Bông Hồng 38


Ḷng Sùng Kính của một Vị Giám Mục
 


Có một bà góa sang trọng người Tây Ban Nha, người đă được thánh Đaminh dạy cho đọc kinh Mân Côi, thường trung thành đọc kinh mỗi ngày, nhờ đó, bà đă đạt được một bước tiến khá trên đường nhân đức. V́ chỉ muốn làm sao có thể đạt được sự trọn lành, bà đă hỏi một vị giám mục là một nhà giảng thuyết danh tiếng chỉ cho bà một thực hành nào đó giúp cho bà có thể trở nên trọn lành.

Vị giám mục bảo bà rằng, trước khi ngài chỉ cho bà điều đó, bà phải cho ngài biết về t́nh trạng tâm hồn của bà cũng như về những việc linh thao của bà. Bà trả lời việc linh thao quan trọng nhất của bà là phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi mà bà đọc hằng ngày, với sự suy ngắm các mầu nhiệm vui, thương, mừng, một việc làm ích cho tâm hồn bà rất nhiều.

Vị giám mục hết sức vui mừng nghe bà cắt nghĩa về những bài học vô giá được chất chứa nơi các mầu nhiệm. Ngài kêu lên: “Cha là tiến sĩ thần học đă hai mươi năm nay. Cha cũng đă đọc biết bao nhiêu là sách vở tuyệt vời về các việc tôn sùng. Thế mà cha chưa từng được thưởng thức một việc tôn sùng nào hay như vậy - v́ nó là bản chất của Kitô giáo và là một việc tôn sùng không thể nào không sinh hoa kết trái. Cha sẽ theo gương con, và từ nay trở đi, cha sẽ rao giảng kinh Mân Côi.”

Việc rao giảng của vị giám mục gặt hái được kết quả lớn lao, v́ chẳng bao lâu giáo phận của ngài đă cải đổi khá hơn trước. Đă có một sự thoái lui về đủ mọi sự vô luân, tục hóa, cờ bạc. Có một số trường hợp người ta quay trở về với Đức tin một cách cảm động, hay các tội nhân thực hiện việc lánh xa tội lỗi của ḿnh và các kẻ khác dứt khoát từ bỏ cuộc sống xấu xa. Ḷng sùng mộ đạo đức và đức bác ái Kitô giáo bắt đầu triển nở. Tất cả những việc đổi thay này lại càng đáng chú ư hơn nữa, v́ có một thời vị giám mục đă cố gắng cánh tân lại giáo phận của ngài mà vẫn không có kết quả ǵ cả.

Để tăng tiến việc tôn sùng kinh Mân Côi hơn nữa, vị giám mục c̣n đeo cỗ tràng hạt đẹp ở bên hông của ḿnh và mỗi khi giảng ngài luôn luôn giơ nó ra trước mắt mọi người. Ngài thường hay nói:

“Qúi anh chị em thân mến trong Chúa Kitô, cha là một tiến sĩ thần học và là một tiến sĩ giáo luật cũng như dân luật, nhưng cha cho các con biết, là một giám mục như cha, cha lại lấy làm vinh dự đeo tràng hạt Mân Côi của Đức Mẹ c̣n hơn huy hiệu thuộc hàng giáo phẩm của cha hay y phục thuộc cấp bậc học thức.”
 

Nếu cần, xin xem lại những bông hồng trước:

Nội dung và Nhập Đề

Bông hồng 1 Những kinh nguyện Mân Côi,

Bông hồng 2 về Nguồn gốc Kinh Mân Côi,

Bông hồng 3 về Thánh Đaminh,

Bông hồng 4 Á Thánh Alan de la Roch

Bông hồng 5 Hiệp Hội Kinh Mân Côi

Bông hồng 6 Thánh Vịnh Mẹ Maria

Bông hồng 7 Triều Thiên Hoa Hồng

Bông hồng 8 Những kỳ diệu của Kinh Mân Côi

Bông hồng 9 Các Thù Địch

Bông hồng 10 Những Phép Lạ

Bông hồng 11 Kinh Tin Kính

Bông hồng 12 Kinh Lạy Cha

Bông hồng 13: Kinh Lạy Cha (tiếp)

Bông hồng 14: Kinh lạy Cha (kết)

Bông hồng 15: Kinh Kính Mừng

Bông hồng 16: Kinh Kính Mừng Tuyệt Diệu

Bông hồng 17: Kinh Kính Mừng: Hoa Trái

Bông hồng 18: Kinh Kính Mừng: Ơn Phúc

Bông hồng 19: Một trao đổi phúc đức

Bông hồng 20: Kinh Kính Mừng diễn nghĩa

Bông hồng 21: 15 Mầu Nhiệm

Bông hồng 22: Nên giống Chúa Kitô

Bông hồng 23: Một việc tưởng niệm

Bông hồng 24: Phương thế nên trọn lành

Bông hồng 25: Sung măn thánh thiện

Bông hồng 26: Kinh nguyện tuyệt hảo

Bông hồng 27: Các lợi ích

Bông hồng 28: Những công dụng hữu hiệu

Bông hồng 29: Phương thế cứu rỗi

Bông hồng 30: Những đặc ân của Hiệp Hội

Bông hồng 31: Blancô Castillô - Alphongsô 8

Bông hồng 32: Don Perez

Bông hồng 33: Một cuộc quỉ ám

Bông hồng 34: Simon de Monfort, Alan de Lanvallay and Othère

Bông hồng 35: Đức Hồng Y Phêrô

Bông hồng 36: Được thoát khỏi Satan

Bông hồng 37: Canh tân một đan viện