Bông Hồng 21
 


15 Mầu Nhiệm

 


Mầu nhiệm là một điều thiện hảo khó triệt thấu. Các việc làm của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, hoàn toàn thánh hảo và linh thiêng, v́ Ngài một lúc vừa là Chúa vừa là Người. Những việc làm của Rất Thánh Trinh Nữ Maria cũng rất thánh hảo, v́ Người là tạo vật toàn hảo và tinh tuyền nhất của Thiên Chúa. Các việc làm của Chúa Giêsu và Người Mẹ phúc đức của Ngài có thể gọi đúng nghĩa là mầu nhiệm, v́ công việc của các Đấng đầy huyền diệu, trọn hảo mọi bề và hết sức chân thực, là tất cả những ǵ Thánh Linh tỏ ra cho các linh hồn đơn thành bé mọn tôn kính các mầu nhiệm này.

Các việc làm của Chúa Giêsu và Mẹ Maria cũng có thể được gọi là những bông hoa tuyệt vời; những hương sắc của những bông hoa này chỉ có kẻ nào chú ư đến mới có thể thưởng thức được mà thôi, và kẻ nào thật t́nh hứng thú nghiền gẫm cũng vậy.

Thánh Đaminh đă chia cuộc đời của Chúa Giêsu và Đức Mẹ ra làm 15 mầu nhiệm biểu hiệu cho các nhân đức và những hành động quan trọng nhất của các Đấng. Đây là 15 biểu đồ hay 15 bức họa với những chi tiết chỉ dẫn và phấn khích cuộc đời của chúng ta. Chúng là 15 bó đuốc sáng soi bước đường đời của chúng ta.

Chúng là 15 bức gương soi, giúp chúng ta hiểu biết Chúa Giêsu, Mẹ Maria và cả chính ḿnh chúng ta nữa. Chúng cũng sẽ làm bùng cháy lên ngọn lửa yêu thương trong ḷng của chúng ta.

Đức Mẹ dạy cho thánh Đaminh phương pháp cầu nguyện tuyệt hảo này, và truyền ngài phải rao giảng cho rộng răi, để thức tỉnh ḷng đạo đức của các giáo hữu và hồi phục t́nh yêu Chúa Giêsu trong ḷng họ.

Đức Mẹ cũng dạy cho chân phước Alan de la Roche, nói với ngài trong một thị kiến là:

“Khi người ta đọc 150 Lời Chào Kính Thiên Thần, th́ kinh nguyện này vốn đă bổ ích cho họ và rất hài ḷng Mẹ rồi. Thế nhưng, lợi cho họ hơn nữa cũng như làm đẹp ḷng Mẹ hơn nữa, nếu họ vừa đọc vừa suy niệm về cuộc đời và cuộc tử nạn của Chúa Giêsu Kitô - v́ sự suy niệm ấy là linh hồn của kinh nguyện này.”

Thực thế, đọc kinh Mân Côi mà không suy gẫm các mầu nhiệm cứu rỗi thánh hảo th́ không khác ǵ cá xác mà không có hồn: Chất thể tuyệt hao mà thiếu mất mô thức là sự suy gẫm, một việc suy gẫm vốn trổi vợt hơn tất cả mọi việc tôn sùng khác.

Phần nhất của kinh Mân Côi gồm có 5 mầu nhiệm: Thứ nhất, Tổng Thần Gabriel truyền tin cho Đức Mẹ; thứ hai, Đức Mẹ viếng thăm chị họ ḿnh là Isave; thứ ba, Chúa Giêsu giáng sinh; thứ bốn, Đức Mẹ thanh tẩy và dâng Chúa Giêsu trong đền thánh; và thứ năm, t́m được Chúa Giêsu trong đền thánh đang ở giữa các vị luật sĩ.

Các mầu nhiệm này được gọi là các mầu nhiệm hoan lạc, v́ niềm hoan lạc do các mầu nhiệm này mang lại cho hoàn vũ. Đức Mẹ và các thiên thần tràn ngập hân hoan khi Con Thiên Chúa nhập thể. Bà thánh Isave và thánh nhi Gioan Tẩy Giả tràn đầy hân hoan, v́ được Chúa Giêsu và Mẹ Maria thăm viếng. Trời đất hoan lạc khi Chúa Cứu Thế Giáng Sinh. Ông già Simeon thánh đức hết sức được an ủi và tràn đầy hân hoan khi ông ẵm Trẻ Thánh trong tay ḿnh. Các luật sĩ lạ lùng bỡ ngỡ trước những đối đáp của Chúa Giêsu, và ai có thể diễn tả được nỗi vui mừng của Mẹ Maria và thánh Giuse khi các Ngài gặp được Con Trẻ Giêsu sau ba ngày lạc mất?

Phần thứ hai của kinh Mân Côi cũng được làm nên bởi 5 mầu nhiệm gọi là 5 mầu nhiệm thương đau, v́ các mầu nhiệm này diễn thuật lại cho chúng ta về trường hợp Chúa Giêsu nặng sầu muộn, đẫm vết thương, đầy nhục nhă, đớn đau và khổ h́nh.

Mầu nhiệm thứ nhất, Chúa Giêsu cầu nguyện và hấp hối trong vườn cây dầu; mầu nhiệm thứ hai, Người chịu đánh đ̣n; mầu nhiệm thứ ba, Người chịu đội mạo gai; mầu nhiệm thứ bốn, Chúa Giêsu vác cây thập giá; và mầu nhiệm thứ năm, Người tử giá trên đồi Canvê.

Phần thứ ba của kinh Mân Côi gồm 5 mầu nhiệm được gọi là 5 mầu nhiệm vinh hiển, v́ khi chúng ta ngắm đến các mầu nhiệm này, chúng ta suy niệm đến cuộc vinh thắng của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Thứ nhất là mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô phục sinh; thứ hai là mầu nhiệm Ngài thăng thiên; thứ ba là mầu nhiệm Thánh Linh hiện xuống trên các thánh Tông Đồ; mầu nhiệm thứ bốn là mầu nhiệm Đức Bà mông triệu; và mầu nhiệm thứ năm là mầu nhiệm Đức Mẹ được tôn làm nữ vương ở trên trời.

Đây là 15 bó hoa thơm ngát của Cây Hồng Huyền Nhiệm mà những linh ḥn sốt sắng như những con ong khôn lanh bay đến để hút nhụy hoa làm mật cho việc thành thực sùng kính của ḿnh.

 

Nếu cần, xin xem lại những bông hồng trước:

Nội dung và Nhập Đề

Bông hồng 1 Những kinh nguyện Mân Côi,

Bông hồng 2 về Nguồn gốc Kinh Mân Côi,

Bông hồng 3 về Thánh Đaminh,

Bông hồng 4 Á Thánh Alan de la Roch

Bông hồng 5 Hiệp Hội Kinh Mân Côi

Bông hồng 6 Thánh Vịnh Mẹ Maria

Bông hồng 7 Triều Thiên Hoa Hồng

Bông hồng 8 Những kỳ diệu của Kinh Mân Côi

Bông hồng 9 Các Thù Địch

Bông hồng 10 Những Phép Lạ

Bông hồng 11 Kinh Tin Kính

Bông hồng 12 Kinh Lạy Cha

Bông hồng 13: Kinh Lạy Cha (tiếp)

Bông hồng 14: Kinh lạy Cha (kết)

Bông hồng 15: Kinh Kính Mừng

Bông hồng 16: Kinh Kính Mừng Tuyệt Diệu

Bông hồng 17: Kinh Kính Mừng: Hoa Trái

Bông hồng 18: Kinh Kính Mừng: Ơn Phúc

Bông hồng 19: Một trao đổi phúc đức

Bông hồng 20: Kinh Kính Mừng diễn nghĩa