Bông Hồng 27
 


Các Lợi Ích

 


Tôi phải hiến cho qúi bạn thêm những lư do tại sao mà nhiều linh hồn cao cả đă thiết tha thực hành việc tôn sùng này; đó là v́ kinh Mân Côi khi được đọc kèm theo sự suy gẫm các mầu nhiệm của nó sẽ mang lại những ích lợi sau đây:

1.- Nó dần dần làm cho chúng ta hoàn toàn hiểu biết Chúa Giêsu hơn;

2.- Nó thanh tẩy tội lỗi làm cho linh hồn chúng ta nên thanh sạch;

3.- Nó làm cho chúng ta chiến thắng tất cả mọi kẻ thù của chúng ta;

4.- Nó làm cho chúng ta dễ dàng thực hành nhân đức;

5.- Nó làm cho chúng ta nóng nẩy kính mến Chúa;

6.- Nó làm cho chúng ta tăng tiến trong ân sủng và công đức;

7.- Nó giúp cho chúng ta những ǵ cần thiết để trang trải tất cả nợ nần chúng ta mắc với Chúa và với anh em ḿnh, và sau hết, nó làm cho chúng ta thêm đủ mọi ơn lành của Chúa Toàn Năng.

Sự hiểu biết Chúa Giêsu Kitô là khoa học của Kitô hữu và là khoa học cứu rỗi; thánh Phaolô nói rằng nó vượt trên mọi khoa học trần gian (xem Philiphê 3:8), về giá trị cũng như về sự trọn hảo. Điều này đúng là như thế:

1.- V́ phẩm vị của đối tượng mà nó hướng đến, đó là một Người- Thiên-Chúa, Đấng mà cả vũ trụ so với Người chỉ là một giọt sương hay một hạt cát;

2.- V́ ích lợi của nó đối với chúng ta; trong khi khoa học trần gian chỉ làm cho chúng ta tràn đầy những ám khói và kiêu kỳ ảo tưởng;

3.- Và sau hết, v́ sự hết sức khẩn thiết của nó; ở chỗ, không ai có thể được cứu rỗi nếu không nhận biết Chúa Giêsu Kitô - thế mà, một người hoàn toàn không hề biết một tí nào về các khoa học khác lại được cứu rỗi khi họ thấu hiểu khoa học về Chúa Giêsu Kitô.

Phúc thay kinh Mân Côi là kinh ban cho chúng ta khoa học và sự hiểu biết về Chúa này, khi chúng ta suy niệm về đời sống, sự chết, cuộc thương khó và vinh hiển của Người.

Nữ hoàng xứ Saba hết ḷng ca ngợi sự khôn ngoan của vua Salômôn đă kêu lên: “Phúc cho quần thần của vua và bầy tôi của vua là những người luôn hầu cận bên vua và nghe được sự khôn ngoan của vua.” (1 Chư Vương 10:8). Thế nhưng, c̣n phúc hơn thế nữa cho các tín hữu cẩn trọng suy niệm về đời sống, nhân đức, thương khó và vinh hiển của Chúa Cứu Thế, v́, nhờ đó, họ có thể đạt được trọn sự hiểu biết hàm chứa sự sống đời đời. “Đấy là sự sống đời đời.” (Gioan 17:3).

Đức Mẹ đă tỏ cho chân phước Alan biết rằng từ khi thánh Đaminh bắt đầu rao giảng kinh Mân Côi đă làm cho các tội nhân cứng ḷng bị đánh động và đớn đau khóc lóc về tội lỗi nặng nề của ḿnh. Đám tuổi trẻ thực thi những việc đền tội ngoài sức tưởng tượng, và ở các nơi thánh nhân rao giảng Phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi đều bừng lên ḷng sùng mộ, đến nỗi, tội nhân đă cải hối và chính việc cải hối này của họ lại củng cố các người khác và làm thay đổi ḷng người.

Vào một lúc nào đó, cảm thấy nặng nề tội lỗi trong lương tâm, qúi bạn hăy cầm lấy tràng hạt Mân Côi và đọc tối thiểu một ít nào đó, để tôn kính mầu nhiệm về đời sống, sự thương khó và vinh hiển của Chúa Giêsu Kitô, với ḷng tin tưởng, khi qúi bạn suy niệm và tôn kính những mầu nhiệm này, Người sẽ tŕnh lên Cha Người ở trên trời những thánh tích của Người, để cầu xin cho qúi bạn và ban cho qúi bạn ḷng thống hối cùng ơn tha thứ mọi tội lỗi của qúi bạn.

Một ngày kia, Chúa nói với chân phước Alan là: “Nếu những kẻ tội lỗi bất hạnh đáng thương này đọc kinh Mân Côi của Ta, họ sẽ được thông phần với công ơn thương khó của Ta, và Ta sẽ là Đấng Bầu Cử cho họ trong việc đền bù lại sự công chính của Cha Ta.”

Cuộc đời này chẳng là ǵ khác ngoài việc tranh đấu với hết cám dỗ này đến cám dỗ khác; không phải chúng ta đối đầu với những kẻ thù có xương có thịt, mà là với chính quyền lực hỏa ngục. Do đó, c̣n khí giới nào sắc bén cho chúng ta dùng để chiến đấu với nó bằng kinh nguyện mà vị Đại Thủ Lănh của chúng ta đă dạy cho chúng ta, và bằng Lời Chào Thiên Thần, những kinh nguyện xua tan ma qủi, diệt trừ tội lỗi và canh tân thế giới? C̣n khí giới nào dũng mănh để chúng ta có thể sử dụng hơn việc suy niệm về đời sống và sự thương khó của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế? Như thánh Phêrô nói, biết thế, chúng ta phải trang bị cho ḿnh để tự vệ khỏi chính những kẻ thù mà Người đă chiến thắng, cũng là kẻ thù hằng ngày ve văn chúng ta (xem 1Phêrô 4:1).

Ngay từ khi ma qủi bị sự khiêm nhượng và thương khó của Chúa Giêsu Kitô đạp nát, th́ hắn hầu như không c̣n có thể tấn công một linh hồn được trang bị bằng việc suy gẫm các mầu nhiệm về đời sống của Chúa, và nếu hắn có quấy nhiễu linh hồn này, chắc chắn hắn sẽ bị hổ bại mà thôi” (Đức Hồng Y Hugues).

“Hăy mặc lấy khí giới của Thiên Chúa” (Ephêsô 6:11). Cũng thế, qúi bạn hăy trang bị khí giới của Thiên Chúa là kinh Mân Côi, và qúi bạn sẽ đạp nát đầu ma qủi cũng như sẽ khắc phục được mọi chước cám dỗ của hắn. Đó là lư do tại sao ngay cả tràng hạt Mân Côi mà thôi cũng là điều dễ sợ đối với qủi ma rồi, và đó cũng là lư do tại sao các thánh đă dùng tràng hạt để trói buộc qủi ma cũng như để xua đuổi chúng ra khỏi thân thể của các kẻ bị chúng ám. Những sự việc này không phải được những sách vở đáng tin ghi nhận chỉ duy một lần.

Chân phước Alan kể rằng, có một người đàn ông ngài biết đă thử đủ thứ việc tôn sùng mà vẫn không làm sao thoát được các tà thần ám vào ḿnh. Hết nước, ông ta mới nghĩ đến việc đeo tràng hạt Mân Côi vào cổ, điều này đă làm ông nguôi ngoai nhiều lắm. Ông ta khám phá ra rằng, mỗi lần ông bỏ tràng hạt ra là ma qủi lại hành hạ ông dữ dội. Thế là ông dứt khoát đeo tràng hạt cả ngày lẫn đêm. Từ đó ma qủi không bao giờ trở lại với ông nữa, v́ hắn không thể nào chịu nổi sợi giây xích khủng khiếp này. Chân phước Alan cũng làm chứng là ngài đă giải cứu cho một số đông người bị quỉ ám bằng cách đeo tràng hạt quanh cổ của họ.

Cha Jean Amat, ḍng Đaminh, vào một năm nọ, lúc đang giảng tuần đại phúc vào Mùa Chay ở nước Aragon th́ có một em gái bị qủi ám được đem đến cho ngài. Sau khi làm phép trừ qủi cho em mấy lần mà không xong, ngài lấy cỗ tràng hạt đeo vào cổ của em. Ngài khó khăn lắm mới làm được như vậy xong th́ em gái bắt đầu kêu gào dữ dội: “Hăy bỏ chúng ra! Hăy bỏ chúng ra! Những hạt này hành hạ tôi!” Thương hại em gái, cuối cùng, vị linh mục đành bỏ cỗ tràng hạt ra.

Ngay đêm hôm sau, khi cha Amat đang ở trên giường th́ những tên qủi đă ám em gái điên cuồng giận dữ t́m cách tấn công cha. Thế nhưng, với cỗ tràng hạt cuốn trong bàn tay mà chúng không làm sao giựt nó khỏi cha được, cha đă dùng để quật chúng tơi bời và đánh chúng chạy mất, trong khi miệng cha kêu cứu: “Thánh Maria, Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi, xin đến cứu giúp con!”

Ngày hôm sau, khi đến nhà thờ, ngài gặp em gái đáng thương, vẫn c̣n bị qủi ám, và một trong những tên qủi đang ở trong em bắt đầu cười và nói diễu cợt rằng: “Này, đại ca, nếu đại ca dám bỏ cỗ tráng hạt đi th́ tụi này sẽ cho đại ca biết tay!” Bấy giờ vị linh mục tốt lành không chần chờ quàng ngay cỗ tràng hạt vào cổ em gái mà nói: “Nhân danh Tên Thánh Chúa Giêsu và Mẹ Maria, Mẹ Thánh của Người, và bằng quyền năng của Phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi, ta truyền cho ngươi, hỡi các tà thần, hăy ra khỏi thân thể của em gái này,” lập tức chúng bó buộc phải nghe theo và buông tha em gái.

Những câu truyện này chứng tỏ quyền phép của kinh Mân Côi đối với các chước cám dỗ do ma qủi có thể gây ra - đối với cả các giống tội lỗi nữa - v́ các hạt kinh này đuổi ma qủi chạy mất.

 

Nếu cần, xin xem lại những bông hồng trước:

Nội dung và Nhập Đề

Bông hồng 1 Những kinh nguyện Mân Côi,

Bông hồng 2 về Nguồn gốc Kinh Mân Côi,

Bông hồng 3 về Thánh Đaminh,

Bông hồng 4 Á Thánh Alan de la Roch

Bông hồng 5 Hiệp Hội Kinh Mân Côi

Bông hồng 6 Thánh Vịnh Mẹ Maria

Bông hồng 7 Triều Thiên Hoa Hồng

Bông hồng 8 Những kỳ diệu của Kinh Mân Côi

Bông hồng 9 Các Thù Địch

Bông hồng 10 Những Phép Lạ

Bông hồng 11 Kinh Tin Kính

Bông hồng 12 Kinh Lạy Cha

Bông hồng 13: Kinh Lạy Cha (tiếp)

Bông hồng 14: Kinh lạy Cha (kết)

Bông hồng 15: Kinh Kính Mừng

Bông hồng 16: Kinh Kính Mừng Tuyệt Diệu

Bông hồng 17: Kinh Kính Mừng: Hoa Trái

Bông hồng 18: Kinh Kính Mừng: Ơn Phúc

Bông hồng 19: Một trao đổi phúc đức

Bông hồng 20: Kinh Kính Mừng diễn nghĩa

Bông hồng 21: 15 Mầu Nhiệm

Bông hồng 22: Nên giống Chúa Kitô

Bông hồng 23: Một việc tưởng niệm

Bông hồng 24: Phương thế nên trọn lành

Bông hồng 25: Sung măn thánh thiện

Bông hồng 26: Kinh nguyện tuyệt hảo