TẤT CẢ BÍ MT FATIMA

 

Đaminh Maria Cao Tấn  Tĩnh, BVL

2009

 

 

 

5

 

Bí Mật Fatima Toàn Bộ

cốt lơi

 

 

 

C

ách đây đúng 92 năm, vào tháng 6, ngày 13 năm 1917, tức vào lần  thứ hai trong 6 lần hiện ra ở Fatima vào cùng ngày trong tháng (trừ Tháng 8), Mẹ Maria đă tỏ cho loài người thấy lần đầu tiên, qua 3 Thiếu Nhi Fatima Lucia, Phanxicô và Giaxinta, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, một trái tim bị quấn chung quanh bởi một ṿng gai, (khác với Trái Tim Mẹ Sầu Bi với lưỡi gươm đâm thâu qua), và sau đó Mẹ đă nói với chung 3 em nhất là với riêng em lớn nhất là Lucia v́ em này chịu khổ bởi Biến Cố Fatima nhất trong 3 em rằng: “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là nơi cho con nương náu và là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa”.

 

H́nh ảnh ṿng gai quấn chung quanh Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ này, vào ngày 10/12/1925, trong một thị kiến, Mẹ đă tỏ cho Lucia bấy giờ đă là nữ tu của Ḍng Đôrôthêu ở Pontevedra bên Tây Ban Nha rằng những gai ấy là biểu hiệu cho những tội vô ơn và lộng ngôn của thành phần vô ơn bội nghĩa hằng liên lỉ đâm vào, cần phải được rút ra bằng việc đền tạ vào các Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng.    

 

Cũng chính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội này, vào lần  hiện ra có thể nói là quan trọng nhất trong 6 lần, đó là lần hiện ra thứ ba ngày 13/7/1917, Mẹ Maria đă tiết lộ cho 3 em Thiếu Nhi Fatima toàn bộ 3 phần Bí Mật Fatima, hai phần đầu đă được chị Lucia viết lại trong tập Hồi Niệm của chị và được phổ biến từ thập niên 1930.

 

C̣n phần bí mật thứ ba măi cho tới ngày 26/6/2000 mới được công bố bởi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, vị Giáo Hoàng đă bị ám sát chết hụt vào ngày 13/5/1981, ngày kỷ niệm Mẹ Maria hiện ra ở Fatima lần đầu tiên 13/5/1917, và là vị Giáo Hoàng vào ngày 25/3/1984 đă hoàn tất lời Mẹ Maria kêu gọi qua chị Lucia ngày 13/6/1929 trong việc Đức Thánh Cha hiệp cùng với toàn thể các vị giám mục trên thế giới hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă cảm thấy rằng ḿnh chính là vị giám mục mặc áo trắng bị bắn trong thị kiến của phần Bí Mật Fatima thứ ba. Trong tác phẩm Hồi Niệm Và Căn Tính cuối đời của ḿnh, ở phần phụ trương, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng cho biết là người anh em Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ Ali Agca vẫn thắc mắc về Bí Mật Fatima phần thứ ba này và không hiểu tại sao ngài lại có thể thoát chết trong bàn tay thiện sạ của anh ta bấy giờ đứng không xa chỗ ngài di chuyển là bao ở Quảng Trường Thánh Phêrô.

 

Bí Mật Fatima quả thực là một bí mật chẳng những với con người ám sát Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II này mà c̣n bí mật đối với cả những ai đang tuyên tuyền những ǵ giả tạo đối với sự thật về Bí Mật Fatima ấy nữa. 

   

Đúng thế, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là tất cả Bí Mật Fatima và là cốt lơi của Bí Mật Fatima được tỏ hiện ngay ở câu mở màn hay câu chuyển tiếp giữa phần thứ nhất và phần thứ hai của bí mật này, đó là câu:

 

·         Các con vừa thấy hỏa ngục, nơi có nhiều linh hồn phải sa vào. Để cứu họ (tức để cứu các linh hồn cho “khỏi sa hỏa ngục”, như lời nguyện Mẹ dạy 3 em ngay sau khi tiết lộ Bí Mật Fatima và xin các em đọc sau mỗi Mầu Nhiệm Mân Côi) Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên  thế giới. Nếu những ǵ Mẹ nói với các con ấy được thực hiện (tức Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ được tôn sùng trên thế giới hay được loài người nhận biết và yêu mến), th́ nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh…

 

Có thể nói, tất cả Dự Án Fatima là ở chỗ này, là ở chỗ đă đến thời điểm Thiên Chúa muốn cứu độ các linh hồn (về lănh vực thiêng liêng và cá nhân), và ban ḥa b́nh cho thế giới (liên quan tới lănh vực trần thế và chung cộng đồng nhân loại), qua Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, hay nói ngược lại, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria chính là phương tiện cứu độ Thiên Chúa muốn dùng như chiếc tầu sống sót trong trận Đại Hồng Thủy thời Noe vậy.

 

Chính v́ “Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria trên thế giới”, chứ không phải chỉ trong Giáo Hội hay ở Bồ Đào Nha mà Ngài đă muốn Giáo Hội Hoàn Vũ, qua toàn thể hàng giáo phẩm, kể từ Đức Thánh Cha trở xuống, phải hiệp nhau để hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, và Ngài đă thực sự làm cho Nước Nga trở lại qua việc họ từ bỏ chủ nghĩa và chế độ cộng sản vào chính gày Lễ Giáng Sinh 25/12/1991.  

 

Vấn đề được đặt ra ở đây là nếu phần thứ nhất và phần thứ hai của Bí Mật Fatima được liên kết với nhau bằng Dự Án Fatima, bằng ư “Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới” cho “nhiều linh hồn được cứu độ và thế giới sẽ có ḥa b́nh”, th́ Dự Án Fatima này, hay Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ấy, có liên quan ǵ tới Bí Mật Fatima phần thứ ba hay chăng? Nếu có th́ liên quan như thế nào?    

 

Có thể nói, kết cấu của toàn bộ Bí Mật Fatima như sau: phần thứ nhất liên quan tới phần rỗi của các linh hồn (với thị kiến hỏa ngục), phần thứ hai liên quan tới ḥa b́nh thế giới (với những chi tiết về hai Thế Chiến I và II nói chung và Nước Nga nói riêng), và phần thứ ba liên quan tới thân phận của Giáo Hội Công Giáo (với thị kiến tử đạo của đủ mọi thành phần Kitô hữu, từ Giáo Hoàng trở xuống).

 

Nếu là Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là tất cả Dự Án Fatima, là những ǵ liên kết giữa phần nhất và phần hai của Bí Mật Fatima, th́ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ cũng bao gồm cả phần thứ ba của bí mật này và càng tỏ hiện hơn nữa ở phần bí mật này.

 

Căn cứ vào nội dung và kết cấu của Bí Mật Fatima toàn bộ 3 phần hết sức liên hệ với nhau này chúng ta thấy nếu Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là tất cả Dự Án Fatima, là những ǵ liên kết giữa phần nhất và phần hai của Bí Mật Fatima, ở câu chuyển tiếp giữa hai phần là “Các con vừa thấy hỏa ngục, nơi tội nhân khốn nạn rơi xuống. Để cứu họ, Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Nếu những điều Mẹ nói với các con được thực hiện th́ nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh”, th́ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ cũng bao gồm cả phần thứ ba của bí mật này và càng tỏ hiện hơn nữa ở phần bí mật này, căn cứ vào câu kết thúc phần thứ hai: “Người lành sẽ chịu tử v́ đạo; Đức Thánh Cha sẽ chịu nhiều đau khổ; các nước khác nhau sẽ bị hủy diệt. Cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng hiến Nước Nga cho Mẹ, Nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được ban cho một thời gian ḥa b́nh”.

Thật vậy, nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, tiêu biểu cho đức tin tuân phục hết sức đẹp ḷng Chúa và có tác dụng Đồng Công Cứu Chuộc của Mẹ, Mẹ đă ra tay can thiệp một cách hiệu nghiệm dự tính trừng phạt thế giới tội lỗi của Thiên  Chúa. Thay vào đó, để đền bù tội lỗi của một thế giới tội lỗi đến độ và đến lúc không thể không trừng phạt như thế, Mẹ đă phải đào luyện một Đạo Binh Dàn Trận (xem Thánh Long Mộng Phố - Louis Montfort, tác phẩm Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria số 50.7 và 54) theo gương đức tin tuân phục của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, một đạo binh, như thị kiến ở phần thứ ba Bí Mật Fatima cho thấy, đă leo tới đỉnh của một ngọn núi dốc đứng (tiêu biểu đức tin mănh liệt bất khuất của họ) và họ đă đến dưới chân thập tự giá (như Mẹ Maria đứng dưới chân  thập giá Chúa Giêsu Con Mẹ trên  Đồi Canve xưa). Chính máu của các vị bị ám sát chết ngay dưới chân Thập Tự Giá ấy đă được hai thiên thần vẩy lên thành phần tiến đến cùng Thiên Chúa, như thị kiến của Bí Mật Fatima phần thứ ba kết thúc.

 

Như thế, Bí Mật Fatima đă được mở màn (phần 1) và diễn tiến (phần 2) với đầy những bi quan là hỏa ngục (phần 1) và chiến tranh (phần 2), nhưng được kết thúc (phần 3) đầy lạc quan với máu đức tin chiến thắng thế gian của Giáo Hội Chúa Kitô nơi thành phần Kitô hữu Sống Thánh Chứng Nhân theo gương Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria Đồng Công Cứu Chuộc để có thể mang lại phần rỗi đến cho những ai thành tâm t́m kiếm chân lư tối hậu là Thiên Chúa.

Nếu ngay trước khi kết thúc Biến Cố Fatima 1917 vào lần hiện ra cuối cùng 13/10, Mẹ Maria, với Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội bị ṿng gai tội lỗi đâm thâu, đă thảm thiết và tha thiết kêu gọi loài người là “Đừng xúc phạm đến Chúa là Thiên Chúa của chúng ta nữa, v́ Người đă bị xúc phạm đến  nhiều lắm rồi”, th́ quả thực ngay trước khi kết thúc Bí Mật Fatima phần hai và tiến sang phần ba, lời Mẹ Maria quả quyết: “Cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng” đă được hoàn toàn ứng nghiệm ở phần thứ ba Bí Mật Fatima.

 

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng không phải ở chỗ Mẹ đă làm cho Nước Nga trở lại (liên quan tới ḥa b́nh thế giới) mà nhất là c̣n làm cho “nhiều linh hồn được cứu rỗi” nữa, “những linh hồn cần đến ḷng Chúa thương xót hơn”, đúng như Dự Án Fatima. Quả thực Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là tất cả Dự Án Fatima và là cốt lơi của Bí Mật Fatima vậy! 

 

Tóm lại, tất cả Bí Mật Fatima được Thiên Chúa là Đấng “muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới” tiết lộ cho loài người nói chung (ở phần 1 và 2) và Giáo Hội nói riêng (ở phần 3) vào đầu thế kỷ 20, ngay trong giai đoạn Thế Chiến Thứ II (1914-1918) và ngay trước khi xuất hiện chế độ cộng sản vô thần ở Liên Bang Nga (11/1917), không phải là những ǵ liên quan tới trừng phạt (các linh hồn, ở phần 1) và hủy diệt (thế giới, ở phần 2), mà là đến phần rỗi và cứu độ (ở phần 3), một phần rỗi và cứu độ được Thiên Chúa hoàn toàn trao phó cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, một Trái Tim được Mẹ Maria lần đầu tiên tỏ ra cho loài người thấy qua 3 Thiếu Nhi Fatima và nói riêng với Lucia vào lần hiện ra thứ hai ngày 13/6/1917 rằng: “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là nơi con nương náu và là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa”.

 

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là nơi con nương náu”, nhất là cho thành phần “cần đến ḷng Chúa thương xót Chúa hơn”, (được tiêu biểu ở cảnh đầu của Bí Mật Fatima phần 3), trong thời điểm “ma quỉ đang thực hiện một cuộc quyết chiến với Trinh Nữ Maria. Hắn thấy rằng thời gian của ḿnh không c̣n dài, nên hắn tận dụng mọi nỗ lực để chiếm đoạt nhiều linh hồn bao nhiêu có thể...” (Nữ Tu Lucia với linh mục Fuentes ngày 26/12/1957, trích Joaquin Maria Alonso, C.M.F, The Secret of Fatima - Fact and Legend, The Ravengate Press, Cambridge 1990, page 109).

 

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyện Tội Mẹ là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa”, đặc biệt là cho thành phần tông đồ cuối thời, (được tiêu biểu ở cảnh cuối của Bí Mật Fatima phần 3), trong thời điểm  “Trước khi Chúa Kitô đến lần thứ hai, Giáo Hội phải trải qua một cuộc thử thách sau cùng, một cuộc thử thách sẽ làm lay chuyển đức tin của nhiều tín hữu (x Lk 18:8; Mt 24:12). Bách hại đi kèm theo cuộc lữ hành của Giáo Hội trên mặt đất (x Lk 21:12; Jn 15:19-20)… ”. (Sách Giáo Lư Giáo Hội Công Giáo số 675)

 

 

Nội Dung

 

PHẦN MỘT

 

Bí Mật Fatima

 

1 - Bí Mật Fatima Toàn Bộ - chân thật …………………... 5

2 - Bí Mật Fatima Thứ 3 - giả tạo………………………… 15

3 - Bí Mật Fatima Phần 3 - dẫn giải …………………….. 31

4 - Bí Mật Fatima Phần 3 - chưa trọn……………………  39

5 - Bí Mật Fatima Toàn Bộ - cốt lơi……………………… 53

6 - Bí Mật Fatima – cứu độ ….............................................. 61

 

PHẦN HAI

 

Thánh Chiến Maria

 

7-   Satan - Hận Thù Quyết Thắng ……………………. ..83

8-   Maria - Phượng Hoàng Sa Mạc ………………….....105

9-   Đạo Binh Dàn Trận……………………………...........119

10- Trái Tim Mẹ Thắng…………………………………...139

 

PHẦN BA

 

Tôn Vinh Maria

 

11-    Kiệu Mẹ .………………………..................................155

12-    Chầu Mẹ ……………………………………………..179