Chương Bảy

 

Những Việc Thực Hành Đặc Biệt của Việc Tôn Sùng Này

 

 

2.   Những thực hành đặc biệt bề trong cho những ai muốn nên trọn lành

 

257.     Những việc thực hành bề ngoài của việc tôn sùng này vừa được tôi tŕnh bày cần phải tuân giữ bao nhiêu có thể tùy theo hoàn cảnh và bậc sống của ḿnh. Không được bỏ qua chúng v́ lơ là hay có ư coi thường. Thêm vào những thực hành bề ngoài này là một vài việc thực hành rất thánh đức bề trong cho những linh hồn cảm thấy được Chúa Thánh Linh kêu gọi nên trọn lành hơn. Những việc bề trong này được thể hiện nơi 4 chữ, làm mọi sự nhờ Mẹ Maria, với Mẹ Maria, trong Mẹ Maria và cho Mẹ Maria, để thực hiện nó trọn hảo hơn nhờ Chúa Giêsu, với Chúa Giêsu, trong Chúa Giêsu và cho Chúa Giêsu.

 

Nhờ Mẹ Maria

 

258.     Chúng ta cần phải làm hết mọi sự nhờ Mẹ Maria, tức là chúng ta cần phải luôn vâng lời Mẹ và được tâm thần Mẹ là Thánh Linh của Thiên Chúa hướng dẫn trong hết mọi sự. Thánh Phaolô nói: “Những ai được Thần Linh Thiên Chúa dẫn dắt đều là con cái của Thiên Chúa” (Rom. 8:14). Những ai được dẫn dắt bởi tâm thần của Mẹ Maria đều là con cái của Mẹ Maria, và bởi đó là con cái của Thiên Chúa, như chúng tôi đă tŕnh bày. Trong số nhiều tôi tớ của Mẹ Maria chỉ có những ai thực sự và trung thành tôn sùng Mẹ mới được tâm thần Mẹ dẫn dắt.

 

Tôi đă nói rằng tâm thần của Mẹ Maria là thần trí của Thiên Chúa, v́ Mẹ không bao giờ theo tâm thần của Mẹ mà hằng theo thần trí của Thiên Chúa, Đấng trở nên thày dạy của Mẹ cho đến độ Ngài đă trở nên chính tâm thần của Mẹ. Đó là lư do tại sao Thánh Ambrose nói: “Chớ ǵ linh hồn của Mẹ Maria ở trong mỗi một người chúng ta để tôn vinh Chúa. Chớ ǵ tâm thần của Mẹ Maria ở trong từng người chúng ta để hân hoan trong Thiên Chúa”. Hạnh phúc cho người nào theo gương của vị tu sĩ Ḍng Tên tốt lành là Thày Rodriguez, vị đă chết một cách thánh thiện, v́ họ sẽ được hoàn toàn chiếm hữu và quản trị bởi tâm thần của Mẹ Maria, một tâm thần dịu dàng êm ái nhưng cứng cát mănh liệt, nhiệt thành nhưng khôn ngoan, khiêm tốn nhưng can trường, tinh tuyền nhưng phong phú.

 

259.     Con người muốn được dẫn dắt bởi tâm thần của Mẹ Maria:

 

1.      Cần phải từ bỏ tinh thần của ḿnh đi, bỏ các quan điểm riêng của ḿnh đi và ư riêng của ḿnh đi trước khi làm bất cứ một sự ǵ, chẳng hạn, trước khi suy niệm, cử hành Thánh Lễ hay tham dự Thánh Lễ, trước khi Hiệp Lễ. V́ bóng tối tăm của tinh thần chúng ta cùng với những khuynh hướng xấu nơi ư riêng và các hành động của chúng ta, đối với chúng ta chúng có thể tốt lành, nếu chúng ta theo chúng, chúng sẽ là những ǵ gây trở ngại cho tâm thần thánh hảo của Mẹ Maria.

 

2.      Chúng ta cần phải phó ḿnh cho tâm thần của Mẹ Maria để tùy Mẹ tác động và điều khiển. Chúng ta cần phải đặt ḿnh và trao ḿnh vào bàn tay trinh khiết của Mẹ, như một dụng cụ trong tay của một thủ công viên hay một cái sáo trong tay của một nhạc công giỏi. Chúng ta cần phải lao ḿnh vào Mẹ như một viên đá ném xuống biển khơi. Điều này được thực hiện một cách dễ dàng và mau chóng chỉ bằng một ư nghĩ, một cử động nhẹ nhàng của ư muốn hay chỉ bằng mấy lời như “con xin bỏ ḿnh và phó ḿnh cho Mẹ, ôi Mẹ yêu dấu của con”. Và thậm chí chúng ta không cảm thấy một cảm xúc hào hứng nào trong cuộc gặp gỡ thiêng liêng này mà không phải v́ thế nó ít thật đi. Giống như trường hợp một người cũng thành tâm nói – mong rằng đừng xẩy ra điều này – “tôi hiến thân cho ma quỉ”. Cho dù điều này nói mà không cảm thấy ǵ, họ cũng không phải là không thực sự thuộc về ma quỉ. 

 

3.      Từ lúc này đến lúc kia trong khi làm việc hay sau khi làm việc, chúng ta cần phải lập lại tác động hiến dâng và kết hiệp này. Chúng ta càng làm như thế, chúng ta càng mau chóng lớn lên trong thánh đức và chúng ta càng sớm đạt đến chỗ hiệp nhất với Chúa Kitô, một mối hiệp nhất cần phải xẩy ra sau mối hiệp nhất với Mẹ Maria, v́ tâm thần của Mẹ Maria là thần trí của Chúa Giêsu.

                                                   

Với Mẹ Maria

 

260.     Chúng ta cần phải làm hết mọi sự với Mẹ Maria, trong tất cả mọi hành động của chúng ta, chúng ta hăy nh́n lên Mẹ Maria, mặc dù Mẹ chỉ là một con người b́nh thường, như là mô phạm trọn hảo của hết mọi nhân đức và trọn lành, được Thánh Linh h́nh thành cho chúng ta noi gương bắt chước bao nhiêu có thể theo khả năng của chúng ta. Bởi vậy, trong tất cả mọi hành động, chúng ta cần phải xem Mẹ Maria thi hành ra sao hay Mẹ thi hành thế nào nếu Mẹ ở trong vị thế của chúng ta. V́ lư do ấy chúng ta cần phải xem xét và suy niệm về các nhân đức cao cả được Mẹ thi hành trong đời sống của Mẹ, nhất là:

 

1.      Đức tin sống động của Mẹ, một đức tin làm cho Mẹ tin vào lời của vị thiên thần không một chút do dự, và tin tưởng một cách trung thành và liên lỉ cho đến khi đứng dưới chân Thập Giá trên Canvê.

 

2.      Đức khiêm nhượng sâu xa của Mẹ, một nhân đức khiến Mẹ thích ẩn dật, giữ thinh lặng, tuân theo hết mọi sự xẩy ra và đặt ḿnh vào chỗ cuối rốt.

 

3.      Sự tinh truyền thần linh thực sự của Mẹ, một nhân đức đă không bao giờ và sẽ không bao giờ có ǵ sánh được trên thế gian này.

 

Cứ thế đối với các nhân đức khác của Mẹ.

 

Hăy nhớ những ǵ tôi đă nói với bạn trước đây, Mẹ Maria là khuôn đúc Thiên Chúa cao cả, đặc thù, được ấn định để tạo nên những h́nh ảnh sống động của Thiên Chúa ít tốn kém và mau chóng. Bất cứ ai t́m thấy khuôn đúc này mà phó ḿnh cho khuôn đúc ấy, sẽ sớm được biến đổi thành Chúa của chúng ta, v́ khuôn đúc này là những ǵ thực sự giống Ngài.

 

Trong Mẹ Maria

 

261.     Chúng ta cần phải làm hết mọi sự trong Mẹ Maria. Để hiểu được điều này, chúng ta cần phải nhận thức rằng Đức Trinh Nữ là địa đường trần thế của tân Adong và địa đường xưa kia chỉ là một biểu hiệu về Mẹ mà thôi. Nơi địa đường trần thế này có những kho tàng, những vẻ đẹp, những thứ hiếm quí và những vui thú khôn tả, được tân Adong là Chúa Giêsu Kitô lưu lại đó. Chính ở nơi địa đường trần thế này mà Người “đă được thỏa thích” trong chín tháng, đă thực hiện những kỳ công của ḿnh và đă biểu dương các kho tàng phong phú của ḿnh bằng những ǵ uy nghi cao cả của chính Thiên Chúa. Nơi rất thánh này chỉ có thứ đất khiết trinh và vô nhiễm là thứ đất vị tân Adong được tinh tuyền toàn vẹn h́nh thành bởi tác động của Thánh Linh là Đấng ngự ở đó. Nơi địa đường trần thế này có Cây Sự Sống đích thực đă nẩy sinh ra Chúa của chúng ta là hoa trái Sự Sống, có cây biết lành biết dữ tỏa chiếu Ánh Sáng thế gian.

 

Ở nơi chốn thần linh này có những cây được Thiên Chúa trồng cấy và tác động thần linh của Ngài tưới dội đă và tiếp tục sinh hoa kết trái như ư của Ngài. Có những cụm hoa với những cánh hoa tuyệt vời nhân đức, tỏa hương làm thích thú cả thần trời. Ở đây có những đồng cỏ xanh tươi hy vọng, những tháp ngà vững mạnh kiên cố, những lâu đài mê say tin tưởng cùng nhiều điều vui thú khác nữa.

 

Chỉ có Thánh Linh mới có thể dạy cho chúng ta những chân lư được những sự vật thể chất này biểu hiệu. Ở nơi chốn này không khí tuyệt đối tinh tuyền. Không có đêm mà chỉ có ngày chói chang của nhân tính linh thánh là mặt trời rạng ngời vô t́ vết, là ḷ lửa bừng nóng yêu thương, làm tan chảy tất cả mọi thứ kim loại tầm thường được quẳng vào đó và biến nó thành vàng ṛng. Ở đó có con sông nhân tính vọt lên từ đất, chia thành 4 nhánh và tưới dội tất cả nơi chốn hoan lạc này. Những nhánh này là bốn nhân đức trụ.

 

262.     Chúa Thánh Thần là Đấng nói qua các vị Giáo Phụ của Hội Thánh, cũng gọi Đức Mẹ là Đông Môn, nơi qua đó vị Thượng Tế là Chúa Giêsu Kitô tiến vào trần gian và nhập thế (Ezech. 44:2-3). Qua cổng này Người đă tiến vào thế gian lần đầu tiên và qua cùng cổng ấy Người sẽ trở lại lần thứ hai.

 

Thánh Linh cũng gọi Mẹ là Cung Thánh của Thần Tính, là Nơi Nghỉ Ngơi của Thánh Linh, là Ngai Ṭa của Thiên Chúa, là Thành Đô của Thiên Chúa, là Bàn Thờ của Thiên Chúa, là Đền Thờ của Thiên Chúa, là Thế Giới của Thiên Chúa. Tất cả những tước hiệu này và những bày tỏ chúc khen này đều rất thực sự khi chúng liên hệ tới những kỳ công khác nhau được Đấng Toàn Năng đă làm nơi Mẹ và nhũng ân sủng Ngài đă tuôn xuống trên Mẹ. Cao sang biết bao và vinh hiển biết mấy! C̣n ǵ vui sướng và hân hạnh cho chúng ta khi tiến vào và ở trong Mẹ Maria, nơi Mẹ Thiên Chúa toàn năng đă đặt ngai ṭa vinh hiển tối cao của Ngài!

 

263.     Thế nhưng, khó khăn biết bao cho chúng ta có được quyền tự do, khả năng và ánh sáng để tiến vào một chốn cao cả và thánh hảo này. Nơi này được canh gác không phải bởi một vị thần cherubim, như địa đường trần thế đầu tiên (Gen 3:24), nhưng bởi chính Thánh Linh là Đấng đă trở thành Chủ Nhân Ông tuyệt đối của nó. Ngài đă nói về Mẹ rằng: “Em là vườn rào kín, hỡi em, phu thê của anh, một khu vườn được niêm ấn và là một suối nước được niêm phong” (Cant. 4:12). Mẹ Maria được bao phủ. Mẹ Maria được niêm phong. Thành phần con cái bất hạnh của Adong và Evà bị đuổi ra khỏi địa đường trần thế, chỉ có thể tiến vào địa đường mới này bởi một ân huệ đặc biệt của Thánh Linh không do công lao của họ.

 

264.     Khi chúng ta chiếm được ân sủng đặc biệt này nhờ ḷng trung thành của chúng ta, chúng ta cần phải hoan hỉ ở lại trong Mẹ Maria. Chúng ta cần phải thanh thản nghỉ ngơi ở đó, tin tưởng cậy dựa vào Mẹ, ẩn ḿnh đi ở đó một cách an toàn, và vô tư phó ḿnh cho Mẹ, nhờ đó, trong cung ḷng trinh nguyên của Mẹ:

 

1.      Chúng ta được nuôi dưỡng bằng sữa ân sủng của Mẹ và ḷng thương cảm từ mẫu của Mẹ.

 

2.      Chúng ta được giải thoát khỏi tất cả moi âu lo, sợ hăi và lưỡng lự.

 

3.      Chúng ta được bảo toàn khỏi tất cả mọi kẻ thù địch ma quỉ, thế gian và tội lỗi là những ǵ không bao giờ lọt được vào đó. Đó là lư do tại sao Đức Mẹ nói rằng những ai làm việc trong Mẹ th́ không phạm tội (Ecclus. 24:30), tức là những ai ở trong Đức Mẹ cách thiêng liêng sẽ không bao giờ phạm tội trọng.

 

4.      Chúng ta được h́nh thành trong Chúa và Chúa được h́nh thành trong chúng ta, v́ cung ḷng của Mẹ, như các vị Giáo Phụ thời sơ khai gọi, là nhà của những bí mật thần linh, nơi Chúa Giêsu và tất cả thành phần tuyển chọn được cưu mang. “Người này kẻ kia được hạ sinh nơi Mẹ”. 

 

Cho Mẹ Maria

 

265.     Sau hết, chúng ta cần phải làm hết mọi sự cho Mẹ Maria. V́ chúng ta đă hoàn toàn hiến thân phụng sự Mẹ mà chỉ hợp t́nh hợp lư khi chúng ta phải làm hết mọi sự cho Mẹ như thể chúng ta là tôi tớ và là nô lệ của riêng Mẹ vậy. Điều này không có nghĩa là chúng ta coi Mẹ là cùng đích tối hậu của việc chúng ta phụng sự, v́ chỉ có một ḿnh Chúa Giêsu mới là đích điểm tối hậu của chúng ta mà thôi. Thế nhưng, chúng ta coi Mẹ Maria là đích điểm gần nhất của ḿnh, là con đường môi giới huyền diệu và dễ dàng nhất cho chúng ta để đạt đến Người.

 

Như hết mọi người tôi tớ và nô lệ, chúng ta không được ăn không ngồi rồi, thế nhưng, cậy dựa vào việc bảo vệ của Mẹ, chúng ta cần phải đảm nhận và thi hành những điều lớn lao cho vị Nữ Hoàng cao sang của chúng ta. Chúng ta cần phải bênh vực các đặc ân của Mẹ khi những đặc ân này được đặt thành vấn đề và phải bảo vệ danh thơm tiếng tốt của Mẹ khi danh thơm tiếng tốt này bị tấn công. Chúng ta cần phải lôi kéo hết mọi người, nếu có thể, đến phụng sự Mẹ cũng như thực hành việc tôn sùng đích thực và lành mạnh này. Chúng ta cần phải lên tiếng và bài bác những ai bóp méo việc tôn sùng Mẹ bằng việc làm tổn thương tới Con Mẹ, và đồng thời chúng ta cần phải dấn thân truyền bá việc tôn sùng chân thực này. Như một phần thưởng cho những việc phụng sự nho nhỏ này, chúng ta không mong được đáp trả ǵ ngoại trừ niềm vinh dự được thuộc về một vị Nữ Hoàng khả ái như vậy và niềm vui được nhờ Mẹ hiệp nhất với Chúa Giêsu Con Mẹ, bằng một mối liên kết bất khả phân ly trong thời gian và cơi vĩnh hằng. Vinh quang cho Chúa Giêsu trong Mẹ Maria! Vinh hiển cho Mẹ Maria trong Chúa Giêsu! Vinh Quang cho một ḿnh Thiên Chúa!

 

 

NỘI DUNG

 

 

Một Tác Phẩm Đầy Thần Linh

 

Dẫn Nhập


Phần Một: Tổng Quan về Việc Thành Thật Sùng Kính Đức Mẹ

 

Chương Một: Tôn Sùng Mẹ Maria - Cần Thiết 

I.  Vai Tṛ ca M Maria trong Vic Nhp Th 

II.  M Maria tham d vào vic thánh hóa các linh hn

III. Nhng Thành Qu

IV. Vai tṛ của Mẹ Maria vào những thời buổi sau này

 

Chương Hai: Tôn Sùng Mẹ Maria - Nội Dung   

 

 I- Những Nguyên Tắc Căn Bản cho Ḷng Tôn Sùng Mẹ Maria

Nguyên tắc thứ nhất: Chúa Kitô cần phải là đích điểm tối hậu của tất cả mọi việc tôn sùng

Nguyên Tắc Thứ Hai: Chúng ta thuộc về Chúa Giêsu và Mẹ Maria như thành phần nô lệ của các Ngài

Nguyên Tắc Thứ Ba: Chúng ta cần phải thoát ly những ǵ là xấu xa nơi chúng ta

Nguyên Tắc Thứ Bốn: Càng sống khiêm nhượng hơn khi có một vị môi giới với Chúa Kitô

Nguyên Tắc Thứ Năm: Khó giữ được các ơn Thiên Chúa ban

 

II.  Những Dấu Hiệu Tôn Sùng Mẹ Maria một cách sai lầm và chân thực

1. Việc tôn sùng Đức Mẹ cách giả tạo

2. Những Dấu Hiệu Thực Sự Tôn Sùng Đức Mẹ

3. Những việc thực hành chính yếu tôn sùng Mẹ Maria

4. Việc thực hành Tuyệt Hảo

 

Phn Hai: Việc Trn Ho Sùng Kính Đức M

  Chương Thứ Ba: Việc Tận Hiến Các Hoàn Hảo cho Chúa Giêsu Kitô

 1. Một việc tận hiến  hoàn toàn cho Mẹ Maria

2. Một việc hoàn hảo lập lại những lời hứa rửa tội

Chương Thứ Bốn: Những động lực khuyến  khích chúng ta thực hiện việc tôn sùng này

 1. Nhờ việc tôn sùng này chúng ta hoàn toàn hiến ḿnh cho Thiên Chúa

2. Việc tôn sùng này giúp chúng ta noi gương bắt chước Chúa Kitô

3. Việc tôn sùng này chiếm được nhiều phúc lành từ Đức Mẹ

Chương Thứ Năm: H́nh Ảnh Thánh Kinh về Việc Tôn Sùng này: Bà Rebecca và Giacóp

Nội Dung Câu Truyện về Giacóp; Giải Thích Câu Truyện về Giacóp

Những Việc Đức Mẹ Làm cho Thành Phần Tôi Trung của Mẹ

Chương Thứ Sáu: Những Tác Dụng Tuyệt Vời của Việc Tôn Sùng này

7 Tác Dụng

Chương Thứ Bảy: Những Việc Thực Hành Đặc Biệt của Việc Tôn Sùng Này

 

1- Những Việc Thực Hành Bề Ngoài

2- Những Việc Thực Hành Bề Trong

 

Phụ trương - Việc Tôn Sùng Này Khi Hiệp Lễ

 

Phụ Bản:

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh Tận Hiến

 

Nhận Định

 Đức Thánh Cha Piô XII (dịp Phong Thánh 1947)

 Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II

1.      Về Tác Giả (Văn Thư 50 Năm Hiển Thánh - 1997)

2.      Về Tác Phẩm (Văn Thư Tác Phẩm 160 Năm - 2003)

3.      Về Khẩu Hiệu của ngài - “Totus Tuus

 

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI: Ca Vịnh Ngợi Khen

  

Tiểu Sử của Vị Thánh Tác Giả