới tuyến suy nghĩ ấy. Giờ đây ens cogitans (vật nghĩ tưởng) đã chiếm phần ưu thế. Sau Descartes, triết lý trở thành một khoa học thuần nghĩ tưởng: tất cả esse (yếu tính) – nơi cả thế giới tạo sinh lẫn Hóa Công – đều ở trong phạm vi của cogito (nghĩ tưởng), như những gì được chất chứa nơi tâm thức con người. Triết học bấy giờ tự cho mình là các hữu thể như nội dung của tâm thức, chứ không phải các hữu thể như những gì hiện hữu tách biệt khỏi nó.

“… Những diễn tiến về triết lý xẩy ra ở Tây Âu sau Thời Minh Tri. Trong các điều được nói tới, người ta nói về vấn đề ‘suy thoái của chủ nghĩa thực thể Tôma’, và vấn đề này được hiểu là bao gồm cả việc loại bỏ đi Kitô giáo là một thứ nguồn mạch cho việc triết lý hóa. Đặc biệt là ngay cả vấn đề có thể đạt tới Thiên Chúa cũng được xét lại. Theo lý lẽ của cogito ergo sum thì Thiên Chúa trở thành một yếu tố trong tâm thức của con người; Ngài không còn được coi là ý nghĩa tối hậu cho cái sum (là) của con người nữa. Ngài cũng chẳng còn là Ens subsistens hay ‘Hữu Thể Toàn Mãn’ nữa, không còn là Đấng Hóa Công, là Đấng làm cho mọi sự hiện hữu, tệ nhất là Ngài không còn là Đấng ban mình nơi mầu nhiệm Nhập Thể, mầu nhiệm Cứu Chuộc và mầu nhiệm ân sủng nữa. Vị Thiên Chúa của Mạc Khải không còn hiện hữu như  ‘Thiên Chúa của các triết gia’ nữa. Tất cả những gì còn lại chỉ là ý tưởng về Thiên Chúa mà thôi, một đề tài tùy tâm tưởng con người khám phá.

Như thế, các nền tảng về ‘triết lý sự dữ’ cũng bị sụp đổ theo. Sự dữ, theo ý nghĩa thực thể thì nó chỉ hiện hữu trong tương quan với sự thiện, nhất là với Thiên Chúa, Sự Thiện tối cao. Đó là sự dữ được Sách Khởi Nguyên nói tới. Chính từ quan điểm này mới có thể hiểu được nguyên tội, cũng thế, mới có thể hiểu được tất cả mọi cá tội. Sự dữ này đã được Chúa Kitô cứu chuộc trên Thập Tự Giá. Nói một cách chính xác thì con người được cứu chuộc và thông phần vào sự sống của Thiên Chúa nhờ việc cứu độ của Chúa Kitô. Tất cả những điều ấy, toàn thể thảm kịch của lịch sử cứu độ ấy đã biến mất đối với chủ nghĩa Minh Tri. Chỉ còn lại một mình con người mà thôi: một mình con người đóng vai như là một tay làm nên lịch sử của họ cùng với văn minh của họ; một mình con người đóng vai như là một kẻ quyết định điều thiện sự ác, như là một kẻ muốn hiện hữu và tác hành như thể không có Thiên Chúa etsi Deus non daretur.

Nếu con người có thể tự mình quyết định, không cần Thiên Chúa, những gì là thiện và những gì là ác, thì họ cũng có thể quyết định hủy diệt cả một nhóm người. Những quyết định kiểu ấy đã được thực hiện, chẳng hạn, bởi những kẻ cầm quyền Third Reich (biệt chú của người dịch: tức Chế Độ Nazi ở Đức 1933-1945, sau hai đế quốc trước đó là Đế Quốc Đức 1871-1918 và Đế Quốc Rôma Thánh 962-1806) bằng đường lối dân chủ, trong việc chỉ lạm dụng quyền bính của mình để thực hiện những dự án gian ác của ý hệ Xã Hội Quốc Gia theo các nguyên tắc duy chủng tộc. Những quyết định tương tự cũng được thực hiện bởi đảng Cộng sản ở Nga Sô cũng như ở các xứ sở khác theo ý hệ Mát Xít. Đó là cái lý lẽ giành để diệt chủng người Do Thái, cùng các nhóm khác như nhân dân Romania, thành phần dân quê xứ Ukraine, và hàng giáo sĩ Chính Thống lẫn Công Giáo ở Nga, ở Belarus và cả ở bên ngoài rặng núi Urals (biệt chú của người dịch: một rặng núi ở Nga thường được coi là lằn biên phân chia ranh giới giữa Âu Châu và Á Châu). Cũng thế, tất cả những ai ‘không thuận lợi’ cho chế độ đều bị bách hại; chẳng hạn, thành phần không còn là chiến binh Tháng Chín 1939, những người lính thuộc Quân Đội Quốc Gia ở Balan sau Thế Chiến Thứ Hai, và những người thuộc thành phần trí thức không chấp nhận ý hệ Mát Xít hay Nazi. Bình thường cuộc bách hại này là việc bị loại trừ về thể lý, nhưng đôi khi bị loại trừ về luân lý nữa, ở chỗ, con người không nhiều thì ít bị cấm đoán hành sử các quyền lợi của mình…”

Author:Joao Paulo II (Pope John Paul II)

Trong tác phẩm “Vượt Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng” của mình, được xuất bản vào năm 1994 (ở chương ‘What Has Become of The ‘History of Salvation’, ấn bản Anh ngữ, trang 50-53), vị giáo hoàng triết gia nhân bản Kitô giáo Gioan Phaolô II này còn cho thấy căn nguyên của cuộc khủng hoảng văn hóa, của tình trạng phá sản đạo nghĩa ở riêng Tây Phương và chung thế giới hiện đại, để rồi từ đó, ngài đã mở đường máu cho con người như sau:

Tại sao tất những điều ấy xẩy ra? Căn nguyên của những ý hệ hậu Chủ Nghĩa Minh Tri này là gì? Câu trả lời dễ thôi, ở chỗ: nó xẩy ra là vì việc phủ nhận Thiên Chúa qua (như) Vị Hóa Công, từ đó phủ nhận Ngài qua (như) nguồn mạch quyết định lành dữ. Nó xẩy ra là vì việc phủ nhận những gì tối hậu tạo nên chúng ta là con người, tức là loại trừ quan niệm bản tính con người là một ‘thực tại được ban tặng’; vị trí của quan niệm này đã bị thay thế bằng một ‘sản phẩm tư tưởng’ được tư do hình thành và tự do khả hoán theo hoàn cảnh. Tôi tin rằng nếu tìm hiểu kỹ lưỡng hơn nữa về vấn đề này chúng ta có thể vượt ra ngoài biên giới Descartes nữa. Nếu chúng ta muốn nói một cách hợp tình hợp lý về thiện ác, chúng ta cần phải trở về với Thánh Tôma Aquinas, tức là trở về với loại triết lý hiện thể. Chẳng hạn, với phương pháp hiện tượng học, chúng ta có thể học hỏi những kinh nghiệm về luân lý, tôn giáo, hay đơn giản như việc làm người ra sao, để nhờ những kinh nghiệm ấy kiến thức của chúng ta càng thêm phong phú. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng, tất cả những phân tích này đã mặc nhiên nhận thức thực tại về Hữu Thể Tối Cao cũng như thực tại về con người là một tạo sinh. Nếu chúng ta không bắt đầu từ những nhận thức theo ‘chủ nghĩa thực thể’ ấy chúng ta sẽ đi đến chỗ trống rỗng mà thôi”.

I found Crossing the Threshold of Hope (unabridged audio) by John ...

Tóm lại, theo ĐTC GPII, sở dĩ con người văn minh ngày nay nói chung và thế giới Tây Phương Kitô giáo nói riêng đi đến tình trạng bị khủng hoảng về văn hóa và đạo lý, đến nỗi đã thực hiện những hành động gian ác chưa từng thấy, như ra tay diệt chủng bởi cả hận thù lẫn luật pháp dân chủ trong thế kỷ 20, là vì con người đã trở thành vô thần, đã sống như không có Thiên Chúa, đã cho mình là chúa tể muốn làm gì thì làm, bởi thế, xã hội loài người càng băng hoại, cho đến khi con người, nhờ “hồi niệm” mà nhận ra “căn tính” của mình, và sống căn tính của mình, với sự thật làm người của mình trước nhan Thiên Chúa.

Cái "giả dối" mang tính cách văn minh tân tiến từ Thời Minh Tri, được bộc phát nơi chủ nghĩa duy nhân bản, chỉ biết có con người, lấy con người là chính ấy, không ngờ, phũ phàng thay, đã đi đến chỗ cá lớn nuốt cá bé, đến chỗ mạnh được yếu thua, hoàn toàn như luật rừng, điển hình nhất là thai mẫu được quyền giết thai nhi, một hành động mà loài động vật không "nhân linh ư vạn vật" như con người đã từng làm, và thậm chí còn đi đến chỗ sống hoang đường hơn bao giờ hết, ở chỗ đồng tính hôn nhân, hạ phẩm giá con người xuống còn thua con vật, loài không hề có chuyện đực đực ăn nằm với nhau và cái cái giao hợp với nhau.

 

Giả dối: Tên Lăng Loàn cuối thời

Tất cả những gì quái gở đang diễn ra vô cùng "giả trá" trên thế giới văn minh nhưng duy nhân bản vô thần ngày nay phải chăng là "tên gian ác hay tên lăng loàn - the lawless one" đã được Thánh Phaolô tiên báo trong Thư 2 gửi Kitô hữu Thessalonica 2:1-4,7,9-12), và đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cảm thấy như đã hoàn toàn ứng nghiệm trong bài giảng của ngài ở Balan ngày Chúa Nhật 18-8-2002.

Tên Lăng Loàn được tiên báo:

"Thưa anh em, về ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, quang lâm và tập hợp chúng ta về với Người, tôi xin anh em điều này: nếu có ai bảo rằng chúng tôi đã được thần khí mặc khải, hoặc đã nói, đã viết thư quả quyết rằng ngày của Chúa gần đến, thì anh em đừng vội để cho tinh thần dao động, cũng đừng hoảng sợ. Đừng để ai lừa dối anh em bất cứ cách nào. Vì trước hết phải xẩy ra tình trạng bội giáo và xuất hiện tên lăng loàn, một tên hư hỏng, tên chống đối và tôn mình lên trên tất cả những gì được gọi là thần và được sùng bái, thậm chí nó còn ngồi trong Đền Thờ Thiên Chúa và tự xưng là Thiên Chúa... Thật vậy, mầu nhiệm của sự gian ác đang hoành hành..., tên này xuất hiện là do tác động của Xa-tan, có kèm theo đủ thứ phép mầu, dấu lạ, điềm thiêng, và đủ mọi mưu gian chước dối, nhằm hại những kẻ phải hư mất, vì đã không đón nhận lòng yêu mến chân lý để được cứu độ. Vì thế Thiên Chúa gửi đến một sức mạnh mê hoặc làm cho chúng tin theo sự dối trá; như vậy, tất cả những kẻ không tin sự thật, nhưng ưa thích sự gian ác, thì sẽ bị kết án".

2 Thessalonians 2:1-12 - Study Through the Word

"Tình trạng bội giáo (the apostasy)", có bản dịch là "tình trạng bỏ đạo tập thể" không đang xẩy ra ở thế giới Tây phương hay sao: những cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa số dân chúng Kitô giáo Âu Châu chấp nhận đồng tính hôn nhân và phá thai v.v. không phải là sự kiện cho thấy "tình trạng bội giáo" này hay sao? Các nhà thờ ở Âu Châu bị bỏ hoang hay hiếm người dự lễ, cùng với sự kiện ơn gọi tu trì và linh mục càng khan hiếm đến lo ngại, không chứng tỏ "tình trạng bỏ đạo tập thể" hay sao? Thậm chí, Kitô hữu ngày nay, không những bị bách hại và sát hại ở thế giới cộng sản vô thần, và thế giới Hồi giáo cực đoan, mà còn ở ngay cả thế giới Tây phương, vẫn được tín đồ Hồi giáo đồng hóa với Kitô giáo.

"Xuất hiện tên lăng loàn, một tên hư hỏng, tên chống đối và tôn mình lên trên tất cả những gì được gọi là thần và được sùng bái, thậm chí nó còn ngồi trong Đền Thờ Thiên Chúa và tự xưng là Thiên Chúa". Thật vậy, đó chính là chân tướng của tên lăng loàn, tôn sùng loài người hơn Thiên Chúa, coi loài người là trên hết và là tất cả, muốn làm gì thì làm, qua các thứ đạo luật phi nhân bản và luân thường đạo lý, như luật cho phép phá thai, hay luật cho hôn nhân đồng tính, hoặc cho phép trợ sinh an tử và triệt sinh trợ tử v.v. Câu tiên báo này của Thánh Phaolô đã được lập lại nơi bài giảng của Thánh Gioan Phaolô II dưới đây:

Tên Lăng Loàn đã ứng nghiệm:

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng dường như được Chúa Giêsu ám chỉ là "tia sáng vọt ra từ Balan để sửa soạn cho thế giới lần đến cuối cùng của Cha" (Thánh Faustina - Nhật Ký 1732), và "tia sáng" này quả nhiên hoàn toàn bất ngờ trước cả Giáo Hội hoàn vũ và thế giới xuất hiện vào ngày 16/10/1978, sau 455 năm không có một giáo hoàng nào ngoài Ý quốc, mà lại là vị giáo hoàng xuất thân từ một nước cộng sản Đông Âu mới chết chứ, một vị mà tiểu sử của ngài cho thấy, chính ý đồ gian trá của cộng sản Balan về ngài ở việc được bổ nhiệm làm tổng giám mục tổng giáo phận Krakow, lại được Đấng Quan Phòng Thần Linh là chủ tế lịch sử loài người lợi dụng, để thực hiện ý định của Ngài trong việc cho bất ngờ xuất hiện "tia sáng từ Balan" này.

Trong dịp ngôi Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa ở Balan, ngay tại khu vực của dòng Chị Thánh Faustina, được xây từ năm 1999 và hoàn thành vào năm 2002, ngài đã về lại Balan, lần thứ 8 trong giáo triều dài 26 năm rưỡi (10/1978 - 4/2005) và trong 104 chuyến tông du của ngài, để thánh hiến Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa này vào ngày Thứ Bảy 17/8/2002, đồng thời ngài cũng lợi dụng hiến dâng cả loài người cho Lòng Thương Xót Chúa lần đầu tiên trong lịch sử của Giáo Hội, như Đức Thánh Cha Lêô lần đầu tiên đã hiến dâng cả loài người cho Thánh Tâm Chúa Giêsu vào ngày 11/6/1899, và Đức Thánh Cha Piô XII lần đầu tiên đã hiến dâng loài người cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 31/10/1942, nhân dịp 25 năm Biến Cố Thánh Mẫu Fatima.

Hôm sau, Chúa Nhật ngày 18/8/2002, nhân dịp 4 phong chân phước về Lòng Thương Xót Chúa của Balan, trong bài giảng, ngài đã bày tỏ cảm nhận của ngài về hiện trạng con người nói chung, và thế giới Tây phương nói riêng, đang bị chủ nghĩa duy nhân bản, đóng vai là "tên lăng loàn / tên gian ác", như Thánh Phaolô đã đề cập đến, hoành hành như là một chúa tể trần gian, nơi nền văn hóa đã thực sự nồng nặc tử khí vô thần của họ, những cảm nhận như thể hoàn toàn phản ảnh lời tiên báo của Thánh Phaolô cho Kitô hữu Thessalonica, thậm chí cả đến từ ngữ được vị giáo hoàng này sử dụng, khiến người đọc có cảm tưởng như ngài muốn minh định rằng cho đến nay đã hoàn toàn ứng nghiệm về "tên lăng loàn / tên gian ác" nơi lịch sử của thế giới tân tiến ngày nay:

Our Hope and Remedy | The Divine Mercy

"Con người thường sống như thể Thiên Chúa không hiện hữu, thậm chí đặt mình vào vị thế của Thiên Chúa nữa. Họ tự cho mình quyền hành của một Vị Tạo Hóa trong việc can thiệp vào mầu nhiệm sự sống con người. Họ muốn định đoạt sự sống con người bằng cách léo lái việc truyền giống cũng như muốn thiết định giới hạn sự chết. Khi loại trừ lề luật thần linh và những nguyên tắc luân lý, họ công khai tấn công cơ cấu gia đình. Bằng những cách thức khác nhau, họ cố gắng làm cho Thiên Chúa phải im hơi lặng tiếng nơi tâm can của con người; họ muốn làm cho Thiên Chúa 'hoàn toàn khuất bóng' nơi văn hóa và lương tâm các dân tộc. 'Mầu nhiệm gian ác' tiếp tục đánh dấu cái thực tại của thế giới này".

Thánh Phaolô tiên báo: "xuất hiện tên lăng loàn, một tên hư hỏng, tên chống đối và tôn mình lên trên tất cả những gì được gọi là thần và được sùng bái, thậm chí nó còn ngồi trong Đền Thờ Thiên Chúa và tự xưng là Thiên Chúa" - Vị giáo hoàng mở màn cho giáo triều dài thứ 3 trong Giáo Hội (thứ nhất là giáo hoàng Phêrô và thứ hai là giáo hoàng Piô IX), vị giáo hoàng đã khai triều của mình bằng lời kêu gọi "đừng sợ, hãy mở rộng các cánh cửa cho Chúa Kitô!" vô cùng chí lý và khẩn thiết, đã công nhận là chính xác với thời điểm của ngài, khi ngài đã lập lại lời tiên báo ấy một cách thời đại và cụ thể hơn như thế này: "Con người thường sống như thể Thiên Chúa không hiện hữu, thậm chí đặt mình vào vị thế của Thiên Chúa nữa. Họ tự cho mình quyền hành của một Vị Tạo Hóa...".

Thánh Phaolô tiên báo: "mầu nhiệm của sự gian ác đang hoành hành" - Vị giáo hoàng đưa Giáo Hội hoàn vũ tiến vào ngàn năm thứ 3 Kitô giáo công nhận đã ứng nghiệm nơi thế giới vào thời điểm của ngài hơn bao giờ hết như sau: "'Mầu nhiệm gian ác' tiếp tục đánh dấu cái thực tại của thế giới này".

 

"Giả dối" - Đại Dịch Covid-19


Oái oăm thay, chính lúc con người không chịu chung tay chiến đấu với tình trạng hâm nóng toàn cầu, một cách gián tiếp là muốn tự hủy hoại mình đi, trong khi lại sợ bị tiêu diệt, bị tai ương gây ra bởi phản ứng bất lợi của tình trạng hâm nóng toàn cầu càng ngày càng gia tăng do chính mình châm ngòi, thì đại dịch covid-19 toàn cầu đột nhiên đã xuất hiện, vào đúng thời điểm cuối năm 2019, thời điểm giới trẻ vùng lên cho thế hệ tương lai của mình, cũng là thời điểm Hội Nghị Thế Giới Về Khí Hậu ở Madrid thủ đô nước Tây Ban Nha vào tháng 12/2019, nhưng kết thúc với thành quả có thể gọi là thất bại, bởi không có nỗ lực tích cực của tất cả các nước, nhất là của các cường quốc gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới, một đại dịch đang làm cho loài người ở khắp mọi nơi trên thế giới hiện nay hoảng loạn, và con người sống trên trái đất đã từng bị ô nhiễm bởi con người, càng ngày càng bị nó lây nhiễm và sát hại, hậu quả của con người hiện đại ngày nay sống "giả dối", không quyết tâm giải quyết dứt khoát tình trạng hâm nóng toàn cầu!  

Trong một bài viết của Báo Đài RFI Pháp quốc đăng ngày 31/3/2020, đã "tổng hợp nhận định của một số chuyên gia, nhà nghiên cứu Pháp trong lĩnh vực sinh thái học về chủ đề 'Cội rễ của đại dịch Covid-19'’", với câu khai mở "khi rừng già bị hủy hoại, thú hoang bị tận diệt, virus bành trướng tấn công con người là điều 'không tránh khỏi’", và lời giới thiệu như thế này: "Tháng 01/2020, siêu vi gây dịch Covid-19 làm rung chuyển Trung Quốc. Ít tuần sau đến lượt toàn thế giới. Nhiều người tìm căn nguyên trong việc Bắc Kinh giấu dịch khiến quốc tế bị động. Không ít người phê phán phương Tây chủ quan. Tuy nhiên giới khoa học về sinh thái chỉ ra cội rễ sâu xa của đại dịch chưa từng có. Đó là nền văn minh công nghiệp đương đại lấy khai thác triệt để thiên nhiên làm mục tiêu". 

Vì sao phá hủy rừng già, tận diệt thú hoang là cội nguồn dẫn đến đại dịch? 

Cho đến nay, vẫn còn nhiều bí ẩn bao trùm xung quanh sự xuất hiện của virus corona mới gây bệnh Covid-19, tên khoa học là SARS-CoV-2, đang khiến toàn thế giới chao đảo, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh không tạo điều kiện cho giới khoa học quốc tế đến thành phố Vũ Hán, nơi dịch bùng phát, tiếp cận hiện trường. Không ít người đặt giả thiết loài virus này thoát ra từ một phòng thí nghiệm đặc biệt ở Vũ Hán, chuyên nghiên cứu về các virus nguy hiểm. Thậm chí có người còn cho virus SARS-CoV-2 là một vũ khí sinh học bí mật. Không đi vào các nhận định, suy luận khó kiểm chứng này, về đại dịch Covid-19, giới sinh thái nhìn chung đều thống nhất ở một điểm: virus SARS-CoV-2, gây dịch Covid-19 có nguồn gốc động vật hoang dã, cũng giống như khoảng một nửa số loài virus tấn công con người, từ gần một thế kỷ nay. 

Từ virus gây bệnh Sida (được cho là truyền từ loài vượn), đến Ebola ở Tây Phi (truyền qua dơi), hay virus H5N1 (truyền qua chim), hay bệnh sốt rét, sốt xuất huyết hay Zika tại châu Mỹ (truyền qua muỗi)…virus SARS xuất hiện tại châu Á năm 2002 (được truyền từ cầy hương)… Việc phá hủy rừng, để trồng trọt, xây dựng thành phố, khiến các loài động vật hoang dã mất nơi sinh sống làm gia tăng nguy cơ động vật hoang tiếp xúc với động vật nhà, với con người, khiến virus dễ dàng bành trướng. 

Trong một bài trả lởi phỏng vấn báo Libération, ông Serge Morand, giám đốc nghiên cứu CNRS, chuyên gia về sinh thái học y tế, nhấn mạnh đến tình trạng, kể từ những năm 1960 đến nay (tương đương với thời kỳ công nghiệp hoá mãnh liệt trên quy mô toàn cầu), ‘‘ngày càng có nhiều bệnh dịch trong năm hơn, dịch bệnh lan rộng hơn…’’, tỉ lệ các dịch bệnh được gọi là ở quy mô ‘lịch sử’’ nhiều hơn (bài '‘La crise du coronavirus est une crise écologique / Khủng hoảng virus corona là một cuộc khủng hoảng sinh thái’’, ngày 26/03/2020). 

Theo nhà sinh thái học Serge Morand, có ba nhân tố đồng thời khiến dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật nói chung, động vật hoang dã nói riêng, bùng phát. Ba nhân tố đều liên quan đến vấn đề đa dạng sinh học. 

Thứ nhất là sự suy giảm ngày một nghiêm trọng của đa dạng sinh học, nói cách khác, tốc độ tuyệt chủng các giống loài gia tăng. 

Thứ hai là nông nghiệp ngày càng biến thành một ngành công nghiệp, nhân tố góp phần mạnh mẽ vào sự suy giảm đa dạng sinh học. 

Thứ ba là sự phát triển đột biến của ngành giao thông hàng hoá và vận tải người. Sự phát triển về giao thông này vừa là nhân tố khiến dịch bệnh dễ dàng lan rộng, do các tiếp xúc gia tăng giữa người với người, về tần số, về số lượng, vừa là yếu tố kích thích sự phát triển của các ngành sản xuất coi khai thác ‘‘tài nguyên’’ thiên nhiên hoang dã là mục tiêu. Giao thông tăng trưởng gắn liền với kinh tế tăng trưởng, nhưng cũng là con đường giúp dịch bệnh tăng trưởng đột biến, dễ dàng di chuyển từ vùng này đến vùng khác. 

Một vài con số minh hoạ: Thế giới hiện nay có 1,5 tỉ bò nuôi, 25 tỉ gà nuôi, hàng tỉ con heo… Tất cả thường được nuôi bằng các loại hạt được trồng theo phương thức công nghiệp hoá, như đậu tương. Để có diện tích nuôi gia súc, gia cầm, đất trồng cây làm thức ăn cho chúng, các diện tích rừng khổng lồ đã bị hủy diệt… Các loài động vật hoang dã, bị dồn đuổi, ngày càng đến gần hơn, nhiều hơn với thế giới con người… Vận tải hàng không, tăng gấp 12 lần giữa năm 1960 đến 2018, giao thông hàng hải cũng tương tự… Tất cả những yếu tố này quá đủ làm nguyên liệu cho "những trái bom’’ dịch bệnh, sẵn sàng phát nổ. 

Những con đường đưa các sinh vật ‘‘nguy hiểm’’ đến với thế giới con người

Nhà sinh thái học Rodolphe Golza, giám đốc nghiên cứu IRD, trong bài trả lời tuần báo L’Obs, lưu ý đến tập quán buôn bán động vật hoang dã, làm thực phẩm hay vì các mục tiêu khác, trở nên hết sức phổ biến, với quy mô lớn tại Trung Quốc, tạo nên một không gian lý tưởng cho sự tăng trưởng của nhiều loài siêu vi, kênh truyền virus dễ dàng từ động vật sang người (bài ‘‘ ‘Le Covid-19 était inévitable, et même prévisible’ du fait de notre impact écologique  / ‘‘ ‘Covid - 19 là không thể tránh khỏi thậm chí có thể báo trước’ do tác động sinh thái của xã hội con người ’’, ngày 17/03/2020). 

Giám đốc nghiên cứu sinh thái học, Viện IRD, nhấn mạnh đến việc khi không gian sinh sống truyền thống của các loài sinh vật hoang dã bị phá hủy, do con người hay do thiên tai, các mầm bệnh được truyền đi khắp nơi, trong quá trình này, trong một số điều kiện nhất định, chúng có thể tìm được các vật trung gian phù hợp hơn, trở thành các phương tiện truyền bệnh hiệu quả hơn. Ông đặc biệt chú ý đến việc một số không gian sinh sống bị phá hủy dẫn đến sự diệt vong của một số giống loài tuy mang các bệnh truyền nhiễm, nhưng khả năng lây lan không cao, việc chúng bị hủy diệt khiến virus bành trướng, phát triển theo nhiều con đường bất thường. Đây là điều mà ông gọi là ‘‘hiệu ứng lan toả’’. 

Để virus từ một động vật hoang dã truyền được đến con người và trở thành yếu tố gây dịch bệnh, virus thường phải sự đột biến về gen, mới có thể xâm nhập vào tế bào người. Cụ thể về dịch Covid-19, theo giáo sư Serge Morand, virus corona mới xuất phát từ loại dơi (‘‘khả năng chắc chắn đến 98%’’), việc biến đổi về gen để thích ứng với cơ thể người xảy ra trong quá trình chúng sống ký sinh trên một động vật trung gian (có thể là qua loài tê tê hoặc một loài khác). Và loài vật trung gian này thường là một loại vật hoang dã có nhiều tiếp xúc với con người.   

Thuần hóa các động vật hoang: Một kênh truyền bệnh chính

Theo các nhà sinh thái học, việc thuần hóa các động vật hoang dã đã từng là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh truyền nhiễm hiện nay, như cúm, sởi, sởi Đức, bệnh đậu mùa hay quai bị… Loại người chúng ta cùng với chó, bò hay lợn, có nhiều căn bệnh chung hơn là so với giữa người với thỏ, bởi với ba loài trên, thời gian thuần hoá diễn ra vào khoảng 17.000 đến 10.000 năm trước, loài thỏ mới chỉ được thuần hóa từ 2.000 năm nay. Bệnh truyền nhiễm cũng đến từ loài chuột (sống cạnh loài người từ khoảng 10.000 năm). Loài chuột làm trung gian truyền các bệnh từ các loại gặm nhấm hoang dã sang người, loài chó truyền các bệnh từ chồn hay sói. Về phía các loài chim, vịt nhà là nơi trung gian truyền các virus gây cúm từ vịt hoang… Việc thuần hóa một số giống loài mới đây, ví dụ như nuôi chồn tại nhiều nước Đông Nam Á, để phục vụ cho ngành sản xuất ''cà phê chồn'', có thể là các kênh truyền bệnh mới. 

Triệt phá môi trường nuôi dưỡng các siêu vi có phải là giải pháp ? 

Một số người muốn tận diệt một số giống loài được coi là mang bệnh để huỷ bỏ hết nơi trú ẩn của virus, giúp loài người không còn bị dịch bệnh quấy rối. Giấc mơ này cũng tựa như việc tiêu huỷ hết rừng để không còn bị cháy rừng. Theo các nhà sinh thái học, thì cần phải làm điều ngược lại. Có một thực tế là số lượng bệnh truyền nhiễm càng tăng khi các giống loài càng bị tiêu diệt, siêu vi sẽ tản đi khắp nơi để tìm đường sống. Chuyên gia Serge Morand lưu ý là chính việc bảo vệ các môi trường tự nhiên, phong phú về hệ sinh thái, khiến các loài virus có thể gây bệnh, tuy hiện diện nhiều, nhưng chúng sống gắn liền và phụ thuộc vào một số địa bàn cụ thể, hay nói cách khác ăn ở yên lành tại đấy, không thể di chuyển dễ dàng sang nơi khác, để gây các dịch lớn. 

Về dịch bệnh và chăn nuôi, nhà sinh thái học Serge Morand tố cáo phương pháp dập dịch gia cầm bằng cách tiêu diệt ồ ạt các giống gia cầm địa phương, để thay thế bằng các giống công nghiệp, được cho là thích hợp với ‘‘chăn nuôi lớn’’, như trong dịch H5N1 tại Thái Lan (năm 2004), dịch cúm gia cầm H5N8 ở Hàn Quốc (năm 2016)... Chính Tổ Chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc (FAO) đã khuyến khích cách làm này, trong khi bản thân FAO cũng thừa nhận kể từ đầu thế kỷ XX, nhân loại đã mất đi khoảng 30% giống gà, 20% giống heo…, vốn là sản phẩm của quá trình tiến hoá, lai tạo hàng trăm, hàng nghìn năm. Điều căn bản mà nhiều người không hiểu là, chính sự đa dạng về di truyền của các vật nuôi, khiến cho các bệnh truyền nhiễm không dễ lây lan, biến thành đại dịch. Nhiều giống vật nuôi lâu đời, sống gắn với một địa bàn cụ thể, thường có khả năng kháng cự rất tốt với dịch bệnh. Tính đa dạng sinh học cũng cản trở virus tác oai, tác quái. 

Nhìn chung, theo giáo sư Rodolphe Golza, trong kỷ Nhân Sinh (Anthropocène), thuật ngữ địa chất học dùng để chỉ thời kỳ con người trở thành thế lực có khả năng làm biến đổi sâu sắc toàn bộ hành tinh, thì rất có nguy cơ nhiều bệnh truyền nhiễm hoàn toàn mới xuất hiện. Do sự huỷ hoại các không gian sống tự nhiên của các loài sinh vật hoang dã, do tính siêu kết nối của nhân loại hiện nay (như đã nêu), nhưng đặc biệt cũng do Biến đổi khí hậu, có khả năng tác động rất lớn đến thế giới sinh vật hoang dã (đặc biệt do sự thay đổi của nơi cư trú), đến quan hệ giữa con người với các động vật hoang dã. 

Học thiên nhiên để sống với thiên nhiên 

Bên cạnh việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã, chuyên gia sinh thái Serge Morand đề xuất phát triển mạnh các hình thức nông nghiệp thuận tự nhiên, trồng rừng thuận tự nhiên, chăn nuôi thuận tự nhiên…, để góp phần bảo vệ đa dạng sinh học, điều kiện để các loài virus nguy hiểm không dễ dàng trực tiếp đến với con người. Trên thực tế, vấn đề dịch bệnh từ các loài động vật hoang dã truyền sang người là một lĩnh vực còn đầy bí ẩn, cần phải có sự phối hợp nghiên cứu giữa giới y khoa, thú y, sinh thái học, cũng như những nhà nghiên cứu xã hội, chính trị, để có các chính sách phù hợp ‘‘tránh không cho các bệnh dịch biến thành khủng hoảng y tế". 

Để có một chiến lược phù hợp trong vấn đề mang tính sống còn này, xã hội con người cần thay đổi triệt để cách tiếp cận. Nhà nghiên cứu Aleksandar Rankovic, Viện tư vấn về Phát triển bền vững và Quan hệ quốc tế (IDRRI), nhấn mạnh là cần thay thế lối suy nghĩ theo kiểu con người khai thác, thống trị thiên nhiên lâu nay, bằng một cách nghĩ thật sự khiêm nhường, để con người có cơ hội hiểu được sự kỳ diệu của tự nhiên, để biết học cách chung sống với tự nhiên (theo nhà sinh thái Rodolphe Golza, cùng đối mặt với khủng hoảng nhưng một số quốc gia, đặc biệt là các nước châu Á, như Nhật Bản, Malaysia, Singapore, và kể cả Trung Quốc, đã có truyền thống đối phó với dịch bệnh thường xuyên, nên có một số phản ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn). 

Khủng hoảng Covid-19 là một khủng hoảng sinh thái, ‘‘khủng hoảng mang tính hệ thống’’, một cuộc đại khủng hoảng. Một bộ phận giới chính trị dường như đã bắt đầu thừa nhận điều này. Chỉ có các phối hợp tập thể trên quy mô toàn cầu mới có khả năng giúp nhân loại tìm được lối thoát cho cuộc đại khủng hoảng hiện nay. 

Dịch COVID-19 chiều 8-4: Toàn cầu hơn 1,4 triệu người bệnh, Đông Nam Á tăng cả ca nhiễm và tử vong - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 chiều 8-4: Toàn cầu hơn 1,4 triệu người bệnh, Đông Nam Á tăng cả ca nhiễm và tử vong - Ảnh 4.

 

 

Phần 4

HIỆN TƯỢNG LỪA ĐẢO

Satan - Đuôi Rồng

Satan - Cực hình

Satan - Âm mưu

Satan - Thượng Đế

Satan - Tay Sai

Satan - Lừa đảo

 

Như đã so sánh ở đầu phần thứ ba trên đây, nếu ánh sáng không thể nào không soi chiếu thì giả đối không thể nào không lan tỏa, không lây nhiễm, không bao trùm. Có thể sánh ví "giả dối" là chính con khủng long, một con thú được Thánh Gioan thị kiến thấy và diễn tả trong Sách Khải Huyền của ngài, là có một thân mình vô cùng dị dạng, bất thường, không giống ai, trông rất ư là ghê rợn, với 7 đầu và 10 xứng, đầu nào cũng đội vương miện (xem Khải Huyền 12:3), tiêu biểu cho chính "giả dối", đúng như Chúa Giêsu đã điểm mặt hắn: "nó là tên dối trá, và là cha của những gì giả dối" (Gioan 8:44), còn "cái đuôi của nó" (Khải Huyền 12:4) là sự dữ, là chết chóc do nó gây ra, như 1/3 thần trời đã bị "cái đuôi của nó" lôi kéo theo nó vậy.

Nếu tác động "lừa đảo" (bên ngoài) là cái bóng bất khả phân lý của tính chất "giả dối" (bên trong) của con khủng long Luxiphe phản ngụy, mà "ma quỉ hay Satan là tên cám dỗ toàn thể thiên hạ" (Khải Huyền 12:9), thì "ma quỉ hay Satan" chính là "cái đuôi của nó", hay nói cách khác, "ma quỉ hay Satan" là hiện thân của con khủng long Luxiphe trên trần gian này, sau khi "nó cùng với các ngụy thần của nó bị quăng xuống đất" (Khải Huyền 12:9). Và sau khi "bị quăng xuống đất" rồi thì nó làm gì? - "Khi Con Mãng Xà thấy mình đã bị tống xuống đất, nó liền đuổi bắt người nữ đã sinh con trai". (Khải Huyền 12:13). Thế là hiện tượng "lừa đảo" đã được bắt đầu xẩy ra từ luxiphe khủng long và từ ma quỉ hay Satan...

 

Satan - Đuôi Rồng

"Cái đuôi của nó" đã lôi kéo được các thần trời có cùng bản tính thiêng liêng sáng láng như nó, thì con người là loài tạo vật hữu hình và hèn kém hơn nó, có thể so sánh như trời (vô hình) với đất (hữu hình), thì làm sao không bị "cái đuôi của nó" quật ngã một cách dễ dàng, cho dù bấy giờ hai nguyên tổ của loài người còn sống trong tình trạng công chính nguyên thủy, chưa hề biết đến tội lỗi là gì, "trần truồng không biết xấu hổ" (Khởi Nguyên 2:25), nghĩa là chưa có đam mê nhục dục và tính mê nết xấu là mầm mống của nguyên tội.

Tuy nhiên, "cái đuôi của nó" ám chỉ hoạt động lừa đảo quỉ quái chuyên nghiệp của nó ấy vẫn không thể nào làm gì nổi 2 con người: đó là Mẹ Maria và Chúa Giêsu là các đối thủ không đội trời chung của nó: "Con rồng đứng trước người nữ sắp sinh con rình chực để khi bà sinh xong là nó nuốt ngay con bà".

Một trong những lý do chính yếu mà nó không thể nào chịu được khi Thiên Chúa tỏ cho hắn là đệ nhất thần cùng với toàn thể thần thiêng trên trời biết ý định nhập thể của Ngài, nên đã cả gan cương quyết chống lại ý muốn tối thượng này của Thiên Chúa một cách mãnh liệt, đó là vì "người nữ" nói riêng và loài người nói chung, thành phần được Thiên Chúa vô cùng cao cả yêu thương hơn nó, khi nhập thể mặc lấy bản tính thấp hèn của họ, nhất là trở thành một người con hạ sinh bởi một "người nữ" vô cùng tầm thường hèn hạ!

Thế nhưng, chỉ duy có một mình "người nữ" thuần loài người này mới không bị nhiễm lây nọc độc "dối trá" của nó, nhờ được Thiên Chúa, Đấng đã chọn bà là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Lời Nhập Thể, gìn giữ cho khỏi nguyên tội ngay từ khi vừa mới được đầu thai trong lòng thai mẫu, bằng cách Ngài đã cho bà được hưởng trước ơn cứu chuộc của chính Người Con của bà, dù bấy giờ Người Con ấy chưa xuống thế làm. Và cho dù được vô nhiễm nguyên tội, nên không có đam mê nhục dục và tính mê nết xấu là mầm mống của nguyên tội, nhờ thế mà "người nữ" này không thể sa ngã phạm tội. Trái lại, bà vẫn có thể bị "cái đuôi của nó" đánh gục bất cứ lúc nào, như trường hợp của nữ nguyên tổ Evà lúc còn đang ở trong tình trạng vô tội và công chính nguyên thủy. Tuy nhiên, "người nữ" vô nhiễm nguyên tội này, suốt cả cuộc đời, đã liên lỉ sống xứng đáng với danh hiệu "đầy ơn phúc" (Luca 1:28) của mình cho tới cùng, bằng đức tin tuân phục của mình (xem Luca 1:45 và Roma 1:5), ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, nghĩa là bà chẳng những không hề làm mất lòng Chúa tí nào, mà còn gia tăng mức độ "đầy ơn phúc" của mình, cho tới khi bản tính nhân loại hạn hữu của mình không thể chịu được nữa thì qua đi, với cả hồn lẫn xác được đưa về trời.

Our Lady of Grace Journal - 12/pk

dưới chân ảnh Mẹ Vô Nhiễm Ban Ơn là rắn quỉ satan

Dầu sao đối tượng chính yếu được con khủng long, sau khi bị mất chỗ đứng trên trời và bị quẳng xuống đất, hằng liên lỉ cẩn thận lưu ý và theo dõi, vẫn không phải là "người nữ" vô nhiễm nguyên tội ấy, cho bằng "con của bà", được bà hạ sinh, để "nuốt lấy", để ăn tươi nuốt sống. Kể từ sau nguyên tội, thế gian này đã trở thành vương quốc của Satan và bọn ngụy thần của hắn. Bởi thế, hắn biết được từng người và điều khiển loài người một cách dễ dàng, đến độ làm cho cả loài người như bị hắn ám, trở nên ô uế sống theo đam mê nhục dục, nên đã bị Thiên Chúa phải dùng đến nước của một trận đại hồng thủy, kéo dài 40 đêm ngày để hủy diệt họ đi, hay nói đúng hơn, để làm sạch trái đất, hay để "canh tân bộ mặt trái đất" là loài người.

Một con người được hắn chú ý nhất và theo dõi sát nút nhất trong cả loài người, đó là nhân vật lịch sử Giêsu Nazarét. Nhân vật siêu đẳng này có một đời sống quá dị chúng nhân, hơn cả nhân vật Gioan Tẩy Giả vốn được dân Do Thái trọng kính, vì Gioan chỉ "ăn châu chấu và uống mật ong rừng" (Mathêu 3:4), còn nhân vật Giêsu này thậm chí có thể nhịn ăn nhịn uống suốt 40 đêm ngày liền trong thinh lặng nguyện cầu. Bởi thế, lợi dụng chính lúc nhân vật này, sau 40 ngày chay tịnh đã cảm thấy quá đói, hắn đã mon men tiến đến cám dỗ Người, với mục đích duy nhất là coi xem hay trắc nghiệm xem nhân vật lạ đời nhất chưa từng thấy này có phải thực sự là "Con Thiên Chúa" hay chăng?

Và đó là lý do, theo Phúc Âm Thánh Mathêu, hắn đã sử dụng 3 chiêu hiểm độc nhất của hắn, có nghĩa là hắn mang hết sở trường cám dỗ quỉ quyệt nhất của hắn ra để đấu một một địch thủ hết sức nặng ký mà hắn biết trước, và nhất định hắn phải thắng, vì dầu sao nhân vật này đang sống trong thế gian, một thế gian cho tới bấy giờ vẫn thuộc về vương quốc của hắn, tức hắn vẫn toàn quyền trên tất cả mọi sự, kể cả nhân vật là lùng kỳ quái chưa từng thấy này.

Hắn đã tung ra 2 chưởng đầu cực kỳ mãnh liệt, được mở đầu bằng câu: "Nếu ngươi là Con Thiên Chúa...", những hắn đã không thể nào quật ngã đối phương, dù đối phương trong cả 2 lần, (bị cám dỗ về thần tính của mình, trong việc tỏ quyền năng ra biến đá thành bánh ăn, và lao mình xuống một cách an toàn), mà chỉ giữ thế thủ, bằng nội lực lời Chúa của mình, chứ không hề phản công hắn. Chính vì nhân vật bị hắn cám dỗ không hề lộ ra thần tính đầy quyền năng của mình như thế, mà hắn mới sử dụng một chiêu cuối cùng, để trắc nghiệm cho chắc ăn: Nếu đối thủ của hắn không phải là "Con Thiên Chúa" thì chắc chắn phải là một con người thuần túy, mà đã là người thì không thể nào không tham lam theo bản tính tự nhiên hướng hạ của mình như bất cứ một ai trên đời này, kể cả 2 nguyên tổ đã bị hắn quật ngã dễ dàng. Đó là lý do hắn đã đưa đối thủ lên núi cao cho thấy tất cả thiên hạ và hứa ban cho nhân vật vững chắc như tảng đá ấy tất cả mọi sự nếu thờ lạy hắn.

NT026A.Jesus Tempted by the Devil | Bible drawings by Otto S… | Flickr

Cho dù thua cuộc, hắn vẫn tiếp tục thắc mắc, bởi đối thủ của hắn đã vô cùng khôn khéo, không hề lộ ra chân tướng hoặc là Con Thiên Chúa hay chỉ là con người thuấn túy của mình. Mà hắn không thể nào chấp nhận kiểu chân lý mập mờ chưa hoàn toàn sáng tỏ này, cho đến khi hắn phải biết được chân tướng đích thực của đối thủ có vẻ đối với hắn bất khả thắng ấy. Đó là lý do, kết thúc cuộc cám dỗ này, Thánh Luca đã kết luận rất hữu tình hữu lý như thế này: "Sau khi đã xoay hết cách để cám dỗ Người, quỷ bỏ đi, chờ đợi thời cơ" (Luca 4:13). Thế nhưng, thật là tội nghiệp cho hắn, hắn sẽ vĩnh viễn không thể nào biết được, cho đến khi hắn biết được thì đã muộn mất rồi..., dù hắn có tinh khôn qủi quái mấy chăng nữa, không một con người nào có thể qua mặt hắn, kể cả "người nữ" mà hắn "đứng rình chực ngay trước mặt", cũng phải "bay vào sa mạc... xa con rắn... bằng đôi cánh đại bàng" (Khải Huyền 12:14).

Đúng thế, như Chúa Giêsu đã khẳng định bằng lời tiên báo cho chung dân Do Thái của Người và riêng hội đồng đầu mục Do Thái là "quí vị sẽ tìm Tôi, nhưng quí vị sẽ chết trong tội lỗi của quí vị" (Gioan 8:24) thế nào, thì Satan cùng bọn ngụy thần của hắn cũng không ngoại lệ, dù tinh khôn quỉ quyệt hơn loài người, và đã có những lần đám quỉ ám, trước khi bị Người khu trừ, đã nhận biết cùng tuyên xưng Người "là Con Thiên Chúa" (Marco 3:11; Luca 4:41). Ở chỗ, hắn càng cứ cố theo dõi Người, thì phũ phàng và oan nghiệt thay, cho đến khi vừa nhận ra Người hay chợt nhận ra chân tướng của Người, thì vương quốc của hắn sắp sửa bị tiêu tan, không kịp trở tay nữa, quá muộn mất rồi.

Không phải hay sao, hắn "chờ đợi thời cơ" trong việc muốn biết rõ căn tính của nhân vật Giêsu Nazarét có phải là "Con Thiên Chúa" hay chăng, bằng cách hắn đã xúi bẩy riêng thành phần lãnh đạo Do Thái giáo bấy giờ sử dụng tất cả những gì là ác độc nhất, giả dối nhất, kinh hoàng nhất để thử xem đối thủ như bất khả thắng của hắn 3 năm trước, có thể chịu đựng đến đâu - nếu không chịu đựng được cho đến tột cùng thì cũng chỉ thuần túy là một con người như bất cứ con người nào trên thế gian này.

Thế nhưng cho đến khi hắn nhận ra rằng trên thế gian này, từ tạo thiên lập địa cho tới tận thế đã và sẽ chẳng hề hay chẳng thể nào có một ai như đệ nhất đối thủ của hắn là nhân vật Giêsu Nazarét đang chịu khổ nạn gần tử giá bấy giờ, thì đã muộn mất rồi. Cho dù hắn đã hết sức cố gắng ngăn chặn lại cuộc khổ nạn vô cùng nguy hiểm này, kẻo nguy khốn cho vương quốc tưởng muôn đời hiển trị trên thế gian của hắn, bằng cách, hắn đã xui giục một người đàn bà thẩm quyền có thể trực tiếp chặn đầu nhân vật có toàn quyền kết án tử giá cho đối thủ của hắn, như được Thánh Mathêu thuật lại thế này: "Lúc tổng trấn đang ngồi xử án, thì bà vợ sai người đến nói với ông: 'Ông đừng nhúng tay vào vụ xử người công chính này, vì hôm nay, tôi chiêm bao thấy mình phải khổ nhiều vì ông ấy'" (Mathêu 27:19). Cuối cùng hắn đã thật sự thảm bại...

Pontius Pilate's Wife / OrthoChristian.Com

 

Satan - Cực hình

 

Theo thụ khải của nữ đáng kính Maria D'Agreda trong cuốn Thần Đô Huyền Nhiệm - The Mystical City of God, ở tập thứ 3 và chương thứ 23, độc giả đã đọc thấy những chi tiết về phản ứng của Satan cùng bọn ngụy thần của hắn chẳng những trong cuộc khổ nạn và tử giá của Chúa Kitô mà còn sau đó nữa, liên quan đến tận thế, rất là hợp tình, hợp lý và hợp thời, như thực tế đã cho thấy quả đã và đang xẩy ra đúng như vậy:

 

The Cross of Jesus Christ

Luxiphe và bọn qủi của hắn vừa thấy Chúa vác Thập Giá trên đôi vai thánh của Người thì muốn tẩu thoát và gieo mình xuống hỏa ngục, vì lúc bấy giờ chúng bắt đầu cảm thấy những công việc của quyền năng thần linh có tác dụng mạnh hơn. Qua cực hình mới này, chúng linh cảm thấy rằng, Cái Chết của Con Người vô tội kia bị chúng âm mưu sát hại không thể nào là một con người bình thường, dám gây ra đại họa làm cho chúng bị sụp đổ. Bởi thế, chúng muốn rút lui và thôi xúi bẩy các người Do Thái cũng như bọn hành hình, như chúng đã làm cho tới lúc bấy giờ. Thế nhưng, bằng uy lực thần linh, Mẹ Maria khiến chúng phải ở lại, trói buộc chúng như trói buộc những con rồng hung dữ nhất, bắt chúng phải hộ giá Chúa Kitô lên Canvê. Những đầu mối của sợi giây xích nhiệm mầu buộc chúng lại này được đặt cả trong đôi bàn tay của Mẹ Maria, vị Đại Nữ Vương, Đấng dùng quyền lực của Người Con Thần Linh để làm cho cả bọn chúng phải ép mình lụy phục. Mặc dầu nhiều lần chúng tìm cách thoát thân và không cầm được giận dữ phải lồng lên, chúng cũng không thể nào vượt thoát nổi quyền lực của Đức Bà cao cả. Người bắt chúng phải đến Canvê, tụ họp chung quanh Thập Giá, ở đó, Người lệnh cho chúng phải bất động đứng yên mà chứng kiến màn kết thúc của những mầu nhiệm cao cả được diễn xuất cho phần rỗi của con người cũng như cho cuộc hủy diệt của chúng. (số 703)

Luxiphe và bọn lâu la hoả ngục quá sức là quằn quại đớn đau trước sự hiện diện của Chúa và Thánh Mẫu, cũng như trước nỗi sợ hãi bị hủy diệt đang treo lơ lửng trên đầu, làm cho chúng cảm thấy giá chúng mà được nhào xuống hỏa ngục tăm tối còn nhẹ mình hơn nhiều. Vì không được phép làm như thế, do đó, chúng nhào đến ẩu đả nhau kịch liệt như những con ong vò vẽ bị vỡ tổ, hay như đàn cáo lộn xộn chạy tìm một chỗ trú ngụ tối tăm nào đó. Thế nhưng, cuộc bùng nổ dữ dội của chúng không phải như những con vật đó, mà là như những con qủi còn rùng rợn hơn cả những con rồng nữa. Thế rồi cái ngạo mạn ngất trời của Luxiphe hoàn toàn bị khống chế, và tất cả những tư tưởng kiêu căng của hắn trong việc đặt ngai tòa của mình trên các tinh tú trên trời cũng như trong việc uống cạn những giòng nước sông Dược-Đăng đều bị hổ ngươi bẽ bàng (Is.14:13'Job.40:18)... (số 704)

Chúa bắt đầu phán 7 lời trên Thập Gia, đồng thời Người cũng làm cho Luxiphe và bọn qủi của hắn hiểu được những huyền nhiệm chất chứa trong đó. Vì nhờ việc hé lộ này của mình, Chúa muốn chiến thắng chúng, chiến thắng tội lỗi và sự chết, và tước đoạt quyền năng của chúng độc chế loài người. Bấy giờ Chúa Cứu Thế phát ngôn lời thứ nhất: 'Cha ơi, xin tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm!' (Lc.23:34). Nghe thấy những lời này, các hoàng vương của tối tăm hoàn toàn nhận thức được rằng: Đức Kitô là Chúa của chúng ta đang nói cùng Chúa Cha hằng sống, rằng: Người là Con Thật của Chúa Cha cũng là Thiên Chúa Thật cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Linh, rằng: Người cho phép cái chết xẩy ra nơi nhân tính rất thánh và toàn vẹn của Người, được hiệp nhất nên một với Thần Tính, cho phần rỗi của cả loài người' rằng: lúc này đây Người hiến dâng những công nghiệp vô cùng qúi giá của Người để xin ơn tha thứ tội lỗi của tất cả mọi con cái của Adong, nhờ đó họ dễ giải cứu mình, bất chấp cả những khốn khổ đã đóng đanh Người. Thấy thế, Luxiphe và bọn qủi vừa uất hận vừa tuyệt vọng, đến nỗi chúng lập tức vùng vẫy muốn lao mình xuống tận đáy hỏa ngục, và tận dụng hết năng lực để làm cho bằng được, bất chấp cả vị Nữ Vương uy quyền. (số 705)

Nghe đến lời thứ hai Chúa nói với người trộm may phúc rằng: 'Thật thế, Ta nói cùng ngươi, hôm nay ngươi sẽ được ở cùng Ta trên thiên đàng', bọn qủi hiểu được là những hoa trái của Ơn Cứu Chuộc trong việc công chính hoá các tội nhân được kết thúc trong vinh quang của kẻ công chính. Chúng cũng được cho biết là từ giờ phút đó, các công nghiệp của Đức Kitô sẽ bắt đầu tác dụng bằng một uy lực và mãnh lực mới, để nhờ đó, các cửa Thiên Đàng, bị đóng lại vì nguyên tội, sẽ được mở ra, và từ đó trở đi, con người sẽ được vào huởng hạnh phúc trường sinh mà chiếm lấy những chỗ, trước đó họ bất khả thủ, được tiền định trên trời. Chúng nhận thấy quyền năng của Chúa Kitô kêu gọi các tội nhân, công chính hoá họ và làm cho họ nên mỹ miều, và chúng cảm thấy chúng bị bại bởi những nhân đức cao cả, khiêm nhượng, nhân nại, hiền lành và tất cả mọi nhân đức trong đời sống của Người. Ngôn ngữ loài người không thể nào cắt nghĩa được cái bối rối và cực hình của Luxiphe khi nhận thấy như vậy. đến nỗi, hắn hạ mình xuống để xin Rất Thánh Trinh Nữ cho phép chúng xuống hỏa ngục và bị đuổi đi cho khuất nhan của Người' song Đại Nữ Vương không đồng ý khi thời điểm chưa đến. (số 706)

Nghe thấy lời thứ ba Chúa nói cùng Mẹ của Người rằng: 'Thưa bà, đây là con bà!', bọn ma qủi mới khám phá ra Người Đàn Bà cao cả này là Mẹ thật của Thiên Chúa làm Người, Bà cũng chính là Người Nữ mà hình ảnh cũng như dấu báo về Người đã được tỏ ra cho chúng ở trên trời khi chúng vừa được tạo dựng, và là vị phải đạp nát đầu chúng như đã được Chúa loan báo trong vườn địa đường. Chúng cũng được cho biết về địa vị tuyệt đỉnh trên mọi tạo vật của Người Nữ cao cả này, cũng như về quyền lực của Người mà  chúng cảm nghiệm thấy ngay lúc bấy giờ. Vì từ thế gian mới có cũng như từ lúc người nữ đầu tiên được tạo dựng, chúng đã sử dụng tất cả mọi tinh quái của mình để tìm cho ra ai là người nữ cao cả được loan báo trên trời, và vì giờ đây chúng đã khám phá ra Bà nơi Đức Maria, kẻ mà chúng đã coi thường cho tới lúc ấy, nên những con rồng này giận khôn xiết' việc chúng nhầm lẫn như thế đã giầy đạp cái ngạo mạn của chúng, còn vượt trên tất cả mọi cực hình khác mà chúng phải chịu, để rồi, trong cơn uất hận của mình, chúng tức mình lồng lộn như những con sư tử khát máu, làm cho chúng không thể nào cầm nổi cơn thịnh nộ tăng lên cả ngàn lần đối với Người Nữ cao cả... (số 707)

Với Cha của mình, Chúa Kitô nói lời thứ bốn: 'Chúa Trời ơi, Chúa Trời của con ơi, sao Ngài lại bỏ rơi Con?' Qua những lời này, các thần dữ khám phá ra rằng: đức ái của Thiên Chúa đối với loài người thật vô biên và vô cùng' rằng: để thỏa mãn tình yêu này, Người đã mầu nhiệm giữ lại ảnh hưởng của Thần Tính trên nhân tính rất thánh của Người, mà cho phép những khổ đau lên đến múc tột cùng, để từ chúng rút lấy tối đa muôn vàn hoa trái' rằng: Người nhận thức và âu yếm than phiền về việc Người bị bỏ rơi cho phần rỗi của một phần nhân loại' rằng: Người đã sẵn lòng thế nào trong việc chịu đựng hơn nữa, nếu Chúa Cha hằng sống khiến như vậy. Thân phận tốt lành của con người được Thiên Chúa quá yêu thương làm gia tăng cơn hờn ghen của Luxiphe cũng như bọn qủi của hắn, và chúng thấy trước Uy Quyền Toàn Năng thần linh tuôn ra không cùng từ tình yêu bao la này. Nhận thức này đã giầy đạp cái ma quái ngạo mạn của những kẻ thù và chúng thấy rõ nỗi yếu thế và bất lực của mình trong việc chống lại tình yêu này, nếu tự con người không cố ý xao lãng ảnh hưởng của tình yêu của Người. (số 708)

Lời thứ năm của Chúa Kitô là 'Ta khát' đã xác quyết việc thắng trận của Người trên ma qủi và bọn đồ đệ của hắn.' chúng đầy những căm hận vì Chúa đã để cho chúng thấy cuộc hoàn toàn sụp đổ của chúng. Qua những lời này, chúng hiểu được là Người nói với chúng rằng: Nếu những gì Ta chịu vì con người và tình yêu của Ta dành cho họ có vẻ vĩ đại đối với các ngươi, thì hãy cứ nắm chắc một điều, tình yêu của Ta dành cho họ vẫn chưa được thỏa nguyện, nó tiếp tục mong muốn cho họ được đời đời cứu rỗi, và những giòng nước của các cực hình cùng với đau khổ cũng không dập tắt được nó (Cant.8,7). Nếu cần, Ta còn chịu khổ cho họ hơn nữa, để giải cứu họ cho khỏi cảnh áp chế của các ngươi, và làm cho họ nên mạnh mẽ cũng như kiên cường, trong việc chống lại cái tinh ma và tính kiêu ngạo của các ngươi (số 709).

Chúa nói lời thứ sáu: 'Đã hoàn tất mọi sự!' Luxiphe và bọn lâu la của hắn được biết rằng mầu nhiệm Nhập Thể và Cứu Chuộc giờ đây đã thành tựu và hoàn trọn theo ấn định của đức khôn ngoan thần linh. Vì chúng cảm thấy rằng: Đức Kitô, Đấng Cứu Thế của chúng ta, đã ngoan ngoãn hoàn thành ý muốn của Chúa Cha hằng hữu' rằng: Người đã hoàn tất mọi lời hứa và các lời tiên tri mà các Cha Ông đã cho thế giới biết' rằng: đức khiêm nhượng và tuân phục của Người đã bù đắp lại việc cao ngạo cũng như việc bất tuân phục của chúng ở trên trời, ở tại việc chúng không chịu lụy phục và công nhận Người là Cao Cả hơn chúng nơi xác thể con ngươi' rằng: giờ đây, bởi đức khôn ngoan của Thiên Chúa, chúng bị hạ xuống và bị khống chế cách đích đáng bởi chính Chúa là Đấng chúng khinh khi.  Địa vị cao cả cũng như công nghiệp vô cùng của Chúa Kitô trong ngay giây phút ấy cần phải thi hành sứ vụ cùng với quyền năng của một vị Thẩm Phán trên các thiên thần và loài người, như Chúa Cha hằng sống đã trao cho Người. Giờ đây Người áp dụng năng quyền này bằng việc đổ bản án này lên Luxiphe cùng tất cả đồ đệ của hắn, để, bị kết án cho lửa đời đời thiêu đốt, lập tức chúng chuồn ngay xuống tận đáy hoả ngục. Bản án này cũng được bao gồm trong lời tuyên ngôn thứ bảy: 'Cha ơi, Con phó linh hồn Con trong tay Cha!' (Lc.23:46). Vị Nữ Vương quyền uy và Thân Mẫu cũng theo ý muốn của Con mình là Chúa Giêsu và hợp với mệnh lệnh của Người, Mẹ truyền cho Luxiphe và mọi qủi ma đi xuống đáy hỏa ngục. Bởi những lệnh truyền này của vị Thượng Hoàng và của vị Nữ Vương. từ Canvê, các tà thần cút mất và lao đầu xuống tận đáy hỏa ngục, còn dữ dội và thình lình hơn là một tia sáng đánh ngang qua những đám mây nứt nẻ. (số 710)

 

Satan - Âm mưu

Mạc khải của Mẹ Maria tỏ cho nữ tu đáng kính Maria D'Agreda trong cuốn Thần Đô Huyền Nhiệm, như trên đây, tiếp tục cho chúng ta biết tiếp về Satan và ma quỉ trong hỏa ngục sau khi đã bị Mẹ Maria bắt chúng phải chứng kiến cuộc khổ nạn và tử giá của Chúa Kitô, khiến chúng vô cùng khổ cực còn hơn hỏa ngục, cho tới khi chúng được phép nhào xuống hỏa ngục, để rồi, sau khi hoàn hồn, chúng vẫn chưa chịu hoàn toàn khuất phục, trái lại, còn độc hiểm hơn nữa, ở chỗ tấn công hủy hoại chính công ơn cứu chuộc vô giá của Thiên Chúa nơi chung Giáo Hội và nơi các linh hồn, bằng những cỏ lùng "giả dối" (bao gồm cả lạc thuyết và bách hại v.v.), như đã thực sự xẩy ra từ Giáo Hội sơ khai cho đến tận thế.

Vừa khi Luxiphe được phép tiến hành trong những vấn đề này (đó là vấn đề hành hạ các linh hồn bị hư đi trong hỏa ngục), và sau khi hoàn hồn từ cơn hoảng hốt trong ít lâu, hắn liền phác họa với các qủi đồng bọn của hắn những dự án mới theo lòng kiêu căng của hắn. Để thực hiện mục đích này, hắn gọi tất cả bọn chúng lại, rồi bệ vệ mà phán rằng:

Petition · The devil : Ban fire from hell · Change.org

'Hỡi các ngươi là triều thần đã theo ta qua rất nhiều thế hệ, và vẫn còn theo những chỉ dẫn của ta để rửa hận cho các sai trái của ta, thì đều biết đến thương tích mà ta hiện chịu đựng bởi tay của vị Thiên Chúa làm Người, cũng như các ngươi biết, qua 33 năm Người đã làm ta mù mịt lầm lẫn như thế nào, khi Người không tỏ ra Thần Tính của Người cùng những tác động trong linh hồn của Người, và các ngươi còn biết rằng Người hiện nay đã thắng được chúng ta như thế nào, bằng chính Cái Chết mà chúng ta đã gây ra cho Người. Trước khi Người mặc xác thể, ta đã ghét Người và chối không công nhận Người xứng đáng được tạo vật sùng bái hơn ta. Mặc dầu vì việc chống đối này mà ta đã cùng với các ngươi bị đuổi ra khỏi trời cao, và bị hạ cấp xuống một tình trạng nhục nhã này, quá bất xứng với sự cao cả và vẻ đẹp trước kia của ta, ta còn bị cực hình hơn nữa khi thấy rằng mình bị thua bại và chế ngự bởi Con Người này cũng như bởi Mẹ của Người. Từ ngày mà con người đầu tiên được tạo dựng, ta đã tỉnh táo tìm tòi Họ để tiêu diệt Họ' hay cho dù ta có không thể nào hủy diệt được Họ đi nữa, ít là ta cũng tác hại cho mọi thụ tạo của Người, và dụ dỗ chúng đừng nhận biết Người là Thiên Chúa của chúng, để không một ai trong chúng kín múc được chút gì từ những công việc của Người. Đó là chủ ý của ta, mà tất cả mọi khiêu dụ và nỗ lực của ta nhắm tới. Thế nhưng vô ích, vì Người đã thắng ta bằng đức khiêm nhu và thanh bần của Người, đã chà đạp ta bằng đức nhẫn nại của Người, và sau cùng đã tước đoạt thượng quyền của ta trên thế gian bằng Cuộc Khổ Nạn và Cái Chết kinh hoàng của Người. Điều này làm cho ta đớn đau cực độ, đến nỗi, cho dù ta có thành công trong việc hất được Người ra khỏi vị thế chiến thắng của Người bên hữu Cha mình đi nữa, và cho dù ta có kéo được hết mọi linh hồn được cứu rỗi xuống hỏa ngục này đi nữa, cơn giận của ta cũng chưa thỏa hay cơn tức của ta cũng chưa bù đắp được. (số 714)

'Có thể nào bản tính nhân loại, quá ư thấp kém hơn của ta, lại được nâng lên trên tất cả mọi thụ tạo hay chăng! Không phải hay sao đó là vì nó quá được thương yêu và ưu đãi, khi nó được hiệp nhất nên một với Đấng Tạo Hoá nơi bản thân của Lời Hằng Sống! Như thế không phải là Người đã khiêu chiến với ta trước khi thi hành công cuộc này hay sao, để rồi sau đó, lại còn làm cho ta đầy những lẫn lộn! Từ ban đầu ta đã coi nhân tính như một kẻ đại thù của ta' ta lúc nào cũng ghen ghét nó không chịu được. Ôi con người, được Thiên Chúa thật là ưu ái và trọng đãi, kẻ mà ta ghen ghét, và được Thiên Chúa nồng nhiệt yêu thương! Ta sẽ làm cách nào để che dấu đi thân phận may mắn của các ngươi đây? Ta sẽ làm sao đổ xuống trên các ngươi nỗi bất hạnh của ta đây, vì ta không thể hủy hoại cái thực tại mà các ngươi đã nhận lãnh? Chúng ta bây giờ sẽ bắt đầu ra sao đây, Ôi các môn đồ của ta? Chúng ta sẽ phục hưng triều đại của chúng ta như thế nào đây? Chúng ta làm sao sẽ lấy lại được quyền lực trên con người đây? Chúng ta làm sao sẽ khống chế được họ đây? Bởi vì, từ nay về sau, nếu con người không vô tâm bất nghĩa, nếu họ không bất xứng hơn chúng ta đối với Thiên Chúa làm Người này, Đấng đã hết sức yêu thương cứu chuộc họ, thì rõ ràng là tất cả họ sẽ nhiệt liệt theo Người' không còn một ai sẽ để ý gì đến những lừa đảo của chúng ta nữa' họ sẽ ghét bỏ những danh vọng mà chúng ta khêu gợi lên cho họ mà yêu thích bị khinh dể' họ sẽ tìm kiếm hy sinh hãm dẹp xác thịt, và sẽ khám phá ra sự nguy hiểm nơi việc thỏa mãn xác thịt và dễ chịu' chúng sẽ khinh chê giầu sang phú qúi, và sẽ yêu thích đức thanh bần mà Thày của họ rất yêu chuộng' và tất cả những gì chúng ta cung hiến cho thị hiếu của họ đều bị họ theo gương Đấng Cứu Tinh đích thực của họ mà ghét bỏ. Như thế thì triều đại của chúng ta bị hủy hoại, vì không còn ai sẽ bị thêm vào thành phần của chúng ta ở nơi chốn bất ổn đầy những cực hình này' tất cả sẽ tự hạ mình đến bụi đất và nhẫn nại chịu đựng khổ đau' thế thì cơn giận cùng với tính ngạo mạn của ta còn có ích gì nữa.' (số 715)

'A, khốn thân ta, việc nhàm lẫn này khiến ta phải chịu cực hình là chừng nào! Khi ta cám dỗ Người trong sa mạc, thì kết quả lại xẩy ra là làm cho Người có cơ hội để lưu tấm gương chiến thắng, nhờ đó, con người theo gương của Người có thể chế ngự ta dễ dàng hơn nhiều. Những cuộc bắt bớ của ta chỉ làm sáng tỏ thêm giáo huấn của Người về lòng khiêm nhượng và đức nhẫn nại. Trong việc thuyêt phục Giuđa nội phản Người và những người Do Thái bắt Người phải chịu cực hình Tử Giá, ta chỉ làm cho mau đến hơn việc mình bị hủy hoại và ơn cứu chuộc của loài người thôi, trong khi giáo huấn mà ta tìm cách ngăn chặn thì chỉ làm cho nó càng thêm đâm rễ sâu chặt. Làm sao Đấng là Thiên Chúa lại có thể tự hạ mình cho đến độ đó được? Làm sao Người có thể chịu nổi con người là kẻ xấu xa như thế được? Sao ta lại có thể tự để cho mình trở thành tay sai đắc lực,  trong việc làm ơn cứu chuộc nên thật phong phú và tuyệt vời như thế được? Ôi quyền năng như chúa tể của Con Người này có thể hành hình và làm cho ta kiệt quệ như vậy sao? Cả Người Đàn Bà này nữa, đó là Mẹ của Người cũng là kẻ thù của ta, sao lại cũng có một mãnh lực bất khả thắng trong việc Bà chống lại ta như vậy? Một quyền năng như thế nơi một tạo vật tầm thường là một điều mới lạ, chắc chắn Bà có được quyền năng này từ Ngôi Lời Thần Linh, Đấng đã được Bà mặc xác thể nhân loại cho. Nhờ Người Đàn Bà này, Đấng Toàn Năng đã không thôi khiêu chiến chống lại ta, mặc dù, theo bản tính kiêu ngạo của mình, ta đã ghét Bà, từ lúc nhận ra Bà, qua hình ảnh của Bà, một dấu hiệu ở trên trời. Thế nhưng, nếu việc ghen hận kiêu kỳ của ta không được thỏa nguyện thì có lợi lộc gì cho ta, trong cuộc ta chiến đấu chống lại Đấng Cứu Thế, chống lại Mẹ của Người và chống lại con người. Vậy nên, hỡi các ngươi là các qủi theo ta, nay đã đến lúc chúng ta hãy chống lại Thiên Chúa cho hả giận. Tất cả các người hãy đến để bàn bạc xem chúng ta phải làm gì đây' vì ta mong nghe thấy những ý kiến của các ngươi". (số 716)

Một số qủi sứ đã đáp lại dự án rùng rợn này, bằng cách đưa ra những đề nghị thúc giục Luxiphe thực hiện những mưu cơ trong việc ngăn cản công hiệu của Ơn Cứu Chuộc nơi loài người. Tất cả bọn chúng đều đồng ý rằng, không thể nào làm tổn thương đến bản thân của Đức Kitô, làm giảm đi giá trị vô biên nơi những công nghiệp của Người, làm hủy hoại hiệu năng của các Bí Tích Thánh, làm sai lệch hay hủy bỏ được giáo điều mà Chúa Kitô đã giảng dạy' tuy nhiên, chúng quyết định thế này, dựa theo cấp độ mới của việc trợ giúp cũng như của hồng ân mà Thiên Chúa đã lập nên cho phần rỗi của con người, giờ đây chúng phải tìm ra những đường lối mới để cản trở hay ngăn chặn công cuộc của Thiên Chúa, bằng thật nhiều lừa đảo và cám dỗ dữ dội hơn nữa. Về những mưu đồ này, một số qủi ma đầu tinh quái nói rằng:

'Đúng đấy, hiện nay con người đã được ban cho một giáo huấn và lề luật mới mẻ rất có thế lực, những Bí Tích Thánh mới mẻ mang lại hiệu năng, một Mẫu Sống mới và một Vị Dẫn Đàng mới trong việc sống theo các nhân đức, một Vị Cầu Bầu và Biện Hộ mới nơi Người Nữ đó' tuy nhiên, những bản năng tự nhiên cũng như những đam mê xác thịt vẫn còn nguyên, và những tạo vật vẫn không thay đổi bản chất cảm xúc lẫn khoái thú của họ. Thế nên, vận dụng mọi gian dối nơi mình, chúng ta hãy càng qủi quái hơn nắm lấy tình hình này, trong việc làm hư đi những công hiệu mà vị Thiên Chúa làm Người đã mang lại cho con người. Chúng ta hãy bắt đầu chiến lược dữ dội để tác hại loài người, bằng cách đưa ra những khiêu gợi mới, kích thích họ sống theo các đam mê của họ mà xao lãng đi tất cả mọi sự khác. Như thế, một khi đã dính dáng đến những điều nguy hiểm này, con người không thể nào còn chú tâm đến điều ngược lại nữa'. (số 717)

Để bắt tay thực hiện dẫn dụ này, chúng chia cắt lại các lãnh vực hoạt động giữa chúng với nhau, để cho mỗi một quân đoàn ma qủi có thể cám dỗ loài người những tính mê nết xấu khác nhau, bằng những qủi quyệt chuyên biệt của mình. Chúng quyết định tiếp tục lan truyền việc tôn thờ ngẫu tượng trên thế gian, để con người không thể nhận ra Thiên Chúa chân thật cũng như Ơn Cứu Chuộc. Khi nào việc tôn thờ ngẫu tượng không thành công, chúng quay sang việc thiết lập những tà phái và lạc thuyết, do những con người ngoan cố và hư hỏng nhất loài người được chúng chọn để lãnh đạo và truyền dạy. Trong số những tinh thần tệ hại này, đây đó mọc lên tà phái Hồi Hồi, những lạc thuyết Ariô, Pêlagiô, Nestôriô và bất cứ những lạc thuyết nào khác xuất hiện trên thế giới, khởi sự từ những thế kỷ đầu tiên của Giáo Hội cho đến nay, cùng với những lạc thuyết đang chực sẵn, song không cần và không tiện để đề cập đến ở đây. Luxiphe tỏ ra hài lòng về những dẫn dụ hỏa ngục này, những dẫn dụ chống lại chân lý thần linh cũng như tàn phá tận nền tảng việc giải cứu của con người, đó là đức tin thần linh. Hắn đã khen thưởng và thăng chức cho những qủi tỏ ra hăng hái và những qủi biết tìm kiếm những kẻ xướng xuất vô đạo để thi hành những sai lầm này. (số 718)

Một số qủi được chỉ định để làm lệch lạc những bản năng của các con trẻ vào lúc chúng được cưu mang và hạ sinh' những qủi khác thì, một đàng dụ dỗ các cha mẹ bỏ bê việc giáo dục và chỉ bảo con cái của mình, bằng cách chiều chuộng chúng thái quá hoặc ghét bỏ chúng, một đàng lại làm cho con cái hận thù cha mẹ' có một số qủi đề ra việc tạo nên tình trạng ghen ghét giữa vợ chồng, dụ cho họ sống theo kiểu ngoại tình, hay coi nhẹ lòng chung thủy đã được cả hai hôn thệ với nhau. Tất cả đều đồng ý gieo rắc vào giữa loài người những mầm mống bất hòa, ghen ghét và thù oán, những tâm tư kiêu căng và sắc dục, long tham muốn sang giầu và vinh dự, và dùng những lý do tinh xảo để chống lại tất cả mọi nhân đức mà Chúa Kitô đã dậy' trên hết mọi sự, chúng có ý định làm quên lãng đi cuộc Khổ Nạn và Cái Chết của Người, những phương tiện cứu rỗi, và những đau khổ đời đời của hỏa ngục. Bằng những phương tiện này, bọn qủi hy vọng dồn tất cả mọi quyền năng và khả năng của con người vào việc ham mê những dính bén với trần gian và những thỏa mãn sắc dục, không cho họ còn giờ nghĩ đến việc thiêng liêng và đến phần rỗi của họ nữa. (số 719)

Is The Devil In Charge Of Hell? | amcministries.com

Luxiphe nghe các qủi đưa ra những đề nghị khác nhau này thì trả lời chúng rằng:

'Ta rất cám ơn các ngươi về những ý kiến của các ngươi: ta chuẩn y chúng và thừa nhận tất cả những ý kiến đó' đối với những kẻ không tuyên xưng lề luật được Đấng Cứu Thế ban bố cho loài người thì thực hiện những đề nghị này cũng dễ thôi, tuy nhiên, với những ai chấp nhận và nắm giữ những lề luật này, nó lại là một việc khó khăn đấy. Thế nhưng, ta quyết nhắm tất cả cơn giận dữ của ta vào việc chống lại lề luật này cũng như vào việc chống lại những ai theo lề luật đó, và ta sẽ hết sức gắt gao bắt bớ những ai nghe theo giáo huấn của Đấng Cứu Thế và trở nên môn đệ của Người' công cuộc chống lại những sự ấy phải là cuộc chiến khốc liệt của chúng ta cho đến tận thế. Nơi Giáo Hội mới này, ta phải cố gắng gieo rắc cỏ lùng (Mt.14:25), những tham vọng, lòng ham hố, tính sắc dục, và những ghen ghét sát hại, cùng với tất cả những tính hư nết xấu khác mà ta là đầu não. Bởi vì, một khi những tội lỗi này tăng lên và phát triển giữa thành phần tín hữu, thì, cùng với tính trái khuấy và lòng vô ơn của họ nữa kèm theo, chúng sẽ chọc giận Thiên Chúa và sẽ thật sự làm cho con người mất đi những sự trợ giúp của ân sủng nhờ các công nghiệp của Đấng Cứu Thế để lại cho họ. Để rồi, chừng nào họ đánh mất đi những phương tiện cứu rỗi này, chúng ta sẽ chắc chắn chiếm được họ. Chúng ta cũng phải thiết thực trong việc làm yếu đi lòng đạo đức cũng như tất cả những gì là linh thiêng và thần thánh' làm cho họ không nhận thức được quyền lực của các Bí Tích Thánh để họ đến lãnh nhận các Bí Tích Thánh này khi đang mắc tội trọng, hay ít là lãnh nhận mà không sốt sắng và sùng mộ gì. Vì những Bí Tích Thánh này linh thiêng, nên cần con người phải nhận lãnh bằng một ý muốn ngay chính mới rút được những hoa trái của các Bí Tích ấy. Khi nào họ khinh thường phương dược chữa bệnh, họ sẽ bị kiệt sức trong cơn bệnh, và khó có thể đứng vững nổi trước các mưu chước cám dỗ của chúng ta' họ sẽ không thấy được những việc lừa đảo của chúng ta, tâm trí của họ sẽ không màng chi đến việc tưởng nhớ  Đấng Cứu Thế của họ và đến việc cầu bầu của Mẹ Người. Thế là lòng vô ơn bất nghĩa ngu dại của họ sẽ làm cho họ bất xứng với ân sủng và chọc giận Thiên Chúa cũng là Đấng Cứu Thế của họ, đến nỗi, Người không ban cho họ các ơn trợ giúp của Người nữa. Ta ước là, trong mọi sự này, tất cả các ngươi hãy nhiệt tình sát cánh với ta, đừng để mất giờ hay lỡ cơ hội thi hành những mệnh lệnh của ta'. (số 720)

Không thể nào lập lại hết mọi mưu cơ bấy giờ của con rồng này và bọn đồng minh của hắn, trong việc chúng bầy kế chống lại Hội Thánh và con cái của Hội Thánh, để những giòng nước của dòng sông Dược-Đăng có thể bị nuốt hết vào cổ họng của hắn (Job 40:18). Chỉ có thể nói rằng, chúng đã dành ra gần trọn một năm trời, sau cuộc Tử Nạn của Chúa Kitô, để bàn bạc và xem xét với nhau về tình trạng của thế giới cho đến lúc bấy giờ, cũng như về những thay đổi mang lại bởi Chúa Kitô, Thiên Chúa và Tôn Sư của chúng ta, nhờ cuộc Tử Nạn của Người, và sau rất nhiều phép lạ, phúc lành và gương sáng của những con người thánh thiện, qua việc các ngài biểu lộ đức tin nơi Người. Nếu tất cả những công sức này không đủ kéo tất cả mọi người vào con đường cứu rỗi, thì cũng có thể dễ hiểu là, Luxiphe hẳn sẽ chiếm được ưu thế và cơn giận của hắn chắc chắn sẽ dữ dội lắm, đáng cho chúng ta cùng với thánh Gioan kêu lên: 'Khốn cho trái đất, vì Satan đầy những giận dữ đang đến với ngươi!' (số 721)

Devil's Hell Fire Halloween Window Decoration 34.5"x60" Backlit ...

 

Thật thế, càng ngày Kitô hữu chúng ta càng thấy dường như Satan và bọn ngụy thần của hắn đã dốc toàn lực lượng hỏa ngục để tung ra một trận chiến cuối cùng, trận chiến sống còn quyết liệt nhất - có thua hắn cũng chẳng thiệt gì, bởi đằng nào nước của hắn cũng đã bị hủy diệt bởi người con được người nữ hạ sinh... "người con này sẽ dùng trượng sắt mà chăn dắt muôn dân. Con bà được đưa ngay lên Thiên Chúa, lên tận ngai của Người" (Khải Huyền 12:5), và hắn cũng đâu mất công gì như nhân vật "Con Thiên Chúa" đã phải trải qua cùng chịu đựng vô cùng khốn nạn để cứu chuộc linh hồn của loài người, nên hắn cũng chẳng sợ mất chi, trái lại, vơ vét được bao nhiêu linh hồn bất tử được Thiên Chúa vô cùng yêu thương càng tốt bấy nhiêu.

 

Chính Giáo Hội là kẻ thù, trước hết và trên hết, bất khả tha thứ, để hắn công phá cho tới cùng, nhờ đó hắn có thể gián tiếp trả thù Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương loài người hơn hắn và loài thần thiêng của hắn, qua mầu nhiệm nhập thể, và qua mầu nhiệm vượt qua, lại càng tỏ lòng thương xót loài người hơn nữa, bằng cách đã biến sự dữ hắn gây ra cho con người ngay từ ban đầu là tội lỗi và sự chết, thành sự lành và sự sống cho con người, để con người được hiệp thông thần linh với Ngài bằng tất cả lòng tin tưởng vào lòng thương xót của Ngài. Bởi thế, chưa bao giờ, có thể nói thế, trong suốt giòng lịch sử của mình, Giáo Hội đã bị satan và ngụy thần tấn công dữ dội như vậy. Ở chỗ, ai cũng thấy, đó là hiện tượng chưa từng thấy nơi các vị linh mục lạm dụng tình dục vị thành niên..., chưa kể đến thảm trạng "bỏ đạo tập thể" hay "bội giáo", như đã đề cập đến ở đầu phần thứ ba.

 

Giáo Hội, trong cuốn Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo mới nhất của mình, được chính thức ban hành và phổ biến vào đầu thập niên 1990, thập niên cuối cùng của 2 thiên niên kỷ đầu của Giáo Hội và sửa soạn tiến vào thiên niên kỷ thứ ba Kitô giáo, ở khoản 675, đã phải công nhận tình trạng về bản thân mình vào ngày cùng tháng tận như sau:

 

Catechism of Catholic Church

"Trước cuộc Ngự đến của Đức Kitô, Hội Thánh phải trải qua một cuộc thử thách cuối cùng, làm lung lạc đức tin của nhiều tín hữu. Cuộc bách hại, luôn đi theo Hội Thánh trên đường lữ thứ trần gian, sẽ làm lộ rõ 'mầu nhiệm sự dữ' dưới hình thức một sự đánh lừa về tôn giáo, có vẻ như mang đến cho người ta một giải pháp về các vấn đề của họ với giá phải trả là sự chối bỏ chân lý. Sự đánh lừa về tôn giáo ở mức cao nhất là của tên Phản Kitô, nghĩa là, của một chủ nghĩa Messia giả hiệu, trong đó con người tự tôn vinh chính mình thay vì tôn vinh Thiên Chúa và Đấng Messia của Ngài đã đến trong xác phàm".

Nếu Giáo Hội nói chung, và Kitô hữu môn đệ của Người nói riêng, được Chúa Kitô sánh ví như "là ánh sáng thế gian", là "một thành xây trên núi, không thể che khuất được" (Mathêu 5:13-14), mà "ánh sáng lại trở nên tối tăm thì biết là tăm tối là dường nào" (Mathêu 6:23) đối với những gì cần đến ánh sáng, nhất là đối với thế gian vốn "yêu chuộng tối tăm hơn ánh sáng" (Gioan 3:19). Bởi thế, không lạ gì, Satan và bọn ngụy thần hỏa ngục chỉ cần tấn công thẳng vào Giáo Hội Chúa Kitô, như vào chính bộ tổng tham mưu của thế giới loài người, là tự nhiên hắn có thể chiếm lại được những gì hắn đã không ngờ bị mất đi, nhờ đó hắn có thể tái lập vương quốc hỏa ngục của hắn trên trần gian này, một cương quốc đã bị hủy hoại bởi cuộc vượt qua của Đấng sáng lập Giáo Hội (xem Mathêu 16:16).

Theo Sách Khải Huyền, cuốn kinh thánh cuối cùng trong toàn bộ Thánh Kinh 72 cuốn, bao gồm cả Cựu Ước lẫn Tân Ước, thì dường như tất cả sự dữ đang xẩy ra trên thế giới này, đầy những "giả dối", lại còn kèm theo hiện tượng "lừa đảo" chưa từng thấy, bất khả phân ly với hiện tượng "giả dối" như hình với bóng, cho thấy Satan cùng bọn ngụy thần của hắn đã "được thả ra trong một thời gian ngắn" (20:3), càng ngày càng hiện nguyên hình dạng của hắn, đến độ hắn đã được loài người tôn thờ bằng một thứ Đạo Satan (Satanism).

 

Satan - Thượng Đế

Nếu Aleister Crowley (1875-1947) là ông tổ của Satanism ở Anh Quốc thì Anton LaVey là ông tổ của Satanism ở Hoa Kỳ. Cả hai đều tin tưởng là mình có sứ mệnh phải tiêu diệt Kitô giáo. Ngay từ khi còn niên thiếu, Aleister Crowley đã cho mình là một "con mãnh thú" trong sách Khải Huyền và chủ trương "tất cả lề luật là làm điều mình muốn". Còn LaVey thì lập "giáo hội Satan" năm 1966 và phổ biến cuốn "kinh thánh Satan" năm 1969 qua nhà xuất bản New York: Avon Books. Cuốn "Kinh Thánh Satan", ấn bản 1969, trang 25, đã diễn tả rất xác thực về chân tướng của Satan (như dưới đây), cũng như về chủ trương của Satan trong tác phẩm "Uncovering the Mystery of MPD" của James Friesen, ấn bản 1991, trang 79-81, và cả 2 tài liệu then chốt về Đạo Thờ Satan này được cuốn "Satanism is it real?" của Fr. Jeffrey trích lại ở trang 117-119, như sau:

www.churchofsatan.com/wp-content/uploads/2019/1...

Chân Tướng của Satan

1. Satan tiêu biểu cho thỏa mãn chứ không phải cho cầm hãm!

2. Satan tiêu biểu cho hiện sinh chứ không phải cho những mơ mộng hão huyền siêu linh!

3. Satan tiêu biểu cho khôn ngoan nguyên tuyền chứ không phải cho giả hình lường gạt mình!

4. Satan tiêu biểu cho từ ái đối với những ai tương xứng với niềm từ ái này, chứ không phải cho yêu thương phung phí đối với những kẻ vong ân!

5. Satan tiêu biểu cho báo oán hận thù chứ không phải cho việc chìa cả má kia nữa!

6. Satan tiêu biểu cho trách nhiệm đối với kẻ hữu trách chứ không phải cho quan tâm đối với những chờn vờn ám ảnh!

7. Satan tiêu biểu cho con người giống hệt như thú vật khác, đôi khi khá hơn, mà thường là tệ hơn những con vật đi bằng cả bốn chân, con người mà, bởi "phát triển tri thức cũng như tinh thần linh thiêng của mình", đã trở nên một con thú man rợ nhất loài vật!

8. Satan tiêu biểu cho tất cả những gì gọi là tội lỗi đem lại thỏa mãn về thể chất, tâm thần hay cảm xúc!

9. Satan vẫn là người bạn thân nhất chưa từng có của Giáo Hội, vì Satan đã giữ tình bằng hữu này qua mọi tháng năm quen biết!

Chủ Trương của Satan

1. Tiếp tục cuộc phản loạn ma quái chống lại Thiên Chúa và bất cứ những gì là thần linh,

2. Con người như là một con cờ thí trong trận chiến linh thiêng,

3. Chối bỏ cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô, Thiên Chúa nhập thể, biến cố đã làm lúng túng dự án Satan, để trả đũa Thiên Chúa, bằng cách lôi kéo loài người xuống Hỏa Ngục dành cho Satan và các thần của hắn,

4. Trong tất cả những gì Satan đã chọn lựa để loại trừ thì trên hết phải là mọi ảnh hưởng của Thiên Chúa hiện diện nơi bất cứ một nơi chốn hay khiá cạnh nào.

Thế nhưng, trước khi hoàn toàn kết thúc trận chiến quyết liệt sống còn cuối cùng này, ở vào lúc "có lửa từ trời rơi xuống thiêu huỷ chúng. Ma quỷ, tên mê hoặc chúng, bị quăng vào hồ lửa và diêm sinh, ở đó đã có Con Thú và tên ngôn sứ giả; và chúng sẽ bị làm khổ ngày đêm đời đời kiếp kiếp" (20:7-9), thì một khi "được thả ra khỏi ngục. Nó sẽ ra đi mê hoặc các nước ở khắp bốn phương thiên hạ là Gốc và Ma-gốc, và tập hợp chúng lại để giao chiến; số chúng nhiều như cát biển. Chúng tiến lên lan tràn khắp mặt đất, bao vây doanh trại dân thánh và Thành Đô được Thiên Chúa yêu chuộng" (20:9-10). Phải chăng chủ nghĩa vô thần (cộng sản) và duy vật (tư bản), chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa hưởng thụ (văn hóa Tây phương), là "Gốc và Ma-gốc", những lực lượng chính yếu đã tấn công Giáo Hội:"Chúng tiến lên lan tràn khắp mặt đất, bao vây doanh trại dân thánh và Thành Đô được Thiên Chúa yêu chuộng"?!

Satan chẳng những được tôn thờ nơi tôn giáo mang tên của hắn, mà còn có cả một lực lượng làm tông đồ cho hắn, đó là một tổ chức xuất phát từ Anh quốc, từ năm 1717, được gọi là Tam Điểm, một lực lượng tay sai của Satan và phụng sự cho Satan, dọn đường cho satan ngự trị thế giới này bằng một trật tự mới (new world order), và vì thế lực lượng Tam Điểm này đã được người viết định nghĩa tóm gọn cho dể nhớ mà lại đầy đủ như sau: Tam Điểm là một Hội Kín thợ xây trật tự thế giới mới. Xét theo thời gian thì Tam Điểm có trước Đạo Thờ Satan (Satanism), và, ở một nghĩa nào đó, có thể nói đã xuất phát từ Tam Điểm, vì 2 lý do: 1- Tam Điểm nhắm đến mục đích Satan cai trị thế gian, mà Satan đã được tôn thờ bởi tín đồ theo Satanism; 2- Satanism có những chủ trương phản ảnh như của Tam Điểm.

 

Satan - Tay Sai

 

MASONIC EMBLEMS

Tuy nhiên, Satan không chỉ muốn được tôn thờ bởi một thiếu số chẳng là bao bởi Satanism, mà là bởi toàn thể thế giới. Satanism mới là dạo khúc mà thôi. Do đó, Tam Điểm vẫn tiếp tục hoạt động, và hoạt động hơn bao giờ hết trên thế giới này, nhất là nơi ngành lập pháp của các quốc gia tân tiến, để làm sao đạt được cùng đích của mình là cho Satan ngự trị thế giới loài người, bằng những chủ trương thiết lập một trật tự thế giới mới, một trật tự tuyệt đối vô thần, hoàn toàn theo bản tính tự nhiên, sống buông thả theo trào lưu cá nhân chủ nghĩa (individualism) và hưởng thụ chủ nghĩa (consumerism), như được thể hiện qua những đạo luật tân tiến phi nhân bản và vô luân từ thập niên 1960 cho tới nay, bằng các đạo luật cho phép ly dị, phá thai, đồng tính hôn nhân v.v. Trong cuốn The Mystery of Freemasonry Unveiled của một Vị Hồng Y Chí Lợi (by The Cardinal of Chile), mà người viết đây đã đọc từ năm 1995, và thấy ở trang 186-188 liệt kê "Masonic Action", trong đó cho biết Hội Nghị Quốc Tế ở Trent Chống Tam Điểm (26-30/9/1896, kỷ niệm bách chu niên năm 1996) đã phổ biến một bản tổng lược về đề cương hoạt động của Hội Tam Điểm như sau:

1- Tam Điểm là một tà phái tôn giáo theo nhị nguyên Manikê, biểu hiện tối thượng thuộc về những bí mật và huyền nhiệm của họ là tôn sùng Luxiphe hay Satan, được thờ kính ở đằng sau hậu trường như một Thiện Chúa, phản lại với Thiên Chúa của các người Công Giáo, Đấng mà những kẻ lộng ngôn lúc đầu gọi là Ác Chúa.

2- Ma qủi, tác nhân linh hứng của những bí mật Tam Điểm, vì biết rằng hắn sẽ không bao giờ được đa số loài người trực tiếp tôn thờ, cố gắng dùng Tam Điểm để thấm nhiễm vào các linh hồn hạt mầm mống của Khuynh Hướng Tự Nhiên, một khuynh hướng mà đối với Thiên Chúa không gì khác hơn là một cuộc hoàn toàn bung tỏa của con người.

3- Để gieo vào thế gian Khuynh Hướng Tự Nhiên vô đạo này, Tam Điểm nỗ lực làm cho con người quen thuộc với việc đặt tất cả mọi tôn giáo trên một bình diện bằng nhau, tôn giáo chân thực duy nhất lẫn với tôn giáo sai lạc, thay thế mầu sắc Công Giáo bằng mầu sắc Tam Điểm, nhờ trung gian của báo chí và các học đường vô thần.

4- Phương pháp đặc biệt giúp Tam Điểm hủy hoại các linh hồn của những kẻ cuồng mê với những vấn đề liên quan đến lãnh vực siêu nhiên mà không đủ sức trước Khuynh Hướng Nhị Nguyên Manikê theo Luxiphe, là kích động họ cho đến khi họ hiến thân mải mê theo những thực hành của Tâm Linh.

5- Tam Điểm cũng là một tà phái chính trị cố gắng chiếm quyền cai trị mọi chính quyền, biến các chính quyền thành những công cụ mù quáng cho tác hành ngoan cố của mình, và cũng nổ lực gieo rắc phản loạn ở khắp mọi nơi.

6- Đối tượng của Tam Điểm, khi gieo rắc cách mạng ở mọi phần đất trên thế giới, là thiết lập một nền cộng hòa chung, đặt nền tảng trên việc chống lại quyền tối thượng thần linh, trên việc hủy diệt quyền tự lập địa phương và những quyền tự do, trên việc phá bỏ những lằn ranh giới và trên việc cưỡng bách những cảm tình ái quốc mà, sát với tình yêu Thiên Chúa, từng cảm hứng nơi loài người những công việc tốt đẹp nhất, những hy sinh cao cả nhất, những từ bỏ anh hùng nhất.

7- Tam Điểm tiếp tục chống lại Giáo Hội bằng cách đem vào những nước Kitô giáo một ngành lập pháp phản Kitô giáo.

8- Tam Điểm trực tiếp chịu trách nhiệm về Chủ Thuyết Xã Hội Tân Tiến, vì nó đã thay thế lý tưởng Kitô giáo bằng lý tưởng hạnh phúc Xã Hội là lý tưởng riêng của mình. Nó cũng thay thế cấp trật xã hội theo Kitô giáo, được cai trị bởi công lý và xử trí bởi đức ái, bằng một tình trạng bình đẳng giả tạo nơi mọi người, giữa họ với nhau. Tam Điểm đang làm cho người ta quên rằng chính ở trong đời sau mà mỗi người sẽ được trả công tùy theo các công việc của mình, và đang dạy họ rằng hạnh phúc chỉ có thể tìm thấy nơi những thỏa mãn vật chất ở dưới thế này mà thôi, và dạy rằng tất cả mọi người đều có một quyền lợi triệt để trong việc tham hưởng ngang phần nhau nơi niềm hạnh phúc này.

9- Lòng nhân ái của Tam Điểm, ngược lại với đức ái Kitô giáo, và đúng như nó là một lòng yêu tự nhiên thuần túy của một số người này với những người kia mà nó không có khả năng giúp liên kết Thiên Chúa với loài người, và còn hơn thế nữa, lòng nhân ái này của Tam Điểm chỉ được thực thi giữa các hội viên Tam Điểm với nhau mà thôi, và rất thường tác hại cho xã hội dân sự.

10- (Không được kể đến)

11- Để phá hủy gia đình vô phương cứu chữa, Tam Điểm cố gắng dẫn dụ những người phụ nữ, không phải chỉ làm cho thành phần này vào các hội kín của mình, như họ luôn luôn thành công trong việc này, mà còn là chính linh hồn của phong trào gọi là "nữ giới" hay phong trào "giải tỏa phụ nữ", nhắm đến việc mang lại tình trạng rắc rối và lộn xộn vào trong các gia đình, dựa trên niềm ước vọng mơ tưởng cho một cuộc canh tân không thể nào hoàn toàn đạt được.

12- Để làm cho con người ta quen thuộc với việc bỏ bê nhà thờ trong đời sống xã hội, tà phái này cố gắng dẹp đi những ngày lễ tôn giáo và những ngày được dành cho việc thánh hoá các linh hồn và nghỉ ngơi phần xác, thay vào đó là những ngày lễ hoàn toàn dân sự.

Bản tóm lược đề cương hoạt động của Hội Tam Điểm trên đây còn có thể được đúc kết như sau:

"Nguyên tắc căn bản riêng của chúng ta là chối bỏ mọi giáo điều, khởi điểm của chúng ta là không không, chối bỏ, luôn luôn chối bỏ: phương pháp của chúng ta là như thế, nó sẽ dẫn chúng ta đến việc đặt thành những nguyên tắc: vô thần nơi tôn giáo, vô chủ nơi chính trị, vô sản nơi chính trị kinh doanh" (theo Dom Paul Benoit trong La Franc Maconnerie).

 

Satan - Lừa đảo

Thực tế của lịch sử cận đại và hiện đài càng ngày càng cho thấy tất cả những gì là "giả dối và lừa đảo" xuất hiện và hoành hành một cách kinh hoàng khủng khiếp, dữ dội chưa từng thấy, đến độ "đánh lừa được cả những kẻ được tuyển chọn" (Mathêu 24:24), như thực tế cho đến nay vẫn tiếp tục cho chúng ta thấy xẩy ra nhiều trường hợp vô cùng đáng tiếc, như đã có nhiều vị linh mục quốc doanh ở các chế độ cộng sản, hay đã có những quốc gia thuần Kitô giáo Tây phương lại có đa số dân chúng mang danh Kitô hữu tích cực ủng hộ khuynh hướng pro-choice hơn pro-life qua các cuộc trưng cầu dân ý, hoặc đã có những tín hữu Công giáo bề ngoài đạo đức tốt lành mà lại chống đối giáo hoàng v.v. Sau đây, người viết có thể xin mạo muội liệt kê một số mánh khóe "lừa đảo" hết sức chính đáng, vừa hợp tình, hợp lý lại rất hợp thời, từng được Satan cùng bọn ngụy thần vô cùng quỉ quái của hắn sử dụng để đánh phá chung loài người và riêng Giáo Hội Chúa Kitô như đang ở vào ngày cùng tháng tận này:

 

one dollar bill | High-Quality Stock Photos ~ Creative Market

Tờ 1 Dollar Mỹ này, có dấu hiệu được biết là từ một phần tử cao cấp của Tam Điểm, phản ảnh sứ vụ và mục tiêu của Tam Điểm,

đó là xây dựng một trật tự thế giới mới (Novus Ordo Seclorum), qua hình ảnh cái tháp giữa hoang vu theo đường rộng, cho quỉ vương Satan thống trị thế giới tự nhiên của loài người.

Bởi thế, "In God We Trust", trên thực tế là "god" nào đây? - Nếu là Vị Thiên Chúa chân thật duy nhất của Kitô giáo, như mạc khải Thánh Kinh,

thì không thể có các thứ đạo luật phá thai và hôn nhân đồng tính... hoàn toàn "giả dối và lừa đảo" như vậy!

 

1- Nhân danh bất công để tấn công quyền tư hữu:

Đó là chủ nghĩa cộng sản, xuất phát từ Đức quốc từ hậu bán thế kỷ thứ 19, mà hậu quả đó là càng gây ra bất công hơn nữa, thay vì bình đẳng hơn, như thực tế hiện nay cho thấy. Như ở một số quốc gia còn đeo mặt nạ cộng sản, cố gắng bám chặt lấy danh xưng "cộng sản", một chế độ toàn tuyên truyền những "giả dối", vốn được gọi là "tiền hô của quỉ vương", điển hình nhất là Việt Nam, thì chính thành phần cán bộ nói chung, nhất là thành phần có quyền lực trong đảng, lại giầu có hơn nhân dân bội phần.

Như thế, phải kết luận rằng: cộng sản là một cuộc cách mạng tư bản đỏ thì đúng hơn, và như thế cho thấy tự bản chất của nó hoàn toàn chỉ là "giả tạo và lừa đảo".

2- Nhân danh nhân quyền để sống vô luân phi nhân bản:

Đó là chủ nghĩa hưởng thụ và chủ nghĩa cá nhân trong thế giới tư bản Tây phương, một thế giới văn minh ảnh hưởng khắp thế giới, ngoại trừ thế giới Ả Rập Hồi giáo, ít là cho đến nay, nơi đã coi Tây phương đồng hóa với Kitô giáo. Thật vậy, chỉ có ở các nước Tây phương văn minh tân tiến, bị ảnh hưởng sâu độc bởi cuộc cách mạng triết lý "cogito ergo sum - tôi nghĩ nên tôi có" của Descarté người Pháp từ thời Minh Tri mới tiến tới chỗ thụ thai và sinh ra những đạo luật hoàn toàn hưởng thụ và cá nhân, có tính cáh phi nhân và vô luân chưa từng thấy trong lịch sử loài người, nhân danh nhân quyền, đó là hai đạo luật tiêu biểu là phá thai và hôn nhân đồng tính, những đạo luật theo chủ trương Tam Điểm sặc mùi Satan "giả dối và lừa đảo".

Thế nhưng, thực tế ở các nước văn minh cho thấy con người càng văn minh lại càng bạo loạn, càng nhân quyền càng sát hại nhau, như loại nhân quyền cho sử dụng súng để tự vệ hóa ra là tự sát khi biến nó thành một thứ khí cụ sát hại nhau liên tục và khủng khiếp, bao gồm cả các tay sát nhân giới trẻ và thiếu niên nữa, như tại đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ này, một quốc gia chống khủng bố mà lại, ở một nghĩa nào đó, cho phép khủng bố nhau bằng súng tự vệ, một quốc gia mà thành phần được cho là Pro-life lại ủng hộ súng ống hơn ai hết, để rồi hậu quả bất khả tránh liên tục xẩy ra tại Mỹ quốc này đúng như lời Chúa phán: "Kẻ nào dùng gươm sẽ bị chết vì gươm" (Mathêu 26:52) là như thế!

3- Nhân danh Thiên Chúa để khủng bố sát hại:

Đó là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Tất cả những gì không phải là Hồi giáo đều là kẻ thù của Hồi giáo, cần phải hủy diệt. Đối tượng cần phải nhắm đến trên hết đó là thế giới Tây phương Kitô giáo, một thế giới càng văn minh càng sa đọa, càng vô thần, cần phải bị hủy diệt, nhất là những quốc gia dám đụng đến Hồi giáo, như Hoa Kỳ hay Âu Châu (đặc biệt là Pháp quốc). Và thành phần Hồi giáo cực đoan, mang danh Al Queda hay ISIS (từ năm 2014 xuất phát ở Iraq), những tổ chức khủng bố đệ nhất thiên hạ, nguy hiểm nhất thế giới, đã tự nhận mình có quyền "thế thiên hành đạo", ra tay sát hại bất cứ thành phần bất tín / infidels nào trên thế giới, không suy phục Đấng Tối Cao như họ, bằng lời hô hoán tung hô "Allah vĩ đại"!

Thế nhưng, chính việc khủng bố này là hành động tục hóa danh Thiên Chúa và lộng ngôn phạm thượng nhất. Bởi Thiên Chúa sai Con Một của Ngài đến nơi nhân vật lịch sử Giêsu Nazarét "đến là để tìm kiếm và cứu với những gì đã hư hoại" (Luca 19:10), chứ không phải để tiêu diệt. Bằng không, chẳng bao giờ có Thánh Giá Chúa Kitô!

4- Nhân danh quyền tự vệ để thi đua vũ khí hay tấn công phủ đầu:

Một khi không có đức tin, không còn tin vào Đấng Tối Cao nữa, bắt đầu sống theo chủ nghĩa vô thần duy vật, thì con người ta chỉ còn biết bản thân minh, bất chấp tha nhân. Bởi thế, mới có chuyện thi đua vũ khí nguyên tử, các thứ vũ khí sát hại hằng loạt, khi thấy đối phương có vũ khí nguy hiểm, mình cũng phải có cho bằng được, kẻo bị tấn công mà chết. Cứ thế, thế giới loài người, từ sau Thế Chiến Thứ I (1914-1918), nhất là sau Thế Chiến Thứ II (1939-1945), đã bắt đầu sống trong lo âu sợ hãi, nghi kỵ nhau và kình địch nhau hơn bao giờ hết. Họ lo sợ bị hủy diệt mà lại cứ chế tạo những vũ khí hủy diệt. Nhưng thực tế còn cho thấy, họ chỉ sợ bản thân họ bị hủy diệt thôi, chứ không sợ người khác bị hủy diệt.

Bởi thế mới có chuyện chế tạo vũ khí sát hại không phải chỉ để tự vệ mà còn để kinh tài qua việc bán vũ khí, thậm chí còn tạo ra các cuộc chiến tranh khắp thế giới để gia tăng kỹ nghệ làm giầu bằng cách sản xuất vũ khí nữa. Hay tư gây chiến để thải đi các thứ vũ khí cũ kỹ lỗi thời không còn ai mua. Lấy lý do chính đáng là phải tự vệ kẻo bị tấn công trước. Điển hình nhất là trường hợp cường quốc Hoa Kỳ đã lợi dụng biến cố 911 để tấn công A Phú Hãn vào ngày 7/10/2001, nơi được cho là sào huyệt của bọn khủng bố Al Queda đã gây ra biến cố ngày 11/9/2001, một trận chiến đã làm cho Hoa Kỳ bị sa lầy 19 năm (2001-2020). Thậm chí tấn công và cả Iraq vào ngày 19/3/2002, nơi được cho là có những vũ khí hủy hoạt hàng loạt, nhưng cả năm Liên Hiệp Quốc vẫn tìm chưa thấy thì đã bị vị tổng thống cộng hòa bấy giờ tấn công phủ đầu, một trận chiến đã làm cho đệ nhất cường quốc này sa lầy 12 năm trường (2002-2014).

Đúng là "giả dối và lừa đảo" chỉ tạo nên chết chóc cho cả klẻ tấn công lẫn bên bị tấn công! Thế mà họ vẫn chưa mở mắt ra, vẫn còn mù quáng hơn bao giờ hết, vẫn còn bất chấp sự thật, vẫn còn phủ nhận sự thật để "giả dối và lừa đảo" ở các phương diện khác, như về lãnh vực môi sinh dưới đây.

5- Nhân danh kinh tế để tàn phá thiên nhiên:

Nạn Đại Dịch Covid-19 hiện nay, từ tháng 11/2019 đến thời điểm bài viết này đang được tiếp tục vào Thứ Năm Tuần Thánh mùng 9/4/2020 này, là một điển hình cho thấy con người nói chung, và nhất là các cường quốc nói riêng, đặc biệt là đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ này, một cường quốc đệ nhất ở mức độ lây nhiễm dịch bệnh coronavirus và đứng thứ 5 trên thế giới về mức độ tử vong bởi dịch bệnh này, đã thật sự bị rơi vào một tình trạng tiến thoái lưỡng nan, đến độ nan giải, nên đành phải chấp nhận một giải pháp "no choice" bất đắc dĩ, đó là giải pháp toàn quốc "cấm trại tại gia" kéo dài cả 1 tháng rưỡi, đợt đầu 3 tuần tới 30/3 và đợt sau cho đến 30/4/2020, bao gồm cả tư nhân lẫn công sở, mà hậu quả tất yếu bất khả tránh đó là suy thoái kinh tế trầm trọng toàn cầu, nhưng bất khả thiếu để nhờ đó có thể hiệu nghiệm và ngăn chặn cùng phòng tránh dịch bệnh đang trên đà thừa thắng xông lên nhanh chóng và rộng rãi lây lan (hiện có 434,861 trường hợp trong tổng số trên thế giới 1,502,618), và gia tăng bất khả kiểm chế số nguy tử (đang ở mức 14,814 trường hợp trong tổng số trên thế giới là 89,915).

Hoa Kỳ chính là quốc gia, qua vị tổng thống đương kim chuyên về kinh doanh của mình, muốn làm cho Nước Mỹ trên hết về kinh tế, đã bất chấp sự thật, dù được các khoa học gia chuyên về khí hậu mạnh mẽ khẳng định và khẩn thiết cảnh báo, về hiện tượng hâm nóng toàn cầu (global warming), cùng với các hậu quả tai hại khôn lường của nó, gây ra cho loài người, bằng các cơn sóng thần, động đất, núi lửa, bão tố, lụt lội v.v., liên tục xẩy ra trên khắp thế giới. Hoa Kỳ, cũng qua cùng vị tổng thống thương gia này, cũng chỉ vì lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ, đã rút khỏi Hiệp Định Paris 2015 về khí hậu để đỡ tốn kém đóng góp cho hiệp ước giảm thiểu độ nóng toàn cầu, đồng thời còn là quốc gia không tham dự Hội Nghị về Khí hậu COP25 vừa rồi ở thủ đô Madrid Tây Ban Nha, vào cuối năm 12/2019, một hội nghị đã kể như bất thành trong việc thế giới, qua các vị lãnh đạo của mình, không tỏ ra tích cực hợp tác trong công cuộc làm giảm thiểu bao nhiêu có thể hiện tượng hâm nóng toàn cầu.

Có lẽ vì thế mà, vì cả sau khi giới trẻ suốt năm 2019 đã vùng lên tranh đấu hầu như toàn cầu trong việc kêu gọi giới lãnh đạo người lớn bảo vệ thế hệ hậu sinh của họ, họ đã chẳng những không được người lớn có thẩm quyền bừng tỉnh, lắng nghe và đáp ứng xứng đáng, trái lại, chúng còn bị họ, để che đậy một cách hết sức vụng về cái xấu hổ nhục nhã của mình, đã công khai lên tiếng chế nhạo chúng, thì đến lúc chính thiên nhiên tạo vật đã đích thân phản ứng, và đã gây bất lợi cho con người, nhất là về lãnh vực kinh tế mà họ vẫn ưu tiên trên hết mọi sự, bất chấp nhân bản. Ở chỗ, cũng chính vào thời điểm của biến cố COP25 này, 12/2019, đại dịch covid-19 đã bắt đầu chớm phát, để rồi bùng phát hai tháng sau đó, đến độ đã trở thành toàn cầu hóa, bao gồm cả đệ nhất cường quốc trên hết về kinh tế này, khiến họ không kịp trở tay và tạm thời bó tay cho đến lúc này!

6- Nhân danh Giáo Hội để khủng bố giáo hoàng:

Cả ở trong nội bộ Giáo Hội cũng không tránh được hiện tượng "giả dối và lừa đảo". Điển hình nhất là chủ trương bênh vực Giáo Hội để khủng bố Giáo Hoàng như gần đây và cho tới nay, một chủ trương của thành phần duy truyền thống và bảo thủ cực đoan, bất chấp tất cả những gì thay đổi phụ thuộc để có thể thích ứng với thời đại, theo chiều hướng "Giáo Hội trong thế giới ngày nay" của Công Đồng Chung Vatican II (11/10/1962 - 8/12/1965), nơi Hiến Chế mục vụ về Giáo Hội "Gaudium et spes - vui mừng và hy vọng".

Cả Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là vị thừa kế Thánh Phêrô thời hậu công đồng này (1978-2005), vị luôn theo sát và áp dụng Công Đồng, cũng bị họ chống đối. Nhất là Đức Thánh Cha Phanxicô, vị giáo hoàng thứ 266 của Giáo Hội, như vị giáo hoàng 264 tiền nhiệm của mình là Thánh Gioan Phaolô II, đều bất ngờ, ngoài Ý quốc, xuất hiện trên ngai tòa Thánh Phêrô, một vào cuối thế kỷ 20 (Đức Gioan Phaolô II 1978 - "từ một xứ sở xa xôi" - lời ra mắt của vị tân giáo hoàng này ngày 16/10/1978, là Balan Đông Âu), và một vào đầu thế kỷ 21 (Đức Phanxicô 2005 - "từ tận cùng trái đất" - lời vị tân giáo hoàng ngày 13/3/2013, là Á Căn Đình ở tận cùng Mỹ Châu).

Riêng vị giáo hoàng Phanxicô hoàn toàn thuộc về thế hệ của hàng giáo phẩm hậu sinh, hậu Công Đồng, (không tham dự công đồng này), càng bị chống đối hơn, ở những gì ngài chủ trương và thực hiện, nơi bản thân ngài cũng như cho chung Giáo Hội, theo chiều hướng về nguồn Lòng Thương Xót Chúa, một lòng thương xót hơn là lễ vật được Chúa mong muôn (xem Mathêu 9:13), một lòng thương xót đã khiến cho thành phần luật sĩ và biệt phái Do Thái, thông luật, giữ luật và dạy luật nhưng duy luật, đã không thể chấp nhận nên họ đã liên tục theo dõi Người để bắt bẻ và chống đối Người cho đến cùng thế nào, thì hiện tượng khủng bố giáo hoàng nhân danh Giáo Hội hiện nay của thành phần Kitô hữu Công giáo truyền thông và bảo thủ cực đoan cũng thế.

Thậm chí thành phần nhân danh Giáo Hội để khủng bồ giáo hoàng thường sử dụng đến phương tiện truyền thông để tấn công ngài nữa. Chính cách thức phản ứng của họ đã đủ cho thấy việc của họ toàn là "giả dối và lừa đảo". Bởi vì, theo Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, khoản 1750 đến 1756, nhất là khoản 1754-1755, về 3 yếu tố chính yếu làm nên một hành động luân lý tốt xấu đã cho thấy như vậy. Nếu áp dụng lời Chúa dạy trong Phúc Âm về cách thức và tiến trình chỉnh sửa cho nhau (xem Mathêu 18:15-17) thì lại càng cho thấy cái "giả dối và lừa đảo" nơi hành động của các vị này. Oái oăm thay, trong thời đại số (digital) về kỹ thuật tân tiến hiện nay, người ta nói chung, bao gồm cả Kitô hữu Công giáo, dễ tin truyền thông hơn thẩm quyền Giáo Hội và uy tín Giáo Hoàng.

Điển hình là họ thích đọc và chịu khó đọc các tin tức chống đối giáo hoàng, dù dài mấy chăng nữa, và chấp nhận ngay, để rồi cùng nhau, qua việc loan truyền nhanh như chớp bằng email hay text, bắt đầu đặt vấn đề với ngài. Trong khi đó, giáo huấn của ngài họ không chịu đọc hay coi thường chẳng thèm đọc, các hành vi cử chỉ đáng cảm phục và cần noi gương bắt chước họ chẳng biết gì, thế mà họ lại tin tưởng ngay một con người nào đó, nhất là thành phần các đấng bậc hay thần học gia trong Giáo Hội, một con người không cho họ thấy hết the whole picture về ngài, cho họ thấy toàn diện về vị giáo hoàng của họ, mà chỉ cho thấy những gì họ ngứa tai gai mắt. Như thế không phải thật sự là "giả tạo và lừa đảo" hay sao?!

Hôm nay, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 9/4/2020, người viết xin lợi dụng chính thời điểm này để nêu lên một điều cho thấy Đức Thánh Phanxicô đã làm rất chính đáng và hợp với Lòng Thương Xót Chúa, dù sau đó, và thậm chí cả trước đó, ngài đã bị kịch liệt chống đối và đả phá. Đó là việc ngài rửa chân cho tất cả mọi người, bao gồm cả nam lẫn nữa, cả Kitô giáo lẫn ngoại giáo. Ngài chẳng những bất chấp tấn công mà còn là vị giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội dám thực hiện một việc cải cách về phụng vụ chưa từng thấy, bề ngoài có vẻ phản lại với truyền thống của Giáo Hội từ trước đến nay, đến Năm Thánh Thương Xót 2016. Ở chỗ, trong Thư ngày 20/12/2015và được phổ biến hôm Thứ Năm 21/1/2016gửi cho Đức Hồng Y Robert Sarah, Tổng Trưởng Thánh Bộ Phượng Tự và Bí Tích, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho biết rằng:

"Ý định muốn cải tiến cách thức thi hành nghi thức rửa chân trong Phụng Vụ Lễ Coena Domini (Tiệc Ly) để làm sao có thể t hiện trọn vẹn hơn nữa ý nghĩa của cử chỉ Chúa Giêsu làm trong Nhà Tiệc Ly, của việc Người hiến mình đến cùng cho phần rỗi của thế giới, của lòng bác ái yêu thương vô hạn của Người... Sau khi cẩn thận cân nhắc, tôi đã quyết định thực hiện một sự thay đổi cho Lễ Nghi Roma (Roman Missal). Bởi vậy tôi truyền dạy rằng khoản về những người được chọn để Rửa Chân cần phải là nam nhân hay em trai thì từ nay trở đi các vị Mục Tử của Giáo Hội có thể chọn những tham dự viên ở nghi thức này trong số tất cả mọi phần tử của Dân Chúa. Tôi cũng khuyên là nên cắt nghĩa đầy đủ về nghi thức này cho những ai được chọn".

Và đó là lý do vào ngày
Thứ Năm 21/1/2016, Thánh Bộ Phượng Tự và Bí Tích đã phổ biến sắc lệnh đề ngày 6/1/2016 về nghi thức rửa chân được cải tiến theo quyết định của Đức Thánh Cha PhanxicôThế là từ Thứ Năm Tuần Thánh 24/3/2016 trong Năm Thánh Tình Thương, nghi thức rửa chân sẽ bao gồm đủ mọi thành phần dân Chúa, theo ý muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô. Người viết thấy quả thực Đức Thánh Cha Phanxicô đã được ơn soi động của Thánh Thần, và đã hiểu ý nghĩa sâu xa của Bài Phúc Âm cho Lễ Rửa Chân chiều Thứ Năm hơn ai hết. Nếu chúng ta đọc kỹ lại, chúng ta sẽ thấy những chi tiết chính yếu trong đó và ý nghĩa của việc rửa chân của Chúa Giêsu là gì và như thế nào. Theo người viết: ý nghĩa của việc Chúa Giêsu rửa chân là ở chỗ nhắm đến tội nhân và có mục đích thanh tẩy tâm hồn tội lỗi của tội nhân.

Đúng thế, trong 15 câu Phúc Âm Thánh Gioan thuật lại về sự kiện Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, có 3 câu về người môn đệ phản nộp Giuđa Íchca, chúng ta cứ đọc lại sẽ thấy rõ những gì người viết vừa nêu lên về đối tượng rửa chân là tội nhân và chính việc rửa chân là tội lỗi:

"Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng. Ma quỷ đã gieo vào lòng Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt, ý định nộp Đức Giê-su"
(Gioan 13:1-2): Tại sao lại có hai câu gắn liền với nhau như thế này? Thánh ký Gioan, người môn đệ được Chúa Giêsu yêu, người môn đệ đã định nghĩa "Thiên Chúa là tình yêu" (1Gioan 4:8,16), và là người môn đệ nhấn mạnh nhất đến yêu thương trong Thư thứ 1 của ngài, nếu không phải ngài cố ý nói rằng: Chúa Giêsu "vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian" là các tông đồ, trong đó có Giuđa Íchca, và phải nói nhất là người môn đệ đáng thương này, người môn đệ mà Chúa Giêsu đã biết được sẽ phản nộp Người, nhưng "Người yêu thương họ đến cùng", tức là đến cả người môn đệ tội lỗi bất hạnh và bất xứng ấy, người môn đệ vẫn được liệt kê cuối cùng trong danh sách 12 tông đồ, vẫn được Người yêu thương, không ruồng bỏ, và muốn thanh tẩy tội lỗi của người môn đệ này.

ta có cha trần thế sửa dạy mà chúng ta vẫn tôn kính, thì chúng ta lại càng phải tùng phục Cha trên trời để được sống. 10 Cha trần thế sửa dạy chúng ta trong một thời gian ngắn, và theo sở thích của mình ; còn Thiên Chúa sửa dạy là vì lợi ích của chúng ta, để chúng ta được thông phần vào sự thánh thiện của Người. 11 Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình an và công chính. 12 Bởi vậy, hãy làm cho những bàn tay bủn rủn, những đầu gối rã rời, nên mạnh mẽ. 13 Hãy sửa đường cho thẳng mà đi, để người què khỏi trật bước và hơn nữa, còn được chữa lành.

The Real Meaning of Foot Washing for Christians - Beliefnet

"Đức Giê-su bảo ông: 'Ai đã tắm rồi, thì không cần phải rửa nữa; toàn thân người ấy đã sạch. Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu!' Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói: 'Không phải tất cả anh em đều sạch'" (Gioan 13:10-11). Trong câu này chúng ta thấy rõ hơn ý định rửa chân của Chúa Giêsu, ở ngay câu: "Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu!", ám chỉ Giuđa Íchca như cái chân của tông đồ đoàn, so với Phêrô là đầu lãnh của tông đồ đoàn. Chính tông đồ Gioan đã biệt chú ngay sau đó rằng: "Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói: 'Không phải tất cả anh em đều sạch'".

Vậy, tội nhân, được tiêu biểu nơi Giuđa Íchca, chính là đối tượng chính yếu cần được Chúa Giêsu rửa cho, và tội lỗi của tội nhân chính là những gì cần phải được Người tẩy rửa. Vì chỉ có một mình Người mới biết chính xác nhất về tội lỗi của tội nhân chúng ta đã phạm đến người, cả về số lượng bao nhiêu của nó (trong khi chúng ta khi xưng tội cứ xưng phỏng chừng bao nhiêu, chẳng nhớ kỹ gì hết), lẫn tính chất vô cùng xấu xa hôi thối bẩn thỉu của nó, cùng những tai hại khôn lường của nó, nhất là khi nó phạm đến Đấng vô cùng, mới có thể rửa cho chúng ta hoàn toàn thanh sạch được thôi, bằng không, một khi như tông đồ Phêrô, qua câu thân thứa của ngài bề ngoài có vẻ khiêm nhượng, nhưng khách quan lại chất chứa mùi vị giả hình của biệt phái và luật sĩ tự cho mình là công chính, là thanh sạch, không cần được Người rửa cho nên đã bị Người cảnh cáo: "Nếu con không để cho Thày rửa cho, con sẽ không được dự phần với Thày" (Gioan 13:8).

Why Jesus Washed His Disciples' Feet? - Boldsky.com

Vấn đề đã thật sáng tỏ: Ai trong loài người cho mình là vô tội? Chẳng lẽ nữ giới không có tội nên không cần rửa?? Chẳng lẽ những ai ngoài Kitô giáo đều vô tội, không cần rửa??? Nếu không có ai, bởi "nhân vô thập toàn", thì đều cần được rửa như nhau! Vậy việc Đức Thánh Cha Phanxicô rửa chân cho cả nữ giới và người ngoài Kitô giáo là sai hay đúng!? Nếu ngài đúng thì "giả dối và lừa đảo" chỉ xẩy ra ở nơi những ai cứ bám lấy truyền thống và cực bảo thủ....

 

 

Phần Năm

ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT

1- Đạo Binh Thương Xót - Bối Cảnh Đại Dịch

2- Đạo Binh Thương Xót - Cứu Độ Vượt Qua

Đạo Binh Thương Xót - Một Lực Lượng của Ơn Cứu Độ

-  "Có phải ít người được cứu độ hay chăng?"

- "Làm sao cứu được những ai không thể tự cứu, nhất là khi họ không muốn được cứu?"

3- Đạo Binh Thương Xót - Bí Mật Fatima

Đạo Binh Thương Xót với Vị Giáo Hoàng Balan

Đạo Binh Thương Xót của Thánh Mẫu Fatima trong Thời Điểm Thương Xót

Đạo Binh Thương Xót với Trận Chiến Cuối Cùng

Phụ đề:

Đạo Binh Thương Xót theo Thánh Louis Montfort

Đạo Binh Thương Xót trong Bí Mật La Salette

 

 

Dịch COVID-19 chiều 11-4: Nhiều nước phạt nặng người vi phạm chống dịch - Ảnh 1.Dịch COVID-19 chiều 13-4: Philippines vượt Malaysia ở Đông Nam Á, Nga tăng kỷ lục ca nhiễm - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 chiều 11-4: Nhiều nước phạt nặng người vi phạm chống dịch - Ảnh 5.Dịch COVID-19 chiều 13-4: Philippines vượt Malaysia ở Đông Nam Á, Nga tăng kỷ lục ca nhiễm - Ảnh 5.

 

1- Đạo Binh Thương Xót - Bối Cảnh Đại Dịch

 

Căn cứ vào thống kê mới nhất trên đây, Thứ Bảy Tuần Thánh ngày 11/4/2020 và Thứ Hai Bát Nhật Phục Sinh ngày 13/4/2020, thì đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ về kinh tế đã trở thành đệ nhất cường quốc về dịch bệnh covid-19, cả về mức độ nhiễm lây, gần gấp 4 lần nước có mức độ nhiễm lây thứ 2 là Tây Ban Nha, và đồng thời cũng trở thành đệ nhất cường quốc về mức độ tử vong vị nạn dịch bệnh quái ác này nữa. Như thế Hoa Kỳ đã thực sự trở thành vô địch toàn cầu với giải huy chương vàng giật giải thế vận đại nạn covid-19 cả về tử vong lẫn lây nhiễm.

Riêng New York là đệ nhất phố ở đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ này, vào sáng Thứ Hai Bát Nhật Phục Sinh ngày 13/4/2020, số tử vong là 6,898 trong số 9,385 trong toàn tiểu bang, và cả tiểu bang lẫn thành phố mang cùng tên New York này đang đứng thứ 6 trên thế giới, sau Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp và Anh, trên Iran đang đứng thứ 7 về con số tử vong. Thậm chí đệ nhất phố này đã quá tải về các lò thiêu, và phải đào hố chôn tập thể, như thời chiến tranh Việt Nam ở Thừa Thiên Quảng Trị thời Tết Mậu Thân 1972, do bàn tay cộng sản ác độc gây ra cho đồng bào cùng chung giòng máu đỏ da vàng của mình. Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten của Báo Đài RFI Pháp quốc tường thuật hôm Thứ Bảy ngày 11/4/2020 này như sau:

Thi thể những bệnh nhân chết vì virus corona được đưa ra xe tải đông lạnh được chuyển đổi chức năng thành nhà xác tạm thời tại Bệnh viện Wyckoff ở Quận Brooklyn của Thành phố New York, ngày 6 tháng 4, 2020.

« Hình ảnh gây ngỡ ngàng : Một đường hào dài đầu tiên vừa được đào xong, và người ta nhìn thấy những người đàn ông trong trang phục bảo hộ mầu trắng chất vào đó những chiếc hòm gỗ thông có khắc tên thành hai dãy, mỗi dãy ba hàng, rồi phủ đất lại. Thiết bị bay điều khiển từ xa bay lượn trên không ở Hart Island, phía đông quận Bronx, bang New York, ghi lại cảnh tượng diễn ra chỉ cách trung tâm thành phố Manhattan vài kilomet. 

Hòn đảo này nổi tiếng là nơi tọa lạc nghĩa trang dành cho người nghèo của vùng đô thị, từ 150 năm nay. Đây cũng nơi được dự kiến để chôn cất các nạn nhân của dịch cúm trong kế hoạch khẩn cấp của thành phố, được thành lập cách nay 10 năm. Người ta chỉ có thể đến nơi này bằng thuyền. Cách đây hai ngày, một chiếc thuyền đầu tiên chở một thùng đông lạnh đã đổ lên đảo.

Thành phố đã tuyển dụng thêm nhiều lao động để đào huyệt bằng máy xúc. Lúc bình thường, mỗi tuần có 25 thi thể được các tù nhân của trại tù Rikers kế bên chôn cất. Thông thường đó là những cư dân New York không được người thân nhìn nhận, hoặc là tù nhân.

Những ngày gần đây, cũng là con số 25, nhưng là mỗi ngày, năm ngày trong tuần. Chính quyền thành phố không cho biết rõ đó có phải là nạn nhân của Covid-19 hay không. Nhưng một điều chắc chắn là những thi thể này được gởi đến đây để giảm tải cho các nhà xác của thành phố, mà số lượng thi hài đã tăng gấp đôi so với lúc bình thường. Gia đình  nào muốn nhận xác sẽ phải lên tiếng đòi áo quan người thân của họ, trong thời hạn 15 ngày, để tổ chức tự chôn cất. »

Tờ Báo Đài BBC ở Anh quốc, từ hôm trước, Thứ Sáu ngày 10/4/2020, đã cho phổ biến bài viết sau đây:

Virus corona: New York tăng tốc đào hố chôn tập thể

Heavy machinery digs a trench near two existing mass graves on Hart Island in the Bronx borough of New York City

Heavy machinery digs a trench near two existing mass graves on Hart Island

Hoạt động chôn cất tại đảo Hart đã tăng đột biến trong đại dịch, từ một ngày mỗi tuần tăng lên năm ngày mỗi tuần, theo Cơ quan quản lý nhà tù của New York.

Tiểu bang New York hiện có số ca nhiễm cao hơn bất cứ quốc gia nào ngoài Mỹ, theo số liệu thống kê mới nhất.

Video không ảnh cho thấy công nhân đang dùng thang để leo xuống hố lớn nơi các quan tài được xếp để chuẩn bị chôn.

Những hình ảnh trên đây được chụp tại đảo Hart ở vùng đầm phá bên ngoài khu Bronx, vốn đã được giới chức thành phố sử dụng làm nơi chôn tập thể cho những người không bà con thân thích, hoặc những gia đình không thể trang trải cho việc chôn cất bình thường.

Hoạt động chôn cất tại đây đã tăng đột biến trong đại dịch, từ một ngày mỗi tuần tăng lên năm ngày mỗi tuần, theo Cơ quan quản lý nhà tù của New York.

Tù nhân tại trại giam trên đảo Rikers thường được huy động để thực hiện việc chôn cất, nhưng do khối lượng công việc tăng nhanh nên người ta đã phải thuê nhà thầu.

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, hồi đầu tuần nói rằng các nghĩa trang công cộng ở thành phố có thể được sử dụng để chôn cất nạn nhân của đại dịch.

"Hiển nhiên trước đây chúng ta sử dụng đảo Hart," ông nói.

Số người chết ở tiểu bang New York tăng thêm 799 người vào hôm thứ Tư, con số cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp.

Những hình ảnh cho thấy công nhân mặc đồ bảo hộ kín mít đang chôn các quan tài ở một khu chôn tập thể tại thành phố New York.

Khoảng 40 quan tài được chôn cất hôm thứ Năm

Khoảng 40 quan tài được chôn cất hôm thứ Năm

Số ca nhiễm Covid-19 tại tiểu bang này tăng thêm 10.000 vào hôm thứ Năm, nâng tổng số ca dương tính lên 159.937, xếp trên Tây Ban Nha (153.000) và Ý (143.000).

Trung Quốc, nơi đầu tiên bùng phát dịch cúm hồi năm rồi, báo cáo có 82.000 ca bệnh.

Tính tổng thể, toàn nước Mỹ có 462.000 ca dương tính và số tử vong lên gần 16.500 người. Cả thế giới hiện có 1,6 triệu người nhiễm bệnh và 95.000 người chết.

Dù dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19, New York lại có số người chết (7.000) thấp hơn nhiều so với Tây Ban Nha (15.500) và Ý (18.000), nhưng lại cao hơn gấp đôi so với Trung Quốc (3.300).

Drone pictures show bodies being buried on New York's Hart Island

Nhiều thi thể được chôn cất

Tuy nhiên, Thống đốc Andrew Cuomo trấn an tinh thần dân chúng bằng việc đưa ra con số ca mới nhập viện tại New York đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, chỉ 200 ca.

Ông nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy biện pháp giãn cách xã hội đã phát huy tác dụng. Ông còn đánh giá trận đại dịch này "là vụ nổ thầm lặng trong lòng xã hội với tính chất tàn bạo, khốc liệt như những gì chúng ta đã thấy trong vụ khủng bố 11/9."

Một tia hy vọng khác cũng được nhen lên khi con số người chết trên toàn quốc vào hôm thứ Năm đã giảm xuống.

Bác sĩ Anthony Fauci, thành viên trụ cột trong ban phòng chống Covid-19 của Nhà Trắng, nói trong chương trình NBC News' Today hôm thứ Năm rằng tổng số người chết chung cuộc của nước Mỹ "có vẻ sẽ vào khoảng 60.000".

Hồi cuối tháng Ba, bác sĩ Fauci dự báo "khoảng 100.000 đến 200.000" người có thể chết do Covid-19.

Con số dự báo 60.000 là ngang với mức đỉnh của tổng số người chết do cúm mùa tại Mỹ từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020, theo số liệu chính phủ.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Mike Pence hôm thứ Năm nhấn mạnh rằng Covid-19 lây lan cao gấp khoảng ba lần so với cúm mùa.

Nhà Trắng trước đó đã chia sẻ con số dự báo 2,2 triệu người Mỹ có thể chết do virus corona chủng mới nếu không có hành động kịp thời.

Lệnh cấm rời khỏi nhà hiện đã buộc các doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực thiết yếu tại 42 tiểu bang phải đóng cửa, từ đó khiến nền kinh tế Mỹ chững lại một cách trầm trọng.

Số liệu mới công bố hôm thứ Năm cho thấy số người đăng ký thất nghiệp lên tới 6 triệu trong tuần thứ hai liên tiếp, nâng tổng số người mất việc trong ba tuần qua lên 16,8 triệu.

Thành phố Chicago đã bắt đầu áp dụng lệnh cấm bán rượu từ 21 giờ đêm vào hôm thứ Năm nhằm hạn chế dân vi phạm lệnh cấm tập trung đông người.

Biện pháp này, dự kiến kéo dài đến ngày 30.4, được đưa ra sau khi giới chức ngành y tế hồi đầu tuần cho biết người da đen tại Chicago chiếm tới phân nửa số ca nhiễm của công dân thành phố và chiếm tới 70% số người chết, dù sắc dân này chỉ chiếm 30% dân số thành phố.

"Chúng tôi phải ban lệnh cấm này bởi có quá nhiều cá nhân và doanh nghiệp vi phạm lệnh cấm rời nhà," Thị trưởng Lori Lightfoot nói hôm thứ Tư.

Các nhân viên y tế nghỉ ngơi trong lúc chờ đợi bệnh nhân xét nghiệm COVID-19 tại điểm thử nghiệm ProHEALTH ở Jericho, New York

Các nhân viên y tế nghỉ ngơi trong lúc chờ đợi bệnh nhân xét nghiệm COVID-19 tại điểm thử nghiệm ProHEALTH ở Jericho, New York

Số liệu từ Louisiana, Mississippi, Michigan, Wisconsin và New York cho thấy sự chênh lệch tương tự nhau về lây nhiễm virus corona giữa các sắc dân.

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, hôm thứ Năm đã hưởng ứng lời kêu gọi công bố các dữ liệu sâu rộng về dịch bệnh xét theo sắc tộc.

Ông nói con số này có thể giúp soi chiếu về tình trạng bất bình đẳng cũng như tác động của "kì thị chủng tộc mang tính cấu trúc hệ thống".

Giữa lúc đó, một tòa án đã ngăn cản một phần lệnh tạm thời cấm phá thai được tiểu bang Texas ban hành hồi tháng trước như một biện pháp chống dịch bệnh.

Lệnh cấm các thủ thuật y tế "không cần thiết" nhằm dành nguồn lực y tế để chống dịch, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang cho biết hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, thẩm phán Judge Yaekel, một người được ông George W Bush bổ nhiệm, đã ra phán quyết ngăn cản lệnh cấm này hôm thứ Năm.

"Ít nhất thì đây là một gánh nặng quá mức đối với quyền được phá thai sớm của phụ nữ," ông viết trong phán quyết.

Các tiểu bang Alabama, Iowa, Ohio và Oklahoma cũng ban lệnh tạm thời cấm phá thai tương tự.

Trong khi vẫn chưa có vắc xin phòng Covid-19, các xung đột văn hóa trong lòng nước Mỹ cũng cho thấy rất khó để chữa trị.

Hiện nay có nhiều tranh cãi pháp lý liên quan đến việc có nên đóng cửa các tiệm bán súng trong đại dịch, và liệu có nên đưa nghi lễ tôn giáo vào danh sách miễn áp dụng lệnh cấm tập trung đông người.

Thế mà, theo tin tức mới nhất vào chính lúc bài viết này bắt đầu được tiếp tục, sáng Thứ Bảy 11/4/2020, vấn đề kinh tế lại bắt đầu trở thành đe dọa hơn bao giờ hết, như được tờ Báo Đài RFI Pháp quốc phổ biến hôm nay, 11/4/2020, dưới tựa đề "Covid-19: Bất chấp số người chết kỷ lục, TT Trump vẫn muốn tái khởi động kinh tế":

Bang New York vẫn là nơi dịch bệnh hoành hành dữ dội nhất, hơn 7.800 ca tử vong và hơn 160.000 người nhiễm virus. Thế nhưng, trong bối cảnh u ám này, nguyên thủ Mỹ một lần nữa nhắc lại mong muốn chấn hưng kinh tế, nhưng ông lại không thể đưa ra thời điểm cụ thể để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa chận dịch. Giới chuyên gia lo ngại việc dỡ bỏ các biện pháp phong toả như vậy có nguy cơ làm tái bùng phát dịch bệnh, trong lúc Hoa Kỳ vẫn còn đang chật vật đối phó. Trong các buổi họp báo hàng ngày, nguyên thủ Mỹ luôn tỏ thái độ tin tưởng, lạc quan và các phát biểu của ông bắt đầu khiến giới thân cận ngày càng quan ngại.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet giải thích :

« Đó là một cuộc hẹn thường nhật, có thể kéo dài hơn hai tiếng. Bởi vì tổng thống Mỹ không chỉ dừng ở việc thông tin cho người dân về diễn biến dịch bệnh. Không được tổ chức các cuộc mít tinh bầu cử, ông tận dụng diễn đàn này để chỉ trích đảng Dân Chủ, khiển trách giới báo chí và đôi khi nói trái lại với những phân tích của giới chuyên gia về virus corona.

Thứ Sáu, 10/4, nguyên thủ Mỹ tuyên bố muốn tái khởi động nhanh chóng nền kinh tế trong khi mà cũng chính tại buổi họp báo này, bác sĩ Fauci liên tục giải thích rằng tuyệt đối phải duy trì các biện pháp phong tỏa.

Trong một bài xã luận tuần này, tờ Wall Street Journal, vốn ít chỉ trích tổng thống Mỹ, đã đề xuất là ông Donald Trump nên hạn chế xuất hiện trước công chúng. Còn theo tờ New York Times, những người thân cận của tổng thống ở Nhà Trắng và một vài người trong số các cố vấn đồng minh thân cận thuộc đảng Cộng Hòa cho rằng các buổi họp báo thường nhật của ông Trump là phản tác dụng.

"Thông điệp của tổng thống bị chìm ngập", Lindsey Graham lo lắng. Vị nghị sĩ này cho rằng tốt nhất là một buổi họp báo hàng tuần hơn là thường nhật. Nhưng ông Donald Trump, trên Twitter, khoe khoang số lượng thính giả theo dõi các buổi họp báo hàng ngày của ông, dù rằng một số kênh truyền hình thường ngưng phát sóng các chương trình này ».

Tuy nhiên, hình như vị tổng thống muốn làm cho Hoa Kỳ thành cường quốc trên hết về kinh tế này vẫn còn hơi lo lo và lưỡng lự làm sao ấy, bởi vì chính ông đã thấy thực tại phũ phàng xẩy ra cho dân Mỹ về lây nhiễm và chết chóc gây ra do đại dịch covid-19, mà còn được các chuyên gia khuyên can nữa. Tuy nhiên, theo bản chất tự nhiên tin mình hơn tin ai hết, dù họ là chuyên gia, như đã từng xẩy ra, ông có thể sẽ thực hiện những ý định táo bạo như ông vẫn làm, bất chấp mọi cản ngăn và hậu quả, đôi khi cần phải được chính quyền của ông vội vàng "chữa cháy" ngay sau đó. Vì vậy mà tờ Báo Đài VOA ở Hoa Kỳ, trong bài "TT Trump cân nhắc ‘quyết định hệ trọng nhất’ khởi động lại nền kinh tế" sáng Thứ Bảy 11/4/2020, đã cho biết chi tiết như thế này:

“Tôi sẽ phải đưa ra quyết định và cầu trời đó là quyết định đúng đắn,” ông Trump nói. “Nó sẽ là quyết định hệ trọng nhất mà tôi từng đưa ra.” Ông Trump cho biết các dữ kiện sẽ quyết định hành động tiếp theo, mặc dù ông nhắc lại mong muốn khởi động lại nền kinh tế. Khi được hỏi ông sẽ sử dụng những thông số nào để đưa ra quyết định, ông chỉ vào trán và nói: “Thông số ngay trong đây, đó là thông số của tôi.”

Trong khi đó, vào cùng một thời điểm sáng Thứ Bảy 11/4/2020, Báo Đài BBC ở Anh quốc đã cho phổ biến một bài viết có tựa đề: "Virus corona: 'Bùng phát chết người' nếu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa quá sớm"

"Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng các quốc gia nên thận trọng trong việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa, ngay cả khi một số nước đang phải vật lộn do các tác động của các lệnh này tới nền kinh tế.

Tây Ban Nha và Ý, hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu, gồm, đều đang nới lỏng một số biện pháp hạn chế, trong khi lệnh phong tỏa vẫn được duy trì.

Đã có 1,6 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu và 101 .000 người chết.

Phát biểu trong một cuộc họp online về vấn đề virus, ông Tedros nói đã có một sự 'chậm lại đáng hoan nghênh' của dịch bệnh tại một số nước châu Âu.

Ông nói rằng WHO đang làm việc với các chính phủ để xây dựng các chiến lược nhằm nới lỏng các biện pháp hạn chế, nhưng điều này không nên được thực hiện quá sớm.

"Các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ quá nhanh có thể dẫn đến sự bùng phá trở lại chết người", ông nói".

 

"Ông Donald Trump muốn sa thải bác sĩ Fauci vì chê tổng thống?" là tựa đề của một bài viết trên Báo Dài BBC ở Anh quốc, phổ biến vào sáng Thứ Hai 13/4/2020, với những chi tiết đính kèm như sau:

"Ông Trump đăng lại một tweet của người kêu gọi sa thải bác sĩ.

Ông Fauci là giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) trực thuộc Viện Sức khỏe quốc gia. Ông đã trở thành "gương mặt" của nước Mỹ trong đợt chống dịch Covid-19.

Trả lời CNN, ông có vẻ xác nhận một bài báo của New York Times cáo buộc chính phủ Donald Trump đã bỏ qua lời khuyên trong gần một tháng.

Bài báo của New York Times nói ông Trump giảm nhẹ đe dọa của virus trong tháng Giêng.

Theo bài báo của Times, ông Fauci và các viên chức y tế đã kêu gọi giãn cách xã hội trong tháng Hai nhưng tổng thống bỏ qua.

Phát biểu trên CNN, ông Fauci nói: "Chúng tôi ra khuyến nghị. Thông thường khuyến nghị được làm theo. Thỉnh thoảng thì không."

Ông Fauci nói nếu Mỹ đã đóng cửa sớm hơn, nhiều mạng sống đã được cứu".

 

Dr Fauci and President Trump

"BS Fauci nói Mỹ 'đã có thể cứu nhiều mạng người' nếu hành động sớm hơn" là tựa đề của một bài viết khác, cũng của Báo Đài BBC Anh quốc và cũng cùng ngày 13/4/2020, trong đó, độc giả thấy nội dung của nó, bao gồm cả vấn đề cảnh báo có thể tái phát đại dịch này nếu sớm coi thường biện pháp giãn cách, như sau:

Hoa Kỳ 'đã có thể cứu nhiều mạng người' nếu đưa ra các biện pháp ngăn chặn Covid-19 sớm hơn, một quan chức y tế hàng đầu của nước này nói.

"Nếu chúng ta, ngay từ đầu, đóng cửa mọi thứ, nó có thể tình thế đã khác," Bác sĩ Anthony Fauci nói với CNN. Nhưng ông nói rằng đó là một quyết định phức tạp.

Hoa Kỳ có hơn 555.000 người bị nhiễm virus corona, và hơn 22.000 trường hợp tử vong, đa số ở tiểu bang New York.

Bác sĩ Fauci cũng cho rằng một số nơi của Hoa Kỳ có thể bắt đầu sinh hoạt lại bình thường ngay từ tháng Năm.

Hôm 16/3, chính quyền Trump ban hành hướng dẫn giãn cách xã hội, một chính sách sau đó đã được kéo dài đến tháng Tư.

Bác sĩ Fauci nói gì?

Khi được hỏi về một bài tường trình của New York Times là Bác sĩ Fauci và các quan chức khác đã đề nghị phải có những biện pháp đối phó mạnh mẽ để ngăn chặn virus corona vào cuối tháng Hai, Tiến sĩ Fauci nói các quan chức y tế chỉ có thể đưa ra khuyến nghị từ "quan điểm sức khỏe thuần túy".

"Thường thì đề xuất [của giới y tế] được thực hiện. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nhưng tình huống nó là như thế, và chúng ta đang ở tình trạng hiện tại."

Bác sĩ Fauci, người lãnh đạo những biện pháp đối phó với virus corona của Hoa Kỳ, nói thêm rằng "không ai phủ nhận" rằng về mặt logic, sớm đưa ra những biện pháp có thể đã cứu sống nhiều người.

Nhưng ông nói "những gì đi vào những loại quyết định như vậy rất là phức tạp".

"Lúc đó có rất nhiều phản đối việc đóng cửa mọi thứ."

Vị bác sĩ hàng đầu cũng thừa nhận rằng có nhiều yếu tố liên quan đến tình hình hiện giờ ở Mỹ, chẳng hạn tầm vóc lớn và không đồng nhất của quốc gia, không chỉ là sự khởi đầu trễ trong việc có biện pháp đối phó.

Nhưng ông cũng cho biết nhiều phần của nước Mỹ có thể có thể bắt đầu sinh hoạt bình thường trở lại một cách chậm chạp "ít nhất là ở một số phương diện, có thể vào tháng tới".

"Bạn không muốn làm điều gì đó một cách vội vàng", Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh, lưu ý rằng việc chấm dứt các nỗ lực ngăn chặn virus quá vội vàng có thể dẫn đến việc lây lan của bệnh dịch bị phục hồi.

"Điều đó sẽ phụ thuộc vào bạn ở nơi nào trong nước Mỹ, bản chất của vụ bùng phát bạn đã trải qua và mối đe dọa của dịch bệnh mà bạn có thể chưa trải qua."

Bác sĩ Fauci cũng hy vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 3/11, vẫn sẽ xảy ra - nếu Mỹ giảm bớt các hạn chế về giao tiếp xã hội một cách có chừng mực.

Tình hình New York ra sao?

Trong cuộc họp ngắn sau đó hôm Chủ nhật, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết ông muốn tiểu bang của mình, nơi từng là trung tâm của vụ dịch ở Mỹ, mở cửa "càng sớm càng tốt".

Nhưng thống đốc rất thận trọng, nói rằng phải có một cách tiếp cận phối hợp giữa các tiểu bang láng giềng, cũng như phải có thêm nhiều xét nghiệm, và thêm tài trợ của liên bang.

Ông Cuomo cũng hoài nghi về bất kỳ dự báo nào, nói rằng: "Mọi dự đoán được thông báo bởi các chuyên gia, tiện đây tôi cũng nói luôn, đã không chính xác."

Đó là tin tốt, ông lưu ý, vì điều này nó có nghĩa là các chính sách giản cách xã hội và sự tuân thủ đã tạo ra sự khác biệt trong những tuần qua.

"Tôi đã nói từ ngày đầu tiên - tất cả những dự đoán này, chúng ta sẽ mở doanh nghiệp vào tháng 5, thực hiện điều này vào tháng 5, thực hiện điều này vào tháng 6 - Tôi nghĩ còn quá sớm để nói tất cả những điều đó. Tôi không nghĩ ai có thể đưa ra quyết định sáng suốt hiện nay."

New York đã xác nhận hơn 174.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và 9.385 tử vong.

Ông Cuomo cho biết số người chết đang ổn định, mặc dù ở mức "cực kỳ cao" - 758 người đã mất mạng trong 24 giờ qua. Số người chết vẫn còn trong tầm 700 trong vài ngày qua.

 Liệu Hoa Kỳ có nới lỏng hạn chế?

Nhà Trắng vẫn muốn giảm bớt các hướng dẫn xa cách xã hội, và ngày 1/5 là ngày đang được nhắm đến, theo ủy viên cơ quan thực phẩm và dược phẩm, Bác sĩ Stephen Hahn nói.

Bác sĩ Hahn nói với ABC News hôm Chủ nhật, "Chúng tôi thấy ánh sáng ở cuối đường hầm".

Quyết định thay đổi các hạn chế cuối cùng sẽ được thúc đẩy bởi các cân nhắc về an toàn và phúc lợi, ông nói thêm.

Các chuyên gia, bao gồm cả Bác sĩ Hahn, nói rằng việc tăng cường xét nghiệm sẽ là chìa khóa để cho đất nước sinh hoạt trở lại, mặc dù ông Trump đã giảm thiểu nhu cầu thử nghiệm rộng rãi.

Ông Cuomo và Thống đốc tiểu bang New Jersey Phil Murphy đều kêu gọi phải có thêm xét nghiệm để vượt lên trước virus.

Vào Chủ nhật, ông Cuomo đã công bố một lệnh điều hành kêu gọi thử nghiệm kháng thể nhiều hơn để xác định ai có thể có miễn dịch Covid-19 và có thể trở lại làm việc.

Các câu hỏi về việc Mỹ có thể nới lỏng các nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch được đưa ra khi các tiểu bang tiếp tục vật lộn với sự lây lan của virus.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã ban hành tuyên bố thảm họa lớn đối với bang Utah hôm thứ Bảy, có nghĩa là tất cả 50 tiểu bang đều đã tuyên bố tình trạng thảm họa, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Dr Fauci (right) has become the face of the US government's fight against coronavirus

https://youtu.be/ezIWVuY6tu8

"Đại dịch Covid - 19: Đại họa hay cơ may lớn cho cuộc chiến vì khí hậu?" Đó là vấn đề được tờ Báo Đài RFI Pháp quốc đặt ra trong bài viết mang tực đề ấy hôm Thứ Sáu Tuần Thánh ngày 10/4/2020:

Cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020, đại dịch Covid-19 - xuất phát từ Trung Quốc - đang làm toàn cầu chao đảo, nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới tê liệt, viễn cảnh đại suy thoái ngày càng nhãn tiền. Trong lúc rất nhiều nỗ lực đang được dồn vào để đối phó với cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có,  cuộc khủng hoảng khí hậu có nguy cơ bị công luận lãng quên.

Trước mắt, không khó để nhận ra : tình trạng kinh tế tê liệt hiện nay khiến khí thải gây hiệu ứng nhà kính, làm hâm nóng Trái đất, giảm mạnh, tại nhiều nơi, chất lượng môi trường được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, về trung hạn và dài hạn, nhiều người đặt câu hỏi : Liệu ‘‘các kế hoạch chấn hưng kinh tế’’ hậu Covid-19 có khiến cho thế giới quay lại bám chặt lấy phương thức tăng trưởng dễ dãi dựa vào các nguồn nhiên liệu hoá thạch - thủ phạm chính của việc khí hậu bị hâm nóng hay không ? Nếu như vậy, đối với các nỗ lực chuyển sang nền kinh tế Xanh, chủ yếu dựa vào các năng lượng tái tạo, đây sẽ là một tổn hại khó lòng hoá giải. Chuyên mục ‘‘Theo dòng thời sự’’ của RFI hôm nay tổng hợp một số thông tin về chủ đề này.

1 - Một số người cho rằng đại dịch Covid-19 là một cơ hội tốt cho cuộc chiến chống hâm nóng khí hậu, nhận định này có cơ sở hay không ? 

Giáo sư Christian de Perthuis, người sáng lập chuyên ngành Kinh tế học Khí hậu tại Đại học Paris - Dauphine, trong bài viết ‘’Covid-19 thay đổi các viễn cảnh của hành động vì khí hậu như thế nào’’ (đăng tải trên tạp chí Infomation et débats, số 63, tháng 4/2020), nhận định: 

‘’Chỉ trong vài tuần lễ, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đảo lộn các viễn cảnh của hành động vì khí hậu trên thế giới. Để ngăn chặn virus lây lan, chính quyền các nước đã tiến hành phong tỏa dân cư, khiến sản xuất sụt giải ở quy mô chưa từng có, trong thời gian hoà bình. Về mặt ngắn hạn, cuộc khủng hoảng y tế này có thể khiến lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính sụt giảm 5 Gt, tức gấp 10 lần mức sụt giảm của năm 2009 (năm kế tiếp cuộc khủng hoảng tài chính 2008), khiến năm 2019 trở thành năm phát thải toàn cầu đạt mức đỉnh điểm. Bất chấp hệ quả của việc kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau khi chấm dứt phong tỏa, lượng khí thải của năm tiếp theo, dù có tăng nhiều, cũng sẽ không thể bù lấp được khoảng hụt rất lớn đã xảy ra. Nhìn xa hơn, đại dịch này sẽ là một thứ xúc tác cho các chuyển hoá kinh tế và xã hội, mang lại các vũ khí mới cho các xã hội hậu Covid-19, trong cuộc chiến vì khí hậu. Tùy theo nội dung của các kế hoạch tái khởi động sau khi phong tỏa chấm dứt, các kế hoạch này có thể thúc đẩy hay kìm hãm các thay đổi mang tính cấu trúc nói trên’'. 

Một số thay đổi sâu xa, hay ‘'thay đổi mang tính cấu trúc’’, được tác giả dẫn ra trong bài, như tái bố trí lại dây chuyền sản xuất - cung ứng, ưu tiên cho việc giảm khoảng cách giữa nơi sản xuất và nơi tiêu thụ, gia tăng làm việc từ xa… Tác giả tin tưởng là, sau đại dịch Covid-19, thế giới rất khó trở lại với mô hình phát triển toàn cầu hoá tăng tốc hiện nay, bất chấp các hệ quả về sinh thái, khí hậu, môi trường và xã hội như trước đó.  Quan đỉểm tương đối lạc quan về triển vọng của cuộc chiến khí hậu, hậu Covid-19, bị nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ. Đối với một số chuyên gia, đại dịch Covid-19 tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn đối với cuộc chiến khí hậu. 

2 - Vì sao nói đại dịch có thể là một đại họa đối với cuộc chiến Khí hậu ? 

Một trong những tiếng nói tiêu biểu cho tiếp cận này tại Pháp là chuyên gia địa chính trị  môi trường François Gemenne, thành viên của nhóm Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (GIEC). Trong một bài viết trên nhật báo Bỉ Le Soir, ông cảnh báo : ‘‘cuộc khủng hoảng này sẽ là một đại họa cho khí hậu’’ (bài ‘‘Le coronavirus, une 'bombe à retardement pour le climat’ '', La Tribune, 02/04). 

Trang mạng Pháp Tribune, chuyên về kinh tế và tài chính, điểm lại quan điểm của chuyên gia François Gemenne. Theo ông, ‘‘các tác động tích cực trước mắt’’ của việc khí thải sụt giảm mạnh trong thời gian đại dịch ‘‘sẽ không hề có tác động gì đối với lộ trình hâm nóng khí hậu’’, mà cộng đồng quốc tế đạt đồng thuận, là không để nhiệt độ Trái đất tăng quá  1,5°C đến 2°C, từ đây đến 2100, so với thời tiền công nghiệp. François Gemenne nhấn mạnh là cuộc chiến khí hậu sẽ chỉ thành công khi có được các nỗ lực liên tục, mạnh mẽ, trong việc cắt giảm khí thải, ‘‘một năm trắng’’ (hay một năm giảm mạnh) không phải là điểu cơ bản. François Gemenne nhắc lại kinh nghiệm thất bại hậu khủng hoảng 2008, khí thải lại vọt lên, sau khi khủng hoảng tài chính hay y tế qua đi. 

Điều nguy hiểm hơn nữa, theo tác giả, là chính quyền các nước có thể mưu toan tiến hành các kế hoạch cứu nguy nền công nghiệp năng lượng hoá thạch, hơn là đầu tư cho một ‘’Green New Deal’’ (hay một Thoả ước Xanh mới). Ông dẫn ra ví dụ của Canada, đang muốn phục hồi nền công nghiệp dầu mỏ và khí đốt, và của Trung Quốc, với dự kiến xây dựng thêm hàng trăm nhà máy nhiệt điện than mới. Cùng với xu thế nguy hiểm này, ‘‘chính phủ nhiều nước có khả năng sẽ lợi dụng tình hình hiện nay để đòi xét lại các biện pháp chống biến đổi khí hậu đã được cam kết, nhân danh chấn hưng kinh tế’’. Tại châu Âu, Cộng hoà Séc và Ba Lan đã yêu cầu từ bỏ Green New Deal, kế hoạch lớn của tân Ủy Ban Châu Âu. 

Chuyên gia François Gemenne nêu ra một nhận định đáng chú ý khác. Ông thừa nhận là giữa hai vấn đề, khủng hoảng y tế hiện nay và biến đổi khí hậu, có nhiều điểm chung, như tính chất toàn cầu, nhu cầu phải có các đáp ứng khẩn cấp, từ đó mà nhiều người cho rằng các biện pháp phù hợp với khủng hoảng y tế, như phong tỏa, giãn cách xã hội, cũng có thể được sử dụng cho cuộc chiến khí hậu. Tuy nhiên, François Gemenne nhấn mạnh đây là hai vấn đề hết sức khác nhau, đòi hỏi các giải pháp khác nhau: ‘‘Biến đổi khí hậu không phải là khủng hoảng, mà là một sự thay đổi không thể đảo ngược. Không thể có sự trở lại bình thường như trước. Không có vác-xin chống lại biến đổi khí hậu. Như vậy, cần phải có các biện pháp thay đổi về chiều sâu mang tính cấu trúc, có nghĩa là một sự chuyển hoá xã hội và kinh tế thực sự’’. 

Trên thực tế, dù cho rằng đại dịch Covid-19 là một nguy cơ lớn hay ngược lại là một cơ hội lớn, hai nhà nghiên cứu François Gemenne và Christian de Perthuis gặp nhau ở một điểm chung. Đó là chỉ có một chuyển hoá sâu sắc cấu trúc của nền kinh tế hiện hành, thì nhân loại mới có thể thành công trong cuộc chiến khí hậu. 

3 - Giới lãnh đạo châu Âu có thái độ như thế nào về vấn đề này ? 

Cùng lúc với nỗ lực đạt đồng thuận về một ngân sách chung, một đầu tư chung nhằm đối phó với khủng hoảng Covid-19, vấn đề khí hậu tiếp tục là tâm điểm chú ý của giới lãnh đạo châu Âu. Khí hậu đã là trọng tâm trong chính sách của tân Ủy Ban Châu Âu, công bố hồi đầu năm nay 2020, giờ đây bất chấp khủng hoảng y tế đang làm châu lục chao đảo, đông đảo giới lãnh đạo châu Âu vẫn tiếp tục định hướng này. Giới quan sát ghi nhận, một số biến chuyển theo hướng tính cực, tại thượng đỉnh Hội Đồng Châu Âu, ngày 26/03, lãnh đạo 27 nước đạt đồng thuận về việc '‘bắt đầu chuẩn bị các biện pháp cho việc các xã hội, các nền kinh tế hoạt động trở lại bình thường, và một sự tăng trưởng bền vững, bao hàm việc chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh và xã hội kỹ thuật số’’. Đồng thuận có sự tham gia của Ba Lan và Cộng Hoà Séc, hai quốc gia thành viên châu Âu vốn lưỡng lự với chủ trương Green New Deal. 

Như vậy, bất chấp khủng hoảng y tế hiện nay, các lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu vẫn khẳng định tham vọng trở thành đầu tầu của thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để có được động lực thực sự cho cuộc thay đổi lớn này, Liên Âu phải có được sự tham gia tích cực của người dân. Kể từ ngày 30/03 đến 23/06, Ủy Ban Châu Âu trưng cầu ý kiến của công dân Liên Hiệp Châu Âu, về các mục tiêu về khí hậu đã được Ủy Ban hoạch định. Mục tiêu cắt giảm 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2030 là trọng tâm của cuộc thảo luận này (châu Âu hiện chiếm khoảng 10% khí thải toàn thế giới). Mốc giảm 55% khí thải vào năm 2030 nằm trong mục tiêu dài hạn trung hoà về khí thải của Liên Âu vào năm 2050, theo Thỏa ước Xanh/Green Deal.  

Trong một bài viết trên trang La Tribune, giáo sư quan hệ quốc tế Jean-Christophe Graz, Đại học Lausanne Thuỵ Sĩ, nhắc đến vấn đề cơ bản số một (bài ‘‘La transition socio-écologique sera-t-elle la grande oubliée de la relance post-Covid-19 ?’’, La Tribune, 05/04). Đó là đầu tư cho công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh. Hiện tại, nhiều cường quốc đã quyết định tung ra hàng trăm, hàng nghìn tỉ đô la, để vực dậy kinh tế sau đại dịch. Theo vị chuyên gia này, ước tính trung bình số tiền dự tính đầu tư để chấn hưng kinh tế tương đương khoảng từ 10 đến 11% GDP (với Liên Âu, Hoa Kỳ hay khối G7). Tùy theo từng quốc gia, số đầu tư này gấp từ hai lần đến 10 lần so với khoản tiền dành cho việc chuyển sang kinh tế Xanh (ước tính từ 1,5 đến 2,5% GDP/một năm). Theo chuyên gia quan hệ quốc tế Đại học Thuỵ Sĩ, cần phải nắm lấy cơ hội này để khiến cho một phần của các khoản đầu tư khổng lồ kia giúp cho việc chuyển hóa sang xã hội sinh thái. 

Có một điều rất đáng lo ngại hiện nay là đa số tiền trong các đầu tư này đang có kế hoạch được đổ ồ ạt vào các công ty hàng không, vận tải biển…, những ngành gây ô nhiễm nặng. Tuy nhiên, theo tác giả, Liên Âu vẫn có thể sử dụng các công cụ kỹ trị quan trọng, như '‘Bảng xếp loại các hoạt động kinh tế bền vững’’ (Taxonomie verte), để khuyến khích các hoạt động hướng theo mục tiêu chuyển sang nền kinh tế Xanh. Nếu làm được như vậy, thì đây sẽ là một thành công kép, vừa hồi phục được sau đại dịch, vừa làm tăng tốc cuộc chuyển hoá xã hội chưa từng có và gian khó này. 

Qua các bản tin và nguồn tin mới nhất trên đây, liên quan đến Đại Dịch Covid-19 hiện nay, chúng ta không cảm thấy đang vừa sợ kẻ thù vô hình vi khuẩn corona hết sức nguy hiểm chưa từng thấy, lại vừa lo tình hình không khéo sẽ trở nên tồi tệ hơn nữa, nếu một số vị lãnh đạo chính trị cuống lên vì kinh tế càng ngày càng suy sụp vào lúc này, có thể sẽ có những quyết định phản tác dụng, càng khiến tình trạng đã trầm trọng lại càng bất khả cứu chữa.

Có lẽ Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảm thấy như vậy mà ý chỉ của ngài hằng ngày trong Thánh Lễ 7 giờ sáng Thứ Hai Tuần Thánh ngày 13/4/2020, ở nguyện đường Nhà Khách Matta, đã liên quan đến họ như thế này: "Hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho các vị lãnh đạo quốc gia, cho các khoa học gia, và cho các chính trị gia là những người bắt đầu nghiên cứu một lối thoát dịch bệnh này, cho dù 'hậu quả - aftermath' của nó đã khởi sự. Xin cho họ biết tìm thấy đường lối đúng đắn luôn vì thiện ích của nhân dân họ". Và trong bài giảng của mình sau đó, bài giảng về bài Phúc Âm Thánh Mathêu 28:8-15 cho Thứ Hai trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngài đã cho biết lý do sâu xa cần phải cầu nguyện cho thành phần chính trị gia này như sau:

 "Phúc Âm đưa ra một chọn lựa cũng áp dụng cho cả ngày nay nữa đó là chọn niềm hy vọng cuộc phục sinh của Chúa Giêsu với lại chọn nỗi nhung nhớ luyến tiệc một ngôi mộ. Vậy thì, trong việc tìm kiếm các giải pháp cho dịch bệnh hiện nay thì việc chọn lựa sẽ xẩy ra giữa sự sống, giữa cuộc phục sinh của dân chúng với thần tiền bạc. Nếu quí vị chọn tiền bạc là quí vị chọn đường lối đói khát, nô lệ, chiến tranh, sản xuất vũ khí, trẻ em thất học ... ngôi mộ là ở chỗ đó. Lạy Chúa, xin giúp chúng con chọn thiện ích của dân chúng, mà đừng để chúng con rơi vào mồ mả giầu sang phú quí". Ngài đã kết thúc bài giảng bằng nguyện ước rằng: "Xin Chúa, trong cả đời sống cá nhân cũng như đời sống xã hội của chúng ta, luôn giúp chúng ta biết chọn thực hiện việc loan báo: việc loan báo về một chân trời luôn thuận lợi, luôn rộng mở; dẫn chúng ta đến chỗ chọn thiện ích của dân chúng. Và đừng bao giờ rơi vào mồ mả của thứ thần tiền bạc".

Trong khi đó, về phương diện tôn giáo, cách riêng Kitô giáo, chưa có một Lễ Phục Sinh nào lại thảm thương như thế, vẫn còn đầy những tang thương trong lòng và tang tóc xã hội, vào chính thời điểm của một Vị Thiên Chúa Làm Người từ cõi chết sống lại để chẳng những hủy diệt tội lỗi và sự chết mà còn ban sự sống thần linh cho con người, nơi thân xác khổ nạn và tử giá nhưng phục sinh vinh hiển của Người. Chính nơi được gọi là linh thánh nhật ở Thánh Địa là Khu Mồ Thánh, đúng hơn là Khu Vượt Qua của Chúa Kitô, vì trong đó chẳng những có Mồ Thánh mà còn có Đồi Canvê tử giá của Đấng Cứu Chuộc Nhân Trần - Redemptor Hominis nữa.

Thế mà, tại chính nơi mà mới vào năm 2019, trong cuộc Hành Hương Thánh Địa - Tuần Thánh Vượt Qua với phái đoàn Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT), người viết đã được cùng với cộng đồng dân Chúa cử hành Cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô ở chẳng những chính địa điểm mà còn vào chính thời điểm Tam Nhật Thánh trên 2 ngàn năm trước. Chẳng hạn, vào chính thời điểm Thứ Sáu Tuần Thánh, đi Đường Thánh Giá, và nhất là Đêm Thứ Bảy Tiần Thánh rạng Chúa Nhật Phục Sinh, từ 11:30 pm đến 12:30 am, người viết cùng với phái đoàn hành hương TĐCTT đã được diễm phúc canh thức ngay bên ngoài Mộ Thánh. Thật là tuyệt vời chưa từng có trong cuộc đời làm người của mình vào giây phút tột đỉnh của cảm nghiệm thần linh ấy.

Hình ảnh Tam Nhật Vượt Qua 2019 ở Khu Mộ Thánh đông đảo thế nào thì Tam Nhật Thánh 2020 trở nên u buồn chưa từng thấy ở một nơi linh thiêng nhất trái đất của loài người trần thế này, qua một số hình ảnh tiêu biểu sau đây:

Khu Mộ Thánh vào Tam Nhật Thánh 2019 

 Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, sau Đường Thánh Giá, mà 5 chặng cuối cùng (10-14) ở ngay trong Khu Mộ Thánh...

Nên, sau khi chờ đợi lượng khách hành hương bên trong đông nghẹt vơi bớt, thì vừa mở cửa chính, tín hữu đã áo ào tuôn vào,

và chia làm 2 ngả, một số tiến thẳng vào chặng 13 hạ xác Chúa ở ngay chính giữa trước mặt (hình trên và dưới)

còn một số thì quẹo trái lên cầu thang để tiến lên Đồi Canvê của chặng 10-12 (hình trên)

Khu Mộ Thánh vào Tam Nhật Thánh 2020

The Church of the Holy Sepulcher shuttered amid strict measures to curb the coronavirus.

The Church of the Holy Sepulcher shuttered amid strict measures to curb the coronavirus.   (AFP or licensors)

Lễ phục sinh buồn khắp thế giới năm 2020 vì COVID-19 - Ảnh 1.Lễ phục sinh buồn khắp thế giới năm 2020 vì COVID-19 - Ảnh 2.

Một người đàn ông (y phục mầu sữa) và 1 người (y phục đen) đứng trước cánh cổng đóng kín của nhà thờ Holy Sepulchre (Khu Mộ Thánh 2 tấm hình trên đây) ở thành phố cổ Jerusalem ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

Hôm Thứ Sáu Tuần Thánh, 10/4/2020, Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ ở giáo đô Roma cũng chỉ âm thầm cử hành Đường Thánh Giá ở Quảng Trường Thánh Phêrô vào lúc 9 giờ tối giờ Roma, thay vì ở Hí Trường Colosseum như mọi năm, với một cảnh tượng vắng lặng và một quang cảnh phản ảnh bầu trời vào lúc Chúa Kitô tử giá trên Đồi Canvê

1586545956822.JPG

1586546247656.JPG

Thứ Bảy Tuần Thánh ngày 11/4/2020, thời điểm Giáo Hội tưởng niệm Chúa Kitô Tử Giá nằm trong Mộ Thánh, thì Kitô hữu khắp thế giới cũng chỉ có thể ngồi nhà mà chiêm ngắm hay thông dự với giờ Cầu Nguyện chung ở Turin trước Tấm Khăn Liệm Xác Chúa được trưng bày ngoại lệ vaoàdịp đại dịch covid-19 này:

2010.01.03 Sacra Sindone

Đêm Vọng Phục Sinh, trong Đền Thờ Thánh Phêrô uy nghi rộng lớn, vốn đầy chật hằng năm vào ngày lễ trọng trên hết các lễ trong năm, vào đêm trọng hơn các đêm trong lịch sử loài người, đêm hy vọng, đêm ánh sáng xua tan bóng tối, thì quang cảnh huy hoàng rạng ngời của Thánh Thể Phục Sinh của Chúa Kitô vẫn chưa thể hoàn toàn tỏ hiện vào lúc ấy ở trong đền thờ của tâm điểm Kitô giáo đêm Thứ Bảy 11/4/2020:

1586632349464.JPG

 

2- Đạo Binh Thương Xót - Cứu Độ Vượt Qua

 

The Resurrection of Jesus From the Dead: Fact or Fiction? | The ...

 

Sáng sớm ngày Chúa Nhật Phục Sinh 12.4.2020, Chúa Giêsu vừa bước ra khỏi cửa mồ, gặp ngay anh cảnh sát chận lại hỏi.
- Ông đi đâu sớm như thế này?
- Đi ra khỏi mồ.
-Ra khỏi mồ! Ông ở trong đó à? Nhưng ông định đi đâu?
  -  Tới Galilê.
- Tới Galilê ?! Để làm gì? Gặp bác sĩ, mua thuốc tây hay mua thức ăn?
- Để gặp các môn đệ!

Anh cảnh sát tỏ ra bối rối
  - Ông nói tôi chẳng hiểu gì. Nhưng mà ông biết lúc này dịch COVID-19 đang hoành hành, cả nước mình trong tình trạng báo động cấp 4. Ai ở đâu ở đó, nếu không có lý do chính đáng không ai được ra khòi nhà, ông có biết không?
- Không, tôi chẳng biết COVID-19 mà ông nói là cái gì? Tôi chẳng biết gì sất!
  - Ậy ậy!! Xin ông đứng lùi ra cách xa tôi... 2 thước. Vậy mấy ngày qua ông ở đâu mà không nghe thông báo lệnh "SHUTDOWN" của chính phủ?
  - Tôi ở trong mồ!
  - Tại sao ông lại ở trong đó?
  -  Chết!
  - Tại sao ông chết? Bị nhiễm vi khuẩn Corona à? Mà ông chết mấy ngày rồi?
   - Ba ngày. Không phải vì nhiễm vi khuẩn , mà bị người ta đóng đinh vào thập giá.
  - Đóng đinh vào thập giá chết?! Chuyện này tôi có nghe qua hồi còn nhỏ. Sao bây giờ ông đi đứng được?!!!
  -Phục Sinh Sống Lại!

Đến đây anh cảnh sát cảm thấy sững sờ, nghe như có một dòng điện cực mạnh chạy dọc theo xương sống, anh ta bàng hoàng ra mặt, ngập ngừng nói:
- Chuyện này lạ quá. Vậy xin hỏi ÔNG LÀ AI?
- GIÊSU NADARÉT.

Anh cảnh sát vội quỳ gối phủ phục áp mặt sát đất,  nước mắt dàn dụa nói trong cơn tắt nghẹn:
-  Ôi! Lạy Chúa xin tha thứ vì con không nhận ra Chúa.
Chúa Giêsu dìu anh đứng dậy:
- Con thật có phúc, vì con là người đầu tiên trên mặt đất thấy cảnh Ta bước ra khỏi mồ.
Anh cảnh sát lắp bắp:
-  Xin Chúa cảm thông và tha thứ, vì con đang làm công vụ, nên con xin Chúa làm ơn quay trở vô mồ lại, rồi 14 ngày sau, khi chấm dứt lệnh cách ly, con sẽ tới đón Chúa tại cửa mồ này vào lúc sáng sớm như hôm nay. Tới ngày đó con mới có thể nói HAPPY EASTER

Nói xong anh cho tay vào túi lấy cái khẩu trang trao cho Chúa và nói: "Xin Chúa nhớ mang khẩu trang, đứng cách xa người khác 2 thước, vì lúc này gia đình Nhân Loại đang trong đại dịch Vũ Hán. Nhưng con tin vững vàng Chúa sẽ ra tay cứu chúng con. Con xin tạm biệt và sẽ gặp lại Chúa Phục Sinh...14 ngày sau".

(Tác giả câu chuyện vui này là Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, hiện ngài đang sống tại New Zealand. Cha Lễ là cựu tù nhân chính trị dưới thời Việt cộng và là tác giả cuốn hồi ký nổi tiếng “Tôi phải sống”) 

 

Chúa Nhật Phục Sinh, sau Thánh Lễ ở Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô, trước khi ban Phép Lành cho Thành Roma và Thế Giới Urbit et Orbit theo truyền thống mỗi năm 2 lần, vào Đại Lễ Giáng Sinh và Đại Lễ Phục Sinh, sau Sứ Điệp ngài gửi cho riêng Giáo Hội cũng như cho toàn thế giới. Năm 2020 này, giữa Mùa Đại Dịch Covid-19, Sứ Điệp Phục Sinh của ngài là "Tin Mừng được thắp lên trong đêm tối"

Anh chị em thân mến, tôi xin gởi lời chúc mừng Phục Sinh đến toàn thể anh chị em!

Hôm nay khắp thế giới vang vọng lời loan báo của Giáo Hội: “Đức Giêsu Kitô đã phục sinh!” – “Ngài đã thực sự phục sinh!”

Như một ánh lửa mới, Tin Mừng này được thắp lên trong đêm tối: đêm tối của thế giới đang ở trong những thách đố mang tính đời đại và giờ đây còn bị bủa vây bởi dịch bệnh khiến cho cả gia đình nhân loại rơi vào thử thách tột cùng. Trong đêm tối ấy, lời loan báo của Giáo Hội lại vang vọng: “Đức Kitô, niềm hy vọng của tôi, đã phục sinh!”

Lời loan báo ấy là một sự “lây lan” khác, từ con tim đến con tim, bởi mọi con tim nhân loại đang chờ đợi Tin Mừng này. Đây là sự loan truyền của niềm hy vọng: “Đức Kitô, niềm hy vọng của tôi, đã phục sinh!” Đây không phải là một công thức phù phép làm tan biến mọi khó khăn. Không phải như thế, sự phục sinh của Đức Kitô không phải như vậy. Niềm vui phục sinh là sự vinh thắng của tình yêu trước cội rễ của sự dữ, một chiến thắng không “đè bẹp” đau khổ và cái chết, nhưng vượt qua chúng ngang qua ngả đường nơi vực thẳm, ngang qua việc cải tà quy chính, đó chính là quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa.

Đấng Phục Sinh chính là Đấng Chịu Đóng Đinh, không phải ai khác. Thân thể phục sinh của Ngài vẫn mang những vết thương không thể xoá nhoà, những vết thương trở thành nguồn cội của niềm hy vọng. Chúng ta hãy chạy đến với Ngài để Ngài chữa lành những tổn thương chúng ta phải chịu.

Hôm nay, tôi muốn nhớ đến cách đặc biệt những ai bị ảnh hưởng trực tiếp bởi corona virus: những bệnh nhân, những người đã qua đời và gia quyến đang khóc thương họ, những người mà thậm chí họ không thể nói lời từ biệt sau cùng. Xin Thiên Chúa của sự sống đón nhận vào vương quốc Ngài tất cả những ai qua đời và ban an ủi và hy vọng cho những ai còn trong thử thách, nhất là những người cao niên và đơn chiếc. Xin Chúa cũng không quên an ủi và trợ lực những ai trong hoàn cảnh hiểm nguy, đó là những nhân viên bệnh viện, những ai sống trong quân đội và nhà tù. Đối với nhiều người, sẽ là một lễ Phục Sinh trong cô đơn, sống giữa nước mắt và đau khổ do dịch bệnh gây ra, từ những đau khổ thể lý đến khó khăn tài chính.

Dịch bệnh tước đi không chỉ người thân yêu của chúng ta, mà còn cả cơ hội nối kết con người đến nguồn ai ủi phát sinh từ các Bí Tích, đặc biệt là Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Hoà Giải. Nhiều nơi giáo dân không thể đến với các bí tích này, nhưng Thiên Chúa không để chúng ta đơn côi! Chúng ta liên đới trong lời cầu nguyện, chúng ta biết chắc rằng Ngài đặt bàn tay trên ta (x. Tv. 138, 5), luôn nhắc nhớ chúng ta: đừng sợ, “Thầy đã phục sinh và luôn ở bên con!” (x. Sách lễ Roma)

Lạy Đức Giêsu, Đấng Phục Sinh, xin ban sức mạnh và hy vọng cho các bác sỹ, y tá khắp nơi, những người đang thực hành chứng tá bác ái và liên đới với tha nhân với tất cả sức lực của mình và ngay cả đến hy sinh sức khoẻ bản thân. Chúng ta hướng đến họ với niềm cảm kích và tri ân, những người đang làm việc không ngừng nghỉ để bảo đảm những nhu cầu thiết yếu cho đời sống xã hội, cho sự ổn định và tri ân đến lực lượng quân đội mà ở nhiều nước, họ đang góp phần giải quyết những khó khăn và đau khổ của tha nhân.

Trong những tuần này, cuộc sống của nhiều triệu người bị thay đổi cách miễn cưỡng. Đối với nhiều người, ở nhà là cơ hội để suy ngẫm, để giảm bớt nhịp sống tất bật thường ngày, để ở với người thân và trân quý thời gian bên nhau. Tuy vậy, với nhiều người lại là thời điểm đầy lo lắng bởi tương lai phía trước thật vô định, công việc có thể bị đình chỉ và những hệ quả khác của cuộc khủng hoảng hiện tại. Tôi khuyến nghị những ai có trách nhiệm chính trị dấn thân hết mình cho an sinh của người dân, cung cấp phương tiện và hỗ trợ cần thiết để đi đến đồng thuận về một cuộc sống đúng nhân phẩm và hướng đến, khi điều kiện cho phép, việc trở lại nhịp sống thường ngày.

Đây không phải là thời điểm của sự vô tâm, bởi cả thế giới đang đau khổ và phải hiệp nhất chống lại bệnh dịch. Xin Đức Giêsu phục sinh ban tặng niềm hy vọng cho tất cả người nghèo, những ai đang sống ở vùng xa, những người tị nạn và người vô gia cư. Ước gì những anh chị em thiệt thòi nhất không bị bỏ rơi, họ có thể được nhận ra ở các thành phố, vùng ven đô khắp nơi trên thế giới. Chúng ta không để họ thiếu thốn những nhu cầu thiết yếu, những điều mà hiện tại rất khó đáp ứng vì nhiều hoạt động bị đình chỉ, cũng như thuốc men và nhất là trợ giúp y tế cần thiết. Trước tình hình hiện tại, ước gì các lệnh trừng phạt quốc tế được nới lỏng, những lệnh ngăn cản các Quốc gia hỗ trợ công dân của mình và hỗ trợ các Nước, nhất là những nước nghèo nhất, đối diện với nhu cầu hiện tại bằng cách giảm bớt, nếu không thể xoá bỏ, khoản nợ đang làm cho tình hình thêm khó khăn.

Đây không phải thời điểm của ích kỷ, bởi vấn đề chúng ta đang đối diện liên hệ đến tất cả và không phân biệt ai. Trong nhiều nơi trên thế giới bị thiệt hại do corona virus, tôi bày tỏ tâm tình đặc biệt đến Châu Âu. Sau Chiến Tranh Thế Giới lần thứ hai, châu lục quý mến này có thể hồi sinh là nhờ tinh thần liên đới cụ thể giúp vượt qua xung đột quá khứ. Hơn lúc nào hết, trong tình hình hiện tại, những xung đột ấy không được phép tái hiện, nhưng mọi người cần nhận ra mình là một phần của một gia đình duy nhất và cần giúp đỡ lẫn nhau. Hiện tai, Châu Âu đang đối diện với một thử thách thời đại, quyết định không chỉ tương lai của mình mà còn của cả thế giới. Ước mong chúng ta không được đánh mất cơ hội thể hiện nỗ lực liên đới, ngay cả khi phải thử đến những hướng giải quyết mới. Nếu không sẽ rơi vào chủ nghĩa ích kỷ của tư lợi và cám dỗ trở về với quá khứ, cùng với nguy cơ phá vỡ tương giao hoà bình và phát triển cho các thế hệ kế tiếp.

Đây không phải thời điểm của chia rẽ. Xin Đức Kitô, hoà bình của chúng ta, soi sáng những ai có trách nhiệm trong các xung đột, hầu chúng ta có đủ can đảm tuân thủ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu và ngay lập tức trên khắp thế giới. Đây không phải là thời điểm để tiếp tục sản xuất và buôn bán vũ khí, sử dụng những khoản đầu tư lớn mà đáng lẽ phải được dùng để chăm lo cho con người và cứu vớt mạng sống. Ước gì đây là lúc để kết thúc cuộc chiến dai dẳng đã nhuốm máu cả Siria, kết thúc xung đột ở Yemen và kết thúc những căng thẳng ở Iraq cũng như ở Liban. Cầu mong đây là lúc Israen và Paletine nối lại đàm phán để tìm ra hướng giải quyết lâu dài và ổn định để cả hai bên được sống trong hoà bình. Cũng là lúc ngừng lại những đau khổ của dân chúng ở các vùng phía đông Ucraina và ngừng các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào người vô tội ở nhiều nước của Phi Châu.

Đây không phải là thời điểm của lãng quên. Cuộc khủng hoảng chúng ta đang đối diện không làm chúng ta quên đi nhiều tiếng kêu cứu của rất nhiều người đau khổ khác. Xin Thiên Chúa hằng sống đến với các dân tộc ở Châu Á và Châu Phi, những nơi đang trải qua khủng khoảng nhân đạo, như ở vùng Cabo Delgado, phía bắc Mozambic. Xin Chúa sưởi ấm tâm hồn những ai đang chịu tị nạn và di dời vì chiến tranh, hạn hán và đói kém. Xin Chúa che chở những người tị nạn và di dân, trong số họ có rất nhiều trẻ em, đang sống trong cảnh cơ cực, đặc biệt là ở Libia và ở vùng biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Cầu mong cho Venezuela có thể đạt đến những giải pháp cụ thể và mau chóng, nhiều khi cần đến trợ giúp quốc tế đối với dân tộc đang chịu cảnh đau khổ do tình hình chính trị, kinh tế-xã hội và y tế gây ra.

Anh chị em thân mến,

Vô tâm, ích kỷ, chia rẽ, lãng quên thực sự không phải là những ngôn từ mà chúng ta muốn nghe lúc này. Chúng ta muốn cấm nói đến chúng luôn mãi! Những từ ngữ này dường như chiếm ưu thế khi nơi chúng ta, lo sợ và cái chết đang thắng thế, khi chúng ta không để cho Đức Giêsu ngự trị trong con tim và đời sống chúng ta. Ngài đã chiến thắng sự chết và mở ra cho chúng ta con đường dẫn đến ơn cứu độ vĩnh cửu, xoá đi bóng tối của kiếp nhân sinh và dẫn đưa con người tới ngày vinh thắng không bao giờ tàn lụi.

(Theo bản dịch của Vatican News Việt ngữ ngày 12/4/2020)

Pope Francis delivers his 'Urbi et Orbi' message on Easter Sunday

 

Đạo Binh Thương Xót - Một Lực Lượng của Ơn Cứu Độ

Nếu "sống lại" có nghĩa là chẳng những đã chết mà còn đã vượt qua sự chết, thì cần phải có biến cố chết chóc của Mùa Đại Dịch Covid-19 này để "sống lại" Ơn Cứu Độ vô cùng quí giá của chúng ta bằng đức tin tuân phục của chúng ta! Chính vì thế Chúa Kitô đã sống lại và tỏ mình ra cho các môn đệ của Người, trước hết và trên hết, là để làm cho thành phần Kitô hữu môn đệ của Người tin vào Người Phục Sinh mà "nhờ Người, với Người và trong Người" được sống lại. Như thế thì vô cùng chính xác: "