Bông Hồng 29
 


Phương Thế Cứu Rỗi
 Thánh Denis nói rằng không có ǵ cao đẹp hơn và làm hài ḷng Thiên Chúa hơn là việc đồng công cứu các linh hồn và việc làm điêu đứng hủy hoại các mưu đồ của ma qủi. Con Thiên Chúa xuống thế gian không ngoài lư do là để cứu rỗi các linh hồn.

Người đă khống chế vương quốc Satan bằng việc thiết lập Giáo hội. Nhưng, chúng đă vùng dậy và nhào tới tấn công các linh hồn, bằng lạc thuyết Albigensê, bằng ghen hận, bằng nổi loạn và bằng những tội lỗi xấu xa mà chúng gieo rắc khắp thế giới, vào các thế kỷ 11, 12 và 13.

Chỉ có những biện pháp thẳng tay mới có thể chặn đứng được những băng hoại ghê gớm này và mới khắc phục được quyền lực của Satan. Rất Thánh Trinh Nữ là Nữ Hộ Thân của Giáo Hội đă ban cho chúng ta một phương thế thần hiệu nhất để ngăn cản cơn giận của Con Người, để tiêu diệt lạc thuyết và để cải tiến nền luân lư Kitô giáo, ở nơi Hiệp Hội Kinh Mân Côi. Phương thế này quả là thần hiệu khi nó hồi phục Đức Ái, hồi phục việc năng chịu các phép Bí Tích, các phép đă được sùng mộ từ những thế kỷ vàng son đầu tiên của Giáo hội, và nó cũng cải tiến cả nền luân lư Kitô giáo.

Đức giáo hoàng Lêô X đă nói trong tự sắc của ngài rằng Hiệp Hội này được thành lập để tôn vinh Thiên Chúa và Rất Thánh Trinh Nữ, như một bức tường ngăn chặn các sự dữ đang bùng nổ trong Giáo hội.

Đức giáo hoàng Gregory XIII nói rằng kinh Mân Côi từ trời ban cho chúng ta như những phương cách để ngăn cản cơn thịnh nộ của Thiên Chúa và để cầu khẩn sự can thiệp của Đức Mẹ.

Đức giáo hoàng Julêô III nói kinh Mân Côi được Thiên Chúa linh ứng để nhờ các ân huệ của Đức Mẹ mà Thiên đàng mở ra cho chúng ta một cách dễ dàng hơn.

Đức giáo hoàng Phaolô III và Thánh giáo hoàng Piô V nói rằng kinh Mân Côi được ban cho các tín hữu để họ có thể dễ dàng sống bằng an và ủi an trong tâm thần. Chắc hẳn ai cũng muốn gia nhập một Hiệp Hội được lập nên với những mục đích cao cả như vậy.

Cha Đaminh, một tu sĩ Cathusian, vị sùng kính kinh Mân Côi thật là sâu đậm, được thị kiến thấy Trời mở ra với tất cả triều thần Thiên quốc quây quần trong hào quang rực rỡ. Cha c̣n nghe thấy các ngài hát kinh Mân Côi nhịp nhàng, mỗi chục kinh đọc để kính nhớ một mầu nhiệm về cuộc đời, về sự thương khó hay vinh quang của Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Người. Cha Đaminh nhận thấy rằng khi nào các ngài hát đến thánh danh Maria, các ngài liền cúi đầu xuống, và đến thánh danh Chúa Giêsu, các ngài qùi xuống tạ ơn Thiên Chúa về công cuộc lành thánh Người đă thực hiện trên trời dưới đất qua kinh Mân Côi mà các phần tử của Hiệp Hội Kinh Mân Côi đọc ở trên trái đất này. Cha cũng để ư thấy rằng các ngài đang cầu nguyện cho những ai thực hành việc tôn sùng này. Cha c̣n thấy những ṿng vương miện không có số được làm bằng các loại hoa thơm ngát đang sẵn sàng để đội cho những kẻ lần hạt Mân Côi sốt sắng. Cha hiểu rằng mỗi một kinh Mân Côi họ đọc là họ làm cho họ một triều thiên mà họ sẽ đội trên Thiên đàng.

Việc thị kiến của vị tu sĩ thánh đức này rất giống với thị kiến của thánh Gioan, Người Môn Đệ được Chúa yêu. Ngài đă thấy một số lớn thần thánh liên lỉ chúc tụng và chúc tụng Chúa Giêsu Kitô Cứu Tinh của chúng ta, về tất cả những ǵ Người đă thực hiện và đă chịu đựng trên trần gian v́ phần rỗi của chúng ta. Đây chính là điều mà các phần tử sốt sắng của Hiệp Hội Kinh Mân Côi làm.

Không được nghĩ rằng kinh Mân Côi chỉ dành cho đàn bà và cho thành phần đơn hèn, không biết ǵ, nó cũng cho đàn ông và những vĩ nhân. Ngay từ khi thánh Đaminh tŕnh cho Đức giáo hoàng Innocentê III biết về sự việc thánh nhân nhận lệnh từ trời trong việc thành lập Hiệp Hội Kinh Rất Thánh Mân Côi, Đức thánh cha đă hoàn toàn ban phép cho ngài, c̣n thúc giục thánh nhân rao giảng về Hiệp Hội và c̣n tỏ ư muốn chính ḿnh trở nên phần tử của Hiệp Hội nữa. Nhiều vị hồng y cũng gắn bó nhiệt liệt với việc tôn sùng này, làm cho Lopez phải thốt lên:

“Bất kể phái tính, tuổi tác, hay ǵ ǵ đi nữa cũng không có thể ngăn trở người ta tôn sùng kinh Mân Côi được.”

Các phần tử của Hiệp Hội Kinh Mân Côi đă từng là đủ mọi thành phần trong cuộc sống: nào là các lănh chúa, các hoàng tộc, các vương gia, cũng như các vị khâm mạng, các vị hồng y, các vị giáo hoàng; nếu kê khai đủ tên tuổi của họ trong cuốn sách nhỏ bé này th́ dài lắm, mà cũng mới chỉ là một bản tóm tắt thôi.

Qúi bạn đọc thân mến, nếu qúi bạn gia nhập Hiệp Hội, qúi bạn sẽ được chia sẻ việc tôn sùng này với các phần tử đồng hội của ḿnh cũng như được chia sẻ với các ơn sủng mà họ lập được trên trần gian cùng với vinh quang của họ trên trời. “Bởi qúi bạn được hiệp nhất với họ ở việc tôn sùng của họ, qúi bạn cũng sẽ được thông phần phẩm tước ưu hạng của họ.”

 

Nếu cần, xin xem lại những bông hồng trước:

Nội dung và Nhập Đề

Bông hồng 1 Những kinh nguyện Mân Côi,

Bông hồng 2 về Nguồn gốc Kinh Mân Côi,

Bông hồng 3 về Thánh Đaminh,

Bông hồng 4 Á Thánh Alan de la Roch

Bông hồng 5 Hiệp Hội Kinh Mân Côi

Bông hồng 6 Thánh Vịnh Mẹ Maria

Bông hồng 7 Triều Thiên Hoa Hồng

Bông hồng 8 Những kỳ diệu của Kinh Mân Côi

Bông hồng 9 Các Thù Địch

Bông hồng 10 Những Phép Lạ

Bông hồng 11 Kinh Tin Kính

Bông hồng 12 Kinh Lạy Cha

Bông hồng 13: Kinh Lạy Cha (tiếp)

Bông hồng 14: Kinh lạy Cha (kết)

Bông hồng 15: Kinh Kính Mừng

Bông hồng 16: Kinh Kính Mừng Tuyệt Diệu

Bông hồng 17: Kinh Kính Mừng: Hoa Trái

Bông hồng 18: Kinh Kính Mừng: Ơn Phúc

Bông hồng 19: Một trao đổi phúc đức

Bông hồng 20: Kinh Kính Mừng diễn nghĩa

Bông hồng 21: 15 Mầu Nhiệm

Bông hồng 22: Nên giống Chúa Kitô

Bông hồng 23: Một việc tưởng niệm

Bông hồng 24: Phương thế nên trọn lành

Bông hồng 25: Sung măn thánh thiện

Bông hồng 26: Kinh nguyện tuyệt hảo

Bông hồng 27: Các lợi ích

Bông hồng 28: Những công dụng hữu hiệu