TẤT CẢ BÍ MT FATIMA

 

Đaminh Maria Cao Tấn  Tĩnh, BVL

2009

 

 

 

 

3

 

Bí Mật Fatima Phần 3

dẫn giải

 

 

 

T

rong cuộc họp báo để chính thức phổ biến Bản Văn Kiện này vào trưa ngày Thứ Hai 26/6/2000, Đức Tổng Giám Mục Bertone, Tổng Thư Kư của Thánh Bộ, đă cho biết tại sao Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin đă gánh trách nhiệm trong việc công bố phần bí mật c̣n lại này như sau:

 

·         Những lư do này cũng dễ suy ra, đó là v́ những dính dáng của ‘các lần hiện ra’ đúng  nghĩa cùng với ‘những biểu hiện siêu nhiên’... có liên quan đến tín lư đức tin cũng như đến mạc khải chính yếu”.

 

Đức Hồng Y Ratzinger, Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, đă trả lời vấn đề được các kư giả đặt ra về quyết định không cho phổ biến phần bí mật này qua bao nhiêu năm nay không phải là v́ lư do tín lư cho bằng v́ lư do khôn ngoan. Do đó, cho dù có phải trả bằng một giá thắc mắc và tiên đoán đủ thứ về nội dung của phần bí mật c̣n lại này, th́ việc tiết lộ nó ra vào thời điểm tuyên phong Á Thánh cho hai mục đồng Giaxinta và Phanxicô, cũng như vào thời điểm tận cùng của một thế kỷ đă chứng kiến con số tử đạo lớn nhất lịch sử và là một thế kỷ đă không ngớt trải qua hàng loạt chiến tranh và tàn phá, đă cho thấy một dấu hy vọng và càng làm sáng tỏ thị kiến của chị Lucia.

 

Cũng trong cuộc hóp báo này, Đức Hồng Y Tổng Trưởng đă cắt nghĩa những vấn đề liên quan đến phần Bí Mật Fatima thứ ba, nhất là đề cao vai tṛ của Mẹ Chúa Kitô trong lịch sử cứu độ như sau:

 

·         Mẹ Maria đứng bên thập giá của Con Mẹ, thông phần đau thương và quyền năng cứu độ... Việc phổ biến phần Bí Mật Fatima thứ ba này vào đầu thiên niên kỷ mới, một lần nữa cho thấy tâm điểm của sứ điệp Phúc Âm, là để nhắc nhở Giáo Hội và thế giới về ư nghĩa và tầm quan trọng của Mẹ Chúa trong lịch sử cứu độ, cũng là để nhắc lại ư nghĩa và giá trị của nữ giới, tất cả mọi người phụ nữ, trong lịch sử nhân loại”.

 

Trong Lời Giới Thiệu Văn Kiện của ḿnh, Vị Giám Mục Tổng Thư Kư Thánh Bộ đă trích lại cả bức thư chị Lucia kính gửi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đề ngày 12/5/1982 để gợi ư trong việc giải thích phần Bí Mật Fatima thứ ba như sau:

·         Phần Bí Mật Fatima thứ ba có liên quan đến những lời Đức Mẹ nói: ‘Bằng không, Nước Nga sẽ truyền bá lầm lạc khắp thế giới, gây chiến tranh và bắt bớ Giáo Hội. Các người lành sẽ bị sát hại; Đức Thánh Cha sẽ phải khổ đau; nhiều dân nước sẽ bị tiêu diệt’ (13/7/1917)...

 

“Phần Bí Mật Fatima thứ ba là một tỏ hiện có tính cách biểu tượng nhắm đến phần Sứ Điệp trên đây và tùy thuộc vào việc chúng ta có biết đáp ứng điều Sứ Điệp đ̣i hỏi hay chăng: ‘Nếu những điều Mẹ yêu cầu được thực hiện th́ Nước Nga sẽ trở lại và sẽ có ḥa b́nh; bằng không, nó sẽ truyền bá lầm lạc khắp thế giới v.v.’

 

“Chính v́ chúng ta không lưu tâm ǵ đến lời kêu gọi của Sứ Điệp trên đây mà chúng ta chứng kiến thấy nó đă thực sự xẩy ra, Nước Nga đă xâm lấn thế giới bằng các thứ lầm lạc của ḿnh. Và nếu chúng ta chưa thấy phần cuối của lời tiên tri này được nên trọn th́ chúng ta đang từ từ rút ngắn bước đường tiến đến chỗ đó vậy. Tức là nếu chúng ta không từ bỏ con đường tội lỗi, hận thù, báo oán, bất công, những vi phạm đến nhân quyền, những việc vô luân và bạo lực v.v.

 

“Chúng ta đừng đổ cho Chúa đă dùng cách thức ấy để trừng phạt chúng ta; mà là chính con người chúng ta đă tạo nên cho ḿnh việc trừng phạt này. Theo ḷng nhân hậu của ḿnh, Thiên Chúa một đàng cảnh giác và kêu gọi chúng ta trở về với đường ngay nẻo chính, đàng khác Ngài cũng tỏ ra tôn trọng tự do Ngài đă ban cho chúng ta; con người phải gánh chịu trách nhiệm là thế”.

 

Để chính thức cắt nghĩa phần Bí Mật Fatima thứ ba này, trong bản dẫn giải thần học được chia làm ba phần của ḿnh, Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin đă đi từ vấn đề “vị trí thần học của Mạc Khải Chung và các mạc khải riêng”, sang vấn đề “cấu trúc nhân loại học của các mạc khải tư”, tới vấn đề “cố gắng để giải thích ‘bí mật’ Fatima”.

 

Theo Đức Hồng Y Tổng Trưởng, như “việc cứu các linh hồn” là ư chính của phần Bí Mật Fatima thứ nhất và thứ hai thế nào, th́ cũng vậy, “ư chính của phần thứ ba này là tiếng kêu ba lần: ‘Hăy Ăn Năn Đền Tội, Ăn Năn Đền Tội, Ăn Năn Đền Tội!’... Đó là đáp ứng xác đáng với giây phút lịch sử mang những đặc điểm hiểm nguy được tóm gọn nơi những h́nh ảnh sau đó”.

 

Về các h́nh ảnh biểu tượng trong phần Bí Mật Fatima thứ ba, cũng qua bản dẫn giải thần học của ḿnh, Đức Hồng Y Tổng Trưởng đă cắt nghĩa thế này (những chỗ in đậm ở đây hoàn toàn theo ư người viết bài, với mục đích là để độc giả dễ theo dơi hơn thứ tự các h́nh ảnh của Bí Mật được Đức Hồng Y dẫn giải):

     

Vị thiên thần cầm thanh kiếm cháy lửa đứng bên trái Mẹ Thiên Chúa đă gợi lại cho thấy những h́nh ảnh giống như trong Sách Khải Huyền. H́nh ảnh này biểu hiệu cho phán quyết đe dọa giáng xuống trên thế giới. Ngày nay vấn đề thế giới có thể trở thành tro bụi bởi một biển lửa dường như không c̣n chỉ là một tưởng tượng nữa, ở chỗ, chính con người từng cố ư đúc cho ḿnh thanh kiếm cháy lửa này.

 

Thế rồi thị kiến cho thấy quyền năng chống lại lực lượng hủy hoại đó là ánh quang sáng ngời của Mẹ Thiên Chúa và những lời kêu gọi ăn năn đền tội phát xuất một cách nào đó từ sự kiện này. Như thế, tầm quan trọng của tự do con người đă được nhấn mạnh, ở chỗ, tương lai thực sự không phải là một ấn định bất biến, và h́nh ảnh các em trông thấy không phải hoàn toàn chỉ là việc coi trước một cuốn phim của tương lai, trong đó không ǵ có thể thay đổi được nữa. Thật vậy, tất cả vấn đề của thị kiến này là ở chỗ làm sáng tỏ vấn đề tự do và lái tự do theo chiều hướng tích cực... Thị kiến cố ư nhắm đến việc vận động những lực lượng đổi thay theo chiều hướng chính đáng. Bởi thế, chúng ta phải hoàn toàn giảm bớt đi những loại cắt nghĩa theo mệnh thuyết về ‘bí mật’ này, chẳng hạn như việc cho rằng cuộc ám sát phải xẩy ra ngày 13/5/1981 chỉ là phương tiện của dự án thần linh do Đấng Quan Pḥng điều khiến... Thật ra thị kiến nói về những nguy hiểm và cách thức chúng ta phải làm thế nào để có thể được cứu khỏi những hiểm nguy ấy...

 

Địa điểm xẩy ra được diễn tả bằng ba biểu tượng, đó là một ngọn núi dốc đứng, một thành phố lớn bị tan hoang và sau cùng là một cây thập giá to bị nứt nẻ. Ngọn núi và thành phố biểu hiệu cho đấu trường của lịch sử nhân loại, một lịch sử như là một cuộc khổ công leo lên tới chóp đỉnh, một lịch sử như là một đấu trường giữa óc sáng tạo của con người với t́nh trạng an vui thái ḥa của xă hội, đồng thời cũng là một nơi của hủy hoại, nơi con người thực sự hủy hoại đi những hoa trái của việc ḿnh làm ra... Trên ngọn núi có cây thập giá, đích điểm và là hướng đạo cho lịch sử. Thập giá biến đổi t́nh trạng hủy hoại thành ơn cứu độ; cây thập giá chẳng những như là một dấu hiệu cùng khốn của lịch sử mà c̣n là một hứa hẹn cho lịch sử nữa.

 

“Đến đây th́ thấy có những con người xuất hiện, đó là vị Giám Mục mặc áo trắng (‘chúng con có cảm nhận đó là Đức Thánh Cha’), ngoài ra c̣n có các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ, cùng với những người nam nữ thuộc các tầng lớp và vai tṛ khác nhau. Vị Giáo Hoàng dường như đi trước những người khác, run rẩy và khổ đau v́ tất cả những rùng rợn xẩy ra chung quanh ḿnh. Ngài chẳng những đi ngang qua một nửa số nhà cửa của thành phố bị sụp đổ mà c̣n tiến bước giữa những thi thể của kẻ chết nữa. Thế nên con đường của Giáo Hội mới được diễn tả như là một ‘Con Đường Thập Giá’, một cuộc hành tŕnh trải qua thời gian bị tấn công, hủy diệt và bách hại. Lịch sử của cả một thế kỷ có thể được thấy tiêu biểu nơi h́nh ảnh này. Như các vị trí của trái đất đă được phác tả đúc kết lại nơi h́nh ảnh ngọn núi và thành phố hướng về cây thập giá thế nào, th́ thời gian cũng được tŕnh bày cho thấy bằng một đường lối thu gọn như vậy.

 

“Trong thị kiến, chúng ta có thể nhận thấy thế kỷ vừa qua là một thế kỷ của các vị tử đạo, một thế kỷ Giáo Hội trải qua đau thương và bị bắt bớ, một thế kỷ của các Cuộc Thế Chiến cùng với những trận chiến địa phương kéo dài 50 năm qua, gieo rắc những h́nh thức dă man tàn nhẫn chưa từng thấy. Qua ‘tấm gương soi’ của thị kiến này, chúng ta thấy băng ngang qua trước mắt chúng ta những vị nhân chứng đức tin từ thập niên đến thập niên khác...

 

“Trên Con Đường Thập Giá của cả một thế kỷ, nhân vật Giáo Hoàng đóng một vai tṛ đặc biệt. Trong việc khó nhọc tiến lên ngọn núi của Ngài, chúng ta rơ ràng thấy được qui điểm của các vị Giáo Hoàng khác nhau. Bắt đầu từ Đức Piô X cho tới vị Giáo Hoàng hiện tại, tất cả các Ngài đều chia sẻ các thương đau của thế kỷ và nỗ vượt qua tất cả mọi khổ ải trên con đường tiến tới cây Thập Giá. Trong thị kiến, Đức Giáo Hoàng cũng bị sát hại cùng với các vị tử đạo. Sau cuộc bị ám sát xẩy ra vào ngày 13/5/1981, nhận được bản văn của phần ‘bí mật’ thứ ba đem tới cho ḿnh, Ngài không nhận ra số phận của ḿnh trong đó hay sao? Ngài tí nữa đă bị chết, và chính Ngài đă cắt nghĩa việc sống c̣n của ḿnh bằng những lời sau đây: ‘... chính bàn tay của người mẹ đă lái viên đạn và Vị Giáo Hoàng thống khổ đă khựng lại trước cửa miệng tử thần’ (13/5/1994). Ở đây ‘bàn tay của một người mẹ’ làm trệch đi viên đạn định mệnh một lần nữa đă cho thấy rằng định mệnh không phải là bất dịch, đức tin và lời cầu nguyện có mănh lực chi phối lịch sử, và kết cuộc th́ lời cầu nguyện c̣n mănh liệt hơn cả đạn bắn và đức tin c̣n mănh lực hơn cả các đạo binh nữa.

 

“... Bên dưới hai cánh của cây thập giá có các vị thiên thần thu lại máu của những vị tử đạo và dùng máu ấy để hiến sự sống cho các linh hồn đang t́m đường đến với Thiên Chúa. Ở đây, máu của Chúa Kitô và máu của các vị tử đạo được coi như là một, ở chỗ, máu của các vị tử đạo chảy xuống từ hai cánh của cây thập giá. Các vị tử đạo chết trong mối hiệp thông với Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô bởi thế cái chết của các vị đă được nên một với cái chết của Người.

 

“Thi kiến của phần ‘bí mật’ thứ ba, mở màn rất buồn nản, đă kết lại bằng một h́nh ảnh hy vọng, đó là không có một đau khổ nào lại luống công vô ích, và chính Giáo Hội thương đau, một Giáo Hội của các vị tử đạo, đă trở nên một bảng chỉ đường cho con người trên con đường họ t́m kiếm Thiên Chúa... Quyền năng thanh tẩy và canh tân được phát xuất từ nỗi khổ đau của các vị nhân chứng, v́ khổ đau của họ là việc hiện thực hóa khổ đau của chính Chúa Kitô và là việc truyền đạt hiện đại công hiệu cứu độ của khổ đau Người.

 

“Toàn thể ‘bí mật’ Fatima (cả ba phần) có ư nghĩa ǵ? Trước hết, chúng ta phải cùng với Đức Hồng Y Sodano xác nhận rằng: ‘... các biến cố được phần bí mật Fatima thứ ba nói đến giờ đây đă thuộc về quá khứ’. Ở chỗ những biến cố riêng rẽ được nói đến chúng đă thuộc về quá khứ. Những ai mong đợi đọc thấy những mạc khải thị kiến hào hứng về ngày tận thế hay về tương lai của gịng lịch sử đành phải ôm hận. Fatima không làm thỏa măn óc ṭ ṃ của chúng ta là ở chỗ đó, như đức tin Kitô Giáo nói chung không thể nào bị giảm xuống thành một đối tượng cho óc ṭ ṃ thuần túy. Điều c̣n lại, khi chúng ta bắt đầu suy nghĩ về bản văn của ‘bí mật’, đă rơ ràng đó là việc huấn dụ nguyện cầu như con đường ‘cứu độ các linh hồn’, cùng với những lời kêu gọi ăn năn đền tội và cải thiện đời sống...

 

 

Nội Dung

 

PHẦN MỘT

 

Bí Mật Fatima

 

1 - Bí Mật Fatima Toàn Bộ - chân thật …………………... 5

2 - Bí Mật Fatima Thứ 3 - giả tạo………………………… 15

3 - Bí Mật Fatima Phần 3 - dẫn giải …………………….. 31

4 - Bí Mật Fatima Phần 3 - chưa trọn……………………  39

5 - Bí Mật Fatima Toàn Bộ - cốt lơi……………………… 53

6 - Bí Mật Fatima – cứu độ ….............................................. 61

 

PHẦN HAI

 

Thánh Chiến Maria

 

7-   Satan - Hận Thù Quyết Thắng ……………………. ..83

8-   Maria - Phượng Hoàng Sa Mạc ………………….....105

9-   Đạo Binh Dàn Trận……………………………...........119

10- Trái Tim Mẹ Thắng…………………………………...139

 

PHẦN BA

 

Tôn Vinh Maria

 

11-    Kiệu Mẹ .………………………..................................155

12-    Chầu Mẹ ……………………………………………..179