Chương Năm

 

H́nh Ảnh Thánh Kinh về Việc Tôn Sùng này: Bà Rebecca và Giacóp

 

 

 

Những Việc Đức Mẹ làm cho thành phần tôi trung của Mẹ

 

201.     Bây giờ đến các việc Trinh Nữ Maria, là người Mẹ tuyệt vời nhất trong các người mẹ, ưu ái làm cho thành phần tôi trung hoàn toàn phó ḿnh cho Mẹ theo cách thức tôi đă diễn tả và căn cứ vào ư nghĩa bóng bẩy của câu truyện về Giacop và Rebecca.

 

1) Mẹ yêu thương họ

 

“Mẹ thương yêu những ai mến yêu Mẹ”. Mẹ thương yêu họ:

 

a.  V́ Mẹ thực sự là Mẹ của họ. Có người mẹ nào lại không thương yêu con ḿnh là hoa trái của ḷng ḿnh hay chăng?

      b.  Mẹ thương yêu họ để cám ơn t́nh yêu sống động họ giành cho Mẹ là Người Mẹ yêu dấu của họ.

      c.  Mẹ yêu thương họ v́ họ được Thiên Chúa thương yêu và tiền định cho hưởng phước thiên đàng. “Ta yêu Giacop nhưng ghét Esau”.

      d.  Mẹ yêu thương họ v́ họ đă hoàn toàn hiến ḿnh cho Mẹ và thuộc về gia sản của Mẹ. “Hăy đón nhận gia sản của con nơi dân  Yến Duyên’.

 

202.     Mẹ yêu thương họ cách dịu dàng, dịu dàng hơn tất cả mọi bà mẹ trên thế giới này hợp lại. Hăy lấy tất cả t́nh yêu thương của hết mọi bà mẹ trên  thế giới này đối với con cái của họ. Hăy đổ tất cả t́nh yêu ấy vào ḷng của một người mẹ duy nhất giành cho một người con duy nhất. T́nh yêu của người mẹ ấy chắc chắn sẽ bao la. Thế mà, t́nh yêu thương của Mẹ Maria đối với mỗi một người con cái Mẹ c̣n dịu dàng hơn t́nh yêu của bà mẹ ấy đối với người con này.

 

Mẹ yêu thương họ chẳng những một cách cảm mến mà c̣n hiệu nghiệm nữa, tức là t́nh Mẹ yêu thương họ một cách chủ động và mang lại sự thiện hảo như t́nh yêu của bà Rebecca giành cho Giacop – thậm chí c̣n hơn như vậy nữa, v́ Rebecca thật ra chỉ là h́nh ảnh của Mẹ Maria thôi. Đây là những ǵ Người Mẹ yêu thương này làm cho con cái ḿnh để giúp họ chiếm được những phúc lành của Cha trên trời:

 

203.     1) Như Rebecca, Mẹ t́m những cơ hội thuận lợi để vận động cho những thiện ích của họ, để làm cho họ nên cao quí và dồi dào phong phú. Mẹ thấy rơ ràng trong Thiên Chúa tất cả những ǵ là thiện hảo cũng như tất cả những ǵ là xấu xa; những ǵ xẩy ra may lành và bất hạnh; những phúc ân và luận phát của Thiên Chúa. Mẹ sắp xếp các sự việc để loại trừ đi các sự dữ cho khỏi thành phần tôi tớ của Mẹ và giúp họ lănh nhận được dồi dào ân phúc. Nếu có bất cứ một thiện ích đặc biệt nào trước nhan Thiên Chúa bởi việc trung thành thi hành một công việc quan trọng, th́ Mẹ Maria chắc chắn sẽ nắm lấy cơ hội này cho một người con và người tôi tớ yêu dấu nào đó của Mẹ, và đồng thời ban cho họ ơn kiên tŕ với nó cho tới cùng. Một vị thánh đă nói: “Mẹ đích thân quán xuyến các công việc của chúng ta”.

 

204.     2) Mẹ hiến cho họ huấn dụ tuyệt vời, như bà Rebecca với Giacop vậy. “Hỡi con, hăy làm theo những lời khuyên răn của Mẹ”. Trong nhiều điều, Mẹ thuyết phục họ mang đến cho Mẹ hai con dê non, tức là thân xác và linh hồn của họ, và kư thác chúng cho Mẹ để Mẹ có thể sửa dọn chúng như một món ăn ngon lành cho Chúa. Mẹ tác động họ hăy tuân giữ bất cứ những ǵ Chúa Giêsu Kitô, Con Mẹ, truyền dạy bằng lời nói và gương lành. Khi Mẹ không đích thân ban cho họ những lời khuyên dạy ấy th́ Mẹ ban chúng qua thừa tác vụ của các vị thiên thần, thành phần luôn mong muốn và hân hạnh đáp ứng yêu cầu của Mẹ để trợ giúp một trong những người tôi tớ của Mẹ trên thế gian này.

 

205.     3) Người Mẹ tốt lành này sẽ làm ǵ khi chúng ta hiến dâng và thành hiến cho Mẹ hồn xác của chúng ta cùng với tất cả những ǵ liên quan đến chúng không trừ bất cứ điều chi? Như những ǵ bà Rebecca xưa đă làm với những con dê non được Giacop mang đến cho bà thế nào, (a) Mẹ sẽ giết chúng, tức là làm chúng chết đi cho đời sống của Adong cũ. (b) Mẹ sẽ lột da chúng, tức là lột bỏ những xu hướng tự nhiên của chúng, tự ái và ư riêng của chúng cùng với hết mọi dính bén với tạo vật. (c) Mẹ sẽ thanh tẩy chúng khỏi tất cả mọi t́ vết, ô uế và tội lỗi. (d) Mẹ sẽ sửa dọn chúng hợp với khẩu vị của Chúa và cho vinh quang của Ngài. V́ chỉ một ḿnh Mẹ mới là người hoàn toàn biết được khẩu vị thần linh và đâu là vinh quang cao cả nhất của Thiên Chúa, mà cũng chỉ có Mẹ mới không sai lầm trong việc sửa soạn và bày biện xác hồn của chúng ta cho việc làm thỏa đáng cái khẩu vị vô cùng tinh tế ấy và làm tỏ rạng cái vinh hiển vô cùng kín nhiệm ấy.

 

206.     4) Một khi Người Mẹ tốt lành này đă nhận lănh lấy việc hiến dâng trọn vẹn của chúng ta với những công nghiệp và các việc đền bồi của chúng ta nhờ việc tôn sùng đă được tôi nói tới, và tước lột chúng ta khỏi những thứ ư phục riêng của chúng ta, Mẹ thanh tẩy chúng ta và làm cho chúng ta xứng đáng không hổ thẹn ra trước nhan Cha trên trời.

 

Mẹ mặc cho chúng ta bằng những thứ y phục sạch sẽ, mới mẻ, quí báu và thơm tho của Esau, của trưởng tử tức là Chúa Giêsu Kitô Con Mẹ. Mẹ giữ ǵn những thứ y phục này trong nhà của Mẹ tức là trong tầm tay của Mẹ. V́ Mẹ là kho tàng và là nơi chất chứa phổ quát các thứ công nghiệp cùng nhân đức của Chúa Giêsu Con Mẹ. Mẹ ban phát và phân phối chúng cho những ai Mẹ muốn, khi nào Mẹ muốn, như Mẹ muốn và bao nhiêu Mẹ muốn, như chúng ta đă nói đến trên đây.

 

Mẹ che cổ và bàn tay của thành phần tôi tớ Mẹ bằng những thứ da của các con dê đă bị giết và lột da, tức là Mẹ trang điểm họ bằng những công nghiệp và giá trị của các hành động tốt lành của họ. Thật vậy, Mẹ hủy đi và vô hiệu hóa tất cả những ǵ là dơ bẩn và bất toàn nơi chúng. Mẹ bảo tŕ và bồi bổ chúng để chúng trang điểm và củng cố cổ và tay của họ, tức là Mẹ ban cho họ sức mạnh để vác ách của Chúa và khả năng để làm những sự cao cả cho vinh hiển của Thiên Chúa và phần rỗi của anh chị em đáng thương của họ.

 

Mẹ xức dầu thơm mới và ân sủng mới vào các thứ y phục và đồ trang điểm này, bằng cách thêm vào chúng những thứ y phục từ tủ đồ công nghiệp cùng nhân đức của Mẹ. Mẹ truyền lại những thứ ấy cho họ trước khi Mẹ về trời, như được tỏ cho một nữ tu thánh đức biết trong thế kỷ vừa rồi, vị đă qua đời cách thánh thiện. Bởi thế, tất cả mọi người tôi tớ trong nhà của Mẹ, tức là tất cả mọi người tôi tớ và nô lệ của Mẹ, được mặc lấy gấp đôi các thứ y phục, của Mẹ và của Con Mẹ. Bởi thế họ chẳng có ǵ để sợ bị lạnh lẽo là những ǵ thành phần tội nhân, trần trụi và bị tước lột hết cá công nghiệp của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, không thể nào chịu nổi.

 

207.     5) Sau hết, Mẹ Maria chiếm được cho họ phúc lành của Cha trên trời. V́ họ là thành phần sinh sau đẻ muộn và được thừa nhận, họ không thực sự được quyền thừa hưởng. Được che phủ bằng những thứ y phục mới mẻ, quí báu và thơm tho, với cả xác hồn được trang điểm và ăn mặc đàng hoàng, họ tin tưởng tiến đến với Cha trên trời của họ. Ngài nghe thấy tiếng của họ và nhận ra nó như tiếng của một kẻ tội lỗi. Ngài cảm thấy tay họ được che phủ bằng những thứ da, ngửi thấy mùi thơm xông ra từ quần áo của họ. Ngài hoan hưởng những ǵ Mẹ Maria, Mẹ của họ, đă dọn ra cho Ngài, nhận thấy nơi nó các công nghiệp và thơm mùi Con của Ngài và Người Mẹ Diễm Phúc của Ngài.

 

            a) Ngài ban cho họ phúc lành gấp đôi, một phúc lành của thứ sương trời, tức là ân sủng thần linh, hạt giống vinh quang. “Thiên Chúa đă chúc lành cho chúng ta nơi Chúa Kitô bằng hết mọi phúc lành”, và cả phúc lành của thứ ph́ nhiêu trên trái đất này nữa, v́ là một Người Cha quan pḥng, Ngài ban cho họ bánh hằng ngày và dồi dào sản vật của trái đất này.

 

            b) Ngài làm cho họ thành chủ nhân ông đối với những người anh em khác của họ, thành phần tội nhân trụy lạc. Việc thống trị này không luôn thể hiện trên thế gian mau qua này, nơi thành phần tội nhân thường thắng thế. “Thành phần gian ác sẽ hiển vinh bao lâu, miệng xổ ra những lời nhục mạ hỗn xược?” “Tôi đă thấy kẻ gian ác chiến thắng và vươn lên như cây hương bá trên núi Lebanon”. Thế nhưng, vai tṛ tối thượng của kẻ công chính là những ǵ thực sự và sẽ được rơ ràng tỏ hiện vô cùng bất tận ở đời sau, nơi kẻ lành, như Thánh Linh nói với chúng ta, sẽ thống trị và truyền khiến tất cả mọi dân nước.

 

            c) Vị Thiên Chúa của tất cả mọi uy nghi cao cả không thỏa đáng với việc chúc phúc cho họ nơi con người của họ cùng những ǵ họ sở hữu, Ngài c̣n chúc phúc cho tất cả những ai chúc phúc họ và chúc dữ cho tất cả những ai chúc dữ và bách hại họ.

 

 

2) Mẹ cung ứng tất cả mọi nhu cầu của họ

 

208.     Đức bác ái của Đức Mẹ đối với thành phần tôi trung của Mẹ c̣n đi xa hơn nữa. Mẹ cung ứng cho họ hết những ǵ họ cần cho thể xác lẫn linh hồn. Chúng ta vừa thấy rằng Mẹ ban cho họ những bộ y phục gấp đôi. Mẹ cũng nuôi dưỡng họ bằng thứ lương thực ngon lành nhất từ bàn tiệc của Thiên Chúa. Mẹ ban cho họ Người Con được Mẹ hạ sinh là Bánh Sự Sống, để làm của ăn cho họ. Mẹ nói với họ bằng những lời lẽ của Đức Khôn Ngoan thần linh rằng “Hỡi các con yêu dấu, hăy no thỏa các thứ hoa trái của Mẹ”, tức là Trái Sự Sống là Chúa Giêsu, “Đấng Mẹ đă sinh vào thế gian cho các con”. Mẹ c̣n lập lại theo một đoạn khác nữa rằng: “Hăy đến mà ăn bánh là Chúa Giêsu. Hăy uống thứ rượu t́nh yêu của Người được Mẹ pha” cho các con với sữa từ ḷng Mẹ.

 

V́ Mẹ Maria là kho tàng và là kho chứa các tặng ân và ân sủng của Thiên Chúa Tối Cao mà Mẹ giữ lấy phần hảo hạng, thật sự là phần thượng hạng, để nuôi dưỡng và duy tŕ thành phần con cái và tôi tớ của Mẹ. Họ lớn  lên mạnh khỏe bởi thứ Bánh Sự Sống này; họ cảm thấy hoan lạc với thứ rượu sinh ra thành phần trinh nữ. Họ được ôm ẵm trong ḷng của Mẹ. Họ dễ dàng mang lấy ách của Chúa Kitô một cách hầu như không cảm thấy sức mặng của nó v́ thứ dầu sùng mộ được Mẹ dùng để làm nhẹ bớt gỗ đóng của nó.

 

3) Mẹ dẫn dắt và hướng đạo họ.

 

209.     Việc giúp đỡ thứ ba được Đức Mẹ thực hiện cho thành phần tôi trung của Mẹ đó là dẫn dắt và hướng đạo họ theo như ư muốn của Con Mẹ. Bà Rebecca đă hướng dẫn người con trai Giacop nhỏ bé của ḿnh và khôn ngoan khuyên bảo nó hết lần này đến lần khác, những ǵ đă giúp cho nó chiếm được phúc lành của cha nó và đă cứu nó khỏi cơn hận thù và bách hại của người anh Esau của nó. Mẹ Maria, một Hải Tinh, hướng dẫn tất cả mọi người tôi trung của Mẹ đến bến bờ an toàn. Mẹ tỏ cho họ thấy con đường dẫn đến sự sống đời đời và giúp họ tránh được những cạm bẫy hiểm nguy. Mẹ cầm tay dẫn họ dọc theo con đường thánh đức, giữ vững họ khi họ muốn té ngă và giúp cho họ chỗi dậy khi họ vấp ngă. Mẹ la ray họ như một người mẹ yêu thương khi họ cẩu thả và đôi khi Mẹ thậm chí ưu ái sửa phạt họ nữa. Làm thế nào một người con đi theo một người mẹ như thế và một hướng đạo viên khôn ngoan như Mẹ Maria như thế lại đi sai đường lạc hướng về trời chứ? Thánh Bênađô nói đi theo Mẹ các bạn không thể lạc lối. Một người con thực sự của Mẹ Maria không sợ bị ma quỉ lừa đảo và rơi vào t́nh trạng lạc đạo. Mẹ Maria dẫn họ đi đâu th́ Satan có gian trá và thành phần rối đạo có tinh quái thế nào cũng không đấu lại được. “Khi Người nâng dỡ các bạn, các bạn sẽ không bị sa ngă”. 

 

4) Mẹ bênh vực và bảo vệ họ

 

210.     Vai tṛ tốt lành thứ tư được Mẹ Maria thực thi cho con cái và thành phần tôi trung của Mẹ đó là bênh vực và bảo vệ họ khỏi những kẻ địch thù của họ. Nhờ việc chăm sóc và khéo léo của ḿnh, bà Rebecca đă giải cứu Giacop khỏi tất cả mọi hiểm nguy bủa vây nó và đặc biệt là khỏi bị chết bởi bàn tay anh của nó, như hắn tỏ ư muốn làm như thế, v́ Esau ghét và ghen với nó như Cain đă ghét em ḿnh là Abel vậy.

 

Mẹ Maria, Người Mẹ yêu dấu của các linh hồn tuyển chọn, che chở họ dưới cánh bảo vệ của Mẹ như gà mẹ với gà con. Mẹ nói cùng họ, xuống tới tầm cấp của họ và thích ứng ḿnh với tất cả những ǵ là yếu hèn của họ. Để bảo đảm sự an toàn của họ trước bọn diều hâu và kền kền, Mẹ trở thành người hộ vệ của họ, bao bọc họ như một đạo quân dàn trận. Có ai được bao bọc bằng một đạo quân hàng ngũ đàng hoàng với cả hằng trăm ngàn người lại sợ hăi quân thù của ḿnh hay chăng? Không, lại càng không tỏ ra sợ hăi đối với một người tôi trung của Mẹ Maria, người được bảo vệ tứ bề bởi các lực lượng hoàng triều của Mẹ. Vị Nữ Hoàng thiên quốc quyền năng này sẽ liền tung ra hằng triệu thiên thần để giúp một trong những người tôi tớ của Mẹ khi thấy rằng một người tôi tớ trung thành và tin tưởng này của Mẹ trở thành nạn nhân cho sự hiểm độc, số đông và quyền lực của những kẻ thù địch với họ.

 

5) Mẹ chuyển cầu cho họ

 

211.     Sau hết, việc thứ năm và là việc cao cả nhất được Người Mẹ yêu thương này thực hiện cho những môn đồ trung thành của Mẹ đó là chuyển cầu cho họ trước Con của Mẹ. Mẹ làm cho Người bớt giận dữ bằng những lời nguyện cầu của Mẹ, mang các người tôi tớ của Mẹ vào cuộc hiệp nhất chặt chẽ hơn với Người và duy tŕ mối hiệp nhất này.

 

Bà Rebecca làm cho Giacop tiến đến được giường nằm của cha nó. Cha của nó đă chạm tới nó, ôm lấy nó thậm chí vui mừng hôn nó sau khi đă thỏa măn cơn đói của ông nơi những món ăn ngon lành được Giacop mang đến cho ôncg. Bấy giờ, khi hết sức khoan khoái ngửi thấy mùi thơm phức tỏa ra từ y phục của nó, ông đă kêu lên: “Này mùi thơm của con trait a như mùi thơm của một cán h đồng ph́ nhiêu được Chúa chúc phúc”. Mùi hương của cánh đồng ph́ nhiêu rất làm say mê ḷng người cha này cính là mùi hương của các công nghiệp cùng nhân đức của Mẹ Maria, người là cánh đồng ph́ nhiêu ân sủng là nơi Thiên Chúa Cha đă gieo hạt lúa miến của thành phần được tuyển chọn là Người Con duy nhất của Ngài.

 

Chúa Giêsu Kitô là Cha của thế giới mai hậu đón nhận biết bao một người con thơm hương Mẹ Maria! Người sẵn sàng biết bao và thân t́nh biết mấy kết hiệp với đứa con này! Thế nhưng điều này đă được chúng tôi dài gịng tŕnh bày rồi.

 

212.     Ngoài ra, một khi Mẹ Maria tuôn đổ các ân huệ của Mẹ xuống trên con cái và thành phần tôi trung của Mẹ và bảo toàn cho họ phúc lành của Cha trên trời và mối hiệp nhất với Chúa Giêsu Kitô, Mẹ giữ họ trong Chúa Giêsu và giữ Chúa Giêsu trong họ. Mẹ canh giữ họ, không ngừng trông chừng họ, kẻo họ đánh mất đi ân sủng của Thiên Chúa và rơi vào cạm bẫy những quân thù của họ. “Mẹ giữ ǵn các thánh nhân cho vẹn toàn” (Thánh Bonaventura), và phấn khích họ kiên trung cho đến cùng, như chúng ta đă đề cập tới.

 

Đó là vấn đề giải thích cho câu truyện bóng bẩy xa xưa này, câu truyện tiêu biểu cho mầu nhiệm tiền định và hư trầm.

 

 

 

NỘI DUNG

 

 

Một Tác Phẩm Đầy Thần Linh

 

Dẫn Nhập


Phần Một: Tổng Quan về Việc Thành Thật Sùng Kính Đức Mẹ

 

Chương Một: Tôn Sùng Mẹ Maria - Cần Thiết 

I.  Vai Tṛ ca M Maria trong Vic Nhp Th 

II.  M Maria tham d vào vic thánh hóa các linh hn

III. Nhng Thành Qu

IV. Vai tṛ của Mẹ Maria vào những thời buổi sau này

 

Chương Hai: Tôn Sùng Mẹ Maria - Nội Dung   

 

 I- Những Nguyên Tắc Căn Bản cho Ḷng Tôn Sùng Mẹ Maria

Nguyên tắc thứ nhất: Chúa Kitô cần phải là đích điểm tối hậu của tất cả mọi việc tôn sùng

Nguyên Tắc Thứ Hai: Chúng ta thuộc về Chúa Giêsu và Mẹ Maria như thành phần nô lệ của các Ngài

Nguyên Tắc Thứ Ba: Chúng ta cần phải thoát ly những ǵ là xấu xa nơi chúng ta

Nguyên Tắc Thứ Bốn: Càng sống khiêm nhượng hơn khi có một vị môi giới với Chúa Kitô

Nguyên Tắc Thứ Năm: Khó giữ được các ơn Thiên Chúa ban

 

II.  Những Dấu Hiệu Tôn Sùng Mẹ Maria một cách sai lầm và chân thực

1. Việc tôn sùng Đức Mẹ cách giả tạo

2. Những Dấu Hiệu Thực Sự Tôn Sùng Đức Mẹ

3. Những việc thực hành chính yếu tôn sùng Mẹ Maria

4. Việc thực hành Tuyệt Hảo

 

Phn Hai: Việc Trn Ho Sùng Kính Đức M

  Chương Thứ Ba: Việc Tận Hiến Các Hoàn Hảo cho Chúa Giêsu Kitô

 1. Một việc tận hiến  hoàn toàn cho Mẹ Maria

2. Một việc hoàn hảo lập lại những lời hứa rửa tội

Chương Thứ Bốn: Những động lực khuyến  khích chúng ta thực hiện việc tôn sùng này

 1. Nhờ việc tôn sùng này chúng ta hoàn toàn hiến ḿnh cho Thiên Chúa

2. Việc tôn sùng này giúp chúng ta noi gương bắt chước Chúa Kitô

3. Việc tôn sùng này chiếm được nhiều phúc lành từ Đức Mẹ

Chương Thứ Năm: H́nh Ảnh Thánh Kinh về Việc Tôn Sùng này: Bà Rebecca và Giacóp

Nội Dung Câu Truyện về Giacóp; Giải Thích Câu Truyện về Giacóp

Những Việc Đức Mẹ Làm cho Thành Phần Tôi Trung của Mẹ

Chương Thứ Sáu: Những Tác Dụng Tuyệt Vời của Việc Tôn Sùng này

7 Tác Dụng

Chương Thứ Bảy: Những Việc Thực Hành Đặc Biệt của Việc Tôn Sùng Này

 

1- Những Việc Thực Hành Bề Ngoài

2- Những Việc Thực Hành Bề Trong

 

Phụ trương - Việc Tôn Sùng Này Khi Hiệp Lễ

 

Phụ Bản:

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh Tận Hiến

 

Nhận Định

 Đức Thánh Cha Piô XII (dịp Phong Thánh 1947)

 Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II

1.      Về Tác Giả (Văn Thư 50 Năm Hiển Thánh - 1997)

2.      Về Tác Phẩm (Văn Thư Tác Phẩm 160 Năm - 2003)

3.      Về Khẩu Hiệu của ngài - “Totus Tuus

 

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI: Ca Vịnh Ngợi Khen

  

Tiểu Sử của Vị Thánh Tác Giả